Ministry of Information & Broadcasting
Lok Sabha passes Press and Registration of Periodicals Bill
Ushers in a new era of press freedom and ease of doing business
21 DEC 2023 5:40PM by PIB Delhi
In a historic decision, the Lok Sabha today passed the Press and Registration of Periodicals Bill, 2023, repealing the colonial era law of the Press and Registration of Books Act, 1867. The Bill has already been passed by Rajya Sabha in the Monsoon Session.
The new statute – The Press and Registration of Periodicals Bill, 2023 makes the process of allotment of title and registration of periodicals simple and simultaneous, through an online system without the requirement of any physical interface. This would enable the Press Registrar General to fast track the process, thereby ensuring that publishers, especially small and medium publishers, face little difficulty in starting a publication. Most importantly, the publishers would no longer be required to file a declaration with the District Magistrates or the local authorities and get such declarations authenticated. Furthermore, printing presses would also not be required to furnish any such declaration; instead only an intimation would be sufficient. The entire process presently involved 8 steps and consumed considerable time.
Introducing the Bill in the Lok Sabha, Minister for Information & Broadcasting Anurag Singh Thakur said “the Bill reflects yet another step of the Modi Government towards jettisoning mentality of slavery and bringing new laws for new India”. The Minister further added that it has been the priority of the Government to end criminality, improve ease of doing business and ease of living through new laws and accordingly, efforts have been made to substantially decriminalize the colonial era statute. For certain violations, financial penalties have been proposed instead of conviction as earlier. Further, a credible appellate mechanism, headed by the Chairperson, Press Council of India has been provided for. Stressing upon the ease of doing business aspect, Shri Thakur said title registration process, which sometimes took 2-3 years, would now be done in 60 days.
The Act of 1867 was a legacy of the British Raj which intended to exercise complete control over the press and the printers and publishers of newspapers and books along with heavy fines and penalties including imprisonment for various violations. It was felt that in today’s age of free press and the Government’s commitment to uphold media freedom, the archaic law was totally out of sync with the current media landscape. Ends
<><><>
Annex
SALIENT FEATURES OF PRESS AND REGISTRATION OF PERIODICALS BILL 2023
I. Grant of title allotment and Certificate of Registration Periodicals
• The Bill provides for a simple online mechanism to apply for title verification and grant of certificate of registration by the Press Registrar General to a periodical as a simultaneous process.
• There is no requirement of furnishing any declaration before the local authority or its authentication by the local authority.
• A person who has been convicted by any court for an offence involving terrorist act or unlawful activity, or having done anything against the security of the State shall not be permitted to bring out a periodical.
• Facsimile edition of a foreign periodical can be printed in India with prior approval of the Central Government and its registration with the Press Registrar General.
II. Printing Presses
• A printer of a periodical to furnish an online intimation to the Press Registrar General and the local authority.
• No requirement by the Printer to file any declaration before the local authority or obtain authentication from the authority.
III. Role of District magistrate/local authority
• The Bill envisages minimalistic role of the District Magistrate/local authority with regard to grant of Certificate of Registration and title allotment.
• On receipt of an application, the District Magistrate is expected to provide its comments/NOC to the Press Registrar General within 60 days; thereafter the Press Registrar General can proceed to take a decision for grant of registration even where the comments/NOC are not received from the DM/local authority after 60 days.
• No requirement for a publisher to file any declaration before the District Magistrate.
Difference between the Press and Registration of Books Act 1867 and the Press and Registration of Periodicals Bill 2023
• Books which were part of the PRB Act 1867 have been taken away from the purview of the PRP Bill 2023, as books as a subject are administered by the Ministry of HRD.
• Printing presses do not have to file any declaration before the District Magistrate; only an online intimation has to be filed before the Press Registrar General and the District Magistrate.
• No declaration has to be filed by the publisher of the periodical before the District authority; application for title allotment and grant of Certificate of Registration would be made simultaneously to the Press Registrar General and the district authority and decision would be taken by the Press Registrar General.
• Statute has been substantially decriminalized as against the PRB Act 1867 which had severe penalties leading to conviction and imprisonment up to 6 months for various violations of the Act.
• In the 2023 Bill, punishment of jail up to six months is envisaged only in the extreme cases where a periodical is published without a Certificate of Registration and the publisher fails to cease the printing of such publication even after six months of direction has been issued to that effect by the Press Registrar General.
• In the 1867 Act, only the DM could cancel the declaration of a periodical, the Press Registrar General did not have suo motu powers to cancel or suspend Certificate of Registration granted by it. The PRP Bill 2023 empowers the Press Registrar General to suspend/cancel the Certificate of Registration.
A detailed explainer can be read here

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ಮಸೂದೆಗೆ ಲೋಕಸಭೆ ಅಂಗೀಕಾರ
ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರದ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡುತ್ತದೆ
21 DEC 2023 5:40PM by PIB Bengaluru
1867 ರ ಪತ್ರಿಕಾ ಯುಗದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಮಸೂದೆ, 2023 ಅನ್ನು ಲೋಕಸಭೆ ಇಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಮುಂಗಾರು ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ.
