PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
23 SEP 2020 6:43PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో వరుసగా ఐదో రోజు కొత్త కేసులకన్నా కోలుకున్న కేసులు అత్యధికంగా నమోదు.
• వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 45,87,613; కోలుకునే సగటు నేడు 81.25 శాతానికి చేరిక.
• భారత్‌లో రోజువారీ పరీక్షల సగటు 12 లక్షలకుపైగా నమోదు; దేశవ్యాప్తంగా 6.6 కోట్ల నమూనాల పరీక్ష.
• ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌-పీఎంజేఏవై కింద 23,000 ఆస్పత్రుల గుర్తింపు; 12.5 కోట్ల ఈ-కార్డులు జారీ.
• మూడు కార్మిక స్మృతి బిల్లులకు పార్లమెంటు ఆమోదం; కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో వలస కార్మికుల హక్కులు బలోపేతం చేసే ప్రత్యేక నిబంధనలు
దేశంలో కోలుకునేవారి సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుదల; వరుసగా ఐదో రోజు కొత్త కేసులకన్నా నయమైన కేసులు అత్యధికం; 81 శాతం దాటిన కోలుకునే సగటు
భారత్‌ అనుసరిస్తున్న పటిష్ఠ, సమర్థ, సమన్వయ వ్యూహాలు, చురుకైన చర్యల ఫలితంగా దేశంలో కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకునేవారి సంఖ్య నానాటికీ పెరుగుతూనే ఉంది. ఈ మేరకు వరుసగా ఐదో రోజు కొత్త కేసులకన్నా కోలుకున్నవే అత్యధికంగా నమోదయ్యాయి. తదనుగుణంగా గత 24 గంటల్లో 89,746 మంది కోలుకోగా ఇవాళ నమోదైన కేసుల సంఖ్య 83,347గా ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా మొత్తం వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య నేడు 45,87,613కు చేరి, కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 81.25 శాతానికి పెరిగింది. ఆ మేరకు ప్రపంచంలో నమోదైన కేసులలో 19.5 శాతం కోలుకున్న కేసులతో భారత్‌ అగ్రస్థానంలో ఉంది. దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు కూడా ఇదే బాటలో నడుస్తుండగా- 17 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనూ కొత్త కేసులకన్నా కోలుకున్నవే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఇక తాజాగా కోలుకున్న కేసులలో 75శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు... మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌, తమిళనాడు, ఒడిషా, ఢిల్లీ, కేరళ, పశ్చిమబెంగాల్‌, హర్యానాలలో నమోదయ్యాయి. మరోవైపు మహారాష్ట్రలో 20,000 మందికిపైగా కోలుకోగా జాతీయస్థాయిలో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. అలాగే ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోనూ ఒకేరోజు 10,000 మంది కోలుకున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658162
దేశంలోని 14 రాష్ట్రాలు/ యూటీలలో ప్ర‌తి 10 ల‌క్ష‌ల జ‌నాభాకు పరీక్షలు అత్యధికం- కేసులు స్వ‌ల్పం; 10 రాష్ట్రాలు/యూటీలలో 74 శాతం కేసులు
భారత్‌లో రోజువారీ కోవిడ్ ప‌రీక్ష‌ల సామ‌ర్థ్యం 12 లక్షలకుపైగా పెరిగింది. ఆ మేర‌కు ఇప్ప‌టిదాకా మొత్తం 6.6 కోట్లక‌న్నా అధికంగా న‌మూనాల‌ను ప‌రీక్షించారు. అధిక‌స్థాయిలో పరీక్షలద్వారా రోగుల స‌త్వ‌ర గుర్తింపు, త‌ద్వారా నిర్ధారిత కేసుల తగ్గుద‌ల సాధ్య‌మ‌ని మన అనుభ‌వం స్ప‌ష్టం చేస్తోంది. ఇక దేశ‌వ్యాప్తంగా ముమ్మ‌ర ప‌రీక్ష‌ల నేప‌థ్యంలో 14 రాష్ట్రాలు/యూటీల‌లో ప్ర‌తి 10 ల‌క్ష‌ల జ‌నాభాకు ప‌రీక్షల‌ స‌గ‌టు అత్య‌ధికంగా న‌మోద‌వుతోంది. అంతేకాకుండా నిర్ధారిత కేసులు స్వ‌ల్పగానే ఉంటున్నాయి. ఆ మేర‌కు జాతీయ‌స్థాయిలో నిర్ధారిత కేసుల స‌గ‌టు 8.52 శాతం కాగా, ప‌రీక్ష‌ల స‌గ‌టు 48,028గా ఉంది. దేశంలో గత 24 గంటల్లో 83,347 కొత్త కేసులు నమోదవ‌గా వీటిలో 74 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/యూటీలలోనే కేంద్రీకృతమ‌య్యాయి. ఒక్క‌ మహారాష్ట్రలోనే 18,000కన్నా ఎక్కువ కేసులుండ‌గా- ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటకల‌లో 7,000, 6,000 వంతున నమోదయ్యాయి. అలాగే గత 24 గంటల్లో న‌మోదైన 1,085 మరణాలకుగాను 83 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/యూటీలలోనే సంభ‌వించాయి. ఒక్క మహారాష్ట్రలోనే 392 మరణాలు న‌మోద‌వ‌గా- కర్ణాటక (83), ఉత్తరప్రదేశ్ (77) త‌ర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658183
ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌-ప్రధానమంత్రి జనారోగ్య యోజన 2వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ‘ఆరోగ్య మంథన్‌’కు అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
