Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the flagging off ceremony of the 100th Kisan Rail
28 DEC 2020 9:25PM by PIB Delhi
The Union Agriculture Minister, Shri Narendra Singh Tomarji, the Minister of Railways, Shri Piyush Goyalji, other parliamentarians, MLAs, and my dear brothers and sisters. First of all, I congratulate millions of farmers of the country.
The country's first train fully dedicated to farmersand farming was launched in August. The farming and farmers of every region of the country from the north-south to the east-west are being connected with the Kisan Rail. In the last four months, even in the midst of challenges caused due to the corona pandemic, the network of the Kisan Rail has reached the figure of 100 today. Today, a short while ago, the 100th Kisan Rail left for Shalimar in West Bengal from Sangola in Maharashtra. That is, in a way, the access of the farmers, herders and fishermen of West Bengal to the big markets of Maharashtra like Mumbai, Pune and Nagpur has been ensured. Similarly, the friends in Maharashtra have now got affordable and accessible facilities to connect with the markets of West Bengal. The railways, which had so far connected the entire country, is now connecting the agricultural markets across the country.
Friends,
The Kisan Rail service is also a major step towards increasing the income of the farmers of the country. This will bring about a major change in the farm economy. This will also strengthen the country's cold supply chain. The important thing is that more than 80 per cent of the country's small and marginal farmers have got a big boost from the Kisan Rail. Why I am saying this is because no minimum quantity has been fixed for the farmers. If a farmer wants to send a parcel of 50-100 kg, he can also send it. That means the smallest of the small products of the small farmer will also be able to reach the big markets safely at a very low price. I read somewhere that the smallest consignment of the railwaysso far was a three kg packet of pomegranate which was sent through the Kisan Rail. Not only that, a poultryman has also sent 17 dozen eggs through the Kisan Rail.
Friends,
The loss to the country’s farmers in the absence of storage and cold storagehas always been a major challenge. Our government has been investing millions of rupees on modern storage arrangements and modernization of supply chains, new initiatives like Kisan Rail are also being taken. India has had a very large railway network even before independence. The cold storage technology has also already existed. Now, this is being better utilized through the Kisan Rail.
Friends,
Our intentions and policies are very clear as far as providing big and new markets to small farmers at a low cost. We had made important announcements regarding this in the Budget itself. First was Kisan Rail and second was Krishi Udaan (agricultural flights). We are not talking in vacuum when we say that our government is extending the reach of our farmers to the far-flung areas of the country and the international markets. I can say with full confidence that we are on the right track.
Friends,
Initially, the Kisan Rail was a weekly service. Within a few days, the demand for the train increased so much that it is now being run three days a week. Imagine, the 100th Kisan Rail in such a short time! It is not an ordinary thing. It is a clear message as to what the farmer of the country wants.
Friends,
This also demonstrates our commitment to serve the farmers. But it is also a testimony to how fast our farmers are prepared for new possibilities. Kisan Rail and Krishi Udaan have a big role in ensuring that farmers can sell their crops in other states also. I am very satisfied that the farmers of the north-east of the country have started benefiting from the Krishi Udaan. We have moved towards historic agricultural reforms only after putting up such strong arrangements in place.
Friends,
I give an example of how the farmers are getting new markets, how their incomes are getting better and the expenditure is also going down due to the Kisan Rail. Many times, we see reports that for some reason, when the price of tomatoes falls in a place, what happens to the farmers. This situation is very painful. The farmer is helpless as he sees his hard work being wasted in front of his eyes. But now, he has got another option after the new agricultural reforms and the Kisan Rail. Now, our farmer can take his produce to the parts of the country where the demand for tomatoes is high and where he can get a better price. He can also avail subsidy on transport of fruits and vegetables.
Brothers and sisters,
There is another important aspect about the Kisan Rail. This Kisan Rail is also a kind of cold storage. That is, perishable products like fruits, vegetables, milk and fishare reaching from one place to another in a secured way. Earlier, the farmers used to send the same products in trucks through the roads. There are many problems with transportation by road. One, it takes a lot of time and secondly, theroad fare is also high. That is, it is costly to both the producer in the village and consumer in the city. Now the train which has left for West Bengal is carrying products from Maharashtra like pomegranates, grapes, oranges and Custard apple, which is also called Sitaphal in many places.
