PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
22 JUL 2020 6:21PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• గత 24 గంటల్లో అత్యధికంగా 28,472 మంది కోవిడ్‌-19 వ్యాధి నయమై ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• ఇప్పటిదాకా 7.5 లక్షల మందికిపైగా కోలుకోగా, జాతీయంగా కోలుకునేవారి సగటు 63 శాతం దాటింది.
• దేశంలోని19 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోలుకునేవారి సగటు 63.13 శాతంగా నమోదు.
• కోలుకునేవారు 84.83 శాతంతో అగ్రస్థానంలో ఢిల్లీ; 84.31 శాతంతో రెండోస్థానంలో లదాఖ్‌
• దేశంలో ప్రస్తుతం చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య 4,11,133.
• సింగపూర్‌లోని టెమాసెక్‌ ఫౌండేషన్‌ నుంచి తొలివిడతగా అందిన 4,475 ఆక్సిజన్‌ కాన్‌సెంట్రేటర్లు
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సమాచారం; గత 24 గంటల్లో అత్యధికంగా 28,472 మందికి కోవిడ్‌-19 వ్యాధి నయం; కోలుకున్నవారు 7.5 లక్షలకుపైగానే; 63 శాతం దాటిన కోలుకునే కేసులు; 19 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 63.13 శాతంకన్నా అధికంగా నమోదు
దేశ‌ంలో గత 24 గంటల్లో మునుపెన్నడూ లేనివిధంగా 28,472 మందికి కోవిడ్-19 వ్యాధి నయంకాగా, ఒక్కరోజులో ఇంతమంది కోలుకోవడం/ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లడం ఇదే ప్రథమం. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 7,53,049కి చేరింది. తద్వారా కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు బలంగా మెరుగుపడుతూ 63.13 శాతానికి పెరిగింది. మరోవైపు ప్ర‌స్తుత కేసులు (4,11,133)-కోలుకున్న కేసుల మధ్య అంత‌రం 3,41,916కు విస్తరించింది. దేశంలో కోలుకునేవారి సగటు స్థిరంగా పెరగటాన్ని ఈ అంతరం స్పష్టం చేస్తుండగా 19 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోలుకునేవారి శాతం జాతీయ సగటుకన్నా ఎక్కువగా నమోదైంది. ఆ మేరకు ఢిల్లీలో అత్యధికంగా 84.83 శాతం నమోదవగా, 84.31 శాతంతో లదాఖ్‌ రెండో స్థానంలో ఉంది. ఈ మేరకు న్యూఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్‌ (AIIMS)తోపాటు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని నైపుణ్య చికిత్స కేంద్రాల కృషి ఫలించింది. కేసుల వైద్య నిర్వహణసహా ఐసీయూలలో విషమస్థితిలోగల రోగులపట్ల కనబరచిన శ్రద్ధ ఫలితంగా దేశంలో మరణాల సంఖ్య స్థిరంగా తగ్గుతోంది. అంతేకాకుండా ఎయిమ్స్‌ నిర్వహిస్తున్న ‘ఈ-ఐసీయూ’ కార్యక్రమం ద్వారా కేంద్ర-రాష్ట్రాల మధ్య సహకారం కూడా మరణాలను తగ్గించడంలో ఇతోధికంగా తోడ్పడింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640468
సింగపూర్‌లోని టెమాసెక్‌ నుంచి తొలివిడత కింద 4,475 ఆక్సిజన్‌ కాన్‌సెంట్రేటర్లను అందుకున్న శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే ఇవాళ సింగపూర్‌లోని టెమాసెక్‌ నుంచి తొలివిడత కింద 4,475 ఆక్సిజన్‌ కాన్‌సెంట్రేటర్లను అందుకున్నారు. ఈ సందర్భంగా టెమాసెక్‌ ఫౌండేషన్‌కు శ్రీ చౌబే కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. కాగా, భారతదేశానికి 20,000 ఆక్సిజన్‌ కాన్‌సెంట్రేటర్లను విరాళంగా అందజేస్తామని ఈ ఫౌండేషన్‌ ప్రకటించిన నేపథ్యంలో మిగిలిన పరికరాలు 2020 ఆగస్టుకల్లా అందే అవకాశం ఉంది. ఓ మోస్తరు కోవిడ్‌-19 లక్షణాలున్నవారికి చికిత్సలో వినియోగం కోసం వీటిని వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం పంపిణీ చేయనుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640490
