PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
02 JUL 2020 6:21PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 02.07.2020
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: સાજા થવાનો દર ઝડપથી વધી રહ્યો હોવાથી 60%ની નજીક પહોંચી ગયો; સાજા થયેલા અને સક્રિય કેસ વચ્ચેનો તફાવત હવે 1,32,912 થઇ ગયો
કોવિડ-19ના કેસોના સમયસર તબીબી વ્યવસ્થાપનના કારણે હવે દરરોજ 10,000થી વધુ દર્દીઓ આ બીમારીમાંથી સાજા થઇ રહ્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19માંથી કુલ 11,881 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જેના કારણે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં સાજા થયેલા કુલ લોકોનો આંકડો વધીને 3,59,859 સુધી પહોંચી ગયો છે. અત્યારે દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 59.52% થઇ ગયો છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 2,26,947 સક્રિય કેસ છે અને તમામને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 2,29,588 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સાથે, દેશમાં અત્યાર સુધીમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણનો આંકડો વધીને 90,56,173 સુધી પહોંચી ગયો છે. ભારતમાં હવે કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે સમર્પિત લેબોરેટરીના નેટવર્કને વધુ મજબૂત કરવામાં આવ્યું છે. 768 લેબોરેટરી સરકારી ક્ષેત્રની છે અને 297 લેબોરેટરીઓ ખાનગી ક્ષેત્રની હોવાથી હાલમાં દેશમાં કોવિડના પરીક્ષણ માટે કુલ 1065 લેબોરેટરીઓ ઉપલબ્ધ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635911
અવરોધો દૂર કરવાથી કોવિડ-19ના પરીક્ષણોની સંખ્યામાં વૃદ્ધિ થઇ; હવે ખાનગી પ્રેક્ટિશનરો પણ કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે સૂચન કરી શકશે
ભારત સરકાર દ્વારા પરીક્ષણ સંબંધિત તમામ અવરોધો દૂર કરવામાં આવ્યા હોવાથી આ શક્ય બન્યું છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા લેમાં આવેલા વિવિધ પગલાંના કારણે કોવિડ-19ના પરીક્ષણની સંખ્યા વધારવાનો માર્ગ મોકળો થયો છે. કેન્દ્ર દ્વારા રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને ભારપૂર્વક સલાહ આપવામાં આવી હતી કે, ખાનગી ક્ષેત્રના પ્રેક્ટિશનરો સહિત તમામ ક્વોલિફાઇડ તબીબી પ્રેક્ટિશનરો કોઇપણ વ્યક્તિને ICMRની પરીક્ષણની માર્ગદર્શિકા અનુસાર જરૂરી માપદંડો પૂર્ણ કરીને કોવિડનું પરીક્ષણ કરવા માટે સુચન કરી શકે તે માટે સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, 'ટેસ્ટ -ટ્રેક -ટ્રીટ' (પરીક્ષણ કરો- ધ્યાન આપો- સારવાર કરો) વ્યૂહરચના આ મહામારીમાં વહેલાં નિદાન અને નિયંત્રણ માટે મુખ્ય રણનીતિ છે અને રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને ભારપૂર્વક સલાહ આપવામાં આવી છે કે, તેઓ પોતાના રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડ-19ની પરીક્ષણની લેબોરેટરીઓનો પૂર્ણ ક્ષમતાએ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે શક્ય હોય તેવા તમામ પગલાં લે. આનાથી ખાસ કરીને ખાનગી સુવિધાઓનો પૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થશે અને મોટી સંખ્યામાં લોકોને લાભ થશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635869
