Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays the foundation stone of multiple development initiatives worth over Rs. 1800 crores
“Kashi today presents a picture of development with heritage”
“My Kashi is a great example of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas”
“The citizens of Kashi have given a message to the entire country that short-cuts cannot benefit the country”
“ The government has always tried to solve the problems of the poor, tried to support them in their happiness and sorrow”
“For us, development isn’t just glitter. For us, development means empowerment of the poor, downtrodden, deprived, backward, tribal, mothers and sisters”
07 JUL 2022 5:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated and laid the foundation stones of multiple projects worth over Rs. 1800 crores at an event at Dr Sampurnanand Sports Stadium, Sigra, Varanasi. Governor of Uttar Pradesh Smt Anandiben Patel, and Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath were among those present on the occasion.
At the outset, the Prime Minister thanked the people of Uttar Pradesh and Kashi for the massive support that they gave in the recent elections.
The Prime Minister said that Kashi has always been alive and in constant flux. Now Kashi has shown a picture of the whole country which has a heritage as well as development. The Prime Minister said that schemes and projects of thousands of crores rupees have been completed and many are going on. He said the soul of Kashi is internal, however, relentless improvement in the body of Kashi is going on. He remarked that the development is making Kashi more mobile, progressive and sensitive. “My Kashi is a great example of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas”, he said.
The Prime Minister, who is MP from Kashi, commented “I am happy to see the way the aware citizens of Kashi have done the work to give direction to the country. The citizens of Kashi have given a message to the entire country that short-cuts cannot benefit the country.” He praised the local people for preferring long-lasting solutions and projects over temporary and short-cut solutions. He said improvements in infrastructure and other spheres have brought tourism to the city and created new opportunities for business and ease of living.
Talking about the upcoming Sawan month, the Prime Minister said devotees of Baba Vishwanath from all over the country and the world are going to come to Kashi in large numbers. This, he remarked, will be the first Sawan festival after the completion of the Vishwanath Dham project. He said people have experienced in the past months how much enthusiasm there is in the whole world about Vishwanath Dham. He said the government is moving ahead with a goal to make the experience of devotees as rich and easy as possible. Various Yatras of faith are being made easy and convenient.
“For us, development doesn't just mean glitter. For us, development means empowerment of the poor, downtrodden, deprived, backward, tribal, mothers and sisters”, the Prime Minister said. He said the government is working continuously on providing pucca houses and piped water to every household.
The Prime Minister said our government has always tried to solve the problems of the poor, tried to support them in their happiness and sorrow. From the free corona vaccine to the provision of free rations to the poor, the government has not left any opportunity to serve the people. Digital India, Ayushman Bharat, increasing medical infrastructure is creating new opportunities for the people. The Prime Minister remarked that on one hand, we are expanding the facilities for CNG-run vehicles to make the cities of the country smoke-free. On the other hand, we are also giving the option of connecting diesel and petrol-powered boats of our sailors with CNG and taking care of Ganga ji.
The Prime Minister also noted the enthusiasm of sportspersons for getting a new sports centre. The Prime Minister said that the government is working on making all facilities for Olympics sports available in Kashi. He said international facilities are being created in the redeveloped stadium at Sigra. This six decades-old stadium will be equipped with the facilities of the 21st century.
The Prime Minister asked the people of Kashi to keep Ganga and Varanasi clean and expressed the confidence that with the support of the people and blessings of Baba Vishwanath, all pledges for the city will be fulfilled.
Inauguration and foundation stone of multiple development initiatives
In the last eight years, the Prime Minister has put a lot of focus on infrastructure development in Varanasi. This has resulted in the transformation of the landscape of the city. The primary focus of this endeavour has been enhancing the ease of living for the people. Taking another step in this direction, during the programme, the Prime Minister inaugurated projects worth over Rs 590 crores. Among these are multiple initiatives under Varanasi Smart City and Urban Projects, including the re-development of Namo Ghat in Phase-I along with the construction of bathing jetty; conversion of diesel and petrol engines of 500 boats into CNG; redevelopment of Kameshwar Mahadev ward of Old Kashi and over 600 EWS flats constructed in village Harhua, Dasepur; new Vending Zone and urban place prepared under Lahartara-Chowka Ghat Flyover; tourist facility and market complex at Dashashwamedh Ghat; and 33/11 KV Substation at Nagwa under IPDS Work Phase-3.