ఆయుష్మాన్ భారత్- ప్రధానమంత్రి జనారోగ్య యోజన (AB-PMJAY) 2వ వార్షికోత్సం నేపథ్యంలో నిన్న నిర్వహించిన ‘ఆరోగ్యమంథన్’ 2.0కు కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్‌ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రసంగిస్తూ- “ఏబీ-పీఎంజేఏవై ఏర్పాటు ఒక చారిత్రక కార్యాచరణ. ఇది ప్రపంచంలోనే ప్రజల-మద్దతుగల అత్యంత భారీ ఆరోగ్య హామీ పథకం. దేశంలో సామాజికంగా-ఆర్థికంగా వెనుకబడిన దాదాపు 53కోట్ల మందికిపైగా ప్రజలకు ఆరోగ్య రక్షణ దీని లక్ష్యం. తద్వారా ప్రతి కుటుంబానికీ ఆస్పత్రులలో రూ.5 లక్షల విలువైన నగదు రహిత చికిత్స లభిస్తుంది” అని వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657981
దేశంలోని సంస్థల స్థాయిలో కోవిడ్-19 నమూనాలను పరీక్ష ప్రక్రియను సగటున అతి తక్కువ సమయంలో పూర్తిచేసిన లక్నో ప్రయోగశాల
కోవిడ్‌-19 రోగుల సంఖ్యల పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో దేశంలోని వివిధ సంస్థల స్థాయిలో లక్నోలోని “బీర్బల్‌ సాహి ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ పాలియో సైన్సెస్‌” (BSIP) ప్రయోగశాల నమూనాల పరీక్ష ప్రక్రియను సగటున అతి తక్కువ సమయంలో పూర్తిచేసింది. తద్వారా కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోగల ఈ స్వయంప్రతిపత్తిగల ఈ సంస్థ రాష్ట్రాల స్థాయిలోనేగాక ఏకంగా జాతీయస్థాయిలో అగ్రస్థానానికి చేరింది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వివిధ జిల్లాల నుంచి అందే నమూనాలను పరీక్షించేందుకు 8 మంది సభ్యుల బృందం ఈ సంస్థలోని ప్రయోగశాలను 24 గంటలూ నడుపుతోంది. తదనుగుణంగా పరీక్ష ప్రక్రియను అతి తక్కువ సమయంలో పూర్తిచేసి, కేవలం 24 గంటల రికార్డు సమయంలో ఫలితాన్ని అందజేస్తుండటం విశేషం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657714
“పొరుగు దేశల్లో వైద్యపరీక్షల ప్రయోగ పరిశోధన బలోపేతం” చేసే కార్యక్రమానికి బయోటెక్నాలజీ శాఖ శ్రీకారం
దేశంలో సంభావ్య అంటువ్యాధులు, సంబంధిత వ్యాధులకు టీకాలు, అనుబంధ సామర్థ్యాలు/సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల అభివృద్ధిని బలోపేతం చేయడాన్ని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న భారత ప్రభుత్వ బయోటెక్నాలజీ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని “ఇండి-సెపి మిషన్‌ ఫర్‌ ర్యాపిడ్‌ వ్యాక్సిన్‌ డెవలప్‌మెంట్‌” విభాగం పొరుగుదేశాలకూ చేయూతనందించనుంది. ఇందులో భాగంగా ఇరుగుపొరుగునగల (స్వల్ప-మధ్యాదాయవర్గ) దేశాలలో ఈ సామర్థ్యాలను పెంచడం, మద్దతివ్వనుంది. ఈ మేరకు భారత విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ భాగస్వామ్యంతో “పొరుగు దేశాల వైద్య పరీక్షల ప్రయోగ పరిశోధన సామర్థ్యం బలోపేతం కోసం శిక్షణ కార్యక్రమం”లో తొలిదశను ప్రారంభించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658349
కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో దేశీయంగా ద్రవ ఆక్సిజన్‌ రవాణా కోసం ‘ఐఎస్‌ఓ’ టాంక్‌ కంటెయినర్ల వాడకంపై పెట్రోలియం-పేలుడు పదార్థాల భద్రత సంస్థకు అనుమతి
కోవిడ్-19 మహమ్మారి పరిస్థితులన నడుమ దేశీయంగా మిగులు ప్రాంతాలనుంచి కొరతగల చోట్లకు ద్రవ ఆక్సిజన్‌ను తగు పరిమాణంలో, అతి తక్కువ వ్యవధిలో తరలించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ మేరకు ద్రవ ఆక్సిజన్‌ తరలింపు నిమిత్తం ‘ఐఎస్‌ఓ’ ట్యాంక్‌ కంటెయినర్లను అనుమతించాల్సిన పరిస్థితిని ప్రభుత్వం గుర్తించింది. తదనుగుణంగా కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ పరిధిలోని “పారిశ్రామిక ప్రోత్సాహం-అంతర్గత వాణిజ్యం (డీపీఐఐటీ) విభాగం పెట్రోలియం-పేలుడు పదార్థాల భద్రత సంస్థకు అనుమతి ఇచ్చింది. దీంతో ఈ కంటెయినర్ల ద్వారా రోడ్డుమార్గంలో సురక్షితంగా, వేగంగా ఆక్సిజన్ రవాణా అవుతుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658066
పారిశ్రామిక వృద్ధికి ఉత్తేజేమిచ్చేందుకు ప్రభుత్వ చర్యలు