The train would reach there in about 40 hours, whereasit takes several days to cover a distance of more than 2,000 kilometres by road. The train will have stopoversat major stations in several states. If the farmers have to send any produce from there or there is a parcel there, it will also be done by this Kisan Rail. That is, the Kisan Rail also carries the goods of the farmers to and fro from many markets enroute the destination.As far as freight is concerned, the freight of the train on this route is about Rs. 1700 less than the truck. The government is also giving a 50 per cent concession in the Kisan Rail. It is also benefiting the farmers.
Friends,
Facilities like Kisan Rail will incentivize the production of cash crops or which fetch higher prices and more nutritious crops. Earlier, the small farmer was not able to grow such crops because he had difficulty in accessing cold storage and big markets. He spent a lot of money in transporting goods to a distant market. In view of this problem, our government had given 50 per cent subsidy for transportation of tomatoes, onions and potatoes three years ago. Now under the Atmanirbhar campaign, it has also been extended to dozens of other fruits and vegetables. It is also directly benefiting the farmers of the country.
Brothers and sisters,
Today, the farmers of West Bengal are also linked with this facility. In West Bengal, there are plenty of vegetables like potato, jackfruit, cabbage and brinjal. Similarly, farmers also grow many fruits like pineapple, litchi, mango, banana etc. Whether it is freshwater or saline water fish, there is no shortage in West Bengal. The problem has been to take them to the markets across the country. Now, lakhs of small farmers of West Bengal have got a big option with the facility like Kisan Rail. And this option is also available to small traders of the local markets as well as to the farmers. They can buy more goods from farmers at a high cost and can sell them to other states through the Kisan Rail.
Brothers and sisters,
New solutions are necessary to create maximum employment in villages and to create new facilities for improving the life of the farmers. With this goal, agricultural reforms are being carried out one after another. Experts associated with agriculture and experiences from all over the world and new technologies are being incorporated into Indian agriculture. Whether it is the infrastructure related to storage or processing industries associated with the farming products to provide value additions, these are the priorities of our government. Perishable Cargo Centers are being set up near railway stations across the country, where the farmer can store his produce. The effort is to deliver fruits and vegetables directly at the doorsteps. The excess of the production should be extended to the entrepreneurs who make juices, ethics, sauces, chutneys, chips etc.
Under the PM Krishi Sampada Yojana, about 6,500 projects like mega food parks, cold chain infrastructure, agro processing clusters, processing units, have been sanctioned. Many of these projects have been completed and lakhs of farmer families are getting the benefit. Under the self-reliant campaign package, Rs. 10,000 crore has also been sanctioned for micro food processing industries.
Friends,
Today, if the government is able to meet the small needs of the countrymen, it is due to participation. The biggest strength of all the reforms in agriculture is the participation of the people of the villages, the farmers and the youth. The priority is being given to Farmers’ Producer Oganisations (FPOs), other cooperative unions, women's self help groups, agricultural trade and agricultural infrastructure. The big beneficiaries of the new agricultural reforms in which will lead the growth of the agri-related business, are also the organizations of farmers, rural youth and women.
The private investment in agricultural business will only boost the government's efforts. We will continue to walk on the path of empowering Indian agriculture and the farmer with all sincerity and with full force. Once again, I congratulate the farmers of the country for the 100th Kisan Rail and the new possibilities. I congratulate the Ministry of Railways and the Ministry of Agriculture and convey my best wishes to the farmers of the country.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
100 મી કિસાન રેલવેને પ્રસ્થાન કરાવવાના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળ પાઠ
28 DEC 2020 9:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરજી, રેલવે મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલજી, અન્ય સંસદગણ, ધારાસભ્યો, અને મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો, હું સૌથી પહેલા દેશના કરોડો ખેડૂતોને અભિનંદન આપું છું.
