Ministry of Commerce & Industry
Measures to Boost Industrial Growth Rate
23 SEP 2020 2:35PM by PIB Delhi
Industrial growth depends on a number of factors including structural, external, fiscal and industrial factors. The moderation in India’s industrial growth coincides with deceleration in growth of global output. The sudden outbreak of COVID-19 has severely impacted some of the major economies of the world. It has affected countries across the globe including some of the major players like USA, European Union, UK, and India. Both World Bank and IMF estimate contraction in global GDP for FY 2020-21 due to the spillover effects of the lockdown to curb the spread of COVID-19 pandemic. Various sectors were affected due to the nation-wide lockdown. However, after the lockdown was relaxed, improvement has been witnessed in several sectors of the economy.
Government has implemented several measures to address the sluggish growth of industries, which, inter-alia, include:
(i) Relief measures have been taken for MSMEs such as collateral-free lending program with 100 percent credit guarantee, subordinate debt for stressed MSMEs with partial guarantee, partial credit guarantee scheme for public sector banks on borrowings of non-bank financial companies, housing finance companies (HFCs), and micro finance institutions, Fund of Funds for equity infusion in MSMEs, additional support to farmers via concessional credit, as well as a credit facility for street vendors (PM SVANidhi), amongst others.
(ii) Several Regulatory and compliance measures have been taken, viz. postponing tax-filing and other compliance deadlines, reduction in penalty interest rate for overdue GST filings, change in government procurement rules, faster clearing of MSME dues, IBC related relaxations for MSMEs, amongst others.
(iii) Structural reforms have been announced as part of the Aatmanirbhar Package which, inter alia, include deregulation of the agricultural sector, change in definition of MSMEs, new PSU policy, commercialization of coal mining, higher FDI limits in defence and space sector, development of Industrial Land/ Land Bank and Industrial Information System, revamp of Viability Gap Funding scheme for social infrastructure, new power tariff policy and incentivizing States to undertake sector reforms.
(iv) Government has launched National Infrastructure Pipeline, expanded Phased Manufacturing Programme, Production Linked Incentive Schemes and is creating Centralised Investment Clearance Cell for end to end support for investment. Empowered Group of Secretaries and Project Development Cells have been set up to facilitate domestic and foreign investment. Further, reduction in EPF contributions, employment provision for migrant workers; insurance coverage for workers in the healthcare sector; and wage increase for MGNREGA workers and support for building and construction workers, collateral free loans to self-help groups are some other relief measures.
(v) Common digital platform for Certificate of Origin has been launched to facilitate trade and increase Free Trade Agreement utilization by exporters. Government is promoting districts as export hubs by identifying products with export potential in the District, addressing bottlenecks for exporting these products and supporting local exporters/manufacturers to generate employment in the District.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Rajya Sabha today.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో పారిశ్రామికాభివృద్ధి రేటును ఉద్దీపింపచేసే చర్యలు
23 SEP 2020 2:35PM by PIB Hyderabad
పారిశ్రామిక వృద్ధి వ్యవస్థాత్మక, విదేశీ, ఆర్థికాంశాలతో పాటు పారిశ్రామిక రంగం, ఇతరత్రా విభాగాల భిన్న స్థితిగతులపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ప్రస్తుతం భారత పారిశ్రామికాభివృద్ధిలో తగ్గుదల అంతర్జాతీయ వృద్ధిలో క్షీణతతో సమాంతరంగా సాగుతోంది. ఆకస్మికంగా కోవిడ్-19 విరుచుకుపడడం వల్ల ప్రపంచంలోని కొన్ని పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలు తీవ్రంగా ప్రభావితం అయ్యాయి. ప్రధానంగా ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో కీలక భాగస్వాములుగా ఉండే అమెరికా, యూరోపియన్ యూనియన్, యుకె, ఇండియా వంటి ఆర్థిక వ్యవస్థలన్నీ ప్రభావితం అయ్యాయి. కోవిడ్-19 విస్తరణను అరికట్టేందుకు విధించిన లాక్ డౌన్ల ప్రభావంతో ప్రపంచ జిడిపి 2020-21 సంవత్సరంలో తగ్గుతుందని ప్రపంచబ్యాంకు, ఐఎంఎఫ్ అంచనా వేశాయి. మన దేశంలో జాతీయ స్థాయి లాక్ డౌన్ కారణంగా విభిన్న రంగాలు ప్రభావితం అయ్యాయి. అయినప్పటికీ లాక్ డౌన్ సడలించిన అనంతరం ఆర్థిక వ్యవస్థలోని భిన్న రంగాల్లో మెరుగుదల కనిపిస్తోంది.
