માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
અખબારો અને સામયિકોની નોંધણી પ્રેસ સેવા પોર્ટલ મારફતે ઓનલાઇન થશે;
આરએનઆઈનું નામ બદલીને પીઆરજીઆઈ- પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા (પીઆરજીઆઈ) કરવામાં આવ્યું
નવો પ્રેસ એન્ડ રજિસ્ટ્રેશન ઓફ પિરિયડિકલ્સ એક્ટ, 2023 અમલમાં આવ્યો છે; જૂનો પીઆરબી એક્ટ, 1867 રદ કરવામાં આવ્યો છે
02 MAR 2024 3:30PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ઐતિહાસિક પ્રેસ એન્ડ રજિસ્ટ્રેશન ઑફ પીરિયોડિકલ્સ એક્ટ (પીઆરપી એક્ટ), 2023 અને તેના નિયમોને તેના ગેઝેટમાં સૂચિત કર્યા છે અને તેના પરિણામે આ કાયદો 1 માર્ચ, 2024થી અમલમાં આવ્યો છે.
હવેથી, સામયિકોની નોંધણી પ્રેસ એન્ડ રજીસ્ટ્રેશન ઓફ પીરીઓડિકલ એક્ટ (PRP એક્ટ), 2023 અને પ્રેસ એન્ડ રજીસ્ટ્રેશન ઓફ પીરીઓડિકલ નિયમોની જોગવાઈઓ દ્વારા સંચાલિત થશે. નોટિફિકેશન મુજબ, પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઑફ ઈન્ડિયા - PRGI (ભારત માટે અગાઉના અખબારોના રજિસ્ટ્રાર - RNI) ની ઑફિસ નવા કાયદાના હેતુઓ પૂર્ણ કરશે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયાની લાક્ષણિકતાને અનુરૂપ, નવા કાયદામાં દેશમાં વર્તમાનપત્રો અને અન્ય સામયિકોની નોંધણીની સુવિધા માટે એક ઓનલાઇન સિસ્ટમની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. નવી સિસ્ટમ વર્તમાન મેન્યુઅલ, જટિલ પ્રક્રિયાઓનું સ્થાન લે છે, જેમાં વિવિધ તબક્કે બહુવિધ પગલાઓ અને મંજૂરીઓનો સમાવેશ થાય છે જે પ્રકાશકોને બિનજરૂરી મુશ્કેલીઓ ઉભી કરી રહી હતી.
અગાઉ, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે નવા કાયદા દ્વારા ફરજિયાત વિવિધ અરજીઓ મેળવવા માટે પ્રેસ સેવા પોર્ટલ (presssewa.prgi.gov.in), પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલનું ઓનલાઈન પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું હતું. સામયિકના પ્રિન્ટર દ્વારા સૂચના, વિદેશી સામયિકની પ્રતિકૃતિ આવૃત્તિની નોંધણી માટેની અરજી, સામયિકની નોંધણીનું પ્રમાણપત્ર મેળવવા માટે પ્રકાશક દ્વારા અરજી, નોંધણીના પ્રમાણપત્રમાં સુધારો કરવા માટેની અરજી, ટ્રાન્સફર માટેની અરજી સહિતની તમામ અરજીઓ સામયિકોની માલિકી, સામયિકના પ્રકાશક દ્વારા વાર્ષિક નિવેદન રજૂ કરવું અને સામયિકના પરિભ્રમણની ચકાસણી માટે ડેસ્ક ઓડિટ માટેની પ્રક્રિયા પ્રેસ સેવા પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઈન હશે.
પ્રેસ સેવા પોર્ટલ પેપરલેસ પ્રોસેસિંગને સુનિશ્ચિત કરે છે અને ઇ-સાઇન સુવિધા, ડિજિટલ પેમેન્ટ ગેટવે, ત્વરિત ડાઉનલોડ માટે QR કોડ આધારિત ડિજિટલ પ્રમાણપત્રો, પ્રિન્ટિંગ પ્રેસ દ્વારા માહિતી પ્રદાન કરવા માટે ઑનલાઇન સિસ્ટમ, ટાઇટલ ઉપલબ્ધતા માટે સંભાવનાની ટકાવારી, નોંધણી માટે ઑનલાઇન ઍક્સેસ સાથે સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. બધા પ્રકાશકો માટેનો ડેટા, વાર્ષિક સ્ટેટમેન્ટ ફાઇલિંગ, અન્યો વચ્ચે. તે ચેટબોટ-આધારિત અરસપરસ ફરિયાદ નિરાકરણ મિકેનિઝમ મૂકવાનો પણ ઇરાદો ધરાવે છે. પ્રેસ સેવા પોર્ટલ એક નવી વેબસાઇટ (prgi.gov.in) સાથે તમામ સંબંધિત માહિતી અને વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ ઇન્ટરફેસ સાથે છે.