કોવિડ-19ના પરીક્ષણમાં આવતા અવરોધો ભારત સરકારે દૂર કર્યા; રાજ્યોને પરીક્ષણની સંખ્યામાં વૃદ્ધિ કરવાનો અનુરોધ કર્યો
કોવિડ-19ના પરીક્ષણમાં આવી રહેલા તમામ અવરોધો દૂર કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે આરોગ્ય સચિવ સુશ્રી પ્રિતિ સુદાન અને DG (ICMR) ડૉ. બલરામ ભાર્ગવે આજે તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને અનુરોધ કર્યો હતો કે, તેઓ પરીક્ષણની સંખ્યામાં વૃદ્ધિ કરવા માટે તાત્કાલિક ધોરણે જરૂરી પગલાં લે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, 'ટેસ્ટ -ટ્રેક -ટ્રીટ' (પરીક્ષણ કરો- ધ્યાન આપો- સારવાર કરો) વ્યૂહરચના આ મહામારીમાં વહેલાં નિદાન અને નિયંત્રણ માટે મુખ્ય રણનીતિ છે. કેટલાક રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં, પરીક્ષણની લેબોરેટરીઓની ક્ષમતાના ઉપયોગ, ખાસ કરીને ખાનગી ક્ષેત્રમાં, પૂરતા પ્રમાણમાં ના થઇ રહ્યો હોવાનું નોંધીને, રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને ભારપૂર્વક સલાહ આપવામાં આવી છે કે, ખાનગી ક્ષેત્રના પ્રેક્ટિશનરો સહિત તમામ ક્વોલિફાઇડ તબીબી પ્રેક્ટિશનરો કોઇપણ વ્યક્તિને ICMRની પરીક્ષણની માર્ગદર્શિકા અનુસાર જરૂરી માપદંડો પૂર્ણ કરીને કોવિડનું પરીક્ષણ કરવા માટે સુચન કરી શકે તે માટે સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવે. જ્યારે RT-PCR કોવિડ-19ના નિદાન માટે સોનેરી માપદંડ છે ત્યારે, ICMR દ્વારા તાજેતરમાં કોવિડ-19ના વહેલા નિદાન માટે પોઇન્ટ-ઓફ-કેર રેપિડ એન્ટિજેન પરીક્ષણનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પરીક્ષણની સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને એવી પણ સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ, શિબિરો ઉભી કરીને/ મોબાઇલ વાનનો ઉપયોગ કરીને ખૂબ મોટી સંખ્યામાં કોવિડના કેસો નોંધાતા હોય ત્યાં તમામ લક્ષણો ધરાવતા લોકો અને તેમના સંપર્કોના સેમ્પલો એકત્ર કરવા અને અભિયાન મોડમાં પ્રયાસો શરૂ કરો અને તે સેમ્પલોનું રેપિડ એન્ટિજેન કીટથી પરીક્ષણ કરે. પરીક્ષણની સુવિધામાં વધારો કરવાના ઉપરાંત, રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને એવો પણ અનુરોધ કરવામાં આવ્યો છે કે તેઓ સંપર્ક ટ્રેસિંગ પર વધુ ધ્યાન આપે કારણ કે વાયરસનું સંક્રમણ નિયંત્રણમાં લાવવા માટે તે એક મુખ્ય પરિબળ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635746
ઓડિશાની આશા કર્મચારીઓ: કોવિડ સંબંધિત કલંક અને ભેદભાવથી મુક્તિની દિશામાં પ્રયાસ; 46000થી વધુ આશા કર્મચારીઓ કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં સ્થાનિક સમુદાયો સાથે નીકટતાથી કામ કરી રહી છે
