PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
21 JUN 2020 6:33PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Text Box: • Recovery rate jumps to 55.49%, as 2,27,755 patients have been cured so far.• Number of Covid recoveries exceeds active cases by more than 50,000.• Proactive measures show results in densely populated Dharaviin Mumbai,as COVID-19 growth rate declines to 1.02% and case doubling time improvesto 78 days.• 6th International Day of Yoga celebrated across the country.• PM in his address on International Day of Yoga says that Yoga boosts immune system against Covid 19 virus.• Yoga can be effective solution for the high level of stress that the pandemic has created in our lives: Vice-President
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: NUMBER OF COVID RECOVERIES EXCEEDS ACTIVE CASES BY MORE THAN 50,000; RECOVERY RATE IMPROVES TO 55.49%
The number of patients recovering from COVID-19 continues to increase. So far, a total of 2,27,755 patients have been cured. During the last 24 hours, a total of 13,925 COVID-19 patients have been cured. The recovery rate has further improved to 55.49% amongst COVID-19 patients.Presently, there are 1,69,451 active cases and all are under active medical supervision.Today, the number of recovered patients has crossed the number of active patients by 58,305. The number of government labs has been increased to 722 and private labs has been increased to 259 (a total of 981).The number of samples being tested everyday also continues to grow. In the last 24 hours, 1,90,730 samples were tested. The total number of samples tested thus far is 68,07,226.
For details
“Chasing the Virus” in Dharavi, and ensuring a steep decline of daily cases from an average 43 in May to 19 in third week of June
Through a pre-emptive, proactive and graded response policy, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19.Several States have implemented these containment strategies and produced effective outcomes. The efforts of the Maharashtra government and Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) have shown encouraging results. As part of these efforts, they have actively ‘chased the virus’ and aggressively conducted targeted tracing of COVID suspects in Dharavi. Being densely populated (2,27,136 persons/ sq. km), Dharavi had 491 cases in April 2020 with a 12% growth rate and a case doubling period of 18 days. The proactive measures adopted by BMC reduced the COVID-19 growth rate to 4.3% in May 2020 and further to 1.02% in June. These measures also ensured an improved case doubling time to 43 days in May 2020 and 78 days in June 2020.
For details
6th International Day of Yoga celebrated across the country through Digital Media
The sixth International Day of Yoga was celebrated with great enthusiasm across the country through electronic and digital media. Prime Minister Shri NarendraModi, addressing the nation on this occasion, underlined the role of Yoga in strengthening the family bondage. He said that Yoga brings all closer and binds every member of a family including children and elders. This is the reason why ‘Yoga with Family’ has been made the theme of this year's IDY.The Prime Minister further said that COVID-19 mainly attacks the pulmonary organs of the human body and Pranayams are helpful in strengthening the respiratory system. He said, “If we can finetune our chords of health and hope, the day is not far away when the world will witness the success of healthy and happy humanity. Yoga can definitely help us make this happen.” Due to current pandemic of COVID-19, mass gatherings on IDY are not advisable. Keeping this situation in mind, the Government encouraged people to practice Yoga at their homes along with their family members. In this regard, the Ministry of AYUSH maximized the use of social and digital media platforms to facilitate online participation from the people.
For details
Text of PM's address on the occasion of International Yoga Day
For details
PM addresses nation on International Day of Yoga; Yoga boosts immune system against Covid 19 virus: PM
The Prime Minister, Shri NarendraModi, addressed the nation today on the occasion of International Day of Yoga via video conference. Prime Minister said, International Yoga Day is a day of solidarity. This is the day of universal brotherhood. Due to COVID-19 global health emergency, this year International Yoga Day is being observed through the electronic and digital platform.Prime Minister said, People are practising Yoga at their homes with their entire families.He said, Yoga has brought us together.