ઓગસ્ટ મહિનામાં દેશની સૌપ્રથમ ખેડૂત અને ખેતી માટે સંપૂર્ણ રીતે સમર્પિત રેલવે શરૂ કરવામાં આવી હતી. ઉત્તર દક્ષિણ, પૂર્વ પશ્ચિમ, દેશના દરેક ક્ષેત્રની ખેતીને, ખેડૂતોને કિસાન રેલવે સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. કોરોનાના પડકારની વચ્ચે પણ વિતેલા 4 મહિનાઓમાં કિસાન રેલવેનું આ નેટવર્ક આજે 100 ના આંકડા ઉપર પહોંચી ગયું છે. આજે 100 મી કિસાન રેલવે હમણાં થોડા સમય પહેલા જ મહારાષ્ટ્રના સાંગોલાથી નીકળીને પશ્ચિમ બંગાળના શાલીમાર માટે રવાના થઈ છે. એટલે કે એક રીતે પશ્ચિમ બંગાળના ખેડૂતો, પશુ પાલકો, માછીમારોની પહોંચ મુંબઈ, પૂણે, નાગપુર જેવા મહારાષ્ટ્રના મોટા બજારો સુધી થઈ ગઈ છે. ત્યાં જ બીજી બાજુ મહારાષ્ટ્રના સાથીઓને હવે પશ્ચિમ બંગાળના માર્કેટ સાથે જોડાવા માટે સસ્તી અને સુલભ સુવિધા મળી ગઈ છે. જે રેલવે અત્યાર સુધી સંપૂર્ણ દેશને પરસ્પર જોડતી હતી, તે હવે આખા દેશના કૃષિ બજારોને પણ જોડી રહી છે, એક બનાવી રહી છે.
સાથીઓ,
કિસાન રેલવે સેવા, દેશના ખેડૂતોની રોજગારી વધારવાની દિશામાં પણ એક બહુ મોટું પગલું છે. તેનાથી ખેતી સાથે જોડાયેલ અર્થવ્યવસ્થામાં બહુ મોટું પરિવર્તન આવશે. તેનાથી દેશની કોલ્ડ સપ્લાય ચેનની તાકાત પણ વધશે. સૌથી મોટી વાત એ છે કે કિસાન રેલવે વડે દેશના 80 ટકાથી વધુ નાના, અને સીમાંત ખેડૂતોને બહુ મોટી શક્તિ મળી છે. આ હું એટલા માટે કહી રહ્યો છું કારણ કે તેમાં ખેડૂતો માટે કોઈ લઘુત્તમ સંખ્યા નક્કી કરવામાં નથી આવી. જો કોઈ ખેડૂત 50 – 100 કિલોનું પાર્સલ પણ મોકલવા ઈચ્છે છે તો તે પણ મોકલી શકે છે. એટલે કે નાના ખેડૂતનું નાનામાં નાનું ઉત્પાદન પણ ઓછી કિંમતમાં સહી સલામત રીતે મોટા બજારો સુધી પહોંચી શકશે. મેં ક્યાંક વાંચ્યું હતું કે અત્યાર સુધીનું જે રેલવેનું સૌથી નાનું કન્સાઈન્મેન્ટ છે તે દાડમનું 3 કિલોનું પેકેટ કિસાન રેલ દ્વારા જ મોકલવામાં આવ્યું હતું. આટલું જ નહિ એક મરઘાં ઉછેરનાર વ્યક્તિએ 17 ડઝન ઈંડા પણ કિસાન રેલવે દ્વારા મોકલાવ્યા હતા.
સાથીઓ,
સંગ્રહ અને કોલ્ડ સ્ટોરેજના અભાવમાં દેશના ખેડૂતોનું નુકસાન હંમેશાથી એક બહુ મોટો પડકાર બનીને રહ્યો છે. અમારી સરકાર સંગ્રહ માટેની આધુનિક વ્યવસ્થાઓ પર, પૂરવઠા શૃંખલાના આધુનિકરણ પર કરોડો રૂપિયાનું રોકાણ તો કરી જ રહી છે, સાથે જ કિસાન રેલવે જેવી નવી પહેલો પણ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. આઝાદીની પહેલા પણ ભારતની પાસે ઘણું મોટું રેલવે નેટવર્ક રહ્યું છે. કોલ્ડ સ્ટોરેજ સાથે જોડાયેલ ટેકનોલોજી પણ પહેલાથી હાજર રહી હતી. હવે કિસાન રેલવેના માધ્યમથી આ શક્તિનો વધુ સારો ઉપયોગ થવાનો શરૂ થયો છે.
સાથીઓ,
નાના ખેડૂતોને ઓછા ખર્ચમાં મોટા અને નવા બજારો આપવા માટે, અમારી નીતિ પણ સાફ છે અને અમારી યોજનાઓ પણ સ્પષ્ટ છે. અમે બજેટમાં જ તેની સાથે જોડાયેલ મહત્વની જાહેરાતો કરી દીધી હતી. પહેલી કિસાન રેલ અને બીજી કૃષિ ઉડાન. એટલે કે જ્યારે અમે એવું કહી રહ્યા છીએ કે અમારી સરકાર આપણાં ખેડૂતોની પહોંચને દેશના દૂર સુદૂરના અંતરિયાળ ક્ષેત્રો અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી વધારી રહી છે તો અમે હવામાં વાતો નથી કરી રહ્યા હોતા. આ હું સંપૂર્ણ વિશ્વાસ સાથે કહી શકું છું કે અમે સાચા રસ્તા પર છીએ.
