PIB Backgrounder
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
09 SEP 2020 6:32PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్‌-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన ప‌త్రికా ప్ర‌క‌ట‌న‌లుస‌హా
పీఐబీ త‌నిఖీచేసి నివేదించిన వాస్త‌వాంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• భారతదేశంలో మునుపెన్నడూ లేనిరీతిలో గత 24 గంటల్లో కోలుకున్నవారి సంఖ్య దాదాపు 75,000
• దేశవ్యాప్తంగా కోలుకున్నవారి సంఖ్య దాదాపు 34 లక్షలకుపైగా నమోదు.
• దేశంలో ప్రస్తుతం చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలోగల కేసుల సంఖ్య 8,97,394.
• కోవిడ్-19 పరీక్షల్లో కొత్త శిఖరాలకు భారత్, గత 24 గంటల్లో 11.5 లక్షలకుపైగా పరీక్షల నిర్వహణ.
• దేశంలో కోవిడ్ పరీక్షల కోసం ప్రభుత్వం రంగంలో 1040, ప్రైవేటు రంగంలో 638 వంతున అందుబాటులో మొత్తం 1,678 ప్రయోగశాలలు.
• పరిశుభ్రత పాటించాలని వీధి వ్యాపారులకు ప్రధానమంత్రి పిలుపు; కోవిడ్19 వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా అన్ని జాగ్రత్తలూ పాటించాలని సూచన; తద్వారా వారి వ్యాపారం వృద్ధి చెందుతుందని సూచన.
కోవిడ్-19 పరీక్షల్లో కొత్త శిఖరాలకు భారత్, గత 24 గంటల్లో 11.5 లక్షలకుపైగా పరీక్షల నిర్వహణ
కోవిడ్ మహమ్మారి నుంచి కోలుకునేవారి సంఖ్య ఇవాళ ఒకేరోజు అత్యధికంగా 75,000 మంది కోలుకున్న నేపథ్యంలో రోగ నిర్ధారణ పరీక్షల సంఖ్యరీత్యా కూడా భారత్ నిత్యం కొత్త రికార్డు నెలకొల్పుతూ వెళ్తోంది. ఈ మేరకు గత 24 గంటల్లో 11.5 లక్షలకుపైగా నమూనాలను పరీక్షించింది. ప్రపంచంలో అత్యధిక సంఖ్యలో పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్న దేశాల్లో భారత్ ఒకటిగా నిలిచింది. తదనుగుణంగా 11,54,549 నమూనాలను పరీక్షించింది. జాతీయంగా రోగ నిర్ధారణ సామర్థ్యాన్ని పెంచుకుంటూ వస్తోంది. దీంతో నేటిదాకా నిర్వహించిన మొత్తం పరీక్షల సంఖ్య 5.18 కోట్లు (5,18,04,677) దాటింది. సకాలంలో దేశవ్యాప్త రోగ నిర్ధారణ సౌకర్యాల పెంపు ఫలితంగా కోలుకునేవారి సంఖ్య పెరుగుతూ మరణాల సగటు అత్యల్ప (1.69శాతం) స్థాయికి పరిమితమైంది. అలాగే ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు రోజువారీ పరీక్షల సగటు చురుగ్గా పెరుగుతూ 37,539కి చేరడంసహా స్థిరంగా కొనసాగుతోంది. దేశంలో 2020 జనవరి నాటికి పుణెలోని ఒకేఒక ప్రయోగశాల స్థాయినుంచి ఇవాళ ప్రభుత్వ రంగంలో 1040, ప్రైవేటు రంగంలో 638 వంతున మొత్తం 1,678 ప్రయోగశాలలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652783
దేశంలో కోలుకునేవారి సంఖ్య అనూహ్యంగా పెరుగుదల; 24 గంట్లలో సుమారు 75 వేలమందికి వ్యాధి నయం; మొత్తం కోలుకున్నవారు దాదాపు 34 లక్షలు
కోవిడ్ నుంచి కోలుకునేవారి సంఖ్య రీత్యా భారత్ గత 24 గంటల్లో కొత్త శిఖరాలకు చేరింది. ఈ మేరకు 74,894 మందికి వ్యాధి నయంకాగా కొత్త రికార్డు నమోదైంది. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య కూడా 33,98,844కు పెరిగి కోలుకునేవారి సగటు 77.77 శాతానికి దూసుకెళ్లింది. ఇక వారంవారీగా కోలుకునేవారి సంఖ్య 2020 జూలై 3వ వారంలో 1,53,118 కాగా, 2020 సెప్టెంబరు తొలి వారం నాటికి 4,84,068కి పెరిగింది. ఇక గడచిన 24 గంటల్లో దేశవ్యాప్తంగా 89,706 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో ఒక్క మహారాష్ట్రలోనే 20,000 నమోదవగా ఆంధ్రప్రదేశ్ 10,000 కేసులుసహా 60 శాతం కేసులు కేవలం 5 రాష్ట్రాల్లోనే నమోదయ్యాయి. ఇక దేశంలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 8,97,394గా ఉంది. ఇందులోనూ మహారాష్ట్ర 2,40,000 కేసులతో అగ్రస్థానంలో ఉండగా, కర్ణాటకతోపాటు ఆంధ్రప్రదేశ్ చెరో 96,000 కేసుల వంతున తర్వాతి స్థానంలో ఉన్నాయి. ప్రస్తుత కేసులలోనూ 61 శాతం మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడులలోనివే కావడం గమనార్హం. మరోవైపు దేశంలో గత 24 గంటల్లో నమోదైన 1,115 మరణాల్లో మహారాష్ట్ర 380, కర్ణాటకలో 146, తమిళనాడులో 87 వంతున్న ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652595
