PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
10 SEP 2020 6:18PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• భారత్ కోవిడ్ కేసుల్లో 60 శాతం ఐదు తీవ్ర ప్రభావిత రాష్ట్రాల్లోనే
• దేశవ్యాప్తంగా ఇవాళ్టికి ప్రస్తుత చురుకైన కేసుల సంఖ్య 9,19,018
• రాపిడ్‌ యాంటిజెన్‌ పరీక్షల్లో వ్యాధి నిర్ధారణకాని కేసులలో ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ విధానం ద్వారా తాజా పరీక్షలు నిర్వహించాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరిన కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ.
• ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఆగ్నేయాసియా 73వ సదస్సులో కోవిడ్‌-19 ప్రతిస్పందనపై ఉమ్మడి తీర్మానం చేసిన సభ్యదేశాలు.
• పౌష్టికాహార మాసం కార్యక్రమంలో భాగంగా ఆయుష్‌ ఆధారిత పౌష్టికాహార పరిష్కారాలకు ప్రాధాన్యం.
భారత్‌లో కొత్తగా నమోదైన కేసులలో 60 శాతం ఐదు తీవ్ర ప్రభావిత రాష్ట్రాల్లోనివే
భారతదేశంలో దేశంలో గత 24 గంటల్లో 95,35 కొత్త కోవిడ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో 60శాతం ఐదు తీవ్ర ప్రభావిత రాష్ట్రాలకు చెందినవే కావడం గమనార్హం. ఈ మేరకు మహారాష్ట్రలో 23,000పైగా, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో 10,000కుపైగా నమోదయ్యాయి. ఇక దేశవ్యాప్తంగా ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్న బాధితుల సంఖ్య ఇవాళ 9,19,018కి చేరింది. కాగా, ఈ కేసుల విషయంలో 74 శాతానికిపైగా 9 తీవ్ర ప్రభావిత రాష్ట్రాల్లో నమోదైనవి కాగా, ఈ జాబితాలోగల మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లోనే 49 శాతం కేసులున్నాయి. తదనుగుణంగా మహారాష్ట్రలో 2,50,000 మంది, కర్ణాటకతోపాటు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో చెరో 97,000 మందికిపైగా చికిత్స పొందుతున్నారు. ఇక గత 24 గంటల్లో 1,172 మరణాలు నమోదు కాగా, నిన్న 32 శాతం అంటే 380 మరణాలు ఒక్క మహారాష్ట్రలోనే సంభవించాయి. అటుపైన 128 మరణాలతో కర్ణాటక రెండో స్థానంలో ఉండగా 78 మరణాలతో తమిళనాడు మూడో స్థానంలో ఉంది. ఈ విధంగా మొత్తం మృతులలో 69 శాతం కేవలం 5 రాష్ట్రాల్లో- మహారాష్ట, తమిళనాడు, కర్నాటక, ఢిల్లీ, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లలో నమోదైనవే కావడం గమనార్హం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652921
రాపిడ్‌ యాంటిజెన్‌ పరీక్షల్లో వ్యాధి నిర్ధారణకాని కేసులలో ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ ద్వారా తాజా పరీక్షలు నిర్వహణపై రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్రం సూచన
దేశంలోని కొన్ని పెద్ద రాష్ట్రాల్లో రాపిడ్ యాంటిజెన్ టెస్ట్ (RAT) ద్వారా వ్యాధి లక్షణాలుండి, రోగ నిర్ధారణకాని వారందరికీ ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ విధానంలో (RT-PCR) పరీక్షలు నిర్వహించక పోవడాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ గమనించింది. కానీ, ఐసీఎంఆర్ మార్గదర్శకాలు, ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ నిర్దేశించిన ప్రకారం రోగలక్షణాలు (జ్వరం లేదా దగ్గు లేదా శ్వాసలో ఇబ్బంది)అన్నీ కనిపిస్తున్నప్పటికీ 'ర్యాట్‌' పరీక్షలో రోగ నిర్ధారణ కానివారికి, లక్షణరహిత అనుమానితులకు తప్పనిసరిగా ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ విధానంలో తిరిగి పరీక్షలు నిర్వహించాల్సిందేనని స్పష్టం చేసింది. 'ర్యాట్‌' పరీక్షలో వ్యాధి నిర్ధారణ కానప్పటికీ ఆ తర్వాత2-3 రోజుల్లోగా వ్యాధి లక్షణాల తీవ్రత పెరుగుతుందని ఈ సందర్భంగా పేర్కొంది. ఈ మేరకు ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖతోపాటు ఐసీఎంఆర్ సంయుక్తంగా అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలకు లేఖలు రాశాయి. ఈ రెండు రకాల వ్యక్తులవల్ల వారి పరిచయస్థులకు వ్యాధి వ్యాప్తి చెందే ప్రమాదం ఉందని ఆ లేఖల్లో స్పష్టం చేశాయి. క్షేత్రస్థాయిలో పరీక్షల సంఖ్యను పెంచడం కోసం 'ర్యాట్‌' పరీక్షకు ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నప్పటికీ ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ పద్ధతి మాత్రమే సంపూర్ణంగా ప్రామాణికమని ఉమ్మడి లేఖ నొక్కిచెప్పింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652973