સાથીઓ,
શરૂઆતમાં કિસાન રેલ સાપ્તાહિક હતી. કેટલાક જ દિવસોમાં આવી રેલની માંગણી એટલી વધી ગઈ છે કે હવે અઠવાડિયામાં ત્રણ દિવસ આ રેલવે ચલાવવી પડી રહી છે. જરા વિચારો, આટલા ઓછા સમયમાં 100 મી કિસાન રેલવે! આ કોઈ સાધારણ વાત નથી. તે સ્પષ્ટ સંદેશ છે કે દેશનો ખેડૂત શું ઈચ્છે છે.
સાથીઓ,
આ કામ ખેડૂતોની સેવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રદર્શિત કરે છે. પરંતુ તે એ વાતનું પણ પ્રમાણ છે કે આપણાં ખેડૂતો નવી સંભાવનાઓ માટે કેટલા ઝડપથી તૈયાર છે. ખેડૂત બીજા રાજ્યોમાં પણ પોતાના પાક વેચી શકે, તેમાં કિસાન રેલવે અને કૃષિ ઉડાનની બહુ મોટી ભૂમિકા છે. મને ઘણો સંતોષ છે કે દેશના પૂર્વોત્તર ખેડૂતોને કૃષિ ઉડાન વડે લાભ મળવાનો શરૂ થઈ ગયો છે. આવી જ પાકી તૈયારીઓ પછી ઐતિહાસિક કૃષિ સુધારાઓની દિશામાં અમે આગળ વધ્યા છીએ.
સાથીઓ,
કિસાન રેલવે વડે ખેડૂતોને કેવા નવા બજારો મળી રહ્યા છે, કઈ રીતે તેની આવક વધુ સારી બની રહી છે અને ખર્ચ પણ ઓછા થઈ રહ્યા છે, હું તેનું એક ઉદાહરણ આપું છું. ઘણી વાર આપણે સમાચારો જોઈએ છીએ કે કેટલાક કારણોસર જ્યારે ટામેટાંની કિંમત અમુક જગ્યાએ ઓછી થઈ જાય છે તો ખેડૂતોની શું સ્થિતિ થાય છે. આ સ્થિતિ ખૂબ જ દુઃખદાયી હોય છે. ખેડૂત પોતાની મહેનતને પોતાની નજર સામે બરબાદ થતી જુએ છે, અસહાય હોય છે. પરંતુ હવે નવા કૃષિ સુધારાઓ પછી, કિસાન રેલવેની સુવિધા પછી, તેને એક બીજો વિકલ્પ પણ મળી ગયો છે. હવે આપણો ખેડૂત પોતાનો પાક દેશના તે ભાગો સુધી પહોંચાડી શકે છે જ્યાં ટામેટાંની માંગ વધારે છે, જ્યાં તેને વધુ સારી કિંમત મળી શકે છે. તે ફળો અને શાકભાજીઓની હેરફેર પર સબસિડીનો પણ લાભ લઈ શકે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કિસાન રેલવેની બીજી એક ખાસ વાત છે. આ કિસાન રેલ એક રીતે હરતું ફરતું કોલ્ડ સ્ટોરેજ પણ છે. એટલે કે તેમાં ફળ હોય, શાકભાજી હોય, દૂધ હોય, માછલી હોય, એટલે કે જે પણ જલ્દી ખરાબ થઈ જાય તેવી ચીજ વસ્તુઓ છે, તે પૂરેપૂરી સુરક્ષા સાથે એક જગ્યાએથી બીજી જગ્યાએ પહોંચી રહી છે. પહેલા આ જ સામાન ખેડૂતને રસ્તાના માધ્યમથી ટ્રકો દ્વારા મોકલવો પડતો હતો. રસ્તા દ્વારા હેરફેર કરવામાં અનેક સમસ્યાઓ છે. એક તો તેમાં સમય બહુ વધારે લાગી જાય છે, રોડ માર્ગે ભાડું પણ વધારે લાગી જાય છે. એટલે કે ગામડામાં ઉગાડનારો હોય કે શહેરમાં ખાનાર વ્યક્તિ બંનેને તે મોંઘું પડતું હોય છે. હવે જેમ કે આજે જ જે ટ્રેન પશ્ચિમ બંગાળ માટે નીકળી છે, તેમાં મહારાષ્ટ્રથી દાડમ, દ્રાક્ષ, સંતરા અને કસ્ટર્ડ એપલ કે જેને ઘણી જગ્યાએ સીતાફળ પણ કહે છે એવા ઉત્પાદનો મોકલવામાં આવી રહ્યા છે.