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఆగ్నేయాసియా 73వ ప్రాంతీయ సదస్సులో దృశ్య శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా పాల్గొన్న డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఇవాళ ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఆగ్నేయాసియా 73వ ప్రాంతీయ సదస్సులో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా పాల్గొన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి పరిస్థితుల కారణంగా ఈ రెండు రోజుల కార్యక్రమం తొలిసారి వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా నిర్వహించబడింది. ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ప్రసంగిస్తూ- ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమర్థ మార్గదర్శకత్వంలో భారత ప్రజల జీవితాలతోపాటు జీవనోపాధిని రక్షించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ‘‘శక్తివంచన లేకుండా కృషి చేసింద’’ని వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652791
మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని వీధి వ్యాపారులతో ‘స్వనిధి గోష్ఠి’ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ‘స్వనిధి గోష్ఠి’ కార్యక్రమంలో భాగంగా మధ్యప్రదేశ్ వీధి వ్యాపారులతో సంభాషించారు. కోవిడ్19 దుష్ప్రభావం నుంచి పేద వీధి వ్యాపారులను ఆదుకునే దిశగా వారి జీవనోపాధి కార్యకలాపాలు కొనసాగే వీలు కల్పిస్తూ ప్రభుత్వం 2020 జూన్ 1న ‘పీఎం స్వనిధి’ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. దీనికింద మధ్యప్రదేశ్ నుంచి 4.5 లక్షల మంది వ్యాపారులు తమ పేర్లు నమోదు చేసుకున్నారు. వీరిలో 1.4 లక్షల మందికి రూ.140 కోట్లు కేటాయించేందుకు ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి వారితో చర్చా గోష్ఠి ద్వారా ముచ్చటించారు. దుర్లభ పరిస్థితుల నుంచి వేగంగా కోలుకోవడంలో వారు చూపిన ఆత్మవిశ్వాసాన్ని, దీక్షను, పట్టుదలను, కఠోర శ్రమను ఆయన ప్రశంసించారు. ఈ మహమ్మారి కారణంగా తొలుత ప్రభావితులైన వారు పేదలేనని, తద్వారా వారి ఉపాధితోపాటు ఆహార భద్రతకు, పొదుపులకు దెబ్బ తగిలిందని గుర్తుచేశారు. కష్ట సమయంలో పేద వలస కార్మికులంతా వారి స్వస్థలాలకు తిరిగి రావాల్సిన దుస్థితి ఏర్పడిందన్నారు. కాగా, ప్రభుత్వ తోడ్పాటుతో కార్యకలాపాల పునరుద్ధరణలో భాగంగా పరిశుభ్రతసహా కోవిడ్ వ్యాప్తి నిరోధానికి ఉద్దేశించిన జాగ్రత్తలను పాటించాలని ప్రధానమంత్రి వారికి పిలుపునిచ్చారు. తద్వారా వారి వ్యాపారాలు మెరుగుపడతాయని సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652791
మధ్యప్రదేశ్ వీధి వ్యాపారులతో చర్చాగోష్ఠి సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1652598
ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజనను సెప్టెంబరు 10న ప్రారంభించనున్న ప్రధాని
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సెప్టెంబరు 10వ తేదీన ‘ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన’ (PMMSY)ను ప్రారంభించనున్నారు. దీంతోపాటు రైతులకు నేరుగా సమగ్ర పశు సంవర్ధక విపణిసహా సమాచార సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి తెస్తూ ‘ఈ-గోపాల’ యాప్ను కూడా ప్రధానమంత్రి ఆవిష్కరిస్తారు. అంతేకాకుండా బీహార్ రాష్ట్రంలో మత్స్య, పశు సంవర్ధక రంగంలో పలు వినూత్న చర్యలకూ ప్రధాని శ్రీకారం చుడతారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652788
కోవిడ్-19పై పోరులో భాగంగా సీఎస్ఐఆర్-సీఎంఈఆర్ఐ చేపట్టిన శాస్త్ర-సాంకేతిక కార్యకలాపాలపై ‘జిజ్ఞాస’ పేరిట వెబినార్
కోవిడ్-19పై పోరులో భాగంగా సీఎస్ఐఆర్-సీఎంఈఆర్ఐ చేపట్టిన శాస్త్ర-సాంకేతిక కార్యకలాపాలపై ‘జిజ్ఞాస’ పేరిట నిన్న వెబినార్ నిర్వహించారు. జమ్ముకశ్మీర్ విద్యాశాఖ పరిధిలోని ‘సమగ్ర శిక్ష‘ విభాగం సహకారంతో దుర్గాపూర్లోగల సీఎస్ఐఆర్-సీఎంఈఆర్ఐ శాఖ ఈ వెబినార్ను ఏర్పాటు చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652553
