પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ભારતના વન્યજીવ સંરક્ષણના સીમાચિહ્નો
નીતિઓ, સિદ્ધિઓ અને વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાઓ
03 MAR 2025 6:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે વિશ્વ વન્યજીવન દિવસ પર, ચાલો આપણે આપણા ગ્રહની અતુલ્ય જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ અને સંરક્ષણ માટે આપણી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીએ. દરેક પ્રજાતિ મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે - ચાલો આપણે આવનારી પેઢીઓ માટે તેમના ભવિષ્યનું રક્ષણ કરીએ! વન્યજીવોના જતન અને સંરક્ષણમાં ભારતના યોગદાન પર પણ અમને ગર્વ છે."
શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, ભારતના પ્રધાનમંત્રી [1]
પરિચય
દર વર્ષે ત્રીજી માર્ચે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિશ્વ વન્યજીવન દિવસ (WWD)ની ઉજવણી વિશ્વભરમાં કરવામાં આવે છે. જેથી આપણા જીવનમાં અને પૃથ્વીના સ્વાસ્થ્યમાં જંગલી પ્રાણીઓ અને વનસ્પતિઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન આપી શકાય. આ દિવસ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે જૈવવિવિધતાને સુરક્ષિત અને જાળવવાની જરૂરિયાતની યાદ અપાવે છે. WWD 2025ની થીમ "વાઇલ્ડલાઇફ કન્ઝર્વેશન ફાઇનાન્સ: ઇન્વેસ્ટિંગ ઇન પીપલ એન્ડ પ્લેનેટ" છે. [2]
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003TQ2F.png [3]
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નેશનલ બોર્ડ ફોર વાઇલ્ડલાઇફની 7મી બેઠકની અધ્યક્ષતામાં ગુજરાતમાં ગીર રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનની મુલાકાત કરી હતી. બોર્ડે સરકારના મુખ્ય વન્યજીવ સંરક્ષણ પ્રયાસોની સમીક્ષા કરી હતી. જેમાં સંરક્ષિત વિસ્તારોના વિસ્તરણ અને પ્રોજેક્ટ ટાઇગર, પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ અને પ્રોજેક્ટ સ્નો લેપર્ડ જેવા ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમો સામેલ છે.ચર્ચામાં આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ્સ એલાયન્સની સ્થાપનાની સાથે સાથે ડોલ્ફિન અને એશિયાઇ સિંહોના સંરક્ષણ માટેની પહેલોને પણ આવરી લેવામાં આવી હતી. [4]
[5] પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગીર રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન ખાતે
ભારત વિશ્વના સૌથી વધુ જૈવવિવિધતા ધરાવતા દેશોમાંનો એક દેશ છે, તેમ છતાં તે પૃથ્વીની માત્ર 2.4 ટકા ભૂમિને આવરી લે છે. તે તમામ જાણીતી પ્રજાતિઓના 7-8% નું ઘર છે, જેમાં 45,000થી વધુ પ્રકારના છોડ અને 91,000 પ્રકારના પ્રાણીઓનો સમાવેશ થાય છે. દેશના વિવિધ લેન્ડસ્કેપ્સ અને આબોહવાએ જંગલો, વેટલેન્ડ્સ, ઘાસના મેદાનો, રણ પ્રદેશો અને દરિયાકાંઠાના અને દરિયાઇ રહેઠાણો જેવા વિવિધ ઇકોસિસ્ટમ્સનું સર્જન કર્યું છે. આ ઇકોસિસ્ટમ્સ સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતાને ટેકો આપે છે અને લોકોને ઘણી રીતે લાભ આપે છે. ભારત વિશ્વના 34 મુખ્ય જૈવવિવિધતા હોટસ્પોટ્સમાંથી 4 હોટસ્પોટ્સ પણ ધરાવે છે - હિમાલય, પશ્ચિમ ઘાટ, ઉત્તરપૂર્વીય પ્રદેશ અને નિકોબાર ટાપુઓ - જે તેને વૈશ્વિક સંરક્ષણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રદેશ બનાવે છે. [6]
ભારત સરકારે મુખ્યત્વે પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC)ના માધ્યમથી નીતિઓ, કાયદાકીય પગલાં અને આ કુદરતી વારસાના સંરક્ષણ અને સંરક્ષણના ઉદ્દેશ સાથે સંબંધિત પહેલોનું વિસ્તૃત માળખું ઊભું કર્યું છે.
અંદાજપત્રીય ફાળવણી[7]
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલયને ₹3,412.82 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જે 2024-25ના સુધારેલા અંદાજ રૂ. 3125.96 કરોડ કરતાં 9% વધારે છે.
• ₹3,276.82 કરોડ (96%) મહેસૂલી ખર્ચ માટે છે, જેમાં 8 ટકાનો વધારો થયો છે.
• ₹136 કરોડ (4%) મૂડી ખર્ચ માટે છે, જે 2024-25ના સુધારેલા અંદાજથી 93.25 કરોડથી 46% વધ્યો છે.
વર્ષ 2025-26 માટે કેન્દ્ર સરકારે તેની કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના હેઠળ વન્યપ્રાણી આવાસોના સંકલિત વિકાસ માટે ₹450 કરોડ ફાળવ્યા છે. આ ઉપરાંત પ્રોજેક્ટ ટાઇગર અને એલિફન્ટ માટે ₹290 કરોડ (કુલ ફાળવણીના 64%) ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે 2024-25ના સુધારેલા અંદાજ કરતા 18%નો વધારો દર્શાવે છે.[8]
નેશનલ વાઇલ્ડલાઇફ ડેટાબેઝ સેલ
નેશનલ વાઇલ્ડલાઇફ ડેટાબેઝ સેન્ટર ઓફ વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (WII) દેશના સંરક્ષિત વિસ્તારો પર નેશનલ વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (એનડબલ્યુઆઇએસ) વિકસાવી રહ્યું છે. 27 નવેમ્બર, 2023 સુધી ભારત 1014 સંરક્ષિત ક્ષેત્રોનું નેટવર્ક ધરાવે છે. જેમાં 106 રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો, 573 વન્યજીવ અભયારણ્યો, 115 સંરક્ષણ અનામતો અને 220 સામુદાયિક અનામતો સામેલ છે, જે દેશનાં ભૌગોલિક વિસ્તારનાં કુલ 1,75,169.42 કિલોમીટરને આવરી લે છે, જે અંદાજે 5.32 ટકા છે. [9]
શ્રેણી
સંખ્યા
રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો
106
વન્યજીવન અભયારણ્યો
573
સંરક્ષણ અનામતો
115
સામુદાયિક અનામતો
220
કુલ
1014
નેશનલ વાઇલ્ડલાઇફ ડેટાબેઝ સેન્ટર (NWDC) વિવિધ સ્વરૂપોમાં ભારતમાં પ્રાણીઓની પ્રજાતિઓ, જૈવ-ભૌગોલિક પ્રદેશો, વહીવટી એકમો, રહેઠાણના પ્રકારો અને સંરક્ષિત વિસ્તારોના નેટવર્કના સંરક્ષણની સ્થિતિ પર માહિતી પ્રદાન કરે છે તથા વન્યજીવ સંશોધન માટે વિસ્તૃત ગ્રંથસૂચિ પ્રદાન કરે છે.