దేశంలో పారిశ్రామిక వృద్ధికి నిర్మాణ, బాహ్య, ఆర్థిక-పారిశ్రామిక అంశాలతోపాటు అనేక ఇతర కారకాలు దోహదం చేస్తాయి. ఆ మేరకు అంతర్జాతీయ ఉత్పాదకత మందగమనంతో భారత పారిశ్రామిక ప్రగతి కూడా ముడిపడి ఉంటుంది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి ఆకస్మికంగా విరుచుకుపడటం వల్ల ప్రపంచంలోని కొన్ని ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలు తీవ్రంగా ప్రభావితమయ్యాయి. ఈ నేపథ్యంలో పారిశ్రామిక మందగమనం సమస్య పరిష్కారం దిశగా ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు చేపట్టింది. సదరు చర్యలన్నిటి గురించి కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఇవాళ రాజ్యసభలో ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658136
జి20 కూటమి వాణిజ్య-పెట్టుబడి శాఖ మంత్రుల సమావేశంలో పాల్గొన్న శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌
కేంద్ర రైల్వే, వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ నిన్న ఆన్‌లైన్‌ మాధ్యమంద్వారా జి20 కూటమి వాణిజ్య-పెట్టుబడి శాఖ మంత్రుల సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ప్రసంగిస్తూ- కోవిడ్‌ ప్రతికూల ప్రభావం నుంచి ప్రపంచం కోలుకోవడంలో జి20 కూటమి నాయకత్వ పాత్ర పోషించాలని ఆయన కోరారు. అంతర్గత-బహిర్గత ఆర్థిక విధానాల మధ్య సమతూకం అవసరం ఎంతటిదో అన్ని దేశాలకూ విశదమైందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657874
ధరల నియంత్రణ యంత్రాంగం పరిధిలోకి 871 షెడ్యూల్డు ఔషధ సమ్మేళనాలు, నిత్యావసర మందులు
నిత్యావసర మందుల జాతీయ జాబితా-2015 (NLEM)లోని 871 షెడ్యూల్డు ఔషధ సమ్మేళనాలు, నిత్యావసర మందులకు ధరల పరిమితిని జాతీయ ఔషధ ధరల నియంత్రణ ప్రాధికార సంస్థ (NPPA) నిర్ణయించినట్లు ప్రభుత్వం తెలిపింది. ఈ మేరకు కేంద్ర రసాయనాలు-ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ డి.వి.సదానంద గౌడ ఇవాళ రాజ్యసభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు. ఈ జాబితాలో గుండె జబ్బులలో వాడే స్టెంట్లతోపాటు మోకాలి ఇంప్లాంట్లు, 106 మధుమేహ, హృదయకోశ వ్యాధుల మందులతోపాటు 42 షెడ్యూలేతర కేన్సర్‌ నిరోధక మందులు కూడా ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658160
దిగ్బంధం సమయంలో నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరా నిర్వహణ
కోవిడ్-19 మహమ్మారి దిగ్బంధం సందర్భంగా ఆర్థిక ప్రతిస్పందనలో భాగంగా ప్రభుత్వం జాతీయ ఆహారభద్రత పథకం-2013 కింద అర్హులైన లబ్ధిదారులందరికీ నెలకు 5 కిలోల చొప్పున ఆహార ధాన్యాలతోపాటు కిలో పప్పుదినుసులను ఉచితంగా పంపిణీ చేసింది. ఈ మేరకు 2020 ఏప్రిల్ నుంచి నవంబర్ వరకు 8 నెలల కాలానికిగాను ప్రధానమంత్రి గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ అన్న యోజన (పీఎంజీకేఏవై) అమలు బాధ్యతను కేంద్ర వినియోగదారు వ్యవహారాల శాఖకు అప్పగించింది. ఈ పథకం తొలిదశలో మొత్తం 5,48,172.44 టన్నుల పప్పుదినుసులను ఏప్రిల్ నుంచి జూన్ వరకు 18.27 కోట్ల లబ్ధిదారు కుటుంబాలకు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. అలాగే రెండో దశను 2020 నవంబరుదాకా పొడిగించింది. ఈ మేరకు కేంద్ర వినియోగదారు వ్యవహారాలు-ఆహార-ప్రజాపంపిణీ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ దాన్వే రావుసాహెబ్ దాదారావ్‌ రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658363
కార్మిక చట్టాల్లో ‘చారిత్రక మలుపు’ దిశగా మూడు కార్మిక స్మృతి బిల్లులకు పార్లమెంటు ఆమోదం
రాజ్యసభ ఇవాళ్టి సమావేశంలో “(i) పారిశ్రామిక సంబంధాల స్మృతి-2020 (ii) వృత్తి భద్రత-ఆరోగ్యం-పని పరిస్థితుల స్మృతి-2020, (iii) సామాజిక భద్రత స్మృతి-2020” బిల్లలుకు ఆమోదం తెలిపింది. లోక్‌సభ ఈ బిల్లులను నిన్ననే ఆమోదించిన నేపథ్యంలో ఇవి చట్టాలుగా రూపొందడానికి మార్గం సుగమమైంది. ఇది కార్మిక చట్టాల్లో “చారిత్రక మలుపు”గా ఈ బిల్లులపై చర్చలో శ్రీ గంగ్వార్ అభివర్ణించారు. కార్మికులు-పరిశ్రమలు- ఇతర సంబంధిత భాగస్వాముల అవసరాల మధ్య సమన్వయానికి ఇవి దోహదం చేస్తాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658197
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌: కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో ఏకాంత గృహవాసంలోగల రోగుల కోసం అంబులెన్స్‌లను తగిన సంఖ్యలో అందుబాటులో ఉంచాలని నగర పాలన యంత్రాంగాధిపతి ఆరోగ్యశాఖ ముఖ్య కార్యదర్శిని ఆదేశించారు. అలాగే నగరంలోని మూడు వైద్య సంస్థలు, త్రి-నగరంలోని ఇతర సంస్థలతో సమన్వయం చేసుకోవాలని ఆరోగ్యశాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శిని కూడా ఆదేశించారు.
