PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
24 NOV 2020 5:46PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India reports less than 40K Daily New Cases, Active Caseload continues to shrink, less than 4.4 lakh active cases recorded, Daily Positivity Rate dips below 4%- stands at 3.45%
India has registered less than 40,000 daily new cases after six days. The number of daily new cases in the last 24 hours is 37,975. For the last 17 days in a row, daily new cases have been sustained below the 50,000 mark, since 8th November. India’s testing infrastructure has seen a significant boost with 2,134 labs across the country. Keeping in line with its commitment to conduct more than one million tests every day, 10,99,545 samples were tested in the last 24 hours. India’s total cumulative tests cross 13.3 cr (13,36,82,275). An average of more than 10 lakh tests conducted daily has ensured that the cumulative positivity rate is sustained at low levels and is presently following a downward trajectory. The cumulative national Positivity Rate stands at 6.87% today, less than the 7% mark. The daily positivity rate is just 3.45%. Higher volumes of testing eventually lead to low Positivity Rate. The tests per million (TPM) has increased to 96,871 tests. There has been a sustained decrease in the number of active cases over the past few weeks. 42,314 cases recovered and discharged in the last 24 hours. The Active Caseload has fallen to 4,38,667. Present contribution of Active Caseload to India’s total positive cases stands at 4.78%, following a declining curve. The Recovery Rate has also increased to 93.76%. Total Recoveries as of today are 86,04,955. 75.71% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Delhi has reported the maximum number of single day recoveries with 7,216 newly recovered cases. 5,425 people recovered in Kerala followed by 3,729 in Maharashtra. 77.04% of the new cases are from 10 States and UTs. Delhi continues to report the highest daily new cases at 4,454.
For details:
PM chairs high level meeting with CMs to review status and preparedness of COVID-19 response and management
Prime Minister Shri Narendra Modi todaychaired a high-level meeting with Chief Ministers of all States and UTs via video conferencing, to review the status and preparedness of COVID-19 response and management, with special emphasis on eight high focus States. These States were Haryana, Delhi, Chhattisgarh, Kerala, Maharashtra, Rajasthan, Gujarat and West Bengal. The modalities of Covid-19 vaccine delivery, distribution and administration were also discussed during the meeting.Prime Minister remarked that the country has faced the pandemic through concerted efforts and in terms of both recovery rate and fatality rate, the situation in India is better than most other countries. He talked about the expansion of the testing and treatment network, and noted that special emphasis of the PM CARES fund has been to make available oxygen. He said that efforts are on to make medical colleges and district hospitals self-sufficient in terms of oxygen generation, and informed that the process for establishing more than 160 new oxygen plants is underway. Stating that it is important to understand how the people have reacted to the pandemic, the Prime Minister noted that it can be broken down to four stages. The first was of fear, when people reacted in panic. The second stage saw cropping up of doubts about the virus, when several people tried to hide that they had been afflicted by it. The third stage was of acceptance, when people became more serious about the virus and displayed greater alertness. In the fourth stage, with increasing recovery rate, people have developed a false notion of security from the virus, thus leading to rise in instances of negligence. Prime Minister emphasized that it is of utmost importance to increase awareness about the seriousness of the virus in this fourth stage. He noted that the trend of increase in spread of the pandemic in countries where its impact was earlier lessening, is being seen in some States as well, which necessitates greater alacrity and caution by the administration.
For details:
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman says momentum of reforms continues during the pandemic and will continue; Economy is facing a reset exercise
In the present pandemic times when the headwinds to growth have exacerbated, the reforms momentum has continued, and will continue in the future as well, said Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while addressing the National MNCs Conference 2020 organised by the Confederation of Indian Industry (CII) yesterday. Several measures are being taken up to keep the reforms impetus intact such as professionalisation of the financial sector and thrust on disinvestments. “All enterprises, MNCs and India Inc., big, medium and small enterprises, are facing a reset exercise in doing business. We will have to make sure that policies are right to make India an attractive investment destination,” Smt Sitharaman underlined. The reforms announced by the government under the ambit of the Aatmanirbhar Bharat Package have opened up many sectors including niche sectors such as Nuclear Energy and Space for the foreign investors to partake in. The Government has been working assiduously towards ensuring a facilitative environment for the MNCs operating out of India, Smt. Sitharaman stated. Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi himself has been interacting with MNCs regarding their concerns. Enthused by the Government’s thrust on reforms and reduced taxation rates, several Sovereign Funds have expressed interest in partnering with the Government on its National Infrastructure Pipeline. In furtherance of its reforms agenda, the Government is ensuring the setting up of dedicated Special Manufacturing Zones for the production of Pharma, Medical Devices and APIs in 6 States.
For details :
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated mobile COVID-19 RT-PCR Lab jointly developed by SpiceHealthand the Indian Council of Medical Research(ICMR)
The Union Home Minister, Shri Amit Shah yesterday inaugurated a mobile COVID-19 RT-PCR Lab at the Indian Council of Medical Research (ICMR) in New Delhi, jointly launched by Spice Health and the ICMR. The Union Health and Family Welfare Minister, Dr. Harsh Vardhan also participated in the inauguration function. The Secretary DHR and Director General of the ICMR, Dr.Balram Bhargava, the Chairman and Managing Director of Spice Jet, Shri Ajay Singh and the CEO of Spice Health, Ms. Avani Singh also took part in the inauguration ceremony. This testing lab and more such labs which are planned to be set up, shall help in adding more capacity to COVID-19 testing. The lab is accredited by NABL and approved by the ICMR. RT-PCR tests are most decisive and crucial for COVID-19 testing. These tests will cost Rs. 499/- and the cost of testing will be borne by the ICMR. The people of Delhi will not have to bear any cost. This initiative is a step in making COVID-19 testing affordable and more accessible to the common person. The test report would be available within 6 to 8 hours from the time of sample collection compared to the average 24 to 48 hours taken by similar test reports.
