വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
കാശിയിൽ പുരോഗതിയുടെ മണി മുഴക്കം
ആധുനിക ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നു
16 APR 2025 2:28PM by PIB Thiruvananthpuram
"ഇന്ന്, കാശി പൗരാണികതയുടെ പ്രതീകം മാത്രമല്ല, പുരോഗതിയുടെ ദീപസ്തംഭം കൂടിയാണ്."
~ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി
ആമുഖം
ഏപ്രിൽ 11 ന് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി കാശിയിൽ ₹3,880 കോടി രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു. പൗരാണിക നഗരം ആധുനികതയിലേക്ക് പരിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെടുകയാണ്. റോഡുകൾക്ക് വീതികൂട്ടുന്നു; സ്കൂളുകൾ നവീകരിക്കുന്നു, പുതിയ ഊർജ്ജ നിലയങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. പൗരാണികതയ്ക്ക് തെല്ലും കോട്ടം തട്ടാതെ കാശി വളരുകയാണ്. 2014 മുതൽ 2025 മാർച്ച് വരെ, കാശിയുടെ വികസനത്തിനായി ₹48,459 കോടി നിക്ഷേപത്തോടെയുള്ള 580 പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കി. വാരണാസിയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുക, പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുക, വിനോദസഞ്ചാരത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുക എന്നിവയാണ് പദ്ധതികളുടെ ലക്ഷ്യം.
കാശിയുടെ വികസന യാത്ര: പ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകൾ
🗓️ 2014 നവംബർ 7 : യന്ത്രത്തറി സേവന കേന്ദ്രം (Powerloom Service Centre) ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു, ജില്ലാ സഹകരണ ബാങ്കുകൾക്കായി ₹2,375 കോടി രൂപയുടെ പുനരുജ്ജീവന പാക്കേജ് പ്രഖ്യാപിച്ചു.
🗓️ 2015 സെപ്റ്റംബർ 18: കാശിയുടെ നവീകരണത്തിനായി ₹572 കോടി പ്രഖ്യാപിച്ചു, അതോടൊപ്പം സമീപ ജില്ലകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റോഡുകൾക്കായി ₹11,000 കോടിയും പ്രഖ്യാപിച്ചു.
🗓️ 2016 ഡിസംബർ 22: വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും ഉദ്ഘാടനവും ഉൾപ്പെടെ ₹2,100 കോടിയുടെ പദ്ധതികൾക്ക് അംഗീകാരം.
🗓️ 2017 സെപ്റ്റംബർ 22: കരകൗശല വസ്തുക്കൾക്കായുള്ള വ്യാപാര സൗകര്യ കേന്ദ്രമായ ദീൻദയാൽ ഹസ്തകല സങ്കുൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചു.
🗓️ 2018 ജൂലൈ 14: ₹900 കോടി വകയിരുത്തിയുള്ള സുപ്രധാന പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനം.
🗓️ 2019 മാർച്ച് 8: കാശി വിശ്വനാഥ് ഇടനാഴിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു.
🗓️ 2020 നവംബർ 30: പ്രയാഗ്‌രാജിനും വാരണാസിക്കും മധ്യേയുള്ള ഗതാഗതം സുഗമമാക്കുന്നതിനായി ₹2,447 കോടി ചെലവഴിച്ച് നിർമ്മിച്ച 73 കിലോമീറ്റർ ആറ് വരിപ്പാത (NH19) ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ രാത്രികാല സ്വകാര്യ ട്രെയിനായ മഹാ കാൽ എക്‌സ്പ്രസ്‌ ആരംഭിച്ചു.
🗓️2021 ഡിസംബർ 13-14: 339 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമ്മിച്ച ശ്രീ കാശി വിശ്വനാഥ് ധാമിന്റെ ഒന്നാം ഘട്ടം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
🗓️ 2022 ജൂലൈ 7: ₹1,800 കോടിയുടെ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും ശിലാസ്ഥാപനവും പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി നിർവഹിച്ചു. ഇതിൽ വാരണാസിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ₹590 കോടിയുടെ സ്മാർട്ട് സിറ്റി, നഗര പദ്ധതികൾ ഉൾപ്പെടുന്നു.