1. કાયદાકીય અને નીતિગત માળખું
• નેશનલ વાઇલ્ડલાઇફ એક્શન પ્લાન (2017-2031): આ વ્યૂહાત્મક યોજના લેન્ડસ્કેપ-સ્તરની જાળવણી, સમુદાયની સંડોવણી અને વન્યજીવન વ્યવસ્થાપનમાં આબોહવા પરિવર્તનની વિચારણાઓના સંકલન પર ભાર મૂકે છે.[10]
• નેશનલ હ્યુમન-વાઇલ્ડલાઇફ કોન્ફ્લિક્ટ મિટિગેશન સ્ટ્રેટેજી એન્ડ એક્શન પ્લાનઃ ધ નેશનલ હ્યુમન-વાઇલ્ડલાઇફ કોન્ફ્લિક્ટ મિટિગેશન સ્ટ્રેટેજી એન્ડ એક્શન પ્લાન (2021-26) (એચડબલ્યુસી-એનએપી)નો ઉદ્દેશ માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષ (HWC)ને વ્યવસ્થિત રીતે ઘટાડવાનો છે, ત્યારે વન્યજીવ સંરક્ષણ, ઇકોસિસ્ટમનું સંરક્ષણ અને સ્થાયી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. એચડબલ્યુસી મિટિગેશન પર ઇન્ડો-જર્મન પ્રોજેક્ટ હેઠળ ચાર વર્ષની સલાહકાર પ્રક્રિયા મારફતે વિકસાવવામાં આવેલી આ પ્રક્રિયા વન્યજીવ સંરક્ષણ સાથે માનવીની સુખાકારીને સંતુલિત કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક, નીતિ અને સમુદાય-સંચાલિત અભિગમોને સંકલિત કરે છે. [11]
2. પ્રજાતિઓ-વિશિષ્ટ સંરક્ષણ પહેલો સફળતાની ગાથાઓ
2.1 પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિનઃ મુખ્ય વિકાસ અને સંરક્ષણ પ્રયાસો[12]
15 મી ઓગસ્ટ 2020ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલ, પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિનનો હેતુ રહેઠાણની સુરક્ષા, વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને સમુદાય જાગૃતિ દ્વારા સંબંધિત સીટીસિયન્સ સાથે દરિયાઇ અને રિવરાઇન ડોલ્ફિન બંનેને બચાવવાનો છે. વર્ષ 2022-23માં ₹ 241.73 લાખ અને 2023-24માં ₹248.18 લાખ સીએસએસ: ડેવલપમેન્ટ ઓફ વાઇલ્ડલાઇફ હેબિટેટ્સ હેઠળ સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ માટે ફાળવવામાં આવ્યા હતા. આસામ, રાજસ્થાન, મધ્ય પ્રદેશ, પંજાબ અને લક્ષદ્વીપમાં મુખ્ય ડોલ્ફિન હોટસ્પોટ્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે. જેમાં પ્રજાતિઓની સુરક્ષા, રહેઠાણમાં સુધારો, દેખરેખ, પેટ્રોલિંગ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. એક વ્યાપક કાર્યયોજના (2022-2047)ને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે અને અમલીકરણ માટે તેને સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે વહેંચવામાં આવી છે.
નીતિ અને શાસનની વૃદ્ધિ
• વાઇલ્ડ લાઇફ (પ્રોટેક્શન) એક્ટ, 1972માં ડિસેમ્બર, 2022માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. જેમાં ભારતીય તટરક્ષક દળને અમલીકરણની સત્તા આપવામાં આવી હતી. તેમજ અનુસૂચિત એક હેઠળ ગંગાટિક અને સિંધુ નદીની ડોલ્ફિનને વિશિષ્ટ પ્રજાતિઓ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
• પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન સંચાલન સમિતિનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં પ્રથમ સમિતિની બેઠક 6 સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ યોજાઇ હતી. જ્યાં પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન ન્યૂઝલેટરની પ્રથમ આવૃત્તિ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• રાજ્યોને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્હેલિંગ કમિશનના નિયમો સાથે જોડાણ કરવાસંરક્ષણના પ્રયત્નો માટે ડોલ્ફિન અને વ્હેલિંગ કમિશનરોની નિમણૂક કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ
• રિવરિન ડોલ્ફિનની વસ્તીનો અંદાજ પૂર્ણ થઈ ગયો છે, આ અહેવાલને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે.
• ઓડિશામાં પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રી સાથે ઇરાવદી ડોલ્ફિન પર એક બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• ભારતે ડોલ્ફિન્સ માટે ગ્લોબલ ડેક્લેરેશન ફોર રિવર ડોલ્ફિન્સ (23-24 ઓક્ટોબર, 2023, બોગોટા, કોલંબિયા) પરની ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો, જે વૈશ્વિક ડોલ્ફિન સંરક્ષણ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે.
• ચંબલ નદી સંરક્ષણ ઝોનઃ મધ્ય પ્રદેશ, રાજસ્થાન અને ઉત્તરપ્રદેશમાં 200 કિલોમીટરનાં પટ્ટાને લક્ષિત સુરક્ષા પ્રયાસો માટે ડોલ્ફિન કન્ઝર્વેશન ઝોન જાહેર કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
ભારતની સૌપ્રથમ ગંગા નદી ડોલ્ફિન ટેગિંગઃ એક ઐતિહાસિક સંરક્ષણ સીમાચિહ્નરૂપ[13]
18 મી ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ, ભારતે ડોલ્ફિન પ્રોજેક્ટ હેઠળ આસામમાં પ્રથમ ગંગા નદી ડોલ્ફિન (પ્લેટાનિસ્ટા ગંગેટીકા) ને સફળતાપૂર્વક સેટેલાઇટ-ટેગ કરીને એક અદભૂત સિદ્ધિ હાંસલ કરી હતી. વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (ડબલ્યુઆઇઆઇ)ની આગેવાની હેઠળ આસામ વન વિભાગ અને આરણ્યકના સહયોગથી અને નેશનલ કેમ્પા ઓથોરિટી (એમઓઇએફસીસી) દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે, આ પહેલ ડોલ્ફિન સંરક્ષણમાં વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ પહેલ છે.
• ભારતમાં વૈશ્વિક વસતીનો 90 ટકા હિસ્સો જોવા મળે છે, ત્યારે તેમની હિલચાલ અને ઇકોલોજી પર જ્ઞાનના અંતરને કારણે સંરક્ષણના પ્રયાસોમાં અવરોધ ઊભો થયો છે.
• આ પહેલ તેમના રહેઠાણના ઉપયોગ, સ્થળાંતરની પેટર્ન અને પર્યાવરણીય તણાવોનો અભ્યાસ કરશે, જે વધુ સારી સંરક્ષણ વ્યૂહરચનાઓને સહાયક બનશે.
ટેકનોલોજી અને ભવિષ્યનાં પગલાં
• આર્ગોસ સેટેલાઇટ સિસ્ટમ્સ સાથે સુસંગત અદ્યતન લાઇટવેઇટ સેટેલાઇટ ટેગ્સ ડોલ્ફિન્સના ન્યૂનતમ સરફેસિંગ સમય હોવા છતાં ટ્રેકિંગને સક્ષમ કરે છે.
• અન્ય રાજ્યોમાં ટેગિંગને વિસ્તૃત કરવાની યોજના ચાલી રહી છે, જે એક વ્યાપક સંરક્ષણ રોડમેપ બનાવે છે.
2.2 50 વર્ષ પ્રોજેક્ટ ટાઇગર: [14]
વર્ષ 1973માં શરૂ થયેલો પ્રોજેક્ટ ટાઇગર ભારતની મુખ્ય સંરક્ષણ પહેલ છે. જેણે વર્ષ 2023માં સફળતાપૂર્વક 50 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. સમર્પિત ભંડારો અને કડક સંરક્ષણ પગલાં દ્વારા વાઘના સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, તેણે વાઘની વસ્તીને પુનર્જીવિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે. આ સિમાચિહ્નરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ 9 એપ્રિલ, 2023નાં રોજ કર્ણાટકનાં મૈસુરુમાં એક સ્મારક કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. અખિલ ભારતીય વાઘ આકલન 2022ના પાંચમા ચક્ર મુજબ, અત્યારે ભારત દુનિયામાં વાઘની કુલ વસતિના 70 ટકાથી વધારેની મેજબાની કરે છે અને વૈશ્વિક વાઘના સંરક્ષણમાં પોતાના નેતૃત્વની પુષ્ટિ કરે છે.
આંકડાકીય
કિંમત
ગ્લોબલ વાઈલ્ડ ટાઈગર્સમાં ભારતનો હિસ્સો
70% થી વધુ
વાઘની ન્યૂનતમ વસ્તી
3,167
અંદાજિત ઉપલી મર્યાદા
3,925
સરેરાશ વસ્તી
3,682
વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર
6.1%
ભારતે વાઘના સંરક્ષણમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકેની પોતાની સ્થિતિની પુષ્ટિ કરી છે. જેમાં ઓલ ઇન્ડિયા ટાઇગર અંદાજ 2022 મુજબ વાઘની સંખ્યા વધીને 3,682 (રેન્જ 3,167-3,925) થઈ ગઈ છે, જે વર્ષ 2018માં 2,967 અને વર્ષ 2014માં 2,226ની રેન્જમાં સતત વધારો દર્શાવે છે. સતત નમૂના લેવામાં આવેલા વિસ્તારોમાં વસતી વાર્ષિક 6.1 ટકાના દરે વધી રહી છે.[15]
પ્રોજેક્ટ ટાઇગરના 50 વર્ષની ઉજવણી કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ 'વાઘના સંરક્ષણ માટે અમૃત કાલ કા વિઝન'વાઘ અનામતના મેનેજમેન્ટ ઇફેક્ટિવનેસ ઇવેલ્યુએશન (MEE)ના પાંચમા ચક્ર અને ઓલ ઇન્ડિયા ટાઇગર અંદાજ 2022નો સત્તાવાર સારાંશ સહિતના મુખ્ય અહેવાલો બહાર પાડ્યા હતા. એક સ્મારક સિક્કો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
સંરક્ષણના મુખ્ય પ્રયાસો
ટાઇગર રિઝર્વનું વિસ્તરણ અને વ્યવસ્થાપન
• ભારતમાં હવે 54 વાઘ અભયારણ્યો છે. જે 78,000 ચોરસ કિલોમીટર (દેશના ભૌગોલિક વિસ્તારનો 2.30 ટકા) આવરી લે છે. જેમાં રાણી દુર્ગાવતી ટાઇગર રિઝર્વ (મધ્યપ્રદેશ) તાજેતરનો ઉમેરો છે.