For details:
Goa Police has done commendable work during the COVID Pandemic: Shripad Naik
Goa Police has done a commendable job during the Corona pandemic. So, to repay in CSR way, Goa Shipyard has donated an Advanced Life Support Ambulance worth Rs 23.80 lakh to the police force. Bangalore-based Bharat Electronics Ltd (BEL) will also provide Rs 2.50 crore cancer- detection machine fitted in a bus, said Union Minister of State for AYUSH (Independent Charge) and Minister of State for Defence Shripad Naik yesterday. The Minister was speaking at the handing over of Advanced Life Support Ambulance to Goa Police at Panaji Police Headquarters. On this occasion, Chief Minister Dr. Pramod Sawant, Director General of Police Mukesh Kumar Mina, Chairman and Managing Director of Goa Shipyard CMDE B.B. Nagpal were present.
For details :
Tribes India Launches More New Socially Impactful, Immunity Boosting Products
Tribes India is continuing with making its product offerings more attractive to its customers, and at the same time helping millions of tribal enterprises get larger markets. Keeping this as the objective, over the last month, Tribes India has included many new products (mainly immunity boosting products and produce in the Forest Fresh and Organics range). This week, Tribes India has now added more new products to their offering.The highlight is Saheli, the eco-friendly sanitary pads made by the Vasavatribals under the Gram SangathanKambodiya in Gujarat. Tribes India is partnering with them to distribute these sanitary pads across the country.The new products fall under the Forest Fresh Naturals and organics range and also some of these will make excellent gifting and decoration options as well.All the new products introduced in the past few weeksare available inTribes India outlets, Tribes India mobile vans and also on online platforms such as the Tribes India E-marketplace (tribesindia.com) and e-tailers.The recently launched Tribes India e-marketplace, India’s largest handicraft and organic products marketplace which connects 5 lakh tribal enterprises to national and international markets, showcases tribal produce and handicrafts, making them accessible to customers across the country.The TribesIndia E-marketplace is an effort to empower lakhs of tribal enterprises. With a variety of natural and sustainable produce and products, it offers a glimpse into the age-old traditions of our tribal brethren.
For details :
Multilateral cooperation is the key to overcoming global challenges such as COVID-19: Dr. Harsh Vardhan
“Our premier institution – the Indian Council of Medical Research (ICMR) - is involved in the trial of COVID-19 vaccines’ executions. India is also hosting clinical trials for all the major vaccine contenders. About 30 vaccines are in different stages of development in India. Two of them are in the most advanced stage of development - COVAXIN developed through ICMR-Bharat Biotech collaboration and COVISHIELD from the Serum Institute of India. The
Institute, world’s largest vaccine manufacturer, is conducting trials for the vaccine developed by Oxford University. Both are in Phase-III clinical trial stage. One of our pharma giants, Dr Reddy’s Laboratories, will distribute the Russian vaccine in India after conducting final-stage human trials and receiving regulatory approval”. Dr. Harsh Vardhan, Minister for Health and Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences said this in his inaugural Speech at the First Virtual SCO Young Scientist Conclave, held virtually here today.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: The Maharashtra government has issued a new set of SOPs for persons travelling to the state by air, trains or road with effect from 25th November. According to the latest order, domestic travellers whether by air or train coming from Delhi, Rajasthan, Gujarat and Goa to Maharashtra will require a Covid negative report.While there are reports of reopening of schools of class 9 to 12 in Sangli, Satara and Washim districts, several major municipal corporations led by Mumbai civic body, Thane, Pune, Nashik and Nagpur have decided not to reopen schools in their respective areas in the wake of rise in Covid-19 cases.Maharashtra CM has appealed to people to not crowd Chaityabhoomi in Mumbai on MahaparinirvanDiwas, the death anniversary of Dr.Balasaheb Ambedkar on December 6.
• Gujarat: In Gujarat, the Surat Municipal Corporation has decided to increase the Covid beds in the city by four-fold. Gujarat government has also decided to increase the testing centers in four major cities of the state to check the infection. After recent spurt in Covid19 cases in Gujarat, the state Government has increased the testing facilities in Ahmedabad, Surat, Vadodara and Rajkot. Ahmedabad Municipal Corporation has also increased testing centers after spike in fresh cases post Diwali. AMC has also declared 35 new micro- containment zones in the city. Door to door screening has been launched in these new containment zones. Meanwhile, tourist destinations in Dang and Valsad districts have been closed by the district authorities.