🗓️ 2023 ജനുവരി 13: ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയ നദീയാന സേവനമായ 'എംവി ഗംഗാ വിലാസ്' പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു.
🗓️ 2023 ഡിസംബർ 18: വാരണാസിയിൽ ₹19,150 കോടിയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും സമർപ്പണവും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നിർവ്വഹിച്ചു.
🗓️ 2024 ഒക്ടോബർ 10: 6,100 കോടി രൂപയുടെ വിവിധ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും സമർപ്പണവും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവ്വഹിച്ചു.
തീർത്ഥാടനം മുതൽ മൂല്യവത്തായ അനുഭവങ്ങൾ വരെ
വാരണാസിയിലെ വിനോദസഞ്ചാരം വെറുമൊരു യാത്ര എന്നതിലുപരി, ചരിത്രം, വിശ്വാസം, ഊർജ്ജസ്വലമായ സംസ്ക്കാരം എന്നിവയിലൂടെയുള്ള ഒരു പ്രയാണമാണ്. നഗരത്തിലെ വിനോദസഞ്ചാര അനുഭവത്തെ പുനർനിർവ്വചിക്കുന്ന ചില പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ ചുവടെചേർക്കുന്നു:
1. എംവി ഗംഗാ വിലാസ്: ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയ നദീ ക്രൂയിസ്
2023 ജനുവരി 13 ന് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്‌ഘാടനം ചെയ്ത എംവി ഗംഗാ വിലാസ് ആഡംബര വിനോദസഞ്ചാര യാത്ര എന്ന നിലയിൽ ലോകത്തിലെ തന്നെ ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയ നദീ ക്രൂയിസാണ്. ആദ്യ യാത്ര വാരണാസിയിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച് 2023 ഫെബ്രുവരി 28 ന് ദിബ്രുഗഡിൽ അവസാനിച്ചു.
2. ടെന്റ് സിറ്റി: നദീതീര ആഡംബര അനുഭവം
2023 ജനുവരി 13 ന് ഗംഗയുടെ നഗര ഘാട്ടുകളുടെ മറുകരയിൽ ടെന്റ് സിറ്റി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. വർഷം തോറും ഒക്ടോബർ മുതൽ ജൂൺ വരെ പ്രവർത്തനക്ഷമമായ ടെന്റ് സിറ്റി, അതുല്യവും ശാന്തവുമായ നദീതീര താമസം ഉറപ്പാക്കി വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ ഒഴുക്ക് നിയന്ത്രിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു.
3. ശ്രീ കാശി വിശ്വനാഥ് ഇടനാഴി
2021 ഡിസംബർ 13 ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ട കാശി വിശ്വനാഥ് ഇടനാഴി, 5.5 ഏക്കർ വിസ്തൃതിയിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ₹355 കോടി രൂപയുടെ പരിവർത്തനാത്മക പദ്ധതിയാണ്. കാശി വിശ്വനാഥ ക്ഷേത്രത്തെ ഗംഗാ നദിയുമായി നേരിട്ട് നാലുവരി പാതയിലൂടെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പദ്ധതിയാണിത്. ഇത് ക്ഷേത്രത്തിലേക്കുള്ള തീർത്ഥാടകരുടെ പ്രവേശനം സുഗമമാക്കുന്നു.