కోవిడ్‌-19పై పోరులో తోడ్పాటుదిశగా యాక్టివ్‌ రెస్పిరేటర్‌ మాస్క్‌, నానో శానిటైజర్‌ను రూపొందించిన ‘ఎస్‌ఎన్‌బీఎన్‌సీబీఎస్‌’
కోవిడ్-19 మహమ్మారి మాస్క్ వాడకాన్ని దైనందిన జీవితంలో అనివార్య భాగంగా మార్చేసింది. అయితే, వీటివల్ల రక్షణతోపాటు వినియోగంలో విపరీతమైన అసౌకర్యం కలుగుతోంది. ఇది వైరస్ వ్యాప్తి నిరోధానికి ఆటంకం కలిగించడమేగాక శరీరం నుంచి విడుదలయ్యే బొగ్గుపులుసు వాయువు (CO2)ను తిరిగి పీల్చాల్సిన కారణంగా ఊపిరితిత్తుల సామర్థ్యం తగ్గేందుకు దారితీస్తోంది. ఎక్కువసేపు ధరించడం వల్ల మెదడుకు ఆక్సిజన్‌ సరఫరా చాలకుండాపోయే ప్రమాదం ఉంది. దీంతోపాటు ఇతరత్రా సమస్యలు మాస్క్‌ ధారణను కష్టతరం చేస్తున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో ధారణ సౌకర్యంసహా పరిశుభ్ర శ్వాసకు వీలున్న కవాటం, సూక్ష్మపరమాణు వడపోత సదుపాయాలతో చురుకైన శ్వాసనిచ్చే మాస్కును కోల్‌కతాలోని ఎస్‌ఎన్‌బీఎన్‌సీబీఎస్‌ (SNBNCBS) రూపొందించింది. దీంతోపాటు డిస్పెన్సింగ్‌ యాంటీ మైక్రోబియల్‌ లేయర్‌తో నానో శానిటైజర్‌ను కూడా ఈ సంస్థ రూపొందించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640476
జలజీవన్ పథకం: రాష్ట్రాల్లో పోటాపోటీగా అమలు; 2020-21 లక్ష్యంలో ఇప్పటికే 10శాతం మించి సాధించిన 7 రాష్ట్రాలు
దేశవ్యాప్తంగా 2019 ఆగస్టులో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభమయ్యాక 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరం 7 నెలల కాలంలోనే సుమారు 85 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలకు కొళాయి కనెక్షన్లు ఇవ్వడం పూర్తయింది. మరోవైపు 2020-21కి సంబంధించి కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధం నడుమ, దిగ్బంధ విముక్తి తొలిదశలో మరో 55 లక్షల కనెక్షన్లు ఇచ్చారు. ఆ మేరకు ఇప్పటిదాకా ఏడు రాష్ట్రాలు... బీహార్‌, తెలంగాణ, మహారాష్ట్ర, హర్యానా, గుజరాత్‌, హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌, మిజోరంలలో స్వీయ లక్ష్యాల మేరకు ఈ ఏడాది ఇప్పటికే 10 శాతానికి మించి పూర్తిచేశాయి. దీంతో దేశంలోని 18.93 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకుగాను ప్రస్తుతం 4.60 కోట్ల (24.30శాతం) కుటుంబాలకు కనెక్షన్లు ఇవ్వబడ్డాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640323
దేశంలో దిగ్బంధ విముక్తి అనంతరం జీవనం-జీవనోపాధి మ‌ధ్య సమతౌల్య‌ం సాధిద్దాం: శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ పిలుపు
కేంద్ర ఉక్కు మంత్రిత్వశాఖ నిన్న “కోవిడ్‌-19 కాలంలో జీవనం” ఇతివృత్తంగా నిర్వహించిన వెబినార్‌లో పెట్రోలియం-సహజవాయువు-ఉక్కుశాఖల మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ప్రసంగించారు. కోవిడ్‌ మహమ్మారిపై పోరులో విజయం దిశగా కొన్ని నెలల నుంచీ అనేక విధివిధానాలు, పద్ధతులను దేశ ప్రజలు పాటించారని ఈ సందర్భంగా ఆయన గుర్తుచేశారు. అయితే, ఇప్పటిదాకా పాటించిన మాస్కు ధారణ, సామాజిక దూరం, హస్త పరిశుభ్రత వంటి జాగ్రత్తలన్నిటినీ ఇకముందు కూడా అనుసరిస్తూ వ్యాధి వ్యాప్తిని పూర్తిగా నిరోధించడంలో సహకరించాలని సూచించారు. తదనుగుణంగా జీవనం-జీవనోపాధి మధ్య సమతౌల్యం సాధిద్దామని పిలుపునిచ్చారు. అనంతరం ఉక్కు శాఖ స‌హాయమంత్రి శ్రీ ఫగ్గన్ సింగ్ కులాస్థే మాట్లాడుతూ- మహమ్మారిపై పోరాటంలో ఉక్కు శాఖ‌ పరిధిలోని ప్ర‌భుత్వరంగ సంస్థ‌లు పోషించిన పాత్ర‌, కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆర్థిక ప్యాకేజీల గురించి వివరించారు. ముఖ్యంగా పట్టణప్రాంతాల ప్రజలు మరింత మెరుగైన ఆరోగ్యకర జీవనశైలిని అలవరచుకోవాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640300