ఖాదీ సంస్థ ‘ఈ-మార్కెట్’ పోర్టల్కు విశేష ప్రాచుర్యం; ‘స్థానికం కోసం స్వగళం’పై భారతీయులలో పొంగులెత్తిన ఉత్సాహం
ఖాదీ-గ్రామీణ పరిశ్రమల సంస్థ (KVIC) ఆన్లైన్ మార్కెటింగ్లో పాదం మోపింది. ఈ వినూత్న ప్రయత్నానికి దేశవ్యాప్తంగా తక్షణ విశేష ఆదరణ కనిపించింది. దీంతో దేశం నలుమూలలాగల చేతివృత్తులవారు తమ ఉత్పత్తులను సుదూర ప్రాంతాల్లో విక్రయించుకునే వీలు కలిగింది. ఇందుకోసం www.kviconline.gov.in/khadimask/ ఆన్లైన్ పోర్టల్ ద్వారా కేవీఐసీ వారికి వెసులుబాటు కల్పించింది. తొలుత జూలై 7వ తేదీన మాస్కుల విక్రయంతో ఈ ఆన్లైన్ కార్యకలాపాలు ప్రారంభమయ్యాయి. కాగా, ఇప్పుడిది పూర్తిస్థాయి ఈ-మార్కెట్ వేదికగా అవతరించి నేడు 180 ఉత్పత్తులను విక్రయిస్తున్నారు. అంతేకాకుండా రోజువారీగా కనీసం 10 కొత్త ఉత్పత్తులను కేవీఐసీ ఈ పోర్టల్ కింద జోడిస్తోంది. మొత్తంమీద ఈ ఏడాది అక్టోబరు 2నాటికి ఉత్పత్తుల సంఖ్యను 1,000కి పెంచాలని కేవీఐసీ లక్షంగా నిర్దేశించుకుంది. మరోవైపు గడచిన రెండు నెలల కాలంలో కేవీఐసీ దాదాపు 4,000 మంది ఖాతాదారులకు తన సేవలు అందించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1652636
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో కరోనా కేసులను సకాలంలో గుర్తించడంద్వారా వ్యాధి వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా పంజాబ్ ప్రభుత్వం కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ మేరకు రాపిడ్ యాంటిజెన్ టెస్టింగ్ నిర్వహణకుగాను ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు/క్లినిక్‌లు/ప్రయోగశాలలను అనుమతించనుంది. ఇందుకోసం రాష్ట్రంలోని 19 జిల్లాల ఆరోగ్యాధికారుల ద్వారా ఆయా ఆరోగ్య కేంద్రాల జాబితాను తొలుత రూపొందించాల్సి ఉంది.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో మూడు నెలల తర్వాత తొలిసారిగా కరోనావైరస్ కేసుల సంఖ్య జాతీయ స్థాయిని మించి పెరుగుతోంది. ఈ మేరకు జాతీయ స్థాయిలో ఇది 2.14 శాతం కాగా, మహారాష్ట్రలో రోజువారీ పెరుగుదల (7 రోజుల సంచిత) 2.21 శాతానికి పెరిగింది. ఫలితంగా 10,000-12,000 స్థాయినుంచి ఇప్పుడు 20,000 కేసుల స్థాయికి పెరుగుదల కనిపిస్తోంది. కాగా, ప్రస్తుతం మహారాష్ట్రలో చురుకైన కేసుల సంఖ్య 2,43,809గా ఉంది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలోని వడోదర పురపాలక సంస్థ నడుపుతున్న ఎస్‌ఎస్‌జి ఆస్పత్రిలో మంగళవారం రాత్రి వేళకు 272 మంది కోవిడ్ రోగులు చికిత్స పొందుతున్న నేపథ్యంలో ఏకాంత చికిత్స పొందుతున్న రోగులుగల భవనం తొలి అంతస్తులోని ఐసీయూ వార్డులలో ఒకదానిలో మంటలు రేగాయి. అక్కడి వెంటిలేటర్లలో ఒకదానినుంచి షార్ట్ సర్క్యూట్ కారణంగా ఈ ప్రమాదం చోటుచేసుకుంది. అయితే, ఈ దుర్ఘటనలో ఎవరూ గాయపడలేదని, వార్డులోని మొత్తం 39 మంది రోగులను సురక్షితంగా తరలించామని అధికారులు తెలిపారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో నిర్వహించే అధికారిక సమావేశాలను రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అశోక్ గెహ్లోట్ వైద్యుల సలహా మేరకు ఒక నెలపాటు రద్దు చేశారు. ఈ కాలంలో పాలన వ్యవహారాలు సాగడం కోసం దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా మాత్రమే సమావేశాలు నిర్వహిస్తారు. ముఖ్యమంత్రి నివాసంతోపాటు కార్యాలయంలో పనిచేసే 40 మందికిపైగా ఉద్యోగులకు కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయిన నేపథ్యంలో ఆయన ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ఈ ఉద్యోగులలో ముఖ్యమంత్రి భద్రత విధుల కోసం నియమితులైన పోలీసులతోపాటు రాజస్థాన్ సాయుధ పోలీసు జవాన్లు కూడా ఉన్నారు.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో ప్రజలందరికీ కోవిడ్-19 పరీక్షను ఉచితంగా నిర్వహిస్తామని మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఈ మేరకు ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ అధ్యక్షతన జరిగిన రాష్ట్ర మంత్రిమండలి సమావేశం తీర్మానించింది. అలాగే రాష్ట్రంలో జ్వరం క్లినిక్కుల సంఖ్యను కూడా పెంచాలని నిర్ణయించారు. ఇక అదనంగా 3,700 ఆక్సిజన్ పడకలు సమకూర్చాలని తీర్మానించింది. ఇవన్నీ సిద్ధమైతే మొత్తం 11,700 ఆక్సిజన్ పడకలు అందుబాటులో ఉంటాయని సమాచారం.