ઓડિશામાં 46,627થી વધુ આશા કર્મચારીઓ ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં વિજયી યોદ્ધાઓ તરીકે ઉભીરી આવી છે અને તેઓ સ્થાનિક આરોગ્ય સંભાળની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી રહી છે. તેઓ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ગાંવ કલ્યાણ સમિતિઓ અને શહેરી વિસ્તારોમાં મહિલા આરોગ્ય સમિતિઓ સાથે ખૂબ જ નીકટતાથી સંકલન કરીને કામ કરી રહી છે. તેમણે જાહેર જગ્યાએ જતી વખતે માસ્ક/ ફેસ કરવાનો ઉપયોગ કરવો, વારંવાર હાથ ધોવા અને શારીરિક અંતરની કાળજી રાખવી વગેરે માપદંડોનો પ્રસાર કરીને તેમજ કોવિડના લક્ષણો અંગે લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવીને કોવિડ સુરક્ષાત્મક કામગીરીઓ પાર પાડવા માટે આ મંચોનો ઉપયોગ કર્યો છે. આશા દ્વારા પત્રિકાઓનું વિતરણ અને સ્વાસ્થ્ય કાંથ (જિલ્લા સ્તરે દિવાલો) પર પોસ્ટરો લગાવવા જેવી IEC પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરીને લોકોમાં ખૂબ વ્યાપક પ્રમાણમાં કોવિડ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635840
NPPA દ્વારા પલ્સ ઓક્સિમીટર અને ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર્સના ભાવ વધારા પર દેખરેખ રાખવામાં આવે છે અને દેશમાં પૂરતા પ્રમાણમાં તેની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે
કોવિડ-19 મહામારીના પગલે સરકાર દેશમાં કોવિડ-19ના તબીબી વ્યવસ્થાપન માટે પૂરતા પ્રમાણમાં મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણો ઉપલબ્ધ થાય તે માટે સતત પ્રયત્નશીલ છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoH&FW) દ્વારા આ માટે મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણો ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે અને રાષ્ટ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ કિંમત સત્તામંડળ (NPPA)ને અનુરોધ કર્યો છે કે, દેશમાં આ તમામ ઉપકરણોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થાય તેના પર તેઓ ધ્યાન આપે. જીવનરક્ષક દવાઓ/ ઉપકરણો ગ્રાહકોને પરવડે તેવા ભાવે મળી રહે તે માટે સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે. તમામ તબીબી ઉપકરણોને નિયમન કાયદામાં દવા તરીકે અધિસૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. તબીબી ઉપકરણોના ભાવોમાં વૃદ્ધિને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે NPPA દ્વારા DPCO, 2013 અંતર્ગત તેમને મળેલી સત્તાની રૂએ, (I) પલ્સ ઓક્સિમીટર અને (ii) ઓક્સિજન કંટ્રોલરની કિંમતો સંબંધિત ડેટા ઉત્પાદકો/ આયાતકારો પાસેથી મંગાવવામાં આવ્યા છે જેથી સુનિશ્ચિત થઇ શકે કે, 1 એપ્રિલ 2020ના રોજ તેનો જે ભાવ હતો તે રહે અને ભાવમાં વાર્ષિક મહત્તમ 10%થી વધારે વૃદ્ધિ ના થવી જોઇએ. તબીબી ઉપકરણ ઉદ્યોગ સંગઠન અને સિવિલ સોસાયટી સમૂહો સાથે 1 જુલાઇ 2020ના રોજ હિતધારક વિચારવિમર્શ યોજવામાં આવ્યો હતો જેમાં ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, તમામ ઉત્પાદકો/ આયાતકારો દેશમાં તબીબી ઉપકરણોની પૂરતા પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરશે. તબીબી ઉપકરણ ઉદ્યોગ સંગઠનોને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે તેઓ મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણોની છુટક વેચાણ કિંમત ઓછી કરે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635899