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• హర్యానా: రాష్ట్రంలోని కోర్టులు రిమాండ్‌కు పంపే కొత్త పురుష ఖైదీలకు సంబంధించి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ పరీక్షల నివేదిక వెల్లడయ్యేదాకా వారిని తాత్కాలిక జైళ్లలో ఉంచాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు ఓ సెంట్రల్ జైలుసహా 3 జిల్లా జైళ్లను ప్రత్యేక కారాగారాలుగా ప్రకటించనుంది. ప్రాధాన్యం ప్రాతిపదికన ఖైదీలకు నిర్ధారణ పరీక్ష, నివేదికల వెల్లడి సాగేలా చూడాలని కూడా నిశ్చయించింది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రవ్యాప్తంగా మహమ్మారి కాలంలో వ్యవసాయ రంగంపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ అవసరమని గవర్నర్ అన్నారు. ఇక ఇతర రాష్ట్రాల నుంచి తిరిగి వచ్చిన హిమాచల్‌ పౌరులు వ్యవసాయ కార్యకలాపాల్లో పాలుపంచుకునేందుకు స్వగ్రామాలకు వెళ్లాలని భావిస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు. ఈ మేరకు వారికి జిల్లా యంత్రాంగాలు సాయం చేయాలని సూచించారు. అలాగే రైతుల కోసం కేంద్రం ఇటీవల జారీచేసిన మూడు ఆర్డినెన్సుల గురించి విస్తృత ప్రచారంద్వారా వారికి సమాచారం అందించాలన్నారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసులు విపరీతంగా పెరిగిన నేపథ్యంలో ఇవాళ అర్ధరాత్రి నుంచి అలువా పురపాలికతోపాటు 7 పంచాయతీలలో ప్రభుత్వం కర్ఫ్యూ విధించింది. ఈ రోజు నలుగురి మరణంతో కోవిడ్-19 మృతుల సంఖ్య 48కి పెరిగింది. కొళ్లం, కోళికోడ్, కన్నూర్, కాసర్‌గోడ్‌ జిల్లాల్లో ఈ మరణాలు సంభవించాయి. మరోవైపు నిర్ధారణ పరీక్షల నివేదికల్లో జాప్యం నివారణకు ప్రభుత్వం కార్యాచరణలో మార్పుచేర్పులు చేసింది. దీని ప్రకారం ఇకపై కోలుకున్న రోగులను ఇళ్లకు పంపడం కోసం ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ పరీక్షకు బదులు ర్యాపిడ్‌ యాంటిజెన్ పరీక్ష ఫలితం వెల్లడైతే సరిపోతుంది. రాష్ట్రంలోని మూడు వైద్యకళాశాల ఆస్పత్రులలో గర్భిణులుసహా పదిమందికి కోవిడ్‌ సోకింది. దీంతో వారికి వైద్యసేవలందించే 30 మంది డాక్టర్లు పరిశీలనలో ఉన్నారు. తాజా పరిస్థితులపై చర్చకోసం ముఖ్యమంత్రి శుక్రవారం అఖిలపక్ష సమావేశం ఏర్పాటు చేశారు. కేరళలో నిన్న 720 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో 528 పరిచయాలవల్ల సంక్రమించగా, 34 కేసులలో మూలాలు తెలియరాలేదు. ప్రస్తుతం 8,056 మంది చికిత్స పొందుతుండగా 1.54 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ దిగ్బంధంవల్ల తీవ్రంగా నష్టపోయిన తమను ఆదుకోవాలని ప్రైవేట్ ప్రయాణిక వాహనాల యజమానులకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ‘బస్ అండ్ కార్ ఆపరేటర్స్ కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా’ (BOCI), ‘తమిళనాడు ఓమ్ని బస్ ఓనర్స్ అసోసియేషన్’ (TOBOA), ప్రతినిధులు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కోరారు. కాగా, మంగళవారం కడలూరు జిల్లాలో 58 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీరిలో 18మంది ఖైదీలున్నారు. రాజపాళయం ఎమ్మెల్యే ఎస్.