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతుండగా, రాబోయే వారాల్లో మరింత పెరిగే సూచనలు కనిపిస్తున్నాయి. ఇక పంజాబ్‌లోని గరిష్ఠ మరణాలు నమోదవుతున్న 13 జిల్లాల్లో వైద్య సౌకర్యాలతోపాటు వైద్యపరమైన ఆక్సిజన్ సరఫరాను పెంచాలని ప్రభుత్వం ఆదేశించింది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 2073 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 1817 మంది డిశ్చార్జి అయ్యారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 1,30,947కు చేరింది. ప్రస్తుతం 29857 క్రియాశీల కేసులున్నాయి. మొత్తం కేసులు 161393, క్రియాశీల కేసులు 31674, మరణాలు 586గా ఉన్నాయి.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 22 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 1713కు చేరాయి. ప్రస్తుతం 690 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో మంగళవారం 60 కొత్త కేసులు నమోదవగా దిమాపూర్‌లో 35, కొహిమాలో 22, మోన్‌లో 2, సునాంగ్‌లో 1 వంతున ఉన్నాయి.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో 35 కొత్త కేసులు నమోదవగా, ఒక మరణం సంభవించింది. ఇప్పటిదాకా 1932 మంది కోలుకోగా మృతుల సంఖ్య 30గా ఉంది. ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసులు 675గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో వరుసగా నాలుగోరోజు కొత్త కేసులకన్నా కోలుకున్నవి అధికంగా ఉన్నాయి. ఆ మేరకు మంగళవారం 18,390 కొత్త కేసులు నమోదవగా, మొత్తం 20,206 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. ముంబైలో కూడా 1,628 కొత్త కేసులు రాగా, 1,669 మంది ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లారు. మహారాష్ట్రలో చురుకైన కేసులు తగ్గుతూ ప్రస్తుతం 2.72 లక్షల మంది చికిత్స పొందుతుండగా, ముంబైలో క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 26,764గా ఉంది. మరోవైపు మహారాష్ట్ర పాఠశాల విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీమతి వర్షా గైక్వాడ్‌కు కోవిడ్ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో కేసుల సంఖ్య పెరుగుతుండటంతోపాటు ఆస్పత్రులలో సిబ్బంది కొరత వేధిస్తోంది. దీంతో వైద్య కళాశాలల్లో ఎంబీబీఎస్‌ విద్యార్థులుసహా గుజరాత్ వైద్యవిద్య పరిశోధనతో సంబంధంగల వారిని కూడా ఆస్పత్రి విధుల్లో నియమిస్తూ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇటీవల ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. గుజరాత్‌లో ప్రస్తుతం 16,402 క్రియాశీల కేసులుండగా- నిత్యం 1,200-1,500 కొత్త కేసులు నమోదవుతున్నాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఒకేరోజు అత్యధికంగా మంగళవారం 1,912 కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో రాజస్థాన్‌లో చురుకైన రోగుల సంఖ్య 18,614కు చేరింది. వీటిలో గరిష్టంగా 6,730 జైపూర్‌లో నమోదైనవే. ఇక జోధ్‌పూర్‌, కోటా జిల్లాలు కూడా తీవ్రంగా కోవిడ్‌ ప్రభావానికి గురవుతున్నాయి. రాజస్థాన్‌లోని మొత్తం క్రియాశీల కేసులలో 66 శాతం ఈ 3 జిల్లాల్లోనే ఉండటం గమనార్హం.
• మధ్యప్రదేశ్: మధ్యప్రదేశ్ మంత్రిమండలిలో మరో ఇద్దరు బీజేపీ మంత్రులకు కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది. ఈ మేరకు మహేంద్ర సింగ్ సిసోడియా, హర్దీప్ సింగ్ డాంగ్ కరోనా బారినపడ్డారు. కాగా, ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్‌సహా మొత్తం 12 మంది మంత్రులు ఇప్పటిదాకా వ్యాధి బారినపడ్డారు.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో ఒకవైపు కోవిడ్-19 కేసులు పెరుగుతుండగా, మరోవైపు జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం కింద పనిచేసే కాంట్రాక్టు ఉద్యోగుల సమ్మె కొనసాగుతున్న కారణంగా ఛత్తీసగఢ్‌లో ఆరోగ్య సేవలపై ప్రతికూల ప్రభావం పడుతోంది. తమ సేవలను క్రమబద్ధీకరించాలని డిమాండ్‌ చేస్తూ రాష్ట్రంలోని 13వేలమంది ఆరోగ్య కార్యకర్తలు ఈ నెల 19 నుంచి ఆందోళన ప్రారంభించారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రభుత్వం రెండు రోజులకిందట హెచ్చరిక జారీచేసినా వారు ఖాతరు చేయలేదు.
