PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
02 JUL 2020 6:21PM by PIB Delhi
Text Box: • During the last 24 hours, 11,881 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure to 3,59,859, and recovery rate to 59.52%.• There are 2,26,947 active cases and all are under medical supervision.• COVID-19 testing can now be done on the prescription of any registered medical practitioner.• Government of India urges States to ramp up Testing.• Cumulative number of samples tested, as on date, is 90,56,173.• NPPA is monitoring price increase of Pulse Oximeter and Oyxgen Concentrators and also ensuring sufficient availability of the same in the country
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: Recovery rate fast moving to touch 60%; Difference between recovered and active cases increases to 1,32,912
As on date, there are 1,32,912 recovered cases more than the active COVID-19 cases.Timely clinical management of COVID-19 cases has resulted in more than 10,000 daily recoveries. During the last 24 hours, a total of 11,881 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure to 3,59,859. This further takes the recovery rate to 59.52%.Presently, there are 2,26,947 active cases and all are under medical supervision.During the last 24 hours 2,29,588 samples have been tested. The cumulative number of samples tested, as on date, is 90,56,173.The testing lab network in the country is further strengthened. With 768 labs in the government sector and 297 private labs, there are as many as 1065 labs in the country.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635886
Removal of obstructions paves the way for ramped up COVID-19 testing; Now, Private Practitioner can also prescribe a COVID-19 test
Through a significant step announced by the Central Government, COVID-19 testing can now be done on the prescription of any registered practitioner, and not exclusively a Government doctor. The Centre has strongly advised States/UTs to take immediate steps to facilitate testing at the earliest by enabling all qualified medical practitioners, including private practitioners, to prescribe COVID test to any individual fulfilling the criteria for testing as per ICMR guidelines.Reiterating that ‘Test-Track-Treat’ is the key strategy for early detection and containment of the outbreak, the Centre has advised States/ UTs to take all possible steps to ensure full capacity utilization of all COVID-19 testing laboratories in the State/ UT. This shall ensure full capacity utilization of all labs, especially the private ones, thus hugely benefitting the people.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635869
Government of India removes Impediments in COVID-19 Testing; Urges States to Ramp up Testing
Ms. Preeti Sudan, Health Secretary and DrBalramBhargava, DG (ICMR) urged the States/UTs yesterday to take immediate steps to facilitate and ramp up testing. They have reiterated that ‘test-track-treat’ is the key strategy for early detection and containment of the pandemic.Pointing out that in some States/ UTs, the capacity utilization of the testing labs, particularly the ones in private sector, is grossly sub-optimal, They are also advised to facilitate testing at the earliest by enabling all qualified medical practitioners, including private practitioners, to prescribe COVID test to any individual fulfilling the criteria for testing as per ICMR guidelines. While RT-PCR is the gold standard for diagnosis of COVlD-19, ICMR has recently approved the use of a point-of-care Rapid Antigen Test for early detection of COVID-19.In order to facilitate testing, States/UTs have also been advised to make efforts in 'campaign mode' by setting up camps/ using mobiles vans in high incidence areas to collect samples of all symptomatic individuals as well as their contacts, and get those samples tested by using rapid antigen test. In addition to ramping up and facilitating testing, States/UTs have also been urged to pay attention to 'contact tracing' as it holds the key to containing the virus.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635746
ASHAs of Odisha: overcoming COVID related stigma and discrimination; More than 46,000 ASHAs working closely with local communities to fight COVID-19
About 46,627 ASHAs in Odisha have emerged as champions against COVID-19 in rural and urban areas, addressing local health needs. They are seen to be working closely with GaonKalyanSamitis in the rural areas and MahilaArogayaSamitis in the urban areas, community collectives within which ASHAs are embedded. They have used these forums to facilitate COVID preventive actions by promoting the use of masks/face covers when stepping out in public spaces, being attentive towards frequent hand washing, following physical distancing, enhancing awareness of COVID symptoms etc.The ASHAs have created wide awareness about these through IEC activities like distribution of leaflets and posters at SwasthyaKantha (wall at village level).
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635840
NPPA is monitoring price increase of critical medical equipment for COVID-19 Pulse Oximeter and Oyxgen Concentrators and also ensuring sufficient availability of the same in the country
Government is striving to ensure sufficient availability of critical medical equipment for clinical management of COVID-19 in the country. Ministry of Health & Family Welfare has identified list of critical medical equipment for the same and has requested National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) to ensure availability of the same in the country. The Government is committed for availability of life saving drugs/devices at affordable prices to the consumers. All the medical devices have been notified as Drugs and have come under regulatory regime. In order to keep check on the price rise of critical medical equipment, NPPA has called for price related data from manufacturers/importers of (i) Pulse Oximeter and (ii) Oxygen Concentrator to ensure that prices existing as on 1st April 2020 should not be increased more than 10% in a year.A Stakeholders Consultation with Medical Devices Industry Associations and Civil Society Group was held in NPPA on 1st July 2020 wherein it was stressed that all the manufacturers/importers of critical medical equipment shall ensure sufficient availability of the same in the country. The Medical Devices Industry Associations have been urged to bring down the retail price of critical medical equipment.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635899
Telephone conversation between Prime Minister and the President of Russian Federation
Prime Minister Shri NarendraModi spoke on phone with President of the Russian Federation H.E. Mr Vladimir Putin on 2 July 2020.The leaders took note of the effective measures undertaken by the two countries to address the negative consequences of the Covid-19 global pandemic and agreed on the importance of closer India-Russia ties for jointly addressing the challenges of the post-COVID world.They agreed to maintain the momentum of bilateral contacts and consultations, leading to the annual bilateral Summit to be held in India later this year. Prime Minister conveyed his keenness to welcome President Putin in India for the bilateral Summit.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635882
Union HRD Minister and Union Health Minister jointly launch the Drug Discovery Hackathon 2020
Union Minister for Human Resource Development Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, and Union Minister for Health and Family Welfare &Science and Technology Dr. Harsh Vardhan today launched Drug Discovery Hackathon through online platform. This Drug Discovery Hackathon is a joint initiative of MHRD, AICTE and CSIR and supported by partners like CDAC, MyGov, Schrodinger and ChemAxon.Hackathon will primarily focus on computational aspects of drug discovery and will have three Tracks. Track-1 will deal with computational modelling for drug design or identifying ‘lead’ compounds from existing databases that may have the potential to inhibit SARS-CoV-2 while Track-2 will encourage participants to develop new tools and algorithms using data analytics and AI/ML approach for predicting drug-like compounds with minimal toxicity and maximal specificity and selectivity. A third track, named Track 3 is a Moon-shot approach which will only deal with novel and out-of-the-box ideas in this field.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635913
Finance Minister: Strive to make GST Tax Administration simple ensuring Ease of Doing Business