• ఛత్తీస్‌గఢ్: రాష్ట్రంలో 2,545 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 50,114కు చేరింది. మరోవైపు మహమ్మారికి బలైనవారి సంఖ్య 407కు పెరిగిన నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం 26,915 క్రియాశీల కేసులుండగా వీటిలో సుమారు 40 శాతం గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చెందినవి.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 221 కొత్త కేసులతోపాటు ఒక మరణం నమోదైంది. దీంతో ఇప్పటిదాకా మరణించినవారి సంఖ్య 9కి చేరగా, ప్రస్తుతం 1,670 క్రియాశీల కేసులున్నాయి. అరుణాచల్ ప్రదేశ్లో కోలుకునేవారి సగటు 69.42 శాతంగా ఉంది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 2579 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 2166 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. మొత్తం కేసులు 1,30,823, చురుకైన కేసులు 29,203 కాగా, ఇప్పటిదాకా 101239 మంది కోలుకున్నారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 96 కొత్త కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో 76 శాతం కోలుకునే సగటుతో 126 మంది డిశ్చార్జి అయ్యారు. ప్రస్తుతం 1679 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 69 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 1192కు పెరిగాయి. ప్రస్తుతం 447 క్రియాశీల కేసులుండగా, ఇప్పటిదాకా 745 మంది కోలుకున్నారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలోని దిమాపూర్లో వస్తురవాణా, ప్రయాణిక వాహనాల కోసం జిల్లా కలెక్టర్ భద్రత మార్గదర్శకాలను జారీచేశారు. కాగా, రాష్ట్రంలో కేసుల వివరాలు: మొత్తం కేసులు 4245 కాగా, వీరిలో సాయుధ దళ సిబ్బంది 1823మంది, తిరిగి వచ్చినవారు 1312 మంది, ముందువరుస పోరాట యోధులు 309 మంది, రోగుల పరిచయస్థులు 801 మంది వంతున ఉన్నారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలోని మళప్పురం, కాసర్గోడ్, తిరువనంతపురం, ఎర్నాకుళం జిల్లాల్లో కోవిడ్-19 పరీక్షల సంఖ్యను పెంచాలని కేరళ ఆరోగ్యశాఖ నిర్ణయించింది. కాగా- కన్నూర్, తిరువనంతపురం, కోజికోడ్లలో కోవిడ్-19 మరణాల శాతం ఎక్కువగా ఉందని ఆరోగ్యశాఖ నివేదిక పేర్కొంది. ఇక రాష్ట్రంలో కేసులు రెట్టింపయ్యే వ్యవధి 27.9 రోజులకు పెరిగింది. మరోవైపు రాష్ట్ర రాజధానిలోని ఒక అనాథాశ్రమంలో 108 మందికి రోగ నిర్ధారణ అయింది. కేరళలో కోవిడ్ కేసులు నిన్న రెండోసారి 3000 స్థాయిని దాటి, 3,026గా నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 23,217కు చేరింది. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 1.98 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు. ప్రభుత్వం అధికారికంగా ప్రకటించిన మరణాల సంఖ్య 372గా ఉంది.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో ప్రజలనుంచి అందిన పలు విజ్ఞప్తుల మేరకు చెన్నై మెట్రో రైళ్లను గురువారం నుంచి రాత్రి 9 గంటలదాకా నడపనున్నారు. కాగా, చెన్నై నగర పరిధికి సంబంధించి అలందూర్‌లోని నాలుగు జోన్లు కొత్త హాట్‌స్పాట్‌లుగా మారాయి. తమిళనాడులో నిన్న 5684 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 6599 మంది కోలుకున్నారు. మరో 87 మంది మరణించారు. దీంతో మొత్తం కేసులు: 4,74,940; క్రియాశీల కేసులు: 50,213; మరణాలు: 8012; డిశ్చార్జి: 4,16,715; చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 11,029గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 మహమ్మారి తీవ్రతను తగ్గించే 22 ఉత్పత్తులను ఎలక్ట్రానిక్స్-ఐటీశాఖ మంత్రి, ఉప ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ సి.ఎన్.