Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the flagging off ceremony of the 100th Kisan Rail
28 DEC 2020 9:25PM by PIB Delhi
The Union Agriculture Minister, Shri Narendra Singh Tomarji, the Minister of Railways, Shri Piyush Goyalji, other parliamentarians, MLAs, and my dear brothers and sisters. First of all, I congratulate millions of farmers of the country.
The country's first train fully dedicated to farmersand farming was launched in August. The farming and farmers of every region of the country from the north-south to the east-west are being connected with the Kisan Rail. In the last four months, even in the midst of challenges caused due to the corona pandemic, the network of the Kisan Rail has reached the figure of 100 today. Today, a short while ago, the 100th Kisan Rail left for Shalimar in West Bengal from Sangola in Maharashtra. That is, in a way, the access of the farmers, herders and fishermen of West Bengal to the big markets of Maharashtra like Mumbai, Pune and Nagpur has been ensured. Similarly, the friends in Maharashtra have now got affordable and accessible facilities to connect with the markets of West Bengal. The railways, which had so far connected the entire country, is now connecting the agricultural markets across the country.
Friends,
The Kisan Rail service is also a major step towards increasing the income of the farmers of the country. This will bring about a major change in the farm economy. This will also strengthen the country's cold supply chain. The important thing is that more than 80 per cent of the country's small and marginal farmers have got a big boost from the Kisan Rail. Why I am saying this is because no minimum quantity has been fixed for the farmers. If a farmer wants to send a parcel of 50-100 kg, he can also send it. That means the smallest of the small products of the small farmer will also be able to reach the big markets safely at a very low price. I read somewhere that the smallest consignment of the railwaysso far was a three kg packet of pomegranate which was sent through the Kisan Rail. Not only that, a poultryman has also sent 17 dozen eggs through the Kisan Rail.
Friends,
The loss to the country’s farmers in the absence of storage and cold storagehas always been a major challenge. Our government has been investing millions of rupees on modern storage arrangements and modernization of supply chains, new initiatives like Kisan Rail are also being taken. India has had a very large railway network even before independence. The cold storage technology has also already existed. Now, this is being better utilized through the Kisan Rail.
Friends,
Our intentions and policies are very clear as far as providing big and new markets to small farmers at a low cost. We had made important announcements regarding this in the Budget itself. First was Kisan Rail and second was Krishi Udaan (agricultural flights). We are not talking in vacuum when we say that our government is extending the reach of our farmers to the far-flung areas of the country and the international markets. I can say with full confidence that we are on the right track.
Friends,
Initially, the Kisan Rail was a weekly service. Within a few days, the demand for the train increased so much that it is now being run three days a week. Imagine, the 100th Kisan Rail in such a short time! It is not an ordinary thing. It is a clear message as to what the farmer of the country wants.
Friends,
This also demonstrates our commitment to serve the farmers. But it is also a testimony to how fast our farmers are prepared for new possibilities. Kisan Rail and Krishi Udaan have a big role in ensuring that farmers can sell their crops in other states also. I am very satisfied that the farmers of the north-east of the country have started benefiting from the Krishi Udaan. We have moved towards historic agricultural reforms only after putting up such strong arrangements in place.
Friends,
I give an example of how the farmers are getting new markets, how their incomes are getting better and the expenditure is also going down due to the Kisan Rail. Many times, we see reports that for some reason, when the price of tomatoes falls in a place, what happens to the farmers. This situation is very painful. The farmer is helpless as he sees his hard work being wasted in front of his eyes. But now, he has got another option after the new agricultural reforms and the Kisan Rail. Now, our farmer can take his produce to the parts of the country where the demand for tomatoes is high and where he can get a better price. He can also avail subsidy on transport of fruits and vegetables.
Brothers and sisters,
There is another important aspect about the Kisan Rail. This Kisan Rail is also a kind of cold storage. That is, perishable products like fruits, vegetables, milk and fishare reaching from one place to another in a secured way. Earlier, the farmers used to send the same products in trucks through the roads. There are many problems with transportation by road. One, it takes a lot of time and secondly, theroad fare is also high. That is, it is costly to both the producer in the village and consumer in the city. Now the train which has left for West Bengal is carrying products from Maharashtra like pomegranates, grapes, oranges and Custard apple, which is also called Sitaphal in many places.