GST Day, 2020 or third anniversary of introduction of GST was marked by CBIC and all its field offices across India on July 01, 2020. Union Minister for Finance& Corporate Affairs Smt. NirmalaSitharaman in her message on GST Day, highlighted that GST has come a long way in simplifying the GST Tax Administration based on feedback from stakeholders. Key points of FM’s message were:Focus on Hon’ble Prime Minister’s clarion call for AatmaNirbhar Bharat, strive to make the tax administration simple for taxpayers ensuring Ease of Doing Business in essence and foresee the issues faced by business community and proactively address them.The Finance Minister congratulated CBIC officers for the commendable job done by them during these testing times of COVID 19 and went beyond call of duty to help and handhold taxpayers. She also appreciated the record amount of refund disbursed to ease cash flow of taxpayers during this period.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635730
Shri Ram Vilas Paswanurges the States/UTs to pick the remaining food grains of previous months and speed up the distribution of food grains among beneficiaries
Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan held a media briefing yesterday to provide details of provision, preparedness and necessary steps taken by the ministry for providing additional food grains @ /month 5kg/person free of cost to all beneficiaries (AAY and PHH) covered under Targeted Public Distribution System as per provision of NFSA (including those covered under DBT).Shri Paswan also thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for extending this scheme till November end, so that poor and needy persons will not go hungry and get free ration during the rainy and forthcoming festival seasons at the time of current Covid-19 pandemic. A total of 200 LMT grains will be distributed among 80 crore NFSA beneficiaries free of cost, as well as a total of 9.78 LMT gram will also be distributed among about 20 crore families.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635691
OPERATION SAMUDRA SETU- INS JALASHWA BRINGS BACK 687 INDIAN CITIZENS FROM IRAN
INS Jalashwa, deployed by the Indian Navy for “Operation SamudraSetu", entered Tuticorinharbour yesterday, with 687 Indian nationals embarked from Bandar Abbas, Iran. So far Indian Navy ships have brought back 920 Indian citizens from Iran.With this evacuation, the Indian Navy has now repatriated 3992 Indian nationals from Maldives, Sri Lanka and Iran during the ongoing pandemic.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635766
Digital journey has focused on empowerment, inclusion and digital transformation and its positive impact is being felt in all aspects of the lives of Indian citizens: Ravi Shankar Prasad, Meity celebrates 5 years of Digital India
Shri Ravi Shankar Prasad, the Union Minister for Electronics & IT, Communications and Law & Justice, has said that the digital journey has focused on empowerment, inclusion and digital transformation and its positive impact is being felt in all aspects of the lives of Indian citizens. While addressing a video conference marking celebration of 5 years journey of India's Digital India Programyesterday, he stated that in the current pandemic scenario, thanks to JAM trinity (Jan Dhan, Aadhaar and Mobile), people are able to work from home, people are able make digital payment, students are able to learn through TV, Mobile and Laptop, patients are able to take tele-consultation, and farmers in remote corner of India is able to get PM-KISAN benefits directly in their bank accounts. Digital India’s initiatives have played a pivotal role during the CoVID-19 situation, such as AarogyaSetu, E-Sanjeevani, sensitisation through MyGov and Social media platforms etc.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635683
SER RUNS 2266 TRIPS OF PARCEL EXPRESS TRAINS TO SUPPLY OF ESSENTIAL COMMODITIES IN THE WAKE OF COVID-19
South Eastern Railway (SER), during this national crisis, has already run 2266 trips of Time Tabled Parcel Express Trains carrying essential commodities viz., food items, groceries, medicines, medical equipment, fish, fruits, cotton goods, gunny bags, vegetables, onion, ginger, garlic and other daily need items to different parts of the country from April 2 to June 30, 2020. SER during the above period, has carried 36,532 tonnes of parcel traffic containing 13,73,645 packages to different places in the country.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635687
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: State Agriculture Minister V.S. Sunil Kumar says, in the wake of transmission of Covid-19 in Ernakulam market, more caution is needed in Kochi. He said at present there is no community transmission in Ernakulam district and that action will be taken against those hiding the symptoms of the disease and violating the protocol. The condition of one patient undergoing treatment for the disease in the district after returning from Kuwait is very serious. Of the 12 confirmed of the virus yesterday, eight contracted it through contact. Meanwhile, the swab samples of 26 people have been collected after an employee of the market tested positive. A Keralite nun has succumbed to Covid-19 in Delhi. The state recorded 151 new Covid-19 cases and 132 recoveries yesterday. 2,130 patients are still undergoing treatment across the state.
• Tamil Nadu: Puducherry reported 63 new Covid-19 cases; presently 459 persons are undergoing treatment. Since elections cannot be held due to the Covid situation, the State government has promulgated another ordinance extending the term of the special officers in the urban local bodies in many districts from the earlier extended date of June 30 to December 31,2020. 3882 new cases, 2852 recoveries & 63 deaths reported yesterday. Total cases till now : 94049, Active cases: 39856, Deaths: 1264, Active cases in Chennai: 22777.
• Karnataka: To contain Covid, the state is planning to impose lockdown rules in containment zones from July 7, after completion of SSLC (10 standard) exams. Following complaints that burial of Covid patients was being carried out without following protocol, State has ordered all District Collectors to identify areas outside cities for burial of dead Covid patients. 1272 new cases, 145 discharges & 7 deaths reported yesterday. Total positive cases till now : 16,514, Active cases: 8194, Deaths: 253 Discharges: 8063.
• Andhra Pradesh:With speculation on for a possible 15-day complete lockdown in Hyderabad's GHMC limits and some adjoining districts of Telangana, people hailing from AP are rushing back to their native places. As a result, heavy traffic jams are being witnessed at several points along Andhra -Telangana border, with long queue line of vehicles stretching into several kilometers. State is contemplating to reduce the academic syllabus by 30% and working days to 180 from August 3, 2020 to the second week of May 2021. 845 new cases, 281 discharged and five deaths reported during last 24 hours after testing 14,285 samples. Of the 845 cases, 29 are inter-state cases and four from abroad. Total cases: 16,097, Active cases: 8586, Discharged: 7313, Deaths: 198.
• Telangana: Private hospitals line up for government nod to treat Covid-19 patients. The state government issued certain guidelines while permitting hospitals with a 100-bed capacity to treat Covid-19 patients. 1018 new cases, 788 recoveries & 07 deaths reported yesterday. Total cases reported till yesterday: 17357, Active cases: 9008, Deaths: 267, Discharges: 8082.
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state is 180298. 5537 new patients have been identified as positive and 2243 patients have recovered on Wednesday. In all, 93154 patients have been discharged from hospitals throughout the state after recovery till Wednesday. Total Active patients are 79075.
• Gujarat: In Gujarat, the total number of COVID-19 cases has reached to 33,318 with 675 new cases reported during the last 24 hours. Also, 21 patients have lost their lives taking the death toll due to the pandemic in the state up to 1,869.
• Rajasthan: The total cases stand at 18,427 with the report of 115 new cases and 5 deaths today morning. 3358 active cases exist in the state while 14,643 patients have recovered in the state so far. Udaipur reported the maximum – 21 cases, followed by Bikaner with 12 new cases, and then Rajsamand and Dholpur reporting 10 cases each today.
• Madhya Pradesh: 268 new cases have been reported at M.P. on Wednesday, which takes the state tally of COVID-19 to 13,861. While there are 2625 active cases, the total number of recovered patients is 10655 and 581 deaths have occurred so far. Hotspot Indore has reported 25 new cases and 3 deaths on Wednesday. The total cases stand at 4734 in Indore. Capital city Bhopal recorded 41 new cases and 4 deaths on Wednesday. Therefore, the total cases at Bhopal now stand at 2830. District Morena has reported the maximum number, that is, 73 new cases and also one death, while Gwalior recorded 25 cases and Bhind 22 cases on Wednesday.
• Chhattisgarh: 81 new cases have been identified and also 53 patients recovered and one death took place in the state on Wednesday. While the total count of positive cases till date stands at 2940, there are 623 active cases in the state at present.