4. സ്മാരകങ്ങളെ പ്രകാശമാനമാക്കുന്ന പദ്ധതികൾ
വാരാണസിയിലെ ചരിത്ര സ്മാരകങ്ങളുടെ ദൃശ്യഭംഗി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി സ്മാരകങ്ങളെ പ്രകാശമാനമാക്കുന്ന പദ്ധതികൾ ഏറ്റെടുത്തു:
2015 ൽ, ധമേഖ് സ്തൂപം, ചൗഖണ്ഡി സ്തൂപം, ലാൽകന്റെ ശവകുടീരം, മാൻ മഹൽ തുടങ്ങിയ സ്മാരകങ്ങൾ പ്രകാശമാനമാക്കുന്നതിന് ₹5.12 കോടി അനുവദിച്ചു. 2017 ൽ, ദശാശ്വമേധ ഘാട്ട് മുതൽ ദർഭംഗ ഘാട്ട് വരെയും, തുളസി മാനസ് മന്ദിർ, സാരനാഥ് മ്യൂസിയം എന്നിവയും പ്രകാശമാനമാക്കുന്നതിന് ₹2.93 കോടി അനുവദിച്ചു.
കാശിയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം
2021 മുതൽ 2025 വരെ കാശിയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിൽ വലിയ പുരോഗതിയാണ് ദൃശ്യമായിരിക്കുന്നത്. 72.16 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള വാരാണസി-ഗോരഖ്പൂർ NH-20 (പാക്കേജ്-2), 2021 ഒക്ടോബർ 25 ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ₹3,509 കോടിയായിരുന്നു പദ്ധതി ചെലവ്. നമോ ഘാട്ടിന്റെ (ഖിദ്കിയ ഘാട്ട്) പുനർവികസനം 2024 നവംബർ 15 ന് പൂർത്തിയായി. പുനർവികസനത്തിന് ₹95.2 കോടി ചെലവഴിച്ചു. കഫറ്റീരിയ, കാഴ്ചകൾ കാണുന്നതിനുള്ള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ, പൈതൃക ചുവർച്ചിത്രങ്ങൾ എന്നിവ ഇപ്പോൾ ഘാട്ടിലുണ്ട്. രാജ് ഘാട്ടിലെ ജെട്ടിയുടെ നിർമ്മാണത്തിന് ഏകദേശം 10 കോടി രൂപ ചെലവായി. ഓരോ ക്രൂയിസ് ബോട്ടും 20 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് വാങ്ങിയത്. കൂടാതെ, നദീതീരത്തുള്ള വിനോദസഞ്ചാര സർക്യൂട്ടിൽ ഒരു നടപ്പാത,കാഴ്ചകൾ കാണുന്നതിനുള്ള ഡെക്ക്, ഫുഡ് കോർട്ട് എന്നിവയും ഉണ്ടാകും. ക്രൂയിസ് ബോട്ടുകളുടെ പ്രവർത്തനം 2023 മാർച്ചിൽ ആരംഭിച്ചു. കൂടാതെ, 2025 ഏപ്രിൽ 11 ന് മേൽപ്പാലങ്ങൾ, റോഡു ഗതാഗതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പാലങ്ങൾ, വിമാനത്താവള അടിപ്പാത എന്നിവയ്ക്കായി ₹980 കോടിയിലധികം അനുവദിച്ചു.