The train would reach there in about 40 hours, whereasit takes several days to cover a distance of more than 2,000 kilometres by road. The train will have stopoversat major stations in several states. If the farmers have to send any produce from there or there is a parcel there, it will also be done by this Kisan Rail. That is, the Kisan Rail also carries the goods of the farmers to and fro from many markets enroute the destination.As far as freight is concerned, the freight of the train on this route is about Rs. 1700 less than the truck. The government is also giving a 50 per cent concession in the Kisan Rail. It is also benefiting the farmers.
Friends,
Facilities like Kisan Rail will incentivize the production of cash crops or which fetch higher prices and more nutritious crops. Earlier, the small farmer was not able to grow such crops because he had difficulty in accessing cold storage and big markets. He spent a lot of money in transporting goods to a distant market. In view of this problem, our government had given 50 per cent subsidy for transportation of tomatoes, onions and potatoes three years ago. Now under the Atmanirbhar campaign, it has also been extended to dozens of other fruits and vegetables. It is also directly benefiting the farmers of the country.
Brothers and sisters,
Today, the farmers of West Bengal are also linked with this facility. In West Bengal, there are plenty of vegetables like potato, jackfruit, cabbage and brinjal. Similarly, farmers also grow many fruits like pineapple, litchi, mango, banana etc. Whether it is freshwater or saline water fish, there is no shortage in West Bengal. The problem has been to take them to the markets across the country. Now, lakhs of small farmers of West Bengal have got a big option with the facility like Kisan Rail. And this option is also available to small traders of the local markets as well as to the farmers. They can buy more goods from farmers at a high cost and can sell them to other states through the Kisan Rail.
Brothers and sisters,
New solutions are necessary to create maximum employment in villages and to create new facilities for improving the life of the farmers. With this goal, agricultural reforms are being carried out one after another. Experts associated with agriculture and experiences from all over the world and new technologies are being incorporated into Indian agriculture. Whether it is the infrastructure related to storage or processing industries associated with the farming products to provide value additions, these are the priorities of our government. Perishable Cargo Centers are being set up near railway stations across the country, where the farmer can store his produce. The effort is to deliver fruits and vegetables directly at the doorsteps. The excess of the production should be extended to the entrepreneurs who make juices, ethics, sauces, chutneys, chips etc.
Under the PM Krishi Sampada Yojana, about 6,500 projects like mega food parks, cold chain infrastructure, agro processing clusters, processing units, have been sanctioned. Many of these projects have been completed and lakhs of farmer families are getting the benefit. Under the self-reliant campaign package, Rs. 10,000 crore has also been sanctioned for micro food processing industries.
Friends,
Today, if the government is able to meet the small needs of the countrymen, it is due to participation. The biggest strength of all the reforms in agriculture is the participation of the people of the villages, the farmers and the youth. The priority is being given to Farmers’ Producer Oganisations (FPOs), other cooperative unions, women's self help groups, agricultural trade and agricultural infrastructure. The big beneficiaries of the new agricultural reforms in which will lead the growth of the agri-related business, are also the organizations of farmers, rural youth and women.
The private investment in agricultural business will only boost the government's efforts. We will continue to walk on the path of empowering Indian agriculture and the farmer with all sincerity and with full force. Once again, I congratulate the farmers of the country for the 100th Kisan Rail and the new possibilities. I congratulate the Ministry of Railways and the Ministry of Agriculture and convey my best wishes to the farmers of the country.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
100 व्या किसान रेल्वेला झेंडा दाखवताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
28 DEC 2020 11:25PM by PIB Mumbai
केंद्रीय कृषी मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर,रेल्वे मंत्री पियुष गोयल, खासदार, आमदार आणि माझ्या प्रिय बंधू-भगिनीनो, सर्व प्रथम देशातल्या करोडो शेतकऱ्यांचे अभिनंदन करतो.