પ્રધાનમંત્રી અને રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ વચ્ચે ટેલીફોન પર ચર્ચા થઇ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2 જુલાઇ 2020ના રોજ રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહીમ શ્રી વ્લાદીમીર પુતિન સાથે ટેલીફોન પર ચર્ચા કરી હતી. બંને મહાનુભવોએ પોત પોતાના દેશોમાં કોવિડ-19 વૈશ્વિક મહામારીના નકારાત્મક પરિણામોનો સામનો કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પગલાંઓની નોંધ લીધી હતી અને કોવિડ-19 પછીની દુનિયામાં ઉભા થનારા પડકારોનો સામનો કરવા માટે ભારત- રશિયાના નીટકતાપૂર્વકના જોડાણના મહત્વ અંગે સંમત થયા હતા. તેઓ દ્વિપક્ષીય સંપર્કો અને વિચારવિમર્શ માટેની ગતિવિધિઓ જાળવી રાખવા માટે પણ સંમત થયા હતા, જેના ભાગરૂપે આ વર્ષના અંતમાં ભારતમાં દ્વિપક્ષીય સમિટનું આયોજન કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ આ દ્વિપક્ષીય સમિટમાં રાષ્ટ્રપતિ પુતિનને ભારતમાં આવકારવા માટે પોતાની આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635882
કેન્દ્રીય HDR મંત્રી અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ સંયુક્ત રીતે ડ્રગ ડિસ્કવરી હેકાથોન 2020નો પ્રારંભ કર્યો
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલ નિશંક અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે ઑનલાઇન પ્લેટફોર્મના માધ્યમથી ડ્રગ ડિસ્કવરી હેકાથોન 2020નો પ્રારંભ કર્યો હતો. ડ્રગ ડિસ્કવરી હેકાથોન MHRD, AICTE અને CSIRની સંયુક્ત પહેલ છે અને CDAC, MyGov, સ્ક્રોડિંજર તેમજ કેમેક્સોન દ્વારા તેને સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. હેકાથોનમાં પ્રાથમિકરૂપે દવાની શોધના ગાણિતિક પરિબળોને કેન્દ્રમાં રાખવામાં આવ્યા છે અને તેના ત્રણ ટ્રેક રહેશે. ટ્રેક-1માં દવાની ડિઝાઇન અથવા વર્તમાન સમયમાં ઉપલબ્ધ ડેટાબેઝમાંથી એવા મુખ્ય ઘટકો ઓળખવા માટે ગાણિતિક મોડેલિંગ પર કામ કરવાનું રહેશે જેમાં SARS-CoV-2ને અવરોધવાની સંભાવના પણ હોઇ શકે છે જ્યારે ટ્રેક-2માં સ્પર્ધકોને ડેટા એનાલિટિક્સ અને AI/ML અભિગમનો ઉપયોગ કરીને નવા ટૂલ્સ અને અલગોરીધમ વિકસાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે જેનાથી દવા જેમકે ઓછામાં ઓછી ઝેરી અસર અને મહત્તમ ચોક્કસતા અને પસંદગી સાથેના સંયોજનોનું અનુમાન કરી શકાય. ત્રીજો ટ્રેક મૂન-શોટ અભિગમનો છે જેમાં ક્ષેત્રમાં માત્ર નવતર અને મર્યાદાથી બહારના આઇડિયા પર કામ કરવાનું રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635913
નાણામંત્રી: વ્યવસાયમાં સરળતાને સુનિશ્ચિત કરવા સાથે GST કર વહીવટીતંત્રને સરળ બનાવવા માટે સરકાર પ્રયાસરત છે.
