PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
23 SEP 2020 6:43PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India maintains trend of High Recoveries, New recoveries have exceeded New Cases for 5th day in a row, Recovery Rate continues to rise, crosses 81%
With its focussed strategies and effective, coordinated and proactive measures, India is reporting steep increase in recoveries. New recoveries in India have exceeded the new cases for the fifth consecutive day. 89,746 recoveries have been registered in the last 24 hours in the country, whereas the number of new confirmed cases stands at 83,347. With this, the total number of recoveries are 45,87,613. The Recovery Rate is 81.25% today. India has the highest recovered cases in the world. It contributes 19.5% to the global recoveries. As India records more recoveries than the new cases, many States/UTs follow the suit. 17 States/UTs have more new recoveries than new cases.75% of the new recovered cases are being reported from ten States/UTs, viz. Maharashtra, Karnataka , Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Tamil Nadu, Odisha, Delhi, Kerala, West Bengal and Haryana. Maharashtra continues to lead with more than 20,000 new cases of recovered patients. Andhra Pradesh contributed more than 10,000 to the single day recoveries.
For details:
14 States/UTs have higher TPM and lower Positivity Rate than India average;74% New Cases are concentrated in 10 States/UTs
India's testing capacity has surged to more than 12 lakh daily tests. More than 6.6 cr total tests have been conducted across the country. A high level of testing leads to early identification of positive cases. As evidence has revealed, eventually Positivity Rate will fall.As India rides the wave of very high testing, 14 States/UTs have demonstrated better COVID response with higher Tests Per Million (TPM) and commensurate lower Positivity Rate than the national average.The national cumulative Positivity Rate is 8.52% and the Tests Per Million stands at 48028 today.A total of 83,347 new cases have been reported in the last 24 hours in the country.74% of the new confirmed cases are concentrated in 10 States/UTs.Maharashtra has alone contributed more than 18,000 followed by Andhra Pradesh and Karnataka with more than more than 7,000 and 6,000 cases respectively.1,085 deaths have been registered in the past 24 hours.10 States/UTs account for 83% of the deaths in the last 24 hours due to COVID.Maharashtra reported 392 deaths followed by Karnataka and Uttar Pradesh with 83and 77 deaths, respectively.
For details:
Dr. Harsh Vardhan chairs AarogyaManthan on 2nd Anniversary of Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan AarogyaYojana
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare chaired ‘AarogyaManthan’ 2.0 celebrating the 2nd Anniversary of Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan AarogyaYojana (AB-PMJAY) yesterday in the presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare.Lauding AB-PMJAY as a ‘historic step’, Dr. Harsh Vardhan noted, “As the world’s largest public-supported health assurance scheme, it provides financial risk protection to over 53 crore Indians from economically and socially disadvantaged backgrounds by assuring them with a health cover of Rs. 5 lakh per eligible family per year to avail cashless inpatient secondary and tertiary healthcare. It has provided treatments worth more than Rs. 15,500 crore. It has saved crores of lives and households from getting wiped out due to catastrophic expenditure on health that pushed an estimated 6 crore families below poverty line each year. Nearly half of the beneficiaries have been girls and women. He also added that in these two years, the scheme has provided free treatment to more than 1.26 crore beneficiaries. Over 23,000 hospitals have been empanelled so far and more than 12.5 crore e-cards have been issued. 57% of the total amount utilised under PMJAY has been for tertiary procedures related to treatment of major illnesses like cancer, cardiac ailments, orthopedic problems, and neo-natal.Dr. Harsh Vardhan pointed out that 45% of the empanelled hospitals are private facilities providing 52% of the overall treatments and raising 61% of the hospital admissions claims amount. He presented awards to the winners of the Ayushman Bharat PMJAY Start-up Grand Challenge to support the implementation of PM-JAY along 7 implementation challenges such as beneficiary empowerment, increasing quality of care, minimizing fraud and abuse control, and hence, help transform healthcare delivery to the poorest citizens. The Union Health Minister also launched the AB PMJAY Joint Certification Programme. He also released the “AB PMJAY Anti-Fraud Framework: Practitioners’ Guidebook”.