• Rajasthan: Rajasthan Chief Minister Ashok Gehlot has said that the COVID infection in the state is moving towards a dangerous situation. He said that the state government has taken tough decisions in public interest to prevent the spread of infection. The Chief Minister reviewed the COVID situation in the state through video conference on Monday evening. For the first time, the number of active cases of COVID 19 in the state has exceeded 24 thousand. More than 3,000 cases are being reported daily for the last three days. In Jaipur, the number of active patients has reached above eight thousand whereas the number of active cases in Jodhpur is more than 5 thousand.COVID cases are being reported in large number in Alwar, Bikaner, Ajmer and Kota districts also.With the death of 18 people on Monday, the death toll has increased to 2,181.
• Madhya Pradesh: Chief Minister Shivraj Singh Chouhan distributed masks in Bhopal and has exhorted the public to wear them to raise awareness about COVID-19. The numbers of COVID-19 cases in the state climbed up to more than 1.94 lakh after 1,701 new cases were reported in the past 24 hours.With 10 patients succumbing to the infection, the death toll rose to 3,172. Maximum 586 people have been infected in Indore, while 349 new infections have been reported in Bhopal on Monday. There are now 12, 336 active cases in Madhya Pradesh.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh on Monday reported 2,061 fresh COVID-19 cases and 14 fatalities, taking the tally to 2,25,497 and the toll to 2,746. The number of recoveries crossed the two lakh-mark and rose to 2,00,825 after 105 patients were discharged from hospitals, while 1,182 others completed their home isolation period during the day. The state now has 21,926 active cases.
• Goa: On Monday, Goa reported 75 new infections of Covid-19 and 104 recoveries that placed active cases at 1,140. There were no Covid-19 mortalities during the day. The state’s case positivity rate was at 5% with 1,460 samples tested during the day and recovery rate touched 96%. Goa’s mortality has dropped to an average of two to three deaths a day since earlier this month. This month, the state’s daily average of new cases has been 100 to 150 cases.
• Kerala:In tune with Covid-19 Unlock, the State Government has given permission for private tuition centers, computer training centers and dance schools to open after complying certain conditions. The occupancy of halls should be less than fifty per cent and a maximum of 100 trainees will be permitted. Meanwhile, the State Health department is making efforts with the help of the Election Commission and respective district administrations to ensure strict adherence to Covid protocol during the ensuing civic elections. The department continues to receive reports from the ground that the candidates and those who accompany them are flouting the Covid protocol. Meanwhile, the Covid-19 recovery tally in the state crossed five lakh-mark yesterday. The test positivity rate is 10.54%. The state recorded 3,757 new cases and 22 deaths. Covid death toll in the State is now 2,071.
• Tamil Nadu: TN braces up to tackle a “severe cyclonic storm” that is likely to cross Tamil Nadu and Puducherry coasts between Karaikal and Mamallapuram on Wednesday, CM Edappadi K Palaniswami on Monday chaired a high-level meeting to assess its impending impact. Cyclone Nivar: Karaikal fishermen in 30 boats stranded at sea, Puducherry to come under Section 144; Puducherry administration has set up a total of 196 relief camps in Puducherry region and 50 in Karaikal region to provide shelter to people residing in vulnerable and low-lying areas. TN Chief Minister Edappadi K. Palaniswami today launched ‘Thee’, a mobile phone-based application for the benefit of the general public to reach out to the Tamil Nadu Fire and Rescue Services when in need.
• Karnataka: Today Chief Minister and Health Minister participated in the video conference by Prime Minister on Covid management. As per directions of Union Government, preparations are under way for vaccine distribution in the state. 29,451 vaccine distribution centres and more than 10,000 vaccinators have been identified. There are about 2,855 cold chain centres in the state and cold storage facilities of Veterinary Department and private hospitals will also be utilised, said Health Minister Dr K Sudhakar.
• Andhra Pradesh:Chief Minister Jagan Mohan Reddy directed officials to come up with an action plan on vaccine distribution and readiness. He participated in a videoconference with Prime Minister Narendra Modi. The CM held a review meeting with officials after videoconference and suggested to focus on methods to follow in vaccine distribution. Storing the vaccine at a specific temperature and moving it to remote areas at the same temperature which he said is crucial. Andhra Pradesh which has 1.46 lakh litres of storage capacity has been asked to ramp up its capacity to another 1,69,500 litres.
• Telangana:921 new cases, 1097 recoveries & 4 deaths reported in the last 24 hours in Telangana. Total cases: 2,65,049; Active cases: 11,047; Deaths: 1437; Discharges: 2,52,565 with a recovery rate of 95.28 per cent, while the countrywide recovery rate is 93.7 per cent.
• Assam: In Assam during the last 24 hours 169 cases of COVID-19 detected out of 25225 tests conducted.
• Sikkim: In Sikkim 41 new cases of COVID-19 detected. The total active cases stands at 238 while 4351 cases are cured and discharged.

