ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੱਜ ਰਹੀ ਹੈ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਘੰਟੀ
ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
16 APR 2025 2:28PM by PIB Chandigarh
ਕਾਸ਼ੀ ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ ਪੁਰਾਤਨਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
~ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ 3,880 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੜਕਾਂ ਚੌੜੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ; ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 48,459 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 580 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ: ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
• 7 ਨਵੰਬਰ, 2014: ਪਾਵਰਲੂਮ (ਬਿਜਲੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਲੂਮ) ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲਈ 2,375 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 18 ਸਤੰਬਰ, 2015: ਕਾਸ਼ੀ ਨਗਰੀ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ 572 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਨੇੜਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਲਈ 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 22 ਦਸੰਬਰ, 2016: ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਸਮੇਤ 2,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 22 ਸਤੰਬਰ, 2017: ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਹਸਤਕਲਾ ਸੰਕੁਲ, ਜੋ ਕਿ ਦਸਤਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
• 14 ਜੁਲਾਈ, 2018: 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
• 8 ਮਾਰਚ, 2019: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
• 30 ਨਵੰਬਰ, 2020: ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਲਈ 2,447 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਛੇ ਲੇਨ ਵਾਲੇ 73 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 19 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਹਾ ਕਾਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਾਤ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• 13-14 ਦਸੰਬਰ, 2021: ਲਗਭਗ 339 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਫੇਜ 1 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ।
• 7 ਜੁਲਾਈ, 2022: ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ 1,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅਤੇ 590 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• 13 ਜਨਵਰੀ, 2023: ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ‘ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ’ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
• 18 ਦਸੰਬਰ, 2023: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 19,150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
• 10 ਅਕਤੂਬਰ, 2024: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 6,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਅਨੁਭਵ ਤੱਕ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵਧ ਕੇ ਹੈ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ, ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਹੈ। ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।:
1 ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ: ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਕਰੂਜ਼
13 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਚੱਲ ਕੇ 28 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ।
2 ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ: ਨਦੀ ਕਿਨਾਰੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਨੁਭਵ
ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਦਾ 13 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਲਾਨਾ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਜੂਨ ਤੱਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਹ ਟੈਂਟ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਨਿਵਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਨਦੀ ਕਿਨਾਰੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੋਖਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
3 ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ
5.5 ਏਕੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 355 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 13 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਚਾਰ ਲੇਨ ਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨਾਲ ਜੋੜ੍ਹਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਗਮਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
4 ਸਮਾਰਕ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਅਪੀਲ (ਸੁੰਦਰਤਾ) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ: ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਵਿੱਚ, ਧਮੇਖ ਸਤੂਪ, ਚੌਖੰਡੀ ਸਤੂਪ, ਲਾਲਕਨ ਦਾ ਮਕਬਰਾ ਅਤੇ ਮਾਨ ਮਹਿਲ ਜਿਹੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ 5.12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਵਰ੍ਹੇ 2017 ਵਿੱਚ, ਦਸ਼ਾਸ਼ਵਮੇਧ ਤੋਂ ਦਰਭੰਗਾ ਘਾਟ, ਤੁਲਸੀ ਮਾਨਸ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਸਾਰਨਾਥ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ 2.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। 25 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ 72.16 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੜਕ ਵਾਰਾਣਸੀ-ਗੋਰਖਪੁਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਐੱਨਐੱਚ-20 (ਪੈਕੇਜ -2) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 3,509 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਈ। ਨਮੋ ਘਾਟ (ਖਿੜਕੀਆ ਘਾਟ- Khidkiya Ghat) ਦਾ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ 95.2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ 15 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ। ਘਾਟ ਹੁਣ ਇੱਕ ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ, ਵਿਊਇੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕੰਧ-ਚਿੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ। ਰਾਜਘਾਟ 'ਤੇ ਜੈੱਟੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਈ। ਹਰੇਕ ਕਰੂਜ਼ ਕਿਸ਼ਤੀ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੌਕਵੇਅ, ਵਿਊਇੰਗ ਡੈੱਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਰੂਜ਼ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਰਚ, 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੱਕ ਫਲਾਈਓਵਰ, ਸੜਕ ਪੁਲ਼ ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਅੰਡਰਪਾਸ ਲਈ 980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਪਰਿਵਰਤਨ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਡੀਜ਼ਲ/ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਨਜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 29.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 7 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਮੇਲ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ 120 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਡਰ (ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਗੋਇਥਾ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਦਾ ਉਦਘਟਾਨ 19 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 217.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਇਹ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਸੀਵੇਜ ਨੂੰ ਉਪਚਾਰਿਤ ਕਰਕੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹਰ ਰੋਜ਼ 55 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ (ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੇਅਜਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ 345 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਮਾਰਚ 2017 ਤੱਕ 105 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਅਮਰੁਤ (AMRUT-ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਰਿਜ਼ੁਵੇਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ), ਦੇ ਤਹਿਤ 55,000 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਵਰ ਲਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ। ਬਿਹਤਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਗੋਦੌਲੀਆ ਮਲਟੀਲੈਵਲ ਟੂ-ਵ੍ਹੀਲਰ ਪਾਰਕਿੰਗ (Godowlia Multilevel Two-wheeler Parking), 375 ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਚਾਰ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ 19.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਹਰ ਦਿਨ ਚੌਬੀ ਘੰਟੇ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਂਡ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਆਪਣੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਭਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਰੇਸ਼ਮੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਬੁਣਾਈ, ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਪੱਥਰਾਂ ‘ਤੇ ਨੱਕਾਸ਼ੀ, ਧਾਤੂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸੀ ਸਾੜੀਆਂ, ਪੱਥਰਾਂ ‘ਤੇ ਬਰੀਕ ਜਾਲੀਦਾਰੀ ਦਾ ਕੰਮ, ਬਨਾਰਸ ਗੁਲਾਬੀ ਮੀਨਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ‘ਤੇ ਲਾਖ ਯੁਕਤ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਬਰਤਨ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣੇ ਆਦਿ ਨੂੰ ਭੂਗੌਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਜੀਆਈ) ਟੈਗ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014-15 ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਫਟਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 7.93 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਇਹ ਕੰਪਲੈਕਸ ਲੋਕਲ ਕ੍ਰਾਫਟਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 22 ਸਤੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੀ ਕਲਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੁਹਿੰਮ
ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੀ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਬੀਐੱਚਯੂ) ਵਿਖੇ ਅੰਤਰ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਯੂਟੀਈਸੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 23 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ₹107.36 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 1,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਐੱਮ.ਐਡ. ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਚਯੂ ਵਿਖੇ ₹32.5 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ 3.3 ਪੈਟਾਫਲੌਪਸ ਪੀਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਪਰਮ ਸ਼ਿਵਾਏ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਮਿਲਕ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ₹105 ਕਰੋੜ ਦਾ ਬੋਨਸ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਨਵੇਂ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ₹1,820 ਕਰੋੜ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਿਗਰਾ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਪੋਰਟਸ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ₹180.03 ਕਰੋੜ ਹੈ (ਫੇਜ 1: ₹90.01 ਕਰੋੜ, ਫੇਜ 2: ₹90.02 ਕਰੋੜ ਦਾ ਖਰਚ) ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 20 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿੱਟਾ
ਕਾਸ਼ੀ ਅੱਜ ਚਮਕਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਇਕੱਠੇ ਫਲ-ਫੁੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਹੈਲਥ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਘਾਟਾਂ (ghats) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ਦੁਆਰਾਂ ਤੱਕ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਕਈ ਹੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀਆਂ ਘੰਟੀਆਂ ਵੱਜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸੰਦਰਭ
Click here to see PDF.

Ministry of Information & Broadcasting
Kashi Ringing the Bells of Progress
Building Modern India
16 APR 2025 2:28PM by PIB Delhi
Today, Kashi stands not only as a symbol of antiquity but also as a beacon of progress.
~ Prime Minister Narendra Modi
Introduction
On April 11, PM Modi launched development projects worth ₹3,880 crore in Kashi. The ancient city is getting a modern makeover. Roads are being widened; schools are being upgraded and new power stations are coming up. Kashi is growing while keeping its roots alive. From 2014 to March 2025, 580 projects were taken up under Kashi Development with a total investment of ₹48,459 crore. The aim is to improve infrastructure, preserve heritage and support tourism in Varanasi.
Kashi’s Development Journey: Key Milestones
🗓️ November 7, 2014: The Powerloom Service Centre was inaugurated and a ₹2,375 crore revival package was announced for district cooperative banks.
🗓️ September 18, 2015: ₹572 crore was announced for Kashi’s upgrade, along with ₹11,000 crore for roads connecting nearby districts.
🗓️ December 22, 2016: Projects worth ₹2,100 crore were inaugurated, including foundation stones of various projects.
🗓️ September 22, 2017: PM Modi dedicated the Deendayal Hastkala Sankul, a trade facilitation centre for handicrafts.
🗓️ July 14, 2018: Foundation stone of key projects worth over ₹900 crore was laid.
🗓️ March 8, 2019: The Prime Minister laid the foundation stone for the Kashi Vishwanath Corridor.
🗓️ November 30, 2020: The 73 km six-lane NH19 built at ₹2,447 crore was inaugurated to ease travel between Prayagraj and Varanasi. The Maha Kaal Express India’s first overnight private train was also launched.
🗓️December 13-14, 2021: Phase 1 of Shri Kashi Vishwanath Dham, constructed at a cost of around Rs 339 crores inaugurated.
🗓️ July 7, 2022: PM Modi inaugurated and laid the foundation stone of development projects worth over ₹1,800 crore. This includes ₹590 crore under Varanasi Smart City and Urban Projects.
🗓️ January 13, 2023: PM Modi flagged off the world’s longest river cruise ‘MV Ganga Vilas.’ 🗓️ December 18, 2023: The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation several development projects worth over ₹19,150 crore in Varanasi.
🗓️ October 10, 2024: The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth Rs 6,100 crores.
From Pilgrimage to Premium Experiences
Tourism in Varanasi is more than just travel, it’s a journey through history, faith and vibrant culture. Below are key initiatives that are reshaping the tourism experience in the city:
1. MV Ganga Vilas: World’s Longest River Cruise
Launched by PM Narendra Modi on January 13, 2023, the MV Ganga Vilas is the world’s longest river cruise, starting from Varanasi and culminating in Dibrugarh on 28th February 2023.
2. Tent City: Riverside Luxury Experience
The Tent City was inaugurated on January 13, 2023 on the opposite bank of the Ganga from the city ghats. Open from October to June annually, the Tent City helps manage the increasing tourist flow by providing a unique and peaceful riverside stay experience.
3. Shri Kashi Vishwanath Corridor
Inaugurated on December 13, 2021, the Kashi Vishwanath Corridor is a transformative ₹355-crore project that spans an area of 5.5 acres. It connects the Kashi Vishwanath Temple directly to the Ganges River via a four-lane pathway, making the temple more accessible to pilgrims.
4. Monument Illumination Projects
To enhance the visual appeal of Varanasi's historic monuments, several illumination projects have been undertaken: In 2015, ₹5.12 crore was sanctioned for lighting up monuments like Dhamekh Stupa, Chaukhandi Stupa, Tomb of Lalkan, and Man Mahal. In 2017, ₹2.93 crore were sanctioned to illuminate Dashashwamedh to Darbhanga Ghat, Tulsi Manas Mandir, and the Sarnath Museum.
Kashi's Infrastructure Boost
Kashi's infrastructure development has seen major progress from 2021 to 2025. The Varanasi-Gorakhpur NH-20 (Package-2), a 72.16 km road was inaugurated on October 25, 2021. The project cost was ₹3,509 crore. The redevelopment of Namo Ghat (Khidkiya Ghat) was completed on November 15, 2024. The cost of the redevelopment was ₹95.2 crore. The ghat now features a cafeteria, viewing platforms and heritage murals. The construction of the jetty at Rajghat costed approximately Rs.10 crore. Each cruise boat was procured at a cost of Rs.20 crore. Furthermore, the tourism circuit along the riverfront will feature the construction of a walkway, a viewing deck, and a food court. The operation of cruise boats started in March, 2023. Additionally, over ₹980 crore is allocated for flyovers, road bridges, and an airport underpass on April 11, 2025.
Urban Transformation in Kashi
Varanasi is undergoing a major urban makeover with focus on sustainability and civic upgrades. To reduce pollution in the Ganga, diesel/petrol boats were converted to CNG. This project, worth ₹29.7 crore, was inaugurated by the Prime Minister on July 7, 2022. It is being executed by Varanasi Smart City Ltd. and GAIL. The Goitha Sewage Treatment Plant (STP), with a capacity of 120 million litres per day (MLD), was inaugurated on February 19, 2019. Built at a cost of ₹217.57 crore, it was aimed at treating sewage and reducing pollution in the Ganga. Under the Namami Gange scheme, a Sewage Treatment Plant (STP) with a capacity of 55 million litres per day (MLD) is also being built at a cost of ₹300 crore. On April 11, 2025, ₹345 crore has been allocated under Jal Jeevan Mission for rural drinking water schemes. Varanasi connected 55,000 houses to sewer lines under AMRUT (Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation), using ₹105 crore, by March 2017. For better parking and traffic flow, the Godowlia Multilevel Two-wheeler Parking, a four-storey facility for 375 vehicles, was built for ₹19.55 crore and operates 24/7 with full security.
Varanasi’s Handloom and Handicraft Revival
Varanasi is renowned not just for its spiritual aura, but also for its rich tradition of handlooms and handicrafts. Generations of artisans have mastered the art of silk weaving, wood and stone carving, metalwork, pottery and jewellery making. Their creations reflect incredible skill and cultural heritage. Many of these crafts, like Banarasi sarees, Soft Stone Jali work, Banaras Gulabi Meenakari and Wooden Lacquerware & Toys etc, have received Geographical Indication (GI) tags, marking their authenticity and excellence.
To support and promote these traditional arts the government announced the establishment of a Trade Facilitation Centre and Crafts Museum in the 2014-15 Union Budget. This initiative aimed to help weavers, artisans, and entrepreneurs market their products. The complex was built over 7.93 acres with a total cost of ₹300 crore, providing a space for showcasing, training and selling local crafts. The Centre was inaugurated on September 22, 2017 and today stands as a key step in preserving Varanasi’s artistic legacy.
Kashi’s Education and Health Drive
Kashi is witnessing rapid growth through major investments in research, healthcare, energy, and education. The Inter-University Teacher Education Center (IUTEC) at BHU, Varanasi, was inaugurated on December 23, 2021. Built at a cost of ₹107.36 crore, it will offer a two-year M.Ed. program for 1,000 students. In February 2019, PM inaugurated the PARAM Shivay Supercomputing Center at BHU, with a peak performance of 3.3 petaflops and a cost of ₹32.5 crore. In agriculture, ₹105 crore bonus was transferred to Banas Dairy milk suppliers in April 11, 2025. In the power sector, ₹1,820 crore has been allocated for new substations and transmission upgrades. The redevelopment of Sports Stadium in Sigra is an ambitious project with a total budget of ₹180.03 crore (Phase 1: ₹90.01 crore, Phase 2: ₹90.02 crore). It was designed as a world-class hub for sports. It was inaugurated by PM Narendra Modi on October 20, 2024.
Conclusion
Kashi stands today as a shining example of how heritage and modernity can thrive together. With transformative projects in infrastructure, tourism, health, education, and culture, the city is not just preserving its spiritual essence but also creating a vibrant, future-ready identity. From ghats to gateways of development, Kashi is truly ringing the bells of progress.
References
Click here to see PDF.