For details:
Lucknow lab records shortest average time to process Covid-19 samples among institutions in India
As the COVID 19 patient numbers are recorded, a testing hub in Lucknow for the disease has recorded the shortest average time to process samples among institutions in the country.With 1000 to 1200 samples being tested per day, the story of the rise of BirbalSahni Institute of Palaeosciences (BSIP), an autonomous institute of the Department of Science and Technology, to the top institution not only in the state but throughout the country in terms of average processing time of samples is one of sheer grit and dedication.With a small team of 8 members, the lab is running 24x7 to test samples from various districts of Uttar Pradesh. The number of samples tested by BSIP has crossed 50,000, of which approximately 1600 samples were reported positive for SARS-CoV-2 with zero pendency. Keeping in light the present scenario and to aid the authorities to contain this pandemic, BSIP has provided testing reports (on daily basis) to the concerned districts in record time of 24 hours.BSIP joined hands with the Government of Uttar Pradesh to combat COVID-19 in the state, becoming one of the five Central Government research institutes in Lucknow, which took initial steps to start laboratory testing of COVID-19.
For details:
Department of Biotechnology launches Programme for “Strengthening Clinical Trial Research Capacity in Neighbouring Countries”
The Department of Biotechnology, Government of India through the Ind-CEPI mission (India Centric Epidemic Preparedness)for Rapid Vaccine Development and Supporting Indian Vaccine Development which is aligned with the Global Initiative of the Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI), aims to strengthen the development of vaccines and associated competencies/technologies for the diseases of epidemic potential in India. One of the key focus areas of the mission is to support capacity building and regional networking with LMICs(Lowand Middle Income Countries).In the current COVID19 Pandemic situation it is important to build capacities for clinical trials of vaccine. Keeping with the principles outlined by Science Diplomacy initiatives, DBT hasinitiated the First phase of the “Training program to strengthen clinical trial research capacity for neighbouring countries” in partnership with Ministry of External Affairs, Government of India. The objective of these trainings would be to support researchers and investigator teams for enhancing and strengthening their clinical trial capabilities for conducting clinical trials in compliance with ICH-GCP (International Conference on Harmonisation - Good clinical practice). Through,this training program and knowledgesharing efforts, Govt of India is fulfilling its commitment of building various technical capacities in its neighbouring countries. Efforts to network with South Asia, ASEAN and African regions for this purpose would be aided through Ind-CEPI.
For details:
In wake of Covid 19 pandemic, permission granted to the Petroleum and Explosives Safety Organisationto introduce ISO Tank Containers for movement of Liquid Oxygen for domestic transport
In the wake of the Covid19 pandemic, urgent need felt to move oxygen in sufficient quantity, at a short notice, from surplus areas to deficit areas, it was felt necessary to give permission to ISO containers to move liquid oxygen for domestic transport.Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), M/o Commerce and Industry, has given permission to the Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) to introduce ISO Tank Containers for movement of Liquid Oxygen for domestic transport.Amid Novel Corona Virus (COVID-19) pandemic, the movement of oxygen within the country through the ISO containers shall greatly enhance the translocation of safe and fast movement of oxygen through road network. The proposal to introduce ISO Tank Containers for domestic movement was initiated by DPIIT after a consultation meeting with cryogenic oxygen manufacturers. This permission has been given for one year initially to expeditiously deal with the emergent situation.