For details
Vice President urges educational institutions to include Yoga in online learning programmes
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu has urged educational institutions to include Yoga as part of online learning programmes, being conducted in the wake of the COVID-19 pandemic as it is one of the best options to improve the body’s immunity.Speaking at the digital 'Yoga and Meditation Shivir' organised by SPIC MACAY on the occasion of International Day of Yoga, the Vice President said that Yoga is a unique gift of India to the world which is successfully transforming millions of lives around the globe.Referring to the impact of the COVID-19 pandemic on the physical and mental health of the people, the Vice President said, “Indeed the world is going through challenging times and we simply cannot allow the pandemic to get the better of us. We have to unite and put up a stronger fight and to ensure that we are healthy, both physically and mentally."
For details
Union Home Minister, Shri Amit Shah greeted the people on the occasion of International Yoga Day 2020
In his message, Shri Amit Shah has said ‘Yoga is much more than just a way of keeping ones body healthy. It is a medium to maintain balance between body and mind, work and thoughts and also between human and nature’.The Union Home Minister further said that ‘Yoga is an unique gift of Indian culture to entire humanity. The world has adopted Yoga now, it received global acceptance due to the tireless efforts of Prime Minister, Shri NarendraModi’.
For details
Minority Affairs Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi participates with performing Yoga at his residence with people from different communities
Union Minority Affairs Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi today participated in the Sixth International Yoga Day with performing Yoga at his residence with people from different communities. He advocated ‘Yoga with Family’, the theme of IDY this year, in the wake of the current pandemic of COVID-19, where mass gatherings are not advisable.
For details
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: Maharashtra recorded 3,874 new COVID-19 cases on Saturday, its highest surge in a day, pushing its tally to 1,28,205. The State also recorded 160 fatalities, its second-highest single-day rise, taking its death toll to 5,984. Nearly 51% of Maharashtra’s cases and 59% deaths are from Mumbai.Maharashtra government has asked hospitals to use oxygen cylinders to provide immediate relief to Covid-19 patients as the state is witnessing a shortage of ventilators. There are only 3,028 ventilators in Maharashtra, which is not adequate considering the rising number of Covid-19 cases in the state.
• Gujarat: Gujarat reported 539 new Covid-19 cases, the second highest single-day spike, taking the states tally to 26,737.With 20 deaths on Saturday, the state''s death toll has mounted to 1,639, of which Ahmedabad alone has reported 1,315 deaths.
• Rajasthan: As many as 154 new cases of coronavirus were reported in Rajasthan on Sunday morning, taking the state count of positive cases to 14,691.According to the state health department, the highest number of cases on Sunday were reported from Dholpur (59), followed by Jaipur (31) and Jhunjhunu (22). So far, 341 people have died in the state due to the disease.Chief Minister Ashok Gehlot has asked Prime Minister NarendraModi to increase employment limit under the MGNREGA from 100 to 200 days which would benefit 70 lakh families in rural areas of the state hit by the COVID-19 pandemic. He said Rajasthan also has a large number of migrant labourers returned home during the lockdown, but has not been covered under the PMGKRY.
• Madhya Pradesh: With 142 positive cases reported, the tally of positive patients in Madhya Pradesh reached 11,724. Apart from the new cases, six casualties were also reported in the state on Saturday taking the total death toll to 501. Manipur: There are presently 14,983 persons in community quarantine, 5,438 persons in official quarantine centers and 530 persons in paid quarantine facilities.In police crackdown against violators of lockdown rules in Manipur, police detained 599 persons along with 349 vehicles yesterday; they were later released after a warning. A total fine of Rs 62,100 was collected from them.
• Meghalaya: 5 more persons have recovered and tested negative for COVID-19 in Meghalaya; total cases 44, total Active cases 6, recovered 37.
• Mizoram: Out of 15 swab samples tested yesterday at Civil Hospital LungleiTruenat Lab in Mizoram, 14 were confirmed negative for COVID-19. The lone positive result is to be confirmed by the ZMC Lab. The patient, presently under quarantine, has been moved to DCHC Lunglei.
• Nagaland: Dimapur DC AnoopKinchi launches AatmaNirbhar Bharat scheme for migrant workers at Burma Camp, Dimapur. Ration rice distributed to around 100 migrant workers.Kohima Municipal Corporation cautions public against disposing PPEs like hand gloves & face masks in public waste bins & public places; urges to keep used PPEs separately for safe disposal.