નવો પીઆરપી એક્ટ જૂના પીઆરબી એક્ટ દ્વારા જરૂરી નોંધણીના કાર્યક્ષેત્રમાંથી પુસ્તકો અને જર્નલોને દૂર કરે છે; નવા અધિનિયમમાં સામયિકને આ રીતે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યું છે કે "અખબાર સહિત કોઈ પણ પ્રકાશન કે જે જાહેર સમાચાર ો અથવા જાહેર સમાચાર પરની ટિપ્પણીઓ ધરાવતા નિયમિત અંતરાલે પ્રકાશિત અને છાપવામાં આવે છે પરંતુ તેમાં કોઈ પુસ્તક અથવા વૈજ્ઞાનિક, તકનીકી અને શૈક્ષણિક પ્રકૃતિના જર્નલનો સમાવેશ થતો નથી." તેથી, "પુસ્તક, અથવા જર્નલ, જેમાં વૈજ્ઞાનિક, તકનીકી અને શૈક્ષણિક પ્રકૃતિના પુસ્તક અથવા જર્નલનો સમાવેશ થાય છે" પીઆરજીઆઈ સાથે નોંધણીની જરૂર નથી.
નવા કાયદા મુજબ, સમયાંતરે નોંધણી માટેની તમામ અરજીઓ પ્રેસ સેવા પોર્ટલ દ્વારા જ ઓનલાઇન મોડમાં કરવામાં આવશે. તદનુસાર, સામયિકો બહાર પાડવા માંગતા પ્રકાશકોએ તેનું શીર્ષક પ્રકાશિત કરતા પહેલા તેની નોંધણી કરાવવી જરૂરી છે. રજિસ્ટ્રેશન પ્રક્રિયા ઓનલાઇન અને સોફ્ટવેર દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવશે, તેથી એપ્લિકેશનમાં વિસંગતતાની સંભાવનામાં ધરખમ ઘટાડો થશે, જેના પરિણામે અરજીઓની ઝડપી પ્રક્રિયા થશે. એપ્લિકેશનની સ્થિતિ તમામ તબક્કે અપડેટ કરવામાં આવશે અને તે અરજદારને એસએમએસ અને ઇમેઇલ દ્વારા જાણ કરવામાં આવશે, પારદર્શિતાની ખાતરી કરે છે અને ગેરસમજને કારણે વિલંબને દૂર કરે છે.
નવા પ્રેસ સેવા પોર્ટલ મારફતે સામયિકોની નોંધણીમાં સામેલ પગલાં નીચે મુજબ છે:
• સામયિકના માલિક દ્વારા સાઇન અપ અને પ્રોફાઇલ બનાવટ: નોંધણીની પ્રક્રિયા શરૂ કરવા માટે, સૂચિત સામયિકના માલિકે સાઇન અપ કરવું પડશે અને પ્રાથમિકતાના ક્રમમાં 5 સૂચિત શીર્ષકો સાથે જરૂરિયાત મુજબ સંબંધિત દસ્તાવેજો / વિગતો રજૂ કરીને પ્રેસ સેવા પોર્ટલ પર પ્રોફાઇલ બનાવવી પડશે. આ શીર્ષક વિકલ્પો ભારતમાં ક્યાંય પણ સમાન ભાષામાં અથવા તે જ રાજ્યમાં અન્ય કોઈ પણ ભાષામાં સામયિકના અન્ય કોઈ પણ માલિક દ્વારા પહેલેથી જ રાખવામાં આવેલા શીર્ષક જેવા અથવા સમાન ન હોવા જોઈએ, અને આ શીર્ષક વિકલ્પો આ હેતુ માટે પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ દ્વારા કરવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓને અનુરૂપ રહેશે નહીં.
• જિલ્લામાં પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ અને નિર્દિષ્ટ સત્તાધિકારીને એક સાથે રજૂઆત: પ્રેસ સેવા પોર્ટલ મારફતે રજૂ કરવામાં આવેલી અરજીઓ જિલ્લામાં પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ અને નિર્દિષ્ટ સત્તાધિકારીને એક સાથે સુલભ/ઉપલબ્ધ રહેશે. આથી અન્ય કોઈ કચેરી/પોર્ટલ પર અલગથી અરજી કરવાની જરૂર નથી.