The Prime Minister also inaugurated various road projects including the construction of Four Lane Road over Bridge (ROB) on Babatpur-Kapsethi-Bhadohi Road; Bridge on Varuna River on Central Jail road; widening of Pindra-Kathiraon Road; widening of Phoolpur-Sindhaura Link Road; strengthening and construction of 8 rural roads; construction of 7 PMGSY roads and widening of Dharsauna-Sindhaura road.
The Prime Minister also inaugurated various projects related to the improvement of sewerage and water supply in the district. These include rehabilitation of Old Trunk Sewer Line in Varanasi City through trenchless technology; laying of sewer lines; over 25000 sewer house connections in Trans Varuna area; leakage repair works in Sis Varuna area of the city; rural drinking water scheme at Taatepur village, etc. Various social and education sector-related projects to be inaugurated include ITI at Village Mahgaon, Phase-II of Vedic Vigyan Kendra in BHU, Govt. Girls Home at Ramnagar, Theme Park in Govt. Old Age Women Home at Durgakund.
The Prime Minister inaugurated a synthetic athletic track and synthetic basketball court in Dr Bhim Rao Ambedkar Sports Complex, Bada Lalpur and various police and safety fire projects including non-residential Police Station building at Sindhaura, construction of hostel rooms, barracks in Mirzamurad, Cholapur, Jansa and Kapsethi police stations and building of Fire Extinguisher Centre in Pindra.
During the programme, the Prime Minister also laid the foundation stone for projects worth more than Rs 1200 crores. Among these are multiple road infrastructure projects including a six-lane widening of road from Lahartara - BHU to Vijaya Cinema; four-lane widening of road from Pandeypur Flyover to Ring Road; Four lanes of road from Kuchaheri to Sandaha; widening and strengthening of Varanasi Bhadohi Rural Road; construction of five new Roads and four CC roads in Varanasi rural area; construction of ROB near Babatpur railway station on Babatpur-Chaubeypur road. These projects will significantly help in reducing the traffic load on city and rural roads.
To give a fillip to tourism in the region, Prime Minister laid the foundation stone of multiple projects including the development work of the Sarnath Buddhist Circuit under the World Bank-aided UP Pro-Poor tourism development project, construction of Paavan Path for Asht Vinakaya, Dwadash Jyotirling Yatra, Asht Bhairaw, Nav Gauri Yatra, Tourism Development work of five stoppages in Panchkosi Parikrama Yatra Marg and Tourism development various wards in Old Kashi.
The Prime Minister also laid the foundation of Phase 1 of redevelopment works of Sports Stadium at Sigra.

पंतप्रधान कार्यालय
वाराणसीतील 1800 कोटींहून अधिक खर्चाच्या अनेक विकास उपक्रमांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्‌घाटन आणि पायाभरणी
“काशीमध्ये आज वारसा आणि विकासाचे एकत्रित चित्र”
''माझी काशी 'साथ, सबका विकास, सबका विश्वास और सबका प्रयास' चे उत्तम उदाहरण आहे"
''तात्पुरता लाभ देणारे सोपे मार्ग देशाचे भले करू शकत नाही, हा संदेश काशीच्या नागरिकांनी संपूर्ण देशाला दिला आहे”
"सरकारने नेहमीच गरिबांचे प्रश्न सोडवण्याल प्राधान्य दिले, त्यांच्या सुख-दु:खात साथ देण्याचा प्रयत्न केला"
''आमच्यासाठी विकास म्हणजे केवळ झगमगाट नाही तर आमच्यासाठी विकास म्हणजे गरीब, दलित, वंचित, मागास, आदिवासी, माता-भगिनींचे सक्षमीकरण''
07 JUL 2022 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जुलै 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज वाराणसीच्या सिगरा येथील डॉ.संपूर्णानंद क्रीडा संकुलात आयोजित एका कार्यक्रमात 1800 कोटींहून अधिक खर्चाच्या अनेक प्रकल्पांचे उद्‌घाटन आणि पायाभरणी करण्यात आली. यावेळी उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल आणि उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ उपस्थित होते.