అశ్వత్థ నారాయణ ఇవాళ ఆవిష్కరించారు. కాగా, సెప్టెంబర్ 21 నుంచి ప్రారంభమయ్యే శాసనసభ సమావేశాలకు హాజరయ్యేవారికి కోవిడ్ పరీక్ష తప్పనిసరి అని స్పీకర్ విశ్వష హెగ్డే కగేరి అన్నారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ చికిత్స ప్రక్రియను వేగవంతం చేయడానికి ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం ప్లాస్మా దానం కోసం ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఇందులో భాగంగా కోలుకున్న రోగుల వివరాలతో సమాచార నిధి నిర్వహించబడుతోంది. మరోవైపు ప్లాస్మా దానంచేసేవారికి రూ.5,000 పారితోషికం ఇవ్వడంద్వారా ఇతరులను ప్రోత్సహించాలని ప్రభుత్వం ఇప్పటికే నిర్ణయించింది. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో 37,000 మంది ప్లాస్మా దాతలు నమోదవగా, వారి సమ్మతి పొందే ప్రక్రియ కొనసాగుతోంది. ఇక ఆంధ్రప్రదేశ్లో నిత్యం 65,000 నుంచి 70,000 కోవిడ్-19 పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు. ఆహారం, బస, మందులు, పరీక్షలుసహా అన్ని కోవిడ్ సంబంధిత ఏర్పాట్ల కోసం ప్రభుత్వం రోజుకు సుమారు రూ.15 కోట్లు ఖర్చు చేస్తోంది.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2479 కొత్త కేసులు, 10 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కాగా, 2485 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. కొత్త కేసులలో 322 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,47,642; క్రియాశీల కేసులు: 31,654; మరణాలు: 916; డిశ్చార్జి: 1,15,072గా ఉన్నాయి. కాగా, ఉస్మానియా జనరల్ ఆస్పత్రి జూనియర్ వైద్యులు ఓపీడీతోపాటు ఎలెక్టివ్ సర్జరీలు, వార్డ్ విధులను నిరవధికంగా బహిష్కరించారు, పోస్ట్ ఆపరేటివ్ వార్డులలో మానిటర్లు వంటి ప్రాథమిక సదుపాయాలు కల్పించాలన్న డిమాండ్లు నెరవేరేదాకా తమ నిరసన కొనసాగుతుందని వారు స్పష్టం చేస్తున్నారు. మరోవైపు తెలంగాణలోని కార్పొరేట్ రంగంలో కోవిడ్ చికిత్సపై నియంత్రణకు కార్యాచరణ బృందాన్ని ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు ముఖ్యమంత్రి కె.చంద్రశేఖర రావు ప్రకటించారు. కోవిడ్ మహమ్మారి అడ్డంకుల దృష్ట్యా రాష్ట్రంలోని కంపెనీలు గత ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి తమ వార్షిక సర్వసభ్య సమావేశాల నిర్వహణకు మరో మూడు నెలల వ్యవధి ఇస్తున్నట్లు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని తెలంగాణ కంపెనీల రిజిస్ట్రార్ మంగళవారం ప్రకటించారు.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
09 SEP 2020 6:32PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India continues to scale new heights in COVID-19 tests, Over 11.5 lakh tests conducted in the last 24 hour
On the day when India has registered the highest single day recoveries of nearly 75,000, it continues to set a record in testing too. More than 11.5 lakh COVID samples have been tested in the last 24 hours. India is one of the few countries that have reported very high numbers of daily testing. The daily testing capacity has already crossed 11 lakh. With 11,54,549 tests conducted in the last 24 hours, India has further strengthened the national diagnostic capacity. With this achievement, the cumulative tests have crossed 5.18 crore (5,18,04,677).Timely diagnosis through higher levels of country-wide testing has facilitated lower mortality rates (1.69% today) and speedy recovery. The Tests Per Million have seen a sharp increase to 37,539. It continues to maintain the constant upward trend. From one testing lab in Pune in January 2020, today the country stands strengthened with 1678 labs including 1040 labs in the government sector and 638 private labs.
For details:
India sees an unprecedented surge in Recoveries, Nearly 75,000 recoveries in last 24 hours,Total number of Recovered Cases nearly 34 lakh