• માલિક દ્વારા પ્રકાશક/ને આમંત્રણ: પ્રોફાઇલ બનાવ્યા પછી માલિકે પોર્ટલ મારફતે તેમના સામયિક/ઓ સાથે સંકળાયેલા તેમના નિયુક્ત પ્રકાશક/સભ્યોને આમંત્રણ આપવાનું રહેશે.
• પ્રિન્ટર (પ્રિન્ટિંગ પ્રેસના માલિક/કીપર) દ્વારા સાઈન અપ અને ઓનલાઇન ઈન્ટિમેશન: પ્રિન્ટર (પ્રિન્ટિંગ પ્રેસના માલિક/કીપર)એ પોર્ટલમાં જરૂરિયાત મુજબ સંબંધિત વિગતો રજૂ કરીને પ્રેસ સેવા પોર્ટલ પર ઓનલાઇન એકાઉન્ટ બનાવવાનું રહેશે.
• પ્રકાશક દ્વારા સાઇન અપ અને પ્રોફાઇલ બનાવવી: આ રીતે આમંત્રિત/નિયુક્ત પ્રકાશકોએ સંબંધિત દસ્તાવેજો/વિગતો રજૂ કરીને પોર્ટલ પર તેમની પ્રોફાઇલ તૈયાર કરવાની રહેશે.
• પ્રકાશક દ્દારા પ્રિન્ટરની પસંદગી/નામાંકન: રજિસ્ટ્રેશન પ્રક્રિયાના ભાગરૂપે, પ્રકાશકોએ ડેટાબેઝમાં પ્રિન્ટિંગ પ્રેસ એકાઉન્ટ પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ હોય તેવા કિસ્સાઓમાં પ્રેસ સેવા ડેટાબેઝમાંથી તેમના સંબંધિત પ્રિન્ટિંગ પ્રેસને નોમિનેટ/પસંદ કરવાનું રહેશે. અન્યથા, તેઓ પ્રિન્ટરને પોર્ટલમાં ઓનલાઇન પ્રોફાઇલ બનાવવા માટે વિનંતી કરી શકે છે, અને ત્યારબાદ સૂચિત સામયિક માટે તેમને પ્રિન્ટર તરીકે પસંદ કરી શકે છે.
• પ્રકાશક દ્વારા સામયિક નોંધણીની અરજી રજૂ કરવાની રહેશે: તેમની પ્રોફાઇલ બનાવ્યા પછી, પ્રકાશક તમામ સંબંધિત વિગતો / દસ્તાવેજો ભરીને / રજૂ કરીને, અરજી પર ઇ-સહી કરીને અને ભારતકોશ દ્વારા નિયત ફીની ચુકવણી કરીને નોંધણી માટે અરજી સબમિટ કરી શકે છે.
• કાર્યક્રમ સુપરત કર્યા પછીની સુધારાની વિન્ડો: અરજીઓ સબમિટ કર્યા પછી, પ્રકાશકો પાસે એપ્લિકેશનમાં નજીવા ફેરફારો કરવા માટે 5 દિવસ (120-કલાકની સમય-વિંડો) હોય છે. આ સમયગાળા પછી એપ્લિકેશનમાં કોઈ ફેરફાર શક્ય નથી.
• અનન્ય એપ્લિકેશન સંદર્ભ નંબર સાથેની સ્વીકૃતિ: એપ્લિકેશનને સફળતાપૂર્વક અપલોડ કર્યા પછી, પ્રેસ સેવા પોર્ટલ એક વિશિષ્ટ દસ-અંકના આલ્ફાન્યૂમેરિક એપ્લિકેશન રેફરન્સ નંબર (એઆરએન) સાથે એક સ્વીકૃતિ ઉત્પન્ન કરશે, અને પ્રકાશક અને પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ભવિષ્યના તમામ પત્રવ્યવહાર અને સંદર્ભો માટે અરજદાર સંદર્ભ નંબરનો ઉપયોગ કરશે.
• એપ્લિકેશન અને સમયસર પ્રતિસાદમાં ખામીઓઃ પ્રારંભિક ચકાસણી બાદ, પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (પીઆરજીઆઈ) ની કચેરી, જો જરૂરી હોય તો, ખામીયુક્ત સંદેશાવ્યવહાર જારી કરશે. પ્રકાશકોએ તેમના પ્રતિભાવો 30 દિવસની સમયમર્યાદામાં રજૂ કરવાના હોય છે. આ નિર્દિષ્ટ સમયગાળાનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળતાના પરિણામે એપ્લિકેશન નામંજૂર થશે.
