PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
13 NOV 2020 5:47PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Active Caseload drops below 4.85 Lakhs, Daily New Recoveries continue to outnumber Daily New Cases
India’s active cases today stand at 4,84,547, much below the 5-lakh mark. This is the third day of the active cases being sustained below the 5-L mark. Their share in the total Positive Cases stands at only 5.55%. In contrast to 44,879 new reported cases, 49,079 cases have recovered in the last 24 hours which continues India’s trend of having daily high recoveries that outnumber the daily new cases. This trend has been observed for the 41st day today. The total recovered cases stand at 81,15,580 which translates to a Recovery Rate of 92.97%. The gap between Recovered cases and Active cases continues to grow and presently stands at 76,31,033. 77.83% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra reported the maximum number of single day recoveries. 7,809 new recoveries have pushed up the State’s total recoveries to 16,05,064. 76.25% of the new cases are concentrated in 10 States and UTs. Delhi reported the maximum daily new cases numbering 7,053 in the last 24 hours. Kerala recorded 5,537 new cases while Maharashtra reported 4,496 new cases yesterday. Ten States/UTs account for about 80% (79.34%) of the 547case fatalities have been reported in the past 24 hours. 22.3% of new fatalities reported are from Maharashtra which reported 122 deaths. Delhi and West Bengal follow with 104 and 54 new deaths, respectively.
For details :
PM dedicates two future-ready Ayurveda institutions to the nation on Ayurveda Day
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated two future-ready Ayurveda institutions to the nation on the 5th Ayurveda Day today via video conferencing. These are the Institute of Teaching & Research in Ayurveda (ITRA), Jamnagar and the National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur. Both the Institutes are premier institutions of Ayurveda in the country. The former has been conferred the status of an Institution of National Importance (INI) by an Act of the Parliament, and the latter is an Institution Deemed to be University by the University Grants Commission. The Ministry of AYUSH, since 2016, has been observing ‘Ayurveda Day’ every year on the occasion of Dhanwantari Jayanti (Dhanteras).Union Minister of State (Independent Charge) Shri Shripad Naik, Chief Minister of Gujarat Shri Vijay Rupani, Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot, Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra, Governor of Gujarat Acharya Devvrat, were present on the occasion andDirector General of World Health Dr TedrosAdhanom Ghebreyesus gave a video message on the occasion and praised the Prime Minister’s commitment to the universal coverage under Ayushman Bharat and evidence-based promotion of traditional medicines to achieve health related objectives. The Prime Minister thanked WHO and the DG for choosing India for the Global Centre of Traditional medicineThe Prime Minister said today, on one hand, India is testing vaccines, on the other, it is also increasing international cooperation on Ayurvedic research to fight COVID.
For details :
Text of PM’s address at the inauguration of two future-ready Ayurveda institutions at Jamnagar and Jaipur
For details :
PM addresses 17th ASEAN India Summit
Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in the 17thASEAN-India Summit at the invitation of H.E. Nguyen Xuan Phuc, Prime Minister of Vietnam, the current Chair of ASEAN.The Summit, which saw the participation of all ten ASEAN Member States, was conducted in virtual format.Speaking at the Summit, Prime Minister underlined the centrality of ASEAN in India's Act East Policy. He noted that a cohesive, responsive and prosperous ASEAN is central to India's Indo-Pacific Vision and contributes to Security And Growth for All in the Region (SAGAR). On COVID-19, the Prime Minister highlighted India's response and broader support to the international community, and welcomed ASEAN's initiatives to fight the pandemic. Prime Minister announced a contribution of US$ 1 million to the COVID-19 ASEAN Response Fund.The Prime Minister also underscored the importance of greater physical and digital connectivity between ASEAN and India and reiterated India's offer of US$ 1 billion Line of Credit to support ASEAN connectivity. On trade and investment, he underlined the importance of diversification and resilience of supply chains for post-COVID economic recovery.