ऑगस्ट महिन्यात देशाची पहिली शेतकरी आणि शेतीसाठी पूर्णपणे समर्पित रेल्वे सुरु करण्यात आली. उत्तर-दक्षिण, पूर्व-पश्चिम देशाच्या प्रत्येक भागातली शेती, शेतकरी यांना रेल्वे द्वारे जोडले जात आहे. कोरोनाच्या आव्हानात्मक काळातही गेल्या चार महिन्यात किसान रेल्वेचे नेटवर्क 100 वर पोहोचले आहे. आज 100 वी किसान रेल्वे थोड्या वेळापूर्वी महाराष्ट्राच्या सांगोला इथून पश्चिम बंगाल मधल्या शालीमारकडे रवाना झाली आहे. म्हणजेच एक प्रकारे पश्चिम बंगालच्या शेतकऱ्यांना, पशुपालकांना आणि मच्छिमारांना मुंबई, पुणे,नागपुर सारख्या महाराष्ट्राच्या मोठ्या बाजारापर्यंत पोहोचण्यासाठी स्वस्त आणि सुलभ सुविधा प्राप्त झाली आहे. जी रेल्वे आतापर्यंत संपूर्ण देशाला आपसात जोडत होती ती रेल्वे आता देशाच्या संपूर्ण कृषी बाजारालाही जोडत आहे, एक करत आहे.
मित्रहो,
किसान रेल सेवा, देशाच्या शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्याच्या दिशेने एक मोठे पाऊल आहे. यामुळे शेतीशी निगडीत अर्थव्यवस्थेत परिवर्तन येईल.यामुळे देशाच्या शीत पुरवठा साखळीची क्षमता वाढेल.सर्वात मोठी गोष्ट म्हणजे किसान रेल्वे मुळे देशाच्या 80 % अधिक छोट्या आणि अल्प भू धारक शेतकऱ्यांना मोठे बळ प्राप्त झाले आहे.
हे मी सांगतो कारण या गाडीमध्ये शेतकऱ्यांसाठी किमान प्रमाण ठेवण्यात आलेले नाही. एखादा शेतकरी 50-100 किलोचे पार्सल पाठवू ईच्छित असेल तर तो ते पाठवू शकतो. म्हणजेच छोट्या शेतकऱ्याचे छोट्यात छोटे उत्पादनही कमी किमतीत आणि सुरक्षितपणे बाजारात पोहोचेल. आतापर्यंत रेल्वेतून माल पाठवणाऱ्या छोट्या शेतकऱ्याने डाळींबाचे 3 किलोचे पाकीट रेल्वेतून पाठवले आहे. एवढेच नव्हे तर एका कुक्कुट पालकाने 17 डझन अंडी किसान रेल्वे द्वारे पाठवल्याची माहिती मला मिळाली आहे.
मित्रहो,
साठवणूक आणि शीत गोदामाच्या अभावी होणारे देशाच्या शेतकऱ्याचे नुकसान हे नेहमीच आव्हान राहिले आहे. आमचे सरकार,साठवणुकीच्या आधुनिक व्यवस्था,पुरवठा साखळीच्या आधुनिकीकरणावर कोट्यवधींची गुंतवणूक करण्याबरोबरच किसान रेल्वे सारखे आगळे उपक्रमही राबवत आहे.
स्वातंत्र्या पूर्वीही भारताकडे मोठे रेल्वे जाळे होते. शीत गोदाम तंत्रज्ञानही उपलब्ध होते. किसान रेल द्वारे या क्षमतेचा सर्वोत्तम उपयोग सुरु करण्यात आला आहे.
मित्रहो,
छोट्या शेतकऱ्यांना कमी खर्चात मोठी आणि नवी बाजारपेठ देण्यासाठी आमचा दृष्टीकोन आणि आमचे धोरणही स्पष्ट आहे. अर्थसंकल्पात आम्ही याच्याशी निगडीत महत्वाच्या घोषणा केल्या आहेत.पहिली म्हणजे किसान रेल आणि दुसरी कृषी उडान.म्हणजेच आम्ही जेव्हा हे सांगतो की आमचे सरकार आपल्या शेतकऱ्याला दूरवरच्या भागात आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेपर्यंत पोहोचणे शक्य करत आहे तेव्हा आम्ही केवळ पोकळ घोषणा करत नाही.मी संपूर्ण विश्वासाने सांगू इच्छितो की आम्ही योग्य मार्गावर आहोत.
