નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ભારતનો વાસ્તવિક GDP દર 7.4% વધવાનો અંદાજ છે, જ્યારે નોમિનલ GDP વૃદ્ધિ દર 8% રહેશે
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 ના બજેટમાં, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના પહેલા એડવાન્સ અંદાજની તુલનામાં નોમિનલ GDP 10.0% વધવાનો અંદાજ છે
વૃદ્ધિનો મુખ્ય ચાલકબળ સેવા ક્ષેત્ર રહ્યું છે, જેમાં 9.1 % નો વધારો
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માં નાણા પંચ દ્વારા રાજ્યો સાથે વહેંચાયેલા કુલ સંસાધનો ₹16.56 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે; આમાં કર વિચલન (₹15.26 લાખ કરોડ) અને FC ગ્રાન્ટ (₹1.4 લાખ કરોડ)નો સમાવેશ થાય છે
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માં કેન્દ્ર સરકારનો અસરકારક મૂડી ખર્ચ ₹17.15 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે GDP ના 4.4% દર્શાવે છે
કેન્દ્ર સરકારના અસરકારક મૂડી ખર્ચમાં ભારત સરકારનો મૂડી સંપત્તિના નિર્માણ માટેનો મૂડી ખર્ચ (₹12.22 લાખ કરોડ) અને રાજ્યોને આપવામાં આવતી ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ (₹4.93 લાખ કરોડ)નો સમાવેશ થાય છે
કેન્દ્ર સરકારનું દેવું અંદાજપત્ર 2026-27 માં GDP ના 55.6% રહેવાનો અંદાજ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં 56.1% હતું
ખાનગી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ (PFCE) 7% વધવાનો અંદાજ છે, જે GDP ના 61.5% સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે - જે નાણાકીય વર્ષ 2012 પછીનો સૌથી ઉચ્ચ સ્તર છે
કુલ નિશ્ચિત મૂડી નિર્માણ (GFCF) નાણાકીય વર્ષ 26 માં 7.8% વધ્યો
અંદાજપત્ર 2026-27 માટે રાજકોષીય ખાધ 4.3% રહેવાનો અંદાજ છે, જે સંશોધન વર્ષ 2025-26 માટે 4.4% હતી
અંદાજપત્ર 2026-27 માટે મહેસૂલ ખાધ 1.5% રહેવાનો અંદાજ છે; અંદાજપત્રીય અંદાજપત્ર 2026-27 માટે અસરકારક મહેસૂલ ખાધ 0.3% હોવાનો અંદાજ છે
2026-27 માટે કુલ કર આવકનો અંદાજ જીડીપીના 11.2% છે
ચાલુ ખાતાની ખાધ નાણાકીય વર્ષ 25 ના પ્રથમ છ મહિનામાં 1.3 ટકાથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 26 ના પ્રથમ છ મહિનામાં GDP ના 0.8 ટકા થઈ ગઈ
અનિશ્ચિત વૈશ્વિક ટેરિફ પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, ભારતની કુલ નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 25 માં USD 825.3 બિલિયન સુધી પહોંચી ગઈ
નાણાકીય વર્ષ 25 માં કુલ વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (FDI) પ્રવાહ USD 81.0 બિલિયન નોંધાયો
01 FEB 2026 12:36PM by PIB Ahmedabad