കാശിയിലെ നഗര പരിവർത്തനം
സുസ്ഥിരതയിലും നാഗരിക നവീകരണത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് വാരണാസി സുപ്രധാനമായ നഗര പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഗംഗയിലെ മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിനായി, ഡീസൽ/പെട്രോൾ ബോട്ടുകൾ CNG യിലേക്ക് പരിവർത്തനം ചെയ്തു. ₹29.7 കോടി ചെലവ് വരുന്ന ഈ പദ്ധതി 2022 ജൂലൈ 7 ന് പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തത്. വാരണാസി സ്മാർട്ട് സിറ്റി ലിമിറ്റഡും ഗെയ്‌ലും ചേർന്നാണ് പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നത്. പ്രതിദിനം 120 ദശലക്ഷം ലിറ്റർ (MLD) ശേഷിയുള്ള ഗോയിത മലിനജല സംസ്ക്കരണ പ്ലാന്റ് (STP) 2019 ഫെബ്രുവരി 19 ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ₹217.57 കോടി ചെലവിൽ നിർമ്മിച്ച ഇത് മലിനജലം സംസ്ക്കരിക്കുന്നതിനും ഗംഗയിലെ മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ളതാണ്. നമാമി ഗംഗേ പദ്ധതി പ്രകാരം, ₹300 കോടി ചെലവിൽ പ്രതിദിനം 55 ദശലക്ഷം ലിറ്റർ (MLD) ശേഷിയുള്ള ഒരു മലിനജല സംസ്ക്കരണ പ്ലാന്റും (STP) നിർമ്മിക്കുന്നു. 2025 ഏപ്രിൽ 11 ന്, ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള പദ്ധതികൾക്കായി ജൽ ജീവൻ ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ ₹345 കോടി അനുവദിച്ചു. 2017 മാർച്ചോടെ, അമൃത് (അടൽ മിഷൻ ഫോർ റീജുവനേഷൻ ആൻഡ് അർബൻ ട്രാൻസ്‌ഫോർമേഷൻ) പദ്ധതി പ്രകാരം വാരണാസിയിലെ 55,000 വീടുകളെ മലിനജല നിവാരണ സംവിധാനവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഇതിനായി ₹105 കോടി ചെലവഴിച്ചു. പാർക്കിംഗിനും ഗതാഗതക്കുരുക്കൊഴിവാക്കുന്നതിനുംവേണ്ടി, 375 വാഹനങ്ങൾ പാർക്ക് ചെയ്യാവുന്ന നാല് നില ഗൊഡോലിയ മൾട്ടിലെവൽ ടൂ വീലർ പാർക്കിംഗ് സൗകര്യം ₹19.55 കോടി ചെലവഴിച്ച് നിർമ്മിച്ചു. പൂർണ്ണ സുരക്ഷയോടെ 24/7 പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
വാരണാസിയുടെ കൈത്തറി, കരകൗശല പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ പുനരുജ്ജീവനം
ആത്മീയ പ്രഭാവത്തിന് മാത്രമല്ല, കൈത്തറി, കരകൗശല വസ്തുക്കളുടെ സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യത്തിനും പേരുകേട്ട സ്ഥലമാണ് വാരണാസി. തലമുറകളായി കരകൗശല വിദഗ്ധർ പട്ടുനൂൽ നെയ്ത്ത്, മരം, കല്ല് എന്നിവയിലെ കൊത്തുപണി, ലോഹപ്പണി, മൺപാത്രങ്ങൾ, ആഭരണ നിർമ്മാണം എന്നിവയിൽ പ്രാവീണ്യം തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ കലാസൃഷ്ടികൾ അവിശ്വസനീയമായ വൈദഗ്ധ്യത്തെയും സാംസ്‌ക്കാരിക പൈതൃകത്തെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ബനാറസ് സാരികൾ, സോഫ്റ്റ് സ്റ്റോൺ ജാലി വർക്ക്, ബനാറസ് ഗുലാബി മീനാകാരി, തടി കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച അലങ്കാര വസ്തുക്കളും കളിപ്പാട്ടങ്ങളും തുടങ്ങിയ കരകൗശല വസ്തുക്കൾക്ക് ആധികാരികതയും മികവും അടയാളപ്പെടുത്തുന്ന ഭൗമശാസ്‌ത്ര സൂചിക (GI) ടാഗുകൾ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ പരമ്പരാഗത കലകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി 2014-15 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ ഒരു വ്യാപാര സൗകര്യ കേന്ദ്രവും കരകൗശല മ്യൂസിയവും സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് സർക്കാർ പ്രഖ്യാപിച്ചു. നെയ്ത്തുകാർ, കരകൗശല വിദഗ്ധർ, സംരംഭകർ എന്നിവർ അവരുടെ ഉത്പന്നങ്ങൾ വിപണനം ചെയ്യാൻ സഹായിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടു കൂടിയതാണ് ഈ സംരംഭം . 7.93 ഏക്കറിൽ 300 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ച് സമുച്ചയത്തിന്റെ പണി പൂർത്തിയാക്കി. പ്രാദേശിക കരകൗശല വസ്തുക്കൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനും പരിശീലനം നൽകുന്നതിനും വിൽക്കുന്നതിനുമുള്ള സ്ഥലമാണിത്. 2017 സെപ്റ്റംബർ 22 ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ഈ കേന്ദ്രം ഇന്ന് വാരണാസിയുടെ കലാ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പായി നിലകൊള്ളുന്നു.