For details:
Measures to Boost Industrial Growth Rate
1. growth depends on a number of factors including structural, external, fiscal and industrial factors. The moderation in India’s industrial growth coincides with deceleration in growth of global output. The sudden outbreak of COVID-19 has severely impacted some of the major economies of the world. Government has implemented several measures to address the sluggish growth of industries, which, inter-alia, include: Relief measures taken for MSMEs such as collateral-free lending program with 100 percent credit guarantee, subordinate debt for stressed MSMEs with partial guarantee, partial credit guarantee scheme for public sector banks on borrowings of non-bank financial companies, housing finance companies (HFCs), and micro finance institutions, Fund of Funds for equity infusion in MSMEs, additional support to farmers via concessional credit, as well as a credit facility for street vendors (PM SVANidhi), amongst others, several regulatory and compliance measures have been taken, viz. postponing tax-filing and other compliance deadlines, reduction in penalty interest rate for overdue GST filings, change in government procurement rules, faster clearing of MSME dues, IBC related relaxations for MSMEs, amongst others. Structural reforms have been announced as part of the Aatmanirbhar Package which, inter alia, include deregulation of the agricultural sector, change in definition of MSMEs, new PSU policy, commercialization of coal mining, higher FDI limits in defence and space sector etc. This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri PiyushGoyal, in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Shri PiyushGoyal participates in the G-20 meeting of the Trade and Investment Ministers
Union Commerce and Industry & Railways Minister Shri PiyushGoyalyesterday took part in the virtual meeting of the G-20 Trade and Investment Ministers. Making interventions during the meeting, he called upon G-20 to play a leadership role in crafting a pathway to recover from COVID19. He said that one of the key lessons for all countries is the need to strike the right balance between their external and internal economic policies, with a view to ensuring balanced and sustainable development. He said thatIndia stands ready to engage constructively with all G-20 Members to push an agenda that is inclusive and development oriented.Shri Goyal said that it is important to recognise the important role of small retailers in sustaining food chains and essential supplies to help sustain lives and economic activity through the Covid-19 pandemic and in future. The minister said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri NarendraModi, India has used the current crisis as an opportunity to usher in bold and transformational reforms. Shri Goyal said that India’s economic expansion is now premised on the policy of being ‘Aatmanirbhar’ or self reliant.
For details:
871 scheduled formulations of Essential medicines are covered under price control mechanism
Government has said that The National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) has fixed the ceiling prices of 871 scheduled formulations of medicines under National List of Essential Medicines (NLEM), 2015.This information was given by Union Minister for Chemicals & Fertilizers Shri D. V. SadanandaGowda in a written reply in RajyaSabha today. Shri Gowda informed that besides Cardiac Stents, Knee Implants, 106 anti-diabetic and cardiovascular medicines and 42 non-scheduled anti-cancer medicines have also been brought under price rationalisation in public interest by exercising extra-ordinary powers under the DPCO, 2013.
For details:
Maintaining supply of essential commodities during lockdown
As part of economic response to Covid-19 pandemic lockdown, the Government distributed foodgrains at the rate of 5 kg per person per month, and pulses at the rate of 1 kg per household per month, free of cost, to all beneficiaries of the National Food Security Act (NFSA), 2013 under Pradhan Mantri GaribKalyan Anna Yojana (PMGKAY) for the period of eight months from April to November 2020. The Department of Consumer Affairs was entrusted with distribution of pulses. In phase - I of PMGKAY, out of the total allocation, 5,48,172.44 MT of pulses was distributed from April to June amongst 18.27 crore beneficiary households. Phase-II of PMGKAY has been extended upto November, 2020. In addition, under the AtmaNirbhar Bharat (ANB), foodgrains at the rate of 5 kg per person per month, and pulses at the rate of 1 kg per household distributed, free of cost, to migrant workers who are not covered under NFSA for the period of two months from April to May 2020. Distribution of foodgrains and pulses under PMGKAY and ANB have contributed to ensuring the availability of essential food items during lockdown.This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs Food and Public Distribution, Shri DanveRaosahebDadarao in RajyaSabha today.
For details:
Parliament passes three Labour Codes to pave way for enactment of historic “Game changer” Labour Laws
The RajyaSabha in its sitting today passed three labour codes namely, Industrial Relations Code, 2020 (ii) Code on Occupational Safety, Health & Working Conditions Code, 2020 & (iii) Social Security Code, 2020. With this, the decks for enactment of these codes have been cleared as LokSabha had passed these Bills yesterday.Speaking during the discussions on the bills, Shri Gangwar described the Bills as historic game changer which will harmonize the needs of workers, industries and other related parties. He said that these Labour Codes will prove to be an important milestone for the welfare of the workers in the country. Mentioning special provisions made to strengthen the rights of migrant workers in the scenario of COVID-19, he said, the definition of migrant workers has been broadened. Now all the workers who come from one state to another state, and their salary is less than 18 thousand rupees, they will come under the definition of migrant labour and will get the benefit of welfare schemes of the government. Apart from this, there is a provision to create a data base for migrant workers, portability of their welfare schemes, a separate help line arrangement and travel allowance to be given by the employer once a year for them to go to their place of origin.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh:The Administrator, UT Chandigarh directed Principal Secretary Health to ensure that adequate number of ambulances are available for patients in home isolation, who need to be transported from home if their condition deteriorate. He also directed Special Secretary Health to coordinate with the three medical institutions in Chandigarh and other institutions in Tri-city so that covid patients who stay at home, but need maintenance dialysis can book their slots and can get regular dialysis done on time.