ભારતનો વિકાસ દર સકારાત્મક રહે છે, જેને મજબૂત સ્થાનિક માંગ, માળખાકીય સુધારા અને સ્થિર મેક્રોઇકોનોમિક વાતાવરણનો ટેકો છે. વર્ષ દરમિયાન દેશને ત્રણ વખત સોવરિન રેટિંગ અપગ્રેડ મળ્યા છે. કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા દ્વારા રજૂ કરાયેલ મેક્રોઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક સ્ટેટમેન્ટ અને મધ્યમ-ગાળાની રાજકોષીય નીતિ અને રાજકોષીય નીતિ વ્યૂહરચના નિવેદન મુજબ, ફુગાવાનો દર અનુકુળ રહે છે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27ના બજેટ સાથે સંસદના ટેબલ પર સીતારમણ દસ્તાવેજમાં વધુમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે કે જાહેર રોકાણ, નિયંત્રણમુક્તિ, શ્રમ બજાર સુધારા, માનવ મૂડી રોકાણ, કર સુધારા, ડિજિટલ પરિવર્તન અને અર્થતંત્રનું ઔપચારિકરણ અર્થતંત્રને ઉચ્ચ વિકાસ દર તરફ દોરી જશે તેવી અપેક્ષા છે. કોર્પોરેટ અને નાણાકીય ક્ષેત્રોમાં મજબૂત બેલેન્સ શીટ્સ પણ ખાનગી ક્ષેત્રના રોકાણમાં વધારો કરીને વિકાસના અનુકુળ ચક્રને આગળ ધપાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
મેક્રો-ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક સ્ટેટમેન્ટ
આર્થિક વૃદ્ધિ
રાષ્ટ્રીય આંકડા કાર્યાલય દ્વારા પ્રકાશિત પ્રથમ આગોતરા અંદાજ મુજબ, ભારતનો વાસ્તવિક GDP નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં 7.4 ટકાના દરે વધવાનો અંદાજ છે, જેમાં નોમિનલ GDP વૃદ્ધિ 8 ટકા રહેશે. સેવા ક્ષેત્ર પ્રાથમિક વૃદ્ધિનું ચાલક બળ રહ્યું છે, જે 9.1 ટકાના દરે વિસ્તર્યું છે. ઉત્પાદન અને બાંધકામમાં 7 ટકાનો વધારો થયો છે. કૃષિમાં 3.1 ટકાનો વિકાસ થવાનો અંદાજ છે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27 ના બજેટમાં, નોમિનલ GDP નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના પ્રથમ આગોતરા અંદાજ કરતાં 10.0 ટકા વધવાનો અંદાજ છે.
વપરાશ અને રોકાણ
સ્થાનિક માંગ વૃદ્ધિને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખે છે. ખાનગી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ (PFCE) 7 ટકા વધવાનો અંદાજ છે, જે GDP ના 61.5 ટકા છે - જે નાણાકીય વર્ષ 2012 પછીનો સૌથી ઉચ્ચ સ્તર છે. સરકારી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ પણ નાણાકીય વર્ષ 2026માં 5.2 ટકાના વાર્ષિક વૃદ્ધિ સાથે મજબૂત રીતે પુનરાવર્તિત થવાનો અંદાજ છે જે નાણાકીય વર્ષ 25માં 2.3 ટકા હતો. UPI વ્યવહારો, હવાઈ અને રેલ ટ્રાફિક, ઈ-વે બિલ વગેરે જેવા ઉચ્ચ-આવર્તન સૂચકાંકો શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વપરાશમાં સતત ગતિ દર્શાવે છે. રોકાણ પ્રવૃત્તિ મજબૂત રહે છે, નાણાકીય વર્ષ 2026 માં ગ્રોસ ફિક્સ્ડ કેપિટલ ફોર્મેશન (GFCF) 7.8 ટકા વધ્યું છે, જે પાછલા વર્ષ કરતા વધારે છે. વધુમાં, છેલ્લા ત્રણ વર્ષથી GFCFનો હિસ્સો GDPના લગભગ 30 ટકા પર સ્થિર રહ્યો છે.
બાહ્ય ક્ષેત્ર
નાણાકીય વર્ષ 25માં ભારતની કુલ નિકાસ (વેપાર અને સેવાઓ) 825.3 અબજ ડોલર સુધી પહોંચી, જે નાણાકીય વર્ષ 26માં પણ ચાલુ રહી. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ દ્વારા લાદવામાં આવેલા ટેરિફ છતાં, વેપારી માલની નિકાસ 2.4 ટકા (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2025) વધી, જ્યારે સેવાઓની નિકાસમાં 6.5 ટકાનો વધારો થયો. એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2025 માટે વેપારી માલની આયાત 5.9 ટકા વધી. નાણાકીય વર્ષ 25 માં કુલ વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (FDI) પ્રવાહ 81.0 અબજ ડોલર નોંધાયો, અને નાણાકીય વર્ષ 26 માં આ ગતિ મજબૂત થઈ, જે કોઈપણ નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ સાત મહિનામાં સૌથી વધુ પ્રવાહ દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 26 ના પ્રથમ છ મહિનામાં ચાલુ ખાતાની ખાધ GDP ના 0.8 ટકા ઘટી ગઈ, જે નાણાકીય વર્ષ 25 ના પ્રથમ છ મહિનામાં 1.3 ટકા હતી.
મધ્યમ ગાળાની રાજકોષીય નીતિ કમ વ્યૂહરચના નિવેદન
રાજકોષીય સૂચકાંકો
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27એ બજેટ 2025-26 અને બજેટ 2024-25 (નિયમિત)માં દર્શાવેલ દેવાના ઘટાડાનો માર્ગ દર્શાવેલ છે અને નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માં જાહેર કરાયેલ ચાલુ નાણાકીય એકત્રીકરણની પૃષ્ઠભૂમિ સામે રજૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેણે નાણાકીય સમજદારી સાથે સમાધાન કર્યા વિના વિકાસ પ્રાથમિકતાઓને સંતુલિત કરવા માટે જરૂરી સંસાધનો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે સારો પાયો પૂરો પાડ્યો છે. બજેટ 2021-22માં જાહેર કર્યા મુજબ, સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં GDPના 4.5 ટકાથી નીચે રાજકોષીય ખાધ સુધી પહોંચવાનો પોતાનો ઇરાદો સાકાર કર્યો છે. આગળ વધતાં, સરકારનો પ્રયાસ એવો રહેશે કે એવું રાજકોષીય વલણ અપનાવવામાં આવે જે કેન્દ્ર સરકારના દેવાને ઘટાડા તરફ લઇ જાય. નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના સુધારેલા અંદાજ (RE) અને નાણાકીય વર્ષ 2026-27ના બજેટ અંદાજ (BE)માં GDPના ટકા તરીકે કેન્દ્ર સરકારના મુખ્ય રાજકોષીય સૂચકાંકોનો સારાંશ નીચે આપેલા કોષ્ટકમાં આપવામાં આવ્યો છે.
વળતર
BE 2026-27 માં, ગ્રોસ ટેક્સ રેવન્યુ (GTR) ₹44.04 લાખ કરોડ અંદાજવામાં આવી છે. તે RE 2025-26 કરતા 8.0 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. ₹26.97 લાખ કરોડના પ્રત્યક્ષ વેરા GTR માં મુખ્ય ફાળો આપે છે (GTR ના 61.2 ટકા). પરોક્ષ વેરા ₹17.07 લાખ કરોડ અંદાજવામાં આવ્યા છે. BE 2026-27 માં, GTR થી GDP નો ગુણોત્તર 11.2 ટકા અંદાજવામાં આવ્યો છે. બજેટ 2026-27 એ 16મા નાણા પંચ (SFC) ના એવોર્ડ સમયગાળાનું પ્રથમ વર્ષ પણ છે. SFC એ રાજ્યોને હિસ્સાનું હસ્તાંતરણ (devolution) વિભાજ્ય પૂલના 41 ટકા રાખવાની ભલામણ કરી છે. ટેક્સ રેવન્યુ (કેન્દ્રને ચોખ્ખી મળવાપાત્ર) ₹28.67 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. BE 2026-27 માં, કેન્દ્ર સરકારની NTR (બિન-કર આવક) ₹6.66 લાખ કરોડ અંદાજવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકારની મહેસૂલી આવક [જેમાં ટેક્સ રેવન્યુ (કેન્દ્રને ચોખ્ખી મળવાપાત્ર) અને બિન-કર આવક (NTR) નો સમાવેશ થાય છે], ₹35.33 લાખ કરોડ અંદાજવામાં આવી છે. મહેસૂલી આવકના અંદાજો RE 2025-26 કરતા 5.7 ટકાની વૃદ્ધિ ધારે છે.
ખર્ચ
2026-27ના અંદાજપત્રમાં કેન્દ્ર સરકારનો કુલ ખર્ચ ₹53.47 લાખ કરોડ (GDPના 13.6 ટકા) થવાનો અંદાજ છે, જે 2025-26ના અંદાજપત્રમાં દર્શાવેલ ₹49.65 લાખ કરોડ કરતા 7.7 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27ના બજેટમાં મૂડી ખર્ચ માટે ₹12.22 લાખ કરોડ (GDPના 3.1 ટકા)ની યોજના છે. આમાં SASCI (મૂડી ખર્ચ માટે રાજ્યોને લોન તરીકે વિશેષ સહાય) દ્વારા રાજ્યોને મૂડી સહાયનો સમાવેશ થાય છે જેનો ખર્ચ ₹2.0 લાખ કરોડ છે. કેન્દ્ર સરકારના અસરકારક મૂડી ખર્ચમાં ભારત સરકારનો મૂડી ખર્ચ અને મૂડી સંપત્તિના નિર્માણ માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, તેઓ એવા રોકાણો બનાવે છે જે અર્થતંત્રની ઉત્પાદક ક્ષમતામાં વધારો અને અપગ્રેડ કરે છે. અંદાજપત્રમાં 2026-27માં, મૂડી સંપત્તિના નિર્માણ માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ હેઠળ ફાળવણી ₹4.93 લાખ કરોડ (અથવા GDPના 1.3 ટકા) થવાનો અંદાજ છે. આમ, નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં અસરકારક મૂડી ખર્ચ ₹17.15 લાખ કરોડ (અથવા જીડીપીના 4.4 ટકા) હોવાનો અંદાજ છે.
રાજ્યોને કરવેરા વિનિમય અને નાણા પંચની ગ્રાન્ટ
નાણા પંચ (FC) ની ભલામણોના આધારે, કેન્દ્ર સરકાર FC ચક્ર દરમિયાન રાજ્યોને કરવેરાનું વિભાજન કરે છે. જેમ કે અગાઉ ઉલ્લેખ કર્યો છે, SFC એ વિભાજ્ય પૂલમાં રાજ્યોનો હિસ્સો 41 ટકા રાખવાની ભલામણ કરી હતી, અને આ ભલામણને સરકારે સ્વીકારી છે. અંદાજપત્ર 2026-27માં, રાજ્યોને કરવેરા વિનિમય ₹15.26 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે , જે RE 2025-26 માં ₹13.93 લાખ કરોડ હતો, જેમાં પાછલા વર્ષોથી વિનિમય હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યો પાસેથી પ્રાપ્ત થતી બાકી રકમના કારણે ₹9,084.02 કરોડની વધારાની રકમનો સમાવેશ થાય છે. અંદાજપત્ર 2026-27માં રાજ્યોને કરવેરા વિનિમય GDPના 3.9 ટકા છે અને RE 2025-26 (જૂના બાકી લેણાં સહિત)ના કરવેરા વિનિમય કરતા ₹1.33 લાખ કરોડ વધુ છે. અંદાજપત્ર 2026-27માં, નાણા પંચની ગ્રાન્ટ ₹1.4 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. આમ, નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં રાજ્યો દ્વારા નાણા પંચના ભાગે વહેંચાયેલા કુલ સંસાધનો, કરવેરા વિનિમય અને નાણાકીય સહાય અનુદાનનો અંદાજ ₹16.56 લાખ કરોડ છે.
2026-27 માટે રાજકોષીય નીતિ વ્યૂહરચના
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટેની રાજકોષીય નીતિ વ્યૂહરચના 2025-26ના બજેટમાં દર્શાવેલ દેવું ઘટાડવાના માર્ગ દ્વારા સંચાલિત રહેશે. નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધીમાં દેવું અને GDP ગુણોત્તર 50±1 ટકા સુધી પહોંચવાનો મધ્યમ ગાળાનો ધ્યેય છે, જેમાં રાજકોષીય ખાધ કાર્યકારી લક્ષ્ય તરીકે કાર્ય કરશે. ઉપરોક્ત લક્ષ્યો અનુસાર, એવો અંદાજ છે કે કેન્દ્ર સરકારનો દેવું અને GDP ગુણોત્તર BE 2026-27માં GDP ના 55.6 ટકા રહેશે, જેમાં રાજકોષીય ખાધ GDPના 4.3 ટકા રહેશે. રાજકોષીય વ્યૂહરચનાના અન્ય પાસાઓમાં મૂડી ખર્ચ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવાનો સમાવેશ થાય છે, વૈશ્વિક આર્થિક ઘટનાઓનો જવાબ આપવા માટે પૂરતો નાણાકીય અવકાશ રહે છે અને વિકાસ ભારત તરફની તેની સફરમાં દેશની સતત સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. અન્ય પાસાઓમાં કર નીતિ, ખર્ચ નીતિ, સરકારી ઉધાર, ધિરાણ અને રોકાણોમાં સુધારાનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Finance
INDIA’S REAL GDP ESTIMATED TO GROW BY 7.4% IN FY 2025–26, WITH NOMINAL GDP GROWTH AT 8%
IN THE BUDGET FOR FY 2026-27, NOMINAL GDP IS PROJECTED TO GROW BY 10.0% OVER THE FIRST ADVANCE ESTIMATES OF FY 2025-26
SERVICE SECTOR REMAINS PRIMARY DRIVER OF GROWTH, EXPANDING BY 9.1%
TOTAL RESOURCES SHARED WITH STATES THROUGH THE FINANCE COMMISSION ROUTE ESTIMATED AT ₹16.56 LAKH CRORE IN BE 2026-27; INCLUDING TAX DEVOLUTION(₹15.26 LAKH CRORE) AND FC GRANTS(₹1.4 LAKH CRORE),
THE EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE OF UNION GOVERNMENT IN FY 2026-27 ESTIMATED AT ₹17.15 LAKH CRORE, THAT IS 4.4% OF GDP
EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE OF THE UNION GOVERNMENT INCLUDES GOI’S CAPITAL EXPENDITURE (₹12.22 LAKH CRORE) AND GRANTS-IN-AID TO STATES (₹4.93 LAKH CRORE) FOR CREATION OF CAPITAL ASSETS
CENTRAL GOVERNMENT DEBT TO GDP IS ESTIMATED AT 55.6% IN BE 2026-27, AS AGAINST 56.1% IN FY2025-26
PRIVATE FINAL CONSUMPTION EXPENDITURE (PFCE) IS PROJECTED TO GROW BY 7%, ACCOUNTING FOR 61.5% OF GDP - THE HIGHEST LEVEL SINCE FY12
GROSS FIXED CAPITAL FORMATION (GFCF) RISES BY 7.8% IN FY26
FISCAL DEFICIT FOR BE 2026-27 IS ESTIMATED AT 4.3%, WHILE FISCAL DEFICIT FOR RE 2025-26 IS 4.4%
REVENUE DEFICIT FOR BE 2026-27 IS ESTIMATED AT 1.5%; EFFECTIVE REVENUE DEFICIT FOR BE 2026-27 ESTIMATED AT 0.3%
GROSS TAX REVENUE IS ESTIMATED AT 11.2% OF GDP FOR BE 2026-27
THE CURRENT ACCOUNT DEFICIT DECLINED TO 0.8 PER CENT OF GDP IN H1 FY26 FROM 1.3 PER CENT IN H1 FY25.
INDIA’S TOTAL EXPORTS REACHED USD 825.3 BILLION IN FY25; DESPITE UNCERTAIN GLOBAL TARIFF SCENARIO
GROSS FOREIGN DIRECT INVESTMENT (FDI) INFLOWS WERE RECORDED AT USD 81.0 BILLION IN FY25
01 FEB 2026 12:36PM by PIB Delhi
India’s growth outlook remains positive, supported by strong domestic demand, structural reforms, and a stable macroeconomic environment. The country received three sovereign rating upgrades during the year. Inflation outlook remains benign, as per Macroeconomic Framework Statement and Medium-term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement laid by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman on the table of the Parliament along with Budget for FY 2026-27. The document further adds that public investment, deregulation, labor market reforms, human capital investments, tax reforms, digital transformation, and the formalization of the economy are expected to drive the economy into a higher growth trajectory. Strong balance sheets in the corporate and financial sectors are also expected to drive a virtuous cycle of growth, fuelled by increased private-sector investment.
MACRO-ECONOMIC FRAMEWORK STATEMENT
Economic growth
As per the first advance estimates published by the National Statistics Office, India’s real GDP is estimated to grow by 7.4 per cent in FY 2025–26, with nominal GDP growth at 8 per cent. The services sector remains the primary growth driver, expanding by 9.1 per cent. Manufacturing and construction have grown by 7 per cent. Agriculture is estimated to grow at 3.1 per cent. In the Budget for FY 2026-27, nominal GDP is projected to grow by 10.0 per cent over the First Advance Estimates of FY 2025-26.
Consumption and Investment
Domestic demand continues to anchor growth. Private final consumption expenditure (PFCE) is projected to grow by 7 per cent, accounting for 61.5 per cent of GDP - the highest level since FY12. Government final consumption expenditure is also estimated to strongly rebound with a YoY growth of 5.2 per cent in FY26 as against 2.3 per cent in FY25. High-frequency indicators, such as UPI transactions, air and rail traffic, e-way bills, etc., reflect sustained momentum in both urban and rural consumption. Investment activity remains strong, with gross fixed capital formation (GFCF) rising by 7.8 per cent in FY26, higher than the previous year. Further, the share of GFCF has remained stable at around 30 per cent of GDP for the past three years.
External sector
India’s total exports (merchandise and services) reached USD 825.3 billion in FY25, with continued momentum in FY26. Despite tariffs imposed by the United States, merchandise exports grew by 2.4 per cent (April–December 2025), while services exports increased by 6.5 per cent. Merchandise imports for April-December 2025 increased by 5.9 per cent. Gross Foreign Direct Investment (FDI) inflows were recorded at USD 81.0 billion in FY25, and the momentum strengthened in FY26 with the highest inflow recorded in the first seven months of any financial year. The current account deficit declined to 0.8 per cent of GDP in H1 FY26 from 1.3 per cent in H1 FY25.
MEDIUM TERM FISCAL POLICY CUM STRATEGY STATEMENT
Fiscal Indicators
Union Budget 2026-27 has as its fiscal anchor the debt glide path indicated in Budget 2025-26 and Budget 2024-25 (regular) and is being presented against the backdrop of ongoing fiscal consolidation announced in FY 2021-22, which has provided a good foundation for making available the resources required to balance the development priorities without compromising on fiscal prudence. As announced in Budget 2021-22, the Government made true its intention of reaching a fiscal deficit below 4.5 per cent of GDP in FY 2025-26. Going ahead, it would be the Endeavour of the Government to adopt a fiscal stance that would put the Central Government debt on a declining path. Major fiscal indicators of the Union Government in the Revised Estimates (RE) of FY 2025-26 and the Budget Estimates (BE) of FY 2026-27 as a per cent of GDP, are summarized in the table below.
Receipts
In BE 2026-27, Gross Tax Revenue (GTR) is estimated at ₹44.04 lakh crore. It represents a growth of 8.0 per cent over RE 2025-26. Direct Taxes at ₹26.97 lakh crore are the major contributor to GTR (61.2 per cent of the GTR). Indirect taxes are estimated at ₹17.07 lakh crore. In BE 2026-27, the GTR to GDP ratio is estimated at 11.2 per cent. The Budget 2026-27 is also the first year of the award period of Sixteenth Finance Commission (SFC). SFC has recommended for retaining the share of devolution to the States at 41 per cent of divisible pool. The Tax Revenues (Net to Centre) are projected to be ₹28.67 lakh crore. In BE 2026-27, NTR of the Central Government is projected at ₹6.66 lakh crore. Revenue Receipts of the Union Government [comprising Tax Revenues (Net to Centre) and Non- Tax Revenues (NTR)], are estimated at ₹35.33 lakh crore. Revenue Receipt estimates assume a growth of 5.7 per cent over RE 2025-26.
Expenditure
The total expenditure of the Central Government in BE 2026-27 is projected to be ₹53.47 lakh crore (13.6 per cent of GDP) showing a growth of 7.7 per cent over RE 2025-26 of ₹49.65 lakh crore. The Budget for FY 2026-27 projects ₹12.22 lakh crore (3.1 per cent of GDP) towards capital expenditure. This includes capital support to States through SASCI (Special Assistance as Loan to States for Capital Expenditure) with an outlay of ₹2.0 lakh crore. Effective Capital Expenditure of the Union Government includes GoI’s capital expenditure and Grants-in-aid for creation of capital assets. Together, they constitute investments that enhance and upgrade productive capacity of the economy. In BE 2026-27, the allocation under Grants in- aid for creation of capital assets is projected at ₹4.93 lakh crore (or 1.3 per cent of GDP). Thus,
The effective capital expenditure in FY 2026-27 is estimated at ₹17.15 lakh crore (or 4.4 per cent of GDP).
Tax devolution and Finance Commission grants to the states
Based on recommendations of the Finance Commission (FC), the Union Government devolves taxes to States during the FC cycle. As mentioned previously, SFC recommended retaining States’ share at 41 per cent in the divisible pool, and this recommendation is accepted by the Government. In BE 2026-27, tax devolution to the States is estimated at ₹15.26 lakh crore compared to ₹13.93 lakh crore in RE 2025-26 which includes an additional amount of ₹9,084.02 crore on account of dues receivable by the Union Government from States under devolution from the previous years. Tax devolution to the States in BE 2026-27 is 3.9 per cent of GDP and ₹1.33 lakh crore more than tax devolution of RE 2025-26 (including past arrears). In BE 2026-27, the Finance Commission grants are estimated at ₹1.4 lakh crore. Thus, total resources shared, tax devolution and FC Grants, with States through the Finance Commission route are estimated at ₹16.56 lakh crore in BE 2026-27.
Fiscal policy strategy for 2026-27
The fiscal policy strategy for FY 2026-27 will continue to be guided by the debt glide path indicated in the Budget 2025-26. The medium-term aim to reach a debt to GDP ratio of 50±1 per cent by FY 2030-31, with the fiscal deficit acting as the operational target. In line with the above targets, it is estimated that Central Government debt to GDP ratio will be 55.6 per cent of GDP in BE 2026-27 with Fiscal Deficit target of 4.3 per cent of GDP. Other aspects of the fiscal strategy include support to economic growth through continued focus on capital expenditure, leaving adequate fiscal room to respond to global economic events and to ensure continued prosperity of the country in its journey towards Viksit Bharat. Other aspects include reforms in tax policy, expenditure policy, government borrowings, Lending and Investments.