കാശിയുടെ വിദ്യാഭ്യാസ, ആരോഗ്യ മുന്നേറ്റങ്ങൾ
ഗവേഷണം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, ഊർജ്ജം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവയിലെ പ്രധാന നിക്ഷേപങ്ങളിലൂടെ കാശി അതിവേഗ വളർച്ചയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. വാരണാസിയിലെ ബനാറസ് ഹിന്ദു സർവ്വകലാശാലയുടെ (BHU) ഇന്റർ-യൂണിവേഴ്സിറ്റി ടീച്ചർ എഡ്യൂക്കേഷൻ സെന്റർ (IUTEC) 2021 ഡിസംബർ 23 ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ₹107.36 കോടി ചെലവിൽ നിർമ്മിച്ച സെന്ററിൽ 1,000 വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് രണ്ട് വർഷത്തെ എം.എഡ്. കോഴ്സ് പഠിക്കാനാകും. 2019 ഫെബ്രുവരിയിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ബനാറസ് ഹിന്ദു സർവ്വകലാശാലയിൽ 3.3 പെറ്റാഫ്ലോപ്പ് പീക്ക് പ്രകടനവും ₹32.5 കോടി ചെലവും വരുന്ന (PARAM) പരം ശിവായ് സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് സെന്റർ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. കാർഷിക മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഭാഗമായി, 2025 ഏപ്രിൽ 11 ന്, പാൽ വിതരണക്കാർക്ക് ₹105 കോടി ബോണസായി ബനാസ് ഡയറി കൈമാറി. വൈദ്യുതി മേഖലയിൽ, പുതിയ സബ്‌സ്റ്റേഷനുകൾക്കും പ്രസരണ നവീകരണത്തിനുമായി ₹1,820 കോടി അനുവദിച്ചു. സിഗ്രയിലെ സ്‌പോർട്‌സ് സ്റ്റേഡിയത്തിന്റെ പുനർവികസനം ₹180.03 കോടി ബജറ്റ് വിഹിതമുള്ള ഒരു അഭിലാഷ പദ്ധതിയാണ് (ഘട്ടം 1: ₹90.01 കോടി, ഘട്ടം 2: ₹90.02 കോടി). ലോകോത്തര കായിക കേന്ദ്രമായാണ് ഇത് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. 2024 ഒക്ടോബർ 20 ന് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയാണ് ഉദ്ഘാടനം നിർവ്വഹിച്ചത്.
ഉപസംഹാരം
പൈതൃകത്തിനും ആധുനികതയ്ക്കും എങ്ങനെ ഒരുമിച്ച് അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാമെന്നതിന്റെ തിളക്കമാർന്ന ഉദാഹരണമായി കാശി ഇന്ന് നിലകൊള്ളുന്നു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, വിനോദസഞ്ചാരം, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, സംസ്ക്കാരം എന്നീ മേഖലകളിലെ പരിവർത്തനാത്മക പദ്ധതികളിലൂടെ, നഗരം അതിന്റെ ആത്മീയ സത്ത സംരക്ഷിക്കുക മാത്രമല്ല, ഭാവിസജ്ജമായ ആധുനിക അസ്തിത്വം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഘാട്ടുകൾ മുതൽ വികസനത്തിന്റെ കവാടങ്ങൾ വരെ, കാശിയിൽ യഥാർത്ഥ പുരോഗതിയുടെ മണി മുഴങ്ങുകയാണ്.
സൂചനകൾ:
Click here to see PDF.

Ministry of Information & Broadcasting
Kashi Ringing the Bells of Progress
Building Modern India
16 APR 2025 2:28PM by PIB Delhi
Today, Kashi stands not only as a symbol of antiquity but also as a beacon of progress.