• Goa: 72 new positives have been reported on Wednesday, which takes the state tally of COVID-19 patients to 1387. There are 713 active patients in the state. With the recovery of 74 patients as on Wednesday, the total number of recovered patients now stands at 670. One death of a co-morbid patient also occurred on Wednesday which takes the death toll to 4 in the state.
• Arunachal Pradesh: Total 24,856 samples collected for Covid-19 tests so far in Arunachal Pradesh. Out of this, results for 1669 are awaited. Currently 128 active cases and 66 people recovered and discharged. The bazar committee of Doimukh in Arunachal Pradesh has decided to go for four days of complete shutdown of all business establishments in the market till 5th July as a preventive measure to minimize the spread of COVID-19.
• Assam: Assam Health Minister HimantaBiswaSarma tweeted that 2 person died of COVID-19 today.
• Manipur: Churachandpur COVID-19 Care Centre inaugurated at NIELIT Churachandpur Extension Centre in Manipur. The 50 bed Centre will be supervised by the CMO Churachandpur.
• Mizoram: No new COVID19 cases found in last 24 hrs in Mizoram. 382 swab samples tested negative while results for 15 samples are awaited.Active cases in state stands at 37 while123 recovered. And the total COVID-19 cases in the state stands at 160.
• Nagaland: 34 new positive cases of COVID-19 have been detected in Nagaland. Total number of positive cases stands at 535 with 353 active cases while 182 have recovered so far. Health and Family Welfare Minister of Nagaland said the first batch of equipment for installation of BSL-2 Lab at Tuensang has arrived and technical work will be done on war footing.
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed that all cases of fever, ILI, SARI, SARS, & vector be tested for covid. He also appealed to the residents to inform the authorities about any suspect case in neighbourhood, so that medical team could approach them and arrange testing. He stated that the Unlock 2 orders passed by the Ministry of Home Affairs have been adopted in Union Territory, Chandigarh. There will be strict implementation of mask-wearing, social distancing in public places and any person violating the guidelines/directions will be penalized.
• Punjab: In a bid to effectively tackle the increasing patient load in Government Hospitals due to spread of Coronavirus, Punjab Cabinet accorded approval to fill 3954 existing vacant regular posts in Health department and 291 posts in Medical Education & Research Department.
• Himachal Pradesh: While interacting with the beneficiaries of Mukhya Mantri Gram KaushalYojna through video conferencing, Chief Minister said that during the COVID-19 pandemic only the rural economy has survived, which was an indication of the fact that these areas have firm base to deal with any kind of eventuality. He said that efforts should be made to start rural development oriented schemes to benefit the youth so that they do not have to migrate from rural areas to urban areas in search of employment.
• Haryana: Amid COVID-19 Pandemic, Haryana Government has laid special emphasis on strengthening delivery facilities in both public and private health institutions across the State to ensure safe and uninterrupted institutional delivery facilities being given to pregnant women. In non-COVID Hospitals, a provision for separate LDR room i.e. (labour, delivery, and recovery) has been made. Along with this, a facility of an isolation ward for delivery and admission of COVID positive pregnant cases may be created, in cases where it is not possible to send pregnant women to special COVID hospitals.

PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
02 JUL 2020 6:21PM by PIB Hyderabad
పత్రికా సమాచార సంస్థ
సమాచార – ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ప్రభుత్వం
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ తాజా సమాచారం: 60కి చేరువగా కోలుకునేవారి శాతం; యాక్టివ్‌తో పోలిస్తే కోలుకున్నవారి సంఖ్య 1,32,912 అధికం
దేశంలో కోవిడ్‌-19 నుంచి కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య చికిత్స పొందుతున్న వారికన్నా 1,32,912 మేర అధికంగా నమోదైంది. సకాల వైద్య నిర్వహణవల్ల నిత్యం 10,000 మందికిపైగా కోలుకుంటున్నారు. ఈ మేరకు గ‌డ‌చిన 24 గంటల్లో 11,881 మంది కోలుకోగా ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 3,59,859కి పెరిగి, కోలుకునేవారి శాతం 59.52కు చేరింది. ప్రస్తుతం 2,26,947 మంది కోవిడ్ బాధితులు చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. మరోవైపు గత 24 గంటల్లో 2,29,588 కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించగా, నేటిదాకా పరీక్షించిన నమూనాల సంఖ్య 90,56,173కు పెరిగింది. కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ప్రయోగశాలల సంఖ్య 1065కు చేరగా- 768 ప్రభుత్వ రంగంలో, 297 ప్రైవేట్‌ రంగంలో ఉన్నాయి. మరిన్ని వివరాలకు