In the last 24 hours, India has scaled a new high of recoveries. The total number of recovered patients in a single day has surged to a record 74,894. With this, the total number of recoveries has touched 33,98,844 taking the Recovery Rate to 77.77%. The total number of recoveries on a weekly basis has increased from 1,53,118 during the third week of July to 4,84,068 in the first week of September 2020. A total of 89,706 new cases have been reported in the last 24 hours, of which Maharashtra has alone contributed more than 20,000 and Andhra Pradesh has contributed more than 10,000. 60% of the new cases are reported from only 5 States. The total number of active cases in the country stands at 8,97,394 as on date. Maharashtra is leading this tally with more than 2,40,000 whereas Karnataka and Andhra Pradesh follow with more than 96,000 each. Five States of Maharashtra, Karnataka, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Tamil Nadu contribute 61% of the total active cases. A total of 1,115 deaths have been registered in the past 24 hours. Maharashtra has reported 380 deaths followed by Karnataka with 146 deaths, whereas Tamil Nadu has logged 87 deaths.
For details:
Dr. Harsh Vardhan attends 73rd session of WHO South East Asia Region through Video Conferencing
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally attended the73rd session of WHO South East Asia Region today. This is the first time the two-day event is being held entirely through virtual platforms owing to the COVID pandemic. Representing India in the meet, Dr. Harsh Vardhan highlighted the giant strides the country had made under the guidance of Prime Minister Sh. Narendra Modi to protect the lives and livelihood of its citizens from the pandemic and “left no stones unturned to contain and mitigate the virus.”Speaking on the multi-faceted and multi-sectoral nature of health governance that demands linkages to solutions, resources and interventions to deliver tangible benefits, he said, “The Swachh Bharat Abhiyaan, Housing for All by 2022, Nutrition Mission, Skill Development, Smart Cities, Eat Right India, Fit India and many such multi-sectoral initiatives have been launched which are bringing us dividends in terms of elevating the quality of life of our people thereby elevating their health condition.”
For details:
PM holds 'Svanidhi Samvaad' with street vendors from Madhya Pradesh
The Prime Minister Shri Narendra Modi held 'Svanidhi Samvaad' with street vendors from Madhya Pradesh. The Government of India had launched PM Svanidhi scheme on 1st June, 2020 to help poor street vendors, impacted by COVID-19, resume livelihood activities. 4.5 lakh street vendors were registered in Madhya Pradesh, out of which acceptance has been granted to around 1.4 lakh street vendors of amount worth Rs 140 crore.Speaking on the occasion, Prime Minister praised the efforts of the Street Vendors to bounce back and appreciated their self - confidence, perseverance and hard work. The Prime Minister said any calamity first affects the poor impacting their jobs, food and savings.He referred to the tough times when most of the poor migrants had to return to the villages.The Prime Minister asked the Street Vendors to maintain cleanliness and follow all the measures to prevent the spread of COVID-19. This he said would help them increase their business.