• Punjab: As Covid cases in the state continue to surge, with peak projections suggesting further increase in the coming weeks, Punjab has ordered ramping up of facilities in the 13 districts with the maximum Case Fatality Rate (CFR) and augmentation of medical oxygen supplies from within and outside the state to ensure that there is no shortfall of the same.
• Assam: In Assam, 2073 more people tested positive for COVID-19 and 1817 discharged yesterday. Total discharged patients 130947 and active patients 29857. Total cases 161393, active cases 31674 and deaths 586.
• Mizoram: In Mizoram, 22 new COVID-19 cases confirmed in the state yesterday. Total cases 1713, active cases 690
• Nagaland: In Nagaland, 60 fresh COVID-19 cases detected on Tuesday, 35 are from Dimapur, 22 from Kohima, 2 from Mon and 1 from Tuensang. Business community of Zunheboto area sensitized on COVID-19 during awareness programme conducted at ZCCI Office, Zunheboto on Monday.
• Sikkim: In Sikkim, 35 more people tested positive for COVID-19 and one death. Total discharged 1932, active cases 675 and total death 30.
• Maharashtra: For the fourth consecutive day, Maharashtra recorded more recoveries than new Covid cases reported. On Tuesday, a total 20,206 people were discharged after being cured of the infection, even as the state reported 18,390 new cases. Mumbai too continued to have more discharges which numbered 1,669, than admissions, which came to 1,628. The active cases in the state are now on a decline. The state has 2.72 lakh people under treatment, while Mumbai has 26,764 active cases. Meanwhile, Maharashtra School Education Minister Ms.VarshaGaikwad has tested positive for Covid 19.
• Gujarat: Amid the rising number of COVID-19 corresponding to the shortage of staff to handle the patients in hospitals, the state government has recently issued an order deploying all MBBS students of government-run medical colleges and those associated with Gujarat Medical Education Research (GMERS) for COVID duty. Besides, students from paramedical colleges have also been directed to render their services. Gujarat has 16,402 active cases and is reporting 1,200 -1,500 new cases every day.
• Rajasthan: Rajasthan reported the biggest single-day jump of 1,912 COVID-19 cases on Tuesday. The total number of active patients in Rajasthan is 18,614. Out of which the maximum 6,730 active cases are in Jaipur alone. Apart from this, Jodhpur and Kota districts are also badly affected due to COVID infection. 66 per cent of the total active cases are in these three districts.
• Madhya Pradesh: Two more BJP ministers in the Madhya Pradesh cabinet have tested positive for Covid-Cabinet Ministers Mahendra Singh Sisodia and Hardeep Singh Dang have been diagnosed with the infection. So far, 12 ministers, including CM Shivraj Singh Chouhan have contracted the coronavirus infection.
• Chhattisgarh: Amidst surging CoVID-19 cases in Chhattisgarh, the ongoing strike of contractual employees under National Health Mission is adversely affecting the health services in the state. Health workers have refused to call off their strike even after the ultimatum issued by the state government. About thirteen thousand Contractual employees of National Health Mission are on an indefinite strike in since September 19 demanding regularisation of their services. The state government had issued an ultimatum two days ago, warning disciplinary action if they failed to call of the strike and returned to work.
• Kerala: Health experts have expressed concern that the community transmission of Covid-19 in Kerala, which was experienced in only Thiruvananthapuram, is gradually expanding all over the state. The test positivity rate in the state is higher than the national average. The number of cases from unidentified sources is also on the rise. With more relaxations being allowed from today following Unlock 4, they say the case load is definitely going to hike. State Agriculture Minister V.S. Sunil Kumar has tested positive for the virus. He is the third minister in Kerala to be diagnosed with coronavirus. The government has issued an order reducing the quarantine period to seven days for those coming from other states. Kerala recorded 4125 positive cases yesterday. 40,382 patients are currently undergoing treatment and a total of 2,20,270 people are under observation. With one more fatality in Alappuzha, the Covid death toll is 573 in the State.
