PIB Headquarters
పిఐబి కోవిడ్ -19 డెయిలీ బులిట‌న్
27 NOV 2020 5:47PM by PIB Hyderabad
* ఈరోజు కోవిడ్ యాక్టివ్ కేస్ లోడ్ 4,55,555 గా ఉంది‌
* మొత్తం యాక్టివ్ కేసుల‌లో 70 శాతం 8 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు చెందిన‌వి.
*గ‌త 23 గంట‌ల‌లో దేశంలో 43,082 కొత్త కోవిడ్‌కేసులు నిర్ధార‌ణ అయ్యాయి.
* జాతీయ స్థాయిలో రిక‌వ‌రీ రేటు ఈరోజు 93.65 శాతంగా ఉంది.
* న్యాయం మ‌రింత‌గా అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు కోవిడ్ -19 వ‌ల్ల ఏర్ప‌డిన త‌ప్ప‌నిస‌రి ప‌రిస్థితులు మ‌రింత సృజ‌నాత్మ‌క విధానాలు అనుస‌రించేందుకు స‌హాయ‌కారి కాగ‌ల‌వ‌ని తెలిపిన రాష్ట్ర‌ప‌తి
* సిపిఎస్ ఇల సిఎపిఇఎక్స్ 5 వ స‌మీక్షా స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించిన కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్‌
ఇండియా లోని 70 శాతం కోవిడ్ యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్ మ‌హారాష్ట్ర‌, కేర‌ళ‌, ఢిల్లీ, రాజ‌స్థాన్‌, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, క‌ర్ణాట‌క‌, ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌, ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్ రాష్ట్రాల‌కు చెందిన‌ది.
ఇండియా కోవిడ్ యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్ ఈరోజు 4,55,555 గా ఉంది. ఇండియా మొత్తం పాజిటివ్ కేసుల‌లో ప్ర‌స్తుత యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్ 4.89 శాతం. మొత్తం కేసుల‌లో 70 శాతం (69.59 శాతం) ఎనిమిది రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలైన మ‌హారాష్ట్ర‌, కేర‌ళ‌,ఢిల్లీ, రాజ‌స్థాన్‌, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, క‌ర్ణాట‌క, ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌, ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్ రాష్ట్రాల‌నుంచి వ‌చ్చిన‌వి. మొత్తం యాక్టివ్ కోవిడ్ కేసుల‌లో మ‌హారాష్ట్ర కేసులు ఈ రోజు వ‌ర‌కు 87,014గా ఉన్నాయి. కేర‌ళ 64,615 యాక్టివ్ కేసులు న‌మోదు చేయ‌గా, ఢిల్లీ మొత్తం 38,734 కేసులు న‌మోదు చేసింది. మ‌హారాష్ట్ర రికార్డు స్థాయిలో 1526 కేసుల మేర‌ పాజిటివ్ మార్పు క‌నిపించ‌గా, ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్ లో కేసుల సంఖ్య 719 త‌గ్గి గ‌రిష్ఠ నెగ‌టివ్ మార్పు ను సూచించింది. వీటిలో 76.93 శాతం కేసులు ప‌ది రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు న‌మోదు చేశాయి. మ‌హారాష్ట్ర 6,406 కోవిడ్ కొత్త కేసులు న‌మోదు చేయ‌గా, ఢిల్లీ 5,475 కొత్త కేసులు న‌మోదు చేసింది. కేర‌ళ మ‌రో 5,378 కొత్త కేసులు గ‌త 24 గంట‌ల‌లో న‌మోదు చేసింది. ఇండియాలో మొత్తం కోలుకున్న కేసులు 87 ల‌క్ష‌లు దాటాయి (87,18,517). జాతీయ స్థాయి రిక‌వ‌రీ రేటు ఈరోజు 93.65 శాతంగా ఉ ంది. గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 39,379 మంది కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నారు. కొత్త గా కోలుకున్న కేసుల‌లో 78.15 శాతం ప‌ది రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో ఉన్నాయి. కేర‌ళ గ‌రిష్ఠ‌స్థాయిలో ఒక రోజు న‌మోదు చేసిన రిక‌వ‌రీలు 5,970. ఢిల్లీలో 4,937 మంది కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నారు. ఆ త‌ర్వాత 4,815 మంది కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నారు. మొత్తం కోవిడ్ మ‌ర‌ణాల‌లో 83.80 శాతం మ‌ర‌ణాలు మ‌హారాష్ట్ర‌, క‌ర్ణాట‌క‌, త‌మిళ‌నాడు, ఢిల్లీ, ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌,పంజాబ్‌,గుజ‌రాత్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ రాష్ట్రాల నుంచి ఉన్నాయి.
మ‌హారాష్ట్ర 34.49 శాతం మ‌ర‌ణాల‌తో గ‌రిష్ఠ‌స్థాయిలో ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 46,813 మ‌ర‌ణాల‌ను న‌మోదు చేసింది. గ‌త 24 గంట‌ల‌లో న‌మోదైన 492 మ‌ర‌ణాల‌లో 75.20 శాతం ప‌ది రాష్ట్రాలు కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో న‌మోద‌య్యాయి. ఢిల్లీ లో 91 మ‌ర‌ణాలు గ‌రిష్ఠంగా న‌మోదుకాగా, మ‌హారాష్ట్ర లో 65 మ‌ర‌ణాలు, ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌లో 52 మ‌ర‌ణాలు సంభ‌వించాయి.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676407
కోవిడ్ తెచ్చిన త‌ప్ప‌నిస‌రి ప‌రిస్థితులు , న్యాయం మ‌రింత‌గా అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు సృజ‌నాత్మ‌క మార్గాలు అన్వేషించ‌డానికి ,దానిని సాకారం చేసేందుకు ఉప‌క‌రిస్తాయి
---
రాష్ట్ర‌ప‌తి రాంనాథ్ కోవింద్ సుప్రీంకోర్టు ఏర్పాటు చేసిన రాజ్యాంగ దినోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మాన్ని వ‌ర్చువ‌ల్ విధానంలో ప్రారంభించారు. 71వ రాజ్యాంగ దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా న‌వంబ‌ర్ 26,2020న ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ రాష్ట్ర‌ప‌తి, కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో కూడా సుప్రీంకోర్టు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సింగ్‌, ఈ ఫైలింగ్ వంటి వాటిని ఉప‌యోగించి కార్య‌క‌లాపాలు కొన‌సాగిస్తూ, న్యాయాన్ని అందిస్తున్న‌ద‌ని పంతోఫం వ్య‌క్తం చేశారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న న్యాయ‌మూర్తుల‌ను, న్యాయ‌వాదుల‌ను,అధికారుల‌ను అభినందించారు. ప్ర‌జ‌ల‌కు న్యాయం అందించ‌డంలో క‌రోనా వైర‌స్ ఏమాత్రం అడ్డంకి కాకుండా చూసినందుకు వారిని అభినందించారు. కోవిడ్ వ‌ల్ల ఏర్ప‌డిన త‌ప్ప‌నిస‌రి ప‌రిస్థితులు , వినూత్న పంథాలో న్యాయాన్ని మ‌రింత చేరువ చేసేందుకు , న్యాయం అందుబాటును మ‌రింత వేగ‌వంతం చేసేందుకు సృజ‌నాత్మ‌క ఆలోచ‌న‌లకు ఇది వీలు క‌ల్పించింద‌ని అన్నారు. అత్యున్న‌త ప్ర‌మాణాలు, స‌మున్న‌త విలువ‌లు పాటించే సంస్థ‌గా సుప్రీంకోర్టు పేరు ప్ర‌తిష్ఠ‌లు సంపాదించింద‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి కొనియాడారు. సుప్రీంకోర్టు వెలువ‌రించిన కీల‌క తీర్పులు న్యాయ‌వ్య‌వ‌స్థ‌, దేశ రాజ్యాంగ చ‌ట్రాన్ని మ‌రింత బ‌లోపేతం చేశాయ‌ని , న్యాయ‌మూర్తుల‌, న్యాయ‌వాదుల అపార మేధ‌స్సుకు పెట్టింది పేర‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676408
రేపు మూడు వాక్సిన్ త‌యారీ న‌గ‌రాల‌ను సంద‌ర్శించ‌నున్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ
----------
వాక్సిన్ త‌యారీ, అభివృద్ధిని వ్య‌క్తిగ‌తంగా స‌మీక్షించేందుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ రేపు మూడు న‌గ‌రాల‌ను సంద‌ర్శించ‌నున్నారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అహ్మ‌దాబాద్ లోని జైడుస్ బ‌యొటెక్ పార్క్‌, భార‌త్ బ‌యోటెక్‌,హైద‌రాబాద్‌, పూణెలోని సీరం ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియాను సంద‌ర్శించ‌నున్నారు. కోవిడ్ -19పై పోరాటంలో ఇండియా నిర్ణ‌యాత్మ‌క ద‌శ‌కు చేర‌కుంది. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఈ వాక్సిన్ త‌యారీ కేంద్రాల‌ను సంద‌ర్శించి శాస్త్ర‌వేత్త‌ల‌తో చ‌ర్చ‌లు జ‌రుపుతారు. వాక్సిన్ అభివృద్ధి, స‌వాళ్ల‌కు సంబంధించి వారితో నేరుగా మాట్లాడి విష‌యాలు తెలుసుకుంటారు. అలాగే దేశ పౌరుల‌కు వాక్సిన్ వేసే కృషికి సంబంధించిన రోడ్ మాప్‌పై వారితో చ‌ర్చిస్తారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు::// https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676529
రీ -ఇన్వెస్ట్ 2020ని ప్రారంభించిన ప్రధాన‌మంత్రి
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ మూడ‌వ‌ అంత‌ర్జాతీయ పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న పెట్టుబ‌డి స‌మావేశం, ఎక్స్‌పో (రీ- ఇన్వెస్ట్ 2020) ని వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సుద్వారా ప్రారంభించారు. ఈ స‌మావేశాన్ని నూత‌న‌, పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న మంత్రిత్వ‌శాఖ ఏర్పాటు చేసింది. రీ -ఇన్వెస్ట్ 2020 ప్ర‌ధాన అంశం, సుస్థిర ఇంధ‌న మార్పు దిశ‌గా ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు. స్వ‌ల్ప వ్య‌వ‌ధ‌ఙ‌లో మెగావాట్ల సామ‌ర్ద్యం నుంచి గిగావాట్ల ఉత్ప‌త్తి సామ‌ర్ధ్యం వ‌ర‌కు పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న రంగంలో సామ‌ర్ధ్యం పెరిగినందుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సంతోషం వ్య‌క్తం చేశారు. ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్ర‌పంచం, ఒకే గ్రిడ్ అన్న‌ది వాస్త‌వ‌రూపం ధ‌రించ‌బొతున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.గ‌త ఆరు సంవ‌త్స‌రాల‌లో ఇండియా మున్నెన్న‌డూ లేనంత‌టి ప్ర‌గ‌తి తో ముందుకు సాగుతున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు //https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676276 3వ రీ
ఇన్వెస్ట్ 2020 ప్ర‌ధానమంత్రిప్ర‌సంగ పాఠం
: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676478
దేశంలో డిజిట‌ల్ లిటిర‌సీని ప్రోత్సహించేందుకు ప్ర‌జా ఉద్య‌మానికి ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి పిలుపు
దేశంలో డిజిట‌ల్ లిటిర‌సీని ప్రోత్స‌హించేందుకు ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి ఎం.వెంక‌య్య‌నాయుడు ప్రజా ఉద్య‌మానికి పిలుపునిచ్చారు. ఈ కృషిలో సాంకేతిక‌, విద్యా సంస్థ‌లు కీల‌క పాత్ర పోషించాల్సిందిగా ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు. కాల‌డిలో ఆదిశంక‌ర అకాడ‌మీని వ‌ర్చువ‌ల్‌గా ప్రారంభిస్తూ ఆయ‌న ఈ పిలుపునిచ్చారు. కాల‌డి ఆదిశంక‌రుడి జ‌న్మ‌స్థ‌లం. ప్ర‌స్తుత విజ్ఞాన‌స‌మాజంలో స‌మాచారం ప్ర‌ధాన‌ ముడిస‌రుకు అని ఆయ‌న అన్నారు. స‌త్వ‌ర స‌మాచారం అందుబాటులో ఉ న్న‌వారు ముందుగా ప్ర‌యోజ‌నం పొంద‌గ‌లుగుతార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. స‌మాచారం అందుకోవ‌డానికి డిజిట‌లైజేష‌న్ ఒక సాధ‌న‌మ‌ని అన్నాఉ. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారికార‌ణంగా విద్యార్ధులు త‌ర‌గ‌తుల‌కు దూరం కావ‌ల‌సిన ప‌రిస్థితుల‌లో ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ఆన్‌లైన్ విద్య‌ద్వారా స‌మ‌స్య‌ను అధిగ‌మించేందుకు ప్ర‌య‌త్నిస్తున్నార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌తికూల ప‌రిస్థితుల‌లో సైతం సామాజిక ఆర్ధిక ప్ర‌క్రియ‌ను ముందుకు తీసుకుపోవ‌డం ఎలా అన్న‌ది కోవిడ్ -19 నేర్చుకునేలా చేసింద‌ని అన్నారు.
ఈ అనుభ‌వం , ఎంద‌రు డిజిట‌ల్ మార్గంలో సిద్ధంగా ఉన్నార‌న్న ప్ర‌శ్న ముందుకు తెచ్చంద‌న్నారు.మౌలిక స‌దుపాయాల అందుబాటు, కంప్యూట‌ర్లు, స్మార్టు ఫోన్ల వంటి ఉప‌క‌ర‌ణాల అందుబాటు, ఇంట‌ర్‌నెట్ వేగం, వంటి స‌మ‌స్య‌లు ముందుకు వ‌చ్చాయ‌ని వీటికి ప‌రిష్కారం చూడ‌వ‌ల‌సి ఉంద‌న్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు :https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676509
ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో మూల‌ధ‌న వ్య‌యాన్ని పెంచేందుకు సిపిఎస్ఇల‌కు సంబంధించిన 5 వ కాపెక్స్ స‌మీక్షా స‌మావేశం నిర్వ‌హించిన కేంద్ర ఆర్ధిక మంత్రి శ్రీ‌మ‌తి నిర్మలా సీతారామ‌న్‌
కేంద్ర ఆర్ధిక, కార్పోరేట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ ఈరోజు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా విద్యుత్‌,గ‌నులు, అణుశ‌క్తి శాఖ‌ల కార్య‌ద‌ర్శులు, ఈ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ల‌కు చెందిన 10 సిపిఎస్ఇల సిఎండిల‌తో స‌మావేశ‌మై ఈ ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో మూల‌ధ‌న వ్య‌యానికి సంబంధించి (కాపెక్స్‌)స‌మీక్ష నిర్వ‌హించారు. కోవిడ్ -19 నేప‌థ్యంలో దేశ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను ప్ర‌గ‌తిబాట బ‌ట్టించేందుకు వివిధ స్టేక్‌హోల్డ‌ర్ల‌తో నిర్వ‌హిస్తున్న వ‌రుస స‌మావేశాల‌లో భాగంగా ఆర్థిక మంత్రి ఈ స‌మీక్షా స‌మావేశం నిర్వ‌హించారు.2020-21 ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రానికి కాపెక్స్ ల‌క్ష్్యం 61,488 కోట్ల రూపాయ‌లు కాగా 23 నవంబ‌ర్ 2020 నాటికి సాధించిన మొత్తం రూ 24,227 కోట్లు అంటే 39.4 శాతం . సిపిఎస్ఇ ల ప‌నితీరును స‌మీక్షిస్తూ శ్రీ‌మ‌తి సీతారామ‌న్‌, ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ పురోగ‌తికి సిపిఎస్ ఇ ల కాపెక్స్ ఎంతో కీల‌క చోద‌క శ‌క్తి అన్నారు. దీనిని 2020-21,2021-22లో మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోవాల‌న్నారు. కాపెక్స్ ల‌క్ష్యాల‌ను చేరుకునేందుకు ఆయా మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లు, సిపిఎస్ఇలు చేప‌ట్టిన స్ప‌ష్ట‌మైన చ‌ర్య‌ల‌ను మంత్రి అభినందించారు.మూడో త్రైమాసికం నాటికి 75 శాతం కాపెక్స్ ల‌క్ష్యం సాధించ‌డానికి, 2021 ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం నాలుగ‌వ త్రైమాసికంలో 100 శాతం ల‌క్ష్యాన్ని చేరుకోవ‌డానికి మ‌రింత కృషిఅవ‌స‌ర‌మ‌ని శ్రీ‌మ‌తి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ అన్నారు. ల‌క్ష్యాలు చేరుకోవ‌డానికి సిపిఎస్ఇలు మెరుగైన ఫ‌లితాలు సాధించాల‌ని, త‌మ‌కు కేటాయించిన మూల‌ధ‌న పెట్టుబ‌డి ని త‌గిన స‌మ‌యంలోగా స‌రైన విధంగా ఖ‌ర్చుచేసే విధంగా ఉండాల‌ని అన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు :: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676615
కామ‌త్‌క‌మిటీ, ఆరోగ్య రంగం గుర్తించిన 26 రంగాల‌కు ఎమ‌ర్జెన్సీ క్రెడిట్‌లైన్ గ్యారంటీ ప‌థ‌కం ఇసిఎల్‌జిఎస్ 2.0 కింద కొన‌సాగింపు.
ఇసిఎల్‌జిఎస్‌2.0 కింద ప్ర‌భుత్వం ఎమ‌ర్జెన్సీ క్రెడిట్‌లైన్ గ్యారంటీ ప‌థ‌కం (ఇసిఎల్‌జిఎస్‌)ను కామ‌త్ క‌మిటీ, ఆరోగ్య‌రంగం గుర్తించిన 26 రంగాల‌కు ప్ర‌భుత్వం పొడిగించింది. ఇసిఎల్‌జిఎస్ 2.0 కింద‌, 29-02-2020 నాటికి 50కోట్ల‌కుపైన 500 కోట్ల‌కు మించ‌కుండా , ఏదిత‌క్కువ లేదా 29-02-2020 నాటికి గ‌త 30 రోజుల బ‌కాయిల‌కు స‌మాన‌మైన మొత్తం గ‌ల‌వి అర్హ‌త క‌లిగి ఉంటాయి. ఈ సంస్థ‌లు వాటి మొత్తం రుణంలో 20 శాతం వ‌ర‌కు అద‌న‌పు మొత్తం పొందేందుకు అర్హ‌త క‌లిగి ఉంటాయి.దీనిని కొలేట‌ర‌ల్‌ఫ్రీ గారంటీడ్ ఎమ‌ర్జెన్సీ క్రెడిట్ లైన్ (జిఇసిఎల్‌) కింద ఇస్తారు. దీనికి నేష‌న‌ల్ క్రెడిట్ గ్యారంటీ ట్ర‌స్టీ కంపెనీ లిమిటెడ్ ( ఎన్‌సిజిటిసి)పూర్తి గ్యారంటీఇస్తుంది.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు :: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1676184
కెవాడియాలో రాజ్యాంగ దినోత్స‌వ ప్ర‌త్యేక మ‌ల్టీ మీడియా ఎగ్జిబిష‌న్ :
భార‌త‌దేశం 71 వ రాజ్యాంగ దినోత్స‌వం జ‌రుపుకుంటున్న వేళ దేశ‌వ్యాప్తంగా రాజ్యాంగ ప్ర‌వేశిక‌ను చ‌దివే కార్య‌క్ర‌మానికి రాష్ట్ర‌ప‌తి రాంనాథ్ కోవింద్ నాయ‌క‌త్వం వ‌హించారు. ఈ సంద‌ర్బంగా గుజ‌రాత్‌లోని కెవాడియాలో రాజ్యాంగ దినోత్స‌వ ప్ర‌త్యేక ప్ర‌ద‌ర్శ‌న నిర్వ‌హించారు. పార్ల‌మెంటేరియ‌న్లు, శాస‌న‌స‌భ్యుల నుంచి ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి అభినంద‌న‌లు ల‌భించాయి.
ఈ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ను స‌మాచార ప్ర‌సార మంత్రిత్వ‌శాఖ వారి బ్యూరో ఆఫ్ ఔట్‌రీచ్ క‌మ్యూనికేష‌న్‌, బ్రాఢ్ కాస్టింగ్‌, పార్ల‌మెంట‌రీ మ్యూజియం , అర్కైవ్స్ స‌హ‌కారంతో గుజ‌రాత్‌లోని స్ట్యాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ వ‌ద్ద 80వ ఆలిండియా ప్రిసైడింగ్ అధికారుల స‌ద‌స్సు సంద‌ర్భంగా ఏర్పాటు చేశారు. ఈ ఎగ్జిబిష‌న్‌ను బుధ‌వారంనాడు లోక్‌స‌భ స్పీక‌ర్ శ్రీ ఓమ్ బిర్లా ప్రారంభించారు. ఈ ఎగ్జిబిష‌న్ దేశ ప్ర‌జాస్వామిక సంప్ర‌దాయాల‌ను వేద‌కాలం నుంచి వివిధ ద‌శ‌ల‌ను దాటుకుంటూ ఆధునిక భార‌త‌దేశ రూప‌క‌ల్ప‌న వ‌ర‌కు ప్ర‌తిబింబించే లా ఏర్పాటు చేశారు.
1600 చ‌ద‌ర‌పు అడుగుల‌లో ఏర్పాటు చేసిన ఈ మ‌ల్టీ మీడియా ఎగ్జిబిష‌న్‌లో 50 ప్యానెళ్ల స్టిల్ చిత్రాలు, ప్లాస్మా డిస్‌ప్లే, ఇంటరాక్టివ్ డిజిట‌ల్ ఫ్లిప్ బుక్‌, ఆర్ ఎఫ్ ఐడి కార్డ్ రీడ‌ర్‌, ఇంట‌రాక్టివ్ స్క్రీన్‌, డిజిట‌ల్ ట‌చ్ వాల్ త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి.
. పార్లమెంట‌రీ వ్య‌వ‌హారాలు, బొగ్గు, గ‌నుల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్ జోషి, పార్ల‌మెంట‌రీ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ అర్జుర్ రామ్ మేఘ్‌వాల్‌, వివిధ రాష్ట్రాల శాస‌న‌స‌భ‌ల స్పీక‌ర్లు ఈ ఎగ్జిబిష‌న్‌ను సంద‌ర్శించిన ప్ర‌ముఖుల‌లో ఉన్నారు.
ఈ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న సంద‌ర్భంగా కోవిడ్ ప్రొటోకాల్స్‌ను పాటిస్తూ ప్ర‌త్యేక జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకున్నారు. పారిశుధ్యం, ప్ర‌త్యేకించి ట‌చ్ స్క్రీన్ డిస్‌ప్లేల వి ష‌యంలో నిర్దేశిత జాగ్ర‌త్త‌ల‌ను పాటించారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676505
కోవిడ్ అనంత‌ర శ‌కంలో ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ పున‌ర్నిర్మాణంలో ప్ర‌ముఖ‌పాత్ర పోషించ‌నున్న ఇండియా: డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర‌సింగ్‌
----
కోవిడ్ అనంత‌ర శ‌కంలో భార‌త‌దేశం ప్ర‌ముఖ పాత్ర పోషిస్తుంద‌ని కేంద్ర ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి ప్రాంత స‌ ‌హాయ‌మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ చార్జి), ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కార్యాల‌య స‌హాయ మంత్రి , సిబ్బంది, ప్ర‌జా ఫిర్యాదులు , పెన్ష‌న్లు, అణుశ‌క్తి , అంత‌రిక్ష శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అంత‌ర్జాతీయ ప‌రిశోధ‌న అభివృద్ధి శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నం 2020 ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ ఆయ‌న ఈమాట‌ల‌న్నారు.ఫిక్కీ, డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్‌, టెక్నాల‌జీ ఈ స‌మావేశాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. దేశంలోని శాస్త్ర‌వేత్త‌లు , ఈ స‌వాలును ఎదుర్కొన్న తీరే ఇందుకు నిద‌ర్శ‌న‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు, నైపుణ్యాభివృద్ధిపై ప్ర‌భుత్వం చూపెడుతున్న నిరంత‌ర శ్ర‌ద్ధ దీర్ఘ‌కాలికంగా మంచి ఫలితాల‌నుఇవ్వ‌నున్న‌ద‌ని అన్నారు. కోవిడ్ అనంత‌ర కాలంలో ఈశాన్య రాష్ట్రాలు పెద్ద ఎత్తున అభివృధ్ధి సాధించ‌నున్నాయ‌ని, ఆర్ధికంగా, ప‌ర్యాట‌క ప‌రంగా అద్భుత ప్ర‌గ‌తి సాధించ‌నున్నాయ‌న్నారు. ప్ర‌పంచంలోని ప్ర‌ధాన ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాలు ఇంకా కోవిడ్ గుప్పిట్లో ఉండ‌గా, ఈశాన్య ప్రాంతం క‌రోనా ర‌హిత ప్ర‌దేశంగా ప‌ర్యాట‌కుల‌కు మంచి గ‌మ్య‌స్థానంగా మార‌గ‌ల‌ద‌ని అన్నారు. ఈశాన్య‌రాష్ట్రాల‌లోని వెదురు వ‌న‌న‌రులు , వాటి బ‌హువిధ ఉప‌యోగాలు ఈ ప్రాంత ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను పునః రూప‌క‌ల్ప‌న చేయ‌గ‌ల‌వ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676134
స‌మ‌గ్ర ఆరోగ్య‌వ్య‌వ‌స్థ ప్రాధాన్య‌త‌ను తెలియ‌జెప్పిన కోవిడ్‌: డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్
స‌మీకృత‌ ఆరోగ్యప‌రిర‌క్ష‌ణ వ్య‌‌వ‌స్థ ప్రాధాన్య‌త‌ను కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి తెలియ‌జెప్పింద‌ని ప్ర‌ముఖ డ‌యాబెటాల‌జిస్ట్ కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. రిసెర్చి సొసైటి ఫ‌ర్ ద స్ట‌డీ ఆఫ్ డ‌యాబిటీస్ ఇన్ ఇండియా (ఆర్ ఎస్ ఎస్ డి ఐ) సంస్థ 48 వ వార్షిక స‌ద‌స్సు సంద‌ర్భంగా కీల‌కోప‌న్యాసం చేస్తూ ఆయ‌న ఈ మాట‌లు అన్నారు. ప్ర‌తికూల ప‌రిస్థితుల‌లో కొత్త ప‌ద్ధ‌తుల‌ను క‌నిపెట్ట‌వ‌ల‌సిన ప‌రిస్థితుల‌ను కోవిడ్ క‌ల్పించింద‌ని అన్నారు. అలాగే భార‌తీయ సంప్ర‌దాయ వైద్య‌విధాన ప్రాధాన్య‌త‌ను ఇది తెలియ‌జెప్పింద‌న్నారు.
కోవిడ్ ముందు కాలంలో కూడా సాంక్ర‌మికేత‌ర వ్యాధుల చికిత్స‌లో ఇది రుజువైంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు, కోన్ని ర‌కాల యోగాస‌నాలు, జీవ‌న‌విధానంలో మార్పులు వంటివి కీల‌క‌మైన‌వ‌ని అన్నారు. వ్యాధినిరోధ‌క శ‌క్తిని పెంపొందించ‌డంలో ఆయుర్వేదం పై , యోగా పైఆలోప‌తి వైద్యులు కూడా ఆస‌క్తి ప్ర‌ద‌ర్శించ‌డం ‌మొద‌లుపెట్టార‌ని అన్నారు.
.మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676258
పిఐబి క్షేత్ర‌స్థాయి కార్యాల‌యాలు అందించిన స‌మాచారం
* అస్సాం: అస్సాంలో గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 20,778 ప‌రీక్ష‌లు చేసి, 150 కోవిడ్ కేసులు గుర్తించారు. కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసుల రేటు 0.72 గా ఉంది.
* మ‌హారాష్ట్ర : మ‌హారాష్ట్ర‌లో , న‌వీ ముంబాయి మున్సిప‌ల్ కార్పొరేష‌న్ ,న‌గ‌రంలో కోవిడ్ ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించే సంస్థ‌ల‌నుంచి నివేదిక‌లు కోరింది. కోవిడ్ ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించుకోని వారి పేర్లు కూడా చేరుస్తున్న‌ట్టు వ‌చ్చిన వార్త‌ల‌పై మునిసిప‌ల్ క‌మిష‌న‌ర్ ఈ ఆదేశాలు జారీచేస‌శారు. న‌వీముంబాయిలో కోవిడ్ ప‌రీక్ష‌ల‌కు సంబంధించి న స‌మాచారాన్ని రూపొందించ‌డంలో అక్ర‌మాలు జ‌రిగిన‌ట్టు వెలుగులోకి వ‌చ్చింది. కోవిడ్ ప‌రీక్ష‌లు చేయించుకోని వారికి నెగ‌టివ్‌గా మార్క్ చేసి ఉండ‌డాన్ని గుర్తించారు.
ఈ పేర్లు కోవిడ్ పాజిటివ్ కాంటాక్ట్ ల గుర్తింపు కేట‌గిరీలో చేర్చి ఉండ‌డం గ‌మ‌నించారు.
*గుజ‌రాత్‌: గుజ‌రాత్ లో గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 1560 కొత్త కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. ఒక్క రోజులో అత్య‌ధిక కేసులు న‌మోదు అయిన రెండో రోజు ఇది. రిక‌వ‌రీ రేటు 90.93 గా ఉంది. ప్ర‌స్తుతం యాక్టివ్ కేసులు రాష్ట్రంలో 14,529 గా ఉన్నాయి. ఇందులో 92 మంది పేషెంట్లు వెంటిలేట‌ర్‌పై ఉన్నారు. 16 మంది పేషెంట్లు నిన్న మ‌ర‌ణించారు. దీనితో కోవిడ్ కార‌ణంగా రాష్ట్రంలో మ‌ర‌ణించిన వారి సంఖ్య 3922 కు పెరిగింది. కాగా కొత్త కోవిడ్ కేసులు బ‌య‌ట‌ప‌డ‌డంతో అహ్మ‌దాబాద్ మున్సిప‌ల్ కార్పోరేష‌న్ మైక్రో కంటైన్‌మెంట్ జోన్‌ల కింద 32 కొత్త ప్రాంతాల‌ను గుర్తించింది.
* రాజ‌స్థాన్ : రాజస్థాన్‌లో నిన్న కొత్త‌గా 3,180 కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. జైపూర్‌లో గ‌రిష్ఠంగా 630 కేసులు న‌మోదు కాగా, జోధ్‌పూర్‌లో 517 కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. జైపూర్‌, జోధ్‌పూర్ లు కోవిడ్ ప్ర‌భావానికి లోన‌య్యాయి.
జైపూర్‌లో యాక్టివ్ కోవిడ్ కేసుల పేషెంట్లు సుమారు 9 వేల‌కు చేరువ అయ్యారు . ముఖ్య‌మంత్రి అశోక్ గెహ్లోత్ ఈరోజు రాష్ట్రంలో కోవిడ్ ప‌రిస్థితుల‌పై వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు నిర్వ‌హించారు. ప‌ట్ట‌ణాలు, ప‌ల్లెల‌లో ఇంటింటికీ వెళ్ళి కోవిడ్ అనుమానిత కేసుల న‌మూనాలు సేక‌రించి కోవిడ్ వ్యాప్తిని అరిక‌ట్టాల్సిందిగా ఆయన అధికారులను ఆదేశించారు. వివాహ ఉత్స‌వాల‌కు ఎలాంటి అనుమ‌తులు తీసుకోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం లేద‌ని కేవ‌లం ముంద‌స్తు స‌మాచారం ఇస్తే చాల‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
* మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ : మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌లో మూడోద‌శ కోవాక్సిన్ క్లినిక‌ల్ ప్ర‌యోగాలు ఈరోజు ప్రారంభ‌మ‌య్యాయి. మూడ‌వ ద‌శ ఇండియ‌న్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడిక‌ల్ రీసెర్చి, భార‌త్ బ‌యోటెక్ ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ క‌రోనా వాక్సిన్ ప‌రీక్ష‌ల‌ను ని భోపాల్‌లోని వివిధ ఆస్ప‌త్రుల‌లో నిర్
నిర్వ‌హిస్తారు. ముందుగా న‌మోదు చేసుకున్న వాలంటీర్లకు ఈ వాక్సిన్ ఇచ్చి ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హిస్తారు. వాక్సిన్ బూస్ట‌ర్ డోస్ 28రోజుల త‌ర్వాత ఇస్తారు. ప్ర‌తి వాలంటీర్ ఆరోగ్య ప‌రిస్థితిని జాగ్ర‌త్త‌గా గ‌మ‌నిస్తారు. భోపాల్‌లో చాలామందికి వాక్సిన్‌ను ఇవ్వ‌నున్నారు. ఐసిఎంఆర్ వెయ్యి డోసుల వాక్సిన్‌ను పంపిన‌ట్టు స‌మాచారం. వీటిని రాగ‌ల ప‌ది రోజుల‌లో వ‌లంటీర్ల‌కు వేస్తారు.
*ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్ : ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్ ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి టి.ఎస్‌. సింగ్‌దేవ్ , రాష్ట్రంలో కొవిడ్ -19 ప‌రిస్థితి అదుపులో ఉన్న‌ట్టు చెప్పారు. అక్టోబ‌ర్ నుంచి కొత్త కేసులు క్ర‌మంగా త‌గ్గుముఖం ప‌ట్టాయి. కోవిడ్ కేసులు రాష్ట్రంలో 50 శాతం త‌గ్గాయి. రాష్ట్రంలో రోజూ 23,000 కోవిడ్ నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హిస్తున్నారు. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ 23,00,000 ప‌రీక్ష‌ల‌ను నిర్వ‌హించారు. కొత్త‌గా నాలుగు కొత్త వైరాల‌జీ ల్యాబ్‌ల‌ను ఏర్పాటు చేయాల‌ని రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యించింది.-
*గోవా : గోవాలో క‌రోనా వైరస కేస్‌లోడ్ 47,341 కి పెరిగింది. గురువారం నాడు 148 మందికి కోవిడ్ పాజిటివ్ గా నిర్ధార‌ణ అయింది. మ‌రో ఇద్ద‌రు పేషెంట్లు ఈరోజు చ‌నిపోయారు. దీనితో గోవాలో మ‌ర‌ణాల సంఖ్య 685 కు పెరిగింది. కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న 111 మందిని వివిధ ఆస్ప‌త్రుల నుంచి డిశ్చార్జి చేశారు. కోవిడ్ రిక‌వ‌రీల సంఖ్య 45,340 కి చేరింది. ప్ర‌స్తుతం రాష్ట్రంలో 1316 మంది పేషెంట్లు చికిత్స పొందుతున్నారు. 1892 శాంపిళ్లు ఈ రోజు ప‌రీక్షించారు.
* కేర‌ళ‌: కేర‌ళ‌లో కోవిడ్ వ‌ల్ల మ‌ర‌ణించిన వారి వివ‌రాలు న‌మోదు చేసిన‌ట్టు కేర‌ళ ప్ర‌భుత్వం సుప్రీంకోర్టుకు తెలిపింది. ఇందుకు సంబంధించి కేర‌ళ రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం ఒక నివేదిక‌ను సుప్రీంకోర్టుకు స‌మ‌ర్పించింది. కోవిడ్ అనుమానిత మ‌ర‌ణాల‌ను వివ‌రంగా ప‌రిశీలించ‌వ‌ల‌సి ఉంద‌ని తెలిపింది. ప్ర‌స్తుతం రాష్ట్రంలో రిక‌వ‌రీ రేటు 87 శౄతంగా ఉంది. టెస్టుల పాజిటివిటీ రేటు 9.6 శాతంగా ఉంది. డిసెంబ‌ర్ 1నుంచి కోవిడ్ ప్రొటోకాల్ పాటించిన వారిని గురువాయూరు శ్రీ కృష్ణ మందిరం న‌లంబ‌లంలో ప్ర‌వేశించ‌డానికి అనుమ‌తించ‌నున్నారు. ఆల‌య అధికారులు రోజుకు 100 వివాహాలు చేసుకోవ‌డానికి అనుమ‌తించారు. గ‌రిష్ఠంగా రోజుకు 4,000 మంది భ‌క్తులు వ‌ర్చువ‌ల్ క్యూ సదుపాయం ద్వారా ద‌ర్శించుకోవ‌డానికి వీలు క‌ల్పించారు.
* త‌మిళ‌నాడు: కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి చెన్నైలో రియ‌ల్ ఎస్టేట్ ప్రాధాన్య‌త‌ల‌ను మార్చింది. కొనుగోలుదారులు ప్ర‌స్తుతం ప్లాట్ల వైపు మొగ్గుచూపుతున్నారు. స్థ‌లాలపై పెట్టుబ‌డి పెట్ట‌డం సంప్ర‌దాయం అయిన‌ప్ప‌టికీ గ‌త ద‌శాబ్ద‌కాలంగా అపార్టమెంట్ల కొనుగోళ్ల‌వైపు మొగ్గు చూపారు. మ‌ళ్లీ కోవిడ్ ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో మ‌రోసారి భూమికి దీర్ఘ‌కాలిక పెట్టుబ‌డిగా డిమాండ్ పెరిగింది. యాక్టివ్‌క ఏసులు త‌మిళ‌నాడులో 12,000 దిగువ‌కు త‌గ్గాయి. త‌మిళ‌నాడు కోవిడ్ 19 కు సంబంధించి 1464 పాజిటివ్ కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. దీనితో రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య 7,76,174 కుచేరింది. వీటిలో చెన్నై 396 పాజిటివ్‌కేసులు న‌మోదుచేసింది. దీనితో చెన్నై మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,13,801 కు చేరింది.
* క‌ర్ణాట‌క‌: క‌ర్ణాట‌క రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం 2020 మే 18న ప్ర‌భుత్వ ఉద్యోగులు, అటాన‌మ‌స్ సంస్థ‌ల ఉద్యోగుల‌ను విధుల‌కు హాజ‌రుకావ‌ల‌సిందిగా కోరుతూ జారీచేసిన ఆదేశాల‌ను పునఃప‌రిశీలించాల్సిందిగా రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాన్ని ఆదేశించింది. ఉద్యోగుల ఇబ్బందుల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ నిర్ణ‌యాన్నిపునఃప‌రిశీలించాల్సిందిగా ఆదేశించింది. క‌ర్ణాట‌క‌లో కోవిడ్ మ‌ర‌ణాల రేటు దేశంలో త‌క్కువ‌గా ఉన్న రాష్ట్రాల జాబితాలో ఉంది.అయితే రాష్ట్రంలోని 11 జిల్లాలలో ప‌రిస్థితి ఆందోళ‌న కరంగా ఉంది. గ‌త 5 సంవ‌త్స‌రాల‌లో ధార్వాడ్‌జిల్లా లో రాష్ట్రంలో అత్య‌ధికంగా కోవిడ్ -19 మ‌ర‌ణాల‌రేటు (సిఎఫ్ఆర్ - కోవిడ్ పేషెంట్ల మ‌ర‌ణాల రేటు)- 8 శాతం గా ఉంది. దాని త‌ర్వాత ధ‌క్షిణ క‌న్న‌డ జిల్లా 4.8 శాతం వ‌ద్ద ఉంది. కాగా సిఎఫ్ఆర్ జాతీయ స‌గ‌టు గురువారం 1.46 శాతంగా ఉండ‌గా క‌ర్ణాట‌క 0.79 శాతం న‌మోదు చేసింది.
* ఆంధ్రప్ర‌దేశ్ : విజ‌య‌వాడ జిల్లా క‌లెక్ట‌ర్ ఎ.ఎండి ఇంతియాజ్ , ఇంద్ర‌కీలాద్రిపై భ‌వానీ దీక్ష‌లు విర‌మించే భ‌క్తులు ఖ‌చ్చితంగా కోవిడ్ నిబంధ‌న‌లు పాటించేలా చూడాల్సిందిగా అధికారుల‌ను ఆదేశించారు. రోజుకు ద‌ర్శ‌నానికి కేవ‌లం 10 వేల‌మందిని మాత్ర‌మే అనుమ‌తించాల‌న్నారు. ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ కోవిడ్ -19 కేసుల సంఖ్య 1,031 పెరిగి 8,65,705 కు చేరింది. 1081 మంది పేషెంట్లు కోలుకోవ‌డంతో మొత్తం కోవిడ్ రిక‌వ‌రీలు 8,46,120 కు చేరాయి.
* తెలంగాణా : ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ న‌వంబ‌ర్ 28న హైద‌రాబాద్ వ‌చ్చి కోవాక్సిన్ పురోగ‌తిని స‌మీక్షించ‌నున్నారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సాయంత్రం 4 గంట‌ల‌కు హ‌కీంపేట ఎయిర్‌ఫోర్స్ స్టేష‌న్‌కుచేరుకుని షామీర్ పేట్‌లోని భార‌త్ బ‌యోటెక్ కేంద్రానికి చేర‌కుంటారు. రాజ‌కీయ ఆరోప‌ణ‌లు, ప్ర‌త్యారోప‌ణ‌ల‌మ‌ధ్య ఎన్నిక‌ల మేనిఫెస్టోలు కోవిడ్‌-19కుసంబంధించిన కార్యాచ‌ర‌ణ‌పై మౌనం వ‌హించాయి. రాజ‌కీయ పార్టీలుప‌లువాగ్దానాలు కురిపిస్తున్నాయి. అయితే వైర‌స్ అదుపున‌కు త‌మ వ‌ద్ద ఉన్న‌ప్ర‌ణాళిక‌లేమిటో రాజ‌కీయ పార్టీలు వెల్ల‌డించ‌డంలేదని ఆరోగ్య రంగ నిపుణులు అంటున్నారు

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
27 NOV 2020 5:47PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
70% of India’s Active Caseload from Maharashtra, Kerala, Delhi, Rajasthan, Uttar Pradesh, Karnataka, West Bengal, and Chhattisgarh
The Active Caseload of India stands at 4,55,555 today. Present contribution of Active Caseload to India’s total positive cases is 4.89%.About 70% (69.59%) of the total Active Cases is contributed by eight States/UT i.e. Maharashtra, Kerala, Delhi, Rajasthan, Uttar Pradesh, Karnataka, West Bengal and Chhattisgarh. Maharashtra leads the tally with 87,014 total active COVID cases, as of today. Kerala has recorded 64,615 active cases, while Delhi follows with 38,734 total active cases.Maharashtra recorded the maximum positive change with addition of 1,526 cases whereas Chhattisgarh recorded maximum negative change with a decrease of 719 active cases.43,082 new confirmed COVID cases have been registered in the last 24 hours in the country.Of these, 76.93% is contributed by ten States/UTs.Maharashtra leads the tally with 6,406 new COVID cases. Delhi has reported 5,475 new cases, while Kerala registered another 5,378 new cases in the last 24 hours.Total recovered cases in India have crossed 87 lakhs (87,18,517).The national recovery rate stands at 93.65% today.39,379 recoveries have been registered in the last 24 hours in the country.78.15% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 5,970 newly discharged cases. 4,937 people recovered in Delhi followed by 4,815 in Maharashtra.83.80% of the total deaths are concentrated in 10 States/UT viz Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Delhi, West Bengal, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Punjab, Gujarat and Madhya Pradesh. Maharashtra contributes maximum (34.49%) to the total deaths with 46,813 deaths till now.75.20% of the 492 case fatalities reported in the past 24 hours are concentrated in ten States/UTs.Delhi with 91 deaths reported the maximum new fatalities. Maharashtra saw a fatality count of 65 followed by West Bengal with 52 deaths.
For details:
Compulsion Induced by Covid-19 can indeed help us further in Finding more Creative ways to fulfill and Augment the Access to Justice: President Kovind
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, virtually inaugurated the Constitution Day Celebrations, organised by the Supreme Court of India, to mark the 71st anniversary of the adoption of the Constitution, yesterday (November 26, 2020).
Speaking on the occasion, the President was happy to note that the Supreme Court has continued to function and dispense justice amid the pandemic, using technological solutions like video-conferencing and e-filing. He commended the Bar, the Bench and the officials for not letting the coronavirus come in the way of fulfilling the duty of securing justice for all. He said that the compulsion induced by Covid-19 can indeed help us further in finding more creative ways to fulfill that task and augment the access to justice.The President said that the Supreme Court of India has earned a reputation for its superior standards and lofty ideals. He observed that landmark judgments passed by the Supreme Court have strengthened the legal and constitutional framework of our country and it’s Bench and the Bar are known for their intellectual depth and legal scholarship.
For details:
PM to visit Vaccine facilities in three cities tomorrow
The Prime Minister Shri Narendra Modi will embark on a 3 city visit to personally review the vaccine development and manufacturing process. He will visit the Zydus Biotech Park in Ahmedabad, Bharat Biotech in Hyderabad and Serum Institute of India in Pune.As India enters a decisive phase of the fight against COVID-19, The Prime Minister’s visit to these facilities and discussions with the scientists will help him get a first-hand perspective of the preparations, challenges and roadmap in India’s endeavour to vaccinate its citizens.
For details:
PM Inaugurates RE-Invest 2020
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the 3rd Global Renewable Energy Investment Meeting and Expo (RE-Invest 2020) through video conferencing. The summit is organised by the Ministry of New and Renewable Energy. The theme for RE-Invest 2020 is ‘Innovations for Sustainable Energy Transition’.The Prime Minister expressed happiness that in the renewable energy sector, within a short time the progress from megawatts to gigawatts in generation capacity and “One Sun, One World, One Grid” are becoming a reality, all of which were discussed in the earlier editions. He added in the last 6 years, India is travelling on an unparalleled journey.
For details:
Text of PM's address at the 3rd RE-INVEST 2020
For details:
Vice President calls for mass movement to promote digital literacy in the country
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu today called for a mass movement to promote digital literacy and urged all technological and educational institutions to play a leading role in that endeavor.Virtually launching ‘Adi Shankara Digital Academy’ at Kaladi, the birthplace of Adi Shankaracharya, the Vice President said that information is the main commodity in the present-day knowledge society and whoever has quick access to information has the advantage. He called ‘digitalization’ as the medium of access to such information.Drawing attention towards the unprecedented disruptions caused by Covid-19 pandemic, Shri Naidu said that it has forced millions of students out of classrooms due to closure of schools and the world community is trying to address this challenge by adopting online education.Observing that the Covid-19 pandemic has forced us to learn how to keep the socio-economic process going in times of adversity, he said this experience has thrown up questions like how many are equipped to live the digital way. “Issues of availability of infrastructure, access to the required tools like computers and smart phones, speed and availability of internet came to the fore for which solutions need to be found out”, he added.
For details:
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman holds 5th review meeting on CAPEX of CPSEs to boost expenditure in economy
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today held Video Conference with Secretaries of the Ministries of Power, Mines and Department of Atomic Energy and the CMDs of 10 CPSEs belonging to these Ministries, to review the capital expenditure (CAPEX) in this financial year. This was 5th in the ongoing series of meetings that the Finance Minister is having with various stakeholders to accelerate the economic growth in the background of COVID – 19 pandemic.The overall achievement as on 23rd November, 2020 is Rs.24227 crore (39.4%) against the CAPEX target for 2020-21 i.e. Rs.61483 crore.While reviewing the performance of CPSEs, Smt. Sitharaman said that CAPEX by CPSEs is a critical driver of economic growth and need to be scaled up for the FYs 2020-21 & 2021-22. The Finance Minister appreciated the efforts of the Ministries and CPSEs for making visible efforts to meet out the CAPEX targets. However, Smt. Sitharaman said that more efforts are still required to achieve the target of 75% CAPEX by Q3 and more than 100% by Q4 of the FY 21. The Finance Minister encouraged the CPSEs to perform better to achieve targets and to ensure that the capital outlay provided to them for the year 2020-21 is spent properly and within time.
For details:
Extension of Emergency Credit Line Guarantee Scheme through ECLGS 2.0 for the 26 sectors identified by the Kamath Committee and the healthcare sector
The Government has extended Emergency Credit Line Guarantee Scheme ( ECLGS) through ECLGS 2.0 for the 26 sectors identified by the Kamath Committee and the healthcare sector. Under ECLGS 2.0 entities with outstanding credit above Rs. 50 crore and not exceeding Rs. 500 crore as on 29.2.2020, which were less than or equal to 30 days past due as on 29.2.2020 are eligible. These entities/borrower accounts shall be eligible for additional funding up to 20 per cent (which could be fund based or non-fund based or both) of their total outstanding credit (fund based only) as a collateral free Guaranteed Emergency Credit Line (GECL), which would be fully guaranteed by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC).
For details:
Special Multi-Media Exhibition on the Constitution Day at Kevadia draws appreciation of Parliamentarians and Legislators
Even as India celebrated the 71st Constitution Day with enthusiasm with nation-wide reading of the Preamble led by the President Shri Ram Nath Kovind, a Special Exhibition on the Constitution Day at Kevadia in Gujarat, drew appreciation of Parliamentarians and Legislators. This Exhibition, organized by the Bureau of Outreach Communication of Ministry of Information & Broadcasting in collaboration with the Parliamentary Museum and Archives, as part of the 80th All India Conference of Presiding Officers at the Statue of Unity site in Gujarat, was inaugurated by the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla on Wednesday. The Exhibition traced the journey of democratic tradition in the country, right from Vedic Times, through the Lichchavi republic to the making of Modern India. The 1,600 sqftmulti media exhibition had 50 panels of still exhibits besides Plasma display, interactive Digital Flip Book, RFID Card Reader, Interactive screen, Digital Touch Wall etc. Union Minister for Parliamentary Affairs, Coal & Mines, Shri Pralhad Joshi and Minister of State for Parliamentary Affairs Shri Arjun Ram Meghwal and Speakers of various State Assemblies were prominent among the dignitaries who visited the exhibition. Covid appropriate behaviour protocols were incorporated and special care taken to ensure sanitation, especially with respect to touch screen displays.