• Kerala: Stringent Covid-19 high alert has been issued in the capital Thiruvananthapuram after an auto driver and his family members tested positive for the virus. Most of his possible contacts, which could be in the range of 80-100, are still unknown. Some areas of the city have been declared containment zones. Meanwhile, the restrictions in Kannur city will be continued till the source of the recent death of a Covid patient-a young driver of Excise department - is found out. As part of Vande Bharat mission, 1490 Pravasis are to reach Kochi today. Seven flights from the Gulf region will bring them. 1610 Pravasisarrived Kochi yesterday in nine flights. Meanwhile one more Keralite died in Damam today taking the toll of Malayalis in the Gulf to 250. The state reported its highest single-day spike of Covid-19 cases with 127 persons testing positive yesterday.
• Tamil Nadu: One dies and 30 test positive for Covid-19 in Puducherry; with this the total number of cases has risen to 366 in the UT with eight deaths. TN CM seeks people’s support as TN sees 2,396 cases, 38 deaths; reiterates that the outbreak cannot be contained without public cooperation. Total cases till yesterday : 56845, Active cases: 24822, Deaths: 704, Discharged: 30271, Active cases in Chennai: 17285.
• Karnataka: State government authorises local authorities and civic bodies to open public parks outside containment zones, for any number of hours between 5am to 9pm. Even before fixing rates for Covid -19 treatment in private hospitals, the health department directs 518 private medical colleges and hospitals empanelled under Ayushman Bharat-Arogya Karnataka to admit and treat Covid patients as per government protocol and criteria. 416 new cases, 181 discharges & nine deaths reported yesterday. Total positive cases: 8697, Active cases: 3170, Deaths: 132.
• Andhra Pradesh: State likely to impose lockdown in worst-hit areas of coronavirus. 439 new cases after testing 24,451 samples with five deaths reported during last 24 hours, 151 discharged. Total cases: 7059, Active: 3599, Recovered: 3354, Deaths: 106. Total number of inter-state cases: 1540, Active: 639, Recovered: 901 in the last 24 hours. Total number of cases from other countries: 330, Active: 278, Recovered: 52, during the same period.
• Telangana: Hyderabad-based Hetero has received the manufacturing and marketing approval for the investigational antiviral medicine ‘Remdesivir’ from the Drug Controller General of India (DCGI) for the treatment of Covid-19; 'Covifor' will be available in 100 mg vial (injectable) which has to be administered intravenously under the supervision of a healthcare practitioner. Total cases till now 7072, Active 3363, Recovered 3506, Deaths 203.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
21 JUN 2020 6:33PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 21.06.2020
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા સક્રિય કેસોની સંખ્યા કરતા 50,000થી પણ વધુનો આંકડો વટાવી ગઇ; દર્દીઓનો સાજા થવાનો દર વધીને 55.49% નોંધાયો