• એમઇઇ 2022માં 51 અનામતોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં 12 ને 'ઉત્તમ' , 21 ને 'ખૂબ જ સારા', 13 ને 'સારા' તરીકે અને 5 ને 'ફેર' તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું હતું.
લુપ્ત થયેલા વિસ્તારોમાં વાઘની પુનઃ રજૂઆત
• રાજાજી (ઉત્તરાખંડ), માધવ (મધ્યપ્રદેશ), મુકુંદરા હિલ્સ (રાજસ્થાન) અને રામગઢ વિશાધારી (રાજસ્થાન) ટાઇગર રિઝર્વમાં વાઘને ફરીથી રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. જેમાં આગામી બક્સા ટાઇગર રિઝર્વની યોજના છે.
વૈશ્વિક સંરક્ષણ માન્યતા અને સહયોગ
• 23 ભારતીય વાઘ અભયારણ્યો હવે સીએ/ટીએસ-માન્યતાપ્રાપ્ત છે, સંરક્ષણમાં વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની ખાતરી આપે છે, જેમાં આ વર્ષે છ નવા અનામતોને માન્યતા આપવામાં આવી છે.
• પેંચ અને સાતપુરા ટાઇગર રિઝર્વ્સને વાઘની વસ્તી બમણી કરવા માટે પ્રતિષ્ઠિત ટીએક્સ 2 એવોર્ડ મળ્યો હતો.
• ભારતે વાઘની ફરીથી રજૂઆત માટે કંબોડિયા સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા અને સુંદરવનમાં સરહદ પારના સંરક્ષણ માટે બાંગ્લાદેશ સાથે દ્વિપક્ષીય ચર્ચા કરી.
2.3 ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) સંધિ આધારિત સંસ્થા બની છે[16]
ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) 23 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ સત્તાવાર રીતે સંધિ-આધારિત આંતરસરકારી સંગઠન બન્યું હતું, જેમાં નિકારાગુઆ, ઇસ્વાતિની, ભારત, સોમાલિયા અને લાઇબેરિયાએ આ કરારને બહાલી આપી હતી. 27 દેશો સાથે આઇબીસીએનો ઉદ્દેશ સરહદ પારના સહયોગ દ્વારા વૈશ્વિક મોટી બિલાડીના સંરક્ષણને આગળ વધારવાનો છે.
IBCA વિશે
• 9 એપ્રિલ, 2023ના રોજ 50 વર્ષના પ્રોજેક્ટ ટાઇગર ઇવેન્ટ દરમિયાન પીએમ નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું.
• કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ફેબ્રુઆરી, 2024માં તેની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી હતી. જેનું મુખ્ય મથક ભારતમાં છે.
• 12 માર્ચ, 2024ના રોજ એમઓઇએફસીસી હેઠળ નેશનલ ટાઇગર કન્ઝર્વેશન ઓથોરિટી (NTCA) દ્વારા સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
• સાત મોટી બિલાડીની પ્રજાતિઓના સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: વાઘ, સિંહ, ચિત્તો, દીપડો, જગુઆર અને પુમા.
મુખ્ય ઉદ્દેશો અને અસર
• સરકારો, સંરક્ષણવાદીઓ અને બિનસરકારી સંગઠનો વચ્ચે વૈશ્વિક સહયોગ વધારશે.
• સંશોધન અને સંરક્ષણના પ્રયત્નો માટે કેન્દ્રીય ભંડોળ અને તકનીકી કેન્દ્રની સ્થાપના કરે છે.
• રહેઠાણનું રક્ષણ, શિકાર-વિરોધી વ્યૂહરચનાઓ અને વન્યજીવનના કાયદાના અમલીકરણને મજબૂત બનાવે છે.
• વન્ય પ્રાણી સૃષ્ટિના ગેરકાયદેસર વેપારનો સામનો કરે છે અને ટકાઉ સંરક્ષણ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• સંરક્ષણ વ્યૂહરચનાઓમાં આબોહવા પરિવર્તન નિવારણને સંકલિત કરે છે.
આઇબીસીએના કાનૂની દરજ્જાને હવે ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે. ત્યારે તે વૈશ્વિક મોટી બિલાડીના સંરક્ષણમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે. જે આ સર્વોચ્ચ શિકારીઓ અને તેમની ઇકોસિસ્ટમ્સની સુરક્ષા માટે મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન અને ટાઇગર રિઝર્વના સહયોગથી આઇબીસીએએ વન્યજીવન અને સંરક્ષણ પ્રેક્ટિશનર્સ માટે ક્ષમતા નિર્માણ પર એક એક્ઝિક્યુટિવ કોર્સનું આયોજન કર્યું હતું. જેમાં 27 દેશોના અધિકારીઓને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા, જે વન્યપ્રાણી સંરક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસ માટે સહિયારી વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.[17]
2.4 પ્રોજેક્ટ ચિત્તા
પ્રોજેક્ટ ચિત્તા એક સીમાચિહ્નરૂપ વન્યજીવ સંરક્ષણ પહેલ છે. જે 17 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. જેનો હેતુ 1940ના દાયકાના અંતમાં અને 1950ના દાયકાની શરૂઆતમાં ચિત્તાના લુપ્ત થયા પછી ભારતમાં ફરીથી દાખલ કરવાનો છે. વિશ્વના પ્રથમ આંતરખંડીય વિશાળ જંગલી માંસાહારી ટ્રાન્સલોકેશન પ્રોજેક્ટ તરીકે, તે પ્રોજેક્ટ ટાઇગરની છત્રછાયા હેઠળ કામ કરે છે અને પ્રજાતિઓને પુનઃસ્થાપિત કરવા અને તેનું જતન કરવા માટે ચિત્તા એક્શન પ્લાન સાથે સુસંગત છે. અનુકૂળ આવાસોનું વિસ્તરણ કરવા, લાંબા ગાળાના અસ્તિત્વને સુનિશ્ચિત કરવા અને ભારતની ઘાસના મેદાનોની ઇકોસિસ્ટમમાં ઇકોલોજિકલ સંતુલન સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
• ટ્રાન્સકોન્ટિનેન્ટલ રિલોકેશન: સપ્ટેમ્બર 2022માં નામિબિયાના આઠ ચિત્તાઓને કુનો રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ ફેબ્રુઆરી 2023માં દક્ષિણ આફ્રિકાના બાર ચિત્તાઓ આવ્યા હતા. [18]
• સફળ અનુકૂલન: આમાંના મોટા ભાગના ચિત્તાઓની શિકાર, પ્રદેશ સ્થાપિતા કરવા અને સમાગમ જેવી કુદરતી વર્તણૂકો દર્શાવે છે કે તેમણે નવા વાતાવરણને સારી રીતે અપનાવી લીધું છે. જે ઉલ્લેખનીય છે કે એક માદા ચિત્તાએ 75 વર્ષ પછી ભારતીય ધરતી પર બચ્ચાને જન્મ આપ્યો હતો. જેમાં એક હયાત બચ્ચું છ મહિનાનું હોવાનું નોંધાયું હતું અને સપ્ટેમ્બર 2023 સુધીમાં સામાન્ય વૃદ્ધિની પેટર્ન દર્શાવે છે.[19] 3 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ કુનો નેશનલ પાર્કમાં નામિબિયન ચિત્તા આશાને ત્યાં ત્રણ બચ્ચાંનો જન્મ થયો હતો.[20]
• સામુદાયિક જોડાણઃ આ પ્રોજેક્ટમાં સ્થાનિક સમુદાયોને સક્રિયપણે સામેલ કરવામાં આવ્યા છે, જે પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે રોજગારીની તકો પૂરી પાડે છે. આસપાસના ગામોના 350થી વધુ 'ચિત્તા મિત્ર' (ચિત્તા મિત્રો)ને ચિત્તાની વર્તણૂક અને માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષ નિવારણ અંગે લોકોને શિક્ષિત કરવા માટે રોકવામાં આવ્યા છે, જે શાંતિપૂર્ણ સહઅસ્તિત્વને પ્રોત્સાહન આપે છે. [21]
2.5 પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ:
વૈશ્વિક એશિયન હાથીઓની કુલ વસતીના 60 ટકાથી વધુનું ઘર એવા ભારતે આ જાજરમાન પ્રાણીઓના સંરક્ષણ અને સંરક્ષણ માટે નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે. ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ એક મુખ્ય પહેલ છે. જેનો ઉદ્દેશ હાથીઓના તેમના કુદરતી રહેઠાણોમાં લાંબા ગાળાના અસ્તિત્વને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમ રહેઠાણની જાળવણી, માનવ-હાથીઓના સંઘર્ષમાં ઘટાડો અને બંધક હાથીઓના કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જે હાથીઓના સંરક્ષણ માટે ભારતની ઊંડા મૂળિયાવાળી સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. [22]
મુખ્ય સિદ્ધિઓ અને પહેલો
1. હાથીઓની વધતી વસ્તી: ભારતમાં જંગલી હાથીઓની વસ્તી 26,786 (2018ની વસ્તી ગણતરી) થી વધીને 2022 માં 29,964 થઈ ગઈ છે. જેણે દેશના સફળ સંરક્ષણ પ્રયત્નોને મજબૂત બનાવ્યા છે.[23]
વર્ષ
ભારતમાં હાથીની વસ્તી
2018
26,786
2022
29,964
2. સંરક્ષિત વિસ્તારોનું વિસ્તરણઃ ભારત 14 રાજ્યોમાં 33 એલિફન્ટ રિઝર્વ ધરાવે છે. જે 80,777 ચોરસ કિલોમીટરને આવરી લે છે. જેથી હાથીઓને સુરક્ષિત સ્થળાંતર કોરિડોર અને સંરક્ષિત રહેઠાણો મળી રહે તે સુનિશ્ચિત થાય છે.[24]
3. સંકલિત વન્યજીવ સંરક્ષણઃ એલિફન્ટ રિઝર્વ્સ ઘણીવાર ટાઇગર રિઝર્વ્સ, વાઇલ્ડલાઇફ અભયારણ્યો અને આરક્ષિત વન સાથે ઓવરલેપ થઇ જાય છે. જે બહુવિધ વન અને વન્યજીવન કાયદા હેઠળ વિસ્તૃત સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.[25]
4. સંરક્ષણમાં નાણાકીય રોકાણ: 15મા નાણાં પંચના ચક્ર હેઠળ, સરકારે વન્યપ્રાણી સંરક્ષણ માટે કુલ ₹2,602.98 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપી છે. જેમાં સંરક્ષણના પગલાંને મજબૂત કરવા અને માનવ-હાથી સંઘર્ષને ઘટાડવા માટે પ્રોજેક્ટ હાથી માટે ₹236.58 કરોડ ખાસ ફાળવવામાં આવ્યા છે.[26]
2.6 ભારતમાં એશિયાટિક સિંહનું સંરક્ષણ
એશિયાઇ સિંહ (પેન્થેરા લીઓ પર્સિકા), જે એક સમયે લુપ્ત થવાના આરે આવીને ઊભો હતો, તેણે ભારતમાં નોંધપાત્ર પુનરુત્થાન જોયું છે. ખાસ કરીને ગીર રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનની અંદર અને ગુજરાતમાં તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં. આ સંરક્ષણની સફળતા માટે ભારત સરકાર, ગુજરાત રાજ્ય સરકાર અને સ્થાનિક સમુદાયોના સમર્પિત પ્રયાસોને આભારી છે.
મુખ્ય પહેલ
• પ્રોજેક્ટ લાયન:[27]
ફ્લેગશિપ પહેલ તરીકે લોન્ચ કરવામાં આવેલ પ્રોજેક્ટ લાયન નીચેની બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છેઃ
• લેન્ડસ્કેપ ઇકોલોજી-આધારિત સંરક્ષણ, સિંહના નિવાસસ્થાનને સુનિશ્ચિત કરવું.
• રહેઠાણની પુન:સ્થાપના અને સિંહો માટે વધારાના વિસ્તારોની સુરક્ષા.
• સમુદાયની ભાગીદારી, સ્થાનિક રહેવાસીઓ માટે આજીવિકાની તકોનું સર્જન કરે છે.
• રોગ વ્યવસ્થાપન, મોટી બિલાડીના આરોગ્ય સંશોધન અને સારવાર માટે ભારતને વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવું.
મહત્વ અને સિદ્ધિઓ
1.વસતીની પુનઃપ્રાપ્તિ:[28]
સંરક્ષણના કઠોર પ્રયાસો દ્વારા એશિયાઇ સિંહોની વસતિમાં સતત વધારો જોવા મળ્યો છેઃ
• 2010: 411 સિંહો
• 2015: 523 સિંહો
• 2020: 674 સિંહો
1. કન્ઝર્વેશન ફંડિંગમાં વધારો:[29]
ગુજરાત સરકારે સિંહ સંરક્ષણ માટે પોતાની નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતામાં સતત વધારો કર્યો છે, જે 2023-24માં ₹155.53 કરોડ છે.
1. આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા:[30]
ભારતની સંરક્ષણ પહેલને કારણે ઇન્ટરનેશનલ યુનિયન ફોર કન્ઝર્વેશન ઓફ નેચર (IUCN)એ વર્ષ 2008માં ભારતના પ્રયાસોની સફળતાનો સ્વીકાર કરીને એશિયાઇ સિંહને 'ક્રિટિકલી રિસ્ક્ડ'માંથી 'જોખમમાં મુકાયેલા'માં પરિવર્તિત કર્યો હતો.
2.7 ભારતમાં એક શિંગડાવાળા ગેંડાનું સંરક્ષણ
ભારત સરકારે એક શિંગડાવાળા ગેંડાના સંવર્ધન અને સંરક્ષણ માટે કેટલીક વ્યૂહાત્મક પહેલો અમલમાં મૂકી છે (ગેંડાનોસ યુનિકોર્નિસ), જે તેમની વસ્તી પુનઃપ્રાપ્તિ અને રહેઠાણની જાળવણીમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ તરફ દોરી જાય છે,
મુખ્ય સંરક્ષણ પહેલો:
• ભારતીય એક-શિંગડાવાળા ગેંડા માટે રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ વ્યૂહરચના (2019): પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય દ્વારા 2019માં શરૂ કરવામાં આવેલી આ વ્યૂહરચનાનો હેતુ વૈજ્ઞાનિક અને વહીવટી પગલાં દ્વારા હાલના સંરક્ષણ પ્રયત્નોમાં વધારો કરીને ગેંડાની વસ્તીને તે વિસ્તારોમાં ફરીથી સ્થાપિત કરવાનો છે જ્યાં તેઓ અગાઉ અસ્તિત્વમાં હતા. [31]
• ઇન્ડિયન રાઇનો વિઝન (IRV) 2020: આ પ્રોગ્રામ ગેંડાની વસ્તી વધારવા અને વ્યક્તિઓને યોગ્ય રહેઠાણોમાં સ્થાનાંતરિત કરીને તેમના વિતરણને વિસ્તૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેથી આનુવંશિક વિવિધતામાં વધારો થાય છે અને સ્થાનિક જોખમો ઘટે છે. [32]
અસર અને સિદ્ધિઓઃ
• વસ્તી વધારો: 2022 સુધીમાં યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન 2,613 વધુ એક-શિંગડાવાળા ગેંડાઓનું ઘર છે, જે સંરક્ષણના અસરકારક પ્રયત્નોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.[33]
• વૈશ્વિક મહત્વ: આસામની ગેંડાઓની વસ્તી વિશ્વના વધુ એક શિંગડાવાળા ગેંડાઓનો આશરે 68% હિસ્સો ધરાવે છે, જે વૈશ્વિક સંરક્ષણમાં રાજ્યની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.[34]
• સામુદાયિક જોડાણ: કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં વિશ્વ ગેંડા દિવસની ઉજવણી જેવી પહેલોમાં સ્થાનિક સમુદાયો સામેલ થાય છે અને ગેંડાના સંરક્ષણ વિશે લોકોમાં જાગૃતિ આવે છે. જે આ આઇકોનિક પ્રજાતિઓના રક્ષણ માટે સામૂહિક જવાબદારીની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. [35]
3. રહેઠાણ અને જીવસૃષ્ટિનું સંરક્ષણ
• ફ્લોરા, પ્રાણીસૃષ્ટિ અને હર્બેરિયમ રેકોર્ડ્સનું ડિજિટાઇઝેશન: 2024માં બોટનિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (BSI) અને ઝૂઓલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (ZSI) ભારતીય પ્રાણીસૃષ્ટિના નમૂનાઓના પ્રકાર અને બિન-પ્રકારની 45000 છબીઓ સાથે 16500 નમૂનાઓનું ડિજિટાઇઝેશન હાથ ધર્યું છે. ઝેડએસઆઈએ 27 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમજ દેશભરના તમામ 10 બાયોજિયોગ્રાફિક ઝોનમાંથી પ્રાણીસૃષ્ટિના દસ્તાવેજો પૂર્ણ કર્યા છે. હિમાલ જિયો પોર્ટલ પર 11 આઇએચઆર રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (જમ્મુ-કાશ્મીર)માં 6124 સ્પ્રિંગના ડેટાને અવકાશી રીતે ઓનલાઇન જીઓ-ટેગ કરવામાં આવ્યા છે.[36]
• મેંગ્રોવ ઇનિશિયેટિવ ફોર શોરલાઇન હેબિટેટ્સ એન્ડ મૂર્ત આવક (MISHTI): વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ 2024ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી, એમઆઇએસએચટીઆઈ દરિયાકાંઠાના સ્થિરતાને વેગ આપવા માટે મેંગ્રોવ્સના પુન:સ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. 13 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આશરે 22,561 હેક્ટર અધોગતિ પામેલા મેંગ્રોવ્સને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.[37]
• નેશનલ મિશન ફોર ગ્રીન ઇન્ડિયા (GIM): આબોહવામાં પરિવર્તન પરની રાષ્ટ્રીય કાર્યયોજનાના ભાગરૂપે જીઆઈએમની શરૂઆત ફેબ્રુઆરી, 2014માં કરવામાં આવી હતી. જેનો ઉદ્દેશ ભારતનાં વન્ય આવરણનું સંરક્ષણ, પુનઃસ્થાપન અને સંવર્ધન કરવાનો છે, જેથી આબોહવામાં પરિવર્તનનાં શમન અને અનુકૂલનમાં પ્રદાન થશે.[38]
• ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેવલપમેન્ટ ઓફ વાઇલ્ડલાઇફ હેબિટેટ્સ (IDWH): આ કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોને વન્યજીવ સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ માટે નાણાકીય અને ટેકનિકલ સહાય પૂરી પાડે છે. આ યોજનામાં વન્યજીવનના નિવાસસ્થાનો, પ્રોજેક્ટ ટાઇગર અને પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે જેમાં 15મા નાણાંપંચના ચક્ર માટે કુલ રૂ. 2,602.98 કરોડનો ખર્ચ થાય છે.[39]
4. સંશોધન અને દેખરેખ
• અદ્યતન સંશોધન સુવિધાઓ: ડિસેમ્બર 2024માં એમઓઇએફસીસીએ દહેરાદૂનમાં વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયામાં નેક્સ્ટ જનરેશન ડીએનએ સિક્વન્સિંગ સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું . આ સુવિધા વન્યજીવન આનુવંશિકતામાં સંશોધન ક્ષમતાઓમાં વધારો કરે છે, અસરકારક સંરક્ષણ વ્યૂહરચનાના વિકાસમાં મદદ કરે છે.[40]
5. સામુદાયિક સામેલગીરી અને જાગૃતિ
• 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન: વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ 2024ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી આ પહેલ વ્યક્તિઓને તેમની માતા અને ધરતી માતાના સન્માનમાં વૃક્ષારોપણ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં આ અભિયાન હેઠળ 102 કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા હતા, માર્ચ 2025 સુધીમાં 140 કરોડ વૃક્ષોનું લક્ષ્ય હતું.[41]
• વિશ્વ વન્યજીવન દિવસની ઉજવણી: ઓખલા પક્ષી અભયારણ્યમાં "કનેક્ટિંગ પીપલ એન્ડ પ્લેનેટ: એક્સપ્લોરિંગ ડિજિટલ ઇનોવેશન ઇન વાઇલ્ડલાઇફ કન્ઝર્વેશન" થીમ પર 2024 વિશ્વ વન્યજીવન દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ ઇવેન્ટમાં ઇકો-ટ્રેઇલ્સ, પોસ્ટર બનાવવાની સ્પર્ધાઓ અને વન્યપ્રાણી સંરક્ષણ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે ઇન્ટરેક્ટિવ સેશન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.[42]
6. દરિયાઈ પ્રજાતિઓનું સંરક્ષણ
• નેશનલ મરીન ટર્ટલ એક્શન પ્લાનઃ એમઓઇએફસીસી દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી આ યોજનામાં ભારતીય દરિયાકિનારે દરિયાઇ કાચબા અને તેમના રહેઠાણોના સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યા છે.[43]
• કોસ્ટલ રેગ્યુલેશન ઝોન (CRZ) જાહેરનામું, 2019: આ નિયમન મેંગ્રોવ્સ, કોરલ રીફ અને ટર્ટલ નેસ્ટિંગ ગ્રાઉન્ડ્સ જેવા પારિસ્થિતિક દ્રષ્ટિએ સંવેદનશીલ વિસ્તારોના સંરક્ષણ પર ભાર મૂકે છે, જે અનિયંત્રિત વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓથી તેમનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે.[44]
7. વન્યજીવ અપરાધ સામે લડવું
• વાઇલ્ડલાઇફ ક્રાઇમ કન્ટ્રોલ બ્યૂરો (WCCB): સંગઠિત વન્યજીવન અપરાધનો સામનો કરવા માટે સ્થાપવામાં આવેલી ડબલ્યુસીસીબી (WCCB) અમલીકરણની કાર્યવાહીનું સંકલન કરે છે, ખાનગી માહિતી એકઠી કરે છે અને વન્યજીવોના ગેરકાયદેસર વેપારને અંકુશમાં લેવા માટેના આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસોમાં મદદ કરે છે. 2019 અને 2023ની વચ્ચે ડબ્લ્યુસીસીબીએ ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં 166 સંયુક્ત કામગીરી હાથ ધરી હતી, જેના પગલે 375 વન્યપ્રાણી અપરાધીઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.[45]
વિશ્વ વન્યજીવન દિવસ 2025 પર ભારત સરકાર દ્વારા મુખ્ય જાહેરાતો[46]
• આઠ રાજ્યોની 28 નદીઓને આવરી લેતો ભારતનો સૌપ્રથમ રિવરિન ડોલ્ફિન અંદાજ અહેવાલ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. ડોલ્ફિનના સંરક્ષણમાં સ્થાનિક સમુદાયની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન.
• વન્ય પ્રાણી આરોગ્ય વ્યવસ્થાપનમાં સંકલન વધે તે માટે જૂનાગઢ ખાતે નેશનલ રેફરલ સેન્ટર ફોર વાઇલ્ડલાઇફનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો.
• માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષને પહોંચી વળવા માટે વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (WII) – સેકોન, કોઇમ્બતૂર ખાતે સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સની સ્થાપના.
• અદ્યતન ટ્રેકિંગ ટેકનોલોજી, સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ અને એઆઇ-સંચાલિત ઘૂસણખોરી ડિટેક્શન સાથે રેપિડ રિસ્પોન્સ ટીમની તૈનાત.
• વન સર્વેક્ષણ ઑફ ઇન્ડિયા, દહેરાદૂન અને બીઆઈએસએજી-એન વચ્ચે જોડાણ જેથી અંતરિક્ષ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને જંગલમાં લાગેલી આગની આગાહી, તપાસ, નિવારણ અને નિયંત્રણ વધારી શકાય.
• વન્યજીવોના સંરક્ષણ અને સંઘર્ષનિવારણ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને મશીન લર્નિંગ (ML)નું સંકલન.
• ગાંધીસાગર અભયારણ્ય (મધ્ય પ્રદેશ) અને બન્ની ગ્રાસલેન્ડ્સ (ગુજરાત) સહિત ચિત્તાના પુન:સ્થાપન માટે ઓળખાતા નવા સ્થળો.
• વાઘ સંરક્ષણ યોજનાની જાહેરાત, જે પરંપરાગત વાઘ અભયારણ્યોની બહાર વાઘ અને સહ-શિકારીઓના રક્ષણ પર કેન્દ્રિત છે.
• તેમની ઘટતી જતી વસ્તીને પહોંચી વળવા માટે ઘરિયાલ પર સમર્પિત પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ.
• સંરક્ષણના પ્રયત્નોને વધારવા માટે રાષ્ટ્રીય મહાન ભારતીય બસ્ટર્ડ કન્ઝર્વેશન એક્શન પ્લાનની ઘોષણા.
• એઆઈનો ઉપયોગ કરીને ભારતની પરંપરાગત વન અને વન્યપ્રાણી સંરક્ષણ પદ્ધતિઓ પર દસ્તાવેજીકરણ અને સંશોધન.
• વન્ય પ્રાણીઓનાં સ્થળાંતર કરતી પ્રજાતિઓનાં સંરક્ષણ પર સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં સંમેલન (CMS) સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ વધારવા માટે ભારતનાં સંબંધોનું વિસ્તરણ.
નિષ્કર્ષ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં વન્યજીવ સંરક્ષણ માટે ભારતની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા પરિવર્તનકારી પહેલોની શ્રેણીમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. જે પરંપરાને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડે છે. પ્રોજેક્ટ ટાઇગર અને પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમોને મજબૂત કરવાથી માંડીને ઘરિયાલ અને ધ ગ્રેટ ઇન્ડિયન બસ્ટર્ડ જેવી પ્રજાતિઓ માટે સંરક્ષણના નવા પ્રયાસોની પહેલ કરવા સુધી, સરકારે સંપૂર્ણ અને વિજ્ઞાન-સંચાલિત અભિગમ અપનાવ્યો છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, જીઓસ્પેશિયલ મેપિંગ અને સમુદાય-સંચાલિત સંરક્ષણનું સંકલન જૈવવિવિધતાની જાળવણીમાં ભારતનાં વૈશ્વિક નેતૃત્વને રેખાંકિત કરે છે. લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓનું નોંધપાત્ર પુનરુત્થાન, કાનૂની માળખાને મજબૂત કરવું અને ટેકનોલોજીનું વ્યૂહાત્મક સંકલન ભારત સરકારના પર્યાવરણીય કારભારી પ્રત્યે સક્રિય અભિગમને રેખાંકિત કરે છે. તદુપરાંત, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ અને સંરક્ષણના ભાગીદારો સાથે ભારતના સહયોગથી વૈશ્વિક જૈવવિવિધતાના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે તેના નેતૃત્વને મજબૂત કરવામાં આવ્યું છે. સરહદ પારના સહકારને પ્રોત્સાહન આપીને, વૈજ્ઞાનિક નવીનતાનો ઉપયોગ કરીને અને સમુદાયની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરીને ભારત સંપૂર્ણ અને સર્વસમાવેશક સંરક્ષણ એજન્ડાને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખે છે. આપણે વિશ્વ વન્યજીવન દિવસ 2025ની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે રાષ્ટ્રએ ઇકોસિસ્ટમનું સંરક્ષણ કરવા અને તેને પુનઃસ્થાપિત કરવાનાં પોતાનાં સંકલ્પને પ્રતિપાદિત કર્યો છે, જે આવનારી પેઢીઓ માટે એક સ્થાયી અને સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યને સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંદર્ભો
મહેરબાની કરીને pdf ફાઇલને શોધો

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India’s Wildlife Conservation Milestones
Policies, Achievements and Global Commitments
03 MAR 2025 6:47PM by PIB Delhi
“Today, on World Wildlife Day, let’s reiterate our commitment to protect and preserve the incredible biodiversity of our planet. Every species plays a vital role—let’s safeguard their future for generations to come! We also take pride in India’s contributions towards preserving and protecting wildlife.”
Shri Narendra Modi, Prime Minister of India
Introduction
Every year on March 3rd, the world celebrates United Nations World Wildlife Day (WWD) to honour the vital role of wild animals and plants in our lives and the planet’s health. This day is a reminder of the need to protect and preserve biodiversity for future generations. The theme for WWD 2025 is “Wildlife Conservation Finance: Investing in People and Planet.”
Prime Minister Shri Narendra Modi visited Gir National Park in Gujarat today to chair the 7th meeting of the National Board for Wildlife. The Board reviewed the Government’s key wildlife conservation efforts, including the expansion of protected areas and flagship programs like Project Tiger, Project Elephant, and Project Snow Leopard. Discussions also covered initiatives for the conservation of dolphins and Asiatic lions, along with the establishment of the International Big Cats Alliance.
[5]Prime Minister Shri Narendra Modi at Gir National Park
India is one of the most biodiverse countries in the world, even though it covers only 2.4% of the Earth's land. It is home to 7-8% of all known species, including over 45,000 types of plants and 91,000 types of animals. The country’s varied landscapes and climate have created different ecosystems like forests, wetlands, grasslands, deserts, and coastal and marine habitats. These ecosystems support rich biodiversity and benefit people in many ways. India also has 4 of the world’s 34 major biodiversity hotspotsthe Himalayas, the Western Ghats, the Northeast region, and the Nicobar Islands—making it an important region for global conservation.
The Government of India, primarily through the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), has instituted a comprehensive framework of policies, legislative measures, and initiatives aimed at conserving and protecting this natural heritage.
Budgetary Allocations
In the Union Budget 2025-26, the Ministry of Environment, Forests, and Climate Change has been allocated ₹3,412.82 crores, which is 9% higher than the 2024-25 revised estimates of Rs. 3125.96 crores.
• ₹3,276.82 crore (96%) is for revenue expenditure, which has increased by 8%.
• ₹136 crore (4%) is for capital expenditure, which has risen by 46% from 93.25 crore from 2024-25 revised estimates.
For 2025-26, the central government has allocated ₹450 crore for the Integrated Development of Wildlife Habitats under its centrally sponsored scheme. Additionally, ₹290 crore (64% of the total allocation) has been earmarked for Project Tiger and Elephant, reflecting an 18% increase from the 2024-25 revised estimates.
National Wildlife Database Cell
The National Wildlife Database Centre of Wildlife Institute of India (WII) has been developing a National Wildlife Information System (NWIS) on the Protected Areas of the country. As of 27th November, 2023 India has a network of 1014 Protected Areas including 106 National Parks, 573 Wildlife Sanctuaries, 115 Conservation Reserves and 220 Community Reserves covering a total of 1,75,169.42 km2 of geographical area of the country which is approximately 5.32%.
Category
Number
National Parks
106
Wildlife Sanctuaries
573
Conservation Reserves
115
Community Reserves
220
Total
1014
The National Wildlife Database Centre (NWDC) is providing information on the conservation status of animal species, biogeographic regions, administrative units, habitat types and the network of protected areas in India, in a variety of formats and also providing an extensive bibliographic support for wildlife research.
1. Legislative and Policy Framework
• National Wildlife Action Plan (2017-2031): This strategic plan emphasizes landscape-level conservation, community involvement, and the integration of climate change considerations into wildlife management.[10]
• National Human-Wildlife Conflict Mitigation Strategy and Action Plan: The National Human-Wildlife Conflict Mitigation Strategy and Action Plan (2021-26) (HWC-NAP) aims to systematically reduce human-wildlife conflict (HWC) while ensuring wildlife conservation, ecosystem protection, and sustainable development. Developed through a four-year consultative process under the Indo-German Project on HWC Mitigation, it integrates scientific, policy, and community-driven approaches to balance human well-being with wildlife protection. [11]
2. Species-Specific Conservation Initiatives – Success Stories
2.1 Project Dolphin: Key Developments and Conservation Efforts[12]
Launched on 15th August 2020, Project Dolphin aims to conserve both marine and riverine dolphins, along with associated cetaceans, through habitat protection, scientific research, and community awareness. In 2022-23, ₹241.73 lakhs and in 2023-24, ₹248.18 lakhs were allocated under the CSS: Development of Wildlife Habitats for conservation activities. Key dolphin hotspots have been identified in Assam, Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, and Lakshadweep, with focused efforts on species protection, habitat improvement, monitoring, patrolling, and awareness programs. A Comprehensive Action Plan (2022-2047) has been finalized and shared with relevant Ministries for execution.