• Tamil Nadu: TN schools yet to receive directions on reduced syllabus; early announcement will help the schools in the preparations for board exams next year. State reported 5,334 new Covid cases and 76 deaths on Tuesday, taking the case tally to 5,52,674 and toll to 8,947. Chennai reported 989 cases. Neighbouring Chengalpattu, Kancheepuram and Tiruvallur reported 231, 209 and 230 cases respectively. Coimbatore continued to lead rest of State with 595 cases.
• Karnataka: Additional excise duty reduces excise revenue to a trickle: pubs and breweries report 30 per cent business; department records 12.3 per cent negative growth this fiscal. An unusual pattern has emerged in the spread of Covid-19 in Kalaburagi: According to official figures, of 15,730 positive cases (13,042 recovered) reported in the district since 10th March, 6,547 cases were reported from 11 Urban Primary Health centres.
• Andhra Pradesh: In a major relief, Covid cases are declining in East Godavari and Vizianagaram districts in the state. There is a 16 per cent fall in cases with 1.5 per cent cases decreasing daily in East Godavari, and in Vizianagaram district 4-6 deaths per day were witnessed due to Covid in August, but in September the situation is completely under control. State witnessed poor attendance even after opening on September 21 following Unlock 4.0 guidelines, for classes IX and for clearing doubts of the students of classes 9, 10 and Intermediate. State Education Minister said that the Intermediate syllabus will be reduced on par with CBSE syllabus without leaving the important topics as the state contemplates to commence, already delayed Intermediate classes. Regular classes for 9th, 10th, Intermediate students are expected to start from October 5. However, the minister said that the government would take the final call as per the Centre's instructions.
• Telangana: 2296 new cases, 2062 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours; out of 2296 cases, 321 cases reported from GHMC. Total cases: 1,77,070; Active cases: 29,873; Deaths: 1062; Discharges: 1,46,135. Hyderabad-based vaccines company Bharat Biotech entered into a licensing agreement with Washington University School of Medicine in St. Louis for a novel chimp-adenovirus, single dose intranasal vaccine for Covid-19. Bharat Biotech owns the rights to distribute the vaccine in all markets except USA, Japan and Europe.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
23 SEP 2020 6:43PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free download https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001JO7N.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਟ੍ਰੇਂਡ ਬਰਕਰਾਰ, ਲਗਾਤਾਰ 5ਵੇਂ ਦਿਨ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 45,87,613 ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 81% ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 12 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 6.6 ਕਰੋੜ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 23,000 ਹਸਪਤਾਲ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 12.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਈ-ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਟ੍ਰੇਂਡ ਬਰਕਰਾਰ, ਲਗਾਤਾਰ 5ਵੇਂ ਦਿਨ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ, 81% ਦੇ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚੀ
ਆਪਣੀਆਂ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ 5ਵੇਂ ਦਿਨ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 89,746 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 83,347 ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 45,87,613 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ 81.25% ਰਹੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਨ। ਆਲਮੀ (ਗਲੋਬਲ) ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 19.5% ਹੈ। ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 17 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਅਧਿਕ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 75% ਦਸ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਦਿੱਲੀ, ਕੇਰਲ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658011
14 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਟੀਪੀਐੱਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ, 74% ਨਵੇਂ ਕੇਸ 10% ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 6.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਜਾਂਚ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ ਵੱਲ ਖੜਦੀ ਹੈ I ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਬੂਤ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਆਖਰਕਾਰ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ I ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਉੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, 14 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਉੱਚ ਟੈਸਟ (ਟੀਪੀਐਮ) ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ I ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਚਤ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 8.52% ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਟੈਸਟ 48028 ਹੈ I ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 83,347 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 74% ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ I ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇਕੱਲੇ 18,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 7,000 ਅਤੇ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨI ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,085 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ I ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ 83% ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 392 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 83 ਅਤੇ 77 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658089