తంగపాండియన్‌కు కోవిడ్‌ వ్యాధి సోకడంతో మదురైలోని ఒక ప్రైవేట్ ఆసుపత్రిలో చేరారు. రాష్ట్రంలో 4965 కొత్త కేసులు, 75 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ఇప్పటిదాకా నమోదైన మొత్తం కేసులు: 1,80,643; యాక్టివ్‌ కేసులు: 51,344; మరణాలు: 2626; చెన్నైలో చురుకైన కేసులు: 14,952గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో రోగ నిర్ధారణ పరీక్షల నిమిత్తం 4 లక్షల యాంటిజెన్ టెస్ట్ కిట్లతోపాటు 5 లక్షల నమూనా సేకరణ కిట్లను కొనుగోలు చేయాలని నిన్నటి సమావేశంలో ‘కర్ణాటక కోవిడ్ కార్యాచరణ కమిటీ’ నిర్ణయించింది. కాగా, ప్రైవేట్ ల్యాబ్‌లలో కోవిడ్ పరీక్షలకు సంబంధించి ప్రభుత్వం పంపిన కేసులకు రూ.2,000, స్వయంగా వస్తే రూ.3,000 వంతున రేట్లు నిర్ణయించింది. ఇక పరీక్షల సంఖ్యను పెంచడం కోసం 16 ఆర్టీ-పీసీఆర్‌, 15 ఆటోమేటెడ్ ఆర్‌ఎన్‌ఏ సేకరణ యూనిట్లు ఏర్పాటు కానున్నాయి. దీంతో రోజుకు 50,000 పరీక్షల నిర్వహణకు వీలు కలుగుతుంది. ప్రైవేట్‌ ఆస్పత్రులలో పడకల లభ్యత వివరాలను ప్రదర్శించని 291 ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులకు బిబిఎంపీ షోకాజ్ నోటీసులు జారీ చేసింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 3647 కొత్త కేసులు, 61 మరణాలు నమోదవగా వీటిలో బెంగళూరు నగరంలోనే 1714 కేసులున్నాయి. ప్రస్తుతం చికిత్స పొందేవారి సంఖ్య 44,140గా ఉంది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని వివిధ కోవిడ్ ప్రత్యేక ఆస్పత్రులలో పడకల లభ్యత వివరాలను ఆన్‌లైన్ సమాచార వ్యవస్థద్వారా అందించాలని ఆంధ్రప్రదేశ్‌ గవర్నర్ అధికారులకు సూచించారు. కాగా, మరో రెండు నెలలపాటు వైరస్ వ్యాప్తి మరింత పెరిగే అవకాశాలున్నందున రోగులకు వసతి దిశగా ఐసీయూలలో పడకల సంఖ్య పెంచాలని నెల్లూరు జిల్లా కలెక్టర్ ప్రైవేటు ఆసుపత్రులను కోరారు. కరోనావైరస్ కేసులతోపాటు మరణాలు పెరిగిన నేపథ్యంలో విశాఖపట్నంలో వ్యాపారులు స్వయంగా దిగ్బంధం పాటిస్తున్నారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 4944 కొత్త కేసులు, 62 మరణాలు నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 58,668; క్రియాశీల కేసులు: 32,336; మరణాలు: 758గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: హైదరాబాద్‌లోని కోవిడ్-19 రోగులకు నగదురహిత చికిత్సను నిరాకరిస్తున్న నెట్‌వర్క్ ఆస్పత్రులను బీమా నియంత్రణ-అభివృద్ధి ప్రాధికార సంస్థ (IRDA) హెచ్చరించింది. తెలంగాణలో నిన్న 1430 కొత్త కేసులు, 7 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసులు: 47,705; యాక్టివ్‌ కేసులు: 10,891; మరణాలు: 429గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: ముఖ్యమంత్రి ఉద్ధవ్ ఠాక్రే ప్రభుత్వంలో పశుసంవర్ధక శాఖ సహాయమంత్రి అబ్దుస్ సత్తార్ కోవిడ్‌ వ్యాధి బారినపడ్డారు. దీంతో మంత్రిమండలిలో ఐదో మంత్రికి కరోనా వైరస్‌ సోకినట్లయింది. మరోవైపు ఎన్సీపీకి చెందిన రాజ్యసభ సభ్యుడు ఫౌజియా ఖాన్‌కూ వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. ఇక రాష్ట్రంలో కేసుల సంఖ్య 3,27,031కి చేరినప్పటికీ మంగళవారం నాటికి యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 1,32,236గా ఉంది. ముంబైలో రోజువారీ 6,000 నుంచి 7,000 పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నప్పటికీ 995 కేసులు మాత్రమే నమోదయ్యాయి.