PIB Backgrounder
కోవిడ్-19 మీద రోజువారీ పిఐబి బులెటిన్
24 NOV 2020 5:46PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19 కి సంబంధించి గత 24 గంటలలో జారీచేసిన పత్రికాప్రకటనలు, పిఐబి క్షేత్రస్థాయి అధికారులు అందించిన సమాచారం, పిబి చేపట్టిన నిజనిర్థారణ ఫలితాల సమాహారం )
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
40 వేలకి దిగువన రోజువారీ కొత్త కేసులు; చికిత్సలో ఉన్న వారి సంఖ్య 4.4 లక్షలలోపు ; రోజువారీ పాజిటివ్ కేసులు 3.45%
ఆరు రోజుల తరువాత భారత లో కొత్త కోవిడ్ కేసులు 40 వేలలోపు నమోదయ్యాయి. గత 24 గంటలలో 37,975 కొత్త పాజిటివ్ కేసుల నిర్థారణ జరిగింది. నవంబర్ 8 నుంచి వరుసగా 17 రోజులుగా కొత్త కేసులు 50,000 కు లోపే ఉంటూ వస్తున్నాయి. గత 24 గంటలలో 10,99,545 శాంపిల్స్ పరీక్షించారు. దీంతో దేశంలో ఇప్పటివరకు జరిపిన మొత్తం కోవిడ్ నిర్థారణ పరీక్షల సంఖ్య 13 కోట్లు దాటి 13,36,82,275 కు చేరింది.సగటున రోజుకు 10 లక్షలకు పైగా కోవిడ్ నిర్థారణ పరీక్షలు జరుపుతూ ఉండటం వలన మొత్తం పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్య దిగువ స్థాయిలో ఉండిపొతున్నది. ఇప్పటివరకు జరిపిన పరీక్షలలో పాజిటివ్ గా నిర్థారణ జరిగిన కేసుల శాతం నేటికి 6.87% కు చేరి 7శాతానికి దిగువన నిలిచింది. రోజువారీ పాజిటివ్ నిర్థారణ శాతం ఇప్పుడు 3.45% మాత్రమే ఉంది. దీన్ని బట్టి కోవిడ్ నిర్థారణ పరీక్షలు ఎక్కువవుతున్నకొద్దీ పాజిటివ్ శాతం తగ్గుతూ వస్తునట్టు స్పష్టమవుతోంది. ప్రతి పదిలక్షల జనాభాల్లో కోవిడ్ పరీక్షల సంఖ్య పెరిగి 96,871 కు చేరింది. గత కొద్దివారాలుగా, చికిత్స పొందుతూ ఉన్నవారి సంఖ్య క్రమంగా తగ్గుతూ వస్తోంది. గత 24 గంటలలో 42,314 మంది కోలుకొని డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. దీంతో ప్రస్తుతం ఇంకా చికిత్స పొందుతూ ఉన్నవారి సంఖ్య 4,38,667 కి తగ్గింది. మొత్తం పాజిటివ్ కేసులుగా నమోదైన వారిలో ఇంకా చికిత్స పొందుతున్నవారు కేవలం 4.78% కాగా, ఇది తగ్గుతున్న ధోరణికి అద్దం పడుతోంది. కోలుకున్నవారి శాతం కూడా పెరుగుతూ 93.76% అయింది. ఈరోజు వరకు కోలుకున్నవారు 86,04,955 మంది. గత 24 గంటలలో తాజాగా కోలుకున్న వారిలో 75.71% మంది పది రాష్ట్రాలకు చెందినవారే ఉన్నారు. అత్యధికంగా ఢిల్లీలో 7,216 మంది కోలుకోగా, కేరళలో 5,425 మంది, మహారాష్ట్రలో 3,729 మంది కోలుకున్నారు. . కొత్తగా వచ్చిన పాజిటివ్ కేసులలో 77.04% కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవి కాగా అందులో ఢిల్లీలో అత్యధికంగా 4,454 కేసులు, ఆ తరువాత మహారాష్ట్రలో 4,153 కేసులు నమోదయ్యాయి. గడిచిన 24 గంటలో 480 మరణాలు నమోదయ్యాయి.అందులో 10 రాష్ట్రాల్లోనే 73.54% మంది చనిపోయారు. ఢిల్లీలో అత్యధికంగా 121 మంది చనిపోగా, పశ్చిమబెంగాల్ లో 47 మంది, మహారాష్ట్రలో 30 మంది మరణించారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675254
కోవిడ్ పరిస్థితిని, తీవ్రత ఎదుర్కునే సంసిద్ధతను సమీక్షించేందుకు ముఖ్యమంత్రులతో జరిగిన ఉన్నతస్థాయి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన ప్రధాని
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఈ రోజు కోవిడ్-19 ప్రస్తుత పరిస్థితిని, అత్యవసర వాతావరణానికి సంసిద్ధతను సమీక్షించారు. వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరిగిన ఈ ఉన్నత స్థాయి సమావేశంలో వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు పాల్గొన్నారు. ఇందులో ప్రధానంగా హర్యానా, ఢిల్లీ, చత్తీస్ గఢ్, కేరళ, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్, గుజరాత్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల మీద ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించారు. కోవిడ్ వాక్సిన్ అందుబాటులోకి వచ్చాక చేరవేత, పంపిణీ, వాక్సిన్ ఇవ్వటం వంటి అంశాలు కూడా ప్రస్తావనకు వచ్చాయి. దేశం చేసిన ఉమ్మడి కృషి వల్లనే కోలుకున్నవారి శాతం ఎక్కువగాను, మరణాలు తక్కువగాను నమోదయ్యాయన్నారు. అనేక ఇతర దేశాలలో కంటే భారత్ లో పరిస్థితి మెరుగ్గా ఉందని వ్యాఖ్యానించారు. పరీక్షలు విస్తృతం చెయ్యాలను, చికిత్స మరింత మెరుగుపడాలని చెబుతూ పిఎం కేర్స్ నిధులను ప్రధానంగా ఆక్సిజెన్ అందుబాటు కోసం వెచ్చిస్తున్నామన్నారు. వైద్య కళాశాలలు, జిల్లా ఆస్పత్రులు ఆక్సిజెన్ తయారీలో స్వయం సమృద్ధం కావటానికి ప్రయత్నిస్తున్నామని, 160 ఆక్సిజెన్ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు పని చురుగ్గా సాగుతోందని చెప్పారు. ఈ కఓనాసంక్షోభం ప్రజలమీద నాలుగుదశలుగా ప్రభావం చూపిందని విశ్లేషించారు. మొదటి దశ భయంతో, రెండో దశలో వైరస్ మీద అనేక అనుమానాలతో వ్యాధి దాచుకునే ప్రయత్నం చేయటం, మూడో దశలో ఒప్పుకొని అప్రమత్తంగా ఉండటం, నాలుగోదశలో ఎక్కువమంది కోలుకోవటం గమనించి నిర్లక్ష్యంగా ఉంటూ వ్యాధి కొనితెచ్చుకున్నారన్నారు. కొన్ని దేశాలలో ఇలా పెరుగుతున్న ధోరణి ఇక్కడ కూడా కొన్ని చోట్ల కనబడటానికి నిర్లక్ష్యమే కారణమన్నారు. అందుకే అంతా అప్రమత్తంగా ఉండాలని కోరారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675352
సంస్కరణల వేగం కరోనా సంక్షోభంలోనూ, తరువాత కూడా కొనసాగుతుందన్న ఆర్థికశాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలాసీతారామన్; ఆర్థిక వ్యవస్థ కుదుటబడుతోందని వ్యాఖ్య
ప్రస్తుత కరోనా సంక్షోభ సమయంలో ఎదుగుదలకు అవరోధాలు ఎదురైనప్పటికీ, సంస్కరణల వేగం కొనసాగిందని, భవిష్యత్తులో కూడా కొనసాగుతుందని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ వ్యాఖ్యానించారు. భారత పరిశ్రమ సమాఖ్య (సిఐఐ) నిన్న ఏర్పాటు చేసిన జాతీయ ఎం ఎన్ సి ల సదస్సును ఉద్దేశించి ఆమె ప్రసంగించారు. ఆర్థిక రంగంలో వృత్తి నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించటం లాంటి అనేక చర్యల ద్వారా సంస్కరణల వేగాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నామన్నారు. భారత సంస్థలతోబాటి బహుళజాతి సంస్థలు చిన్నాపెద్దా తేడా లేకుండా వ్యాపార నిర్వహణను సరిదిద్ది గాడిలో పెడుతున్నాయన్నారు. పెట్టుబడులకు భారత్ ఆకర్షణీయమైన కేంద్రంగా మారేందుకు తగిన విధంగా విధానాలు రూపుదిద్దుతూ ఉన్నామని చెప్పారు. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ పాకేజ్ కింద ప్రభుత్వం చేసిన సంస్కరణల ఫలితంగా అణుశక్తి, అంతరిక్షం తదితర రంగాలో విదేశీ పెట్టుబడులకు ఆసక్తి పెరిగిందన్నారు. భారత్ లో ఉన్న బహుళ జాతి సంస్థల అవసరాలు తీర్చటంలో ప్రభుత్వం జాగ్రత్తలు తీసుకుంటున్నదని ఆమె అన్నారు. ఆ సంస్థల అవసరాల విషయమై ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ స్వయంగా వారితో మాట్లాడుతుండటాన్ని గుర్తు చేశారు. ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న ఇలాంటి చర్యల వలన అనేకదేశాలు ఆరి రాష్ట్రాల్లొని ప్రత్యేక తయారీ మండలాలలో ఫార్మా, వైద్య పరికరాలు తదితరాలలో పెట్టుబడులకు ఆసక్తి చూపుతున్నాయన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675328
స్పైస్ హెల్త్, భారత వైద్య పరిశోధనామండలి సంయుక్తంగా రూపొందించిన కోవిడ్-19 మొబైల్ ఆర్ టి పి సి ఆర్ లాబ్ ను ఆవిష్కరించిన హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షానిన్న న్యూ ఢిల్లీలో స్పైస్ హెల్త్, భారత వైద్య పరిశోధనామండలి సంయుక్తంగా రూపొందించిన కోవిడ్-19 మొబైల్ ఆర్ టి పి సి ఆర్ లాబ్ ను ప్రారంభించారు. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ కూడా ఈ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి, ఐసిఎంఆర్ దైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ, స్పైస్ జెట్ చైర్మన్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ అజయ్ సింగ్, స్పైస్ హెల్త్ సీఈవో కుమారి అవని సింగ్ పాల్గొన్నారు. కోవిడ్ 19 పరీక్షలకు ఇలాంటి లాబ్ లు మరింత తోడ్పాటు ఇస్తాయి. దీనికి ఐసిఎంఆర్ ఆమోదం ఉండగా ఎన్ ఎ బి ఎల్ అక్రెడిటేషన్ ఇచ్చింది. ఒక్కో కోవిడ్ పరీక్ష ఖరీదు రూ.499 ఉంటుంది.దీన్ని ఐసిఎంఆర్ భరిస్తుంది. 24-48 గంటలకు బదులు 6-8 గంటల్లో ఫలితం వస్తుంది.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675299
కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో గోవా పోలీసుల సేవలు అద్భుతం: శ్రీపాద నాయక్