For details :
Aatmanirbhar Bharat Package is a continuation of the Government's effort to help all sections of the society: PM
The Prime Minister Shri Narendra Modi has said that yesterday's Aatmanirbhar Bharat package is a continuation of the government's effort to help all sections of the society. In a tweet Shri Narendra Modi said "Aatmanirbhar Bharat Package continues our efforts to help all sections of society. These initiatives will help in creating jobs, alleviate stressed sectors, ensure liquidity, boost manufacturing, energise real-estate sector & support farmers. "
For details:
PM unveils statue of Swami Vivekananda at JNU Campus, Ideology should never be put before national interest: PM
Prime Minister Shri Narendra Modi unveiled a statue of Swami Vivekananda in JNU Campus, New Delhi yesterday through video conferencing.Addressing the JNU students and the youth of the country, the Prime Minister expressed his views on harms of prioritizing ideology over national interest. He said this is one thing that has done great harm to the democratic system of our country. “Because my ideology says this, so in matters of national interest, I will think in the same framework, I will work on the same parameter, this is wrong”, said Shri Modi. It is natural to be proud of one’s ideology still, on the subjects of national interest, our ideology should be seen standing with the nation not against it, he stressed.The Prime Minister put forward the framework of the reform agenda of his government before the students. He added the idea of ​​AtmaNirbhar Bharat has become the collective consciousness of more than 130 crore Indians, has become part of our aspirations. Continuing about the Reforms in India, the Prime Minister urged JNU students to ponder on how the notion of Good Reforms as bad politics changed to good reforms as good politics
For details :
Text of PM’s address during unveiling of statue of Swami Vivekananda at Jawaharlal Nehru University campus, New Delhi
For details :
High Level Committee under Chairmanship of Union Home Minister approves Rs. 4,381.88 crore of additional Central assistance to six States
The High Level Committee (HLC) under the Chairmanship of the Union Home Minister, Shri Amit Shah, has approved additional Central assistance under the National Disaster Response Fund (NDRF) to six States, which were affected by cyclone/ floods/ landslides during this year. HLC has approved additional Central assistance of Rs 4,381.88 crore to six States from the National Disaster Response Fund (NDRF). For cyclone ‘Amphan’, Rs 2,707.77 crore has been approved for West Bengal and Rs.128.23 crore for Odisha. For cyclone ‘Nisarga’ Rs 268.59 crore has been approved for Maharashtra. For floods and landslides during the South-West monsoon, Rs.577.84 crore has been approved for Karnataka, Rs 611.61 crore for Madhya Pradesh, and Rs 87.84 crore for Sikkim. In addition, during the financial year 2020-21, till date, the CentralGovernment has released Rs 15,524.43 crore to 28 States from the SDRF.
For details :
Finance Minister announces measures on AatmaNirbhar Bharat 3.0
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has announced 12 key measures, as part of Government of India’s stimulus to the economy, under AatmaNirbhar Bharat 3.0. The net stimulus announced yesterday amounts to ₹ 2.65 Lakh crore. While addressing the Press Conference yesterday ,SmtSitharaman also informed that the total stimulus announced by the Government and Reserve Bank of India till date, to help the nation tide over the COVID-19 pandemic, works out to ₹ 29.87 lakh crore, which is 15% of national GDP. Out of this, stimulus worth 9% of GDP has been provided by the government.₹900 Crore is being provided to Department of Biotechnology for Research and Development of Indian COVID Vaccine.
For details :
Scientific Social Responsibility to create new interface between science and society: DST Secretary
Secretary, Department of Science and Technology (DST), Professor Ashutosh Sharma, highlighted that a policy on Scientific Social Responsibility (SSR) would be in place in the next few months to create new interfaces between science and society, at a webinar organised on the occasion of World Science Day. “Connecting science to society can make S&T one of the strongest pillars for peace and development. Communication of science to society at large is a major challenge. Science needs to reach the masses so that it can be used as a major tool for peace and development,” he pointed out at the webinar on World Science Day for Peace and Development organised jointly by DST and UNESCO (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization). .
For details :
Last date for filing applications under Sabka Vishwas (Legacy Dispute Resolution) Scheme extended to 31st December, 2020 for UT of Jammu & Kashmir and UT of Ladakh
In a major decision to help the trade and industry in the newly formed Union Territory (UT) of Jammu & Kashmir and UT of Ladakh, the Central Government has decided to extend the period for availing the Sabka Vishwas (Legacy Dispute Resolution) (SVLDR) Scheme (SVLDRS), 2019 to 31st December, 2020 for eligible taxpayers from these UTs. This decision would come as a major relief to taxpayers of Jammu & Kashmir and Ladakh who faced genuine difficulties in availing the Scheme during the original period of operation. The extension gives these taxpayers a fresh opportunity to settle their past tax disputes. This decision to extend the period for availing the Scheme for the taxpayers of the UT of Jammu & Kashmir and UT of Ladakh would provide them a level playing field with the thousands of other taxpayers across the country who took the advantage of the Scheme. The detailed guidelines shall be issued shortly.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 202 cases detected out of 24,350 tests conducted today, with positivity rate of 0.83%, 771 patients discharged. Total cases- 209835, recovered- 97.25%, active cases- 2.29%.
• Mizoram: Mizoram reports 25 new cases of COVID-19.
• Nagaland: With 37 new cases, Nagaland's COVID-19 total reaches 9,615. Active cases comes down to just 786 cases.
• Sikkim: 25 new cases take Sikkim’s COVID caseload to 4,368.
• Kerala: Amidst fears that the ensuing civic body polls may trigger another Covid-19 wave in Kerala, State Health Minister K.K. Shylaja has said that the candidates, political activists and the public should be cautious while campaigning for the elections. She pointed out that even though the daily number of cases is coming down, there are high chances of spread in many places. Only a maximum of five people, including the candidate should go for house visits during the campaign. No handshakes to be made and under no circumstances the masks should be lowered. The Minister also urged to include messages in their campaign materials that voters should adhere to Covid appropriate behavior. Meanwhile the test positivity rate dropped below 10% after the state touched 77,183 active cases on Thursday. The current Covid death toll in the state stands at 1797.
• Tamil Nadu: Chief Minister Edappadi K Palaniswami flagged off ambulances with Rs 24 crore equipment; CM flagged off a total of nine 108 ambulances as a token of launching as many vehicles, from the Secretariat.
