Ministry of Information & Broadcasting
Transformative Portals for a Modernized Media Landscape unveiled by Union Minister Shri Anurag Thakur
Press Sewa Portal to bring a paradigm shift in registration of Periodicals/ newspapers
Transparent Empanelment Media Planning and eBilling System: Enhancing Efficiency in 360 degree communication of the Government
Navigate Bharat Portal: Unified Hub for Government Videos
National Register for LCOs: Strengthening the Cable Sector through centralized repository
22 FEB 2024 3:32PM by PIB Delhi
The Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur, today launched four transformatory portals that promise to revolutionize the media landscape in India. These initiative is aimed at ensuring ease of doing business by fostering a more conducive business environment for Newspaper publishers and TV channels, enhance transparency and efficiency in government communication, provide easy access to authentic Government videos and create a comprehensive database of Local Cable Operators (LCOs) enabling the Government to streamline regulatory processes in the cable television sector in future.
Addressing the audience present on the occasion, the Minister remarked that Today, India is viewed as an attractive destination for investment, with global companies eager to establish businesses there. He recalled Prime Minister Narendra Modi's emphasis on transformative governance and economic reforms has greatly improved the ease of doing business in India and added that This has led to increased investment from both existing businesses and new entrepreneurs. The startup ecosystem, in particular, has flourished, with a significant increase in the number of startups and unicorns, he stated.
Elaborating on recognition of Government’s achievements towards improving ease of doing business, Shri Thakur said that these have been recognized globally, as evidenced by its improved rankings in international indices like the World Bank's Ease of Doing Business Index and the Logistic Performance Index.
He further said that the success of platforms like the Government e-Marketplace (GeM) reflect the government's efforts to create a level playing field for MSMEs and small businesses. He added that Prime Minister Modi's leadership has not only focused on economic reforms but also on fostering a mindset transformation, recognizing entrepreneurs as partners in national development. This approach has led to increased wealth creation, job opportunities, and higher incomes, benefiting the country's overall welfare and development.
Earlier, Secretary, Ministry of I&B. Shri Sanjay Jaju during his remarks said that these initiatives will help us streamline and increase our engagement with the media. These will foster not just transparency and innovation and help improve the functioning of the departments.
Press Sewa Portal: Streamlining Newspaper Registration The Press Sewa Portal, developed under the Press and Registration of Periodicals Act, 2023 (PRP Act, 2023) by the Press Registrar General of India (PRGI - erstwhile RNI), is a monumental step towards complete automation of the process for newspaper registration and other related processes. This portal, designed under the PRP Act 2023, aims to simplify the cumbersome registration procedures that were prevalent under the colonial PRB Act, 1867.
Key features of the Press Sewa Portal include:
• Online Application: Publishers can file applications for title registration online, using Aadhar-based e-signatures.
• Probability Meter: Indicates the likelihood of title availability.
• Real-time Tracking of applications status: Accessible through an intuitively designed dashboard.
• Dedicated DM Module: Enables District Magistrates to manage applications received from publishers in a centralized dashboard.
New Website: Along with the portal, the website offers easy access to relevant information, featuring an AI-based chatbot for user-friendly interactions.
Benefits of Automation: Online services for Title Registration, paperless processes with e-sign facilities, integration of a Direct Payment Gateway, QR code-based digital certificates, module for Press Keepers/owner enabling online intimation about Printing press, efficient tracking of newspaper registration, and quick grievance resolution through a chatbot-based interactive Grievance Resolution Software.
Transparent Empanelment Media Planning and eBilling System: Revolutionizing Media Planning In addition to the Press Sewa Portal, the Ministry is introducing the Transparent Empanelment, Media Planning and eBilling System for Central Bureau of Communication. CBC provides comprehensive 360 degree media and communication solutions to Ministries, Departments, PSUs, and autonomous bodies. The new system of CBC is designed to enhance transparency and efficiency in media planning processes, and provide an end-to-end ERP solution for the media industry for doing business in a paperless and faceless environment. Key features include:
• Streamlined Empanelment Process: An online system for empanelment of newspaper, periodicals, TV, Radio and digital media to ensure transparency and efficiency.
• Automated Media Planning: Enhanced tools and features for online generation of media plans with minimal manual intervention, resulting in drastic reduction in time in preparing the media plan.