కరోనా సంక్షోభ సమయంలొ గోవా పోలీసులు అద్భుతమైన పనితీరు కనబరచారు., అందుకే కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యతలో భాగంగా వారికి తిరిగి ధన్యవాదాలు తెలియజేసే క్రమంలొ గోవా షిప్ యార్డ్ రూ. 23.80 లక్షల విలువచేసే అత్యాధునిక అంబుల్కెన్స్ ను పోలీసు దళాలకు బహుమతిగా అందజేసింది. బెంగళూరు కేంద్రంగా ఉన్న భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్ కూడా రూ. 2.5 కోట్లతో కాన్సర్ నిర్థారణ యంత్రాన్ని ఒక బస్సులో బిగించి అందజేస్తున్నట్టు కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి, రక్షణ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ శ్రీపాద నాయక్ నిన్న వెల్లడించారు. నిన్న గోవా పోలీస్ కేంద్ర కార్యాలయం ఉన్న పనాజీలో ఆయన ఈ అంబులెన్స్ అందజేసే కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. . ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ ప్రమోద్ సావంత్, డిజిపి ముఖేశ్ కుమార్ మీనా, గోవా షిప్ యార్డ్ సిఎండీ బిబి నాగ్ పాల్ కూడా పాల్గొన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675180
రోగనిరోధకశక్తిని పెంచే మరిన్ని ఉత్పత్తులు ఆవిష్కరించిన ట్రైబ్స్ ఇండియా
వినియోగదారులకు మరింత ఆకర్షణీయమైన ఉత్పత్తులు అందించేందుకు ట్రైబ్స్ ఇండియా ప్రయత్నం కొనసాగిస్తోంది. అదే సమయంలో లక్షలాది గిరిజనుల ఉత్పత్తులకు తగిన మార్కెటింగ్ సౌకర్యం కల్పిస్తోంది. గత నెలలో ఈ లక్ష్యంతోనే ట్రైబ్స్ ఇండియా అనేక ఉత్పత్తులను జోడించింది. అందులో ప్రధానంగా రోగనిరోధకశక్తి పెంచే అటవీ ఆర్గానిక్ ఉత్పత్తులు ఉండటం విశేషం. గుజరాత్ కి చెందిన గ్రామ్ సంఘటన్ కంబోడియా గిరిజనులు సహేలీ పేరుతో పర్యావరణ అనుకూల శానిటరీ పాడ్స్ ఈ సారి ప్రత్యేకతగా నిలిచాయి. వీటిని ట్రైబ్స్ ఇండియా దేసవ్యాప్తంగా పంపిణీ చెస్తోంది. మరికొన్ని అటవీ ఉత్పత్తులను బహుమతులుగా ఇవ్వటానికి వీలుగా ఆకర్షణఈయమైన పాకేజింగ్ తో అందిస్తోంది. అన్ని ట్రైబ్స్ ఇండియా దుకాణాలలో వీటిని అందుబాటులో ఉంచుతున్నారు. మొబైల్ వ్యాన్లలోను, ఈ-మార్కెట్ ప్లేస్ లో కూడా కొనుగోలు చేసె వీలుంది. ఇది దేశవ్యాప్తంగా ఐదు లక్షలమంది గిరిజన వ్యాపారులను అనుసంధానం చేస్తుంది. వైవిధ్య భరితమైన సహజ ఉత్పత్తులు పురాతన సంస్కృతీ సంప్రదాయాలను ప్రతిబింబిస్తూ గిరిజన సోదరులను ఆదుకునేందుకు ఉపయోగపడుతున్నాయి.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675088
కోవిడ్-19 లాంటి అంతర్జాతీయ సవాళ్ళు ఎదుర్కోవటానికి బహుళపక్ష సహకారం అవసరం: డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
కోవిడ్-19 వాక్సిన్ అమలులో భారత వైద్య పరిశోధనామండలి కీలకపాత్ర పోషిస్తున్నదని, అన్ని ప్రధాన కోవిడ్ వాక్సిన్ల క్లినికల్ ట్రయల్స్ ఇక్కడ జరుగుతున్నాయని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అన్నారు. దాదాపు 30 రకాల వాక్సిన్లు ఇప్పుడు ప్రయోగదశలో ఉన్నాయన్నారు. ఐసిఎంఆర్- భారత్ బయోటెక్ ఆధ్వర్యంలో తయారవుతున్న కొవాక్సిన్ బాగా పురోగతిలో ఉందన్నారు. ఆ తరువాత సీరమ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ వారి కోవిషీల్డ్ కూడా పురోగతిలో ఉన్నదని చెప్పారు. ఆక్స్ ఫర్డ్ యూనివర్సిటీ వారు తయారుచేసిన వాక్సిన్ ను ఈ సంస్థ పరీక్షించి చూస్తున్నదన్నారు. ఈ రెండూ మూడో దశ క్లినికల్ ట్రయల్స్ లో ఉన్నట్టు మంత్రి వెల్లడించారు. ఆఖరిదశ మానవ పరీక్షలు ముగిశాక డాక్టర్ రెడ్డీస్ వారు సంబంధిత అనుమతులు పొందిన అనంతరం రష్యా వాక్సిన్ ను భారత్ లో పంపిణీ చేస్తారని కూడా చెప్పారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675327
పిఐబి క్షేత్ర స్థాయి సిబ్బంది సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రానికి విమాన, రైలు, రోడ్డు మార్గాల్లో వచ్చే వారికి 25 నుంచి అమలయ్యేలా మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం కొత్త ఆచరణా ప్రామాణిక విధానాలు ప్రకటించింది. తాజా ఉత్తర్వుల ప్రకారం ఢిల్లీ, రాజస్థాన్, గుజరాత్, గోవా, మహారాష్ట్ర నుంచి వచ్చేవారు తప్పనిసరిగా కోవిడ్ నెగటివ్ రిపోర్ట్ సమర్పించాలి. 9-12 తరగతులకు సంగ్లి, సతారా, వాషీమ్ జిల్లాలలో పాఠశాలలు పునఃప్రారంభించగా ముంబయ్, థానే, పూణె, నాసిక్, నాగ్ పూర్ నగరపాలక సంస్థలలో మాత్రం కోవిడ్ ఇంకా ఉన్నందున పునఃప్రారంభించకూడదని నిర్ణయించాయి. డిసెంబర్ 6న డాక్టర్ అంబేడ్కర్ వర్ధంతి మహాపరినిర్వాణ్ దినం సందర్భంగా చైతన్యభూమి వద్ద పెద్ద సంఖ్యలో గుమికూడవద్దని ముఖ్యమంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు.
