Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and inaugurates multiple development projects in Varanasi, Uttar Pradesh
Inaugurates and lays foundation stone of multiple airport projects worth over Rs 6,100 crore
Development initiatives of today will significantly benefit the citizens, especially our Yuva Shakti: PM
In the last 10 years, we have started a huge campaign to build infrastructure in the country: PM
Kashi is model city where development is taking place along with preservation of heritage:PM
Government has given new emphasis to women empowerment ,society develops when the women and youth of the society are empowered: PM
20 OCT 2024 6:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects in Varanasi, Uttar Pradesh today. The projects of today include multiple airport projects worth over Rs 6,100 crore and multiple development initiatives in Varanasi.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a very auspicious occasion for Kashi as he mentioned inaugurating RJ Sankara Eye Hospital earlier today. He said that the Hospital would be very helpful for the elderly and children. Referring to the development projects of today, the Prime Minister mentioned the inauguration of new airport terminals in Uttar Pradesh, Bihar, West Bengal, Madhya Pradesh and Chattisgarh including Babatpur Airport and Sarsawa Airport of Agra and Saharanpur. He emphasized that development projects pertaining to Education, Skill Development, Sports, Healthcare and Tourism among other sectors have been presented to Varanasi today which would not only boost services but also create employment opportunities for the youth. Shri Modi recalled participating in Abhidhamma Diwas a few days ago and mentioned inaugurating multiple development projects worth crores of rupees today related to the development of Sarnath, the land of Lord Buddha’s sermons. The Prime Minister highlighted the association of Sarnath and Varanasi With Pali and Prakrit languages and mentioned granting them the status of classical language recently. He said that it is a matter of great pride that languages used in the scriptures have been granted classical language status. The Prime Minister congratulated the people of Kashi and India for the development projects of today.
Recalling his promise to work three times more when he was given the opportunity to serve the people of Varanasi, the Prime Minister remarked that in less than 125 days of the formation of Government, the work on various schemes and projects worth more than Rs. 15 lakh crore had already begun. He added that the maximum budget of these was dedicated to the poor, farmers and the youths. Shri Modi said that today there was a discussion in every household about the work of Rs. 15 lakh crore as against the scams which were being reported in the newspapers a decade ago. He added that the change that the country desired where the money of the people was spent on the people along with the progress of the country with utmost honesty were the top priorities of the Government.
The Prime Minister underlined that the government has initiated a huge campaign for infrastructural development in the country in the last 10 years with two main objectives of improving services for the people and creating employment opportunities for the youth through investments. Giving examples of development works of modern highways, laying of railway tracks on new routes and establishment of new airports, the Prime Minister emphasized that it is enhancing convenience for the people and creating employment at the same time. He said that the construction of the highway for Babatpur Airport not only benefited the travelers but also gave a boost to agriculture, industry and tourism. He informed that work is already underway for the expansion of Babatpur Airport to increase its flight handling capacity.
Shri Modi highlighted that India’s airports and their magnificent buildings with amazing facilities is a topic of discussion all over the world. Shri Modi said that in 2014, there were only 70 airports, while today, there are more than 150 airports along with the renovation work of the old airports. He added that last year, the construction of new facilities was completed at more than a dozen airports in the country which include Aligarh, Moradabad, Shravasti and Chitrakoot airports. Shri Modi remarked that the grand international airport in Ayodhya was welcoming Ram devotees every day. The Prime Minister highlighted that today UP was known as ‘state of expressways’ as against the past when it was taunted for its dilapidated roads. He added that today UP was also known as a state with the most number of international airports with a grand international airport going to be built soon in Jewar, Noida. Shri Modi lauded the Chief Minister and Deputy Chief Ministers of UP along with the entire team for the progress of UP.
The Prime Minister expressed satisfaction with the rate of progress as a Member of Parliament from Varanasi and reiterated his dream of making Kashi a model city of urban development where progress and heritage go hand in hand. He said that today Kashi is identified by the grand and divine Dham of Baba Vishwanath, Rudraksh Convention Center, infrastructure projects like Ring Road and Ganjari Stadium and modern facilities like ropeway. “City’s wide roads and beautiful ghats of Ganga ji are captivating everyone today”, he added.
The Prime Minister said that it is the Government’s constant endeavor to make Kashi and Purvanchal a huge center of trade and business as he mentioned the construction of a new rail-road bridge over River Ganga a few days ago which would comprise a 6 lane highway and railway lines for several trains. He said that it would hugely benefit the people of Varanasi and Chandauli.
“Our Kashi is now becoming a very big center for sports”, said Shri Modi. He added that the revamped Sigra Stadium was in front of the people now and arrangements were made in the new stadium for preparations from national competitions to Olympics along with modern facilities for sports. The Prime Minister highlighted the potential of young players of Kashi, which was evident during the Member of Parliament sports competition and now youngsters of Purvanchal were provided with good facilities for preparing for bigger competitions.
Underlining that development of society occurs when its women and youth are empowered, the Prime Minister stressed that the government has given new strength to women. He mentioned schemes like Mudra Yojna where crores of women have been facilitated loans to start their own businesses. “Today, efforts are being made to create ‘Lakhpati Didis’ in villages and women are even becoming drone pilots”, PM Modi said. Highlighting the belief in Kashi that even Lord Shiva seeks alms from Goddess Annapurna, the Prime Minister said that this belief has driven the government to place Nari Shakit at the center of every initiative for the goal of Viksit Bharat. He emphasized that under the Pradhan Mantri Awas Yojana, millions of women have been handed out their own homes including women of Varanasi. The Prime Minister also highlighted that the government is set to construct another three crore houses and assured that those women who have yet to receive homes under the PM Awas scheme will be given their houses soon. In addition to providing piped water, Ujjwala gas, and electricity, PM Modi said that the new PM Suryaghar Free Electricity Scheme will further ease the lives of women, allowing them to benefit from free power and even earn from it.
“Our Kashi is a multi-hued cultural city, with the holy Jyotirlinga of Lord Shankar, a Moksha Tirtha like Manikarnika and also a place of knowledge like Sarnath”, said Shri Modi. He remarked that it was only after decades, that so much work was simultaneously carried out for the development of Banaras. Questioning the previous governments on the poor development and progress of Varanasi, Shri Modi remarked that his Government worked on the mantra of Sabka Saath. Sabka Vikas without any discrimination in any scheme. He added that the Government stuck to its words and cited the example of the grand Ram temple built in Ayodhya, as promised. He also mentioned the historic reservation for women in the Vidhan Sabha and Lok Sabha completed by the government. Shri Modi also mentioned the other achievements of abolition of Triple Talaq, granting constitutional status to the Backward Class Commission and granting 10 percent reservation to the economically backward classes of people.
“We have done our work with sincerity, implemented policies with good intentions and strive to improve the lives of every family in the country,” said Prime Minister Modi. He emphasized that the nation’s continuous blessings are a result of the government’s efforts as recently seen in Haryana, where the ruling dispensation secured its third consecutive government. He also noted the record number of votes received in Jammu and Kashmir.
Noting that dynastic politics is a significant danger to the country, especially to the youth, the Prime Minister explained that such form of politics often deprives young people of opportunities. He reiterated his clarion call from the Red Fort to bring one lakh young individuals into politics whose families have no political background. He stressed that this initiative will change the direction of Indian politics eradicating corruption and family-driven mindsets. Encouraging the youth of Kashi and Uttar Pradesh, the Prime Minister said, “I urge the youth to become the pivot of this new political movement. As the Member of Parliament of Kashi, I am committed to bringing forward as many young people as possible.” Concluding the address, the Prime Minister said that Kashi stands as a symbol of new benchmarks of development for the entire nation. He congratulated the states and people of Kashi on the new development programs launched today.
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Union Minister for Civil Aviation, Shri Kinjarapu Rammohan Naidu were present on the occasion among others.
Background
In line with his commitment to boost connectivity, the Prime Minister laid the foundation stone for the expansion of the airport runway and construction of a new terminal building and allied works of Lal Bahadur Shastri International Airport, Varanasi worth around Rs 2870 crore. He also laid the foundation stone of New Civil Enclave at Agra Airport worth more than Rs 570 crore, Darbhanga Airport worth around Rs 910 crore and Bagdogra Airport worth around Rs 1550 crore.
The Prime Minister inaugurated new terminal buildings of Rewa Airport, Maa Mahamaya Airport, Ambikapur and Sarsawa Airport worth over Rs 220 crore. The combined passenger handling capacity of these airports increases to more than 2.3 crore passengers annually. The designs of these airports are influenced and derived from the common elements of heritage structures of the region.
In line with his vision to provide top-quality infrastructure for sports, the Prime Minister inaugurated Phases 2 and 3 of the redevelopment of Varanasi Sports Complex worth over Rs 210 crore under Khelo India scheme and the Smart City Mission. The project aims to create a state-of-the-art sports complex featuring a National Centre of Excellence, players’ hostels, sports science center, practice fields for various sports, indoor shooting ranges and combat sports arenas among others. He also inaugurated 100-bed girls’ and boys’ hostels and a public pavilion at Dr Bhimrao Ambedkar Sports Stadium, Lalpur.