GST દિવસ, 2020 અર્થાત્ GSTના અમીકરણની ત્રીજી વર્ષગાંઠ CBIC અને તેના તમામ ક્ષેત્રો દ્વારા દેશભરમાં 01 જુલાઇ 2020ના રોજ ઉજવવામાં આવી. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે GST દિવસ નિમિત્તે પોતાના સંદેશમાં પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, તમામ હિતધારકો તરફથી મળેલા પ્રતિભાવોના આધારે GST કર વહીવટીતંત્રમાં વધુ સરળીકરણ લાવવા માટે GST ઘણી લાંબી મજલ કાપી છે. નાણામંત્રીના સંદેશના મુખ્ય મુદ્દા પ્રમાણે હતા: આદરણીય પ્રધાનમંત્રીના આત્મનિર્ભર ભારતના આહ્વાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કરદાતાઓને વ્યવસાય કરવામાં સરળતા પડે તે સુનિશ્ચિત કરવા સાથે કર વહીવટીતંત્રમાં સરળતા લાવવા માટે સતત પ્રયાસો ચાલુ છે જેથી હાલમાં અને ભવિષ્યમાં વ્યાપારી સમુદાયને પડતી કોઇપણ સમસ્યાઓને દૂર કરી શકાય અને સક્રિયપણ તેનો ઉકેલ લાવી શકાય. નાણામંત્રીએ CBICને કોવિડ-19ના સમયમાં તેમના દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રશંસનીય કામગીરી બદલ અને કરદાતાઓને મદદરૂપ થવા માટે પોતાની ફરજ કરતા પણ વિશેષ કામ કરવા બદલ તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે સમયગાળામાં કરદાતાઓના હાથમાં રોકડનો પ્રવાહ ચાલુ રહે તે માટે વિક્રમી સંખ્યામાં રિફંડ રિલીઝ કરવા બદલ પણ તેમની પ્રશંસા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635730
શ્રી રામ વિલાસ પાસવાને રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને અગાઉના મહિનાઓમાં બાકી રહેલો ખાદ્યાન્નનો જથ્થો ઉપાડવા અને લાભાર્થીઓમાં ખાદ્યાન્નનું ઝડપથી વિતરણ કરવા માટે અનુરોધ કર્યો
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, અન્ન અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી રામ વિલાસ પાસવાને ગઇકાલે મીડિયાને સંબંધોન કર્યું હતું અને મંત્રાલય દ્વારા NFSA (DBT અંતર્ગત આવરી લેવામાં આવ્યા હોય તે સહિત) અનુસાર લક્ષિત જાહેર વિતરણ પ્રણાલી હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા તમામ લાભાર્થી (AAY અને PHH)ને વિનામૂલ્યે દરેક વ્યક્તિ દીઠ 5 કિલો વધારાનું ખાદ્યાન્ન પૂરું પાડવા માટે કરવામાં આવેલી જોગવાઇઓ અંગે વિગતો પૂરી પાડી હતી. શ્રી પાસવાને યોજના નવેમ્બર મહિનાના અંત સુધી લંબાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો કારણ કે નિર્ણયથી ગરીબો અને જરૂરિયાતમંદ લોકોને મુશ્કેલીના સમયમાં અને હવે આવી રહેલી તહેવારોની મોસમમાં કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ભૂખ્યા રહેવાની નોબત નહીં આવે. 80 કરોડ NFSA લાભાર્થીઓમાં કુલ 200 LMT ખાદ્યાન્નનો જથ્થો વિનામૂલ્યે વિતરિત કરવામાં આવશે તેમજ 9.78 લાખ મેટ્રિક ટન ચણાનું પણ અંદાજે 20 કરોડ પરિવારોમાં વિતરણ કરવામાં આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635691
ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુ; INS જલશ્વ ઇરાનથી 687 ભારતીય નાગરિકોને લઇને સ્વદેશ પરત આવ્યું
ભારતીય નૌસેના દ્વારા "ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુઅંતર્ગત તૈનાત કરવામાં આવેલું INS જલશ્વ 01 જુલાઇ 2020ના રોજ સવારે 687 ભારતીય નાગરિકો સાથે ઇરાનથી સ્વદેશ પરત આવ્યું હતું. જહાજ ઇરાનના અબ્બાસ બંદરેથી રવાના થયું હતું. સાથે અત્યાર સુધીમાં ભારતીય નૌસેનાના જહાજો દ્વારા ઇરાનમાંથી 920 ભારતીયોને વતન પરત લાવવામાં આવ્યા છે. વિદેશમાંથી ભારતીયોને પરત લાવવાની કામગીરી સાથે ભારતીય નૌસેના પ્રવર્તમાન મહામારીના કારણે લાગુ કરાયેલા લૉકડાઉન દરમિયાન અત્યાર સુધીમાં માલદીવ્સ, શ્રીલંકા અને ઇરાનમાંથી 3992 ભારતીયોને વતન પરત લાવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635766