मित्रहो,
किसान रेल्वे सुरवातीला साप्ताहिक होती. काही दिवसात रेल्वेची मागणी इतकी वाढली की आता आठवड्यातून तीन वेळा ही रेल्वे चालवण्यात येत आहे. विचार करा की इतक्या कमी वेळेत शंभरावी रेल्वे ही किरकोळ बाब नाही. देशाच्या शेतकऱ्याला काय हवे याचे हे द्योतक आहे.
मित्रहो,
हे काम शेतकऱ्यांच्या सेवेप्रती आमची कटीबद्धता दर्शवते.त्याचबरोबर आपला शेतकरी नव्या संधींसाठी किती तत्पर आहे याचेही द्योतक आहे. शेतकऱ्याला दुसऱ्या राज्यातही आपला कृषी माल विकता यावा यामध्ये किसान रेल आणि कृषी उडान यांची महत्वाची भूमिका आहे. देशाच्या ईशान्य भागातल्या शेतकऱ्यालाही याचा लाभ होऊ लागला आहे याचा मला आनंद आहे. अशा सज्जतेनंतरच आम्ही ऐतिहासिक कृषी सुधारणांच्या दिशेने पुढे जात आहोत.
मित्रहो,
किसान रेल्वे मुळे शेतकऱ्याला नवी बाजारपेठ कशी मिळत आहे, त्याचे उत्पन्न कसे सुधारत आहे आणि खर्च कसा कमी होत आहे याचे एक उदाहरण मी देतो. काही वेळा आपण बातम्या पाहतो की काही कारणांमुळे टोमाटोच्या किमती काही ठिकाणी कमी झाल्यानंतर शेतकऱ्यांचे काय हाल होतात ते आपण पाहतो,ही परिस्थिती अतिशय दुःखदायी असते. शेतकरी आपली मेहनत आपल्या डोळ्यासमोर वाया जाताना पाहतो, असहाय्य होतो. मात्र आता नव्या कृषी सुधारणांमुळे. किसान रेल्वे सुविधेनंतर त्याला आणखी एक पर्याय मिळाला आहे. आता आपला शेतकरी आपला कृषी माल देशाच्या त्या भागापर्यंत पोचवू शकतो जिथे टोमॅटोला जास्त मागणी आहे, जिथे त्याला उत्तम किंमत मिळू शकते. फळे आणि भाजीपाल्याच्या वाहतुकीवर अनुदानाचा लाभ घेऊ शकतो.
बंधू आणि भगिनींनो,
किसान रेल्वेची आणखी एक विशेष गोष्ट आहे. ही किसान रेल्वे म्हणजे एक चालते-फिरते शीतगृहही आहे. याचा अर्थ यामध्ये फळ असो, भाजीपाला असो, दूध असो, मासे असो, जो काही नाशवंत माल असेल, तो संपूर्ण सुरक्षितपणे एका स्थानावरून दुसरीकडे पोहोचवला जात आहे. आधी हाच माल शेतकरी बांधवांना मालमोटारीने पाठवावा लागत होता. रस्त्याने मालाची वाहतूक करताना अनेक समस्या येतात. एकतर वेळ खूप लागतो. मालमोटारीने माल पाठवायला भाडेही जास्त द्यावे लागते. म्हणजेच गावांमध्ये पिकवणारा असो अथवा शहरामध्ये खाणारा असो, दोन्ही बाजूंनी ते महागच पडते. आता ज्याप्रमाणे आज ही रेल्वे पश्चिम बंगालसाठी निघाली आहे. यामध्ये महाराष्ट्राची डाळींबे, द्राक्षे, संत्री आणि सीताफळे अशी उत्पादने पाठविण्यात येत आहेत.