• Karnataka: Health and Medical Education Minister Dr.K. Sudhakar said that new improved Primary Health Care Centres will be set up in the state with the help of World Bank which will be functioning 24*7; necessary policy changes will be made to implement the project. High Court of Karnataka on Friday allowed to burn green crackers during Deepavali. Karnataka Government has decided to reopen all the medical, dental, AYUSH, paramedical, nursing and pharmacy colleges affiliated to RGUHS from 1st December adhering to Covid guidelines.
• Andhra Pradesh: State has issued orders revising the rates being charged for Covid-19 tests in private laboratories approved by NABL and ICMR. The lab managements have been instructed to charge only Rs 800 for the samples sent by the government. The government has made it clear in its orders that up to Rs 1,000 can be charged for incoming samples. Meanwhile, 1728 positive cases were reported on Thursday bringing the total number of cases to 8,49,705. A total of 8,22,011 covid affected patients have been discharged after treatment. So far 8 9,40,488 people have undergone corona diagnostic tests. There are currently 20,857 active cases in the state. The number of fatalities climbed to 6837 with the addition of 9 more yesterday.
• Telangana: 997 new cases, 1222 recoveries & 04 deaths reported in the last 24 hours; 169 cases reported from GHMC. Total cases: 2,55,663; Active cases: 17,094; Deaths: 1397; Discharges: 2,37,172.
• Maharashtra: The state government has requested the railways to allow teachers and school staff to travel by local trains. The move comes days after the Maharashtra education department made 50% attendance mandatory for teachers and non-teaching staff in schools. Mumbai’s local trains may be thrown open to all commuters about a fortnight after Diwali festival, if there isn’t a significant spike in Covid-19 cases. Officials of the Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) said that daily Covid-19 cases will be closely monitored for two weeks following which a final call on resuming local trains will be taken.
• Gujarat: Gujarat recorded 1,120 new cases during the last 24 hours. Recovery rate has improved to 91.29 percent. Ahmedavad Municipal Corporation has appealed to the citizens not to go for a free Coronavirus test unnecessarily. AMC said that only those in need should go for the Coronavirus test. It is found that a lot of citizens are queuing up at AMC facilities for free Coronavirus tests only for curiosity. AMC has also started using indelible ink in order to identify those who have already undergone Coronavirus tests. Meanwhile,
• Rajasthan: Rajasthan reported 13 more COVID-19 fatalities on Thursday, taking the death toll to 2,032 as 2,176 new cases pushed the state''s infection tally to 2,19,327. According to a Health department bulletin, 17,352 patients are currently undergoing treatment in the state, and the number of recoveries stands at 1,99,943. In Jaipur, the death toll from the coronavirus infection stands at 391, followed by 199 in Jodhpur, 151 in Ajmer, 149 in Bikaner, 116 in Kota, 97 in Bharatpur and 78 in Pali. Among the new cases reported in the state, 475 are in Jaipur, 366 in Jodhpur, 258 in Bikaner, 131 in Ajmer, 111 in Alwar, 95 in Kota and 71 each in Sikar and Udaipur, besides those reported in other districts of the state.
• Madhya Pradesh: The five-day Diwali festival started on a dull note under the shadow of COVID-19 on Thursday in Chitrakoot - a holy place in Madhya Pradesh closely associated with Lord Ram. Devotees in small numbers turned up at the banks of the Madakani river in Chitrakoot to do deep daan (offering of lighted lamps) on Dhanteras evening to mark the start of the five-day-long festival. In contrast, the place saw visits by more than 35 lakh devotees during the festival of lights last year, most of them coming on the day of Laxmi Pujan.
• Chhattisgarh: Multiplexes and cinema halls have been allowed to reopen with 50 per cent of their seating capacity in areas outside containment zones in Chhattisgarh's Raipur. Raipur is the latest addition to the list of districts where screening of films has been allowed by the state government. Screening of films is expected to start by Saturday, the Diwali day, or Sunday in Raipur.

PIB Backgrounder
కోవిడ్-19 మీద పిఐబి రోజువారీ బులిటెన్
13 NOV 2020 5:47PM by PIB Hyderabad
(ఇందులో గత 24 గంటలలో కోవిడ్-19 కు సంబంధించిన పత్రికా ప్రకటనలు, పిఐబి క్షేత్ర సిబ్బంది అందించిన సమాచారం, పిఇబి చేపట్టిన నిజనిర్థారణ సమాచారం ఉంటుంది.)