For details:
Text of Prime Minister's interaction with street vendors from Madhya Pradesh
For details:
PM to launch Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana on 10th September
Prime Minister Shri Narendra Modi will digitally launch the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) on 10th September. Prime Minister will also launch e-Gopala App, a comprehensive breed improvement marketplace and information portal for direct use of farmers. Several other initiatives in the fisheries and animal husbandry sectors in Bihar will also be launched by the Prime Minister on the occasion. PMMSY is a flagship scheme for focused and sustainable development of fisheries sector in the country with an estimated investment of Rs. 20,050 crores for its implementation during a period of 5 years from FY 2020-21 to FY 2024-25 in all States/Union Territories, as a part of AatmaNirbhar Bharat Package. The investment of Rs. 20,050 crores under PMMSY is the highest ever in the fisheries sector. Out of this, an investment of about Rs 12340 crores is proposed for beneficiary-oriented activities in Marine, Inland fisheries and Aquaculture and about Rs 7710 crores investment for Fisheries Infrastructure.
For details:
Webinar on Scientific & Technological Interventions by CSIR-CMERI combating COVID-19 under Jigyasa programme
CSIR-CMERI Durgapur in association with Samagra Siksha, Department of School Education, Jammu & Kashmir organized a webinar yesterday on Scientific & Technological Interventions by CSIR-CMERI combating COVID-19 as a part of the ‘Jigyasa’ programme.
For details:
Khadi’s E-Market Portal Goes Viral; Indians Go Vocal for Local
Khadi and Village Industry Commission’s (KVIC) venture into the online marketing segment has quickly established a pan-India reach enabling the artisans sell their products to the remotest parts of India through the KVIC E-Portal - www.kviconline.gov.in/khadimask/. The online sale that was launched with just Khadi Face Masks on July 7 this year has evolved into a full-fledged E-market platform with 180 products as on today and many more in the pipeline. KVIC is adding at least 10 new products to its online inventory on a daily basis and it has set a target of adding at least 1000 products by October 2 this year. In less than two months’ time, KVIC has served nearly 4000 customers.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: With a view to strengthen screening of the population for timely detection of corona virus positive patients to contain the spread of pandemic, Punjab Government has decided to allow private hospitals/clinics/labs to conduct Rapid Antigen Testing (RAT) for COVID-19 after empanelment with District Health Authorities.
• Maharashtra: For the first time in more than three months, the novel Coronavirus numbers in Maharashtra have now started to grow at a faster rate than the country as a whole. The daily growth rate (seven-day compounded rate) in Maharashtra has gone up to 2.21 per cent, while at the national level this has remained at 2.14 per cent. From a level of about 10,000 to 12,000 cases per day, Maharashtra has beginning to report more than 20,000 cases now. Maharashtra itself seems to be driven by Pune, which has been reporting more than 4,000 cases for the last few days, the highest in the country. The number of active cases in Maharashtra is 2,43,809. According to data given by the Municipal authorities, 7,099 buildings have been sealed in the city, while the number of containment zones is 568. Meanwhile, Maharashtra Government has directed all Oxygen manufacturing units in the state to allocate 80% of their production for medical purposes. It has stationed teams of government officials drawn from the Food & Drug Administration Department, Excise Department and Police at oxygen manufacturing units, in the wake of instances of black marketing being reported.
• Gujarat: A fire broke out at the Vadodara Municipal Corporation-run SSG hospital on Tuesday night where 272 Covid-19 positive patients were undergoing treatment. The fire broke out in one of the ICU wards on the first floor of the Covid-19 isolation building, caused by a short circuit in the wiring of one of the ventilators in the ICU. Though no one was injured, all 39 patients from the ICU ward have been evacuated.
• Rajasthan: The Rajasthan Chief Minister Shri Ashok Gehlot has cancelled all meetings for a month on the advice of doctors. During this period, he will only hold video conferences for governance. The announcement comes in the wake of more than 40 employees of CM residence and office testing positive for Covid. These include policemen and Rajasthan Armed Constabulary jawans posted as CM’s security.