Policy & Governance Enhancements
• The Wild Life (Protection) Act, 1972 was amended in December 2022, empowering the Indian Coast Guard with enforcement powers and recognizing Gangetic & Indus River Dolphins as distinct species under Schedule I.
• The Project Dolphin Steering Committee was reconstituted, with the first committee meeting held on 6th September 2023, where the first edition of the Project Dolphin Newsletter was launched.
• States have been urged to align with International Whaling Commission regulations, appointing Dolphin and Whaling Commissioners for conservation efforts.
Scientific Research & International Engagement
• Population estimation of riverine dolphins has been completed, with the report under finalization.
• A meeting on Irrawaddy dolphins was conducted in Odisha with the Minister of Environment, Forest & Climate Change in attendance.
• India participated in discussions on the Global Declaration for River Dolphins (23-24 October 2023, Bogotá, Colombia), reinforcing its commitment to global dolphin conservation.
• Chambal River Conservation Zone: A 200 km stretch in Madhya Pradesh, Rajasthan, and Uttar Pradesh has been recommended for designation as a Dolphin Conservation Zone for targeted protection efforts.
India’s First-Ever Ganges River Dolphin Tagging: A Historic Conservation Milestone[13]
On 18th December 2024, India achieved a groundbreaking milestone by successfully satellite-tagging the first-ever Ganges River Dolphin (Platanista gangetica) in Assam under Project Dolphin. Led by the Wildlife Institute of India (WII) in collaboration with the Assam Forest Department and Aaranyak, and funded by the National CAMPA Authority (MoEFCC), this initiative marks a global first in dolphin conservation.
• With 90% of the global population found in India, knowledge gaps on their movement and ecology have hindered conservation efforts.
• This initiative will study their habitat use, migration patterns, and environmental stressors, aiding better conservation strategies.
Technology & Future Steps
• Advanced lightweight satellite tags compatible with Argos satellite systems enable tracking despite dolphins' minimal surfacing time.
• Plans are underway to expand tagging across other states, creating a comprehensive conservation roadmap.
2.2 50 Years of Project Tiger: [14]
Project Tiger, initiated in 1973, has been India's flagship conservation initiative, successfully completing 50 years in 2023. Focused on tiger conservation through dedicated reserves and strict protection measures, it has played a crucial role in reviving tiger populations. Marking this milestone, the Prime Minister inaugurated a commemorative event in Mysuru, Karnataka, on April 9, 2023. As per the 5th cycle of All India Tiger Estimation 2022, India now hosts over 70% of the world's wild tiger population, reaffirming its leadership in global tiger conservation.
Statistic
Value
India's Share of Global Wild Tigers
Over 70%
Minimum Tiger Population
3,167
Estimated Upper Limit
3,925
Average Population
3,682
Annual Growth Rate
6.1%
India has reaffirmed its position as a global leader in tiger conservation, with the tiger population rising to 3,682 (range 3,167-3,925) as per the All India Tiger Estimation 2022, marking a steady increase from 2,967 in 2018 and 2,226 in 2014. The population is growing at 6.1% per annum in consistently sampled areas.[15]
To commemorate 50 years of Project Tiger, the Prime Minister released key reports, including the ‘Amrit Kaal Ka Vision for Tiger Conservation’, the 5th cycle of Management Effectiveness Evaluation (MEE) of Tiger Reserves, and the official summary of All India Tiger Estimation 2022. A commemorative coin was also issued.
Major Conservation Efforts
Tiger Reserve Expansion & Management
• India now has 54 tiger reserves, covering over 78,000 sq. km (2.30% of the country’s geographical area), with Rani Durgavati Tiger Reserve (Madhya Pradesh) being the latest addition.
• MEE 2022 assessed 51 reserves, ranking 12 as ‘Excellent’, 21 as ‘Very Good’, 13 as ‘Good’, and 5 as ‘Fair’.
Reintroduction of Tigers in Extinct Areas
• Tigers have been reintroduced in Rajaji (Uttarakhand), Madhav (Madhya Pradesh), Mukundra Hills (Rajasthan), and Ramgarh Vishdhari (Rajasthan) Tiger Reserves, with plans for Buxa Tiger Reserve next.
Global Conservation Recognition & Collaboration
• 23 Indian tiger reserves are now CA|TS-accredited, ensuring global best practices in conservation, with six new reserves receiving accreditation this year.
• Pench and Satpura Tiger Reserves received the prestigious Tx2 Award for doubling their tiger populations.
• India signed MoUs with Cambodia for tiger reintroduction and held bilateral discussions with Bangladesh for transboundary conservation in the Sundarbans.
2.3 International Big Cat Alliance (IBCA) Becomes a Treaty-Based Organization[16]
The International Big Cat Alliance (IBCA) officially became a treaty-based intergovernmental organization on January 23, 2025, with Nicaragua, Eswatini, India, Somalia, and Liberia ratifying the agreement. With 27 countries onboard, IBCA aims to drive global big cat conservation through cross-border collaboration.
About IBCA
• Launched by PM Narendra Modi on April 9, 2023, during the 50 Years of Project Tiger event.
• Union Cabinet approved its establishment in February 2024, with headquarters in India.
• Founded by the National Tiger Conservation Authority (NTCA) under MoEFCC on March 12, 2024.
• Focuses on the conservation of seven big cat species: Tiger, Lion, Leopard, Snow Leopard, Cheetah, Jaguar, and Puma.
Key Objectives & Impact
• Enhances global collaboration among governments, conservationists, and NGOs.
• Establishes a central fund and technical hub for research and conservation efforts.
• Strengthens habitat protection, anti-poaching strategies, and wildlife law enforcement.
• Combats illegal wildlife trade and promotes sustainable conservation practices.
• Integrates climate change mitigation into conservation strategies.
With IBCA’s legal status now formalized, it marks a historic milestone in global big cat conservation, fostering stronger international cooperation to protect these apex predators and their ecosystems.
In collaboration with Kaziranga National Park and Tiger Reserve, the IBCA organized an executive course on capacity building for wildlife and conservation practitioners, bringing together officials from 27 countries, underscoring the shared global commitment to wildlife conservation and sustainable development. ​[17]
2.4 Project Cheetah
Project Cheetah is a landmark wildlife conservation initiative launched on September 17, 2022 aimed at reintroducing cheetahs to India after their extinction in the late 1940s and early 1950s. As the world's first intercontinental large wild carnivore translocation project, it operates under the umbrella of Project Tiger and aligns with the Cheetah Action Plan to restore and conserve the species. Efforts are underway to expand suitable habitats, ensuring long-term survival and ecological balance in India's grassland ecosystems.
Key Achievements:
• Transcontinental Relocation: In September 2022, eight cheetahs from Namibia were translocated to Kuno National Park, followed by twelve cheetahs from South Africa in February 2023. [18]
• Successful Adaptation: The majority of these cheetahs have adapted well to their new environment, exhibiting natural behaviours such as hunting, territory establishment, and mating. Notably, a female cheetah gave birth to cubs on Indian soil after 75 years, with one surviving cub reported to be six months old and showing normal growth patterns as of September 2023.[19] On 3rd January, 2024 three cubs were born to Namibian Cheetah Aasha at the Kuno National Park.[20]
• Community Engagement: The project has actively involved local communities, providing direct and indirect employment opportunities. Over 350 'Cheetah Mitras' (Cheetah Friends) from surrounding villages have been engaged to educate the public on cheetah behaviour and human-wildlife conflict mitigation, fostering peaceful coexistence. [21]
2.5 Project Elephant:
India, home to over 60% of the global Asian elephant population, has undertaken significant measures to protect and conserve these majestic animals. Project Elephant, launched by the Government of India, is a flagship initiative aimed at ensuring the long-term survival of elephants in their natural habitats. This program focuses on habitat preservation, human-elephant conflict mitigation, and the welfare of captive elephants, reflecting India's deep-rooted cultural and ecological commitment to elephant conservation. [22]
Key Achievements and Initiatives
1. Growing Elephant Population: India’s wild elephant population has increased from 26,786 (2018 census) to 29,964 in 2022, reinforcing the country’s successful conservation efforts.[23]
Year
Elephant Population in India
2018
26,786
2022
29,964
2. Expanding Protected Areas: India has 33 Elephant Reserves across 14 states, covering a vast 80,777 km², ensuring elephants have safe migratory corridors and protected habitats.[24]
3.Integrated Wildlife Protection: Elephant Reserves are often overlapping with Tiger Reserves, Wildlife Sanctuaries, and Reserved Forests, ensuring comprehensive protection under multiple forest and wildlife laws.[25]
4. Financial Investment in Conservation: Under the 15th Finance Commission cycle, the Government has approved a total outlay of ₹2,602.98 crores for wildlife conservation, with ₹236.58 crores specifically allocated for Project Elephant to strengthen conservation measures and reduce human-elephant conflicts.[26]
2.6 Conservation of the Asiatic Lion in India
The Asiatic lion (Panthera leo persica), once teetering on the brink of extinction, has witnessed a remarkable resurgence in India, primarily within Gir National Park and its surrounding landscapes in Gujarat. This conservation success is attributed to dedicated efforts by the Government of India, the Gujarat State Government, and local communities.