• భారత్ లో చికిత్సలో ఉన్న కేసులు 4,84,547, వరుసగా మూడో రోజు కూడా 5 లక్షల లోపు
• గత 24 గంటలలో కొత్తగా నమోదైన కేసులు 44,879 కాగా, కోలుకున్నవారు 49,079 మంది
• ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారు 81,15,580 మంది, కోలుకున్నవారి శాతం 92.97%
• గత 24 గంటలలో నమోదైన 547 మరణాలలో 80% (79.34%) 10 రాష్ట్రాల్లోనే నమోదు
• రెండు అత్యాధునిక ఆయుర్వేద సంస్థలను జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధాని
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ బాధితులు 4.85 లక్షల లోపే; రోజువారీ కొత్తకేసులకంటే కోలుకుంటున్నవారే అధికం
భారత్ లో చికిత్స పొందుతూ ఉన్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య ఈరోజుకు 5 లక్షల స్థాయికి బాగా తగ్గి 4,84,547 కు చేరింది.లా 5 లక్షల లోపే ఉండటం వరుసగా ఇది మూడో రోజు. ఇప్పటివరకు నమోదైన మొత్తం పాజిటి కేసులలో చికిత్సలో ఉన్నవారి వాటా 5.55% మాత్రమే. కొత్తగా వస్తున్న కేసులకంటే కోలుకుంటున్నవారు ఎక్కువగా ఉందటం వల్ల ఇది సాధ్యమవుతోంది. గడిచిన 24 గంటలలో కొత్తగా 44,879 కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులు తేలగా 49,079 మంది కోలుకున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా కొత్త కోవిడ్ కేసులకంటే కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్యే ఎక్కువగా ఉంటూ వస్తోంది. ఈ ధోరణి వరుసగా 41 రోజులుగా నమోదవుతూనే ఉంది. ఇప్పటివరకు మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య 81,15,580. అంటే కోలుకున్నవారిశాతం 92.97% చేరింది. కోలుకున్నవారికీ, ఇంకా చికిత్సలో ఉన్నవారికీ మధ్య తేడా ప్రస్తుతం 76,31,033 కి చేరింది. గత 24 గంటలలో కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 77.83% మంది కేవలం 10 రాష్ట్రాలలోనే కేంద్రీకృతమయ్యారు. మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా ఒకే రోజు 7,809 మంది కోలుకోగా ఆ రాష్ట్రంలో కోలుకున్నవారి మొత్తం సంఖ్య16,05,064 కు చేరింది. గత 24 గంటలలో కొత్తగా ధ్రువపడిన కేసులలో 76.25% మంది కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవారే ఉన్నారు. అందులో ఢిల్లీలో అత్యధికంగా 7,053 మంది, కేరళలో 5,537 మంది, మహారాష్ట్రలో 4,496 మంది నమోదయ్యారు. గత 24 గంటలలో 547 మరణాలు నమోదుకాగా అందులో 79.34% మరణాలు 10 రాష్ట్రాల్లోనే నమోదయ్యాయి. తాజా మరణాలలో 22.3% (122) మహారాష్ట్రలో నమోదయ్యాయి. 104 మరణాలతో ఢిల్లీ, 54 మరణాలతో పశ్చిమ బెంగాల్ ఆ తరువాత స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
వివరాలకు:
ఆయుర్వేద దినోత్సవం సందర్భంగా రెండు అత్యాధునిక ఆయుర్వేద సంస్థలను జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధాని
5వ ఆయుర్వేద దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా రెండు అత్యాధునిక ఆయుర్వేద సంస్థలను జాతికి అంకితం చేశారు. ఇవి జామ్ నగర్ లోని ఆయుర్వేద బోధన, పరిశోధన సంస్థ, జైపూర్ లోని జాతీయ ఆయుర్వేద సంస్థ. ఈ రెండూ దేశంలో ప్రీమియర్ ఆయుర్వేద సంస్థలు. జామ్ నగర్ సంస్థకు పార్లమెంట్ చట్టం ద్వారా జాతీయ ప్రాధాన్యమున్న సంస్థగా గుర్తింపు ఇచ్చారు. జైపూర్ సంస్థకు యుజిసి డీమ్డ్ యూనివర్సిటీ హోదా కల్పించింది. ధన్వంతరి జయంత్రి సందర్భంగా అయుష్ మంత్రిత్వశాఖ ప్రతిఏటా ఆయుర్వేద దినోత్సవం పాటిస్తున్న సంగతి తెలిసిందే. కేంద్ర సహాయ మంత్రి ( స్వయం ప్రతిపత్తి) శ్రీ శ్రీపాద్ నాయక్, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ రూపానీ, రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అశోక్ గెహ్లాట్, రాజస్థాన్ గవర్నర్ శ్రీ కల్ రాజ్ మిశ్రా, గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవ్ వ్రత్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ టెడ్రాస్ అదోనమ్ ఘెబ్రియాసస్ ఈ సందర్భంగా వీడియో సందేశం ఇచ్చారు.యఉష్మాన్ భారత్ కిందసంప్రదాయ వైద్యాన్ని ప్రధాని విశ్వవ్యాప్తం చేస్తున్నారని అభినందించారు. సంప్రదాయ వైద్యానికి భారత్ ను అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా ఎంచుకున్నందుకు ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థకు, దాని డైరెక్టర్ జనరల్ కు ప్రధాని కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు.ఒకవైపు భారత్ కోవిడ్ వాక్సిన్ పరీక్షలు చెస్తూనే మరోవైపు ఆయుర్వేద పరిశోధనలో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పెంచుతోదన్నారు.