ડિજિટલ પ્રવાસ સશક્તિકરણ, સમાવેશ અને ડિજિટલ પરિવર્તન પર કેન્દ્રિત છે અને તેની સકારાત્મક અસરો ભારતીય નાગરિકોના જીવનમાં તમામ પરિબળોમાં અનુભવાઇ રહી છે: શ્રી રવિશંકર પ્રસાદ, Meity ડિજિટલ ઇન્ડિયાના 5 વર્ષની ઉજવણી કરી
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક, આઇટી અને કમ્યુનિકેશન તેમજ કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદે જણાવ્યું હતું કે, ડિજિટલ પ્રવાસ સશક્તિકરણ, સમાવેશ અને ડિજિટલ પરિવર્તન પર કેન્દ્રિત છે અને તેની સકારાત્મક અસરો ભારતીય નાગરિકોના જીવનમાં તમામ પરિબળોમાં અનુભવાઇ રહી છે. ગઇકાલે ભારતના ડિજિટલ કાર્યક્રમના પાંચ વર્ષની સફરની ઉજવણી નિમિત્તે વીડિયો કોન્ફરન્સથી સંબોધન આપતી વખતે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન મહામારીના પરિદૃશ્યમાં JAM ટ્રીનિટ (જનધન, આધાર અને મોબાઇલ)ના કારણે લોકો પોતાના ઘરેથી કામ કરી શક્યા છે, લોકો ડિજિટલ ચુકવણીઓ કરી શક્યા છે, વિદ્યાર્થીઓ ટીવી, મોબાઇલ, લેપટોપ વગેરે માધ્યમોથી અભ્યાસ કરી શક્યા છે, માતાપિતા ટેલિ-કન્સલ્ટેશન કરી શક્યા છે અને ખેડૂતો ભારતના દૂરના વિસ્તારોમાં PM-KISAN યોજના અંતર્ગત લાભાર્થી તરીકે સીધા તેમના બેંક ખાતાંમાં નાણાં મેળવી શક્યા છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયાની વિવિધ પહેલે કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિ દરમિયાન આરોગ્ય સેતુ, -સંજીવની, MyGov દ્વારા સેન્સિટાઇઝેશન અને સોશિલય મીડિયા પ્લેટફોર્મ વગેરે દ્વારા મધ્યવર્તી ભૂમિકા નિભાવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635683
દક્ષિણ પૂર્વીય રેલવે દ્વારા કોવિડ-19ના પગલે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પૂરવઠા માટે 2266 પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી
દક્ષિણ પૂર્વીય રેલવે (SER) દ્વારા વર્તમાન રાષ્ટ્રીય કટોકટીના સમયમાં અત્યાર સુધીમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ જેમ કે, ખાદ્યચીજો, કરિયાણુ, દવાઓ, તબીબી ઉપકરણો, માછલીઓ, ફળો, કપાસનો સામાન, શણાન થેલા, શાકભાજી, ડુંગળી, આદુ, લસણ અને અન્ય દૈનિક ઉપયોગમાં આવતી ચીજોને દેશના અલગ અલગ ભાગોમાં પહોંચાડવા માટે 2 એપ્રિલથી 30 જૂન 2020 સુધીમાં 2266 પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી છે. ઉપર ઉલ્લેખ કરવામાં આવેલા સમયગાળા દરમિયાન SER દ્વારા 36,532 ટન પાર્સલ લઇ જવામાં આવ્યા હતા જેમાં દેશના વિવિધ ભાગોમાં તેમણે 13,73,645 પેકેજ પહોંચાડ્યા હતા.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635687
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• કેરળઃ રાજ્યના કૃષિમંત્રી વી.એસ. સુનિલ કુમારે જણાવ્યું હતુ કે ઇર્નાકુલમ બજારમાં કોવિડ-19ના પ્રસરણના કારણે કોચીમાં વધારે સાવધાની રાખવાની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સમયે ઇર્નાકુલમ જિલ્લામાં કોઇ સામુદાયિક સંક્રમણ નોંધાયું નથી અને જે વ્યક્તિઓ લક્ષણો છૂપાવી રહ્યાં છે અને નિયમોનુ ઉલ્લંઘન કરી રહ્યાં છે તેમની વિરુદ્ધ કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવશે. કુવૈતથી પાછા ફરીને જિલ્લામાં સારવાર લઇ રહેલા એક દર્દીની હાલત અત્યંત ગંભીર છે. ગઇકાલે વાયરસના 12 પોઝિટીવ આવેલા કેસો પૈકી આઠ વ્યક્તિને સંપર્ક દ્વારા ચેપ લાગ્યો હતો. બીજી તરફ બજારમાં એક કર્મચારીનો ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવતાં 26 લોકોના નમૂના પરીક્ષણ માટે લેવામાં આવ્યાં છે. દિલ્હીમાં એક કેરળવાસી સાધ્વીનું કોવિડ-19 કારણે મરણ નીપજ્યું છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19 કુલ 151 નવા કેસો નોંધાયા છે અને 132 લોકો સાજા થયા છે. સમગ્ર રાજ્યમાં હજુ 2,130 લોકો સારવાર લઇ રહ્યાં છે.