Key Initiatives
• Project Lion:[27]
Launched as a flagship initiative, Project Lion focuses on:
• Landscape ecology-based conservation, ensuring sustainable lion habitats.
• Habitat restoration and securing additional areas for lions.
• Community participation, creating livelihood opportunities for local residents.
• Disease management, establishing India as a global hub for big cat health research and treatment.
Significance and Achievements
1. Population Recovery:[28]
Through rigorous conservation efforts, the Asiatic lion population has shown a consistent upward trend:
• 2010: 411 lions
• 2015: 523 lions
• 2020: 674 lions
1. Increased Conservation Funding:[29]
The Gujarat Government has steadily increased its financial commitment to lion conservation, ₹155.53 crore in 2023-24.
2. International Recognition:[30]
Due to India's conservation initiatives, the International Union for Conservation of Nature (IUCN) reclassified the Asiatic lion from “Critically Endangered” to ‘Endangered’ in 2008, acknowledging the success of India’s efforts.
2.7 Conserving the One-Horned Rhinoceros in India
The Government of India has implemented several strategic initiatives to conserve and protect the one-horned rhinoceros (Rhinoceros unicornis), leading to significant achievements in their population recovery and habitat preservation,
Key Conservation Initiatives:
• National Conservation Strategy for the Indian One-Horned Rhinoceros (2019): Launched by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change in 2019, this strategy aims to repopulate rhinoceros populations in areas where they previously existed by augmenting existing conservation efforts through scientific and administrative measures. [31]
• Indian Rhino Vision (IRV) 2020: This program focuses on increasing the rhino population and expanding their distribution by translocating individuals to suitable habitats, thereby enhancing genetic diversity and reducing the risk of localized threats. [32]
Impact and Achievements:
• Population Growth: As of 2022, Kaziranga National Park, a UNESCO World Heritage Site, is home to 2,613 greater one-horned rhinoceroses, reflecting effective conservation efforts.[33]
• Global Significance: Assam's rhino population accounts for approximately 68% of the world's greater one-horned rhinoceroses, underscoring the state's pivotal role in global conservation.[34]
• Community Engagement: Initiatives such as World Rhino Day celebrations in Kaziranga National Park involve local communities and raise public awareness about rhino conservation, fostering a collective sense of responsibility towards protecting this iconic species. [35]
3. Habitat and Ecosystem Conservation
• Digitization of Flora, Fauna and herbarium records: In 2024, the Botanical Survey of India (BSI) and Zoological Survey of India (ZSI) has carried out the digitization of 16500 specimens with 45000 images of the Type and Non-Type of Indian Faunal specimens. ZSI has completed faunal documentation from 27 States and Union Territories as well as all of the 10 Biogeographic Zones across the country. Data of 6124 springs in 11 IHR States and 1 UT (J&K) has been geo-tagged spatially online on the HIMAL Geo portal.[36]
• Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI): Launched on World Environment Day 2024, MISHTI focuses on the restoration of mangroves to bolster coastal sustainability. Approximately 22,561 hectares of degraded mangroves have been restored across 13 states and union territories. [37]
• National Mission for Green India (GIM): As part of the National Action Plan on Climate Change, GIM was launched in February, 2014 aiming to protect, restore, and enhance India's forest cover, thereby contributing to climate change mitigation and adaptation.[38]
• Integrated Development of Wildlife Habitats (IDWH): This centrally sponsored scheme provides financial and technical assistance to state and union territory governments for wildlife conservation activities. The scheme encompasses the development of wildlife habitats, Project Tiger, and Project Elephant, with a total outlay of ₹2,602.98 crores for the 15th Finance Commission cycle.[39]
4. Research and Monitoring
• Advanced Research Facilities: In December 2024, the MoEFCC inaugurated a Next Generation DNA Sequencing facility at the Wildlife Institute of India in Dehradun. This facility enhances research capabilities in wildlife genetics, aiding in the development of effective conservation strategies.[40]
5. Community Involvement and Awareness
• 'Ek Ped Maa Ke Naam' Campaign: Launched on World Environment Day 2024, this initiative encourages individuals to plant trees in honour of their mothers and Mother Earth. By December 2024, over 102 crore trees had been planted under this campaign, with a target of 140 crore trees by March 2025.[41]
• World Wildlife Day Celebrations: The 2024 World Wildlife Day, themed “Connecting People and Planet: Exploring Digital Innovation in Wildlife Conservation,” was celebrated at Okhla Bird Sanctuary. The event featured eco-trails, poster-making competitions, and interactive sessions to raise awareness about wildlife conservation.[42]
6. Conservation of Marine Species
• National Marine Turtle Action Plan: Released by the MoEFCC, this plan focuses on the conservation of marine turtles and their habitats along the Indian coastline.[43]
• Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification, 2019: This regulation emphasizes the conservation of ecologically sensitive areas such as mangroves, coral reefs, and turtle nesting grounds, ensuring their protection from unregulated developmental activities.[44]
7. Combating Wildlife Crime
• Wildlife Crime Control Bureau (WCCB): Established to combat organized wildlife crime, the WCCB coordinates enforcement actions, gathers intelligence, and assists in international efforts to curb illegal wildlife trade. Between 2019 and 2023, the WCCB conducted 166 joint operations in the North Eastern Region, leading to the arrest of 375 wildlife offenders.[45]
Key Announcements by the Government of India on World Wildlife Day 2025[46]
• Release of India’s first-ever riverine dolphin estimation report, covering 28 rivers across eight states. Encouragement of local community participation in dolphin conservation.
• Foundation stone laid for the National Referral Centre for Wildlife at Junagadh to enhance coordination in wildlife health management.
• Establishment of a Centre of Excellence at the Wildlife Institute of India (WII) – SACON, Coimbatore to tackle human-wildlife conflict.
• Deployment of Rapid Response Teams with advanced tracking technology, surveillance systems, and AI-driven intrusion detection.
• Collaboration between Forest Survey of India, Dehradun, and BISAG-N to enhance forest fire prediction, detection, prevention, and control using space technology.
• Integration of Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) for wildlife conservation and conflict mitigation.
• New sites identified for cheetah reintroduction, including Gandhisagar Sanctuary (Madhya Pradesh) and Banni Grasslands (Gujarat).
• Announcement of a Tiger Conservation Scheme focused on protecting tigers and co-predators outside traditional tiger reserves.
• Launch of a dedicated Project on Gharials to address their dwindling population.
• Announcement of a National Great Indian Bustard Conservation Action Plan to upscale conservation efforts.
• Documentation and research on India’s traditional forest and wildlife conservation practices using AI.
• Expansion of India’s engagement with the United Nations Convention on the Conservation of Migratory Species of Wild Animals (CMS) for enhanced international cooperation.
Conclusion
India's unwavering commitment to wildlife conservation, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is reflected in a series of transformative initiatives that blend tradition with cutting-edge technology. From strengthening flagship programs like Project Tiger and Project Elephant to pioneering new conservation efforts for species such as the gharial and the Great Indian Bustard, the Government has adopted a holistic and science-driven approach. The integration of artificial intelligence, geospatial mapping, and community-led conservation underscores India’s global leadership in biodiversity preservation. The remarkable resurgence of endangered species, strengthened legal frameworks, and a strategic integration of technology underscore the Government of India’s proactive approach to environmental stewardship. Moreover, India's collaboration with international organizations, multilateral bodies, and conservation partners has reinforced its leadership in addressing global biodiversity challenges. By fostering cross-border cooperation, leveraging scientific innovation, and ensuring community participation, India continues to drive a holistic and inclusive conservation agenda. As we mark World Wildlife Day 2025, the nation reaffirms its resolve to protect and restore ecosystems, ensuring a sustainable and resilient future for generations to come.
References
Kindly find the pdf file