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల వ్యవధిలో అత్యధికస్థాయిలో 1,026 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 50,000 దాటింది. ఇక మంగళవారం 34 మంది మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 2,201కి చేరింది. సూరత్‌లో అత్యధికంగా 298, అహ్మదాబాద్ 199, వడోదర 75, రాజ్‌కోట్ 58 వంతున కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఇవాళ ఉదయం 10:30 గంటలదాకా 226, మంగళవారం రాత్రి 8.30 గంటల వరకు 983 వంతున కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో రాజస్థాన్‌లో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 31,599కి పెరింది. ఇందులో ప్రస్తుతం 8,129 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి. ఇప్పటిదాకా 22,889 మంది కోలుకోగా 581 మంది మరణించారు. కోవిడ్-19 సంక్షోభం నుంచి ప్రజలకు ఊరట దిశగా 35 లక్షల నిరుపేద కుటుంబాలకు రూ.1000 వంతున సాయం ప్రతిపాదనకు మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 785 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 24,095కు చేరింది. అయితే, మంగళవారం ఒకేరోజు 573 మంది కోలుకోగా, ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 7,082గా ఉంది. ఇప్పటిదాకా మొత్తం 16,257 మంది వ్యాధినుంచి కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలోని రాయ్‌పూర్, సుర్గుజా, రాయ్‌గడ్‌, బలోడా బజార్ జిల్లాల్లో ఈ రోజునుంచి 7 రోజులపాటు దిగ్బంధం విధించబడింది, అలాగే ఈ అర్ధరాత్రి నుంచి దుర్గ్, కోర్బా, బిలాస్‌పూర్ జిల్లాల్లోని పట్టణ ప్రాంతాల్లోనూ ఇదేవిధమైన ఆంక్షలు అమల్లోకి వస్తాయి. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో ప్రస్తుతం 1,588 యాక్టివ్ కేసులున్నాయి.
• గోవా: గోవాలో కేసుల సంఖ్య పెరుగుతుండటంతో వ్యాధి లక్షణాలు కనిపించనివారికి ఏకాంత గృహవాసం అనుమతించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించినట్లు ముఖ్యమంత్రి ప్రమోద్ సావంత్ బుధవారం తెలిపారు. ప్రస్తుతం గోవాలో 1,552 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా గత 24 గంటల్లో 174 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: ముందుస్తు రూపొందించిన సామగ్రితో నిర్మించిన పాపుంపేర్‌లోని మిడ్‌పు వద్ద ఏర్పాటుచేసిన కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆస్పత్రి ఈ నెల చివరినుంచి పనిచేస్తుందని అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి తెలిపారు.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల మెరుగుదిశగా 186 ప్రాథమిక, సామాజిక ఆరోగ్య కేంద్రాల ఉన్నతీకరణకు రూ.75 కోట్లు ఖర్చుచేయాలని మేఘాలయ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
• మణిపూర్: బిష్ణుపూర్‌లోని జిల్లా ఆస్పత్రి ప్రాంగణంలోగల కోవిడ్‌ రక్షణ కేంద్రాన్ని తక్షణం లౌకోయిపత్‌ వద్దగల పాత డీసీ కార్యాలయ ప్రాంగణంలోకి మార్చాలని ‘కోవిడ్ ఉపశమన రిలీఫ్ కమిటీ’ సభ్యులు, ‘మీరా పైబీ’ నాయకులు నిర్ణయించారు. ఇవాళ ఈ కేంద్రాన్ని తనిఖీ చేసిన అనంతరం ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ఇక జ్వరం, దగ్గుతో బాధపడుతున్న ఉద్యోగులందరూ విధులకు హాజరు కారాదని ఇంఫాల్‌లోగల రీజినల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ (రిమ్స్) అధికారులు ఆదేశించారు.