દેશમાં કોવિડ-19માંથી સાજા થઇ રહેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં સતત વધારો થઇ રહ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 2,27,755 દર્દીઓ કોરોના વાયરસની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી 13,925 લોકો સાજા થઇ ગયા છે. દેશમાં કોરોના વાયરસમાંથી દર્દીઓના સાજા થવાનો દર સતત વધીને 55.49% સુધી પહોંચી ગયો છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 1,69,451 સક્રિય કેસ તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે. આજે, સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા કરતા 58,305 વધુ હોવાનું નોંધાયું છે. સમગ્ર દેશમાં કોવિડ-19ના પરીક્ષણની ક્ષમતા વધારવા માટેના સઘન પ્રયાસો રૂપે માટે સરકારી લેબોરેટરીની સંખ્યા વધારીને 722 અને ખાનગી લેબોરેટરીની સંખ્યા વધારીને 259 (કુલ 981 લેબોરેટરી) કરવામાં આવી છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 1,90,730 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જ્યારે અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં કુલ 68,07,226 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1633165
ધારાવીમાં “ચેઝિંગ ધ વાયરસ”થી દૈનિક કેસોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો, મે મહિનામાં સરેરાશ દૈનિક 43ની સરખામણીએ જૂનના ત્રીજા સપ્તાહમાં 19 થયા
પૂર્વ-અસરકારક, સક્રિય અને તબક્કાવાર પ્રતિક્રિયા નીતિ દ્વારા, ભારત સરકાર રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને કોવિડ-19ના નિયંત્રણ, નિરાકરણ અને વ્યવસ્થાપન માટે વિવિધ પગલાં લઇ રહી છે. આ પ્રયાસોના ભાગરૂપે વિવિધ માર્ગદર્શિકાઓ, એડવાઇઝરી અને સારવારના પ્રોટોકોલ્સ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે અને રાજ્યોને આપવામાં આવ્યા છે જેથી કોવિડ-19ના સામનો કરવાની દિશામાં સહિયારી પ્રતિક્રિયા વધુ મજબૂત બનાવી શકાય. કેટલાક રાજ્યો દ્વારા આ કન્ટેઇન્મેન્ટ વ્યૂહરચનાનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે અને તેનાથી અસરકારક પરિણામો મળ્યા છે. મહારાષ્ટ્ર સરકાર અને બૃહદ મુંબઇ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (BMC)ના પ્રયાસોએ, પ્રોત્સાહજનક પરિણામો આપ્યા છે. આ પ્રયાસોના ભાગરૂપે, તેમણે સક્રિયપણે ‘વાયરસ ચેઝ કર્યો છે’ અને આક્રમક અભિગમ સાથે કોવિડના શંકાસ્પદોનું ટ્રેસિંગ હાથ ધર્યું છે. ખૂબ ગીચ વસ્તી ધરાવતા (2,27,136 વ્યક્તિ/ચોરસ કિમી) ધારાવી ઝૂંપડપટ્ટી વિસ્તારમાં એપ્રિલ 2020માં 12%ના વૃદ્ધિદર સાથે 491 કેસ નોંધાયા હતા અને કેસ બમણા થવાનો સમય 18 દિવસનો હતો. BMC દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સક્રિય પગલાંના કારણે કોવિડ-19ના કેસોનો વૃદ્ધિદર મે 2020માં ઘટીને 4.3% થઇ ગયો અને જૂનમાં વધુ ઘટીને 1.02% થઇ ગયો. આ પગલાં લેવાથી મે 2020માં કેસ બમણા થવાનો સમય 43 દિવસ દિવસ હતો તે પણ સુધરીને જૂન 2020માં 78 દિવસ થઇ ગયો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633177
છઠ્ઠા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી સમગ્ર દેશમાં ડિજિટલ મીડિયા દ્વારા કરવામાં આવી
સમગ્ર દેશમાં ખૂબ ઉત્સાહપૂર્વક ડિજિટલ માધ્યમ દ્વારા છઠ્ઠા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રને સંબોધન આપ્યું હતું અને ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, યોગ પારિવારિક જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે, યોગ આપણને એકબીજાની નજીક લાવે છે અને બાળકો તેમજ વડીલો સહિત પરિવારના દરેક સભ્યને એકબીજા સાથે જોડે છે. આ કારણે જ આ વર્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસમાં “યોગ વિથ ફેમિલી” થીમ રાખવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 માનવ શરીરમાં મુખ્યત્વે શ્વસનને લગતા અંગો પર પ્રહાર કરે છે અને પ્રાણાયામ કરવાથી આપણા શ્વસનતંત્રને વધુ મજબૂત કરવામાં મદદ મળે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “જો આપણે આપણા આરોગ્ય અને આશાના તારને સૂમેળમાં લાવી શકીએ તો એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે આખી દુનિયા તંદુરસ્ત અને ખુશ માનવજાતની સાક્ષી બનવામાં સફળ થશે. યોગ ચોક્કસપણે આ બાબતને સાર્થક