• Automated Billing: Integration of an eBilling processing system for seamless and transparent bill submission, verification and payment.
• Mobile App: A comprehensive mobile app for partners with tamper proof timestamp and geo tagging functionality for organised monitoring.
• Reliable and Intelligent Solution: The portal is integrated with latest technology to assist in making real-time analytical reports and enable organisation to take data-driven decisions.
• Promoting Ease of Doing Business: The online transparent system ensures faster empanelment, hassle-free business environment, automated compliance and swifter payment thereby significantly increasing the ease of doing business.
• Dedicated IVR Helpdesk for Quick Issue Resolution: CBC has established a dedicated IVR support team stationed at CBC with dedicated helpline numbers to provide quick query and issue resolution services for clients and partners.
NaViGate Bharat Portal: National Video Gateway of Bharat
The ‘NaViGate Bharat’ portal i.e., the National Video Gateway of Bharat, developed by the New Media Wing of the Ministry, is a unified bilingual platform which hosts videos on the entire gamut of Government’s development-related and citizen welfare-oriented measures.
‘NaViGate Bharat’ empowers citizens by providing a single platform with an interactive user interface to search, stream, share, and download videos related to various Government schemes, initiatives, and campaigns, with filter-based advanced search option.
The portal eliminates the hassle of searching for official and reliable information from multiple sources, providing a one-stop platform for media and the general public.
‘NaViGate Bharat’ connects the last person standing in the queue with the Government's welfare schemes and measures, ensuring that no one is left behind in understanding the initiatives shaping our nation's future as it moves ahead on the path of becoming a Viksit Bharat.
Key Features of ‘NaViGate Bharat’ Portal:
- Dedicated Pages for Ministries, Sectors, Schemes, Campaigns
NaviGate Bharat offers dedicated pages for Ministries, Sectors, Schemes, and Campaigns. With detailed descriptions for all videos, these pages provide a holistic view of Government initiatives.
- Easy Navigation & Search
Easy access for users to find the videos they are looking for
- Categorization & Tagging
Categories or tags that will allow users to search for videos by topic/keyword
- Seamless Video Playback & Streaming
Video player and Streaming capabilities for seamless viewing experience
- Download & Sharing Options
Users will be allowed to download and share videos with others through social media platforms
- Advanced Search Functionality
Filter-based Advanced Search functionality on the Home page and on each section of the portal
National Register for LCOs: Strengthening Cable Sector National Register for Local Cable Operators (LCOs) is the first step to bring registration of LCOs currently with Post Offices spread across the country under a Centralised Registration System. A web form has been designed to collect information from local cable operators for the purpose of National Register. The National Register for LCOs has also been published online and is being updated regularly. This promises a more organized cable sector with a National Registration Number for an LCO, making it easier to formulate new policies for responsible service and convenience for cable operators. A Centralised portal for online registration is in the process of development. The LCO National Register facility opens new possibilities for the cable sector, aligning with the vision of a developed India.
These initiatives collectively mark a significant leap towards a digitized and modernized media landscape in India. The Ministry of Information and Broadcasting reaffirms its commitment to fostering innovation, transparency, and progress in the media sector.
Background
The Press and Registration of Periodicals Act, 2023
The Press and Registration of Periodicals Act, 2023 (PRP Act, 2023) revolutionizes the registration process for periodicals, introducing a seamless online system for title allotment and registration without the need for physical submissions. This efficient approach, particularly advantageous for small and medium publishers, eliminates the requirement to file multiple declarations with District Magistrates. Instead, publishers will now submit a single online application through the Press Sewa Portal, streamlining the entire process that previously involved eight steps. Notably, the 2023 act also marks a significant shift towards decriminalization as compared to the stringent provisions of the Press and Registration of Books Act, 1867. These changes collectively aim to modernize and simplify the registration landscape, fostering an environment conducive to the swift and efficient initiation and running of publications.
The PRP Act has received the Presidential assent in December 2023 and is likely to be notified in near future. The Act will replace the existing PRB Act 1867. Under the act Rregistrar of Newspapers for India office will be replaced by the office of Press Registrar General of India.
Central Bureau of Communication (CBC) is a vital unit within the Ministry of Information and Broadcasting, established on December 8, 2017, through the amalgamation of the erstwhile Directorate of Advertising and Visual Publicity (DAVP), Directorate of Field Publicity (DFP), and Song & Drama Division (S&DD).