• ભરતકોશ મારફતે રજિસ્ટ્રેશન ફીની ઓનલાઇન ચુકવણી: તમામ પ્રકાશકોએ પ્રેસ સેવા પોર્ટલમાં સંકલિત ભારતકોશ ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ મારફતે રૂ.1000 (રૂ. એક હજાર ફક્ત) રજિસ્ટ્રેશન ફી મોકલવી ફરજિયાત છે.
• નોંધણી વિગતોનું પુનરાવર્તન: પ્રેસ સેવા પોર્ટલ નોંધણીની વિગતોમાં સુધારો કરવા માટે ઓનલાઇન સુવિધા પણ પ્રદાન કરે છે. સામયિકોની વિગતોમાં ફેરફારની સરખામણીમાં નોંધણીમાં સુધારો કરવા માટેની તમામ અરજીઓ પોર્ટલ મારફતે કરવાની રહેશે. આ વિકલ્પો માલિક/ પ્રકાશક પ્રોફાઇલમાં ઉપલબ્ધ હશે.
પ્રેસ એન્ડ રજિસ્ટ્રેશન ઓફ પિરિયડિકલ્સ એક્ટ, 2023 એ પરંપરાગત અભિગમથી નોંધણી પ્રક્રિયાઓ તરફ એક આદર્શ પરિવર્તન લાવવાની પહેલ છે અને તે પ્રકાશકો માટે વધુ અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરશે, જેથી વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા સુનિશ્ચિત થઈ શકે. નવા કાયદાનો કાયદો હાલના કાયદાઓમાંથી અપ્રચલિત અને પુરાતન જોગવાઈઓને દૂર કરવાના સરકારના પ્રયત્નોની પણ સાક્ષી પૂરે છે.
વિગતવાર માહિતી માટે પ્રકાશકો અને અન્ય હિતધારકોને પ્રેસ એન્ડ પિરિયડિકલ્સ એક્ટ તેમજ પીઆરપી નિયમોની જોગવાઈઓ કાળજીપૂર્વક ચકાસવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
આગળ વાંચો: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1989267
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2008020
પ્રેસ અને રજિસ્ટ્રેશન ઓફ પીરિયોડિકલ્સ એક્ટ, 2023:
https://mib.gov.in/sites/default/files/Press%20and%20Registration%20of%20Periodicals%20Act%202023.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
Registration of newspapers and periodicals goes online through Press Sewa Portal;
RNI renamed as PRGI - Press Registrar General of India (PRGI);
The new Press & Registration of Periodicals Act, 2023 comes into force; the old PRB Act, 1867 stands repealed.
02 MAR 2024 3:30PM by PIB Delhi
The Government of India has notified the historic Press & Registration of Periodicals Act (PRP Act), 2023 and its Rules in its Gazette and consequently the Act has come into force from 1st March, 2024.
From now on, the registration of periodicals shall be governed by the provisions of the Press and Registration of Periodicals Act (PRP Act), 2023 and the Press and Registration of Periodicals Rules. As per the notification, the office of Press Registrar General of India – PRGI (erstwhile Registrar of Newspapers for India - RNI) shall be carrying out the purposes of the new Act.
In tune with the ethos of Digital India, the new Act provides for an online system for facilitating the registration of newspapers and other periodicals in the country. The new system replaces the existing manual, cumbersome processes involving multiple steps and approvals at various stages which were causing unnecessary hardships to the publishers.
Earlier, Shri Anurag Singh Thakur, Minister of Information and Broadcasting, had launched the Press Sewa Portal (presssewa.prgi.gov.in), the online portal of the Press Registrar General, for receiving various applications as mandated by the new Act. All applications, including the intimation by the printer of a periodical, application for registration of facsimile edition of a foreign periodical, application by a publisher for obtaining a certificate of registration of a periodical, application for revision of certificate of registration, application for transfer of ownership of periodicals, furnishing annual statement by the publisher of a periodical, and procedure for desk audit for verification of circulation of a periodical will be online through the Press Sewa Portal.
The Press Sewa Portal ensures paperless processing and offers services with e-sign facility, digital payment gateway, QR code-based digital certificates for instant download, online system for providing intimation by printing presses, percentage of probability for title availability, online access to registration data for all publishers, filing of annual statements, among others. It also intends to put in place a chatbot-based interactive grievance resolution mechanism. The Press Sewa portal is accompanied by a new website (prgi.gov.in) with all the related information and a user-friendly interface.