• గుజరాత్: సూరత్ మున్సిపాలిటీ కోవిడ్ పడకలు నాలుగు రెట్లు పెంచాలని నిర్ణయించింది. గుజరాత్ లో ఇటీవల దీపావళి తరువాత మళ్ళీ కోవిడ్ విజృంభించటంతో ప్రభుత్వం కూడా నాలుగు ప్రధాన నగరాలలో పరీక్షాకేంద్రాలు పెంచాలని నిర్ణయించింది. వాటిలో అహమ్మదాబాద్, సూరత్, వడోదర, రాజ్ కోట్ ఉన్నాయి.అహమ్మదాబాద్ నగరం 35 కంటెయిన్మెంట్ జోన్లను ప్రకటించింది.ఈ జోన్లలో ఇంటింటికీ వెళ్ళి కోవిడ్ పరీక్షలు జరుపుతున్నారు. ఇలా ఉండగా పర్యాటక కేంద్రాలైన దంగ్, వల్సాద్ మూసివేశారు. .
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ పరిస్థితి ప్రమాదకరంగా తయారవుతున్నదని ముఖ్యమంత్రి అశోక్ గెహ్లాట్ ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ప్రజాప్రయోజనాల దృష్ట్యా ప్రభుత్వం కఠిన చర్యలు తీసుకుంటున్నదన్నారు. సోమవారం వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఆయన కోవిడ్ పరిస్థితిని సమీక్షించారు. . మొదటి సారిగా రాష్ట్రంలో చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 24 వేలు దాటింది. గత మూడు రోజులుగా రోజుకు 3,000 కు పైగా కొత్త కేసులు నమోదవుతున్నాయి. జైపూర్ లో చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 8,000 దాటింది. జోధ్ పూర్ లో 5 వేలు పైబడింది. ఆల్వార్, బికనీర్, అజ్మీర్, కోట జిల్లాల్లో ఎక్కువ కేసులు నమోదవుతునన్నాయి. సోమవారం 18 మంది చనిపోగా మొత్తం మరణాలు 2181 కి చేరాయి.
• మధ్య ప్రదేశ్: భోపాల్ లో ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ చౌహాన్ మాస్కులు పంపిణీ చేశారు. ప్రజలంతా కచ్చితంగా మాస్కులు ధరించాలని పిలుపునిచ్చారు. రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసులు 1.94 లక్షలు దాటాయి. గత 24 గంటలలో 1,701 కొత్త కేసులు వచ్చాయి. మరో పది మంది మరణించగా మృతుల సంఖ్య 3,172 కి చేరింది. ఇండోర్ లో గరిష్ఠంగా 586 మంది, ఆ తరువాత భోపాల్ లో 349 మందికి సోమవారం కరోనా సోకింది. మధ్యప్రదేశ్ లో ప్రస్తుతం 12, 336 మంది చికిత్సలో ఉన్నారు.
• చత్తీస్ గఢ్: సోమవారం నాడు రాష్ట్రంలో 2,061 కొత్త కేసులు, 14 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,25,497 కి, మరణాలు 2,746 కి చేరాయి. కోలుకున్నవారు 2 లక్షలకు పైబడి 2,00,825 కు చేరారు. 105 మంది ఆస్పత్రులనుంచి డిశ్చార్జ్ కాగా 1,182 మంది ఇళ్లలో క్వారంటైన్ పూర్తి చేసుకున్నారు. రాష్ట్రంలొ ప్రస్తుతం 21,926 మంది చికిత్సపొందుతూ ఉన్నారు.
• గోవా: సోమవారమ్ గోవాలో 75 కొత్త కోవిడ్ కేసులు గుర్తించారు. 104 మంది కొలుకున్నారు. 1140 మంది ఇంకా చికిత్సలో ఉన్నారు. కోవిడ్ మరణాలేమీ నమోదు కాలేదు. 1140 శాంపిల్స్ పరీక్షించగా పాజిటివ్ శాతం 5 గా నమోదైంది. 96% కోలుకోగా మరణాల శాతం తగ్గింది.
• కేరళ: కేంద్ర ప్రభుత్వ నియమాలకు అనుగుణంగా కేరళ ప్రభుత్వం ప్రైవేట్ ట్యూషన్ సెంటర్లకు, కంప్యూటర్ సెంటర్లకు, నాట్యశిక్షణాకేంద్రాలకు అనుమతి ఇచ్చింది. . సగం సీట్లు మాత్రమే నిండేలా హాల్స్ కు అనుమతి ఇచ్చింది. రాబోయే స్థానిక సంస్థల ఎన్నికలలో ఎన్నికల కమిషన్ సాయంతో కోవిడ్ నిబంధనలు అమలు చేయటంలో రాష్ట్ర వైద్య ఆరోగ్య శాఖ నిమగ్నమైంది. చాలాచోట్ల అభ్యర్థులు, వారి సహచరులు కోవిడ్ నిబంధనలు ఉల్లంఘిస్తున్నట్టు ఫిర్యాదులు అందుతున్నాయి. కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నవారి సంఖ్య 5 లక్షలు దాటింది. .. పాజిటివ్ శాతం 10.54% కాగా 3,757 కొత్త కేసులు, 22 మరణాలు నమొదయ్యాయి. మొత్తం మరణాలు 2,071 కి చేరాయి..
• తమిళనాడు: తీవ్ర తుపానును ఎదుర్కోవటానికి తమిళనాడు సన్నద్ధమయింది. తమిళనాడు-పాండిచ్చేరి మధ్య కారైకల్- మహాబలిపురం మధ్య బుధవారం దగ్గర తీరం దాటుతుందని అంచనావేశారు. ముఖ్యమంత్రి పళనిస్వామి ఉన్నతస్థాయి సమీక్షాసమావేశం జరిపి నివర్ తుపాను ప్రభావాన్ని అంచనా వేశారు. 30 పడవలతో మత్స్య కారులు సముద్రంలో చిక్కుబడినట్టు తెలుస్తోంది. పాండిచ్చేరిలో 144వ సెక్షన్ కింద నిషేధాజ్ఞలు అమలు చేస్తున్నారు. 196 సహాయ శిబిరాలు ఏర్పాటయ్యాయి. సహాయకచర్యలకోసం సంప్రదించటానికి ఒక యాప్ ను తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి ఆవిష్కరించారు.
• కర్నాటక: ఈరోజు కోవిడ్ మీద ప్రధాని నిర్వహించిన వీడియీ కాన్ఫరెన్స్ లో ముఖ్యమంత్రితో బాటు ఆరోగ్య శాఖామంత్రి పాల్గొన్నారు. కేంద్రం ఆదేసాలమేరకు వాక్సిన్ పంపిణీ ఏర్పాట్లు చురుగ్గా జరుగుతున్నట్టు చెప్పారు.. 29,451 వాక్సిన్ పంపిణీ కేంద్రాలు, 10,000 మందికి పైగా వాక్సినేటర్లను గుర్తించారు. 2,855 నిల్వ కేంద్రాలను వాడుకోబోతున్నట్టు ఆరోగ్యమంత్రి డాక్టర్ కె సుధాకర్ చెప్పారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: వాక్సిన్ పంపిణీమీద ఒక సమగ్ర ప్రణాళిక రూపొందించాలని ముఖ్యమంత్రి జగన్మోహన్ రెడ్డి అధికారులను ఆదేశించారు. ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీతో జరిగిన వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో ఆయన పాల్గొన్నారు. ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ అనంతరం ముఖ్యమంత్రి అధికారులతో సమావేశమయ్యారు.వాక్సిన్ పంపిణీ విధి విధానాలు రూపొందించాలని అధికారులను ఆదేశించారు. నిర్దిష్ట ఉష్ణోగ్రత వద్ద వాక్సిన్ ను భద్రపరచటం మొదలు అనేక అంశాలు చర్చించారు. రాష్ట్రంలో 1.46 లక్షల లీటర్ల నిల్వ సామర్థ్యం ఉండగా మరో 23,500 లీటర్లు పెంచాలని సూచించారు.
· తెలంగాణ: 921 కొత్త కేసులు, 1097 కోలుకున్న కేసులు, 4 మరణాలు గత 24 గంటల్లో నమొదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసులు 2,65,049కి; చికిత్సలో ఉన్నవి: 11,047 కు; మరణాలు: 1437 కి చేరాయి. కోలుకున్నవారు 2,52,565 కాగా కోలుకున్నశాతం 95.28 కి చేరింది.
• అస్సాం: గత 24 గంటలలో అస్సాంలో 25225 కోవిడ్ పరీక్షలు జరపగా 169 కొత్త కేసులు బైటపడ్దాయి.
• సిక్కిం: సిక్కింలో కొత్త కేసులు 41 బయట పడ్దాయి. చికిత్సలో ఉన్నవారు 238 మంది కాగా 4351 కేసులు కోలుకొని డిశ్చార్జ్ అయ్యారు.
నిజనిర్థారణ