The Prime Minister inaugurated tourism development works in Buddhism-related areas in Sarnath. These enhancements include the construction of pedestrian-friendly streets, new sewer lines and upgraded drainage systems and organized vending zones with modern designer vending carts to promote local handicraft vendors, among others. The Prime Minister also inaugurated multiple other initiatives like tourism development works at Banasur Temple and Gurudham Temple along with beautification and redevelopment of parks etc.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
રૂ. 6,100 કરોડથી વધુની કિંમતના અનેક એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ
આજની વિકાસની પહેલો નાગરિકોને ખાસ કરીને આપણી યુવા શક્તિને નોંધપાત્ર રીતે લાભ કરાવશેઃ પીએમ
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે દેશમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે એક વિશાળ અભિયાન શરૂ કર્યું છે: પીએમ
સરકારે મહિલા સશક્તીકરણ પર નવો ભાર આપ્યો છે, જ્યારે સમાજની મહિલાઓ અને યુવાનો સશક્ત થાય છે ત્યારે સમાજનો વિકાસ થાય છે: પીએમ
કાશી એક મોડેલ સિટી છે જ્યાં ધરોહરની જાળવણી સાથે વિકાસ થઈ રહ્યો છેઃ પીએમ
20 OCT 2024 6:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં અનેક વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો અને ઉદ્ઘાટન કર્યું. આજના પ્રોજેક્ટ્સમાં રૂ. 6,100 કરોડથી વધુની કિંમતના અનેક એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ્સ અને વારાણસીમાં બહુવિધ વિકાસ પહેલનો સમાવેશ થાય છે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કાશી માટે આજનો દિવસ ખૂબ જ શુભ અવસર છે કારણ કે તેમણે આજે શરૂઆતમાં આરજે શંકરા આંખની હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ હોસ્પિટલ વૃદ્ધો અને બાળકો માટે ખૂબ મદદરૂપ થશે. આજના વિકાસ પરિયોજનાઓનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, પશ્ચિમ બંગાળ, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢમાં વાતપુર એરપોર્ટ અને આગરા અને સહારનપુરના સરસાવા એરપોર્ટ સહિત નવા એરપોર્ટ ટર્મિનલના ઉદ્ઘાટનનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, રમતગમત, આરોગ્યસંભાળ અને પ્રવાસન સહિત અન્ય ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ આજે વારાણસીમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા છે જે માત્ર સેવાઓ જ નહીં પરંતુ યુવાનો માટે રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે. શ્રી મોદીએ થોડા દિવસો પહેલા અભિધમ્મા દિવાસમાં ભાગ લીધેલને યાદ કર્યું અને આજે ભગવાન બુદ્ધના ઉપદેશોની ભૂમિ સારનાથના વિકાસ સાથે સંબંધિત કરોડો રૂપિયાના બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટનનો ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ સારનાથ અને વારાણસીના પાલી અને પ્રાકૃત ભાષાઓ સાથેના જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તાજેતરમાં તેમને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે શાસ્ત્રોમાં વપરાતી ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો મળ્યો છે તે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કાશી અને ભારતના લોકોને આજની વિકાસ યોજનાઓ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
જ્યારે તેમને વારાણસીના લોકોની સેવા કરવાની તક આપવામાં આવી ત્યારે ત્રણ ગણું વધુ કામ કરવાના તેમના વચનને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સરકારની રચનાના 125 દિવસથી પણ ઓછા સમયમાં 15 લાખ રૂપિયાથી વધુની વિવિધ યોજનાઓ અને પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ થઈ ગયું છે. કરોડની શરૂઆત થઈ ચૂકી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આમાંથી મહત્તમ બજેટ ગરીબો, ખેડૂતો અને યુવાનોને સમર્પિત છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે દરેક ઘરમાં 15 લાખ કરોડ રૂપિયાના કામની ચર્ચા છે, જે કૌભાંડો એક દાયકા પહેલા અખબારોમાં છપાયા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશને જે પરિવર્તન જોઈતું હતું, જ્યાં લોકોના પૈસા લોકો પર ખર્ચવામાં આવે અને અત્યંત પ્રમાણિકતા સાથે દેશની પ્રગતિ થાય તે સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં માળખાકીય વિકાસ માટે એક વિશાળ ઝુંબેશ શરૂ કરી છે જેના બે મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો લોકો માટે સેવાઓમાં સુધારો કરવો અને રોકાણ દ્વારા યુવાનો માટે રોજગારીની તકો ઊભી કરવી. આધુનિક ધોરીમાર્ગોના વિકાસ કાર્યો, નવા માર્ગો પર રેલ્વે ટ્રેક બિછાવી અને નવા એરપોર્ટની સ્થાપનાના ઉદાહરણો આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તે લોકોની સુવિધામાં વધારો કરે છે અને તે જ સમયે રોજગારીનું સર્જન કરે છે. તેમણે કહ્યું કે બાબતપુર એરપોર્ટ માટે હાઈવેના નિર્માણથી માત્ર પ્રવાસીઓને જ ફાયદો થયો નથી પરંતુ કૃષિ, ઉદ્યોગ અને પર્યટનને પણ પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે બાબતપુર એરપોર્ટના વિસ્તરણ માટે તેની ફ્લાઇટ હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વધારવા માટે પહેલેથી જ કામ ચાલી રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતના એરપોર્ટ અને અદ્ભુત સુવિધાઓ સાથેની તેમની ભવ્ય ઇમારતો સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચાનો વિષય છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે 2014માં માત્ર 70 એરપોર્ટ હતા, જ્યારે આજે જૂના એરપોર્ટના નવીનીકરણની સાથે 150થી વધુ એરપોર્ટ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગયા વર્ષે, દેશના એક ડઝનથી વધુ એરપોર્ટ પર નવી સુવિધાઓનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું હતું જેમાં અલીગઢ, મુરાદાબાદ, શ્રાવસ્તી અને ચિત્રકૂટ એરપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે અયોધ્યામાં ભવ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ દરરોજ રામ ભક્તોનું સ્વાગત કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભૂતકાળની જેમ આજે યુપીને 'એક્સપ્રેસ વે રાજ્ય' તરીકે ઓળખવામાં આવે છે જ્યારે તેના જર્જરિત રસ્તાઓ માટે તેને ટોણો મારવામાં આવતો હતો. તેમણે ઉમેર્યું કે આજે યુપી સૌથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ ધરાવતા રાજ્ય તરીકે પણ જાણીતું છે, જેવર, નોઈડામાં ટૂંક સમયમાં એક ભવ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ બનાવવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ યુપીની પ્રગતિ માટે સમગ્ર ટીમ સાથે યુપીના મુખ્યમંત્રી અને નાયબ મુખ્યમંત્રીઓની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીના સંસદસભ્ય તરીકે પ્રગતિના દરથી સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કાશીને શહેરી વિકાસનું મોડેલ શહેર બનાવવાના તેમના સ્વપ્નનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો જ્યાં પ્રગતિ અને વારસો એકસાથે ચાલે છે. તેમણે કહ્યું કે આજે કાશીની ઓળખ બાબા વિશ્વનાથના ભવ્ય અને દિવ્ય ધામ, રુદ્રાક્ષ કન્વેન્શન સેન્ટર, રિંગ રોડ અને ગંજરી સ્ટેડિયમ જેવા માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ અને રોપવે જેવી આધુનિક સુવિધાઓથી થાય છે. "શહેરના પહોળા રસ્તાઓ અને ગંગાજીના સુંદર ઘાટ આજે દરેકને મોહિત કરી રહ્યા છે", તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કાશી અને પૂર્વાંચલને વેપાર અને વ્યાપારનું વિશાળ કેન્દ્ર બનાવવા સરકારનો સતત પ્રયાસ છે કારણ કે તેમણે થોડા દિવસો પહેલા ગંગા નદી પર નવા રેલ-રોડ બ્રિજના નિર્માણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેમાં 6 લેન હાઇવે હશે અને અનેક ટ્રેનો માટે રેલવે લાઇન. તેમણે કહ્યું કે તેનાથી વારાણસી અને ચંદૌલીના લોકોને ઘણો ફાયદો થશે.
"આપણી કાશી હવે રમતગમત માટે ખૂબ જ મોટું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સુધારેલું સિગરા સ્ટેડિયમ હવે લોકોની સામે છે અને નવા સ્ટેડિયમમાં રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓથી લઈને ઓલિમ્પિકની તૈયારીઓ માટે રમતગમતની આધુનિક સુવિધાઓ સાથે વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કાશીના યુવા ખેલાડીઓની ક્ષમતાને ઉજાગર કરી હતી, જે સંસદસભ્ય રમતગમત સ્પર્ધા દરમિયાન દેખાઈ હતી અને હવે પૂર્વાંચલના યુવાનોને મોટી સ્પર્ધાઓની તૈયારી કરવા માટે સારી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
સમાજનો વિકાસ ત્યારે થાય છે જ્યારે તેની મહિલાઓ અને યુવાનો સશક્ત બને છે, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે મહિલાઓને નવી તાકાત આપી છે. તેમણે મુદ્રા યોજના જેવી યોજનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો જેમાં કરોડો મહિલાઓને પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે લોનની સુવિધા આપવામાં આવી છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, “આજે ગામડાઓમાં ‘લખપતિ દીદીઓ’ બનાવવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે અને મહિલાઓ ડ્રોન પાઈલટ પણ બની રહી છે. કાશીમાં ભગવાન શિવ પણ અન્નપૂર્ણા દેવી પાસેથી ભિક્ષા માંગે છે તેવી માન્યતાને ઉજાગર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ માન્યતાએ સરકારને વિકસિત ભારતના ધ્યેય માટે દરેક પહેલના કેન્દ્રમાં નારી શકિતને સ્થાન આપવા માટે પ્રેરિત કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ લાખો મહિલાઓને તેમના પોતાના ઘર સોંપવામાં આવ્યા છે જેમાં વારાણસીની મહિલાઓ પણ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે સરકાર વધુ ત્રણ કરોડ ઘરો બાંધવા માટે તૈયાર છે અને ખાતરી આપી હતી કે જે મહિલાઓને પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ ઘરો મળવાના બાકી છે તેમને ટૂંક સમયમાં તેમના ઘરો આપવામાં આવશે. પાઈપથી પાણી, ઉજ્જવલા ગેસ અને વીજળી પૂરી પાડવા ઉપરાંત, પીએમ મોદીએ કહ્યું કે નવી પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના મહિલાઓના જીવનને વધુ સરળ બનાવશે, જેનાથી તેઓ મફત વીજળીનો લાભ મેળવી શકશે અને તેનાથી કમાણી પણ કરી શકશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, “આપણી કાશી એક બહુ-રંગી સાંસ્કૃતિક શહેર છે, જેમાં ભગવાન શંકરના પવિત્ર જ્યોતિર્લિંગ, મણિકર્ણિકા જેવું મોક્ષ તીર્થ અને સારનાથ જેવું જ્ઞાનનું સ્થળ છે.” તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે દાયકાઓ પછી જ બનારસના વિકાસ માટે આટલું બધું કામ એક સાથે હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. વારાણસીના નબળા વિકાસ અને પ્રગતિ પર અગાઉની સરકારો પર સવાલ ઉઠાવતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે તેમની સરકારે સબકા સાથના મંત્ર પર કામ કર્યું છે. કોઇપણ યોજનામાં કોઇપણ જાતના ભેદભાવ વિના સબકા વિકાસ. તેમણે ઉમેર્યું કે સરકાર તેના શબ્દો પર અડગ રહી અને વચન મુજબ અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિરનું ઉદાહરણ ટાંક્યું. તેમણે સરકાર દ્વારા પૂર્ણ કરાયેલી વિધાનસભા અને લોકસભામાં મહિલાઓ માટે ઐતિહાસિક અનામતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ત્રિપલ તલાક નાબૂદી, પછાત વર્ગ આયોગને બંધારણીય દરજ્જો આપવા અને આર્થિક રીતે પછાત વર્ગના લોકોને 10 ટકા અનામત આપવાની અન્ય સિદ્ધિઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે, "અમે અમારું કામ ઈમાનદારીથી કર્યું છે, સારા ઈરાદા સાથે નીતિઓ લાગુ કરી છે અને દેશના દરેક પરિવારનું જીવન સુધારવાનો પ્રયાસ કર્યો છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રના સતત આશીર્વાદ એ સરકારના પ્રયત્નોનું પરિણામ છે જે તાજેતરમાં હરિયાણામાં જોવા મળ્યું હતું, જ્યાં શાસક વહીવટીતંત્રે તેની સતત ત્રીજી સરકાર સુરક્ષિત કરી હતી. તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં મળેલા વિક્રમી મતોની પણ નોંધ લીધી.