• కేరళ: రాష్ట్ర రాజధాని తిరువనంతపురంలో కనిపించిన కోవిడ్‌ సామాజిక వ్యాప్తి క్రమంగా రాష్ట్రమంతా విస్తరిస్తున్నదని ఆరోగ్య నిపుణులు ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. కేరళలో పరీక్షలతో నిర్ధారణ అవుతున్న కేసుల సగటు జాతీయ సగటుకన్నా అధికంగా ఉండటం ఇందుకు నిదర్శనం. ఇక దిగ్బంధ విముక్తి-4.0 తర్వాత రాష్ట్రంలో ఆంక్షలను మరింత సడలించడమే కేసుల విజృంభణకు కారణమని నిపుణులు అభిప్రాయపడుతున్నారు. మరోవైపు రాష్ట్ర వ్యవసాయ మంత్రి వి.ఎస్.సునీల్ కుమార్‌కు ఇవాళ కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. దీంతో మంత్రిమండలిలో కరోనా బారినపడిన మంత్రులు జాబితాలో ఆయన మూడోవారుగా నిలిచారు. కాగా, ఇతర రాష్ట్రాలనుంచి వచ్చేవారికి నిర్బంధ కాలాన్ని 7 రోజులకు తగ్గించాలని ప్రభుత్వం ఉత్తర్వులు జారీచేసింది. కేరళలో నిన్న 4125 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం 40,382మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. మరో 2,20,270 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు. అలప్పుళ మరో మరణంతో, మృతుల సంఖ్య 573కు చేరింది.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో సిలబస్‌ తగ్గింపుపై ప్రభుత్వం నుంచి పాఠశాలలకు ఇంకా ఎలాంటి ఆదేశాలూ అందలేదు. కాగా, ప్రభుత్వం ఈ మేరకు ముందస్తుగా ప్రకటిస్తే వచ్చే ఏడాది బోర్డు పరీక్షలకు పాఠశాలల సన్నాహాలు చేసుకునే వెసులుబాటు ఉంటుంది. రాష్ట్రంలో మంగళవారం 5,334 కొత్త కేసులు, 76 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 5,52,674కు, మృతుల సంఖ్య 8,947కు పెరిగాయి. కొత్త కేసులలో 989 చెన్నైకి చెందినవి కాగా, పొరుగునగల చెంగల్పట్టు, కాంచీపురం, తిరువళ్లూరులలో వరుసగా 231, 209, 230 వంతున కేసులు నమోదయ్యాయి. మొత్తంమీద 595 కేసులతో కోయంబత్తూర్ జిల్లా అగ్రస్థానంలో ఉంది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో అదనపు ఎక్సైజ్ సుంకం ఆ శాఖ ఆదాయాన్ని పెద్దగా పెంచలేదు. ఈ మేరకు పబ్బులు, బ్రూవరీలు 30 శాతం వ్యాపారమే సాగినట్లు పేర్కొంటున్న నేపథ్యంలో ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం ఆబ్కారీశాఖ ఆదాయంలో 12.3శాతం ప్రతికూల వృద్ధి నమోదైంది. కలబురగిలో కోవిడ్-19 వ్యాప్తిలో అసాధారణ ధోరణి ప్రస్ఫుటమైంది. అధికారిక గణాంకాల ప్రకారం, మార్చి 10 నుంచి జిల్లాలో 15,730 కేసులు (వీటిలో 13,042 మంది కోలుకున్నారు) నమోదవగా వీటిలో 11 పట్టణ ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల నుండి 6,547 కేసులు నమోదయ్యాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని తూర్పు గోదావరి, విజయనగరం జిల్లాల్లో కోవిడ్ కేసులు తగ్గుతున్నాయి. ఈ మేరకు తూర్పు గోదావరిలో రోజుకు 1.5 శాతం వంతున తగ్గుతూ మొత్తంమీద 16 శాతం తగ్గుదల నమోదైంది. ఇక విజయనగరం జిల్లాలో ఆగస్టులో రోజుకు 4 నుంచి 6 వంతున మరణాలు సంభవించగా సెప్టెంబరులో పరిస్థితి పూర్తి నియంత్రణలోకి వచ్చింది. రాష్ట్రంలో దిగ్బంధ విముక్తి-4.0 కింద 9,10, ఇంటర్‌ విద్యార్థుల కోసం ఈ నెల 21న పాఠశాలలు తిరిగి తెరిచినప్పటికీ హాజరు పలుచగానే ఉంది. కాగా, ఇంటర్‌ తరగతుల పునఃప్రారంభం ఆలస్యమైనందున ముఖ్యమైన పాఠ్యాంశాలను విడిచిపెట్టకుండా సిలబస్‌ను సీబీఎస్‌ఈతో సమానంగా తగ్గిస్తామని రాష్ట్ర విద్యాశాఖ మంత్రి చెప్పారు. ఇక 9, 10, ఇంటర్‌ విద్యార్థులకు సాధారణ తరగతులను అక్టోబర్ 5 నుంచి ప్రారంభించాలని నిర్ణయించినా కేంద్రం సూచనల మేరకు తుది నిర్ణయం తీసుకుంటామని తెలిపారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2296 కొత్త కేసులు, 10 మరణాలు నమోదవగా 2062 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 321 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,77,070; క్రియాశీల కేసులు: 29,873; మరణాలు: 1062; డిశ్చార్జి: 1,46,135గా ఉన్నాయి. హైదరాబాద్‌కు చెందిన టీకాల సంస్థ ‘భారత్ బయోటెక్’ సెయింట్ లూయీలోని ‘వాషింగ్టన్ యూనివర్సిటీ స్కూల్ ఆఫ్ మెడిసిన్‌’తో ఒక నవ్య ‘షింప్-అడెనోవైరస్, కోవిడ్-19’ కోసం సింగిల్ డోస్ ఇంట్రానాసల్ వ్యాక్సిన్ (ముక్కులో వేసే) కోసం లైసెన్సింగ్ ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. దీని ప్రకారం... అమెరికా, జపాన్, యూరప్ మినహా అన్ని ఇతర దేశాల మార్కెట్లలో వ్యాక్సిన్ పంపిణీ హక్కు భారత్ బయోటెక్‌కు లభిస్తుంది.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
23 SEP 2020 6:43PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India maintains trend of High Recoveries, New recoveries have exceeded New Cases for 5th day in a row, Recovery Rate continues to rise, crosses 81%
With its focussed strategies and effective, coordinated and proactive measures, India is reporting steep increase in recoveries. New recoveries in India have exceeded the new cases for the fifth consecutive day. 89,746 recoveries have been registered in the last 24 hours in the country, whereas the number of new confirmed cases stands at 83,347. With this, the total number of recoveries are 45,87,613. The Recovery Rate is 81.25% today. India has the highest recovered cases in the world. It contributes 19.5% to the global recoveries. As India records more recoveries than the new cases, many States/UTs follow the suit. 17 States/UTs have more new recoveries than new cases.75% of the new recovered cases are being reported from ten States/UTs, viz. Maharashtra, Karnataka , Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Tamil Nadu, Odisha, Delhi, Kerala, West Bengal and Haryana. Maharashtra continues to lead with more than 20,000 new cases of recovered patients. Andhra Pradesh contributed more than 10,000 to the single day recoveries.