• మిజోరం; భద్రత దళాల సభ్యులలో కోవిడ్‌ వ్యాప్తి నివారణ దిశగా ఒక ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియను కఠినంగా పాటించాలని లుంగ్లీ జిల్లా పాలనయంత్రాంగంతోపాటు భద్రత దళాల ఉన్నతాధికారులు ఒక సమావేశంలో నిర్ణయించారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ వ్యాధిగ్రస్థులతో పరిచయాలున్నవారి జాడను సులభంగా పసిగట్టే దిశగా మోన్‌ జిల్లా పాలన యంత్రాంగం ఇవాళ ఒక నోటఫికేషన్‌ జారీచేసింది. ఈ మేరకు జనసమీకరణగల ఎలాంటి కార్యక్రమానికైనా హాజరయ్యే సందర్శకులు/అతిథులందరి వివరాలను అవసరమైతే ఒక రిజిస్టర్‌లో నమోదు చేయాలని ఆదేశించింది.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
22 JUL 2020 6:21PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Highest ever number of recoveries recorded in the last 24 hours; 28,472 patients discharged; More than 7.5 lakh COVID patients have recovered so far; Recovery Rate crosses 63%,19 States/ UTs register higher than 63.13%Recovery Rate
Highest ever recoveries have been registered in a single day i.e. 28,472. This is also the highest number of COVID-19 patients cured/discharged in last 24 hours. With this, the number of patients that have recovered stands at 7,53,049. This has strongly boosted the recovery rate among COVID-19 patients to 63.13%.The constantly increasing number of recovered patients has further widened the difference with active cases (4,11,133 today) to 3,41,916. This difference is showing a progressively growing upward trend. While the national recovery rate has improved, 19 States and UTs are posting a recovery rate higher than the national average. Delhi has registered highest recovery rate at 84.83%followed by Ladakh with 84.31%. AIIMS, New Delhi along with the Centres of Excellence in the States/UTs have bolstered the clinical treatment and critical care of ICU patients, thereby managing to reduce the Case Fatality rate in India. The e-ICU program of AIIMS, New Delhi is one more avenue of Centre-State cooperation which is aimed at reducing mortality.
For Details :
Shri Ashwini Kumar Choubey receives the first tranche of 4,475 Oxygen Concentrators from Temasek Foundation, Singapore
Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare today received the first tranche of 4,475 Oxygen Concentrators from Temasek Foundation, Singapore. The Foundation has offered to donate total of 20,000 Oxygen Concentrators to India. The remaining Oxygen Concentrators will be received in the month of August 2020. These devices will be made available to States and UTs for use in management of moderate cases of COVID-19.Expressing gratitude towards Temasek Foundation, Singapore for their generous help, Shri Ashwini Kumar Choubey said that the Oxygen Concentrators will substantially aid the fight against COVID-19 in the country.
For Details :
Active respirator mask &nano-sanitiser developed by SNBNCBS can help in combatting COVID 19
The COVID-19 pandemic has made the use of face mask an inevitable part of daily life. However, it is encountering many a discomfort which hinders its usage to prevent spread of the virus. Some of them are rebreathing of Carbon dioxide (CO2), which may reduce human efficiency and lead to brain-hypoxia due to long hours of usage, moisture in the exhaled breath which makes spectacles foggy, safety issues like sweaty and hot environment inside the mask, clarity in speech of a person with a face mask. An active respirator mask with attached exhalation valve and suspended particulate matter filter for comfortable and hygienic breathing while wearing masks has been developed by S.N. Bose National Centre For Basic Sciences (SNBNCBS), Kolkata, an autonomous research Institute under the Department of Science and Technology. The Active Respirator mask is an innovative solution to the rebreathing of carbon dioxide, exhaled moisture, and sweaty and hot environment inside the mask. Besides this, a Nano-sanitizer with a Dispensing Antimicrobial Layer has also been developed by the institute.