सुरुवातीलाच पंतप्रधानांनी, नुकत्याच झालेल्या निवडणुकीत उत्तरप्रदेश आणि काशीच्या जनतेने दिलेल्या भरघोस पाठिंब्याबद्दल त्यांचे आभार मानले.
काशी नेहमीच चैतन्यमय आणि निरंतर प्रवाही नगरी राहिली आहे. आता काशीने विकास आणि वारशाचे जजतन एकाच वेळी होऊ शकेल, असे चित्र संपूर्ण देशासमोर मांडले आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. इथे हजारो कोटी रुपयांच्या योजना आणि प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत तर अनेक योजनांची आणि प्रकल्पांची कामे सुरु आहेत, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. विकास प्रकल्प, काशीला अधिक गतिशील, प्रगतीशील आणि संवेदनशील बनवत आहे, याचा उल्लेख त्यांनी केला. माझी काशी ‘सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास और सबका प्रयास’ चे उत्तम उदाहरण आहे, असे ते म्हणाले.
काशीच्या जागरूक नागरिकांनी ज्या प्रकारे देशाला दिशा देण्याचे काम केले आहे ते पाहून मला आनंद होत आहे. शॉर्टकट म्हणजेच कोणत्याही तात्पुरत्या फायदे देणाऱ्या सोप्या मार्गाने देशाचे भले होऊ शकत नाही, हा संदेश काशीच्या नागरिकांनी संपूर्ण देशाला दिला आहे, असे काशीचे खासदार असलेले पंतप्रधान म्हणाले. तात्पुरत्या आणि तत्कालिक सोप्या उपायांपेक्षा दीर्घकाळ टिकणाऱ्या उपायोजना आणि प्रकल्पांना प्राधान्य दिल्याबद्दल त्यांनी स्थानिक जनतेची प्रशंसा केली. पायाभूत सुविधा आणि इतर क्षेत्रातील सुधारणांमुळे शहरात पर्यटन वाढले आहे तसेच व्यवसाय आणि जीवन सुलभतेच्या नवीन संधी निर्माण झाल्या आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
आगामी श्रावण महिन्याबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, देशभरातून आणि जगभरातून बाबा विश्वनाथांचे भक्त मोठ्या संख्येने काशीत येणार आहेत. विश्वनाथ धाम प्रकल्प पूर्ण झाल्यानंतर हा पहिला श्रावण उत्सव असेल, असे त्यांनी सांगितले. विश्वनाथ धामबद्दल संपूर्ण जगात किती उत्साह आहे हे गेल्या काही महिन्यांत लोकांनी अनुभवले आहे, असे ते म्हणाले. भक्तांना शक्य तितका समृद्ध आणि उत्तम सुविधांचा अनुभव मिळवा या उद्देशाने सरकार प्रयत्न करत आहे. विविध धार्मिक यात्रा सुलभ आणि सोयीस्कर केल्या जात आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
आमच्यासाठी विकास म्हणजे केवळ झगमगाट नाही. आमच्यासाठी विकास म्हणजे गरीब, दलित, वंचित, मागास , आदिवासी, माता आणि भगिनींचे सक्षमीकरण आहे , असे पंतप्रधान म्हणाले. सरकार पक्की घरे आणि प्रत्येक घरात जलवाहिनीच्या माध्यमातून पाणी देण्यासाठी निरंतर कार्यरत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