For details:
14 States/UTs have higher TPM and lower Positivity Rate than India average;74% New Cases are concentrated in 10 States/UTs
India's testing capacity has surged to more than 12 lakh daily tests. More than 6.6 cr total tests have been conducted across the country. A high level of testing leads to early identification of positive cases. As evidence has revealed, eventually Positivity Rate will fall.As India rides the wave of very high testing, 14 States/UTs have demonstrated better COVID response with higher Tests Per Million (TPM) and commensurate lower Positivity Rate than the national average.The national cumulative Positivity Rate is 8.52% and the Tests Per Million stands at 48028 today.A total of 83,347 new cases have been reported in the last 24 hours in the country.74% of the new confirmed cases are concentrated in 10 States/UTs.Maharashtra has alone contributed more than 18,000 followed by Andhra Pradesh and Karnataka with more than more than 7,000 and 6,000 cases respectively.1,085 deaths have been registered in the past 24 hours.10 States/UTs account for 83% of the deaths in the last 24 hours due to COVID.Maharashtra reported 392 deaths followed by Karnataka and Uttar Pradesh with 83and 77 deaths, respectively.
For details:
Dr. Harsh Vardhan chairs AarogyaManthan on 2nd Anniversary of Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan AarogyaYojana
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare chaired ‘AarogyaManthan’ 2.0 celebrating the 2nd Anniversary of Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan AarogyaYojana (AB-PMJAY) yesterday in the presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare.Lauding AB-PMJAY as a ‘historic step’, Dr. Harsh Vardhan noted, “As the world’s largest public-supported health assurance scheme, it provides financial risk protection to over 53 crore Indians from economically and socially disadvantaged backgrounds by assuring them with a health cover of Rs. 5 lakh per eligible family per year to avail cashless inpatient secondary and tertiary healthcare. It has provided treatments worth more than Rs. 15,500 crore. It has saved crores of lives and households from getting wiped out due to catastrophic expenditure on health that pushed an estimated 6 crore families below poverty line each year. Nearly half of the beneficiaries have been girls and women. He also added that in these two years, the scheme has provided free treatment to more than 1.26 crore beneficiaries. Over 23,000 hospitals have been empanelled so far and more than 12.5 crore e-cards have been issued. 57% of the total amount utilised under PMJAY has been for tertiary procedures related to treatment of major illnesses like cancer, cardiac ailments, orthopedic problems, and neo-natal.Dr. Harsh Vardhan pointed out that 45% of the empanelled hospitals are private facilities providing 52% of the overall treatments and raising 61% of the hospital admissions claims amount. He presented awards to the winners of the Ayushman Bharat PMJAY Start-up Grand Challenge to support the implementation of PM-JAY along 7 implementation challenges such as beneficiary empowerment, increasing quality of care, minimizing fraud and abuse control, and hence, help transform healthcare delivery to the poorest citizens. The Union Health Minister also launched the AB PMJAY Joint Certification Programme. He also released the “AB PMJAY Anti-Fraud Framework: Practitioners’ Guidebook”.
For details:
Lucknow lab records shortest average time to process Covid-19 samples among institutions in India
As the COVID 19 patient numbers are recorded, a testing hub in Lucknow for the disease has recorded the shortest average time to process samples among institutions in the country.With 1000 to 1200 samples being tested per day, the story of the rise of BirbalSahni Institute of Palaeosciences (BSIP), an autonomous institute of the Department of Science and Technology, to the top institution not only in the state but throughout the country in terms of average processing time of samples is one of sheer grit and dedication.With a small team of 8 members, the lab is running 24x7 to test samples from various districts of Uttar Pradesh. The number of samples tested by BSIP has crossed 50,000, of which approximately 1600 samples were reported positive for SARS-CoV-2 with zero pendency. Keeping in light the present scenario and to aid the authorities to contain this pandemic, BSIP has provided testing reports (on daily basis) to the concerned districts in record time of 24 hours.BSIP joined hands with the Government of Uttar Pradesh to combat COVID-19 in the state, becoming one of the five Central Government research institutes in Lucknow, which took initial steps to start laboratory testing of COVID-19.
For details:
Department of Biotechnology launches Programme for “Strengthening Clinical Trial Research Capacity in Neighbouring Countries”
The Department of Biotechnology, Government of India through the Ind-CEPI mission (India Centric Epidemic Preparedness)for Rapid Vaccine Development and Supporting Indian Vaccine Development which is aligned with the Global Initiative of the Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI), aims to strengthen the development of vaccines and associated competencies/technologies for the diseases of epidemic potential in India. One of the key focus areas of the mission is to support capacity building and regional networking with LMICs(Lowand Middle Income Countries).In the current COVID19 Pandemic situation it is important to build capacities for clinical trials of vaccine. Keeping with the principles outlined by Science Diplomacy initiatives, DBT hasinitiated the First phase of the “Training program to strengthen clinical trial research capacity for neighbouring countries” in partnership with Ministry of External Affairs, Government of India. The objective of these trainings would be to support researchers and investigator teams for enhancing and strengthening their clinical trial capabilities for conducting clinical trials in compliance with ICH-GCP (International Conference on Harmonisation - Good clinical practice). Through,this training program and knowledgesharing efforts, Govt of India is fulfilling its commitment of building various technical capacities in its neighbouring countries. Efforts to network with South Asia, ASEAN and African regions for this purpose would be aided through Ind-CEPI.
For details:
In wake of Covid 19 pandemic, permission granted to the Petroleum and Explosives Safety Organisationto introduce ISO Tank Containers for movement of Liquid Oxygen for domestic transport
In the wake of the Covid19 pandemic, urgent need felt to move oxygen in sufficient quantity, at a short notice, from surplus areas to deficit areas, it was felt necessary to give permission to ISO containers to move liquid oxygen for domestic transport.Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), M/o Commerce and Industry, has given permission to the Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) to introduce ISO Tank Containers for movement of Liquid Oxygen for domestic transport.Amid Novel Corona Virus (COVID-19) pandemic, the movement of oxygen within the country through the ISO containers shall greatly enhance the translocation of safe and fast movement of oxygen through road network. The proposal to introduce ISO Tank Containers for domestic movement was initiated by DPIIT after a consultation meeting with cryogenic oxygen manufacturers. This permission has been given for one year initially to expeditiously deal with the emergent situation.