For Details :
JalJeevan Mission: States compete among themselves to outperform others; 7 States achieved more than 10% of the target of 2020-21
Launched in August 2019, in 7 months of implementation of JalJeevan Mission in 2019-20, around 85 lakh rural households were provided with tap connections. Further, amidst CoVID-19 pandemic, since Unlock-1, about 55 lakh tap connections have been provided so far in the year 2020-21. As of today, 7 States viz. Bihar, Telangana, Maharashtra, Haryana, Gujarat, Himachal Pradesh and Mizoram have achieved more than 10% of the target household tap connections they had fixed for themselves.Out of 18.93 Crore rural households in the country, 4.60 Crore (24.30%) households are already provided tap connections. The objective is to cover remaining 14.33 Crore households in a time-bound manner while ensuring the functionality of all tap connections.
For Details :
Shri Dharmendra Pradhan Calls for Balancing Life and Livelihood, as India Unlocks
Minister of Steel and Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan addressed a webinar on “Working in Covid-19 times”, organised by the Ministry of Steel yesterday. Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that in the last few months we have established protocols and practices with significant success to fight against the Covid pandemic and talked about the need to continue following all recommendations by experts, ensure social distancing, wear masks, wash our hands to contain the spread of infection.Speaking on the occasion, Minister of State for Steel Shri Faggan Singh Kulaste talked about the role of steel CPSEs in the fight against the pandemic, high recovery rate in India, the economic package announced by the Government and the need to adopt a more healthy lifestyle. AIIMS Delhi Director Dr. RandeepGuleria talked about the steps which need to be taken to minimise the risk of infection while resuming work, adjusting to the new normal of wearing masks, ensuring social distancing, washing hands, self monitoring, contact tracing and realigning workplace practices to minimise the risk of infection spread.
For Details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Haryana: Haryana Government has decided to declare one Central Jail and three District Jails in the State as Special Jails (Temporary Jails) for confinement of new male prisoners remanded to judicial custody in Haryana till the receipt of their COVID-19 reports. It would also be ensured that testing of prisoners for COVID-19 and submission of reports is done on priority basis.
• Himachal Pradesh: The Governor has said that during the pandemic period, special attention needs to be given to the farming sector. He said that Himachalis, who had come back from other states, now wants to return to their villages to do farming and the district administration should come forward for their assistance. He said that there was also a need for wide publicity of the three recently issued ordinances by the Central Government so that farmers can get their benefits. Three ordinances approved by the Central Government were hailed as landmark decisions which would benefit Indian farmers and transform the agricultural sector, he added.
• Kerala: Curfew imposed in Aluva Municipality and 7 panchayats from midnight tonight in the wake of drastic increase in Covid cases. Four more Covid-19 deaths reported in the state today, taking the toll to 48. The fatalities occurred in Kollam, Kozhikode, Kannur and Kasargod districts. Meanwhile, the state government has changed the course of action in COVID-19 treatment to avoid delay in test results. From now on, only antigen test result is required for discharging the patients instead of RT-PCR test result. More than ten patients in three Medical Colleges including pregnant women have been tested positive and about thirty doctors have gone under observation. CM has summoned an all-party meeting on Friday to discuss the latest situation. A total of 720 new cases reported yesterday of which 528 were contact cases and 34 with unknown sources. Currently 8,056 patients are under treatment and 1.54 lakh people under observation.
• Tamil Nadu: Bus and Car Operators Confederation of India (BOCI) and Tamil Nadu Omni Bus Owners’ Association (TOBOA), representing private passenger transport operators have urged the State government to provide immediate relief for income loss due to Covid lockdown. As many as 18 prisoners from Cuddalore, Villupuram and Kallakurichi sub-jails were among the 58 new cases reported in Cuddalore district on Tuesday. Rajapalayam MLA S. Thangapandian tests positive for Covid-19 and admitted to a private hospital in Madurai. 4965 new cases & 75 deaths reported. Total cases till now: 1,80,643; Active cases: 51,344; Deaths: 2626; Active cases in Chennai: 14,952.
• Karnataka: Covid Task Force committee meeting held yesterday decided to purchase 4 lakh antigen test kit and 5 lakh swab test kits to ramp up testing. Government fixes the rate for Covid tests in private labs; Rs 2,000 for Government referred cases and 3,000 for self-reporting cases. 16 RTPCR and 15 Automated RNA extraction units will be established to ramp up testing. This will help to achieve the target of 50,000 tests per day. Remdesivir which is currently available in the government hospitals will be supplied to private hospitals through government to curb black marketing of this drug. BBMP has issued show cause notices to 291 private hospitals in the city for not providing details of bed availability. 3647 new cases & 61 deaths reported yesterday; 1714 cases in Bangalore city. Active cases in the state is 44, 140.
