ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆರ್ ಎನ್ ಐಯನ್ನು ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (PRGI)ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಹಳೆಯ ಪಿಆರ್ ಪಿ ಕಾಯಿದೆ, 1867 ರದ್ದಾಗಿ ಹೊಸ ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯಿದೆ, 2023 ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ
02 MAR 2024 3:30PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ (ಪಿಆರ್ಪಿ ಕಾಯ್ದೆ), 2023 ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ತನ್ನ ಗೆಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಈ ಕಾಯ್ದೆ 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 1 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ.
ಇಂದಿನಿಂದ, ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ (ಪಿಆರ್ಪಿ ಕಾಯ್ದೆ), 2023 ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ - ಪಿಆರ್ಜಿಐ (ಹಿಂದಿನ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಆಫ್ ನ್ಯೂಸ್ಪೇಪರ್ಸ್ ಫಾರ್ ಇಂಡಿಯಾ - ಆರ್ಎನ್ಐ) ಕಚೇರಿ ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ, ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹಂತಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ತೊಡಕಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ ಅನಗತ್ಯ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದ್ದವು.
ಈ ಹಿಂದೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಯ ಪ್ರಕಾರ ವಿವಿಧ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಅವರ ಆನ್ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ (presssewa.prgi.gov.in) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರು. ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಮುದ್ರಕರಿಂದ ಮಾಹಿತಿ, ವಿದೇಶಿ ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಮುಖಪುಟ ಆವೃತ್ತಿಯ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ, ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಕಾಶಕರಿಂದ ಅರ್ಜಿ, ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ, ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಅರ್ಜಿ, ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಜಿಗಳು, ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಪ್ರಸಾರದ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಡೆಸ್ಕ್ ಆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.
ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕಾಗದರಹಿತ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇ-ಸಹಿ ಸೌಲಭ್ಯ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಗೇಟ್ವೇ, ತ್ವರಿತ ಡೌನ್ಲೋಡ್ಗಾಗಿ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು, ಮುದ್ರಣಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಲು ಆನ್ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಲಭ್ಯತೆಯ ಸಂಭವನೀಯತೆಯ ಶೇಕಡಾವಾರು, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ ನೋಂದಣಿ ಡೇಟಾಕ್ಕೆ ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ರವೇಶ, ವಾರ್ಷಿಕ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಚಾಟ್ಬಾಟ್ ಆಧಾರಿತ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ನೊಂದಿಗೆಹೊಸ ವೆಬ್ಸೈಟ್ (prgi.gov.in) ನೊಂದಿಗೆ ಇದೆ.
ಹೊಸ ಪಿಆರ್ಪಿ ಕಾಯ್ದೆಯು ಹಳೆಯ ಪಿಆರ್ಬಿ ಕಾಯ್ದೆಯಿಂದ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಣಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ; ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಯು ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು "ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುದ್ದಿ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುದ್ದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಮೆಂಟ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ನಿಯಮಿತ ಮಧ್ಯಂತರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಿಸುವ ಪತ್ರಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕಟಣೆ" ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, "ವೈಜ್ಞಾನಿಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸ್ವರೂಪದ ಪುಸ್ತಕ ಅಥವಾ ಜರ್ನಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪುಸ್ತಕ ಅಥವಾ ಜರ್ನಲ್" ಪಿಆರ್ಜಿಐನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಆನ್ಲೈನ್ ಮೋಡ್ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರಂತೆ, ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳನ್ನು ಹೊರತರಲು ಬಯಸುವ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಅದನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದರಿಂದ, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಅರ್ಜಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಸಂವಹನದಿಂದಾಗಿ ವಿಳಂಬವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಹಂತಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಮಾಲೀಕರಿಂದ ಸೈನ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೊಫೈಲ್ ರಚನೆ:ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು, ಉದ್ದೇಶಿತ ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಮಾಲೀಕರು ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 5 ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಬಂಧಿತ ದಾಖಲೆಗಳು / ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಸೈನ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೊಫೈಲ್ ರಚಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಅದೇ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅದೇ ರಾಜ್ಯದ ಯಾವುದೇ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಮಾಲೀಕರು ಈಗಾಗಲೇ ಹೊಂದಿರುವ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಹೋಲುವುದಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಈ ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಮಾಡಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
• ಪತ್ರಿಕಾ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ: ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪತ್ರಿಕಾ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು / ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಕಚೇರಿ / ಪೋರ್ಟಲ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
• ಮಾಲೀಕರಿಂದ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ:ಪ್ರೊಫೈಲ್ ರಚಿಸಿದ ನಂತರ, ಮಾಲೀಕರು ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ನಿಯತಕಾಲಿಕ / ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಮ್ಮ ನಿಯೋಜಿತ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಬೇಕು.
• ಮುದ್ರಕರಿಂದ ಸೈನ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ಸೂಚನೆ (ಮುದ್ರಣಾಲಯದ ಮಾಲೀಕ/ಕೀಪರ್):ಮುದ್ರಕರು (ಮುದ್ರಣಾಲಯದ ಮಾಲೀಕರು / ಕೀಪರ್) ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
• ಪ್ರಕಾಶಕರಿಂದ ಸೈನ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೊಫೈಲ್ ರಚನೆ: ಹೀಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟ / ನೇಮಕಗೊಂಡ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಸಂಬಂಧಿತ ದಾಖಲೆಗಳು / ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
• ಪ್ರಕಾಶಕರಿಂದ ಮುದ್ರಕವನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡುವುದು/ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡುವುದು:ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮುದ್ರಣಾಲಯದ ಖಾತೆ ಈಗಾಗಲೇ ಡೇಟಾಬೇಸ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಾಶಕರು ತಮ್ಮ ಮುದ್ರಣಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವಾ ಡೇಟಾಬೇಸ್ನಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ / ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ರಚಿಸಲು ಮುದ್ರಕರನ್ನು ವಿನಂತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿತ ನಿಯತಕಾಲಿಕಕ್ಕೆ ಮುದ್ರಕರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು.
• ಪ್ರಕಾಶಕರು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾದ ನಿಯತಕಾಲಿಕ ನೋಂದಣಿ ಅರ್ಜಿ: ಪ್ರಕಾಶಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರೊಫೈಲ್ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ ನಂತರ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿವರಗಳು / ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ / ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅರ್ಜಿಗೆ ಇ-ಸಹಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ಕೋಶ್ ಮೂಲಕ ನಿಗದಿತ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
• ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಂಡೋ:ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ, ಪ್ರಕಾಶಕರು ಅರ್ಜಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು 5 ದಿನಗಳನ್ನು (120-ಗಂಟೆಗಳ ಸಮಯ-ವಿಂಡೋ) ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅವಧಿಯ ನಂತರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
• ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಉಲ್ಲೇಖ ಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವೀಕೃತಿ:ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಹತ್ತು-ಅಂಕಿಯ ಆಲ್ಫಾನ್ಯೂಮೆರಿಕ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಉಲ್ಲೇಖ ಸಂಖ್ಯೆ (ಎಆರ್ಎನ್) ಜೊತೆಗೆ ಸ್ವೀಕೃತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಭವಿಷ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಪತ್ರವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿದಾರರ ಉಲ್ಲೇಖ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.
• ಅರ್ಜಿಯಲ್ಲಿನ ನ್ಯೂನತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ:ಆರಂಭಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ, ಪ್ರೆಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿಆರ್ಜಿಐ) ಕಚೇರಿ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಕೊರತೆಯ ಸಂವಹನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕಾಶಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು 30 ದಿನಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅವಧಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ ಅರ್ಜಿಯ ತಿರಸ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
• ಭಾರತ್ ಕೋಶ್ ಮೂಲಕ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸುವುದು:ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾದ ಭಾರತ್ಕೋಶ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕಾಶಕರು 1000 ರೂ.ಗಳ ನೋಂದಣಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
• ನೋಂದಣಿ ವಿವರಗಳ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ:ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನೋಂದಣಿ ವಿವರಗಳ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ವಿವರಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಈ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಮಾಲೀಕರು / ಪ್ರಕಾಶಕರ ಪ್ರೊಫೈಲ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ.
ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನದಿಂದ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಯ ಜಾರಿಯು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಶಾಸನಗಳಿಂದ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಪುರಾತನ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ಪಿಆರ್ಪಿ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇನ್ನಷ್ಟು ಓದಿ:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1989267
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2008020
ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023:
https://mib.gov.in/sites/default/files/Press%20and%20Registration%20of%20Periodicals%20Act%202023.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
Registration of newspapers and periodicals goes online through Press Sewa Portal;
RNI renamed as PRGI - Press Registrar General of India (PRGI);
The new Press & Registration of Periodicals Act, 2023 comes into force; the old PRB Act, 1867 stands repealed.
02 MAR 2024 3:30PM by PIB Delhi
The Government of India has notified the historic Press & Registration of Periodicals Act (PRP Act), 2023 and its Rules in its Gazette and consequently the Act has come into force from 1st March, 2024.
From now on, the registration of periodicals shall be governed by the provisions of the Press and Registration of Periodicals Act (PRP Act), 2023 and the Press and Registration of Periodicals Rules. As per the notification, the office of Press Registrar General of India – PRGI (erstwhile Registrar of Newspapers for India - RNI) shall be carrying out the purposes of the new Act.
In tune with the ethos of Digital India, the new Act provides for an online system for facilitating the registration of newspapers and other periodicals in the country. The new system replaces the existing manual, cumbersome processes involving multiple steps and approvals at various stages which were causing unnecessary hardships to the publishers.
Earlier, Shri Anurag Singh Thakur, Minister of Information and Broadcasting, had launched the Press Sewa Portal (presssewa.prgi.gov.in), the online portal of the Press Registrar General, for receiving various applications as mandated by the new Act. All applications, including the intimation by the printer of a periodical, application for registration of facsimile edition of a foreign periodical, application by a publisher for obtaining a certificate of registration of a periodical, application for revision of certificate of registration, application for transfer of ownership of periodicals, furnishing annual statement by the publisher of a periodical, and procedure for desk audit for verification of circulation of a periodical will be online through the Press Sewa Portal.