આ ટ્રેન લગભગ લગભગ 40 કલાકમાં ત્યાં પહોંચશે. એ જ બીજી બાજુ રોડ માર્ગે 2 હજાર કિલોમીટરથી વધુનું અંતર કાપવામાં કેટલાય દિવસો લાગી જાય છે. આ દરમિયાન આ ટ્રેન વચ્ચે કેટલાય રાજ્યોના મોટા મોટા સ્ટેશનોમાં પણ રોકાશે. ત્યાંથી પણ જો કોઈ ખેડૂતોને કોઈ ઉત્પાદન મોકલવા છે અથવા તો ત્યાં પણ કોઈ ઓર્ડર ઉતારવાનો છે, તેને પણ કિસાન રેલવે પૂર્ણ કરશે. એટલે કે વચ્ચે પણ અનેક બજારો સુધી કિસાન રેલ, ખેડૂતોનો માલ પહોંચાડે પણ છે અને ઉઠાવે પણ છે. જ્યાં સુધી ભાડાની વાત છે, તો આ રુટ પર રેલવનું માલભાડું ટ્રકની સરખામણીએ આમ પણ લગભગ 1700 રૂપિયા ઓછું છે. કિસાન રેલવેમાં તો સરકાર 50 ટકા રાહત પણ આપી રહી છે. તેનો પણ ખેડૂતોને લાભ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
કિસાન રેલવે જેવી સુવિધાઓ મળવાથી રોકડીયા પાકો અથવા વધુ કિંમત વાળા, વધુ પોષક પાકોના ઉત્પાદન માટે પણ પ્રોત્સાહન વધશે. નાનો ખેડૂત પહેલા આ બધા સાથે એટલા માટે નહોતો જોડાઈ શકતો હતો કારણ કે તેને કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને મોટા બજારો મળવામાં તકલીફ થતી હતી. દૂરના બજારો સુધી પહોંચાડવામાં તેનો ભાડાંમાં જ ઘણો બધો ખર્ચ થઈ જતો હતો. આ જ સમસ્યાને જોઈને 3 વર્ષ પહેલા અમારી સરકાર દ્વારા ટામેટાં, ડુંગળી, બટાકાની હેરફેર માટે 50 ટકા સબસિડી આપી દેવામાં આવી હતી. હવે આત્મનિર્ભર અભિયાન અંતર્ગત તેને ડઝનબંધ અન્ય ફળો અને શાકભાજીઓ માટે પણ વધારવામાં આવી છે. તેનો પણ સીધો લાભ દેશના ખેડૂતોને મળી રહ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે પશ્ચિમ બંગાળનો ખેડૂત પણ આ સુવિધા સાથે જોડાયેલો છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં બટેકા, ફણસ, ફુલાવર, રીંગણ જેવા અનેક શાક મોટી માત્રામાં થાય છે. એ જ રીતે અનાનસ, લીચી, કેરી, કેળાં, એવા અનેક ફળો પણ ત્યાંનાં ખેડૂતો ઉગાડે છે. માછલી ભલે મીઠા પાણીની હોય કે ખારા પાણીની, પશ્ચિમ બંગાળમાં તેની કોઈ ખોટ નથી. સમસ્યા તેને આખા દેશના બજાર સુધી પહોંચાડવાની રહી છે. હવે કિસાન રેલવે જેવી સુવિધાઓ દ્વારા પશ્ચિમ બંગાળના લાખો નાના ખેડૂતોને એક બહુ મોટો વિકલ્પ મળી રહ્યો છે. અને આ વિકલ્પ ખેડૂતની સાથે જ સ્થાનિક બજારોના જે નાના નાના વેપારીઓ છે તેમને પણ મળ્યો છે. તે ખેડૂતો પાસેથી વધુ કિંમતે વધુ માલ ખરીદીને કિસાન રેલના માધ્યમથી અન્ય રાજ્યોમાં પણ વેચી શકે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગામડાઓમાં વધુમાં વધુ રોજગારી ઉત્પન્ન કરવા માટે, ખેડૂતોને વધુ સારું જીવન આપવા માટે નવી સુવિધા, નવા સમાધાન જરૂરી છે. આ જ લક્ષ્યની સાથે એક પછી એક કૃષિ સુધારાઓ કરવામાં આવી રહ્યા છે. કૃષિ સાથે જોડાયેલ નિકાસ અને દુનિયાભરના અનુભવો અને ટેકનોલોજીનો ભારતીય