ही रेल्वे जवळ-जवळ 40 तासांमध्ये तिथे पोहोचेल. मात्र हाच माल रस्ते मार्गाने वाहतूक करून पाठवायचा असेल तर दोन हजार किलोमीटरपेक्षा जास्त अंतर कापण्यासाठी काही दिवस लागतात. या प्रवासाच्या काळामध्ये ही रेल्वे, मार्गात येणा-या काही राज्यांमधल्या मोठ-मोठ्या रेल्वे स्थानकांवरही थांबणार आहे. तिथूनही जर काही कृषी माल पाठवायचा असेल तर किंवा तिथून कोणी मागणी नोंदवली असेल तर इथला माल तिथे उतरवता येणार आहे. हे कामही किसान रेल्वेच्या माध्यमातून पूर्ण होणार आहे. याचा अर्थ या इतक्या दूरच्या प्रवासामध्ये वाटेत येणा-या अनेक बाजारांपर्यंत किसान रेल्वे माल पोहोचवणार आणि त्यांच्याकडचा माल दुस-या गावांसाठी नेणारही आहे. आता यामध्ये भाड्याची गोष्ट करायची तर या मार्गावर रेल्वेचे मालभाडे मालमोटारीपेक्षा जवळपास 1700 रुपये कमी आहे. किसान रेल्वे भाड्यामध्ये सरकार 50 टक्के सवलतही देत आहे. याचाही शेतकरी बांधवांना लाभ होत आहे.
मित्रांनो,
किसान रेल्वेसारखी सुविधा मिळाल्यामुळे नगदी पिके किंवा जास्त पैसा मिळवून देणारी पिके, जास्त पोषक पिकांचे उत्पादन घेण्यासाठी प्रोत्साहन मिळेल. लहान शेतकरी आधी या सर्व गोष्टींमध्ये सहभागी होऊ शकत नव्हता, कारण त्याला शीतगृह आणि मोठी बाजारपेठ मिळण्यास त्रास होत होता. दूरच्या बाजारापर्यंत माल पोहोचवायचा तर त्याला भाड्यापोटी खूप खर्च करावा लागत होता. ही समस्या लक्षात घेऊन तीन वर्षांपूर्वी आमच्या सरकारने टॉमेटो, कांदा, बटाटा यांच्या वाहतुकीसाठी 50 टक्के सवलत दिली होती. आता आत्मनिर्भर भारत अभियानाअंतर्गत यामध्ये आणखी डझनभर फळे आणि भाजीपाला यांचा समावेश केला आहे. याचा थेट लाभ देशातल्या शेतकरी बांधवांना मिळत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आजपासून पश्चिम बंगालच्या शेतकरी बांधवांना ही सुविधा उपलब्ध होत आहे. पश्चिम बंगालमध्ये बटाटा, फणस, कोबी, वांगी यासारख्या अनेक भाज्या खूप मोठ्या प्रमाणावर पिकतात. याचप्रमाणे अननस, लिची, आंबे, केळी अशी अनेक फळेही तिथले शेतकरी पिकवतात. मासे, मग गोड्या पाण्यातले असतील अथवा खा-या पाण्यातले, माशांची पश्चिम बंगालमध्ये कमतरताच नाही. समस्या आहे ती, या नाशवंत मालाला देशभरातल्या मंडईपर्यंत पोहोचविण्याची आहे. आता किसान रेल्वेसारख्या सुविधेमुळे पश्चिम बंगालच्या लाखो लहान- लहान शेतकरी बांधवांना एक खूप मोठा पर्याय उपलब्ध झाला आहे. आणि हा पर्याय शेतक-यांबरोबरच स्थानिक बाजारपेठेचे जे लहान-लहान व्यापारी आहेत, त्यांनाही मिळाला आहे. ते शेतक-यांना जास्त दाम देऊन जास्त माल खरेदी करू शकतात आणि किसान रेल्वेच्या माध्यमातून दुस-या राज्यांमध्ये मालाची विक्री करू शकतात.