ಹೊಸ ಶಾಸನ - ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ಮಸೂದೆ, 2023 ಯಾವುದೇ ಭೌತಿಕ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಆನ್ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳ ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕಾಶಕರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಪ್ರಕಾಶಕರು, ಪ್ರಕಾಶನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಪ್ರಕಾಶಕರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಿಗೆ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮುದ್ರಣಾಲಯಗಳು ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಸೂಚನೆ ಸಾಕು. ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ 8 ಹಂತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, "ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಮತ್ತು ನವ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತರುವ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಈ ಮಸೂದೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಮೂಲಕ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದು, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯುಗದ ಶಾಸನವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಕೆಲವು ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ, ಮೊದಲಿನಂತೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಬದಲು ಆರ್ಥಿಕ ದಂಡವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರೆಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಗಮವಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವ ಅಂಶವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, ಶೀರ್ಷಿಕೆ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಇದು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ 2-3 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಈಗ 60 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
1867 ರ ಕಾಯಿದೆಯು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ರಾಜ್ ನ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕಗಳ ಮುದ್ರಣಾಲಯ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾಶಕರ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿತ್ತು, ಜೊತೆಗೆ ವಿವಿಧ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರಿ ದಂಡ ಮತ್ತು ದಂಡಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಿತು. ಇಂದಿನ ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ, ಪುರಾತನ ಕಾನೂನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾಧ್ಯಮ ಭೂದೃಶ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅಂತ್ಯಗಳು
<><><>
ಅನುಬಂಧ
ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಮಸೂದೆ 2023 ರ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು
I. ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮಂಜೂರು
ಈ ಮಸೂದೆಯು ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಅವರಿಂದ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನಿಯತಕಾಲಿಕಕ್ಕೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ನೀಡಲು ಸರಳ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಂದೆ ಯಾವುದೇ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ಅದರ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯ ಅಥವಾ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಪರಾಧಕ್ಕಾಗಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯದ ಭದ್ರತೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಿದ ಅಪರಾಧಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಾಲಯದಿಂದ ಶಿಕ್ಷೆಗೊಳಗಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು ಹೊರತರಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ವಿದೇಶಿ ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಮುಖಪುಟ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ವಾನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನೋಂದಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಿಸಬಹುದು.
II. ಮುದ್ರಣಾಲಯಗಳು
ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಮುದ್ರಕ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಂದೆ ಯಾವುದೇ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅಥವಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮುದ್ರಕರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
III. ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ / ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಪಾತ್ರ
ಈ ಮಸೂದೆಯು ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ / ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಕನಿಷ್ಠ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ, ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ 60 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ಗೆ ತನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು / ಎನ್ಒಸಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ; ನಂತರ ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ 60 ದಿನಗಳ ನಂತರ ಡಿಎಂ / ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು / ಎನ್ಒಸಿ ಸ್ವೀಕರಿಸದಿದ್ದರೂ ನೋಂದಣಿ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು.
ಪ್ರಕಾಶಕರು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಮುಂದೆ ಯಾವುದೇ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಮುದ್ರಣಾಲಯ ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ 1867 ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಮಸೂದೆ 2023 ರ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸ
* ಪಿಆರ್ಬಿ ಕಾಯ್ದೆ 1867 ರ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಪಿಆರ್ಪಿ ಮಸೂದೆ 2023 ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಒಂದು ವಿಷಯವಾಗಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
* ಮುದ್ರಣಾಲಯಗಳು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಮುಂದೆ ಯಾವುದೇ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ; ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಮುಂದೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾಹಿತಿ ಮಾತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
* ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಂದೆ ಯಾವುದೇ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ; ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮಂಜೂರಾತಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
* ಪಿಆರ್ಬಿ ಕಾಯ್ದೆ 1867 ಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಶಾಸನವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ನಿರಪರಾಧಿಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಾಯ್ದೆಯ ವಿವಿಧ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ ಮತ್ತು 6 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಕಠಿಣ ದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು.
* 2023 ರ ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ, ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವಿಲ್ಲದೆ ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ ಆರು ತಿಂಗಳ ನಂತರವೂ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಅಂತಹ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮುದ್ರಣವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ವಿಫಲವಾದ ತೀವ್ರ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಆರು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.
* 1867 ರ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ, ಡಿಎಂ ಮಾತ್ರ ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಬಹುದು, ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಅವರು ನೀಡಿದ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಅಥವಾ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಪಿಆರ್ಪಿ ಮಸೂದೆ 2023 ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲು / ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.