For details:
Measures to Boost Industrial Growth Rate
1. growth depends on a number of factors including structural, external, fiscal and industrial factors. The moderation in India’s industrial growth coincides with deceleration in growth of global output. The sudden outbreak of COVID-19 has severely impacted some of the major economies of the world. Government has implemented several measures to address the sluggish growth of industries, which, inter-alia, include: Relief measures taken for MSMEs such as collateral-free lending program with 100 percent credit guarantee, subordinate debt for stressed MSMEs with partial guarantee, partial credit guarantee scheme for public sector banks on borrowings of non-bank financial companies, housing finance companies (HFCs), and micro finance institutions, Fund of Funds for equity infusion in MSMEs, additional support to farmers via concessional credit, as well as a credit facility for street vendors (PM SVANidhi), amongst others, several regulatory and compliance measures have been taken, viz. postponing tax-filing and other compliance deadlines, reduction in penalty interest rate for overdue GST filings, change in government procurement rules, faster clearing of MSME dues, IBC related relaxations for MSMEs, amongst others. Structural reforms have been announced as part of the Aatmanirbhar Package which, inter alia, include deregulation of the agricultural sector, change in definition of MSMEs, new PSU policy, commercialization of coal mining, higher FDI limits in defence and space sector etc. This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri PiyushGoyal, in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Shri PiyushGoyal participates in the G-20 meeting of the Trade and Investment Ministers
Union Commerce and Industry & Railways Minister Shri PiyushGoyalyesterday took part in the virtual meeting of the G-20 Trade and Investment Ministers. Making interventions during the meeting, he called upon G-20 to play a leadership role in crafting a pathway to recover from COVID19. He said that one of the key lessons for all countries is the need to strike the right balance between their external and internal economic policies, with a view to ensuring balanced and sustainable development. He said thatIndia stands ready to engage constructively with all G-20 Members to push an agenda that is inclusive and development oriented.Shri Goyal said that it is important to recognise the important role of small retailers in sustaining food chains and essential supplies to help sustain lives and economic activity through the Covid-19 pandemic and in future. The minister said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri NarendraModi, India has used the current crisis as an opportunity to usher in bold and transformational reforms. Shri Goyal said that India’s economic expansion is now premised on the policy of being ‘Aatmanirbhar’ or self reliant.
For details:
871 scheduled formulations of Essential medicines are covered under price control mechanism
Government has said that The National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) has fixed the ceiling prices of 871 scheduled formulations of medicines under National List of Essential Medicines (NLEM), 2015.This information was given by Union Minister for Chemicals & Fertilizers Shri D. V. SadanandaGowda in a written reply in RajyaSabha today. Shri Gowda informed that besides Cardiac Stents, Knee Implants, 106 anti-diabetic and cardiovascular medicines and 42 non-scheduled anti-cancer medicines have also been brought under price rationalisation in public interest by exercising extra-ordinary powers under the DPCO, 2013.
For details:
Maintaining supply of essential commodities during lockdown
As part of economic response to Covid-19 pandemic lockdown, the Government distributed foodgrains at the rate of 5 kg per person per month, and pulses at the rate of 1 kg per household per month, free of cost, to all beneficiaries of the National Food Security Act (NFSA), 2013 under Pradhan Mantri GaribKalyan Anna Yojana (PMGKAY) for the period of eight months from April to November 2020. The Department of Consumer Affairs was entrusted with distribution of pulses. In phase - I of PMGKAY, out of the total allocation, 5,48,172.44 MT of pulses was distributed from April to June amongst 18.27 crore beneficiary households. Phase-II of PMGKAY has been extended upto November, 2020. In addition, under the AtmaNirbhar Bharat (ANB), foodgrains at the rate of 5 kg per person per month, and pulses at the rate of 1 kg per household distributed, free of cost, to migrant workers who are not covered under NFSA for the period of two months from April to May 2020. Distribution of foodgrains and pulses under PMGKAY and ANB have contributed to ensuring the availability of essential food items during lockdown.This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs Food and Public Distribution, Shri DanveRaosahebDadarao in RajyaSabha today.
For details:
Parliament passes three Labour Codes to pave way for enactment of historic “Game changer” Labour Laws
The RajyaSabha in its sitting today passed three labour codes namely, Industrial Relations Code, 2020 (ii) Code on Occupational Safety, Health & Working Conditions Code, 2020 & (iii) Social Security Code, 2020. With this, the decks for enactment of these codes have been cleared as LokSabha had passed these Bills yesterday.Speaking during the discussions on the bills, Shri Gangwar described the Bills as historic game changer which will harmonize the needs of workers, industries and other related parties. He said that these Labour Codes will prove to be an important milestone for the welfare of the workers in the country. Mentioning special provisions made to strengthen the rights of migrant workers in the scenario of COVID-19, he said, the definition of migrant workers has been broadened. Now all the workers who come from one state to another state, and their salary is less than 18 thousand rupees, they will come under the definition of migrant labour and will get the benefit of welfare schemes of the government. Apart from this, there is a provision to create a data base for migrant workers, portability of their welfare schemes, a separate help line arrangement and travel allowance to be given by the employer once a year for them to go to their place of origin.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh:The Administrator, UT Chandigarh directed Principal Secretary Health to ensure that adequate number of ambulances are available for patients in home isolation, who need to be transported from home if their condition deteriorate. He also directed Special Secretary Health to coordinate with the three medical institutions in Chandigarh and other institutions in Tri-city so that covid patients who stay at home, but need maintenance dialysis can book their slots and can get regular dialysis done on time.
• Punjab: As Covid cases in the state continue to surge, with peak projections suggesting further increase in the coming weeks, Punjab has ordered ramping up of facilities in the 13 districts with the maximum Case Fatality Rate (CFR) and augmentation of medical oxygen supplies from within and outside the state to ensure that there is no shortfall of the same.
• Assam: In Assam, 2073 more people tested positive for COVID-19 and 1817 discharged yesterday. Total discharged patients 130947 and active patients 29857. Total cases 161393, active cases 31674 and deaths 586.
• Mizoram: In Mizoram, 22 new COVID-19 cases confirmed in the state yesterday. Total cases 1713, active cases 690
• Nagaland: In Nagaland, 60 fresh COVID-19 cases detected on Tuesday, 35 are from Dimapur, 22 from Kohima, 2 from Mon and 1 from Tuensang. Business community of Zunheboto area sensitized on COVID-19 during awareness programme conducted at ZCCI Office, Zunheboto on Monday.
• Sikkim: In Sikkim, 35 more people tested positive for COVID-19 and one death. Total discharged 1932, active cases 675 and total death 30.
• Maharashtra: For the fourth consecutive day, Maharashtra recorded more recoveries than new Covid cases reported. On Tuesday, a total 20,206 people were discharged after being cured of the infection, even as the state reported 18,390 new cases. Mumbai too continued to have more discharges which numbered 1,669, than admissions, which came to 1,628. The active cases in the state are now on a decline. The state has 2.72 lakh people under treatment, while Mumbai has 26,764 active cases. Meanwhile, Maharashtra School Education Minister Ms.VarshaGaikwad has tested positive for Covid 19.
• Gujarat: Amid the rising number of COVID-19 corresponding to the shortage of staff to handle the patients in hospitals, the state government has recently issued an order deploying all MBBS students of government-run medical colleges and those associated with Gujarat Medical Education Research (GMERS) for COVID duty. Besides, students from paramedical colleges have also been directed to render their services. Gujarat has 16,402 active cases and is reporting 1,200 -1,500 new cases every day.
• Rajasthan: Rajasthan reported the biggest single-day jump of 1,912 COVID-19 cases on Tuesday. The total number of active patients in Rajasthan is 18,614. Out of which the maximum 6,730 active cases are in Jaipur alone. Apart from this, Jodhpur and Kota districts are also badly affected due to COVID infection. 66 per cent of the total active cases are in these three districts.
• Madhya Pradesh: Two more BJP ministers in the Madhya Pradesh cabinet have tested positive for Covid-Cabinet Ministers Mahendra Singh Sisodia and Hardeep Singh Dang have been diagnosed with the infection. So far, 12 ministers, including CM Shivraj Singh Chouhan have contracted the coronavirus infection.
• Chhattisgarh: Amidst surging CoVID-19 cases in Chhattisgarh, the ongoing strike of contractual employees under National Health Mission is adversely affecting the health services in the state. Health workers have refused to call off their strike even after the ultimatum issued by the state government. About thirteen thousand Contractual employees of National Health Mission are on an indefinite strike in since September 19 demanding regularisation of their services. The state government had issued an ultimatum two days ago, warning disciplinary action if they failed to call of the strike and returned to work.
• Kerala: Health experts have expressed concern that the community transmission of Covid-19 in Kerala, which was experienced in only Thiruvananthapuram, is gradually expanding all over the state. The test positivity rate in the state is higher than the national average. The number of cases from unidentified sources is also on the rise. With more relaxations being allowed from today following Unlock 4, they say the case load is definitely going to hike. State Agriculture Minister V.S. Sunil Kumar has tested positive for the virus. He is the third minister in Kerala to be diagnosed with coronavirus. The government has issued an order reducing the quarantine period to seven days for those coming from other states. Kerala recorded 4125 positive cases yesterday. 40,382 patients are currently undergoing treatment and a total of 2,20,270 people are under observation. With one more fatality in Alappuzha, the Covid death toll is 573 in the State.
• Tamil Nadu: TN schools yet to receive directions on reduced syllabus; early announcement will help the schools in the preparations for board exams next year. State reported 5,334 new Covid cases and 76 deaths on Tuesday, taking the case tally to 5,52,674 and toll to 8,947. Chennai reported 989 cases. Neighbouring Chengalpattu, Kancheepuram and Tiruvallur reported 231, 209 and 230 cases respectively. Coimbatore continued to lead rest of State with 595 cases.
• Karnataka: Additional excise duty reduces excise revenue to a trickle: pubs and breweries report 30 per cent business; department records 12.3 per cent negative growth this fiscal. An unusual pattern has emerged in the spread of Covid-19 in Kalaburagi: According to official figures, of 15,730 positive cases (13,042 recovered) reported in the district since 10th March, 6,547 cases were reported from 11 Urban Primary Health centres.
• Andhra Pradesh: In a major relief, Covid cases are declining in East Godavari and Vizianagaram districts in the state. There is a 16 per cent fall in cases with 1.5 per cent cases decreasing daily in East Godavari, and in Vizianagaram district 4-6 deaths per day were witnessed due to Covid in August, but in September the situation is completely under control. State witnessed poor attendance even after opening on September 21 following Unlock 4.0 guidelines, for classes IX and for clearing doubts of the students of classes 9, 10 and Intermediate. State Education Minister said that the Intermediate syllabus will be reduced on par with CBSE syllabus without leaving the important topics as the state contemplates to commence, already delayed Intermediate classes. Regular classes for 9th, 10th, Intermediate students are expected to start from October 5. However, the minister said that the government would take the final call as per the Centre's instructions.
• Telangana: 2296 new cases, 2062 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours; out of 2296 cases, 321 cases reported from GHMC. Total cases: 1,77,070; Active cases: 29,873; Deaths: 1062; Discharges: 1,46,135. Hyderabad-based vaccines company Bharat Biotech entered into a licensing agreement with Washington University School of Medicine in St. Louis for a novel chimp-adenovirus, single dose intranasal vaccine for Covid-19. Bharat Biotech owns the rights to distribute the vaccine in all markets except USA, Japan and Europe.