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਦੂਜੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ‘ਤੇ ਆਰੋਗਯ ਮੰਥਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ( ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ) ਦੀ ਦੂਜੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ‘ਤੇ ‘ਆਰੋਗਯ ਮੰਥਨ’ 2.0 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਆਸ਼ਵਾਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੰਚਿਤ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ 53 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਜੋਖਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਹਰ ਸਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਤਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਉਪਚਾਰ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 15,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਜਿੰਦਗੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕਾਰਨ ਹਰ ਸਾਲ ਅਨੁਮਾਨਤ : 6 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਹਾਸ਼ੀਏ ֯ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 1.26 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 23,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 12.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਈ-ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ ਦਾ 57 % ਕੈਂਸਰ, ਹਿਰਦਾ ਸੰਬਧੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਬਧੀ ਅਤੇ ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸੰਬਧੀ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਤ੍ਰਤੀਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 45% ਹਸਪਤਾਲ ਨਿਜੀ ਹਨ ਜੋ ਕੁੱਲ ਉਪਚਾਰਾਂ ਦੀਆਂ 52% ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਰੋਗੀਆਂ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਦੀ 61% ਰਕਮ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਗਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਧੋਖਾਧੜੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਨਿਯੰਤ੍ਰਨ ਵਰਗੀਆਂ 7 ਲਾਗੂਕਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਐੱਮ–ਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਡਾ.ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਐਂਟੀ-ਫਰਾਡ ਫਰੇਮਵਰਕ : ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਸ ਗਾਈਡਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1657981
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਖਨਊ ਦੀ ਲੈਬ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਔਸਤ ਸਮੇਂ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਸੈਂਪਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਖਨਊ ਦੀ ਇੱਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੱਬ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਔਸਤ ਸਮੇਂ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਬੀਰਬਲ ਸਾਹਨੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਲੀਓਸਾਇੰਸਜ਼’ (BSIP), ਜਿੱਥੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1,000 ਤੋਂ 1,200 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟਰਾਇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ – ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬੇਹੱਦ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ ਔਸਤ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਉੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।8 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਛੋਟੀ ਟੀਮ ਨਾਲ ਇਹ ਲੈਬ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ 24x7 ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਰਬਲ ਸਾਹਨੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਲੀਓਸਾਇੰਸਜ਼ -BSIP ਦੁਆਰਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਪਾਸ ਕੋਈ ਵੀ ਸੈਂਪਲ ਮੁਲਤਵੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਅਥਾਰਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ BSIP ਨੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਿਪੋਰਟਾਂ (ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਬੀਰਬਲ ਸਾਹਨੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਲੀਓਸਾਇੰਸਜ਼ -BSIP ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਲਖਨਊ ਸਕਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਜ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਢਲੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ DNA ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਮ ਲਈ BSL-2A ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਹੀ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ, ਇਸੇ ਲਈ ਉਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਿਆ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658124
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ‘ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ’ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ‘ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰਥਨ’, ਜਿਸ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ‘ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹਿਤ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਗੱਠਜੋੜ’ ਨਾਲ ਹੈ, ਲਈ Ind-CEPI ਮਿਸ਼ਨ (ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਐਪੀਡੈਮਿਕ ਪ੍ਰੀਪੇਅਰਡਨੈੱਸ – ਭਾਰਤ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹਿਤ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫ਼ੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ – LMICs (ਘੱਟ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਵਾਸਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ‘ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ICH-GCP (ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ – ਚੰਗਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਭਿਆਸ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਤੇ ਜਾਂਚਕਾਰ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ, ਆਸੀਆਨ (ASEAN) ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਡ-ਸੇਪੀ (Ind-CEPI) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658123
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਪੀਈਐੱਸਓ) ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਆਈਐਸਓ ਟੈਂਕ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਨੋਟਿਸ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਖੰਡ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਉੱਚ ਵਾਲੀਅਮ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਤੁਰੰਤ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ, ਘਰੇਲੂ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਆਈਐਸਓ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਪੀਈਐਸਓ) ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਆਈਐਸਓ ਟੈਂਕ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ (ਕੋਵਿਡ -19) ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਆਈਐਸਓ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਵਧੇਗੀ। ਘਰੇਲੂ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਆਈਐਸਓ ਟੈਂਕ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਕ੍ਰੀਓਜੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਤੀ ਸੀ I ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਲਾਹ ਲਈ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਆਗਿਆ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਕ ਸਾਲ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658008