आमच्या सरकारने नेहमीच गरिबांच्या समस्या सोडवण्याचा प्रयत्न केला आहे, त्यांच्या सुख-दु:खात साथ देण्याचा प्रयत्न केला आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. विनामूल्य कोरोना लसीपासून ते गरिबांना मोफत धान्य देण्यापर्यंत सरकारने जनतेची सेवा करण्याची एकही संधी सोडलेली नाही. डिजिटल इंडिया, आयुष्मान भारत, वाढत्या वैद्यकीय पायाभूत सुविधांमुळे लोकांसाठी नवीन संधी निर्माण होत आहेत.एकीकडे देशातील शहरे धूरमुक्त करण्यासाठी आम्ही सीएनजीवर चालणाऱ्या वाहनांच्या सुविधा विस्तारत आहोत, तर दुसरीकडे, आम्ही आपल्या नावाड्यांना डिझेल आणि पेट्रोलवर चालणाऱ्या बोटी सीएनजीशी जोडण्याचा पर्यायही देत आहोत आणि गंगा नदीची काळजीही घेत आहोत, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
नवीन क्रीडा केंद्र उपलब्ध होत असल्याने खेळाडूंचा उत्साह पंतप्रधानांनी नमूद केला.काशीमध्ये ऑलिम्पिक खेळांसाठी सर्व सुविधा उपलब्ध करून देण्यावर सरकार काम करत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.सिगरा येथील पुनर्विकास केलेल्या स्टेडियममध्ये आंतरराष्ट्रीय सुविधा निर्माण केल्या जात आहेत. हे सहा दशक जुने स्टेडियम 21 व्या शतकातील सुविधांनी सुसज्ज असेल,असेही त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधानांनी काशीच्या जनतेला गंगा आणि वाराणसी स्वच्छ ठेवण्याचे आवाहन केले. त्याचप्रमाणे जनतेच्या पाठिंब्याने आणि बाबा विश्वनाथ यांच्या आशीर्वादाने शहरासाठी केलेले सर्व संकल्प पूर्ण होतील असा विश्वास व्यक्त केला.
विकासाशी संबंधित विविध उपक्रमांचे उद्‌घाटन आणि पायाभरणी
वाराणसी मधील पायाभूत विकासाचे निर्धारित केलेले उद्दिष्ट डोळ्यासमोर ठेवून पंतप्रधानांनी गेल्या आठ वर्षांमध्ये वेगवेगळ्या अनेक विकास कामांची उद्‌घाटने आणि पायाभरणी केली आहेत. यामुळे या शहराचे रूप पालटले आहे. या प्राथमिक उद्दिष्टातून पुढे जाणाऱ्या प्रयत्नांमुळे लोकांच्या जीवनमानातील सुलभतेत अजून वाढ झाली आहे.
या दिशेने अजून एक पाऊल टाकत या कार्यक्रमांच्या अंतर्गत पंतप्रधानांनी 590 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन केले. वाराणसी स्मार्ट सिटी आणि शहरी प्रकल्प या अंतर्गत असणाऱ्या विविध विकास कामांमध्ये नमो घाट फेज 1 चा पुनर्विकास याशिवाय स्नानासाठी असणाऱ्या जेटीची उभारणी, डिझेल आणि पेट्रोल इंजिन असणाऱ्या पाचशे बोटींचे सीएनजीमध्ये रूपांतरण, जुन्या काशीतील कामेश्वर महादेव भागाचा पुनर्विकास आणि हर्हुआ आणि दासेपूर गावातील आर्थिक दृष्ट्या दुर्बल घटकांसाठीच्या सहाशे जागांची उभारणी, लहरतारा-चौका घाट उड्डाणपुलाखालील भाग विकसित करणे, पर्यटकांसाठीच्या सुविधा तसेच दशाश्वमेध घाटावरील बाजारपेठ, आयपीडीएस फेज तीन अंतर्गत नग्वा येथे 33/11 KV से उपकेंद्र या कामांचा समावेश आहे.
पंतप्रधानांनी यावेळी विविध रस्ते प्रकल्पांचाही उद्‌घाटन केलं यामध्ये बाबतपुर-कापशेथी-भदोही मार्गावरील उड्डाण पुलाचे चौपदरी मार्गाचे बांधकाम, सेंट्रल जेल मार्गावर वरुणा नदीवरील पूल, पिंडरा- कथीरा मार्ग, फुलपुर सिंधोरा लिंक मार्गाचे रुंदीकरण, ग्रामीण भागांमधील रस्त्यांचे मजबुतीकरण आणि रस्ते बांधणी, प्रधानमंत्री ग्रामीण सडक योजनेअंतर्गत सात रस्त्यांची बांधणी आणि धारसौना-सिंधुरा मार्गाचे रुंदीकरण या प्रकल्पांचा समावेश आहे.
जिल्ह्यातील मलनिस्सारण आणि पाणीपुरवठा सुधारण्याशी संबंधित विविध प्रकल्पांचे उद्घाटनही पंतप्रधानांनी केले. यामध्ये वाराणसी शहरातील जुन्या सांडपाणी वाहिनीची ट्रेंचलेस तंत्रज्ञानाद्वारे पुनर्स्थापना, ट्रान्स वरुणा भागात 25000 हून अधिक घरांना सांडपाणी नलिका जोडणी, शहरातील सिस वरुणा परिसरात गळती दुरुस्तीची कामे; तातेपूर गावात ग्रामीण पेयजल योजना यांचा समावेश यामध्ये आहे. महगाव येथील आयटीआय, बनारस हिंदू विद्यापीठातील वैदिक विज्ञान केंद्राचा टप्पा-2 रामनगर येथे मुलींसाठी शासकीय निवास, दुर्गाकुंड येथील शासकीय महिला वृद्धाश्रमात थीम पार्क अशा विविध सामाजिक आणि शैक्षणिक क्षेत्राशी संबंधित प्रकल्पांचे उद्‌घाटन त्यांनी केले
बडा लालपूर येथे डॉ. भीमराव आंबेडकर क्रीडा संकुलात सिंथेटिक ऍथलेटिक ट्रॅक आणि सिंथेटिक बास्केटबॉल कोर्ट आणि सिंधौरा येथे पोलिस ठाण्याची अनिवासी इमारत, मिर्झामुराद, चोलापूर, जनसा आणि कपसेठी येथे पोलीस ठाण्यात बराक आणि खोल्यांचे बांधकाम, पिंडरा येथे अग्निशामक केंद्राची इमारत आणि विविध पोलिस आणि अग्नी सुरक्षा प्रकल्पांचे उद्‌घाटन पंतप्रधानांनी केले.
या कार्यक्रमात, पंतप्रधानांनी 1200 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या प्रकल्पांची पायाभरणीही केली. यामध्ये लहरतारा - बनारस हिंदू विद्यापीठ ते विजया सिनेमा या रस्त्याच्या सहा पदरी रुंदीकरणासह पांडेयपूर उड्डाणपूल ते रिंगरोड रस्त्याचे चौपदरीकरण; कचहरी ते संदाहा रस्त्याचे चौपदरीकरण; वाराणसी भदोही ग्रामीण रस्त्याचे रुंदीकरण आणि मजबुतीकरण; वाराणसी ग्रामीण भागात पाच नवीन रस्त्यांची बांधणी आणि चार सीसी रस्त्यांचे बांधकाम; बाबतपूर रेल्वे स्थानकाजवळ बाबतपूर-चौबेपूर रस्त्यावर आरओबीचे बांधकाम, अशा विविध रस्ते पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचा समावेश आहे. या प्रकल्पांमुळे शहर आणि ग्रामीण रस्त्यांवरील वाहतुकीचा ताण कमी होण्यास मोठी मदत होईल.
या प्रदेशातील पर्यटनाला चालना देण्यासाठी पंतप्रधानांनी जागतिक बँकेचे साहाय्य असलेल्या यूपी गरिबांसाठी पर्यटन विकास प्रकल्पांतर्गत असलेले सारनाथ बौद्ध सर्किट, अष्टविनायकसाठी पावन पथ, द्वादश ज्योतिर्लिंग यात्रा, अष्ट भैरव, नव गौरी यात्रा, पंचकोसी परिक्रमा यात्रा मार्गावरील पाच थांब्याची पर्यटन विकास कामे तसेच जुन्या काशीमधील विविध वॉर्डांमध्ये पर्यटन विकास कामे यांच्यासह विविध प्रकल्पांची पायाभरणी पंतप्रधानांनी केली.
सिगरा येथील क्रीडा स्टेडियमच्या पुनर्विकासाच्या पहिल्या टप्प्याची पायाभरणीही पंतप्रधानांनी केली.