કરી શકે છે.” પ્રવર્તમાન કોવિડ-19 મહામારીના કારણે આ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસે મોટી સંખ્યામાં લોકોએ એકત્ર થવું સલાહભર્યું નથી. આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે લોકોને ઘરમાં પોતાના પરિવારજનો સાથે રહીને યોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે. આ સંબંધે આયુષ મંત્રાલય દ્વારા સોશિયલ મીડિયા અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે જેથી મહત્તમ લોકો ઑનલાઇન માધ્યમથી યોગ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લઇ શકે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633083
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીશ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1633166
પ્રધાનમંત્રીનું આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે રાષ્ટ્રને સંબોધન: યોગ કોવિડ-19 વાયરસ સામે લડવા માટે પ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ, આજે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ એ એકતાનો દિવસ છે. આ દિવસ સાર્વત્રિક ભાઇચારાનો દિવસ છે. કોવિડ-19ના કારણે ઉભી થયેલી વૈશ્વિક આરોગ્ય કટોકટીના કારણે, આ વર્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસનું આયોજન ઇલેક્ટ્રોનિક માધ્યમ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા થઇ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, લોકો તેમના આખા પરિવાર સાથે મળીને પોતાના ઘરે જ યોગ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, યોગ આપણને સૌને ભેગા કરે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1633168
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ઑનલાઇન અભ્યાસ કાર્યક્રમોમાં યોગ સામલે કરવાની અપીલ કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડૂએ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને વિનંતી કરી હતી કે, કોવિડ-19 મહામારીના કારણે તેમના દ્વારા યોજવામાં આવતા ઑનલાઇન અભ્યાસ કાર્યક્રમોમાં યોગ સામેલ કરવામાં આવે, કારણ કે શરીરમાં પ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે આ એક શ્રેષ્ઠ ઉપાય છે. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે SPIC MACAY દ્વારા યોજવામાં આવેલી ‘યોગ અને મેડિટેશન શિબિર’માં સંબોધન આપતી વખતે ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, યોગ એ ભારતે દુનિયાને આપેલી અનન્ય ભેટ છે જે આખી દુનિયામાં સફળતાપૂર્વક લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવે છે. કોવિડ-19 મહામારીના કારણે લોકોના શારીરિક અને માનસિક આરોગ્ય પર થતી અસરોનો સંદર્ભ આપતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, “દુનિયા અત્યારે ખરેખર ખૂબ પડકારજનક તબક્કામાંથી પસાર થઇ રહી છે અને આપણે આ મહામારીને આપણા કરતા બહેતર તો ના થવા દઇ શકીએ. આપણે એકજૂથ થવાનું છે અને તેની સામે મજબૂત લડત આપવાની છે અને આપણે શારીરિક તેમજ માનસિક બંને પ્રકારે તંદુરસ્ત રહીએ તે સુનિશ્ચિત કરવાનું છે.”
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633068
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2020 નિમિત્તે દેશવાસીઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી
પોતાના સંદેશામાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, “યોગ લોકોને તંદુરસ્ત રાખવાથી પણ ઘણા વિશેષ છે. આ એક માધ્યમ છે જે શરીર અને મન વચ્ચે, કામ અને વિચારો વચ્ચે તેમજ માણસ અને પ્રકૃતિ વચ્ચે સંતુલન રાખે છે.” કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, યોગ એ ભારતીય સંસ્કૃતિએ સમગ્ર માનવજાતને આપેલી એક અનન્ય ભેટ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અથાક પ્રયાસોના કારણે હવે સમગ્ર દુનિયાએ યોગને અપનાવ્યા છે, તેને વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ મળી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633076