The new PRP Act removes books and journals from the purview of registration necessitated by the old PRB Act; the new Act defines a periodical as “any publication including a newspaper which is published and printed at regular intervals containing public news or comments on public news but does not include a book or a journal of scientific, technical, and academic nature.” Therefore, “book, or a journal including a book or journal of scientific, technical and academic nature” does not require registration with PRGI.
As per the new Act, all applications for registration of periodicals shall be made in online mode through the Press Sewa Portal only. Accordingly, publishers intending to bring out periodicals need to register their title before publishing it. As the registration process will be online and guided through the software, the chances for discrepancies in the application will be drastically reduced resulting in faster processing of applications. The status of application will be updated at all stages and the same will be informed to the applicant through SMS and email ensuring transparency and eliminating delay due to miscommunication.
The steps involved in the registration of Periodicals through the new Press Sewa Portal are as follows:
• Signing up and Profile Creation by the Owner of a Periodical: To begin the registration process, the owner of the proposed periodical is required to sign up and create a profile on the Press Sewa Portal by furnishing relevant documents/details as required, along with 5 proposed Titles in the order of priority. These title options shall not be same or similar to a title already held by any other owner of a periodical either in the same language anywhere in India or in any other language in the same State, and these title options shall conform to the guidelines made by the Press Registrar General for this purpose.
• Simultaneous submission to Press Registrar General and the Specified Authority in the District: The Applications submitted through the Press Sewa Portal will be accessible/available to the Press Registrar General and the Specified Authority in the District simultaneously. Therefore, there is no need for any separate application to be submitted to any other office/portal.
• Invitation to the Publisher/s by the Owner: After creation of profile, the owner shall extend invitations to their designated publisher/s associated with their periodical/s, through the portal.
• Signing up and Online Intimation by the Printer (owner/keeper of Printing Press): The Printer (owner/ keeper of the printing press) is required to create an online account on the Press Sewa Portal by furnishing relevant details as required in the portal.
• Signing up and Profile Creation by the Publisher: The publisher/s so invited/appointed are required to create their profile on the portal by furnishing relevant documents/details.
• Selecting/Nominating the Printer by the Publisher: As part of the Registration process, the publishers are required to nominate/select their respective Printing Press from the Press Sewa database in instances where the Printing Press account is already available in the database. Otherwise, they may request the Printer to create an online profile in the Portal, and thereafter select them as Printer for the proposed periodical.
• Periodical Registration Application to be submitted by the Publisher: After creation of their profiles, the Publisher can submit the application for registration by filling/furnishing all relevant details/documents, e-signing the application, and by payment of prescribed fee through Bharatkosh.
• Correction Window after submission of Application: Subsequent to submission of applications, the publishers have 5 days (120-hour time-window) for making minor modifications in the application. No modifications in the application is possible after this period.
• Acknowledgement with a unique Application Reference Number: Upon successful uploading of the application, the Press Sewa Portal will generate an acknowledgement along with a unique ten-digit alphanumeric Application Reference Number (ARN), and the publisher and the Press Registrar General shall use the Applicant Reference Number for all future correspondences and references.
• Deficiencies in the Application and Timely Response: Following the initial scrutiny, the office of Press Registrar General of India (PRGI) will issue a deficiency communication, if warranted. The Publishers are required to submit their responses within a 30-day timeframe. Failure to adhere to this specified period will result in rejection of the application.
• Online Payment of Registration Fees through Bharatkosh: It is mandatory for all publishers to remit a registration fee of Rs.1000 (Rupees One Thousand Only) through the Bharatkosh digital payment system integrated into the Press Sewa Portal.
• Revision of Registration details: The Press Sewa Portal also provides online facility for revision of registration details. All applications for revising the registration vis-à-vis changes in particulars of the Periodicals are to be made through the Portal. These options will be available in the owner/ publisher profile.
The Press & Registration of Periodicals Act, 2023 is an initiative to introduce a paradigm shift from the traditional approach to registration processes, and would create a more conducive environment for publishers ensuring ease of doing business. The enactment of the new Act also testifies the Government’s efforts to remove obsolete and archaic provisions from the existing statutes.
For detailed information, the publishers and other stakeholders are advised to carefully go through the provisions of the Press & Periodicals Act and PRP Rules.
Read more: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1989267
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2008020
Press & Registration of Periodicals Act, 2023:
https://mib.gov.in/sites/default/files/Press%20and%20Registration%20of%20Periodicals%20Act%202023.pdf