વંશવાદી રાજનીતિ એ દેશ માટે ખાસ કરીને યુવાનો માટે નોંધપાત્ર ખતરો છે તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે રાજકારણનું આ પ્રકાર ઘણીવાર યુવાનોને તકોથી વંચિત રાખે છે. તેમણે લાલ કિલ્લા પરથી એક લાખ એવા યુવાનોને રાજકારણમાં લાવવાના તેમના સ્પષ્ટ આહવાનને પુનરાવર્તિત કર્યું કે જેમના પરિવારની કોઈ રાજકીય પૃષ્ઠભૂમિ નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ ભ્રષ્ટાચાર અને પરિવાર આધારિત માનસિકતાને નાબૂદ કરતી ભારતીય રાજનીતિની દિશા બદલી નાખશે. કાશી અને ઉત્તર પ્રદેશના યુવાનોને પ્રોત્સાહિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “હું યુવાનોને આ નવા રાજકીય ચળવળનો મુખ્ય કેન્દ્ર બનવા વિનંતી કરું છું. કાશીના સંસદસભ્ય તરીકે, હું શક્ય તેટલા યુવાનોને આગળ લાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છું." સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કાશી સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે વિકાસના નવા માપદંડના પ્રતીક તરીકે ઊભું છે. તેમણે આજે શરૂ કરાયેલા નવા વિકાસ કાર્યક્રમો માટે રાજ્યો અને કાશીના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી કિંજરાપુ રામમોહન નાયડુ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
કનેક્ટિવિટી વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ એરપોર્ટ રનવેના વિસ્તરણ અને નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગના નિર્માણ અને લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, વારાણસીના લગભગ રૂ. 2870 કરોડના સંલગ્ન કામોનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે આગ્રા એરપોર્ટ પર રૂ. 570 કરોડથી વધુના નવા સિવિલ એન્ક્લેવ, આશરે રૂ. 910 કરોડના દરભંગા એરપોર્ટ અને આશરે રૂ. 1550 કરોડના બાગડોગરા એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રીવા એરપોર્ટ, મા મહામાયા એરપોર્ટ, અંબિકાપુર અને સારસાવા એરપોર્ટની 220 કરોડ રૂપિયાથી વધુની નવી ટર્મિનલ ઇમારતોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ એરપોર્ટની સંયુક્ત પેસેન્જર હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વધીને વાર્ષિક 2.3 કરોડથી વધુ પેસેન્જરો થઈ જાય છે. આ હવાઈમથકોની ડિઝાઈન પ્રદેશના હેરિટેજ સ્ટ્રક્ચર્સના સામાન્ય તત્વોથી પ્રભાવિત અને તારવેલી છે.
રમતગમત માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરવાના તેમના વિઝનને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ ખેલો ઈન્ડિયા યોજના અને સ્માર્ટ સિટી મિશન હેઠળ રૂ. 210 કરોડથી વધુના વારાણસી સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સના પુનર્વિકાસના તબક્કા 2 અને 3નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ, ખેલાડીઓની હોસ્ટેલ, સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ સેન્ટર, વિવિધ રમતો માટે પ્રેક્ટિસ ફિલ્ડ, ઇન્ડોર શૂટિંગ રેન્જ અને કોમ્બેટ સ્પોર્ટ્સ એરેનાસ સાથે અત્યાધુનિક સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ બનાવવાનો છે. તેમણે ડો. ભીમરાવ આંબેડકર સ્પોર્ટ્સ સ્ટેડિયમ, લાલપુર ખાતે 100 બેડની ગર્લ્સ અને બોયઝ હોસ્ટેલ અને જાહેર પેવેલિયનનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સારનાથમાં બૌદ્ધ ધર્મ સંબંધિત વિસ્તારોમાં પ્રવાસન વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ ઉન્નત્તિકરણોમાં પગપાળા-મૈત્રીપૂર્ણ શેરીઓનું નિર્માણ, નવી ગટર લાઇન અને અપગ્રેડેડ ડ્રેનેજ સિસ્ટમ્સ અને સ્થાનિક હસ્તકલા વિક્રેતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આધુનિક ડિઝાઇનર વેન્ડિંગ કાર્ટ સાથે સંગઠિત વેન્ડિંગ ઝોનનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ બાણાસુર મંદિર અને ગુરુધામ મંદિરમાં પર્યટન વિકાસ કાર્યોની સાથે બ્યુટિફિકેશન અને ઉદ્યાનોના પુનઃવિકાસ વગેરે જેવી અનેક અન્ય પહેલોનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.