• Madhya Pradesh: The Madhya Pradesh government has announced free of cost Covid-19 test for all in the state. The decision was taken in a state cabinet meeting chaired by Chief Minister Shivraj Singh Chouhan, who has also decided to increase the number of fever clinics in the state. It has also been decided in the meeting that number of oxygen beds will be increased with additional 3,700 beds, after which, the number of oxygen beds will reach to 11,700.
• Chhattisgarh: The Covid-19 tally in Chhattisgarh has crossed the 50,000-mark and reached 50,114 with 2,545 fresh cases. The toll from the pandemic has gone up to 407 in the state, which now has 26,915 active cases. Around 40% of cases reported are from rural areas.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, 221 more people tested positive for COVID-19 and one death in the state. Active cases 1670 and recovery rate 69.42 %. A total of 9 people have lost their lives due to COVID-19 so far.
• Assam: In Assam, 2579 more people tested positive for COVID-19 yesterday and discharged 2166 people. Total cases 1,30,823, active 29,203 and total discharged 101239.
• Manipur: In Manipur, 96 more people tested positive for COVID-19 and 126 recoveries with 76 percent recovery rate. There are 1679 active cases.
• Mizoram: In Mizoram, 69 new cases of COVID-19 confirmed yesterday. Total cases 1192, active cases 447 and 745 patients recovered so far.
• Nagaland: In Nagaland, Dimapur DC issues safety guidelines for goods & passenger vehicles. All drivers/helpers of goods carriers to be screened at entry and passenger vehicles to maintain log book for travellers. Break up of the state's 4245 positive cases: armed forces account for 1823 cases, returnees 1312, frontline workers 309 & traced contacts 801.
• Kerala: The State Health Department has decided to increase Covid-19 testing in the districts of Malappuram, Kasargod, Thiruvananthapuram and Ernakulam. A report of the health department points out that Covid-19 death rates are higher in Kannur, Thiruvananthapuram and Kozhikode. The death rate in these districts during the month of August is higher than the State’s average. The interval after which cases double in the State has increased to 27.9 days. Meanwhile, 108 inmates of a destitute home in the capital tested positive today. Kerala’s Covid cases crossed 3000 mark for second time yesterday, with 3,026 new ones taking the total number of active cases in the state to 23,217. As many as 1.98 lakh people are under observation across the State. The official death toll has risen to 372.
• Tamil Nadu: Chennai Metro extends operations till 9 pm from Thursday considering several requests from the public; Phase-1 extension of the metro to be ready by December which was earlier to be inaugurated by June after the work was hit due to the Covid-19 pandemic. Four divisions in Alandur are Chennai’s new hotspots; in Chennai Alandur has the highest number of active cases, 13 per cent as on Monday. 5684 new cases, 6599 discharges & 87 deaths reported yesterday. Total cases reported in TN : 4,74,940; Active cases: 50,213; Deaths: 8012; Discharges: 4,16,715; Active cases in Chennai: 11,029.
• Karnataka:Deputy Chief Minister Dr.C.N.Ashwatha Narayana, who is also the Minister for the Department of Electronics & IT, today launched 22 products which would help to mitigate the Covid-19 pandemic. Among these, 6 products were supervised by the Bengaluru Bio-Innovation Center (BBC) under the aegis of Karnataka Innovation and Technology Society (KITS), and 16 products were supervised by others. Speaker Vishwsha Hegde Kageri said that Covid test must for those who attending legislative session starting from September 21.
• Andhra Pradesh:To quicken the process of Covid-19 treatment, Andhra Pradesh has launched a plasma donation drive, as part of which a database of all the eligible recovered patients is being maintained. Each donor will be rewarded with Rs 5,000 to encourage others. At present, the State has 37,000 potential plasma donors and the process of taking their consent is going on. The state is currently conducting 65,000 to 70,000 Covid-19 tests every day and spending Rs 15 crore per day (approx.) for all Covid-related arrangements including food, lodging, medicines and tests.
• Telangana: 2479 new cases, 2485 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours; out of 2479 cases, 322 cases reported from GHMC. Total cases: 1,47,642; Active cases: 31,654; Deaths: 916; Discharges:1,15,072. Osmania General Hospital's junior doctors have boycotted OPD, elective surgeries and ward duties indefinitely until their demands of having basic amenities such as monitors in post operative wards to see vitals & oxygen supply are met. CM KCR announces task force to regulate Covid treatment in Corporate Sector. In view of the hurdles created by the Covid pandemic, the Registrar of Companies for Telangana under the Ministry of Corporate Affairs on Tuesday granted a three-month extension to companies from the State to hold their AGM for the last financial year.