Headquartered in New Delhi, with its 23 Regional Offices (ROs) and 148 Field Offices (FOs), CBC provides comprehensive communication solutions to Ministries, Departments, PSUs, and autonomous bodies of Government of India, through various media verticals including Print, TV, Radio, Outdoor, Websites, Social Media and Emerging Digital Platforms.
Central Bureau of Communication partners with around 1100 client Ministries/Departments/PSUs/Institutions funded by Central Governments for their 360 degree solutions to their media and communication needs.
More than 7000 publishers (newspapers/periodicals), nearly 551 Television Channels, 388 Private FM channels and around 360 Community Radio Stations are currently empanelled with CBC and do regular business with the Government body.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಆಧುನೀಕರಣಗೊಂಡ ಮಾಧ್ಯಮ ಲೋಕಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರಿಂದ ಪರಿವರ್ತಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳು ಇಂದು ಅನಾವರಣಗೊಂಡವು.
ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳು/ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್
ಪಾರದರ್ಶಕ ಎಂಪಾನಲ್‌ಮೆಂಟ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಇ-ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ಸರ್ಕಾರದ 360 ಡಿಗ್ರಿ ಸಂವಹನದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್ : ಸರ್ಕಾರಿ ವೀಡಿಯೊಗಳಿಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಕೇಂದ್ರ
ಸ್ಥಳೀಯ ಕೇಬಲ್ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ(LCO) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೋಂದಣಿ: ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮಳಿಗೆ ಮೂಲಕ ಕೇಬಲ್ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
22 FEB 2024 3:32PM by PIB Bengaluru
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಭಾರತದ ಮಾಧ್ಯಮ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುವ ಭರವಸೆ ನೀಡುವ ನಾಲ್ಕು ಪರಿವರ್ತನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪತ್ರಿಕೆ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ ವ್ಯಾಪಾರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂವಹನದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅಧಿಕೃತ ಸರ್ಕಾರಿ ವೀಡಿಯೊಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕೇಬಲ್ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳ (ಎಲ್ ಸಿಒ) ಸಮಗ್ರ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಇಂದು ಭಾರತವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣವಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಅಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿವೆ ಎಂದರು. ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಒತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಯುನಿಕಾರ್ನ್ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಗಮವಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಈಸ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಪರ್ಫಾರ್ಮೆನ್ಸ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್ ನಂತಹ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದರು.
ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ (ಜಿಇಎಂ) ನಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು, ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಧಾನವು ಸಂಪತ್ತಿನ ಸೃಷ್ಟಿ, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇವು ಕೇವಲ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್: ಪತ್ರಿಕೆ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವುದುಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿಆರ್ಜಿಐ - ಹಿಂದಿನ ಆರ್ಎನ್ಐ) ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 (ಪಿಆರ್ಪಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್, ಪತ್ರಿಕೆ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಪಿಆರ್ಪಿ ಕಾಯ್ದೆ 2023 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಪಿಆರ್ಬಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1867 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ತೊಡಕಿನ ನೋಂದಣಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳೆಂದರೆ:
• ಆನ್ ಲೈನ್ ಅರ್ಜಿ:ಪ್ರಕಾಶಕರು ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಇ-ಸಹಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಶೀರ್ಷಿಕೆ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
• ಸಂಭವನೀಯ ಮೀಟರ್:ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಲಭ್ಯತೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್:ಅಂತರ್ಬೋಧೆಯಿಂದ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
• ಮೀಸಲಾದ DM ಮಾಡ್ಯೂಲ್:ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ವೆಬ್ ಸೈಟ್:ಪೋರ್ಟಲ್ ಜೊತೆಗೆ, ವೆಬ್ಸೈಟ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಸಂವಹನಗಳಿಗಾಗಿ ಎಐ ಆಧಾರಿತ ಚಾಟ್ಬಾಟ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಆಟೋಮೇಷನ್ ನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:ಶೀರ್ಷಿಕೆ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಸೇವೆಗಳು, ಇ-ಸಹಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾಗದರಹಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ನೇರ ಪಾವತಿ ಗೇಟ್ ವೇ ಏಕೀಕರಣ, ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು, ಮುದ್ರಣಾಲಯದ ಬಗ್ಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾಹಿತಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರೆಸ್ ಕೀಪರ್ ಗಳು / ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಮಾಡ್ಯೂಲ್, ಪತ್ರಿಕೆ ನೋಂದಣಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ ಆಧಾರಿತ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ.
ಪಾರದರ್ಶಕ ಎಂಪನೇಲ್ಮೆಂಟ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಇಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಕ ಬದಲಾವಣೆಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಜೊತೆಗೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ಗಾಗಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಎಂಪನೇಲ್ಮೆಂಟ್, ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಇಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು, ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಿಬಿಸಿ ಸಮಗ್ರ 360 ಡಿಗ್ರಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿಬಿಸಿಯ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾಗದರಹಿತ ಮತ್ತು ಮುಖರಹಿತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡಲು ಮಾಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಇಆರ್ಪಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ:
• ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಎಂಪನೇಲ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ:ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪತ್ರಿಕೆ, ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳು, ಟಿವಿ, ರೇಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಎಂಪನೇಲ್ ಮಾಡಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
• ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಜನೆ:ಕನಿಷ್ಠ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮಯವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್:ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಬಿಲ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಗಾಗಿ ಇಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಏಕೀಕರಣ.
• ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್:ಸಂಘಟಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಟ್ಯಾಂಪರ್ ಪ್ರೂಫ್ ಟೈಮ್ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್.
• ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತ ಪರಿಹಾರ:ನೈಜ-ಸಮಯದ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ವರದಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸುಗಮವಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು:ಆನ್ ಲೈನ್ ಪಾರದರ್ಶಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವೇಗದ ಎಂಪನೇಲ್ಮೆಂಟ್, ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ವ್ಯವಹಾರ ವಾತಾವರಣ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• ತ್ವರಿತ ಸಮಸ್ಯೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಐವಿಆರ್ ಸಹಾಯವಾಣಿ:ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಮೀಸಲಾದ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿಬಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಐವಿಆರ್ ಬೆಂಬಲ ತಂಡವನ್ನು ಸಿಬಿಸಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ನವಗೇಟ್ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್: ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೀಡಿಯೊ ಗೇಟ್ ವೇ
ಸಚಿವಾಲಯದ ನ್ಯೂ ಮೀಡಿಯಾ ವಿಂಗ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 'ನವಗೇಟ್ ಭಾರತ್' ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಂದರೆ ನ್ಯಾಷನಲ್ ವಿಡಿಯೋ ಗೇಟ್ವೇ ಆಫ್ ಭಾರತ್ ಏಕೀಕೃತ ದ್ವಿಭಾಷಾ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಆಧಾರಿತ ಕ್ರಮಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಫಿಲ್ಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಸುಧಾರಿತ ಹುಡುಕಾಟ ಆಯ್ಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು, ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಮಾಡಲು, ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಬಳಕೆದಾರ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ನವಗೇಟ್ ಭಾರತ್' ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನೇಕ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹುಡುಕುವ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಒನ್-ಸ್ಟಾಪ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
'ನವವಿಗೇಟ್ ಭಾರತ್' ಸರದಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಆಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಬೀಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
'ನವಗೇಟ್ ಭಾರತ್' ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
- ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ವಲಯಗಳು, ಯೋಜನೆಗಳು, ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಪುಟಗಳು
ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಭಾರತ್ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ವಲಯಗಳು, ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿಯಾನಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಪುಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ವೀಡಿಯೊಗಳಿಗೆ ವಿವರವಾದ ವಿವರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪುಟಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸಮಗ್ರ ನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
- ಸುಲಭ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ & ಸರ್ಚ್
ಬಳಕೆದಾರರು ತಾವು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುವ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶ
- ವರ್ಗೀಕರಣ ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್
ವಿಷಯ/ಕೀವರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅನುಮತಿಸುವ ವರ್ಗಗಳು ಅಥವಾ ಟ್ಯಾಗ್ ಗಳು
- ತಡೆರಹಿತ ವೀಡಿಯೊ ಪ್ಲೇಬ್ಯಾಕ್ & ಸ್ಟ್ರೀಮಿಂಗ್