લઘુમતી બાબતોન મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ પોતાના ઘરે અલગ અલગ સમુદાયના લોકો સાથે યોગ કર્યા
કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ આજે છઠ્ઠા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે તેમના નિવાસસ્થાને અલગ અલગ સમુદાયના લોકો સાથે યોગ કરીને યોગ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો. પ્રવર્તમાન કોવિડ-19 મહામારીના કારણે મોટી સંખ્યામાં લોકો એકઠા થાય તે સલાહભર્યું ના હોવાથી આ વર્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની થીમ ‘યોગ વિથ ફેમિલી’ની તેમણે હિમાયત કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633129
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
- મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્રમાં શનિવારે કોવિડ-19ના 3874 કેસ નોંધાયા છે જે એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા છે. આ સાથે રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 1,28,205 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં વધુ 160 દર્દીઓ આ બીમારીથી મૃત્યુ પામ્યા છે જે એક જ દિવસમાં બીજો સૌથી વધુ મૃત્યુઆંક છે. આ સાથે રાજ્યમાં કોરોનાથી કુલ 5,984 લોકોએ જીવ ગુમાવ્યો છે. મહારાષ્ટ્રના અંદાજે 51% કેસ અને 59% મૃત્યુ માત્ર મુંબઇમાં નોંધાયા છે. મહારાષ્ટ્ર સરકારે હોસ્પિટલોને જણાવ્યું હતું કે તેઓ કોવિડ-19ના દર્દીઓને તાત્કાલિક રાહત આપવા માટે ઓક્સિજનના સિલિન્ડરનો ઉપયોગ કરે કારણ કે, રાજ્યમાં અત્યારે વેન્ટિલેટરની ઘણી અછત છે. મહારાષ્ટ્રમાં માત્ર 3028 વેન્ટિલેટર ઉપલબ્ધ છે જે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના સતત વધતા કેસોની સરખામણીએ પૂરતી સંખ્યા નથી.
- ગુજરાત: ગુજરાતમાં કોવિડ-19ના વધુ 539 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જે એક જ દિવસમાં બીજો સૌથી વધુ વધારો છે. આ કારણે રાજ્યમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત નોંધાયેલા કુલ દર્દીનો આંકડો 26,737 સુધી પહોંચી ગયો છે. શનિવારે રાજ્યમાં વધુ 20 લોકો આ બીમારીથી મૃત્યુ પામ્યા હોવાથી રાજ્યમાં કોવિડના કારણે કુલ મૃત્યુઆંક 1639 થયો છે જેમાંથી 1315 દર્દીઓ માત્ર અમદાવાદમાં જ મૃત્યુ પામ્યા છે.
- રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં રવિવારે સવારે કોવિડ-19ના વધુ 154 કેસ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 14691 સુધી પહોંચી છે. રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગના જણાવ્યા અનુસાર, રવિવારે સૌથી વધુ કેસ નોંધાયા હોય તેવા જિલ્લા અનુક્રમે ધોલપુર (59), જયપુર (31) અને જુંજૂનું (22) છે. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં કોરોના વાયરસની બીમારીના કારણે કુલ 341 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે. રાજ્યના મુખ્યમંત્રી અશોક ગેહલોતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને મનરેગા હેઠળ રોજગારીની મર્યાદા 100 દિવસથી વધારીને 200 દિવસ કરવા માટે વિનંતી કરી છે જેનાથી રાજ્યમાં કોવિડ-19 મહામારીથી અસરગ્રસ્ત ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 70 લાખથી વધુ લોકોને લાભ થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રાજસ્થાનમાં પણ લૉકડાઉનના સમયમાં ઘણી મોટી સંખ્યામાં વિસ્થાપિત શ્રમિકો વતન પરત ફર્યા છે પરંતુ તેમને PMGKRY હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા નથી.
- મધ્યપ્રદેશ: મધ્યપ્રદેશમાં કોવિડ-19ના વધુ 142 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 11,724 થઇ ગઇ છે. શનિવારે નવા નોંધાયેલા કેસો ઉપરાંત રાજ્યમાં વધુ છ દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હોવાથી કોરોનાના કારણે અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં કુલ 501 વ્યક્તિનાં મરણ નીપજ્યાં છે.
- મણીપૂર: હાલમાં સામુદાયિક ક્વૉરેન્ટાઇનમાં 14,983 લોકોને રાખવામાં આવ્યા છે જ્યારે 5,438 લોકોને સત્તાવાર ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રોમાં રાખવામાં આવ્યા છે અને 530 વ્યક્તિઓને પેઇડ ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધામાં રાખવામાં આવી છે. મણીપૂરમાં લૉકડાઉનના નિયમોના ઉલ્લંઘન સામે પોલીસ કાર્યવાહીમાં ગઇકાલે 599 લોકોની અટકાયત કરવામાં આવી હતી જ્યારે 349 વાહનો જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા; જોકે બાદમાં ચેતવણી આપીને તેમને છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. તેમની પાસેથી કુલ રૂપિયા 62,100 દંડ પેટે વસુલવામાં આવ્યા હતા.
- મેઘાલય: રાજ્યમાં વધુ 5 દર્દીઓ કોરોનાની બીમારીમાંથી સાજા થયા છે અને તેમના કોવિડ-19 રિપોર્ટ નેગેટીવ આવ્યા છે. રાજ્યમાં કુલ કેસની સંખ્યા 44 છે જેમાંથી સક્રિય કેસ 6 છે જ્યારે 37 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે.
- મિઝોરમ: ગઇકાલે મિઝોરમમાં સિવિલ હોસ્પિટલ લુંગ્લેઇ ટ્રૂનેટ લેબોરેટરી ખાતે 15 સ્વેબ સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાંથી 14 વ્યક્તિના કોવિડ-19ના રિપોર્ટ નેગેટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ હતી. ZMC લેબોરેટરી દ્વારા માત્ર એક વ્યક્તિને કોવિડ-19 પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી. આ દર્દી હાલમાં ક્વૉરેન્ટાઇનમાં છે અને તેમને DCHC લુંગ્લેઇ ખાતે ખસેડવામાં આવ્યા છે.
- નાગાલેન્ડ: દીમાપુરના DC અનૂપ કિંચીએ દીમાપુરના બર્મા કેમ્પ ખાતે વિસ્થાપિત શ્રમિકો માટે આત્મનિર્ભર ભારત યોજનાની શરૂઆત કરી હતી. અંદાજે 100 વિસ્થાપિત શ્રમિકોને રેશનના ચોખાનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. કોહીમા મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને લોકોને હાથમોજાં, ફેસમાસ્ક જેવી PPEનો સાર્વજનિક કચરાપેટીઓ અને જાહેર સ્થળોએ નિકાલ કરવા સામે ચેતવણી આપી છે; લોકોને PPEનો અલગથી અને સલામત રીતે નિકાલ કરવાની વિનંતી કરી છે.
- કેરળ: રાજ્યના પાટનગર તિરુવનંતપુરમમાં એક ઓટો રીક્ષાચાલક અને તેના પરિવારના સભ્યોને કોરોના વાયરસનો રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યા પછી સખત કોવિડ-19 હાઇ એલર્ટ જાહેર કરવામાં આવ્યું છે. તેના મોટાભાગના સંભવિત સંપર્કો, જે 80-100ની સંખ્યામાં હોઇ શકે છે, તેમની હજુ પણ કોઇ વિગતો મળી નથી. શહેરના કેટલાક વિસ્તારોને કન્ટેઇન્મેન્ટ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. દરમિયાન, કન્નુરમાં તાજેતરમાં કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામેલા આબકારી જકાત વિભાગના એક યુવાન ડ્રાઇવરના ચેપના સ્રોતની જાણ ના થાય ત્યાં સુધી શહેરમાં પ્રતિબંધોનો અમલ ચાલુ રાખવામાં આવશે. વંદે ભારત મિશનના ભાગરૂપે 1490 પ્રવાસીઓ આજે કોચી આવી પહોંચશે. અખાતી દેશોમાંથી સાત ફ્લાઇટ તેમને લઇને આવશે. 1610 પ્રવાસીઓ ગઇકાલે નવ ફ્લાઇટમાં કોચી આવી પહોંચ્યા હતા. દરમિયાન, દમામમાં આજે વધુ એક કેરળવાસીનું મૃત્યુ થયું હોવાથી અખાતી દેશોમાં કુલ 250 મલયાલી લોકો કોરોનાથી મૃત્યુ પામ્યા છે. રાજ્યમાં ગઇકાલે નવા 127 વ્યક્તિના પોઝિટીવ રિપોર્ટ સાથે એક જ દિવસામાં સૌથી વધુ કોવિડ-19ના કેસોની વૃદ્ધિ નોંધાઇ હતી.
- તામિલનાડુ: પુડુચેરીમાં એક વ્યક્તિ કોવિડ-19થી મૃત્યુ પામી છે જ્યારે નવા 30 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે; આ સાથે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીમાં કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 366 થઇ છે જ્યારે આઠ દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. તામિલનાડુના મુખ્યમંત્રીએ લોકોનો સહકાર માંગ્યો છે કારણ કે, રાજ્યમાં વધુ 2396 કેસ નોંધાયા છે જ્યારે 38 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે; તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે લોકોના સહકાર વગર આ બીમારીને નિયંત્રણમાં લેવી શક્ય નથી. ગઇકાલ સુધીમાં રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 56845, સક્રિય કેસ: 24822, મૃત્યુ થયા: 704, સાજા થયા: 30271, ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા: 17285.
- કર્ણાટક: કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની બહારના વિસ્તારોમાં રાજ્ય સરકારના સત્તામંડળો, સ્થાનિક સત્તામંડળો અને સિવિક સંગઠનો અને સાર્વજનિક પાર્ક સવારે 5થી રાત્રે 9 સુધીમાં ગમે તેટલા સમય માટે ખુલ્લા રહેશે. રાજ્યમાં ખાનગી હોસ્પિટલોમાં કોવિડ-19ની સારવાર માટે દર નક્કી કરવામાં આવે તે પહેલાં, રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગે આયુષમાન ભારત- આરોગ્ય કર્ણાટક હેઠળ સંકળાયેલી 518 ખાનગી મેડિકલ કોલેજો અને હોસ્પિટલોને નિર્દેશો આપ્યા છે કે, સરકારના પ્રોટોકોલ અને માપદંડો અનુસાર કોવિડ-19ના દર્દીઓને ત્યાં સારવાર માટે દાખલ કરવામાં આવે. રાજ્યમાં ગઇકાલે નવા 416 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 181 દર્દીસાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ નોંધાયેલા કેસ: 8697, સક્રિય કેસ: 3170, મૃત્યુ થયા: 132.
- આંધ્રપ્રદેશ: કોરોના વાયરસથી સૌથી ખરાબ સ્થિતિ હોય તેવા વિસ્તારોમાં રાજ્ય દ્વારા લૉકડાઉન લાગુ કરવામાં આવે તેવી સંભાવના છે. રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 24,451 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાંથી 439 નવા કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જ્યારે પાંચ વ્યક્તિનાં મૃત્યુ થયા છે અને 151 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 7059, સક્રિય કેસ: 3599, સાજા થયા: 3354, મૃત્યુ પામ્યા: 106. કુલ આંતર રાજ્યમાંથી આવેલા લોકોમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 1540, સક્રિય કેસ: 639, સાજા થયા: 901. અન્ય સમાન સમય ગાળામાં દેશોમાંથી પરત આવેલામાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 330, સક્રિય કેસ: 278, સાજા થયા: 52.
- તેલંગાણા: હૈદરાબાદ સ્થિત હેટેરોને કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર કરવા માટે ઇન્વેસ્ટિગેશનલ એન્ટિવાયરલ દવા ‘રેમડેસિવિર’ના ઉત્પાદન અને માર્કેટિંગ માટે ડ્રગ કંટ્રોલર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (DCGI) તરફથી માન્યતા મળી ગઇ છે. ‘કોવીફોર’ નામની આ દવા 100 mg વાયલ (ઇન્જેક્ટેબલ) સ્વરૂપમાં ઉપલબ્ધ થશે જે આરોગ્ય સંભાળ પ્રેક્ટિશનલની દેખરેખ હેઠળ દર્દીને નસમાં આપવાની રહેશે. આજદિન સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસ- 7072, સક્રિય કેસ 3363, સાજા થયા- 3506, મૃત્યુ પામ્યા- 203.