వివరాలకు:
జామ్ నగర్, జైపూర్ లో రెండు అత్యాధునిక ఆయుర్వేద సంస్థలు ఆవిష్కరించిన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం
వివరాలకు:
17వ ఆసియాన్ భారత్ శిఖరాగ్ర సదస్సునుద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాని
ఆసియాన్ కు ప్రస్తుత అధ్యక్షునిగా ఉన్న వియత్నాం ప్రధాని ఆహ్వానం మేరకు ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఈరోజు 17వ ఆసియాన్ – భారత్ శిఖరాగ్ర సదస్సులో పాల్గొన్నారు. వర్చువల్ విధానంలో జరిగిన ఈ సమావేశానికి ఆసియాన్ లోని మొత్తం పది సభ్యదేశాలూ హాజరయ్యాయి. ఈ సందర్భంగా ప్రదాని మాట్లాడుతూ తూర్పు దేసాలమీద దృష్టిపెట్తాలన్న భారత్ ఆలొచనావిధానమే కేంద్రంగా ఆసియాన్ ఉందన్నారు. ఇండో పసిఫిక్ దూరదృష్టికి ఆసియాన్ కల్సికట్టుగామ్ బాధ్యతాయుతంగా, సుసంపన్నంగా ఉండాల్సిన బాధ్యత ఉందన్నారు అప్పుడే ఈ ప్రాంత భద్రతకు, అభివృద్ధికి దోహదం చేయగలుగుతామన్నారు. కోవిడ్ సంక్షోభం గురించి ప్రస్తావిస్తూ, అంతర్జాతీయ సమాజానికి భారత్ అందించిన తోడ్పాటును ప్రస్తావించారు. కోవిడ్ మీద పోరులో ఆసియాన్ పాత్రను అభినందించారు. కోవిడ్-19 ఆసియాన్ నిధికి పది లక్షల అమెరికా డాలర్లను ప్రధాని విరాళంగా ప్రకటించారు. భారత్ కు, ఆసియాన్ కు మధ్య మరింత భౌగోళిక, డిజి
టల్ అనుసంధానం కొనసాగాలన్నారు. కోవిడ్ అనంతర ఆర్థిక వ్యవస్థ కోలుకోవటం, వైవిధ్యం ప్రాధాన్యాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
వివరాలకు:
సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకూ సాయం చేసే ప్రభుత్వ కృషిలో భాగమే ఆత్మనిర్భర్ పాకేజ్: ప్రధాని
నిన్న ప్రభుత్వం ప్రకటించిన ఆత్మ నిర్భ పాకేజ్ సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకూ సాయం చేయాలన్న ప్రభుత్వ విధానంలో భాగమేనని ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ అన్నారు. ఈ మేరకు ఆయన ట్వీట్ చేశారు. “ సమాజంలో అన్ని వర్గాలకూ సాయం అందించే మా కృషి కొనసాగింపులో భాగమే ఆత్మనిర్భర్ పాకేజ్. ఈ చొరవ వలన ఉద్యోగాల్ సృష్టి, దెబ్బతిన్న రంగాల పునరుద్ధరణ, ద్రవ్యతం సాధించటం, తయారీ రంగానికి ప్రోత్సాహం, రియల్ ఎస్టేట్ రంగాన్ని శక్తిమంతం చేయటం, రైతులకు అండగా నిలవటం సాధ్యమవుతుంది”
వివరాలకు:
జె ఎన్ యు కాంపస్ లో స్వామి వివేకానంద విగ్రహం ఆవిష్కరించిన ప్రధాని; జాతి ప్రయోజనాలకంటే సిద్ధాంతాలు ముఖ్యం కాదు: ప్రధాని
న్యూ ఢిల్లీ లోని జె ఎన్ యు కాంపస్ లో ప్రధాని నిన్న వీడియో కాన్ఫరెమ్స్ ద్వారా స్వామి వివేకానంద విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించారు.ఈ సందర్భంగా జె ఎన్ యు విద్యార్థులను, దేశ యువతను ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగించారు. జాతి ప్రయోజనాలకంటే సిద్ధాంతాలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వటం సరికాదన్నారు. ఈ ఒక్కటే మనదేశ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థకు తీవ్ర విఘాతం కలిగించిందన్నారు. “ నా సిద్ధాంతం ఒక మాట చెబుతుంటే జాతి ప్రయోజనాల విషయంలోనూ నేను అదే కోణంలో ఆలోచిస్తా. అదే కొలమానంగా తయారవుతుంది. కానీ అది మంచిది కాదు. “ అన్నారు. ఎవరికి వారికి ఒక సిద్ధాంతం ఉండటం గర్వకారణమే అయినా, దేశ ప్రయోజనాల విషయానికొస్తే మాత్రం మన సిద్ధాంతాలు అందుకు వ్యతిరేకంగా ఉండకూడదన్నారు. తన ప్రభుత్వ సంస్కరణల ఎజెండాను ఆయన విద్యార్తుల ముందు ఉంచారు. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అనేది 130 కోట్ల భారతీయుల ఉమ్మడి ఆత్మసాక్షిగా మారిందని, మన ఆకాంక్షలకు చిహ్నంగా తయారైందని అన్నారు. మంచి సంస్కరణలును చెడ్ద రాజకీయాలుగా భావించే స్థాయి నుంచి మంచి రాజకీయాలుగా ఎలా మారాయో గమనించాలని కోరారు.
వివరాలకు:
ఢిల్లీ జె ఎన్ యు కాంపస్ లో స్వామి వివేకానంద విగ్రహావిష్కరణ సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం
వివరాలకు:
హోం మంత్రి అధ్యక్షతన జరిగిన ఉన్నత స్థాయి కమిటీ సమావేశం ఆరు రాష్ట్రాలకు అదనపు కేంద్ర సాయంగా రూ. 4381.88 కోట్లకు ఆమోదం
కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షతన జరిగిన ఉన్నత స్థాయి సమిటీ సమావేశం జాతీయ విపత్తుల నిధికింద ఆరు రాష్ట్రాలకు కేంద్ర సాయం అందించాలని నిర్ణయించింది. ఇటీవలి కాలంలో తుపానులు, వరదల బారిన పడిన రాష్ట్రాలకు ఈ సహాయం ఇస్తారు. ఆంఫన్ తుపాను నష్టానికి గాను పశ్చిమ బెంగాల్ కు రూ. 2,707.77కోట్లు, ఒడిశాకు 128.23 కోట్లు కేటాయించారు. నిసర్గ తుపాను బారిన పడిన మహారాష్ట్రకు రూ, 268.59 కోట్లు, నైరుతి రుతుపవనాల కారణంగా దెబ్బతిన్న కర్నాటకకు రూ. 577.84 కోట్లు, మధ్యప్రదేశ్ కు రూ. 611.61 కోట్లు, సిక్కిం కు రూ.87.84 కోట్లు ఆమోదించారు. ఇదే కాకుందా 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను 28 రాష్ట్రాలకు విపత్తులనిధి కింద 15,524.43 కోట్లు కూడా కేటాయించారు.
వివరాలకు:
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ 3.0 మీద చర్యలు ప్రకటించిన అర్థికమంత్రి
ఆర్థిక వ్యవస్థను ఉద్దీపనం చేసేలా ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ 3.0 కింద భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించిన పాకేజ్ కి సంబంధించి కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ 12 కీలక చర్యలను ప్రకటించారు. నిన్న ప్రకటించిన మొత్తం రూ, 2.65 లక్షల కోట్లు కాగా, నిన్న మీడియాతో మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవటానికి భారత ప్రభుత్వం, రిజర్వ్ బ్యాంక్ కలసి ప్రకటించిన మొత్తం పాకేజ్ విలువ 29.87 లక్షలకోట్లకు చేరిందన్నారు. ఇది దేశ స్థూల జాతీయోత్పత్తిలో 15% అని అంచనా వేశారు. ఇందులో భారత ప్రభుత్వం ఇచ్చింది 9% అని, కోవిడ్ వాక్సిన్ పరిశోధన, తయారీ కోసం బయోటెక్నాలజీ విభాగానికి రూ. 900 కోట్లు ఇచ్చామని చెప్పారు.
వివరాలకు:
శాస్త్రీయ సామాజిక బాధ్యతతో సైన్సుకూ, సమాజానికీ మధ్య అనుసంధానం సాధించాలి: డిఎస్ టి కార్యదర్శి
వచ్చే కొద్ది నెలల్లోనే శాస్త్రీయ సామజిక బాధ్యత మీద ఒక విధాన రూపకల్పన పూర్తవుతుందని శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ అన్నారు. ఇది సైన్సుకూ, సమాజానికీ మధ్య అనుసంధానం కుదుర్చుతుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ప్రపంచ సైన్స్ దినోత్సవం సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన వెబినార్ లో ఆయన ప్రసంగించారు. సైన్సునూ, సమాజాన్నీ అనుసంధానం చేయటం వలన శాస్త్ర సాంకేతిక రంగం బాగా బలపడి శాంతిని, అభివృద్ధిని సాధిస్తాయన్నారు. సైన్స్ నుంచి సమాచారం సమాజానికి అందటమే ఒక పెద్ద సవాలుగా ఆయన అభివర్ణించారు. సైన్స్ సమాజాన్ని చేరుకోవటం ద్వారా మాత్రమే అది సాంతికి ఉపకరణంగా పనికొస్తుంద్ని యునెస్కో, శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం ఉమ్మడిగా ఏర్పాటు చేసిన ఈ వెబినార్ లో అన్నారు.
వివరాలకు:
జమ్మూ-కశ్మీర్, లద్దాఖ్ లకు సబ్ కా విశ్వాస్ పథకం దరఖాస్తుల గడువు డిసెంబర్ 31 దాకా పొడిగింపు
కొత్తగా ఏర్పడిన జమ్మూ-కశ్మీర్, లద్దాఖ్ కేంద్రపాలితప్రాంతాలలో వ్యాపారం, పరిశ్రమల అభివృద్ధికి దోహదం చేసేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాతాల పన్ను చెల్లింపుదారులు సబ్ కా వికాస్ పథకాన్ని అందుకోవటానికి గడువు తేదీని 2019 నుంచి 2020 డిసెంబర్ 31 దాకా పొడిగించింది. ఈ పథకం అసలు తేదీల సమయంలో ఇబ్బందులు ఎదుర్కున్నవారికి ఈ సౌకర్యం లబ్ధి కలిగిస్తుంది. పాత పన్ను వివాదాలు పరిష్కరించుకోవటానికి ఈ కొత్త అవకాశం ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా ఈ పథకం వల్ల లబ్ధిపొందిన వేలాది మంది ఇతర పన్ను చెల్లింపుదారులతో సమానంగా ఇది అందుబాటులోకి వస్తుంది. త్వరలొనే మార్గదర్శకాలు విడుదల అవుతాయి.
వివరాలకు:
పిఐబి క్షేత్రస్థాయి అధికారులనుంచి అందిన సమాచారం
· అస్సాం: అస్సాం లో మొత్తం 24350 పరీక్షలు జరపగా 202 పాజిటివ్ కేసులు గుర్తించారు. దీంతో 0.83% పాజిటి కేసులు గుర్తించినట్టయింది. గత 24 గంటలలో 771 మంది డిశ్చార్జ్ కాగా మొత్తం కోలుకున్నవారు 209835 నమోదు కావటంతో కోలుకున్నవారిశాతం 97.25% గా నమోదైంది. ఇంకా చికిత్సలో ఉన్నవారు 2.29%.
· మిజోరం: మిజోరంలో కొత్తగా 25 కోవిడ్ కేసులు నమోదయ్యాయి.
· నాగాలాండ్: కొత్తగా37 కేసులు రావటంతో నాగాలాండ్ లో మొత్తం కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య 9,615 కి చేరింది. దీంతో చికిత్సపొందుతున్నవారి సంఖ్య 786 కి తగ్గింది.
· సిక్కిం: సిక్కింలో కొత్తగా 25 కేసులు రావటంతో మొత్తం చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 4,368 కి చేరింది..
· కేరళ: స్థానిక సంస్థల ఎన్నికలు దగ్గరపడుతూ ఉండటంతో మరోమారు కేరళలో కోవిడ్ విజృంభించవచ్చుననే అనుమానాలు బలపడుతున్నాయి. ప్రచార సమయంలో అభ్యర్థులు, ప్రచారకులు, ప్రజలు అప్రమత్తంగా ఉండాలని రాష్ట ఆరోగ్య శాఖామంత్రి కెకె శైలజ విజ్ఞప్తి చేశారు. రోజూ నమోదవుతున్న కొత్త కేసుల సంఖ్య అదుపులోనే ఉన్నప్పటికీ వ్యాపించే అవకాశాలు మెండుగా ఉన్నాయన్నారు. ఇంటింటికీ వెళ్ళే ఒక్కో అభ్యర్థి వెంట ఐదుగురు మించి ఉండకూడదని, కరచాలనం చెయ్యవద్దని, మాస్కులు తప్పనిసరిగా ధరించాలని కోరారు. గత 24 గంటలలో పాజిటివ్ గా నమోదైన వారిశాతం 10% తగ్గింది. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో చికిత్సపొందుతున్నవారి సంఖ్య 77,183 కి చేరింది. ఇప్పటివరకు రాష్ట్రంలో కోవిడ్ వల్ల మరణించినవారు 1797 మంది..
· తమిళనాడు: రూ. 24 కోట్ల విలువచేసే పరికరాలతో కూడిన అంబులెన్సులను ముఖ్యమంత్రి ఏళపాడి పళనిస్వామి జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. సచివాలయం దగ్గర జరిగిన కార్యక్రమంలో ఆయన 108 అంబులెన్సులను ప్రారంభించారు.
· కర్నాటక: రేయింబవళ్ళు పనిచేసేలా సరికొత్త ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలను ప్రపంచ బాంకు సాయంతో ఏర్పాటు చేస్తున్నట్టు విద్య, వైద్యశాఖామంత్రి డాక్టర్ కె సుధాకర్ ప్రకటించారు. ఈ పథకం అమలుకు అవసరమైన విధానపరమైన మార్పులు చేపడతామన్నారు. దీపావళి సందర్భంగా బాణ సంచా కాల్చుకోవటానికి కర్నాటక హైకోర్టు అనుమతించింది. అదే విధంగా డిసెంబర్ 1 నుంచి కోవిడ్ నిబంధనలకు అనుగుణంగా అన్ని వైద్య, ఆయుష్, దంత వైద్య, పారామెడికల్ నర్సింగ్, ఫార్మసీ కాలేజీలను పునః ప్రారంభించాలని కర్నాటక ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
· ఆంధ్రప్రదేశ్: ఆమోదం పొందిన ప్రైవేట్ లాబ్ లలో వసూలు చేయాల్సిన కోవిడ్ పరీక్షల రుసుమును ప్రభుత్వం మార్చింది. ప్రభుత్వం పంపిన శాంపిల్స్ ను రూ. 800 కే పరీక్షించాలని నిర్దేశించింది. ఇలా ఉండగా, గురువారం నాడు 1728 పాజిటివ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతీ ఇప్పటివరకు నమోదైన పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్య 8,49,705 కి చేరింది. చికిత్స అనంతరం 8,22,011 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. ఇప్పటిదాకా 8 9,40,488 మందికి కరోనా పరీక్షలు జరిగాయి. ప్రస్తుతం 20,857 మంది చికిత్సలో ఉన్నారు. నిన్న 9 మంది చనిపోవటంతో మృతుల సంఖ్య 6837 కి పెరిగింది.
· తెలంగాణ: గత 24 గంటలలో కొత్తకేసులు 997, కోలుకున్నవారు 1222 మంది, మరణాలు 4 నమొదయ్యాయి. అందులో జి హెచ్ ఎం సి పరిధిలో 169 కొత్త కేసులు రాగా మొత్తం కేసులు 2,55,663 కి చేరాయి. చికిత్సలో ఉన్నవారు: 17,094మంది; మరణాలు 1397; కోలుకున్నవారు 2,37,172మంది.
· మహారాష్ట్ర : టీచర్లు, విద్యార్థులు లోకల్ రైళ్లలో ప్రయాణించటానికి అవకాశం కల్పించాలని మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం రైల్వే శాఖను కోరింది. బోధన, బోధనేతర సిబ్బందికి కనీసం 50% హాజరు తప్పనిసరి అని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్దేశించిన నేపథ్యంలో ఈ విజ్ఞప్తి చేసింది. కోవిడ్ కేసులు పెరగకపోతే దీపావళి తరువాత పక్షం రోజుల్లో లోకల్ రైళ్లలో ప్రయాణానికి అనుమతి లభిస్తుందని భావిస్తున్నారు. రోజువారీ కోవిడ్ కేసులను రెండు వారాలపాటు జాగ్రత్తగా గమనిస్తామని బృహన్ ముంబయ్ నగరపాలక సంస్థ అధికారులు ప్రకటించారు. ఆ తరువాతే లోకల్ రైళ్ళమీద నిర్ణయం తీసుకుంటామన్నారు.
- గుజరాత్: గత 24 గంటలలో గుజరాత్ లో 1,120 కొత్త కోవిడ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. కోలుకున్నవారిశాతం మెరుగుపడి 91.29 శాతానికి చేరింది. ప్రజలు అనవసరంగా ఉచిత కరోనాపరీక్షలకు వెళ్ళవద్దని అహ్మద్వాద్ మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ విజ్ఞప్తి చేసింది. చాలామంది క్యూలు కడుతూ ఉన్నట్టు గమనించి, లక్షణాలు కనబడినవారు మాత్రమే వెళ్లాలని సూచించింది. . ఎలక్షన్ స్లో ఉపయోగించే ఇంక్ మార్క్ పెట్టటం ద్వారా పదే పదే పరీక్షలకు రాకుండా చూస్తోంది.
- రాజస్థాన్ : గురువారం నాడు రాజస్థాన్ లో మరో 13 కోవిడ్ మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం మరణాలు 2,032 కి చేరాయి. కొత్త కేసులు 2,176 నమోదు కావటంతో మొత్తం కోవిడ్ కేసులు 2,19,327 కి చేరాయి.. ఆరోగ్య శాఖ బులిటెన్ ప్రకారం 17,352 మంది ప్రస్తుతం చికిత్సపొందుతూ ఉన్నారు. ఇప్పటివరకూ 1,99,943 మంది కోలుకున్నారు. జైపూర్ లో కోవిడ్ మరణాలు 391 కి చేరుకోగా జోధ్ పూర్ లో 199, అజ్మీర్ లో 151, బికనీర్ లో 149, కోటలో 116, భరత్ పూర్ లో 97, పాలి లో78 నమోదయ్యాయి. కొత్తగా నమోదైన కేసులలో జైపూర్ లో 475, జోధ్ పూర్ లో 366, బికనీర్ లో 258, అజ్మీర్ లో131 ఆల్వార్ లో, 95 కోట లో 71 ఉన్నాయి. ,
- మధ్యప్రదేశ్: కోవిడ్ నేపథ్యంలో మధ్యప్రదేశ్ లోని పవిత్ర స్థలం చిత్రకూట్ లో ఐదు రోజుల దీపావళి వేడుకలు నిరుత్సాహపూరిత వాతావరణంలో గురువారం మొదలయ్యాయి. నదీ స్నానానికి చాలా తక్కువమంది హాజరయ్యారు.. వేదుకల ప్రారంభ సూచికంగా దంతెరాస్ సాయంత్రం దీపాలు వెలిగించినవారు సైతం తక్కువగానే ఉన్నారు. నిరుడు ఇదే ప్రదేశంలో లక్ష్మీ పూజలో దాదాపు 35 లక్షలమంది భక్తులు పాల్గొని దీపాలు వెలిగించటం విశేషం.
- చత్తీస్ గఢ్: రాయ్ పూర్ లో 50% సీటింగ్ సామర్థ్యంతో కంటెయిన్మెంట్ జోన్లకు వెలుపల మల్టిప్లెక్స్ లు, థియేటర్లు తెరవటానికి అనుమతించారు. సినిమాలు ప్రదర్శించటానికి అనుమతించిన జిల్లాల్లో ఇటీవలే రాయ్ పూర్ కూడా చేరింది. శనివారం దీపావళి నాడు సినిమాల ప్రదర్శన మొదలవుతుందని భావిస్తున్నారు.