For details:
India to play a lead role in rebuilding economy in Post-COVID era: Dr Jitendra Singh
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that India will play a lead role in rebuilding economy in the post COVID era. Addressing the Global R&D Summit-2020, organized by FICCI and Department of Science & Technology, he said that the way Scientific Community in India rose to the challenge of the pandemic is a testimony to this.Speaking on the topic of ‘Building Resilient Economy”, Dr. Jitendra Singh said that Government’s continuous focus on Innovation and Skilling will go a long way in the holistic development of the country.Expressing confidence that North East India will take a big leap in post COVID era both in the economic and tourism sector, Dr Jitendra Singh said when main tourist spots of the World still remain infested with Corona, the N-E region could emerge as tourist destination of the world by remaining Corona-free virtually. Similarly, he said that huge Bamboo resources in the NE and its multi-dimensional usage has a great potential to reshape the economy of the region.
For details :
Dr. Jitendra Singh saysCOVID has underlined the importance of Integrated Healthcare System
Union Minister Dr Jitendra Singh, who is also a renowned Diabetologist, said that Corona Pandemic has underlined the importance of Integrated Healthcare System.Delivering the keynote address at the 48th Annual Conference of Research Society for the Studyof Diabetes in India(RSSDI) yesterday, he said that COVID has prompted us to discover new norms in adversity and underlined the importance of Indian Traditional Medicine System.Dr. Jitendra Singh said that even during the pre-COVID era, it had been proven with evidence that in the treatment of non-communicable diseases, like for example, Diabetes-Mellitus, the dose of insulin or oral anti-diabetic drugs could be brought down with the adjuvant practice of certain Yoga Asana and lifestyle modifications available in Naturopathy.Dr. Jitendra Singh said that Diabetologists have additional responsibility during the pandemic to advise and guide the patients with co-morbidities. He said, during the COVID pandemic, several Allopathic Medical professionals who were hitherto sceptic about other systems of Medicine, started showing interest in immunity-building drugs and resistance boosters from Ayurveda and Yoga.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam during the last 24 hours 150 cases of COVID-19 detected from 20778 tests with the positivity rate of 0.72%.
• Maharashtra: In Maharashtra, the Navi Mumbai Municipal Corporation has sought reports of COVID tests from centres where testing was done in the city. Municipal commissionerhas issued the directives in the wake of reports of wrongly incorporating the names of people who have not undergone COVID tests. Irregularities in the compilation of COVID test reports have surfaced in Navi Mumbai where people who have not undertaken the tests have been marked negative. The names of the people have been enlisted in the category under the contact tracing of COVID positive patients.
• Gujarat: Gujarat has recorded 1560 new cases during the last 24 hours, which is the highest in a single day for the second consecutive day. Recovery rate remains at 90.93 percent. Gujarat has recorded a total 2,3,509 cases till now. At present, total active cases in the state are 14,529, out of which 92 patients are on ventilator. 16 patients died yesterday taking the total deaths due to COVID19 up to 3922. Meanwhile, Ahmedabad Municipal Corporation has added 32 new areas in the micro containment zone after detection of new cases.
• Rajasthan: Rajasthan reported 3,180 fresh cases on Thursday. The highest 630 cases have been reported in Jaipur while 517 cases have been reported in Jodhpur. Jaipur and Jodhpur cities have been worst affected due to the COVID infection. The number of active patients in Jaipur has reached close to 9 thousand. Chief Minister Ashok Gehlot today reviewed the situation through a video conference. He directed sampling and door-to-door screening in rural areas along with cities to contain the infection. The Chief Minister clarified that no permission is required for the wedding ceremony, only prior notice has been made necessary.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, the clinical trial of the third phase of Covaxin started today. The clinical trial of Phase III of the Indian Council of Medical Research and Bharat Biotech International's Corona vaccine will be conducted in various hospitals in Bhopal. This vaccine will be administered to registered volunteers. The booster dose of vaccine will be administered after 28 days. The health of each volunteer involved in the trial will be continuously monitored. The vaccine will be administered to many people in Bhopal. According to the information, ICMR has sent 1 thousand doses of vaccine, which will be administered to the volunteers in the next 10 days.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh Health Minister TS Singhdeo has said that COVID-19 situation in the state is under control. From October, the number of new cases has gradually declined. COVID cases in the state have decreased by 50 percent. About 23,000 COVID screening tests are being done daily in the state. Till date, more than 23,00,000 tests have been conducted. State government has decided to establish four new virology labs in the state.
• Goa: Goa's coronavirus caseload rose to 47,341, after 148 people tested positive for the infection on Thursday. With the death of two more patients during the day, the coastal state's toll has reached 685. At least 111 patients were discharged from various hospitals, raising the count of recoveries to 45,340. There are currently 1,316 patients undergoing treatment in the state; 1,892 samples were tested during the day.
• Kerala: Kerala government today informed the Supreme Court that all the Covid-19 deaths in the state are reported and listed. In a report filed, Kerala stated that even deaths suspected of Covid were subjected to detailed examination. The present recovery rate is at 87 percent and test positivity rate 9.6%; devotees will be allowed to enter the Nalambalam of the Guruvayur Sri Krishnaswamy temple from December 1 by complying Covid protocols; temple authorities has also allowed to conduct 100 weddings a day; maximum of 4000 devotees can have darshan per day through virtual queue facility.
• Tamil Nadu: Covid-19 pandemic alters real estate preferences in Chennai, buyers now favour plots; though land investment is a time-honoured tradition in Chennai, the trend of apartments had drawn more buyer interest over the last decade; however, the Covid-19 pandemic has once again boosted demand for land as a long-term investment alternative. Active cases fall below 12,000 in Tamil Nadu; Tamil Nadu recorded 1464 positive cases of Covid-19 on Thursday, bringing the state tally to 7,76,174. Among these, Chennai reported 396 positive cases, bringing the city’s total to 2,13,801.
• Karnataka: The High Court of Karnataka on Thursday directed the State government to reconsider its May 18, 2020 decision of asking all the employees of the government and its autonomous agencies to report to the respective offices for duty, keeping in mind the difficulties being faced by such employees, particularly the blind, to adhere to Covid-19 norms. Karnataka’s Covid-19 fatality rate is among the lowest in the country, but 11 districts in the state are a cause for worry; In the past five days, Dharwad district has seen the state’s highest Covid-19 fatality rate (CFR, percentage of Covid patients dying) — at 8%, followed by Dakshina Kannada district, at 4.8%. Against the national average CFR of 1.46% on Thursday, Karnataka reported 0.79%..
• Andhra Pradesh: Vijayawada District Collector A Md Imtiaz has directed the officials concerned to follow strict Covid guidelines for Bhavani Deeksha relinquishment at Indrakeeladri; allow only 10,000 devotees per day for darshan. Andhra Pradesh's Covid-19 tally increased by 1,031 to 8,65,705 on Thursday. The total recoveries touched 8,46,120 after 1,081 patients got cured.
• Telangana: PM Narendra Modi to review Covaxin progress in Hyderabad on November 28; according to sources, the Prime Minister will arrive at the Hakimpet Air Force Station around 4 pm and be driven to the Bharat BioTech facility at Shameerpet. Amid political slander, manifestos mum on action plan for Covid-19; promises galore by parties but healthcare experts say leaders are not stating their plans to control spread of virus.