The Press Sewa Portal ensures paperless processing and offers services with e-sign facility, digital payment gateway, QR code-based digital certificates for instant download, online system for providing intimation by printing presses, percentage of probability for title availability, online access to registration data for all publishers, filing of annual statements, among others. It also intends to put in place a chatbot-based interactive grievance resolution mechanism. The Press Sewa portal is accompanied by a new website (prgi.gov.in) with all the related information and a user-friendly interface.
The new PRP Act removes books and journals from the purview of registration necessitated by the old PRB Act; the new Act defines a periodical as “any publication including a newspaper which is published and printed at regular intervals containing public news or comments on public news but does not include a book or a journal of scientific, technical, and academic nature.” Therefore, “book, or a journal including a book or journal of scientific, technical and academic nature” does not require registration with PRGI.
As per the new Act, all applications for registration of periodicals shall be made in online mode through the Press Sewa Portal only. Accordingly, publishers intending to bring out periodicals need to register their title before publishing it. As the registration process will be online and guided through the software, the chances for discrepancies in the application will be drastically reduced resulting in faster processing of applications. The status of application will be updated at all stages and the same will be informed to the applicant through SMS and email ensuring transparency and eliminating delay due to miscommunication.
The steps involved in the registration of Periodicals through the new Press Sewa Portal are as follows:
• Signing up and Profile Creation by the Owner of a Periodical: To begin the registration process, the owner of the proposed periodical is required to sign up and create a profile on the Press Sewa Portal by furnishing relevant documents/details as required, along with 5 proposed Titles in the order of priority. These title options shall not be same or similar to a title already held by any other owner of a periodical either in the same language anywhere in India or in any other language in the same State, and these title options shall conform to the guidelines made by the Press Registrar General for this purpose.
• Simultaneous submission to Press Registrar General and the Specified Authority in the District: The Applications submitted through the Press Sewa Portal will be accessible/available to the Press Registrar General and the Specified Authority in the District simultaneously. Therefore, there is no need for any separate application to be submitted to any other office/portal.
• Invitation to the Publisher/s by the Owner: After creation of profile, the owner shall extend invitations to their designated publisher/s associated with their periodical/s, through the portal.
• Signing up and Online Intimation by the Printer (owner/keeper of Printing Press): The Printer (owner/ keeper of the printing press) is required to create an online account on the Press Sewa Portal by furnishing relevant details as required in the portal.
• Signing up and Profile Creation by the Publisher: The publisher/s so invited/appointed are required to create their profile on the portal by furnishing relevant documents/details.
• Selecting/Nominating the Printer by the Publisher: As part of the Registration process, the publishers are required to nominate/select their respective Printing Press from the Press Sewa database in instances where the Printing Press account is already available in the database. Otherwise, they may request the Printer to create an online profile in the Portal, and thereafter select them as Printer for the proposed periodical.
• Periodical Registration Application to be submitted by the Publisher: After creation of their profiles, the Publisher can submit the application for registration by filling/furnishing all relevant details/documents, e-signing the application, and by payment of prescribed fee through Bharatkosh.
• Correction Window after submission of Application: Subsequent to submission of applications, the publishers have 5 days (120-hour time-window) for making minor modifications in the application. No modifications in the application is possible after this period.
• Acknowledgement with a unique Application Reference Number: Upon successful uploading of the application, the Press Sewa Portal will generate an acknowledgement along with a unique ten-digit alphanumeric Application Reference Number (ARN), and the publisher and the Press Registrar General shall use the Applicant Reference Number for all future correspondences and references.
• Deficiencies in the Application and Timely Response: Following the initial scrutiny, the office of Press Registrar General of India (PRGI) will issue a deficiency communication, if warranted. The Publishers are required to submit their responses within a 30-day timeframe. Failure to adhere to this specified period will result in rejection of the application.
• Online Payment of Registration Fees through Bharatkosh: It is mandatory for all publishers to remit a registration fee of Rs.1000 (Rupees One Thousand Only) through the Bharatkosh digital payment system integrated into the Press Sewa Portal.
• Revision of Registration details: The Press Sewa Portal also provides online facility for revision of registration details. All applications for revising the registration vis-à-vis changes in particulars of the Periodicals are to be made through the Portal. These options will be available in the owner/ publisher profile.
The Press & Registration of Periodicals Act, 2023 is an initiative to introduce a paradigm shift from the traditional approach to registration processes, and would create a more conducive environment for publishers ensuring ease of doing business. The enactment of the new Act also testifies the Government’s efforts to remove obsolete and archaic provisions from the existing statutes.
For detailed information, the publishers and other stakeholders are advised to carefully go through the provisions of the Press & Periodicals Act and PRP Rules.
Read more: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1989267
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2008020
Press & Registration of Periodicals Act, 2023:
https://mib.gov.in/sites/default/files/Press%20and%20Registration%20of%20Periodicals%20Act%202023.pdf