ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ) - ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ - ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಒಂದು ದಶಕವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಬಡವರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಜನ್ ಧನ್-ಮೊಬೈಲ್-ಆಧಾರ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮ್ಮತಿ ಆಧಾರಿತ ಪೈಪ್ಲೈನ್ - ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತ, ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದ್ದರೆ ಸರ್ಕಾರ ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ: ಹಣಕಾಸು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 53.14 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆಆಗಿದ್ದಾರೆ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಠೇವಣಿ ಬಾಕಿ 2,31,236 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದೆ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳು 2015 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ 15.67 ಕೋಟಿಯಿಂದ 14-08-2024 ರ ವೇಳೆಗೆ 53.14 ಕೋಟಿಗೆ 3.6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.55.6 ರಷ್ಟ
28 AUG 2024 7:45AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2014ರ ಆಗಸ್ಟ್ 28ರಂದು ಆರಂಭಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ) ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಇಂದು ಒಂದು ದಶಕ ಪೂರೈಸಿದೆ.
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ, "ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಔಪಚಾರಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪ್ರವೇಶ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಇದು ಬಡವರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
"ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳು, ಸಣ್ಣ ಉಳಿತಾಯ ಯೋಜನೆಗಳು, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪಿಎಂ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ 53 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳು 2.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಠೇವಣಿ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 36 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಚಿತ ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಅಪಘಾತ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಖಾತೆ ತೆರೆಯುವ ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಶುಲ್ಕಗಳಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಶೇ.67ರಷ್ಟು ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಥವಾ ಅರೆ-ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶೇ.55ರಷ್ಟು ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರು ತೆರೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಜನ್ ಧನ್-ಮೊಬೈಲ್-ಆಧಾರ್ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ರಚಿಸಲಾದ ಸಮ್ಮತಿ ಆಧಾರಿತ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ, ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ," ಎಂದು ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ, "ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಕೇವಲ ಒಂದು ಯೋಜನೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ಅನೇಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ 2021 ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಯಸ್ಕರು ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಸಿದ ವಿವಿಧ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಡ್ರೈವ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಅಂತರ್ಗತ ಸಮಾಜದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಅನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿ ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದ್ದರೆ ಸರ್ಕಾರವು ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಪ್ರತಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಒಂದು ಮೂಲ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಖಾತೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಈ ಖಾತೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಅಂತರ್ನಿರ್ಮಿತ ಅಪಘಾತ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಉಚಿತ ರುಪೇ ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆದಾರರು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು 10,000 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಓವರ್ ಡ್ರಾಫ್ಟ್ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ನೇತೃತ್ವದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ-ಬಡವರಲ್ಲಿ ಕಡುಬಡವರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು, ತಡೆರಹಿತ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ಉಳಿತಾಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಡಿದ ತೊಂದರೆರಹಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು / ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಜನ ಸುರಕ್ಷಾ ಯೋಜನೆಗಳ (ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳು) ಮೂಲಕ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಜೀವ ಮತ್ತು ಅಪಘಾತ ವಿಮೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ನಿರ್ಣಾಯಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಅನ್ನು ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಜನ್-ಧನ್ ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ (ಜೆಎಎಂ) ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಗಳು ತಿರುವು-ನಿರೋಧಕ ಸಬ್ಸಿಡಿ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಜೆಎಎಂ ಮೂಲಕ, ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ದೀನದಲಿತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈನ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಅನೇಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
a. ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳು: 53.13 ಕೋಟಿ (ಆಗಸ್ಟ್ 14, 24 ರಂತೆ)
ಆಗಸ್ಟ್ 14 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ: 53.13 ಕೋಟಿ; ಶೇ.55.6 (29.56 ಕೋಟಿ) ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆದಾರರು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಶೇ.66.6 (35.37 ಕೋಟಿ) ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ-ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿವೆ.
b. ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ - 2.31 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (2024ರ ಆಗಸ್ಟ್ 14, ರಂತೆ)
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಠೇವಣಿ ಬಾಕಿ 2,31,236 ಕೋಟಿ ರೂ. ಖಾತೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಠೇವಣಿಗಳು ಸುಮಾರು 15 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ (ಆಗಸ್ಟ್ 24 / ಆಗಸ್ಟ್'15)
c. ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗೆ ಸರಾಸರಿ ಠೇವಣಿ - 4352 ರೂ (ಆಗಸ್ಟ್ 14, 24 ರಂತೆ)
14.08.2024 ರಂತೆ ಪ್ರತಿ ಖಾತೆಗೆ ಸರಾಸರಿ ಠೇವಣಿ 4,352 ರೂ. ಆಗಸ್ಟ್ 15 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಪ್ರತಿ ಖಾತೆಗೆ ಸರಾಸರಿ ಠೇವಣಿ 4 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸರಾಸರಿ ಠೇವಣಿಯ ಹೆಚ್ಚಳವು ಖಾತೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಖಾತೆದಾರರಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಸೂಚನೆಯಾಗಿದೆ
d. ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆದಾರರಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್: 36.14 ಕೋಟಿ (ಆಗಸ್ಟ್ 14, 24 ರಂತೆ)
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆದಾರರಿಗೆ 36.14 ಕೋಟಿ ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ: ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 36.06 ಕೋಟಿ ರುಪೇ ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ವಿತರಣೆ, 89.67 ಲಕ್ಷ ಪಿಒಎಸ್ / ಎಂಪಿಒಎಸ್ ಯಂತ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಯುಪಿಐನಂತಹ ಮೊಬೈಲ್ ಆಧಾರಿತ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪರಿಚಯದೊಂದಿಗೆ, ಒಟ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2018-19ರಲ್ಲಿ 2,338 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2023-24ರಲ್ಲಿ 16,443 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಯುಪಿಐ ಹಣಕಾಸು ವಹಿವಾಟುಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 2018-19ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 535 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 13,113 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಪಿಒಎಸ್ ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2017-18ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 67 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 96.78 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ.
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈನ ಯಶಸ್ಸು ಅದರ ಮಿಷನ್-ಮೋಡ್ ವಿಧಾನ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಬೆಂಬಲ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗೆ ಆಧಾರ್ ನಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಔಪಚಾರಿಕ ಹಣಕಾಸು ಇತಿಹಾಸವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಸಾಲ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಾಗ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಖಾತೆದಾರರು ಈಗ ಉಳಿತಾಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಬಹುದು, ಇದು ಅವರನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 2019ರಿಂದ 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.9.8ರಷ್ಟು ಸಂಯೋಜಿತ ವಾರ್ಷಿಕ ದರದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾಲದ ಈ ಪ್ರವೇಶವು ಪರಿವರ್ತಕವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ತಮ್ಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿವೆ.

Ministry of Finance
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) — National Mission for Financial Inclusion — completes a decade of successful implementation
PMJDY integrates poor into economic mainstream and plays a crucial role in development of marginalised communities: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
Consent-based pipeline through linking of Jan Dhan-Mobile-Adhaar most important pillars of financial inclusion ecosystem — enabling swift, seamless and transparent transfer of Government welfare schemes to eligible beneficiaries and promoting digital payments: Smt. Sitharaman
PMJDY not only serves as an important example of Governance in Mission Mode but also demonstrates what Government can achieve if it is committed to the welfare of the people: MoS Finance Shri Pankaj Chaudhary
More than 53.14 crore beneficiaries banked under PMJDY since inception
Total deposit balances under PMJDY Accounts stand at Rs. 2,31,236 crore
PMJDY accounts grow 3.6 -fold from 15.67 crore in March 2015 to 53.14 crore as on 14-08-2024
Around 55.6% Jan-Dhan account holders are women and around 66.6% Jan Dhan accounts in rural and semi-urban areas
36.14 crore RuPay cards issued to PMJDY accountholders
28 AUG 2024 7:45AM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 28th August 2014, completes a decade of successful implementation today.
PMJDY being the largest financial inclusion initiative in the world, the Ministry of Finance continuously endeavours to provide support to the marginalised and economically backward sections through its financial inclusion interventions.
On this occasion, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in a message, said, “Universal and affordable access to formal banking services is essential for achieving financial inclusion and empowerment. It integrates the poor into the economic mainstream and plays a crucial role in the development of marginalised communities.”
“By providing universal, affordable, and formal financial services — including bank accounts, small savings schemes, insurance, and credit — to the previously unbanked, PM Jan Dhan Yojana has transformed the banking and financial landscape of the country over the last decade,” the Union Finance Minister said.
“The success of the initiative is reflected in 53 crore people having been brought into the formal banking system through the opening of Jan Dhan Accounts. These bank accounts have garnered a deposit balance of Rs. 2.3 lakh crore, and resulted in the issuance of over 36 crore free-of-cost RuPay cards, which also provide for a ₹2 lakh accident insurance cover. Notably, there are no account opening fees or maintenance charges and no requirement to maintain a minimum balance,” Smt. Sitharaman said.
“It is heartening to note that 67% of the accounts have been opened in rural or semi-urban areas, and 55% of accounts have been opened by women,” the Union Finance Minister said.