ತಡೆರಹಿತ ವೀಕ್ಷಣೆಯ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ವೀಡಿಯೊ ಪ್ಲೇಯರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ರೀಮಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು
- ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆ ಆಯ್ಕೆಗಳು
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳ ಮೂಲಕ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದು
- ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಸರ್ಚ್ ಫಂಕ್ಷನಾಲಿಟಿ
ಮುಖಪುಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಪ್ರತಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಫಿಲ್ಟರ್-ಆಧಾರಿತ ಸುಧಾರಿತ ಹುಡುಕಾಟ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ
ಎಲ್ಸಿಒಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೋಂದಣಿ: ಕೇಬಲ್ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದುಸ್ಥಳೀಯ ಕೇಬಲ್ ಆಪರೇಟರ್ಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೋಂದಣಿ (ಎಲ್ಸಿಒ) ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಸಿಒಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ನೋಂದಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ತರುವ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೋಂದಣಿಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೇಬಲ್ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳಿಂದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ವೆಬ್ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ ಸಿಒಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ ಸಿಒಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೋಂದಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘಟಿತ ಕೇಬಲ್ ವಲಯವನ್ನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಕೇಬಲ್ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಎಲ್ ಸಿಒ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೋಂದಣಿ ಸೌಲಭ್ಯವು ಕೇಬಲ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕೃತ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ ಮಾಧ್ಯಮ ಭೂದೃಶ್ಯದತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾಧ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023
ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 (ಪಿಆರ್ಪಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023) ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಭೌತಿಕ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ತಡೆರಹಿತ ಆನ್ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಧಾನ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ಗಳಿಗೆ ಅನೇಕ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಬದಲಾಗಿ, ಪ್ರಕಾಶಕರು ಈಗ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಒಂದೇ ಆನ್ ಲೈನ್ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ, ಈ ಹಿಂದೆ ಎಂಟು ಹಂತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1867 ರ ಕಠಿಣ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ಕಾಯ್ದೆಯು ಅಪರಾಧೀಕರಣದತ್ತ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನೋಂದಣಿ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರಳೀಕರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಾರಂಭ ಮತ್ತು ಚಾಲನೆಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ.
ಪಿಆರ್ಪಿ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರೆತಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪಿಆರ್ಬಿ ಕಾಯ್ದೆ 1867 ಅನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ, ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಆಫ್ ನ್ಯೂಸ್ಪೇಪರ್ಸ್ ಫಾರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ (ಸಿಬಿಸಿ) ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕವಾಗಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ಜಾಹೀರಾತು ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯ ಪ್ರಚಾರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಎವಿಪಿ), ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಚಾರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಎಫ್ಪಿ) ಮತ್ತು ಹಾಡು ಮತ್ತು ನಾಟಕ ವಿಭಾಗ (ಎಸ್ &ಡಿಡಿ) ಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಡಿಸೆಂಬರ್ 8, 2017 ರಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ, ತನ್ನ 23 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳು (ಆರ್ಒಗಳು) ಮತ್ತು 148 ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು (ಎಫ್ಒ) ಹೊಂದಿರುವ ಸಿಬಿಸಿ, ಮುದ್ರಣ, ಟಿವಿ, ರೇಡಿಯೋ, ಹೊರಾಂಗಣ, ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮ ಲಂಬಗಳ ಮೂಲಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು, ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸಂವಹನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ ತಮ್ಮ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ 360 ಡಿಗ್ರಿ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ಸುಮಾರು 1100 ಕ್ಲೈಂಟ್ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು / ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು / ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ.
7000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕಾಶಕರು (ಪತ್ರಿಕೆಗಳು / ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳು), ಸುಮಾರು 551 ದೂರದರ್ಶನ ಚಾನೆಲ್ ಗಳು, 388 ಖಾಸಗಿ ಎಫ್ ಎಂ ಚಾನೆಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 360 ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿಬಿಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಂಪಾನೆಲ್ ಆಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.