పరిశ్రమల నిరాశాపూరితమైన వృద్ధిరేటును ఉత్తేజింపచేయడానికి ప్రభుత్వం పలు చర్యలు చేపట్టింది. అవి…
(i) ఎంఎస్ఎంఇలకు నూరు శాతం రుణ గ్యారంటీతో హామీరహిత రుణాలు అందించడం, ఒత్తిడిలో ఉన్న ఎంఎస్ఎంఇలకు పాక్షిక గ్యారంటీతో అనుబంధ రుణ సదుపాయం కల్పన, నాన్ బ్యాంకింగ్ ఫైనాన్షియల్ కంపెనీలు, మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థలు, హౌసింగ్ ఫైనాన్స్ కంపెనీలు, ఎంఎస్ఎంఇలకు ఈక్వటీ మద్దతు అందించే ఫండ్ ఆఫ్ ఫండ్స్ సంస్థలకు అందించే రుణాలపై ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులకు పాక్షిక గ్యారంటీ, రైతులకు అదనపు రాయితీ రుణాల జారీ, వీధి వ్యాపారుల కోసం రుణ సదుపాయం (పిఎం స్వనిధి) వంటి పలు సహాయచర్యలు చేపట్టింది.
(ii) పన్ను ఫైలింగ్ ల వాయిదా, ఇతర చట్టపరమైన కట్టుబాటు గడువుల పొడిగింపు, జిఎస్ టి ఫైలింగ్ ల ఓవర్ డ్యూపై జరిమానా వడ్డీరేటు తగ్గింపు, ప్రభుత్వ సేకరణ నిబంధనల్లో మార్పులు, ఎంఎస్ఎంఇల బకాయిల సత్వర జారీ, ఎంఎస్ఎంఇలకు ఐబిసి నిబంధనల సడలింపు వంటి పలు నియంత్రణాపరమైన, నిబంధనలపరమైన సడలింపులు ఇచ్చింది.
(iii) ఆత్మనిర్భర్ ప్యాకేజిలో భాగంగా పలు వ్యవస్థాత్మక సంస్కరణలు ప్రకటించారు. వ్యవసాయ రంగంపై నియంత్రణల తొలగింపు; ఎంఎస్ఎంఇల నిర్వచనం మార్పు; కొత్త పిఎస్ యు విధానం; బొగ్గు గనుల వాణిజ్యీకరణ; రక్షణ, అంతరిక్ష రంగాల్లో ఎఫ్ డిఐ పరిమితులు పెంపు; పారిశ్రామిక భూములు అభివృద్ధి; పారిశ్రామిక సమాచార వ్యవస్థల మెరుగుదల, సామాజిక మౌలిక వసతుల విభాగంలో వయబులిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్ స్కీమ్ పునరుజ్జీవం, కొత్త విద్యుత్ టారిఫ్ విధానం, రంగాలవారీగా సంస్కరణలు చేపట్టిన ప్రభుత్వాలకు ప్రోత్సాహకాలు వంటి చర్యలు ఇందులో ఉన్నాయి.
(iv) ప్రభుత్వం జాతీయ మౌలిక వసతుల జాబితా ప్రారంభించడంతో పాటు దశలవారీ తయారీ కార్యక్రమం, ఉత్పత్తి అనుసంధానిత ప్రోత్సాహకాల పథకం విస్తరణ, పెట్టుబడులకు ప్రారంభం నుంచి చివరి వరకు మద్దతు ఇచ్చేందుకు కేంద్రీయ పెట్టుబడుల అనుమతి కేంద్రం ఏర్పాటు వంటి చర్యలు చేపట్టింది. దేశీయ, విదేశీ పెట్టుబడుల ప్రోత్సాహకానికి కార్యదర్శుల సాధికార బృందం, ప్రాజెక్టు అభివృద్ధి విభాగాలు ఏర్పాటు చేశారు. ఇపిఎఫ్ వాటాను తగ్గించడంతో పాటు వలస కార్మికులకు ఉపాధి కల్పన అవకాశం కల్పించారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలోని పనివారికి బీమా కవరేజి, ఎంజిఎన్ఆర్ఇజిఏ పనివారికి వేతనాల పెంపు, భవన నిర్మాణ కార్మికులకు మద్దతు చర్యలు, స్వయం సహాయక బృందాలకు హామీ రహిత రుణాలు వంటి ఇతర చర్యలు కూడా ఉన్నాయి.
(v) ఎగుమతిదారులు స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలు వినియోగించుకునేందుకు, వాణిజ్య సరళీకరణకు ఆరిజిన్ సర్టిఫికేట్ జారీకి ఉమ్మడి డిజిటల్ వ్యవస్థ ఏర్పాటు చేశారు. ప్రతీ ఒక్క జిల్లాకు గల ఎగుమతి సామర్థ్యాలను గుర్తించి ఆయా ఉత్పత్తుల ఎగుమతిలో లోటుపాట్లు సరిదిద్దడం, జిల్లా స్థాయిలో స్థానిక ఎగుమతిదారులు/ తయారీదారులను ప్రోత్సహించడం ద్వారా ఉపాధి అవకాశాల పెంపు లక్ష్యంగా జిల్లాలను ఎగుమతి కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చెందేలా ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది.
కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయెల్ రాజ్యసభకు సమర్పించిన లిఖితపూర్వక సమాచారంలో ఈ వివరాలు అందచేశారు.