~ Prime Minister Narendra Modi
Introduction
On April 11, PM Modi launched development projects worth ₹3,880 crore in Kashi. The ancient city is getting a modern makeover. Roads are being widened; schools are being upgraded and new power stations are coming up. Kashi is growing while keeping its roots alive. From 2014 to March 2025, 580 projects were taken up under Kashi Development with a total investment of ₹48,459 crore. The aim is to improve infrastructure, preserve heritage and support tourism in Varanasi.
Kashi’s Development Journey: Key Milestones
🗓️ November 7, 2014: The Powerloom Service Centre was inaugurated and a ₹2,375 crore revival package was announced for district cooperative banks.
🗓️ September 18, 2015: ₹572 crore was announced for Kashi’s upgrade, along with ₹11,000 crore for roads connecting nearby districts.
🗓️ December 22, 2016: Projects worth ₹2,100 crore were inaugurated, including foundation stones of various projects.
🗓️ September 22, 2017: PM Modi dedicated the Deendayal Hastkala Sankul, a trade facilitation centre for handicrafts.
🗓️ July 14, 2018: Foundation stone of key projects worth over ₹900 crore was laid.
🗓️ March 8, 2019: The Prime Minister laid the foundation stone for the Kashi Vishwanath Corridor.
🗓️ November 30, 2020: The 73 km six-lane NH19 built at ₹2,447 crore was inaugurated to ease travel between Prayagraj and Varanasi. The Maha Kaal Express India’s first overnight private train was also launched.
🗓️December 13-14, 2021: Phase 1 of Shri Kashi Vishwanath Dham, constructed at a cost of around Rs 339 crores inaugurated.
🗓️ July 7, 2022: PM Modi inaugurated and laid the foundation stone of development projects worth over ₹1,800 crore. This includes ₹590 crore under Varanasi Smart City and Urban Projects.
🗓️ January 13, 2023: PM Modi flagged off the world’s longest river cruise ‘MV Ganga Vilas.’ 🗓️ December 18, 2023: The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation several development projects worth over ₹19,150 crore in Varanasi.
🗓️ October 10, 2024: The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth Rs 6,100 crores.
From Pilgrimage to Premium Experiences
Tourism in Varanasi is more than just travel, it’s a journey through history, faith and vibrant culture. Below are key initiatives that are reshaping the tourism experience in the city:
1. MV Ganga Vilas: World’s Longest River Cruise
Launched by PM Narendra Modi on January 13, 2023, the MV Ganga Vilas is the world’s longest river cruise, starting from Varanasi and culminating in Dibrugarh on 28th February 2023.
2. Tent City: Riverside Luxury Experience
The Tent City was inaugurated on January 13, 2023 on the opposite bank of the Ganga from the city ghats. Open from October to June annually, the Tent City helps manage the increasing tourist flow by providing a unique and peaceful riverside stay experience.
3. Shri Kashi Vishwanath Corridor
Inaugurated on December 13, 2021, the Kashi Vishwanath Corridor is a transformative ₹355-crore project that spans an area of 5.5 acres. It connects the Kashi Vishwanath Temple directly to the Ganges River via a four-lane pathway, making the temple more accessible to pilgrims.
4. Monument Illumination Projects
To enhance the visual appeal of Varanasi's historic monuments, several illumination projects have been undertaken: In 2015, ₹5.12 crore was sanctioned for lighting up monuments like Dhamekh Stupa, Chaukhandi Stupa, Tomb of Lalkan, and Man Mahal. In 2017, ₹2.93 crore were sanctioned to illuminate Dashashwamedh to Darbhanga Ghat, Tulsi Manas Mandir, and the Sarnath Museum.
Kashi's Infrastructure Boost
Kashi's infrastructure development has seen major progress from 2021 to 2025. The Varanasi-Gorakhpur NH-20 (Package-2), a 72.16 km road was inaugurated on October 25, 2021. The project cost was ₹3,509 crore. The redevelopment of Namo Ghat (Khidkiya Ghat) was completed on November 15, 2024. The cost of the redevelopment was ₹95.2 crore. The ghat now features a cafeteria, viewing platforms and heritage murals. The construction of the jetty at Rajghat costed approximately Rs.10 crore. Each cruise boat was procured at a cost of Rs.20 crore. Furthermore, the tourism circuit along the riverfront will feature the construction of a walkway, a viewing deck, and a food court. The operation of cruise boats started in March, 2023. Additionally, over ₹980 crore is allocated for flyovers, road bridges, and an airport underpass on April 11, 2025.
Urban Transformation in Kashi
Varanasi is undergoing a major urban makeover with focus on sustainability and civic upgrades. To reduce pollution in the Ganga, diesel/petrol boats were converted to CNG. This project, worth ₹29.7 crore, was inaugurated by the Prime Minister on July 7, 2022. It is being executed by Varanasi Smart City Ltd. and GAIL. The Goitha Sewage Treatment Plant (STP), with a capacity of 120 million litres per day (MLD), was inaugurated on February 19, 2019. Built at a cost of ₹217.57 crore, it was aimed at treating sewage and reducing pollution in the Ganga. Under the Namami Gange scheme, a Sewage Treatment Plant (STP) with a capacity of 55 million litres per day (MLD) is also being built at a cost of ₹300 crore. On April 11, 2025, ₹345 crore has been allocated under Jal Jeevan Mission for rural drinking water schemes. Varanasi connected 55,000 houses to sewer lines under AMRUT (Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation), using ₹105 crore, by March 2017. For better parking and traffic flow, the Godowlia Multilevel Two-wheeler Parking, a four-storey facility for 375 vehicles, was built for ₹19.55 crore and operates 24/7 with full security.
Varanasi’s Handloom and Handicraft Revival
Varanasi is renowned not just for its spiritual aura, but also for its rich tradition of handlooms and handicrafts. Generations of artisans have mastered the art of silk weaving, wood and stone carving, metalwork, pottery and jewellery making. Their creations reflect incredible skill and cultural heritage. Many of these crafts, like Banarasi sarees, Soft Stone Jali work, Banaras Gulabi Meenakari and Wooden Lacquerware & Toys etc, have received Geographical Indication (GI) tags, marking their authenticity and excellence.
To support and promote these traditional arts the government announced the establishment of a Trade Facilitation Centre and Crafts Museum in the 2014-15 Union Budget. This initiative aimed to help weavers, artisans, and entrepreneurs market their products. The complex was built over 7.93 acres with a total cost of ₹300 crore, providing a space for showcasing, training and selling local crafts. The Centre was inaugurated on September 22, 2017 and today stands as a key step in preserving Varanasi’s artistic legacy.
Kashi’s Education and Health Drive
Kashi is witnessing rapid growth through major investments in research, healthcare, energy, and education. The Inter-University Teacher Education Center (IUTEC) at BHU, Varanasi, was inaugurated on December 23, 2021. Built at a cost of ₹107.36 crore, it will offer a two-year M.Ed. program for 1,000 students. In February 2019, PM inaugurated the PARAM Shivay Supercomputing Center at BHU, with a peak performance of 3.3 petaflops and a cost of ₹32.5 crore. In agriculture, ₹105 crore bonus was transferred to Banas Dairy milk suppliers in April 11, 2025. In the power sector, ₹1,820 crore has been allocated for new substations and transmission upgrades. The redevelopment of Sports Stadium in Sigra is an ambitious project with a total budget of ₹180.03 crore (Phase 1: ₹90.01 crore, Phase 2: ₹90.02 crore). It was designed as a world-class hub for sports. It was inaugurated by PM Narendra Modi on October 20, 2024.
Conclusion
Kashi stands today as a shining example of how heritage and modernity can thrive together. With transformative projects in infrastructure, tourism, health, education, and culture, the city is not just preserving its spiritual essence but also creating a vibrant, future-ready identity. From ghats to gateways of development, Kashi is truly ringing the bells of progress.
References
Click here to see PDF.