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ-20 ਦੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਜੀ -20 ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਭਾਸੀ (ਵਰਚੁਅਲ) ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਪਣੇ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀ-20 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਉੱਭਰਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰੀ ਅਤੇ ਅਦਰੂੰਨੀ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੁਖੀ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੀ-20 ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਫੂਡ ਚੇਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਖੁਦਰਾ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਸਾਹਸਿਕ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁਣ ‘ਆਤਮਾਨਿਰਭਰ’ ਹੋਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1657874
ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ 871 ਨਿਰਧਾਰਤ ਫਾਰਮੂਲੇ ਮੁੱਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿਧੀ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਪੀਪੀਏ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ (ਐੱਨਐੱਲਈਐਮ), 2015 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ 871 ਨਿਰਧਾਰਤ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀਆਂ ਸੀਲਿੰਗ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ I ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀ.ਡੀ.ਸੀ.ਓ., 2013 ਅਧੀਨ ਵਾਧੂ ਸਧਾਰਣ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਾਰਡਿਐਕ ਸਟੈਂਟਸ, ਗੋਡਿਆਂ ਦੀ ਪਕੜ, 106 ਐਂਟੀ-ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁੱਲਰ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 42 ਗੈਰ- ਸ਼ਡਯੂਲਡ ਐਂਟੀ-ਕੈਂਸਰ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਜਨਤਕ ਹਿਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658160
ਸੰਸਦ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁਨ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਐਕਟ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਪਾਸ ਕੀਤੇ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੇ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਪਾਸ ਕੀਤੇ, ਅਰਥਾਤ (i) ਸਨਅਤੀ ਸਬੰਧ ਕੋਡ, 2020 (ii) ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਹਾਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡ, 2020 ਅਤੇ (iii) ਸਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ, 2020 I ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਡਾਂ ਨੂੰ ਐਕਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪੱਧਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਜੋ ਲੋਕਸਭਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਲਾਂ ਨੂੰ ਕਲ ਪਾਸ ਕਰ ਚੁਕੀ ਹੈ।ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬਿਲਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਬਿਲਾਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁਨ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਵਰਕਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਸਾਰੇ ਕਾਮੇ ਜੋ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਉਹ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਡੇਟਾ ਬੇਸ ਬਣਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ, ਇਕ ਵੱਖਰੀ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਮਾਲਿਕ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਰ ਯਾਤਰਾ ਭੱਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨ ਤਕ ਜਾਣ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658197
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿਗੜਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈ-ਸਿਟੀ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਜੋ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਭਾਲ ਡਾਇਲਸਿਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉਹ ਆਪਣਾ ਸਲੋਟ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾ ਕੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਪਣਾ ਡਾਇਲਸਿਸ ਕਰਵਾ ਸਕਣ।
• ਪੰਜਾਬ: ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੀਐੱਫਆਰ) ਵਾਲੇ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਇਸਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਕੱਲ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 2073 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 1817 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਹੋਈ। ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਰੀਜ਼ 130947 ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 29857 ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 161393, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 31674 ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ 586।
• ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਕੱਲ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ 22 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 1713 ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 690 ਹਨ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 60 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 35 ਦੀਮਾਪੁਰ ਤੋਂ, 22 ਕੋਹਿਮਾ ਤੋਂ, 2 ਮੋਨ ਤੋਂ ਅਤੇ 2 ਟੂਇਨਸਾਂਗ ਦੇ ਕੇਸ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ੈੱਡਸੀਸੀਆਈ ਦਫ਼ਤਰ, ਜੁਨਹੀਬੁਟੁ ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਏ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਜੁਨਹੀਬੁਟੁ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਇਆ।
• ਸਿੱਕਮ: ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 35 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੌਤ ਹੋਈ। ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੇਸ 1932, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 675 ਅਤੇ ਕੁੱਲ 30 ਮੌਤਾਂ ਹਨ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 20,206 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 18,390 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ 1,628 ਨਾਲੋਂ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੇਸਾਂ 1,669 ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹੁਣ ਗਿਰਾਵਟ ’ਤੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2.72 ਲੱਖ ਲੋਕ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 26,764 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਰਸ਼ਾ ਗਾਇਕਵਾੜ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਖੋਜ (ਜੀਐੱਮਈਆਰਐੱਸ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਡਿਉਟੀ ਲਈ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 16,402 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ 1,200 - 1,500 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1,912 ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 18,614 ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 6,730 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਇਕੱਲੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਟਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਲਾਗ ਕਾਰਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 66 ਫ਼ੀਸਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਦੋ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਮਹੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸਿਸੋਦੀਆ ਅਤੇ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਡਾਂਗ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਸਣੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਲੱਗ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਠੇਕੇ ’ਤੇ ਭਰਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੜਤਾਲ ਦਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਅਲਟੀਮੇਟਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਆਪਣੀ ਹੜਤਾਲ ਬੰਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਠੇਕੇਦਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀ 19 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਣਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੜਤਾਲ ’ਤੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਲਟੀਮੇਟਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਹ ਹੜਤਾਲ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ’ਤੇ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਪਰਤੇ ਤਾਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਕੇਰਲ: ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੰਚਾਰ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਦੀ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਅਣਪਛਾਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਅਨਲੌਕ 4 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਧੇਰੇ ਢਿੱਲ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜ਼ਤ ਨਾਲ, ਕੇਸ ਲੋਡ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਵੀ.ਐੱਸ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤੀਜੇ ਮੰਤਰੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਸੱਤ ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 4125 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ 40,382 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 2,20,270 ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਅਲਾਪੂਝਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 573 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਕੂਲ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਘਟੇ ਸਿਲੇਬਸ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ; ਜਲਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 5,334 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 76 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 5,52,674 ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ 8,947 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ 989 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਨੇੜੇ-ਨੇੜੇ ਪੈਂਦੇ ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ, ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ ਅਤੇ ਤਿਰੂਵੱਲੂਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 231, 209 ਅਤੇ 230 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੋਇਮਬਟੂਰ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 595 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਅਤਿਰਿਕਤ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਉਟੀ ਨੇ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਰੈਵੀਨਿਊ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਪੱਬਾਂ ਅਤੇ ਬਰੀਵਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਆਏ ਹੈ; ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 12.3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਨੈਗੀਟਿਵ ਗ੍ਰੋਥ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਲਬੁਰਗੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜੀਬ ਨਮੂਨਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ: ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, 10 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਏ 15,730 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ (13,042 ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ) ਵਿੱਚੋਂ, 11 ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6,547 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਅਤੇ ਵਿਜਿਆਨਗਰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸ ਘਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਘਟਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 16 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਜੀਆਨਗਰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 4-6 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਪਰ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 9ਵੀਂ, 10 ਵੀਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੰਕਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨਲੌਕ 4.0 ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ 21 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮਾੜੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡੇ ਬਿਨਾਂ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸਿਲੇਬਸ ਨੂੰ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਕਲਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 9ਵੀਂ, 10ਵੀਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰੈਗੂਲਰ ਕਲਾਸਾਂ 5 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅੰਤਮ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਵੇਗੀ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2296 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 2062 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 10 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; 2296 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 321 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 1,77,070; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 29,873; ਮੌਤਾਂ: 1062; ਡਿਸਚਾਰਜ: 1,46,135। ਹੈਦਰਾਬਾਦ - ਅਧਾਰਤ ਵੈਕਸੀਨ ਕੰਪਨੀ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਨੇ ਸੇਂਟ ਲੂਯਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਸਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨੋਵਲ ਚਿੰਪ -ਐਡੀਨੋਵਾਇਰਸ, ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਇੱਕ ਖੁਰਾਕ ਇੰਟਰਾਨੇਸਲ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦੇ ਕੋਲ ਯੂਐੱਸਏ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਵੰਡਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