કૃષિમાં સમાવેશ કરવામાં આવી રહ્યો છે. સંગ્રહ સાથે જોડાયેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર હોય કે પછી ખેત પેદાશોમાં મૂલ્ય ઉમેરણ સાથે જોડાયેલ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ, આ અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે. રેલવે સ્ટેશનોની પાસે દેશભરમાં પેરિશેબલ કાર્ગો સેન્ટર્સ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, જ્યાં ખેડૂત પોતાના પાકનો સંગ્રહ કરી શકે છે. પ્રયાસ એ છે કે જેટલા ફળ શાકભાજીઓ સીધા ઘર સુધી પહોંચી શકે તેમ છે તેને પહોંચાડવામાં આવે. તે સિવાય જે ઉત્પાદન થાય છે, તેને જ્યુસ, અથાણાં, સોસ, ચટણી, ચિપ્સ, આ બધુ બનાવનારા ઉદ્યમીઓ સુધી પહોંચાડવામાં આવે.
પીએમ કૃષિ સંપદા યોજના અંતર્ગત મેગા ફૂડ પાર્ક્સ, કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર, એગ્રો પ્રોસેસિંગ ક્લસ્ટર, પ્રોસેસિંગ યુનિટ, આવા લગભગ સાડા 6 હજાર પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવી ચૂક્યા છે. જેમાંથી અનેક પ્રોજેક્ટ્સ પૂરા થઈ ચૂક્યા છે અને લાખો ખેડૂત પરિવારોને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે. આત્મનિર્ભર અભિયાન પેકેજ અંતર્ગત પણ માઇક્રો અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગો માટે 10 હજાર કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરી દેવામાં આવ્યા છે.
સાથીઓ,
આજે જો સરકાર દેશવાસીઓની નાની નાની જરૂરિયાતોને પણ પૂરી કરી શકી છે તો તેનું કારણ છે સહયોગ. કૃષિ સાથે જોડાયેલ જેટલા પણ સુધારા થઈ રહ્યા છે, તેની સૌથી મોટી તાકાત જ ગામડાઓના લોકોની, ખેડૂતોની, યુવાનોની ભાગીદારી છે. એફપીઓ એટલે કે ખેડૂત ઉત્પાદક સંઘ હોય, અન્ય સહકારી સંગઠનો હોય, મહિલાઓના સ્વયં સહાયતા સમૂહો હોય, કૃષિ વેપારમાં અને કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરના નિર્માણમાં તેમને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. નવા કૃષિ સુધારાઓ વડે કૃષિ સાથે જોડાયેલ જે વેપાર કારોબાર વધવાનો છે તેના મોટા લાભાર્થીઓ પણ ખેડૂતોના, ગ્રામીણ યુવાનોના, મહિલાઓના આ સંગઠનો જ છે.
કૃષિ વેપારમાં જે ખાનગી રોકાણ હશે, તેનાથી સરકારના આ પ્રયાસોને તાકત જ મળશે. અમે સંપૂર્ણ નિષ્ઠા સાથે સંપૂર્ણ તાકાત સાથે ભારતીય કૃષિને અને ખેડૂતને સશક્ત કરવાના રસ્તા પર ચાલતા રહીશું. એક વાર ફરી દેશના ખેડૂતોને 100 મી કિસાન રેલવે અને નવી સંભાવનાઓ માટે હું ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. રેલવે મંત્રાલયને અભિનંદન આપું છું, કૃષિ મંત્રાલયને પણ અભિનંદન આપું છું અને દેશના કોટિ કોટિ ખેડૂતોને અનેક અનેક શુભકામનાઓ આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર!