గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జూలై 1, 2026 నుంచి గ్రామీణ భారతం అంతటా వికసిత భారత్ – జీ రామ్ జీ చట్టం అమలు
గ్రామీణ జీవనోపాధులను బలపరచడానికి 125 రోజుల చట్టబద్ధమైన ఉపాధి హామీ
ఎంజీఎన్ఆర్‌ఈజీఏ నుంచి వికసిత భారత్-జీ రామ్ జీ కి సజావుగా మారేలా చర్యలు
ఉపాధి, జీవనోపాధులు, గ్రామీణ అభివృద్ధికి రూ.95,692 కోట్ల భారీ కేటాయింపు
ప్రస్తుత జాబ్ కార్డులు చెల్లుబాటులోనే ఉంటాయి, కొనసాగుతున్న పనులు ఆగవు
11 MAY 2026 12:09PM by PIB Vijayawada
11 మే 2026
విజయవాడ
భారత గ్రామీణాభివృద్ధి చరిత్రలో మరో కీలకమైన అడుగు వేస్తూ, భారత ప్రభుత్వం 11 మే 2026న వికసిత భారత్ – గ్యారెంటీ ఫర్ రోజ్గార్ అండ్ ఆజీవిక మిషన్ (గ్రామీణ్) : వికసిత భారత్-జీ రామ్ జీ చట్టం, 2025ను జూలై 1, 2026 నుంచి దేశమంతటా అమలు చేసేలా నోటిఫై చేసింది.
ఈ కొత్త చట్టం అమలులోకి వచ్చిన రోజు నుంచి మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ చట్టం (మహాత్మా గాంధీ NREGA), 2005 రద్దు అవుతుంది. ఇది భారత గ్రామీణాభివృద్ధిలో చారిత్రక మార్పుకు నాంది. వికసిత భారత్ @2047 లక్ష్యానికి అనుగుణంగా గ్రామాలను సమగ్రంగా, భవిష్యత్తు అవసరాలకు సరిపడేలా అభివృద్ధి చేయడమే దీని లక్ష్యం.
కొత్త చట్టం కింద, పని చేసేందుకు ముందుకొచ్చే వయోజన సభ్యులున్న ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి ప్రతి ఆర్థిక సంవత్సరంలో 125 రోజుల వేతన ఉపాధికి హామీ ఇస్తుంది. దీంతో గ్రామీణ కుటుంబాల ఆర్థిక స్థితిగతులు మెరుగుపడి, ఆదాయాలు పెరిగి, గ్రామ స్థాయిలో స్థిరమైన అభివృద్ధి జరుగుతుందని భావిస్తున్నారు.
పని కోసం అడిగిన కార్మికులకు నిర్ణీత గడువులోగా పని చూపించాల్సి ఉంటుంది. లేదంటే చట్టంలోని నిబంధనల ప్రకారం నిరుద్యోగ భత్యం చెల్లించాలి.
సకాలంలో, పారదర్శకంగా వేతనాలు చెల్లించడంపై ఈ చట్టం ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టింది. వేతనాలు డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ఫర్ (DBT) ద్వారా నేరుగా కార్మికుల బ్యాంకు లేదా పోస్టాఫీసు ఖాతాలకు పంపుతారు. వేతనాలు వారానికోసారి లేదా మస్టర్ రోల్ మూసిన 15 రోజులలోపు చెల్లించాలి; లేకపోతే చట్టం ప్రకారం ఆలస్య పరిహారం ఇవ్వాలి.
వికసిత భారత్ – జీ రామ్ జీ చట్టం, 2025 సరిగ్గా అమలు చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం పూర్తి స్థాయిలో నిధులు సమకూర్చింది. 2026–27 ఆర్థిక సంవత్సరానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ.95,692.31 కోట్లు కేటాయించింది. గ్రామీణ ఉపాధి పథకానికి బడ్జెట్ అంచనా దశలో ఇంత వరకు జరిగిన అత్యధిక కేటాయింపు.
రాష్ట్రాల వాటాతో కలిపితే మొత్తం పథకానికి అయ్యే ఖర్చు రూ.1.51 లక్షల కోట్లు దాటుతుందని అంచనా. దీంతో గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాలు మెరుగుపడి, పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి కల్పన జరిగి, గ్రామీణ ఆదాయాలు పెరుగుతాయని భావిస్తున్నారు.
కొత్త చట్టం అమలు తేదీ వరకు మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధీ హామీ పథకం కింద పనులు ఆగకుండా కొనసాగుతాయి. జూన్ 30 నాటికి కొనసాగుతున్న పనులు కొత్త చట్టంలోని నిబంధనలకు అనుగుణంగా సజావుగా కొనసాగిస్తారు. గ్రామీణ కార్మికులకు సమయానికి పని దొరకడం, వేతనాలు వెంటనే చెల్లించడం ప్రభుత్వానికి మొదటి ప్రాధాన్యత.
వికసిత భారత్-జీ రామ్ జీ చట్టం మొదలయ్యే ముందు అర్హత గల ఏ గ్రామీణ కుటుంబానికీ ఇబ్బంది కలగకుండా, డిమాండ్ తీరు, క్షేత్ర స్థాయి అవసరాలను బట్టి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు తగిన లేబర్ బడ్జెట్ ఏర్పాట్లు చేయబడ్డాయి.
గ్రామీణ రోజ్గార్ గ్యారెంటీ కార్డులు ఇచ్చే వరకు e-KYC ధృవీకరించిన ప్రస్తుత మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధీ హామీ పథకం జాబ్ కార్డులు వికసిత భారత్–జీ రామ్ జీ కింద చెల్లుబాటులో ఉంటాయి. జాబ్ కార్డు లేని కార్మికులు గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో పేర్లు నమోదు చేసుకోవచ్చు. e-KYC పెండింగ్లో ఉందని పని నిరాకరించరు; e-KYC పూర్తి చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు క్షేత్ర స్థాయిలో సహాయం చేస్తాయి.
వికసిత భారత్–జీ రామ్ జీ చట్టం, 2025 కింద వివిధ నిబంధనల ముసాయిదాలను గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కలిసి తయారు చేస్తోంది.
- నిధుల పంపిణీకి సంబంధించిన నిబంధనలు
- పాత పథకం నుంచి కొత్త పథకానికి మారే సమయానికి సంబంధించిన నిబంధనలు.
- జాతీయ స్థాయి స్టీరింగ్ కమిటీ నిబంధనలు
- కేంద్ర గ్రామీణ రోజ్గార్ గ్యారెంటీ కౌన్సిల్ నిబంధనలు
- పరిపాలనా వ్యయం నిబంధనలు
- ఫిర్యాదుల పరిష్కార నిబంధనలు
- వేతనాలు, నిరుద్యోగ భత్యం చెల్లింపు విధానంపై నిబంధనలు
- అదనపు వ్యయాన్ని భరించే విధానంపై నిబంధనలు
- శాసనసభ లేని కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో పథకం ఖర్చులు భరించే నిబంధనలు
మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధీ హామీ పథకం నుంచి వికసిత భారత్–జీ రామ్ జీకి సజావుగా మారేందుకు పరివర్తన నిబంధనలలో తగిన ఏర్పాట్లు చేర్చబడుతున్నాయి; ఇవి త్వరలో విడుదల అవుతాయి. పైన పేర్కొన్న ఇతర నిబంధనలు కూడా తయారై, త్వరలో అందరి అభిప్రాయాల కోసం విడుదల చేయబడతాయి.
వికసిత భారత్ – జీ రామ్ జీ చట్టం, 2025 ఉపాధి కల్పన, గ్రామీణాభివృద్ధి, గ్రామాల స్వావలంబనకు కొత్త శక్తి ఇస్తుందని భావిస్తున్నారు. గ్రామ పంచాయతీలను గ్రామీణ అభివృద్ధికి కేంద్ర బిందువుగా చేసే ఈ చట్టం, బలమైన, సంపన్నమైన, అభివృద్ధి చెందిన గ్రామీణ భారత్ నిర్మాణంలో ఒక చారిత్రక మైలురాయిగా నిలవనున్నది.

Ministry of Rural Development
Historic Commencement of Viksit Bharat – G RAM G Act Across Rural India from July 1st 2026
125 Days of Statutory Employment Guarantee to Strengthen Rural Livelihoods
Seamless Transition from MGNREGA to Viksit Bharat G RAM G to be ensured
₹95,692 Crore Historic Allocation to Accelerate Employment, Livelihoods and Rural Transformation
Existing job cards to remain valid, ongoing works to continue without interruption.
11 MAY 2026 12:09PM by PIB Delhi
Marking a major milestone in India’s rural development journey, the Government of India on 11 May 2026 notified the implementation of the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) [VB–G RAM G] Act, 2025, to be rolled out nationwide from 1 July 2026.
With the coming into force of the VB–G RAM G Act, the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), 2005 shall stand repealed from the same date. This marks a historic transition in India’s rural development framework and ushers in a new era of integrated, future-ready and productivity-oriented rural transformation aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047.
Under the new framework, every rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work shall be entitled to a statutory guarantee of 125 days of wage employment in every financial year. The enhanced guarantee is intended to strengthen livelihood security, improve rural incomes and support sustainable village-level development.
Click here to view the Gazette Notification for the Commencement of the VB–G RAM G Act.
Employment shall be provided to workers against their demand for work within the prescribed timeframe, failing which workers shall remain entitled to unemployment allowance in accordance with the provisions of the Act.
The Act places strong emphasis on timely and transparent wage payments. Wages shall continue to be transferred directly into workers’ bank or post office accounts through Direct Benefit Transfer (DBT). Wages are to be paid on a weekly basis or within fifteen days from the closure of the muster roll, failing which workers shall be entitled to delay compensation in accordance with the provisions of the Act.
The Government of India has ensured comprehensive financial provisions for effective implementation of the Viksit Bharat – G RAM G Act, 2025. For the financial year 2026–27, the Central Government has made a budgetary allocation of ₹95,692.31 crore, which is the highest-ever allocation at the Budget Estimate stage for a rural employment programme.
Including the likely contribution of the States, the total programme outlay is estimated to exceed ₹1.51 lakh crore. This allocation is expected to provide fresh momentum to rural infrastructure development, large-scale employment generation and enhancement of rural incomes.
In order to ensure seamless, smooth and worker-centric transition, employment under MGNREGA shall continue uninterrupted till the date of commencement of the new Act. Ongoing works under MGNREGA as on June 30th shall be saved and carried over in the new framework seamlessly by ensuring consistency with the provisions of Viksit Bharat G RAM G. Timely availability of work and prompt payment of wages to rural workers remain the priority of the Government.
The Government has made adequate labour budget provisions available to States and Union Territories in alignment with demand patterns and field requirements so that no eligible rural household faces inconvenience during the period prior to the commencement of the VB–G RAM G Act.
The existing e-KYC verified MGNREGA Job Cards shall remain valid under VB–G RAM G until Gramin Rozgar Guarantee Cards are issued. Workers without Job Cards may continue to register at the Gram Panchayat level. Workers shall not be denied employment merely due to pending e-KYC, and facilitation arrangements for e-KYC completion shall continue at the field level by the State Governments.
Various draft rules under the VB–G RAM G Act, 2025 are being prepared by the Ministry of Rural Development in consultation with the States and Union Territories.
• Rules on Objective Parameters for Normative Allocation
• Transitional Provisions Rules
• National Level Steering Committee Rules
• Central Gramin Rozgar Guarantee Council Rules
• Administrative Expenditure Rules
• Grievance Redressal Rules
• Rules on the Manner of Payment of Wages and Unemployment Allowance
• Rules on manner and procedure to bear excess expenditure
• Rules regarding manner to bear the expenses of Scheme for Union Territories without legislature.
To ensure a smooth transition from Mahatma Gandhi NREGA to VB–G RAM G, appropriate provisions are being incorporated in the Transitional Provisions Rules, which are expected to be published shortly. Various other rules, as listed above, have also been drafted and will be published soon for public consultation.
The Viksit Bharat – G RAM G Act, 2025 is expected to provide new momentum to employment generation, rural development and self-reliance in villages. By positioning Gram Panchayats as the central pillar of rural transformation, the Act is poised to become a significant milestone in building an empowered, prosperous and developed rural Bharat.
Click here to see FAQ
Click here to see Detailed Explainer