సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రగతి పథంలో కాశీ పురోగమిస్తున్న నయా భారత్
16 APR 2025 2:28PM by PIB Hyderabad
“ప్రాచీనతకు మాత్రమే కాదు.. కాశీ నేడు పురోగతికి దిక్సూచిగానూ నిలుస్తోంది.” ~ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
పరిచయం
కాశీలో రూ. 3,880 కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ఏప్రిల్ 11న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. ఈ పురాతన నగరం ఆధునిక సొబగులద్దుకుంటోంది. రోడ్లు విశాలమవుతున్నాయి, పాఠశాలల ఉన్నతీకరణ కొనసాగుతోంది, కొత్త విద్యుత్ కేంద్రాలు వస్తున్నాయి. మూలాలను సజీవంగా నిలుపుకొంటూనే, కాశీ పురోగమిస్తోంది. 2014 నుంచి ఈ ఏడాది మార్చి వరకు కాశీ అభివృద్ధి కోసం మొత్తం రూ.48,459 కోట్ల పెట్టుబడితో 580 ప్రాజెక్టులను ప్రభుత్వం చేపట్టింది. వారణాశిలో మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం, వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడం, పర్యాటకానికి ఊతమివ్వడమే వీటి లక్ష్యం.
కాశీ అభివృద్ధి ప్రస్థానం: ముఖ్యాంశాలు
🗓️ 2014 నవంబరు 7: పవర్‌లూమ్ సేవా కేంద్రాన్ని ప్రారంభించడంతోపాటు జిల్లా సహకార బ్యాంకులకు రూ. 2,375 కోట్ల పునరుద్ధరణ ప్యాకేజీని ప్రకటించారు.
🗓️ 2015 సెప్టెంబరు 18: కాశీ ఆధునికీకరణ కోసం రూ. 572 కోట్లు, సమీప జిల్లాలతో నగరాన్ని అనుసంధానించేలా రోడ్ల కోసం రూ.11,000 కోట్లు ప్రకటించారు.
🗓️ 2016 డిసెంబరు 22: వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపనలు సహా రూ. 2,100 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు.
🗓️ 2017 సెప్టెంబరు 22: హస్తకళల వాణిజ్య సదుపాయ కేంద్రమైన దీనదయాళ్ హస్తకళా సంకుల్‌ను ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ప్రారంభించారు.
🗓️ 2018 జూలై 14: రూ. 900 కోట్లకు పైగా విలువైన కీలక ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేశారు.
🗓️ 2019 మార్చి 8: కాశీ విశ్వనాథ్ కారిడార్‌కు ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు.
🗓️ 2020 నవంబరు 30: ప్రయాగ్‌రాజ్, వారణాసి మధ్య ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేయడం కోసం రూ. 2,447 కోట్లతో నిర్మించిన 73 కి.మీ ఆరు వరుసల జాతీయ రహదారి-19ని ప్రారంభించారు. దేశంలో మొదటి ఓవర్‌నైట్ ప్రైవేటు రైలు మహా కాల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ను కూడా ప్రారంభించారు.
🗓️ 2021 డిసెంబరు 13-14: సుమారు రూ.339 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించిన శ్రీ కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ మొదటి దశను ప్రారంభించారు.
🗓️ 2022 జూలై 7: రూ. 1,800 కోట్లకు పైగా విలువైన వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ప్రారంభించి, శంకుస్థాపన చేశారు. రూ. 590 కోట్లతో చేపట్టిన వారణాసి స్మార్ట్ సిటీ, అర్బన్ ప్రాజెక్టులు ఇందులో భాగంగా ఉన్నాయి.
🗓️ 2023 జనవరి 13: ప్రపంచంలో అతి పొడవైన నదీ యాత్ర ‘ఎంవీ గంగా విలాస్’ను ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ప్రారంభించారు.
🗓️ 2023 డిసెంబరు 18: వారణాసిలో రూ.19,150 కోట్లకుపైగా విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేసి జాతికి అంకితం చేశారు.
🗓️ 2024 అక్టోబరు 10: రూ. 6,100 కోట్ల విలువైన వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శంకుస్థాపన చేసి, ప్రారంభించారు.
తీర్థయాత్ర నుంచి అద్భుత అనుభవాల దాకా...
వారణాసి పర్యటన అంటే కేవలం ఓ ప్రయాణం మాత్రమే కాదు. చరిత్ర, విశ్వాసం, సాంస్కృతిక చేతన ఈ యాత్రలో అంతర్భాగాలు. కాశీ నగరంలో పర్యాటక అనుభవాన్ని పునరుద్ధరిస్తున్న పలు కీలక కార్యక్రమాల వివరాలిలా ఉన్నాయి:
image.png1. ఎంవీ గంగా విలాస్: ప్రపంచంలో అతి పొడవైన నదీ యాత్ర
ప్రపంచంలో అతి పొడవైన నదీ యానం ‘ఎంవీ గంగా విలాస్’ను 2023 జనవరి 13న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. ఇది వారణాశిలో ప్రారంభమై 2023 ఫిబ్రవరి 28న దిబ్రూగఢ్‌లో ముగిసింది.
image.png2.
టెంట్ సిటీ: నదీ తీరంలో విలాసానుభవం
2023 జనవరి 13న నగర ఘాట్ల నుంచి గంగానదికి అవతలి ఒడ్డున టెంట్ సిటీని ప్రారంభించారు. ఏటా అక్టోబర్ నుంచి జూన్ వరకు ఇది తెరిచి ఉంటుంది. నదీ తీరంలో ప్రశాంతంగా సేదతీరే అవకాశాన్ని అందించడం ద్వారా.. పెరుగుతున్న పర్యాటకుల తాకిడిని తగిన విధంగా నిర్వహించడానికి టెంట్ సిటీ దోహదపడుతుంది.
image.png3.
శ్రీ కాశీ విశ్వనాథ్ కారిడార్
2021 డిసెంబరు 13న ప్రారంభమైన శ్రీ కాశీ విశ్వనాథ్ కారిడార్ రూ. 355 కోట్లతో చేపట్టిన ఒక విప్లవాత్మకమైన ప్రాజెక్టు. 5.5 ఎకరాల్లో ఇది విస్తరించి ఉంది. ఇది నాలుగు వరుసల మార్గం ద్వారా కాశీ విశ్వనాథ ఆలయాన్ని నేరుగా గంగా నదితో అనుసంధానిస్తుంది. దీంతో భక్తులకు ఆలయ దర్శనం మరింత సులభతరమైంది.
image.png4.
చారిత్రక కట్టడాల లైటింగ్ ప్రాజెక్టులు
వారణాసిలోని పలు చారిత్రక కట్టడాల సౌందర్యాన్ని ద్విగుణీకృతం చేసేలా అనేక లైటింగ్ ప్రాజెక్టులను చేపట్టారు: 2015లో ధమేఖ్ స్థూపం, చౌఖండి స్థూపం, లాల్కాన్ సమాధి, మాన్ మహల్ వంటి చారిత్రక కట్టడాల్లో వెలుగులు నింపేందుకు రూ. 5.12 కోట్లు మంజూరయ్యాయి. 2017లో రూ.2.93 కోట్లతో దశాశ్వమేధ నుంచి దర్భాంగా ఘాట్, తులసి మానస్ మందిర్, సారనాథ్ మ్యూజియాలను దేదీప్యమానం చేశారు.
కాశీలో మౌలిక వసతుల కల్పన
కాశీలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో 2021 నుంచి 2025 వరకు గణనీయమైన పురోగతిని గమనించవచ్చు. 72.16 కిలోమీటర్ల రహదారి అయిన వారణాశి-గోరఖ్‌పూర్ జాతీయ రహదారి-20 (ప్యాకేజీ-2)ను 2021 అక్టోబరు 25న ప్రారంభించారు. ప్రాజెక్టు వ్యయం రూ.3,509 కోట్లు. నమో ఘాట్ (ఖిడ్కియా ఘాట్) పునర్నిర్మాణం 2024 నవంబర్ 15న పూర్తయింది. పునర్నిర్మాణానికి రూ.95.2 కోట్లు ఖర్చయింది. ఈ ఘాట్‌లో ఒక కెఫ్టీరియా, వీక్షణ వేదికలు, వారసత్వాన్ని ప్రతిబింబించేలా కుడ్యచిత్రాలు ఉన్నాయి. రాజ్‌ఘాట్ వద్ద జెట్టీ నిర్మాణానికి దాదాపు రూ.10 కోట్లు ఖర్చయింది. ఒక్కో క్రూయిజ్ బోటును రూ.20 కోట్లతో కొనుగోలు చేశారు. అంతేకాకుండా.. నదీ తీరం వెంబడి ఉన్న టూరిజం సర్క్యూట్ లో నడక కోసం దారులు, కొంత ఎత్తులో నిర్మించిన వీక్షణ వేదికలు ఫుడ్ కోర్టు ఉన్నాయి. 2023 మార్చి నుంచి క్రూయిజ్ బోట్లు నడుస్తున్నాయి. ఇవే కాకుండా, 2025 ఏప్రిల్ 11న ఫ్లైఓవర్లు, రోడ్డు వంతెనలు, ఎయిర్‌పోర్టు అండర్పాస్ కోసం రూ.980 కోట్లు కేటాయించారు.
కాశీలో పట్టణీకరణ
సుస్థిరతకు, ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రత్యేకంగా ప్రాధాన్యమిస్తూ వారణాసి శరవేగంగా పట్టణ సొబగులను దిద్దుకుంటోంది. గంగానదిలో కాలుష్యాన్ని తగ్గించేందుకు డీజిల్/పెట్రోల్ బోట్లను సీఎన్జీగా మార్చారు. రూ.29.7 కోట్ల విలువైన ఈ ప్రాజెక్టును 2022 జూలై 7న ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించారు. వారణాశి స్మార్ట్ సిటీ లిమిటెడ్, గెయిల్ సంయుక్తంగా దీన్ని నిర్వహిస్తున్నాయి. రోజుకు 120 మిలియన్ లీటర్ల సామర్థ్యంతో నడిచే గోయితా మురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారాన్ని (ఎస్టీపీ) 2019 ఫిబ్రవరి 19న ప్రారంభించారు. రూ.217.57 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించిన ఈ ప్రాజెక్టు మురుగునీటిని శుద్ధి చేయడం, గంగానదిలో కాలుష్యాన్ని తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. నమామి గంగే పథకంలో భాగంగా రూ.300 కోట్లతో రోజుకు 55 మిలియన్ లీటర్ల సామర్థ్యం గల మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంటు (ఎస్టీపీ)ను నిర్మిస్తున్నారు. గ్రామీణ తాగునీటి పథకాల కోసం జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ 11న రూ.345 కోట్లు కేటాయించారు. 2017 మార్చి నాటికి రూ. 105 కోట్లు వెచ్చించి అమృత్ (అటల్ పునరుజ్జీవన, పట్టణీకరణ కార్యక్రమం) ద్వారా వారణాశిలోని 55,000 గృహాలను మురుగునీటి కాల్వలతో అనుసంధానించారు. మెరుగైన పార్కింగ్, ట్రాఫిక్ నిర్వహణ కోసం.. గొడోలియా బహుళ స్థాయి ద్విచక్ర వాహన పార్కింగ్ కేంద్రాన్ని నిర్మించారు. ఈ నాలుగంతస్తుల కేంద్రంలో 375 వాహనాల పార్కింగ్ సదుపాయం ఉంది. రూ.19.55 కోట్లతో దీన్ని నిర్మించారు. 24/7 పూర్తి భద్రతను అందిస్తుంది.
వారణాసి చేనేత, హస్తకళల పునరుజ్జీవనం
ఆధ్యాత్మిక తేజానికి మాత్రమే కాదు.. చేనేత, హస్తకళా వైభవానికి కూడా వారణాశి సుప్రసిద్ధమైనది. తరతరాలుగా ఇక్కడి కళాకారులు పట్టుతో నేత, కలపనూ రాతినీ చెక్కడం, లోహపు పని, కుండలు, ఆభరణాల తయారీలో ప్రావీణ్యం సాధించారు. వారి కళాఖండాలు అద్భుతమైన నైపుణ్యం, సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి. వీటిలో బెనారసీ చీరలు, మృదువైన రాయితో జాలి పని, బనారస్ గులాబీ మీనాకరి, చెక్క లక్క సామాను, బొమ్మలు మొదలైన వాటికి భౌగోళిక గుర్తింపు ట్యాగ్‌లు లభించడం వాటి ప్రామాణికతకు, ఉన్నతికి నిదర్శనం.
ఈ సాంప్రదాయక కళలకు చేయూతనిచ్చి, ప్రోత్సహించడానికి వాణిజ్య సదుపాయ కేంద్రం, హస్తకళల ప్రదర్శన శాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు 2014-15 కేంద్ర బడ్జెట్‌లో ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. నేత కార్మికులు, చేతివృత్తులవారు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు తమ ఉత్పత్తులను మార్కెటింగ్ చేసుకోవడానికి చేయూతనివ్వడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. మొత్తం రూ.300 కోట్ల వ్యయంతో 7.93 ఎకరాల్లో ఈ సముదాయాన్ని నిర్మించారు. స్థానిక హస్తకళల ప్రదర్శన, సంబంధిత శిక్షణ, విక్రయానికి ఇది ఓ వేదికగా నిలుస్తుంది. 2017 సెప్టెంబరు 22న ప్రారంభమైన ఈ కేంద్రం.. నేడు వారణాసి కళా వారసత్వ పరిరక్షణ దిశగా కీలక చర్యగా గుర్తింపు పొందింది.
కాశీ విద్య, ఆరోగ్య కార్యక్రమం
పరిశోధన, ఆరోగ్యం, ఇంధనం, విద్యా రంగాల్లో భారీ పెట్టుబడుల ద్వారా కాశీ శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. వారణాసి లోని బీహెచ్‌యూలో అంతర్విశ్వవిద్యాల ఉపాధ్యాయ విద్యా కేంద్రాన్ని (ఐయూటీఈసీ) 2021 డిసెంబరు 23న ప్రారంభించారు. రూ.107.36 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించిన ఈ కళాశాలలో 1000 మంది విద్యార్థులు రెండేళ్ల ఎంఈడీ కోర్సును అభ్యసిస్తారు. గరిష్టంగా 3.3 పెటాఫ్లాప్‌ల సామర్థ్యం గల పరమ్ శివాయ సూపర్‌కంప్యూటింగ్ కేంద్రాన్ని 2019 ఫిబ్రవరిలో బీహెచ్‌యూలో ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించారు. రూ. 32.5 కోట్ల వ్యయంతో దీన్ని ఏర్పాటు చేశారు. 2025 ఏప్రిల్ 11న బెనారస్ డెయిరీ పాల సరఫరాదారులకు రూ.105 కోట్ల బోనస్ అందించారు. కొత్త సబ్ స్టేషన్లు, సరఫరాను మెరుగుపరచడం కోసం విద్యుత్ రంగంలో రూ.1,820 కోట్లు కేటాయించారు. సిగ్రాలోని స్పోర్ట్స్ స్టేడియం పునర్నిర్మాణం మొత్తం రూ .180.03 కోట్ల బడ్జెటు గల ప్రతిష్ఠాత్మక ప్రాజెక్టు (మొదటి దశ: రూ. 90.01 కోట్లు, రెండో దశ: రూ. 90.02 కోట్లు). ప్రపంచస్థాయి క్రీడా కేంద్రంగా దీన్ని రూపొందించారు. 2024 అక్టోబరు 20న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దీనిని ప్రారంభించారు.
ముగింపు
వారసత్వమూ అభివృద్ధీ ఏకకాలంలో ఎలా పురోగమించగలవో చెప్పడానికి కాశీ నేడు అత్యుత్తమ ఉదాహరణగా నిలుస్తోంది. మౌలిక సదుపాయాలు, పర్యాటకం, ఆరోగ్యం, విద్య, సంస్కృతిలో విప్లవాత్మకమైన ప్రాజెక్టుల ద్వారా.. ఆధ్యాత్మిక మూలాలను పరిరక్షించుకోవడంతోపాటు తేజోవంతమైన, భవిష్యత్ సంసిద్ధమైన అస్తిత్వాన్ని కూడా కాశీ నగరం సంతరించుకుంటోంది. ఘాట్ల నుంచి గేట్‌వేల వరుకు అన్నింటా అభివృద్ధితో ప్రగతిపథంలో పయనిస్తోంది.
రిఫరెన్సులు:
పీడీఎఫ్ కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి.

Ministry of Information & Broadcasting
Kashi Ringing the Bells of Progress
Building Modern India
16 APR 2025 2:28PM by PIB Delhi
Today, Kashi stands not only as a symbol of antiquity but also as a beacon of progress.
~ Prime Minister Narendra Modi
Introduction
On April 11, PM Modi launched development projects worth ₹3,880 crore in Kashi. The ancient city is getting a modern makeover. Roads are being widened; schools are being upgraded and new power stations are coming up. Kashi is growing while keeping its roots alive. From 2014 to March 2025, 580 projects were taken up under Kashi Development with a total investment of ₹48,459 crore. The aim is to improve infrastructure, preserve heritage and support tourism in Varanasi.
Kashi’s Development Journey: Key Milestones
🗓️ November 7, 2014: The Powerloom Service Centre was inaugurated and a ₹2,375 crore revival package was announced for district cooperative banks.
🗓️ September 18, 2015: ₹572 crore was announced for Kashi’s upgrade, along with ₹11,000 crore for roads connecting nearby districts.
🗓️ December 22, 2016: Projects worth ₹2,100 crore were inaugurated, including foundation stones of various projects.
🗓️ September 22, 2017: PM Modi dedicated the Deendayal Hastkala Sankul, a trade facilitation centre for handicrafts.
🗓️ July 14, 2018: Foundation stone of key projects worth over ₹900 crore was laid.
🗓️ March 8, 2019: The Prime Minister laid the foundation stone for the Kashi Vishwanath Corridor.
🗓️ November 30, 2020: The 73 km six-lane NH19 built at ₹2,447 crore was inaugurated to ease travel between Prayagraj and Varanasi. The Maha Kaal Express India’s first overnight private train was also launched.
🗓️December 13-14, 2021: Phase 1 of Shri Kashi Vishwanath Dham, constructed at a cost of around Rs 339 crores inaugurated.
🗓️ July 7, 2022: PM Modi inaugurated and laid the foundation stone of development projects worth over ₹1,800 crore. This includes ₹590 crore under Varanasi Smart City and Urban Projects.
🗓️ January 13, 2023: PM Modi flagged off the world’s longest river cruise ‘MV Ganga Vilas.’ 🗓️ December 18, 2023: The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation several development projects worth over ₹19,150 crore in Varanasi.
🗓️ October 10, 2024: The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth Rs 6,100 crores.
From Pilgrimage to Premium Experiences
Tourism in Varanasi is more than just travel, it’s a journey through history, faith and vibrant culture. Below are key initiatives that are reshaping the tourism experience in the city:
1. MV Ganga Vilas: World’s Longest River Cruise
Launched by PM Narendra Modi on January 13, 2023, the MV Ganga Vilas is the world’s longest river cruise, starting from Varanasi and culminating in Dibrugarh on 28th February 2023.
2. Tent City: Riverside Luxury Experience
The Tent City was inaugurated on January 13, 2023 on the opposite bank of the Ganga from the city ghats. Open from October to June annually, the Tent City helps manage the increasing tourist flow by providing a unique and peaceful riverside stay experience.
3. Shri Kashi Vishwanath Corridor
Inaugurated on December 13, 2021, the Kashi Vishwanath Corridor is a transformative ₹355-crore project that spans an area of 5.5 acres. It connects the Kashi Vishwanath Temple directly to the Ganges River via a four-lane pathway, making the temple more accessible to pilgrims.
4. Monument Illumination Projects
To enhance the visual appeal of Varanasi's historic monuments, several illumination projects have been undertaken: In 2015, ₹5.12 crore was sanctioned for lighting up monuments like Dhamekh Stupa, Chaukhandi Stupa, Tomb of Lalkan, and Man Mahal. In 2017, ₹2.93 crore were sanctioned to illuminate Dashashwamedh to Darbhanga Ghat, Tulsi Manas Mandir, and the Sarnath Museum.
Kashi's Infrastructure Boost
Kashi's infrastructure development has seen major progress from 2021 to 2025. The Varanasi-Gorakhpur NH-20 (Package-2), a 72.16 km road was inaugurated on October 25, 2021. The project cost was ₹3,509 crore. The redevelopment of Namo Ghat (Khidkiya Ghat) was completed on November 15, 2024. The cost of the redevelopment was ₹95.2 crore. The ghat now features a cafeteria, viewing platforms and heritage murals. The construction of the jetty at Rajghat costed approximately Rs.10 crore. Each cruise boat was procured at a cost of Rs.20 crore. Furthermore, the tourism circuit along the riverfront will feature the construction of a walkway, a viewing deck, and a food court. The operation of cruise boats started in March, 2023. Additionally, over ₹980 crore is allocated for flyovers, road bridges, and an airport underpass on April 11, 2025.
Urban Transformation in Kashi
Varanasi is undergoing a major urban makeover with focus on sustainability and civic upgrades. To reduce pollution in the Ganga, diesel/petrol boats were converted to CNG. This project, worth ₹29.7 crore, was inaugurated by the Prime Minister on July 7, 2022. It is being executed by Varanasi Smart City Ltd. and GAIL. The Goitha Sewage Treatment Plant (STP), with a capacity of 120 million litres per day (MLD), was inaugurated on February 19, 2019. Built at a cost of ₹217.57 crore, it was aimed at treating sewage and reducing pollution in the Ganga. Under the Namami Gange scheme, a Sewage Treatment Plant (STP) with a capacity of 55 million litres per day (MLD) is also being built at a cost of ₹300 crore. On April 11, 2025, ₹345 crore has been allocated under Jal Jeevan Mission for rural drinking water schemes. Varanasi connected 55,000 houses to sewer lines under AMRUT (Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation), using ₹105 crore, by March 2017. For better parking and traffic flow, the Godowlia Multilevel Two-wheeler Parking, a four-storey facility for 375 vehicles, was built for ₹19.55 crore and operates 24/7 with full security.
Varanasi’s Handloom and Handicraft Revival
Varanasi is renowned not just for its spiritual aura, but also for its rich tradition of handlooms and handicrafts. Generations of artisans have mastered the art of silk weaving, wood and stone carving, metalwork, pottery and jewellery making. Their creations reflect incredible skill and cultural heritage. Many of these crafts, like Banarasi sarees, Soft Stone Jali work, Banaras Gulabi Meenakari and Wooden Lacquerware & Toys etc, have received Geographical Indication (GI) tags, marking their authenticity and excellence.
To support and promote these traditional arts the government announced the establishment of a Trade Facilitation Centre and Crafts Museum in the 2014-15 Union Budget. This initiative aimed to help weavers, artisans, and entrepreneurs market their products. The complex was built over 7.93 acres with a total cost of ₹300 crore, providing a space for showcasing, training and selling local crafts. The Centre was inaugurated on September 22, 2017 and today stands as a key step in preserving Varanasi’s artistic legacy.
Kashi’s Education and Health Drive
Kashi is witnessing rapid growth through major investments in research, healthcare, energy, and education. The Inter-University Teacher Education Center (IUTEC) at BHU, Varanasi, was inaugurated on December 23, 2021. Built at a cost of ₹107.36 crore, it will offer a two-year M.Ed. program for 1,000 students. In February 2019, PM inaugurated the PARAM Shivay Supercomputing Center at BHU, with a peak performance of 3.3 petaflops and a cost of ₹32.5 crore. In agriculture, ₹105 crore bonus was transferred to Banas Dairy milk suppliers in April 11, 2025. In the power sector, ₹1,820 crore has been allocated for new substations and transmission upgrades. The redevelopment of Sports Stadium in Sigra is an ambitious project with a total budget of ₹180.03 crore (Phase 1: ₹90.01 crore, Phase 2: ₹90.02 crore). It was designed as a world-class hub for sports. It was inaugurated by PM Narendra Modi on October 20, 2024.
Conclusion
Kashi stands today as a shining example of how heritage and modernity can thrive together. With transformative projects in infrastructure, tourism, health, education, and culture, the city is not just preserving its spiritual essence but also creating a vibrant, future-ready identity. From ghats to gateways of development, Kashi is truly ringing the bells of progress.
References
Click here to see PDF.