ఆటంకాల తొలగింపుతో కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ పరీక్షల సంఖ్య పెరుగుదల; ఇకపై నమోదిత ప్రైవేటు వైద్యుల సిఫారసు చీటీపైనా పరీక్షకు మార్గం సుగమం
కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న ముఖ్యమైన చర్యతో దేశంలో ఇకపై ప్రభుత్వ వైద్యులు మాత్రమేగాక నమోదిత ప్రైవేటు వైద్యుల సిఫారసు చీటీపైనా కోవిడ్‌-19 రోగ నిర్ధారణ పరీక్షకు మార్గం సుగమమైంది. ఈ మేరకు రోగ లక్షణాలకు సంబంధించి ఐసీఎంఆర్‌ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఏ వ్యక్తికైనా కోవిడ్‌ పరీక్ష సిఫారసు చేసేందుకు అర్హతగల వైద్యులందరినీ అనుమతిస్తూ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తక్షణ చర్యలు తీసుకోవాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం సూచించింది. సకాల “పరీక్ష-అన్వేషణ-చికిత్స” వ్యూహంతోనే రోగులను త్వరగా గుర్తించి, వ్యాధి వ్యాప్తిని నియంత్రించడం సాధ్యం కాగలదని కేంద్రం అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరింది. దీనికి తగినట్లుగా ఆయా ప్రాంతాల్లోని కోవిడ్‌-19 పరీక్షలు నిర్వహించే ప్రయోగశాలల సామర్థ్యాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని సూచించింది. ఆ మేరకు ముఖ్యంగా ప్రజలకు ప్రయోజనం కలిగేవిధంగా ప్రైవేటు ప్రయోగశాలలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని కోరింది. మరిన్ని వివరాలకు
కోవిడ్ పరీక్షలపై అవరోధాలన్నీ తొలగించిన కేంద్రం; పరీక్షల వేగం పెంచాలని రాష్ట్రాలకు సూచన
దేశంలో కోవిడ్ నిర్ధార‌ణ సౌక‌ర్యాలను పెంచ‌డంతోపాటు ప‌రీక్షల‌‌ సంఖ్య‌ను పెంచేందుకు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తక్షణ చర్యలు తీసుకోవాలని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ కార్య‌ద‌ర్శి కుమారి ప్రీతి సుడాన్, భారత వైద్య పరిశోధన మండలి (ICMR) డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ కోరారు. సకాల “పరీక్ష-అన్వేషణ-చికిత్స” వ్యూహంతోనే రోగులను త్వరగా గుర్తించి, మహమ్మారి వ్యాప్తిని నియంత్రించడం సాధ్యం కాగలదని వారు పునరుద్ఘాటించారు. కొన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో పరీక్ష సదుపాయాలను... ప్రత్యేకించి ప్రైవేటు ప్రయోగశాలల సామర్థ్యాన్ని అరకొరగానే వాడుకుంటున్నాయని పేర్కొన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో రోగ లక్షణాలకు సంబంధించి ఐసీఎంఆర్‌ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఏ వ్యక్తికైనా కోవిడ్‌ పరీక్ష సిఫారసు చేసేందుకు ప్రైవేటు డాక్టర్లుసహా అర్హతగల వైద్యులందరినీ అనుమతిస్తూ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తక్షణ చర్యలు తీసుకోవాలని వారు సూచించారు. కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణకు ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ పరీక్ష పూర్తి ప్రామాణికమైనది కాగా, రోగులను త్వరగా గుర్తించడంలో ర్యాపిడ్‌ యాంటిజెన్‌ టెస్ట్‌ వినియోగానికీ ఐసీఎంఆర్‌ ఇటీవల అనుమతించినట్లు పేర్కొన్నారు. కోవిడ్ నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్షలు సులభతరం చేసేదిశ‌గా కేసుల సాంద్రత అధికంగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో ఉద్య‌మ తరహాలో ప్రత్యేక శిబిరాల ఏర్పాటు, సంచారవాహ‌న వినియోగం త‌దిత‌ర చర్యలు చేపట్టాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరారు. త‌ద్వారా వ్యాధి లక్షణాలున్న వ్య‌క్తులుస‌హా వారితో ప‌రిచ‌యాలున్న‌వారి న‌మూనాల సేక‌ర‌ణ‌కు వీలుంటుంద‌ని తెలిపారు. ఈ న‌మూనాల‌ను ర్యాపిడ్ యాంటిజెన్ విధానంలో ప‌రీక్షించి ఫ‌లితాలు త్వ‌ర‌గా తేల్చ‌వ‌చ్చున‌ని పేర్కొన్నారు. నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌ల సంఖ్య పెంపుతోపాటు వైర‌స్ వ్యాప్తి నిరోధంలో కీల‌క‌మైన‌ రోగి ‘ప‌రిచ‌య‌స్తుల జాడ తీయడం’పైనా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తగిన శ్ర‌ద్ధ చూపాలని కోరారు. మరిన్ని వివరాలకు
ఒడిషా ఆశా కార్య‌క‌ర్త‌లు: కోవిడ్ సంబంధిత వివక్ష తొలగింపులో ముందంజ‌కోవిడ్-19పై పోరులో స్థానిక స‌మాజాల‌తో స‌న్నిహితంగా కృషి
ఒడిషాలోని ప‌ట్ట‌ణ‌, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్‌-19పై పోరులో 46,627 మంది ఆశా (ASHA) కార్యకర్తలు స్థానికుల ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ అవ‌స‌రాలు తీరుస్తూ పోరాట యోధులుగా ఆవిర్భ‌వించారు. ఈ మేర‌కు గ్రామీణ‌-ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లో ఆశా కార్య‌క‌ర్త‌ల వ్య‌వ‌స్థ అనుబంధిత ‌గ్రామ సంక్షేమ స‌మితులు, మహిళా ఆరోగ్య సమితులతో వారు స‌న్నిహితంగా పనిచేశారు. కోవిడ్ నివారణ దిశ‌గా బహిరంగ ప్రదేశాలలో మాస్కుల వాడకం, తరచూ చేతులు కడుక్కోవటం, భౌతిక దూరం పాటించటం, కోవిడ్ లక్షణాలను గుర్తించటం వంటి అంశాల‌పై ప్రజలకు అవగాహన పెంచటంలో అవిర‌ళ కృషి చేశారు. అంతేకాకుండా ప్రజలలో అవగాహన కలిగించే దిశగా కోవిడ్ సంబంధిత‌ కరపత్రాల పంపిణీ, పోస్టర్లతో ప్రచారం, గ్రామీణ స్థాయిలో గోడమీద రాతల (స్వాస్థ్య‌కాంత‌) వంటి పనుల్లోనూ ఆశా కార్యకర్తలు చురుకైన పాత్ర పోషిస్తూ విస్తృత అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించారు. మరిన్ని వివరాలకు
పల్స్‌ ఆక్సీమీటర్లు, ఆక్సిజన్‌ కాన్‌సెంట్రేటర్ల ధరల పెరుగుదలపై ఎన్‌పీపీఏ పర్యవేక్షణ; ఈ రెండు పరికరాలు తగిన సంఖ్యలో లభ్యమయ్యేలా చర్యలు