बंधू आणि भगिनींनो,
गावांमध्ये जास्तीत जास्त रोजगार निर्माण करण्यासाठी, शेतक-यांचे जीवनमान उंचावण्यासाठी, नवीन उपाय योजना करणे आवश्यक आहे. हे लक्ष्य निश्चित केल्यानंतर आता एकापाठोपाठ एक कृषी सुधारणा करण्यात येत आहेत. शेतीशी संलग्न असलेले तज्ज्ञ आणि त्यांनी दुनियेचा घेतलेला अनुभव त्याचबरोबर नवीन तंत्रज्ञानाचा भारतीय कृषीमध्ये समावेश केला जात आहे. भंडारणासंबंधित पायाभूत सुविधा असो की शेती उत्पादनांच्या मूल्यवर्धनाशी संबंधित अन्न प्रक्रिया उद्योग असो, या सर्व गोष्टींना आमच्या सरकारने प्राधान्य दिले आहे. रेल्वे स्थानकांच्या जवळ देशभरामध्ये नाशवंत माल साठवणूक (कार्गो) केंद्र बनविण्यात येत आहेत. या केंद्रांमध्ये शेतकरी आपल्या कृषी मालाची साठवणूक करू शकणार आहेत. जितका भाजीपाला आणि फळे थेट घरापर्यंत पोहोचवला जाऊ शकतो, तितका पोहोचण्याचा प्रयत्न करण्यात येत आहे. या व्यतिरिक्त जे काही उत्पादन होते, त्याचा रस, लोणची, सॉस, चटण्या, चिप्स या गोष्टी बनविण्यासाठी उद्योजकांपर्यंत पोहोचवण्यात येईल.
प्रधानमंत्री कृषी संपदा योजनेअंतर्गत मेगा फूड पार्कस्, शीतगृह पायाभूत सुविधा साखळी, कृषी प्रक्रिया केंद्र, प्रक्रिया प्रकल्प अशा जवळपास साडे सहा हजार प्रकल्पांना स्वीकृती देण्यात आली आहे. यापैकी अनेक प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत आणि लाखो शेतकरी बांधवांचे परिवार त्याचा लाभ घेत आहेत. आत्मनिर्भर अभियान पॅकेजअंतर्गत सूक्ष्म अन्न प्रक्रिया उद्योगांसाठी 10 हजार कोटी रुपये मंजूर केले आहेत.
मित्रांनो,
आज जर सरकार देशवासियांच्या लहान-लहान गरजाही पूर्ण करू शकत आहे, यामागे कारण आहे ते सहभागिता! कृषी क्षेत्रामध्ये ज्या ज्या सुधारणा होत आहेत, त्यामागे सर्वात मोठी ताकद गावांतल्या लोकांची, शेतकर-यांचीयुवकांची आहे, त्यांच्या भागीदारीमुळे हे सगळे होत आहे. एफपीओ म्हणजेच कृषी उत्पादन संघ असो आणि इतर कोणतेही सहकारी संघ असो, महिलांचे स्वमदत समूह असो, कृषी व्यापारामध्ये आणि कृषी पायाभूत सुविधांच्या निर्माणामध्ये त्याला प्राथमिकता देण्यात येत आहे. नवीन कृषी सुधारणांमध्ये कृषीसंबंधित जो काही व्यापार- व्यवसाय वाढणार आहे, त्याचा खूप मोठा लाभ शेतकरी बांधवांच्या, ग्रामीण युवकांच्या, महिलांच्या या संघटनांनाच मिळणार आहे.
कृषी व्यवसायामध्ये जी काही खाजगी गुंतवणूक होईल, त्यामुळे सरकारच्या या प्रयत्नांना ताकदच मिळणार आहे. आम्ही संपूर्ण निष्ठेने, पूर्ण ताकदीने भारतीय कृषी क्षेत्राला आणि शेतक-याला सशक्त बनविण्याच्या मार्गावर चालत राहणार आहोत. पुन्हा एकदा देशातल्या शेतक-यांना 100 किसान रेल्वेसाठी आणि त्यामुळे निर्माण होणा-या नवीन संधी, शक्यतांसाठी मी खूप-खूप शुभेच्छा देतो. रेल्वे मंत्रालयाचे अभिनंदन करतो. कृषी मंत्रालयाचे अभिनंदन करतो आणि देशातल्या कोटी-कोटी शेतकरी बांधवांना अनेक-अनेक शुभेच्छा देतो.
खूप-खूप धन्यवाद!