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఆగ్నేయాసియా మంత్రులస్థాయి 73వ ప్రాంతీయ సదస్సులో కోవిడ్‌-19 అత్యవసర సన్నద్ధతపై ప్రసంగించిన మంత్రి హర్షవర్ధన్‌
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ఇవాళ ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఆగ్నేయాసియా 73వ ప్రాంతీయ సదస్సులో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ కోవిడ్‌-19 అత్యవసర సన్నద్ధతపై మంత్రులస్థాయి రౌండ్ టేబుల్ భేటీలో రెండు పరిష్కారాలను ప్రతిపాదించారు. అంతకుముందు కోవిడ్‌ మహమ్మారి నిర్వహణతోపాటు కోవిడేతర అత్యవసర ఆరోగ్య సేవల నిర్వహణకు సంబంధించి భారత్‌ అనుసరించిన మూడు ముఖ్యమైన వినూత్న పద్ధతులను ఆయన వివరించారు. భవిష్యత్తులో ప్రపంచవ్యాప్తంగా తలెత్తే మహమ్మారులను ఎదుర్కొనే సంసిద్ధత గురించి కూడా ఆయన మాట్లాడారు. ఈ మేరకు ఆరోగ్య, ఆరోగ్య అత్యవసర సంసిద్ధత-ప్రతిస్పందన రంగాలలో దేశీయంగానే కాకుండా అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య నియంత్రణ ప్రధాన సామర్థ్యాల పెంపు దిశగా అనుసరించాల్సిన వ్యూహాల గురించి నొక్కిచెప్పారు. తదనుగుణంగా రెండో దఫా చర్యల కింద ఆయా రంగాల్లో పెట్టుబడుల పెంపు అవసరాన్ని డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ విశదీకరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653056
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఆగ్నేయాసియా 73వ సదస్సులో కోవిడ్‌-19 ప్రతిస్పందనపై ఉమ్మడి తీర్మానానికి సభ్యదేశాల ఆమోదం
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఆగ్నేయాసియా 73వ సదస్సు ముగింపు సమావేశం థాయ్‌లాండ్‌ ఉప ప్రధాని, ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి శ్రీ అనుతిన్ చార్న్‌విరాకుల్ అధ్యక్షతన జరిగింది. ఈ సందర్భంగా ఆగ్నేయాసియా ప్రాంతంలో కోవిడ్‌-19పై సమష్టి ప్రతిస్పందనకు సంబంధించి చేసిన ఉమ్మడి తీర్మానానికి సభ్యదేశాలు ఆమోదం తెలిపాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653104
భారత ప్రధానమంత్రి -గౌరవనీయులైన సౌదీ అరేబియా రాజు మధ్య టెలిఫోన్‌ సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గౌరవనీయులైన సౌదీ అరేబియా రాజు సల్ఆన్‌ బిన్‌ అబ్దులజీజ్‌ సౌద్‌తో టెలిఫోన్‌ ద్వారా సంభాషించారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల నేపథ్యంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎదురైన సవాళ్లపై దేశాధినేతలిద్దరూ తమ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. కాగా, జి20 కూటమి అధ్యక్ష హోదాలో సౌదీ అరేబియా నాయకత్వ పటిమను ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. జి20 కూటమి స్థాయిలో తీసుకున్న నిర్ణయాలు కోవిడ్‌ మహమ్మారిపై సమన్వయంతో కూడిన నియంత్రణలో ఎంతగానో ఫలితమిచ్చినట్లు అధినేతలు అంగీకరించారు. రెండు దేశాలమధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలపై వారిద్దరూ సంతృప్తి వ్యక్తం చేయడంతోపాటు స్నేహబంధాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకోవాలని నిర్ణయించారు. కోవిడ్‌-19 పరిస్థితులలో ప్రవాస భారతీయులకు సౌదీ అరేబియా ఎనలేని మద్దతు ఇచ్చినందుకుగాను రాజు సల్మాన్‌కు ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652828
పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాల నేపథ్యంలో కార్యకలాపాలు సజావుగా సాగేలా నమూనా సమావేశం నిర్వహించిన రాజ్యసభాధ్యక్షుడు
పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాలు ఈ నెల 14 నుంచి ప్రారంభం కానున్న నేపథ్యంలో సంబంధిత ప్రత్యేక ఏర్పాట్లపై రాజ్యసభ అధ్యక్షుడి హోదాలో ఉప రాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం.వెంకయ్య నాయుడు నిన్న సమీక్షించారు. ఇందులో భాగంగా తన అధ్యక్షతన రాజ్యసభ నమూనా సమావేశం నిర్వహించారు. సామాజిక దూరం నిబంధనలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఇప్పటికే పూర్తిచేసిన సీట్ల కేటాయింపునకు అనుగుణంగా ఈ సమావేశం నిర్వహించారు. ఆయనతోపాటు సభా మందిరం, నాలుగు గేలరీలలో రాజ్యసభ సచివాలయ సిబ్బంది కూర్చున్నారు. అనంతరం ఈ ఏర్పాట్లపై చైర్మన్ శ్రీ నాయుడు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. దేశీయాంగ, ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖలు జారీచేసిన అన్ని మార్గదర్శకాలనూ తూచా తప్పకుండా పాటించేలా చూడాలని సచివాలయ సీనియర్ అధికారులను శ్రీ నాయుడు ఆదేశించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652861
ఇంటిముంగిట బ్యాంకు సేవలకు ఆర్థికశాఖ మంత్రి శ్రీకారం; 'ఈజ్‌' 2.0 సూచీ ఫలితాల ప్రకటన
ప్రభుత్వరంగ బ్యాంకులద్వారా ఇంటిముంగిట బ్యాంకు సేవలందించే కార్యక్రమానికి కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ నిన్న శ్రీకారం చుట్టారు. దీంతోపాటు 'ఈజ్‌ (EASE) బ్యాంకింగ్‌ రిఫార్మ్స్‌ ఇండెక్స్‌'కు సంబంధించి అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరచిన బ్యాంకులకు పురస్కార ప్రదానం కార్యక్రమంలో ఆమె పాల్గొన్నారు. ఇందులో భాగంగా చేపట్టిన ఇంటిముంగిటకు బ్యాంకు సేవలను సార్వత్రిక కూడళ్లయిన కాల్‌ సెంటర్‌, వెబ్‌ పోర్టల్‌, మొబైల్‌ యాప్‌, తదితరాల ద్వారా బ్యాంకులు ప్రజలకు అందిస్తాయి. ఈ మేరకు దేశంలో ఎంపిక చేసిన 100 కేంద్రాల్లో సేవాప్రదాతలు ఇంటిముంగిట బ్యాంకు సేవలందించే ప్రతినిధులను నియమిస్తారు. కాగా, ప్రస్తుతం బ్యాంకింగేతర సేవలను ఇంటిముంగిట అందిస్తుండగా, ఇకపై బ్యాంకింగ్‌ సేవలు కూడా ప్రజలకు ఇళ్లవద్దనే అందుబాటులోకి రానున్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652861
పౌష్టికాహార మాసం కార్యక్రమంలో భాగంగా ఆయుష్‌ ఆధారిత పౌష్టికాహార పరిష్కారాలకు ప్రాధాన్యం
ప్రభుత్వం 2020 సెప్టెంబరులో నిర్వహించే పౌష్టికాహార మాసం కార్యక్రమానికి సంప్రదాయ ఆరోగ్య సంరక్షణ పరిజ్ఞానం ప్రాతిపదికగా ఉంటుంది. తద్వారా పౌష్టికాహార కార్యక్రమం కింద వివిధ కార్యకలాపాలు వేగవంతమవుతాయి. అయితే, ఇది కోవిడ్‌-19 విధివిధానాలకు అనుగుణంగా సాగుతుంది. అందరికీ సంపూర్ణ పోషకాహారం అందించాలనే ప్రధానమంత్రి ఆలోచన నుంచి పుట్టిన పథకం 'జాతీయ పౌష్టికాహార కార్యక్రమం' (NNM). దీన్ని ఆయన 2018 మార్చి 8వ తేదీన ప్రారంభించారు. ఈ దిశగా చక్కని పోషకాహారానికి సంబంధించి ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని దేశీయ వైద్యవ్యవస్థల నిపుణులు మార్గనిర్దేశం చేస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653170
ఆవిష్కరణ, వ్యవస్థాపకత-ఇంక్యుబేషన్ లకు ఉత్ప్రేరకంగా డీఎస్టీ ప్రస్థానంపై నివేదిక విడుదల
ఆవిష్కరణ, వ్యవస్థాపకత మరియు ఇంక్యుబేషన్‌లకు ఉత్ప్రేరకంగా 'నేషనల్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ (ఎన్‌ఎస్‌టిఇడిబి)' ప్రస్థానంపై నివేదికను శాస్త్ర-సాంకేతిక శాఖ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ ఇటీవల ఆన్‌లైన్ కార్యక్రమంద్వారా విడుదల చేశారు. మొత్తంమీద 'ఎన్‌ఎస్‌టిఇడిబి' విధానం ఉన్నత విద్యా సంస్థల సాంకేతిక శక్తికి అంకుర సంస్థల బలాన్ని జోడించింది. తద్వారా అది సమర్థ ఇంక్యుబేషన్ మద్దతు వ్యవస్థకు దారితీసింది. తద్వారా అంకుర సంస్థల విజయానికి బాటలు వేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652988
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 147 కొత్త కేసులు నమోదు కాగా, 183 కోలుకొని ఇళ్లకు వెళ్లారు. అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌లో ప్రస్తుతం1,630 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 2,265 మంది కోలుకోగా, ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 1,03,504కు చేరింది. ప్రస్తుతం 29,163 మంది క్రియాశీల రోగులున్నారని అసోం ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి తెలిపారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 160 మందికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది. కాగా, మణిపూర్‌లో 75 శాతం కోలుకునే సగటుతో 64 మందికి వ్యాధి నయమైంది. ప్రస్తుతం 1,774 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో నిన్న 107 మంది కరోనావైరస్ బారినుంచి బయటపడ్డారు. ప్రస్తుతం 1,355 క్రియాశీల కేసులుండగా, వీరిలో బీఎస్ఎఫ్, సాయుధ బలగాల సిబ్బంది 280 మంది, ఇతరులు 1,075 మంది ఉన్నారు. ఇక ఇప్పటిదాకా 1,823 మంది కోలుకున్నారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 141 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,333కు చేరింది. క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 583గా ఉంది.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చిన వారితోపాటు ఇతర ప్రయాణికుల కోసం నాగాలాండ్‌ ప్రభుత్వం మునుపటి అన్ని ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియలను రద్దుచేస్తూ కొత్తవి జారీచేసింది. ఆ మేరకు రాష్ట్రంలోకి ప్రవేశ మార్గాలను నిర్దేశించింది. కాగా, రాష్ట్రంలో నమోదైన 130 కొత్త కేసులకుగాను 64 కొహిమాలో, 63 దిమాపూర్‌లో, 2 మోన్‌లో, 1 మోకోక్‌చుంగ్‌లో ఉన్నాయి.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో 31 కొత్త కోవిడ్‌ కేసులు నమోదవగా, ప్రస్తుత చురుకైన కేసుల సంఖ్య 527కు చేరింది. ఇక సిక్కింలో ఇప్పటిదాకా 1,470 మంది కోలుకున్నారు. సిక్కింలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,989గా ఉంది.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో బుధవారం అత్యధికంగా 23,816 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో మొత్తం కేసులు 9,67,349కి చేరాయి. అలాగే, మహారాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ తాజా సమాచారం ప్రకారం 325 మంది మరణించగా, మొత్తం మృతుల సంఖ్య 27,732కు చేరింది. అలాగే క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 2,52,734గా తేలింది. ముంబైలో బుధవారం 2,227 కొత్త కేసుల నమోదుతో నగరంలో కేసుల సంఖ్య 1,60,744 కు చేరింది. అలాగే 43 మంది మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 7,982కు పెరిగింది. ఇక ఇప్పటిదాకా 1,26,745 మంది కోలుకోగా, నగరంలో ప్రస్తుత క్రియాశీల రోగుల సంఖ్య 25,659గా ఉంది.
• గుజరాత్: రాష్ట్ర బీజేపీ అధ్యక్షుడు, నవసారి ఎంపీ సి.ఆర్.పాటిల్‌కు కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. గుజరాత్‌లో బుధవారం 1,329 కొత్త కేసులు నమోదవగా రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 16,296 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకునేవారి సగటు 76 శాతానికి పెరిగింది. మరోవైపు మరణాల సగటు 2.4 శాతం నుంచి 1.4 శాతానికి పతనమైంది. మరోవైపు గత 24 గంటల్లో 1,869 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో మధ్యప్రదేశ్‌లో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 79,192కు చేరింది. రాష్ట్రంలో ఇప్పుడు 17,702 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• గోవా: దక్షిణ గోవా జిల్లా ఆస్పత్రిలో 250 పడకల కోవిడ్ సంరక్షణ సదుపాయం శుక్రవారం నుంచి అందుబాటులోకి వస్తుంది. రాష్ట్రంలో కరోనావైరస్ కేసుల సంఖ్య అనూహ్యంగా పెరగడంతో మజ్‌గావ్‌లోని ఆస్ప్రత్రిలోగల 500 పడకలలో 250 కోవిడ్‌ పడకలుగా మార్చాలని గోవా ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ప్రస్తుతం మజ్‌గావ్‌లోని ఇఎస్‌ఐ ఆస్పత్రి పణజి సమీపంలోని బాంబోలిమ్‌లోగల గోవా వైద్య కళాశాల ఆస్పత్రి, పోండాలోని సబ్ డిస్ట్రిక్ట్ ఆస్పత్రులలో 4,833 మంది కోవిడ్‌ రోగులు చికిత్స పొందుతున్నారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో ఆంక్షలను తొలగిస్తే కోవిడ్ మరణాలు పెరిగిపోయే ప్రమాదం ఉందని కేరళ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి కె.కె.శైలాజ హెచ్చరించారు. వ్యాధి మరింత వ్యాప్తి చెందితే ఇప్పటికే పరికరాల కొరత ఉన్నందున వెంటిలేటర్లు తగినన్ని అందుబాటులో ఉండవని ఆమె పేర్కొన్నారు. కాగా, రాష్ట్రంలో రెండు అసెంబ్లీ స్థానాలకు ఉప ఎన్నిక రద్దుపై ఏకాభిప్రాయం దిశగా ముఖ్యమంత్రి పినరయి విజయన్ రేపు అఖిలపక్ష సమావేశం ఏర్పాటు చేశారు. మరోవైపు కేరళలో మరో ముగ్గురు వ్యక్తులు కోవిడ్‌కు బలయ్యారు. దీంతో మొత్తం మృతుల సంఖ్య387కు చేరింది. ఇక రాష్ట్రంలో నిన్న 3,402 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో 24,549 మంది చికిత్స పొందుతుండగా 2.02 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలోని విద్యార్థుల తల్లిదండ్రుల సంసిద్ధతను పరిగణనలోకి తీసుకుని పాఠశాలలను తిరిగి తెరవడంపై నిర్ణయం తీసుకుంటామని తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి ఎడప్పాడి కె.పళనిస్వామి చెప్పారు. ఇక సెప్టెంబర్ 21 నుంచి 25దాకా రాష్ట్రంలోని పాఠశాల విద్యార్థులకు ఆన్‌లైన్ తరగతులు ఉండవు. విద్యార్థులలో మానసిక ఒత్తిడికి ఉపశమనంగా ఈ సెలవులు ప్రకటించినట్లు రాష్ట్ర పాఠశాల విద్యాశాఖ మంత్రి కె.ఎ.సెంగోట్టయ్యన్ తెలిపారు. తమిళనాడులో నిన్న 5,584 మందికి వ్యాధి నిర్ధారణ కాగా, 78 మంది మరణించారు. మరోవైపు 6,516 మంది వ్యాధినుంచి కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. రాష్ట్రంలో మృతుల సంఖ్య 8,090కి పెరిగింది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్ర పశుసంవర్ధక శాఖ మంత్రి ప్రభు చవాన్‌కు కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. కాగా, కర్ణాటకలోని ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు, కోవిడ్ రక్షణ కేంద్రాల్లో సౌకర్యాలపై ఒక నివేదికను సమర్పించాలని హైకోర్టు బుధవారం రాష్ట్రస్థాయి కోవిడ్‌ నిపుణుల కమిటీని ఆదేశించింది. మరోవైపు బ్రిటన్‌లో ఆక్స్‌ఫర్డ్‌ విశ్వవిద్యాలయం చేపట్టిన కరోనా వైరస్‌ టీకా ప్రయోగాలు ఆగినప్పటికీ మైసూరులోని జేఎస్‌ఎస్‌ అకాడమీ ఆఫ్ హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్‌లో విజయవంతంగా సాగుతూ వచ్చాయి. ఈ నేపథ్యంలో కొనసాగింపునకు సంబంధించి సమాచారం కోసం అక్కడి నిపుణులు ఎదురుచూస్తున్నారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రవ్యాప్తంగా కోవిడ్ ఆసుపత్రులలో సదుపాయాలపై నిర్వహించిన సర్వేలో విశాఖపట్నం జిల్లా అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. రాష్ట్ర వైద్య-ఆరోగ్యశాఖ ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు ఆస్పత్రులలో ఈ అధ్యయనం నిర్వహించింది. ఐసీయూలలోని వైద్యులు, ఆక్సిజన్ పడకలు, డిశ్చార్జిలు, ఆహారం-పారిశుధ్యం, మౌలిక వసతులు, పడకలు తదితరాలను ఈ సందర్భంగా పరిగణనలోకి తీసుకుంది. కాగా, నెల్లూరు జిల్లా యంత్రాంగం శ్రీహరికోట అంతరిక్ష కేంద్రంవద్ద కోవిడ్‌ పరీక్షల సంఖ్యను పెంచడం కోసం 'సంజీవిని' బస్సును ఏర్పాటు చేసింది. కాగా, సతీష్ ధావన్ అంతరిక్ష ప్రయోగ కేంద్రంలో బుధవారం 47 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2534 కొత్త కేసులు,11 మరణాలు నమోదవగా 2071 మంది కోలుకున్నారు. దీంతో తెలంగాణలో కోవిడ్-19 కేసులు 1.5 లక్షల స్థాయిని దాటాయి. కొత్త కేసులలో 327 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,50,176; క్రియాశీల కేసులు: 32,106; మరణాలు: 927; డిశ్చార్జి: 1,17,143గా ఉంది. దేశంలో కోవిడ్ -19 యోధుల కోసం తొలి ప్రోత్సాహక కార్యక్రమాన్ని ప్రవేశపెట్టిన తెలంగాణ ప్రభుత్వం మరికొన్ని నెలలు కొనసాగించే అవకాశం ఉంది. రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 రోగులను పీల్చిపిప్పి చేస్తున్న ప్రైవేటు ఆస్పత్రులను అదుపు చేసేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఓ కార్యాచరణ బృందాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుందని ముఖ్యమంత్రి కె. చంద్రశేఖర్ రావు ఇవాళ శాసనసభలో ప్రకటించారు.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
10 SEP 2020 6:18PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India’s 60% Total Cases in 5 Most Affected States
A total of 95,735 new cases have been reported in the last 24 hours in the country. 60% of the total cases are reported from only five States. Maharashtra has alone contributed more than 23,000 and Andhra Pradesh has contributed more than 10,000. The total number of active cases in the country stands at 9,19,018, as on date. More than 74% of the Total Active Cases are in 9 most affected States. Maharashtra, Karnataka and Andhra Pradesh presently contribute 49% of total active cases. Maharashtra is leading this tally with more than 2,50,000 whereas Karnataka and Andhra Pradesh follow with more than 97,000 each. A total of 1,172 deaths have been registered in the past 24 hours. 32% of deaths reported yesterday are from Maharashtra with 380 deaths followed by Karnataka with 128 deaths, and Tamil Nadu with 78 deaths. Of the total deaths, 69% are concentrated in five States/UT of Maharashtra, Tamil Nadu, Karnataka, Delhi and Andhra Pradesh.
For details:
Health Ministry urges States/UTs to Mandatorily retest all Symptomatic Negative Cases of Rapid Antigen Tests through RT-PCR
Union Health Ministry has noted that in some large States, symptomatic negative cases tested by Rapid Antigen Tests (RAT) are not being followed up by RT-PCT testing. The Guidelines of ICMR as well as the Union Health Ministry clearly state that the following two specific categories of persons must necessarily be retested through RT-PCR tests: All symptomatic (fever or cough or breathlessness) negative cases of RAT and Asymptomatic negative cases of RAT that develop symptoms within 2 to 3 days of being tested negative. In this background, the Union Health Ministry and ICMR have jointly written to all the States/UTs and urged them to ensure that the all symptomatic negative cases of RAT are mandatorily retested using the RT-PCR test. This is necessary to ensure that such symptomatic negative cases do not remain untested and do not spread the disease among their contacts. It has also been reiterated in the joint letter that while the RAT is being used to increase access and availability of testing in the field, RT-PCR remains the gold standard of COVID tests. The Union Health Ministry has also urged the States/UTs to urgently establish a monitoring mechanism in every district (a designated officer or a team) and at the State level to follow up such cases. They have also been advised to undertake an analysis on a regular basis to monitor the incidence of positives during the RT-PCR tests conducted as a follow up.
For details:
73rd session of WHO South East Asia Region-Dr. Harsh Vardhan addresses the Ministerial Round Table Session on COVID-19 Emergency Preparedness
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare attended the73rd session of WHO South East Asia Region through video conference, here today. Representing India, Dr. Harsh Vardhan offered two interventions in the ministerial round table session on COVID-19 Emergency Preparedness. He first spoke on the three important interventions that were applied to manage COVID – 19 and maintain essential non – COVID health services in India. He later expounded on the strategies that are being applied to ensure that there are increased investments in health and health emergency preparedness and response as well as in International Health Regulation core capacities to prevent future pandemics, in the second round of interventions. Speaking on India’s public health measures to prevent and contain spread of SARS nCoV - 2 since January 2020, he outlined the measures undertaken by the Government of India.
For details:
73rd session of WHO South East Asia Region- Member States adopt Declaration on the collective response to COVID-19 in South-East Asia Region
At the conclusion of the 73rd session of WHO South East Asia Region held under the Chairmanship of Mr. Anutin Charnvirakul, Deputy Prime Minister and Minister of Health, Thailand, the Health Ministers of the member states agreed to the SEAR Member States’ Declaration on the collective response to COVID-19 in South-East Asia Region.
For details:
Telephone Conversation between Prime Minister and His Majesty the King of Saudi Arabia
Prime Minister Shri Narendra Modi spoke on phone with His Majesty King Salman Bin Abdulaziz Al Saud. The two leaders exchanged views on the global challenges in the context of the COVID-19 pandemic. Prime Minister expressed his appreciation for the leadership provided by Saudi Arabia during its ongoing Presidency of the G20 grouping. The leaders agreed that the initiatives taken at the level of the G20 had helped in promoting a coordinated response to the pandemic. The two leaders expressed their satisfaction at the state of bilateral relations between India and Saudi Arabia, and committed to further strengthen cooperation in all areas. Prime Minister expressed his special thanks to His Majesty King Salman for the support provided to Indian expatriates by the Saudi authorities during the COVID-19 pandemic.
For details:
Chairman, Rajya Sabha conducts mock session of the House to ensure a smooth beginning of Monsoon Session
Chairman, Rajya Sabha, Shri M. Venkaiah Naidu, yesterday took stock of the entire gamut of special arrangements put in place for holding the Monsoon Session of Parliament summoned from Monday, the 14th September. A mock session of the House was conducted, with him in the Chair, and the Chamber and the four galleries of the House occupied by the staff of the Secretariat as per the seating arrangements already earmarked keeping in view the social distancing norms. Staff members were also made to sit in and participate from the Chamber of the Lok Sabha, which becomes a part of the House for the entire session. Chairman, Shri Naidu, expressed satisfaction over the arrangements made. Shri Naidu advised the senior officials of the Secretariat to ensure that all the guidelines issued by the Ministries of Home and Health & Family Welfare have to be followed very scrupulously. He also directed the officials to remind Hon’ble Members through an advisory about the health protocols to be observed by them before and during the upcoming session.
For details:
Finance Minister unveils Doorstep Banking Services and declares EASE 2.0 Index Results
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman yesterday inaugurated Doorstep Banking Services by PSBs and participated in the awards ceremony to felicitate best performing banks on EASE Banking Reforms Index. As part of the EASE Reforms, Doorstep Banking Services is envisaged to provide convenience of banking services to the customers at their door step through the universal touch points of Call Centre, Web Portal or Mobile App. Customers can also track their service request through these channels. The services shall be rendered by the Doorstep Banking Agents deployed by the selected Service Providers at 100 centres across the country. At present only non-financial services viz. Pick up of negotiable instruments (cheque / demand draft / pay order, etc.), Pick up new cheque book requisition slip, Pick up of 15G / 15H forms, Pick up of IT / GST challan, Issue request for standing instructions, Request for account statement, Delivery of non-personalised cheque book, demand draft, pay order, Delivery of term deposit receipt, acknowledgement, etc., Delivery of TDS / Form 16 certificate issuance, Delivery of pre-paid instrument / gift card are available to customers. Financial services shall be made available from October 2020. The services can be availed by customers of Public Sector Banks at nominal charges.
For details:
Ayush-based Nutrition Solutions to be highlighted in the Poshan Maah observation
Nutrition solutions based on traditional healthcare wisdom will be an integral part of the Poshan Maah celebrations during the month of September 2020. This will further accelerate various activities under POSHAN Abhiyaan, while adhering to COVID-19 protocols. POSHAN Abhiyaan (National Nutrition Mission) is the Prime Minister’s overarching Scheme for Holistic Nourishment, and was launched by him on 8th March, 2018. Experts from indigenous systems of Ayurveda, Siddha and Unani will be co-opted to provide guidance on good nutrition, complementary feeding etc. The Ministry of AYUSH will initiate and coordinate special measures for this, through the network of its Autonomous Bodies as well as through Stake-holders like Ayush Educational Institutions. The Ministry will customise its ongoing awareness campaign during the month by focusing on the theme “Ahara” which is directly related to the subject of nutrition, and reach out to the public with targeted messages.
For details:
DST’s journey of catalyzing innovation, entrepreneurship and incubation report launched
A report on the journey of the National Science and Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB) in catalyzing innovation, entrepreneurship, and incubation was launched by the Secretary Department of Science and Technology, Professor Ashutosh Sharma at an online programme earlier this week. The report also indicates a fivefold increase in investments raised by the seed supported startups as a follow on funding from angels, venture capitals, and other stakeholders with significant valuation gains. Overall, NSTEDB approach has leveraged the technological strength of the higher learning institutes to the benefit of the startups through a network of academic incubators seeded and supported by it. It has led to an effective incubation support system that led to success of these fledgling startups. The collective strength and power of NIDHI program, the DST Incubator network and its startups was tested successfully during the COVID 19 pandemic through the Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH) program by supporting various solutions to resolve the crisis.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Arunachal Pradesh: 147 new COVID-19 positive cases detected in Arunachal Pradesh while 183 recovered and were discharged. There are 1,630 active cases.
• Assam: In Assam, 2,265 patients are discharged yesterday. Total discharged patients 1,03,504 & active patients 29,163, State Health Minister informed.
• Manipur: 160 more persons test COVID-19 positive in Manipur. There were 64 recoveries with 75 percent recovery rate. There are 1,774 active cases.
• Meghalaya: In Meghalaya, 107 individuals have recovered from coronavirus yesterday. Total active cases 1,355, total BSF and Armed Forces 280, total others 1,075 & total recovered 1,823.
• Mizoram: 141 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 1,333, active cases 583.
• Nagaland: Nagaland govt. issues revised SOPs for returnees and travellers in supersession of all earlier SOPs. Points of entry to state identified. Of Nagaland's 130 fresh positive cases detected on Wednesday, 64 cases are in Kohima, 63 in Dimapur, 2 in Mon & 1 in Mokokchung.
• Sikkim: Sikkim recorded 31 new COVID-19 positive cases; the State’s active
• Covid tally is now 527. So far, 1,470 persons in Sikkim have been discharged
• from various Covid care centres. Total confirmed cases stand at 1,989.
• Maharashtra: The state reported an all-time high of 23,816 new cases of coronavirus on Wednesday and with that, the state’s tally has now climbed to 9,67,349. Also, 325 people succumbed to the infection, taking the death toll due to COVID-19 in the state to 27,732 and the number of active cases to 2,52,734 as per the latest information shared by the state health department. Mumbai on Wednesday reported 2,227 new cases and with that, the case count of the Maximum City climbed to 1,60,744. Also, 43 patients succumbed to the virus taking the death toll to 7,982. On the contrary, as many as 1,26,745 patients have recovered till date and the number of active cases in the city is now pitched at 25,659.
• Gujarat: The state BJP president and Navsari MP C R Paatil, has tested positive for Covid-19. Gujarat reported 1,329 new cases on Wednesday and the state has an active case load of 16,296.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, Covid recovery rate has improved to 76 per cent. The fatality rate has also come down to 1.4 per cent from 2.4 per cent. Meanwhile, the number of COVID-19 cases in the state climbed up to 79,192 after record 1,869 new cases were reported in the past 24 hours. There are now 17,702 active cases in the state.
• Goa: The 250 bed Covid treatment facility at the South Goa District Hospital in Goa will start functioning from Friday. The Goa Government took decision to convert 250 of 500 beds in the Madgaon hospital as a direct consequence to the spike in the number of coronavirus cases in the state. Presently there is an active Covid case load of 4,833 patients who are being treated at the ESI Hospital in Madgaon, Goa Medical College Hospital in Bambolim near Panaju and the Sub-District Hospital in Ponda.
• Kerala: State Health Minister K.K. Shylaja has warned that the Covid-19 death toll in the State may go up with further lifting of restrictions. She pointed out that if the infection spreads more, then ventilators could become scarce as already there is a shortage of the equipment. The Minister urged that precaution should be taken to prevent the spread of the disease in colonies. Chief Minister Pinarayi Vijayan has called an all-party meeting tomorrow to reach a consensus on cancelling the by-election to two assembly seats. Meanwhile, three more people succumbed to the virus in the state today taking the death toll to 387. Kerala recorded a new high of Covid-19 cases yesterday with 3,402 new infections. At present, 24,549 patients are undergoing treatment and a total of 2.02 lakh people are under observation across the state.
• Tamil Nadu: Chief Minister Edappadi K. Palaniswami said that any decision on reopening of schools in the State would be taken considering the preparedness of the parents. No online classes for school students in Tamil Nadu from September 21 to 25. Tamil Nadu School Education Minister K.A. Sengottaiyan said a vacation for students has been planned to help reduce their stress levels. 5,584 persons tested positive in Tamil Nadu yesterday with 6,516 getting discharged; State recorded 78 deaths, taking its toll to 8,090; 14 districts see 100-plus cases.
• Karnataka: State Animal Husbandry Minister Prabhu Chavan tests positive for Covid-19. The Karnataka High Court on Wednesday directed the state-level expert committee on Covid to submit a report regarding facilities at private hospitals and Covid Care Centres. The government is further ramping up testing facilities to contain Covid, that is fast spreading to small towns, even as cities too continue to report a high number of cases. Oxford vaccine trials halted in UK, but JSS Academy of Higher Education and Research in Mysuru where the trials are going fine, is awaiting correspondence regarding the continuation of the trial.
• Andhra Pradesh: Visakhapatnam district was ranked first in a survey conducted on the facilities being provided in 19 specified areas of Covid hospitals across the state. Medical and Health Department conducted the survey in government as well as private hospitals, in the areas of doctors in the ICU, oxygen beds, discharges, food, sanitation, infrastructure, beds, etc. The Nellore district administration has deployed a 'Sanjeevini' bus at the Sriharikota space centre to beef-up Covid-19 testing, as 47 fresh Covid cases were reported in Satish Dhawan Space Centre on Wednesday.
• Telangana: Covid-19 cases in Telangana breach 1.5 lakh mark with 2534 new cases, 2071 recoveries & 11 deaths reported in the last 24 hours; out of 2534 cases, 327 cases reported from GHMC. Total cases: 1,50,176; Active cases: 32,106; Deaths: 927; Discharges :1,17,143. The Telangana government which has unveiled the first ever incentive programme for Covid-19 warriors in the country might continue the additional financial benefit for a few more months. The State government will constitute a task force to rein in private hospitals, which are fleecing Covid-19 patients, Chief Minister K Chandrasekhar Rao said in the Assembly today.