దేశంలో కోవిడ్ -19 వైద్య నిర్వహణకు అవసరమైన కీల‌క వైద్య పరికరాలు తగు ప‌రిమాణంలో లభించేలా ప్రభుత్వం అన్నివిధాలా కృషి చేస్తోంది. ఈ మేర‌కు కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ స‌ద‌రు కీల‌క వైద్య ప‌రిక‌రాల జాబితాను రూపొందించి, దేశంలో వాటి సుల‌భ లభ్యత దిశ‌గా చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని జాతీయ ఔష‌ధ ధ‌ర‌ల నియంత్ర‌ణ ప్రాధికార సంస్థ (NPPA)ను కోరింది. ప్రాణ‌ర‌క్ష‌క మందులు/ప‌రిక‌రాలు స‌ర‌ళ ధ‌ర‌ల‌కు ల‌భ్య‌మయ్యేలా చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్న ప్ర‌భుత్వం, వాట‌న్నిటినీ ఔష‌ధాల జాబితాలో చేర్చి నియంత్ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ ప‌రిధిలోకి తెచ్చింది. దీనికి అనుగుణంగా (i) ప‌ల్స్ ఆక్సీమీట‌ర్ (ii) ఆక్సిజ‌న్ కాన్‌సెంట్రేట‌ర్ వంటి కీల‌క వైద్య ప‌రిక‌రాల ధ‌ర‌ల స‌మాచారం అంద‌జేయాల‌ని వాటి త‌యారీ/దిగుమ‌తిదారులను ఎన్‌పీపీఏ ఆదేశించింది. ఆ మేర‌కు 2020 ఏప్రిల్ 1నాటికిగ‌ల స‌ద‌రు ప‌రిక‌రాల ధ‌ర‌ల‌ను ఏడాది వ్య‌వ‌ధిలో 10 శాతానికి మించి పెంచ‌కుండా నియంత్రించేందుకు చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది. ఇందులో భాగంగా వైద్య పరికరాల పరిశ్రమల‌ సంఘాలు, పౌర సమాజ బృందాల వంటి భాగ‌స్వాముల‌తో 2020జూలై 1న ఎన్‌పీపీఏ ఒక సంప్ర‌దింపుల స‌మావేశం నిర్వ‌హించింది. కీల‌క వైద్య పరికరాల తయారీ/దిగుమతిదారులంతా దేశంలో వాటి లభ్యతకు కొర‌త లేకుండా చూడాల‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా స్ప‌ష్టం చేసింది. అలాగే స‌ద‌రు కీల‌క వైద్య ప‌రిక‌రాల చిల్ల‌ర ధ‌ర‌ల‌ను త‌గ్గించాల‌ని ఆ ప‌రిశ్ర‌మ సంఘాల‌ను కోరింది. మరిన్ని వివరాలకు
భారత ప్రధానమంత్రి-రష్యా అధ్యక్షుల మధ్య టెలిఫోన్‌ సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2020 జూలై 2న రష్యా అధ్యక్షుడు గౌరవనీయ వ్లాదిమిర్‌ పుతిన్‌తో టెలిఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు. కోవిడ్‌-19 ప్రపంచ మహమ్మారి ప్రభావిత ప్రతికూల పరిణామాల పరిష్కారానికి రెండు దేశాల్లో తీసుకున్న సమర్థ చర్యల గురించి వారు పరస్పరం తెలుసుకున్నారు. ఆ మేరకు కోవిడ్‌-19 అనంతర ప్రపంచంలో మహమ్మారి సవాళ్లను సంయుక్తంగా ఎదుర్కొనే దిశగా భారత-రష్యా సంబంధాలకుగల ప్రాముఖ్యాన్ని దేశాధినేతలిద్దరూ గుర్తించారు. ఈ ఏడాదిలో భారత్‌ నిర్వహించనున్న ద్వైపాక్షిక శిఖరాగ్ర సదస్సుకు సంబంధించి ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు, సంప్రదింపులను ప్రస్తుత వేగంతో కొనసాగించడానికి వారు అంగీకరించారు. ఈ ద్వైపాక్షిక శిఖరాగ్ర సదస్సుకు హాజరు కావాల్సిందిగా అధ్యక్షుడు పుతిన్‌కు ప్రధానమంత్రి సాదరంగా ఆహ్వానం పలికారు. మరిన్ని వివరాలకు
ఔషధాన్వేషణ హ్యాకథాన్‌-2020ని సంయుక్తంగా ప్రారంభించిన కేంద్ర హెచ్‌ఆర్‌డి, ఆరోగ్యశాఖ మంత్రులు
కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ, ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ; శాస్త్ర-సాంకేతిక శాఖల మంత్రులు శ్రీ రమేష్‌ పోఖ్రియాల్‌ ‘నిషాంక్‌’, డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ఇవాళ ‘ఔషధాన్వేషణ హ్యాకథాన్‌-2020ని ఆన్‌లైన్‌ వేదికద్వారా ప్రారంభించారు. ఎంహెచ్‌ఆర్‌డి, ఏఐసీటీఈ, సీఎస్‌ఐఆర్‌ ఈ కార్యక్రమాన్ని సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తుండగా సీడాక్‌, మైగవ్‌, ష్రోడింగర్‌, షెమాక్షన్‌ అవసరమైన తోడ్పాటునందిస్తున్నాయి. ఈ హ్యాకథాన్‌ ప్రధానంగా ఔషధాన్వేషణలో కంప్యుటేషనల్‌ అంశాలపై 3 అంకాలుగా దృష్టి సారిస్తుంది. ఈ మేరకు మొదటి అంకం కింద ఔషధ స్వరూపంపై కంప్యుటేషనల్‌ నమూనా అంశాన్ని లేదా ప్రస్తుత సమాచార నిధి నుంచి సార్స్‌-సీవోవీ2 వైరస్‌ను నిర్వీర్యంచేసే సామర్థ్యంగల ప్రధాన సమ్మేళనాలను పర్యవేక్షిస్తారు. రెండో అంకం కింద కృత్రిమ మేధస్సు/ఎంఎల్‌ విధానాలతోపాటు డేటా విశ్లేషణ సాయంతో కనిష్ఠ విషప్రభావం-గరిష్ఠ నిర్దిష్టతగల ఔషధాల తరహా సమ్మేళనాలను అంచనా వేయగల కొత్త ఉపకరణాలు, అల్గరిథమ్‌లను రూపొందించేలా భాగస్వాములను ప్రోత్సహిస్తారు. ఇక మూడో అంకం కింద ఈ రంగంలో నవ్య, విభిన్న ఆలోచనలతో ముందుకు సాగే అనూహ్య ఫలితాన్వేషణ విధానాన్ని అనుసరిస్తారు. మరిన్ని వివరాలకు
వాణిజ్య సౌల‌భ్యానికి భరోసా ఇచ్చేలా జీఎస్టీ ప‌న్ను వ్య‌వ‌స్థ‌ స‌రళీక‌ర‌ణ‌కు కృషిచేయాలి: ఆర్థిక‌శాఖ మంత్రి
వ‌స్తుసేవ‌ల ప‌న్ను (GST) వ్య‌వ‌స్థ మూడో వార్షికోత్స‌వం లేదా ‘జీఎస్టీ దినోత్స‌వం-2020’ నేప‌థ్యంలో 2020 జూలై 1న కేంద్ర ప‌రోక్ష ప‌న్నుల బోర్డు (CBIC) ప్ర‌ధాన కార్యాల‌యంస‌హా దేశంలోని అన్ని క్షేత్ర‌స్థాయి ఆఫీసుల‌లో ప్ర‌త్యేక కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా కేంద్ర ఆర్థిక‌-కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ‌మ‌తి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ సందేశ‌మిచ్చారు. దేశంలోని భాగస్వాముల నుంచి స‌మాచార స్వీక‌ర‌ణ‌ద్వారా జీఎస్టీ ప‌న్ను వ్య‌వ‌స్థ‌ను స‌ర‌ళీకృతం చేయ‌డంలో ఎంతో కృషి జ‌రిగింద‌ని ఆమె ప్ర‌ముఖంగా పేర్కొన్నారు. ఈ మేర‌కు ఆర్థిక మంత్రి సందేశంలో ముఖ్యాంశాలు: “‌స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌తం దిశ‌గా గౌర‌వ‌నీయులైన ప్ర‌ధాని మేలుకొలుపుపై దృష్టి సారించాలి. వాణిజ్య సౌల‌భ్యం దిశ‌గా ప‌న్ను చెల్లింపుదారుల కోసం జీఎస్టీ ప‌న్ను వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను మ‌రింత స‌ర‌ళీక‌రించేందుకు కృషిచేయాలి. త‌ద‌నుగుణంగా వ్యాపార స‌మాజానికి ఎదుర‌య్యే స‌మ‌స్య‌ల‌పై అంచ‌నాద్వారా ముందుచూపుతో ప‌రిష్కారాల‌ను సిద్ధం చేసుకోవాలి.” ప్ర‌స్తుత కోవిడ్-19 పరీక్షా సమయంలో ప్రశంసనీయంగా విధులు నిర్వ‌ర్తించినందుకు, పరిధికిమించి పన్ను చెల్లింపుదారులకు చేయూత‌నిచ్చినందుకుగాను సీబీఐసీ అధికారులను ఆర్థికశాఖ‌ మంత్రి అభినందించారు. దీంతోపాటు ఈ క‌ష్ట‌కాలంలో ప‌న్ను చెల్లింపుదారుల‌కు ద్ర‌వ్య‌ల‌భ్య‌త దిశ‌గా రికార్డు స్థాయిలో ప‌న్ను వాప‌సు సొమ్ములు చెల్లించడాన్ని కొనియాడారు. మరిన్ని వివరాలకు
మునుపటి కోటాలోని ఆహారధాన్యాలను తీసుకెళ్లి, లబ్ధిదారులకు పంపిణీ వేగిరం చేయాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు శ్రీ రామ్‌విలాస్‌ పాశ్వాన్‌ సూచన
కేంద్ర వినియోగదారు వ్యవహారాలు-ఆహార-ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్‌విలాస్‌ పాశ్వాన్‌ నిన్న విలేకరుల సమావేశం నిర్వహించారు. జాతీయ ఆహార భద్రత చట్టం (NFSA) నిబంధనల మేరకు లక్షిత ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థకు కిందకు వచ్చే (ప్రత్యక్ష లబ్ధి బదిలీ కిందగలవారుసహా) దేశంలోని (ఏఏవై, పీహెచ్‌హెచ్‌) లబ్ధిదారులందరికీ నెలకు తలా 5 కిలోల వంతున అదనంగా ఆహారధాన్యాల పంపిణీకి సంబంధించి తమశాఖ తీసుకున్న కేటాయింపు, సన్నద్ధత తదితర అవసరమైన చర్యల గురించి ఈ సందర్భంగా ఆయన వివరించారు. ఈ పథకాన్ని నవంబరుదాకా పొడిగించడంపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. దీనివల్ల ప్రస్తుత కోవిడ్‌ మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ రాబోయే వర్షాకాలంతోపాటు పండుగల సమయంలో పేదలు ఆకలిబాధకు గురికాకుండా ఉచిత రేషన్‌ లభిస్తుందని పేర్కొన్నారు. తదనుగుణంగా ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ పరిధిలోకి వచ్చే 20 కోట్ల కుటుంబాల్లోని 80 కోట్లమంది లబ్ధిదారులకు ఉచితంగా పంపిణీ చేయడం కోసం 200 లక్షల టన్నుల ఆహారధాన్యాలు, 9.78 లక్షల టన్నుల పప్పుదినుసులను కేటాయించినట్లు తెలిపారు. మరిన్ని వివరాలకు
ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతు- ఇరాన్‌ నుంచి 687 మంది భారతీయులను స్వదేశం చేర్చిన ‘ఐఎన్‌ఎస్‌ జలాశ్వ’
‘ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతు’ పేరిట భారత నావికాదళం చేపట్టిన కార్యక్రమం కింద ‘ఐఎన్‌ఎస్‌ జలాశ్వ’ నౌక ఇరాన్‌లోని బందర్‌ అబ్బాస్‌ రేవునుంచి 687 మంది భారతీయులతో బయల్దేరి నిన్న తమిళనాడులోని ట్యుటికోరిన్‌ రేవుకు చేరింది. దీంతో భారత నావికాదళ నౌకలు ఇరాన్‌ నుంచి తీసుకొచ్చిన భారత పౌరుల సంఖ్య 920కి చేరింది. ప్రస్తుత కోవిడ్‌ మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ మాల్దీవ్స్‌, శ్రీలంక, ఇరాన్‌లనుంచి భారత నావికాదళ నౌకలు ఇప్పటిదాకా మొత్తం 3,992 మంది భారత పౌరులను స్వదేశం చేర్చాయి. మరిన్ని వివరాలకు
‘మీటీ’ ఐదేళ్ల డిజిటల్‌ భారతం వేడుకలు: డిజిటల్‌ పయనంలో సాధికారత, సార్వజనీనత, డిజిటల్‌ పరివర్తనాత్మకతలపై దృష్టి; భారత పౌరుల జీవితాల్లోని అన్ని అంశాల్లోనూ కనిపిస్తున్న సానుకూల ప్రభావం: రవిశంకర్‌ ప్రసాద్‌
డిజిట‌ల్ కార్య‌క‌లాపాల‌ దిశ‌గా భార‌త్ ప‌య‌నంలో సాధికార‌త, సార్వ‌జ‌నీన‌త‌‌, డిజిట‌ల్ ప‌రివ‌ర్త‌నల‌పై ప్ర‌ధానంగా దృష్టి సారించిన‌ట్లు కేంద్ర ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌, ఐటీ-క‌మ్యూనికేష‌న్లు (మీటీ), లా-జ‌స్టిస్ శాఖల‌ మంత్రి శ్రీ‌ ర‌విశంక‌ర్ ప్ర‌సాద్ అన్నారు. దీనివ‌ల్ల పౌరుల జీవితాల్లోని అన్ని అంశాల్లోనూ దీని సానుకూల‌ ప్ర‌భావం క‌నిపిస్తున్న‌ద‌ని పేర్కొన్నారు. ఈ మేర‌కు భార‌త ప్ర‌భుత్వ ‘డిజిట‌ల్ ఇండియా కార్య‌క్ర‌మం’ ఐదేళ్ల ప‌య‌నాన్ని పుర‌స్క‌రించుకుని నిన్న నిర్వ‌హించిన వార్షికోత్స‌వాల సంద‌ర్భంగా దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మంద్వారా ఆయ‌న ప్ర‌సంగించారు. ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ మ‌హమ్మారి పరిస్థితుల డుమ జ‌న్‌ధ‌న్‌, ఆధార్‌, మొబైల్ (JAM) మూడింటి స‌మ్మేళ‌నంతో ప్ర‌జల్లో అధిక‌శాతం ఇళ్ల‌నుంచే ప‌నిచేయ‌గ‌లుగుతున్నార‌ని తెలిపారు. అలాగే ఇంటినుంచే డిజిట‌ల్ మార్గంలో చెల్లింపులు చేయ‌గ‌లుగుతున్నార‌ని చెప్పారు. అదేవిధంగా విద్యార్థులు టీవీలు, మొబైల్, ల్యాప్‌టాప్‌ల సాయంతో విద్యాభ్యాసం కొన‌సాగిస్తున్నార‌ని గుర్తుచేశారు. వివిధ వ్యాధులతో బాధపడుతున్న వారు దూరవాణిద్వారా వైద్యసేవలు పొందగలుగుతున్నారని, దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లోని రైతులకు ‘పీఎం-కిసాన్‌’ పథకం కింద నేరుగా వారి ఖాతాల్లోకి లబ్ధి బదిలీ అవుతున్నదని పేర్కొన్నారు. అలాగే కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల్లో ఆరోగ్యసేతు, ఈ-సంజీవని, మైగవ్‌ద్వారా, సామాజిక మాధ్యమాలద్వారా అవగాహన కల్పన తదితరాల్లోనూ డిజిటల్‌ ఇండియా సేవలు కీలక పాత్ర పోషించాయని పేర్కొన్నారు. మరిన్ని వివరాలకు
కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో నిత్యావసరాల సరఫరా కోసం 2,266 ట్రిప్పుల పార్శిల్‌ ఎక్స్‌ ప్రెస్‌ రైళ్లను నడిపిన ‘ఎస్‌ఈఆర్‌’
ప్రస్తుత జాతీయ సంక్షోభ సమయంలో ఆగ్నేయ రైల్వే (SER) ఇప్పటిదాకా 2,266 కాలపట్టిక ఆధారిత పార్శిల్‌ ఎక్స్‌ ప్రెస్‌ రైళ్లద్వారా నిత్యావసరాలను వివిధ ప్రాంతాలకు సరఫరా చేసింది. ఈ మేరకు 2020 ఏప్రిల్‌ 2 నుంచి జూన్‌ 30దాకా ఆహార పదార్థాలు, కిరాణా సరకులు, మందులు, వైద్య పరికరాలు, చేపలు, పండ్లు, వస్తు వస్తువులు, గోనెసంచులు, కూరగాయలు, ఉల్లి, అల్లం, వెల్లుల్లి తదితర నిత్యావసరాలను చేరవేసింది. తదనుగుణంగా 13,73,645 పార్శిళ్లద్వారా 36,532 టన్నుల నిత్యావసరాలను ఎస్‌ఈఆర్‌ రవాణాచేసింది. మరిన్ని వివరాలకు
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ
రాష్ట్రంలోని ఎర్నాకుళం మార్కెట్‌లో కోవిడ్‌-19 సంక్రమణ నేపథ్యంలో కొచ్చిలో మరింత జాగ్రత్తగా వ్యవహరించాలని వ్యవసాయశాఖ మంత్రి వి.ఎస్.సునీల్ కుమార్ చెప్పారు. అయితే, ప్రస్తుతం ఎర్నాకుళం జిల్లాలో సామాజిక సంక్రమణ లేదని, వ్యాధి లక్షణాలను గోప్యంగా ఉంచి నిబంధనలను ఉల్లంఘిస్తే చర్యలు తప్పవని హెచ్చరించారు. కువైట్ నుంచి తిరిగివచ్చి ఈ జిల్లాలో చికిత్స పొందుతున్న ఒక వ్యక్తి పరిస్థితి విషమంగా ఉంది. కాగా, నిన్న రోగ నిర్ధారణ అయిన 12 మందిలో 8 మందికి రోగులతో పరిచయంవల్ల వ్యాధి సోకినట్లు తేలింది. మార్కెట్లో ఒక ఉద్యోగికి వ్యాధి నిర్ధారణ కావడంతో అక్కడి మరో 26 మంది నమూనాలను అధికారులు సేకరించారు. ఢిల్లీలో కేరళ సన్యాసిని ఒకరు కోవిడ్-19కు బలయ్యారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 151 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 132మంది కోలుకున్నారు. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా ప్రస్తుతం 2,130 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• తమిళనాడు
పుదుచ్చేరిలో 63 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం 459మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. తమిళనాడులోని వివిధ జిల్లాల పరిధిలో పట్టణ స్థానిక సంస్థల ఎన్నికల నిర్వహణకు కోవిడ్ పరిస్థితులవల్ల వీలుకానందున ఇప్పటికే జూన్‌ 30దాకా పొడిగించిన ప్రత్యేక అధికారుల పదవీకాలాన్ని డిసెంబరు 31వరకూ పొడిగిస్తూ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మరో ఆర్డినెన్స్‌ జారీచేసింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 3882 కొత్త కేసులు నమోదవగా 2852 మంది కోలుకున్నారు; 63 మరణాలు సంభవించాయి. ఇప్పటిదాకా మొత్తం కేసులు: 94049, యాక్టివ్ కేసులు: 39856, మరణాలు: 1264, చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 22777గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక
రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ నియంత్రణలో భాగంగా ఎస్‌ఎస్‌ఎల్‌సి (10వ తరగతి) పరీక్షలు పూర్తయ్యాక జూలై 7 నుంచి నియంత్రణ జోన్లలో దిగ్బంధం విధించాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది. కాగా, విధివిధానాలు పాటించకుండా కోవిడ్‌ మృతుల ఖననం నిర్వహిస్తున్నట్లు ఫిర్యాదులు వస్తున్న నేపథ్యంలో ఇందుకోసం నగరాల వెలుపలగల ప్రాంతాలను గుర్తించాలని అన్ని జిల్లాల కలెక్టర్లను ప్రభుత్వం ఆదేశించింది. కర్ణాటకలో నిన్న 1272 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 145 మంది డిశ్చార్జి అవడంతోపాటు 7 మరణాలు సంభవించాయి. మొత్తం కేసులు: 16,514, యాక్టివ్‌ కేసులు: 8194, మరణాలు: 253 డిశ్చార్జి అయినవారు: 8063 మంది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్
తెలంగాణ రాజధాని హైదరాబాద్‌లోని జిహెచ్ఎంసి పరిధితోపాటు ఏపీ సరిహద్దునగల కొన్ని జిల్లాల్లో 15 రోజుల దిగ్బంధం విధిస్తారన్న ఊహాగానాల నేపథ్యంలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌ నుంచి వచ్చినవారు హడావుడిగా తమ స్వస్థలాలకు చేరుకుంటున్నారు. దీంతో ఆంధ్ర-తెలంగాణ సరిహద్దు వెంబడి అనేకచోట్ల భారీగా వాహనాలు నిలిచిపోయి కనిపిస్తున్నాయి. కొన్ని కిలోమీటర్ల పొడవున వాహనాలు బారులుతీరాయి. కాగా, 2020 ఆగస్టు 3 నుండి 2021 మే రెండో వారంవరకూ విద్యా సంవత్సరం కుదింపుతోపాటు పాఠ్యప్రణాళికలను 30 శాతం మేర, పనిదినాలను 180స్థాయికి తగ్గించాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది. రాష్ట్రంలో 24 గంటల్లో 14,285 నమూనాలను పరీక్షించగా, 845 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. అలాగే 281మంది డిశ్చార్జ్ కాగా, 5 మరణాలు సంభవించాయి. కొత్త కేసులలో 29 అంతర్రాష్ట్ర వాసులకు చెందినవి కాగా, 4 విదేశాలనుంచి వచ్చినవారికి సంబంధించినవి. మొత్తం కేసులు: 16,097, యాక్టివ్: 8586, డిశ్చార్జ్: 7313, మరణాలు: 198గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ
కోవిడ్-19 రోగులకు చికిత్స దిశాగా ప్రభుత్వ అనుమతి కోసం ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులు వరుసకడుతున్నాయి. కాగా, కోవిడ్-19 రోగులకు చికిత్స కోసం 100 పడకల సామర్థ్యంగల ఆస్పత్రులకు అనుమతిస్తూ ప్రభుత్వం మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 1018 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ఇక 788మంది కోలుకోగా, 7 మరణాలు సంభవించాయి. నిన్నటిదాకా మొత్తం కేసులు: 17357, యాక్టివ్: 9008, మరణాలు: 267, డిశ్చార్జి: 8082గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర
రాష్ట్రంలో 5537 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 180298కి చేరాయి. ఇక బుధవారం 2243 మంది కోలుకోగా ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 93154కు చేరింది. ప్రస్తుత యాక్టివ్‌ రోగుల సంఖ్య 79075గా ఉంది.
• గుజరాత్
రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 675 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 33,318కి పెరిగాయి. అలాగే, గుజరాత్‌లో మహమ్మారికి 21 మంది బలికావడంతో మొత్తం మృతుల సంఖ్య 1,869కి పెరిగింది.
• రాజస్థాన్
రాష్ట్రంలో ఇవాళ 115 కొత్త కేసులు, 5 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 18,427కు చేరింది. రాష్ట్రంలో ఇప్పుడు 3358 యాక్టివ్ కేసులుండగా, ఇప్పటిదాకా 14,643 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులకు సంబంధించి ఉదయపూర్‌లో గరిష్టంగా- 21, బికనేర్‌ 12, రాజ్‌సమంద్‌, ధోల్‌పూర్‌లలో 10 వంతున నమోదయ్యాయి.
• మధ్యప్రదేశ్
రాష్ట్రంలో బుధవారం 268 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 13,861కి చేరింది. ప్రస్తుతం 2625 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 10655గా ఉంది. ఇక ఇప్పటిదాకా 581 మంది మరణించారు. హాట్‌స్పాట్ ఇండోర్‌లో బుధవారం 25 కొత్త కేసులు, 3 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో నగరంలో మొత్తం కేసులు 4734కు చేరాయి. అలాగే రాజధాని భోపాల్‌లో బుధవారం 41 కొత్త కేసులు, 4 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ఇక్కడి మొత్తం కేసులు 2830గా ఉన్నాయి. మొరెనా జిల్లాలో గరిష్టంగా 73 కొత్త కేసులు, ఒక మరణం నమోదయ్యాయి. గ్వాలియర్‌లో 25, భింద్‌లో 22 వంతున కేసులు నమోదయ్యాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌
రాష్ట్రంలో బుధవారం 81 కొత్త కేసుల నమోదుతోపాటు 53మంది కోలుకోగా ఒక మరణం సంభవించింది. ఇప్పటిదాకా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2940 కాగా, 623 యాక్టివ్‌ కేసులన్నాయి.
• గోవా
గోవాలో బుధవారం 72 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1387కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం 713 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా 74 మంది కోలుకోవడంతో వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 670కి పెరిగింది. ఇతర అనారోగ్యాలున్న కోవిడ్‌ రోగి ఒకరి మృతితో మరణాల సంఖ్య 4కు చేరింది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్
రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా మొత్తం 24,856 నమూనాలు సేకరించగా వాటిలో 1669కి సంబంధించిన ఫలితాలు రావాల్సి ఉంది. ప్రస్తుతం 128 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా 66 మంది కోలుకొని ఇళ్లకు వెళ్లారు. వ్యాధి వ్యాప్తిని కనీస స్థాయికి తగ్గించే లక్ష్యంతో అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని దోయిముఖ్ బజార్ కమిటీ జూలై 5 వరకు నాలుగు రోజులపాటు మార్కెట్‌లోని అన్ని వ్యాపార సంస్థలను పూర్తిగా మూసివేయాలని నిర్ణయించింది.
• అసోం
రాష్ట్రంలో ఇవాళ ఇద్దరు కోవిడ్-19 పీడితులు మరణించినట్లు అసోం ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి హిమంత బిశ్వశర్మ ట్వీట్ చేశారు.
• మణిపూర్
రాష్ట్రంలోని చురచంద్‌పూర్ కోవిడ్‌-19 సంరక్షణ కేంద్రాన్ని మణిపూర్‌లోని NIELIT చురాచంద్‌పూర్ ఎక్స్‌ టెన్షన్ సెంటర్‌లో ప్రారంభించారు. ఈ కేంద్రంలో 50 పడకలు ఉండగా దీన్ని ముఖ్యమంత్రి కార్యాలయం పర్యవేక్షిస్తుంది.
• మిజోరం
రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో కొత్త కేసులేవీ నమోదు కాలేదు. ఇప్పటిదాకా సేకరించిన నమూనాలకుగాను 382 ప్రతికూల ఫలితం రాగా, మరో 15 నమూనాల ఫలితాలు అందాల్సి ఉంది. రాష్ట్రంలో యాక్టివ్‌ కేసులు 37కాగా, 123మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు 160గా ఉన్నాయి.
• నాగాలాండ్
రాష్ట్రంలో 34 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 535కు చేరింది. వీటిలో 353 యాక్టివ్‌ కేసులు కాగా, ఇప్పటివరకు 182మంది కోలుకున్నారు. హుయాన్‌త్సాంగ్‌ వద్ద బిఎస్ఎల్-2 ప్రయోగశాల ఏర్పాటుకు తొలిదశ పరికరాలు అందాయని, యుద్ధ ప్రాతిపదికన సాంకేతిక పనులు సాగుతాయని నాగాలాండ్ ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి తెలిపారు.
• చండీగఢ్‌
నగరంలో నమోదయ్యే జ్వరం, ILI, SARI, SARS, దోమకాటువల్ల వ్యాపించే కేసుల విషయంలో జాగ్రత్తగా ఉండాలని, ఈ కేసుల ఆధారంగా కోవిడ్ అనుమానిత రోగుల జాడ తీయాలని నగర పాలనాధికారి ఆదేశించారు. ఇరుగుపొరుగున అనుమానిత కేసులు గమనిస్తే తక్షణం అధికారులకు సమాచారం ఇవ్వాలని ప్రజలకు సూచించారు. అలాగే వెంటనే వైద్యబృందాన్ని సంప్రదించి పరీక్షలు చేయించుకోవాలని కోరారు. దేశీయాంగ శాఖ జారీచేసిన దిగ్బంధ విముక్తి రెండోదశ మార్గదర్శకాలను చండీగఢ్‌ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో అమలు చేయడానికి ఆమోదించామని ఆయన పేర్కొన్నారు. మాస్కుధారణతోపాటు బహిరంగ ప్రదేశాల్లో సామాజిక దూరం పాటించడం వంటివి కఠినంగా అమలవుతాయని తెలిపారు. ఆ మేరకు మార్గదర్శకాలు/ఆదేశాలను ఉల్లంఘించే వారికి జరిమానా విధించబడుతుందని స్పష్టం చేశారు.
• పంజాబ్
రాష్ట్రంలో కరోనావైరస్ వ్యాప్తితో ప్రభుత్వ ఆస్పత్రులలో కేసుల భారం పెరుగుతుండటంతో రాష్ట్ర పంజాబ్ ఆరోగ్యశాఖలో 3,954 రెగ్యులర్‌ ఉద్యోగ ఖాళీల భర్తీకి మంత్రిమండలి నిర్ణయించింది. దీంతోపాటు వైద్యవిద్య-పరిశోధన విభాగంలో 291 పోస్టుల భర్తీకి అనుమతి ఇచ్చింది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్
రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ మాత్రమే మనుగడ సాగించగలిగిందని ముఖ్యమంత్రి అన్నారు. “ముఖ్యమంత్రి గ్రామ కౌశల్ యోజన” లబ్ధిదారులతో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ముచ్చటించిన సందర్భంగా ఈ మేరకు పేర్కొన్నారు. దీన్నిబట్టి ఎటువంటి విపత్కర పరిస్థితులనైనా ఎదుర్కొనగల బలమైన పునాది ఈ ప్రాంతాలకు ఉందని రుజువైందని చెప్పారు. యువతకు లబ్ధి చేకూరేవిధంగా గ్రామీణాభివృద్ధి ప్రాధాన్య పథకాలను ప్రారంభించేందుకు యత్నించాలని, దీనివల్ల ఉపాధికోసం పట్టణ ప్రాంతాలకు వలసవెళ్లే దుస్థితి ఉండదని ఆయన అన్నారు.
• హర్యానా
రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల మధ్య గర్భిణులకు సురక్షిత, నిరంతరాయ ప్రసూతి సదుపాయాల కల్పనకు హర్యానా ప్రభుత్వం ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ ఆరోగ్య సంస్థలలో సంబంధిత సౌకర్యాల బలోపేతంపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించింది. ఈ మేరకు కోవిడేతర ఆస్పత్రులలో ప్రత్యేక ‘ఎల్‌డిఆర్” గది (ప్రసవవేదన, ప్రసవం, స్వస్థత) సదుపాయం కల్పించబడింది. ఇక కోవిడ్‌ బారినపడిన గర్భిణులను సంబంధిత ప్రత్యేక ఆస్పత్రులకు పంపడం సాధ్యంకాని సందర్భాల్లో ప్రసూతి సదుపాయ కల్పనలో భాగంగా ఒక ఏకాంత చికిత్స వార్డు ఏర్పాటు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.