• Andhra Pradesh: AP Governor advises state officials to provide an online information system giving the data on availability of beds in various Covid-19 hospitals to those in need.Nellore District Collector asked the private hospitals to provide beds at the ICUs for accommodating the Covid-19 patients in the district as there are chances for further increase of the spread of the virus in the coming two months. Traders in Visakhapatnam have gone on self-imposed lockdown in the wake of spurt in coronavirus cases and spike in death rate. 4944 new cases and 62 deaths reported yesterday. Total cases: 58,668; Active cases: 32,336; Deaths: 758.
• Telangana: Insurance Regulatory and Development Authority (IRDA) has warned network hospitals against denying cashless treatment to Covid-19 patients in Hyderabad. 1430 new cases & 07 deaths reported yesterday; Total cases in the State: 47,705; Active cases: 10,891; Deaths: 429.
• Maharashtra: Fifth Minister in the UddhavThackerey Government, AbdusSattar, MoS Animal Husbandry has tested positive for Covid 19. Meanwhile, NCP’s Fauzia Khan, MPRajyaSabha has also tested positive, even as the state tally of Covid 19 cases reached 3,27,031. However, the number of active cases as on Tuesday stands at 1,32,236. Mumbai reported 995 cases, even as testing has been increased to 6,000-7,000 tests per day.
• Gujarat: The number of Covid cases in Gujarat has crossed the 50,000-mark. The state reported 1026 cases in the last 24 hours which is the highest one-day spike till date. 34 patients succumbed to the virus on Tuesday, taking the death toll to 2,201. Surat reported the highest 298 cases, followed by Ahmedabad (199 cases), Vadodara (75 cases) and Rajkot (58 cases).
• Rajasthan: 226 new COVID-19 positive cases have been reported in the state today till 1030 hours. 983 positive cases were reported on Tuesday till 8.30 p.m. The total number of positive cases in the state is now 31,599 including 8,129 active cases, 22,889 recoveries and 581 deaths. The State Cabinet has approved a proposal to give Rs 1,000 per family for 35 lakh needy families to tide over the Covid 19 crisis. The Cabinet has also decided to extend benefits for another one year to the units of tourism, hotel , and multiplex sector under the Rajasthan Investment Promotion Scheme.
• Madhya Pradesh: 785 new positive cases have been identified in Madhya Pradesh taking the state tally to 24,095. However, the number of active cases as on Tuesday is 7,082. With the recovery of 573 patients on the same day, the count of total recoveries has risen to 16,257
• Chhattisgarh: A seven-day total lockdown has been re-imposed from today in Raipur, Surguja, Raigarh and Baloda Bazar districts of Chhattisgarh, Similar restrictions will come into effect in the urban areas of Durg, Korba and Bilaspur districts from midnight tonight. Chhattisgarh has 1,588 active cases.
• Goa: In the wake of rising COVID-19 cases in Goa, Chief Minister PramodSawant on Wednesday said that the state government is ready to allow home isolation for Covid-positive asymptomatic patients. As on date, Goa has 1,552 active cases, with 174 new cases reported during the last 24 hours.
• Arunachal Pradesh: Chief Secretary said that the prefabricated dedicated COVID hospital at Midpu in Papumpare will be made operational by this month end.
• Meghalaya: The Meghalaya government has decided to invest rupees 75 crore in 186 PHCs & CHCs in the State to upgrade the health infrastructure.
• Manipur: COVID Relief Committee members and MeiraPaibi leaders inspected and decided to relocate COVID Care Centre from the District Hospital, Bishnupur to Old DC Office Complex at Loukoipat, Bishnupur with immediate effect.In Manipur, Regional Institute of Medical Sciences (RIMS), Imphal has directed all employees who have symptoms of fever and cough not to attend office.
• Mizoram; In order to contain the spread of COVID19 among the members of security forces, the administration of Lunglei district and senior officials of security forces has decided in a meeting that an SOP will be followed strictly regarding the issue.
• Nagaland: Mon district administration issues notification to mandatorily maintain a register with records of visitors/guests attending any kind of gathering in order to facilitate contact tracing of persons affected with COVID-19, if required.