“The consent-based pipeline created through the linking of Jan Dhan-Mobile-Adhaar has been one of the most important pillars of the financial inclusion ecosystem. It has enabled swift, seamless and transparent transfer of Government welfare schemes to eligible beneficiaries and promoted digital payments,” Smt. Sitharaman said.
In his message on the occasion, Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, said, “PMJDY is not only a scheme, but a transformation movement that has enabled financial independence of many of the unbanked population and has instilled a sense of financial security.”
“The Prime Minister, in his 2021 Independence Day speech, announced that every household should have a bank account and every adult should have insurance and pension coverage. With the continuous efforts in this direction through various saturation drives carried out across the country, we have achieved near saturation in bank accounts and there has been continuous increase in insurance and pension coverage across the country,” Shri Chaudhary said.
“With the support of all stake-holders, banks, insurance companies and state Governments, we are moving towards a more financially inclusive society and PMJDY would always be remembered as a game changer for financial inclusion in the country. Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana not only serves as an important example of Governance in Mission Mode but also demonstrates what a Government can achieve if it is committed to the welfare of the people,” Shri Chaudhary said.
PMJDY provides one basic bank account for every unbanked adult. For this account there is no need to maintain any balance and also no charges are levied on this account. In the account, a free of cost RuPay Debit card with in-built accident insurance cover of Rs. 2 lakh is also provided to promote digital transactions. PMJDY account holders are also eligible for getting an overdraft of up to Rs. 10,000 to cover exigencies.
The journey of PMJDY led interventions undertaken over last decade has in effect, produced both transformational as well as directional change thereby making the banks and financial institution ecosystem capable of delivering financial services to the last person of the society-the poorest of the poor.
The PMJDY accounts have not only been instrumental in receiving Direct Benefit Transfers but also serve as a platform for hassle-free subsidies/payments made by government to the intended beneficiary without any middlemen, seamless transactions, and savings accumulation. Moreover, they have been crucial in providing life and accident insurance to millions of unorganized sector workers through Jan Suraksha schemes (micro insurance schemes).
The Jan-Dhan Aadhaar and mobile (JAM) trinity, with PMJDY as one of its pillars, has proven to be a diversion-proof subsidy delivery mechanism. Through JAM, under Direct Benefit Transfer, the government has successfully transferred subsidies and social benefits directly into the bank accounts of the underprivileged.
The successful implementation of PMJDY during the last 10 years has seen achieving many milestones. The major aspects and achievements of the PMJDY are presented below.
1. PMJDY Accounts: 53.13 crore (As on 14th August’24)
As on 14th August 24 number of total PMJDY Accounts: 53.13 crore; 55.6% (29.56 crore) Jan-Dhan account holders are women and 66.6% (35.37 crore) Jan Dhan accounts are in rural and semi-urban areas
1. Deposits under PMJDY accounts – 2.31 Lakh Crore (As on 14th August’24)
Total deposit balances under PMJDY Accounts stand at Rs. 2,31,236 crore. Deposits have increased about 15 times with increase in accounts 3.6 times (Aug’24 / Aug’15)
1. Average Deposit per PMJDY account – Rs 4352 (As on 14th August’24)
Average deposit per account is Rs. 4,352 as on 14.08.2024. Avg. Deposit per account has increased 4 times over August 15. Increase in average deposit is another indication of increased usage of accounts and inculcation of saving habit among account holders
1. RuPay Card issued to PMJDY account holders: 36.14 crore (As on 14th August’24)
36.14 crore RuPay cards have been issued to PMJDY accountholders: Number of RuPay cards & their usage has increased over time.
With the issue of over 36.06 crore RuPay debit cards under PMJDY, installation of 89.67 lakh PoS/mPoS machines and the introduction of mobile based payment systems like UPI, the total number of digital transactions have gone up from 2,338 crore in FY 18-19 to 16,443 crore in FY 23-24. The total number of UPI financial transactions have increased from 535 crore in FY 2018-19 to 13,113 crore in FY 2023-24. Similarly, total number of RuPay card transactions at PoS & e-commerce have increased from 67 crore in FY 2017-18 to 96.78 crore in FY 2023-24.
PMJDY's success highlights its mission-mode approach, regulatory support, public-private partnerships, and the importance of digital public infrastructure like Aadhaar for biometric identification.
PMJDY has enabled savings while providing credit access to those without a formal financial history. Account holders can now show saving patterns, which makes them eligible for loans from banks and financial institutions. The closest proxy is sanctions under Mudra loans, which rose at a compounded annual rate of 9.8%in five years from FY 2019 to FY 2024. This access to credit is transformative as it empowers individuals to grow their incomes.
PMJDY being the world's largest financial inclusion scheme, with its transformative power and its digital innovations have revolutionised financial inclusion in India.