• તામિલનાડુઃ પુડુચેરીમાં કોવિડ-19 63 નવા કેસો નોંધાયા છે, અત્યારે 459 લોકો સારવાર હેઠળ છે. કોવિડ મહામારીના કારણે ચૂંટણીઓ યોજાઇ શકે તેમ હોવાથી રાજ્ય સરકારે અનેક જિલ્લાઓમાં શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં ખાસ અધિકારીઓનો કાર્યકાળ વધારવા માટે વધુ એક વટહુકમ બહાર પાડ્યો છે. અગાઉ તેમનો કાર્યકાળ 30 જૂન સુધી વધારવામાં આવ્યો હતો, જે હવે વધારીને 31 ડિસેમ્બર, 2020 સુધી કરી દેવાયો છે. ગઇકાલે 3,882 નવા કેસો નોંધાયા હતા, જ્યારે 2,852 લોકો સાજા થયા હતા અને 63 લોકોના મરણ નીપજ્યાં હતા. અત્યાર સુધી કુલ 94,049 કેસો નોંધાઇ ચૂક્યાં છે, જેમાંથી 39,856 કેસો સક્રિય છે, 1,264 લોકોના મૃત્યુ થયા છે. ચેન્નઇમાં 22,777 કેસો સક્રિય છે.
• કર્ણાટકઃ કોવિડ-19નો ફેલાવો અટકાવવા માટે રાજ્ય સરકાર SSLC (ધોરણ 10)ની પરીક્ષાઓ પૂર્ણ થયા બાદ 7 જુલાઇથી ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં લૉકડાઉન લાદવાનું આયોજન કરી રહી છે. કોવિડ દર્દીઓના અંતિમ સંસ્કાર નિયમોનું ઉલ્લંઘન કરીને કરવામાં આવી રહ્યા હોવાની ફરિયાદ બાદ, રાજ્ય સરકારે જિલ્લા કલેક્ટરોને મૃત્યુ પામેલા કોવિડ દર્દીઓના અંતિમ સંસ્કાર માટે શહેરોની બહાર વિસ્તારોની ઓળખ કરવા આદેશ કર્યા છે. ગઇકાલે 1,272 નવા કેસો નોંધાયા હતા, 145 લોકોને રજા આપવામાં આવી હતી અને 7 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે. અત્યાર સુધી કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 16,514 છે, જ્યારે 8,194 સક્રિય કેસો છે, 253 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 8,063 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ હૈદરાબાદના GHMC સિમાવિસ્તાર અને તેલંગણાની સાથે જોડાયેલા જિલ્લાઓમાં 15 દિવસના સંપૂર્ણ લૉકડાઉનની સંભાવનાની અફવાના કારણે આંધ્રપ્રદેશમાંથી આવતાં લોકો ફરીથી તેમના વતન તરફ પલાયન કરી રહ્યાં છે. તેના પરિણામે આંધ્રપ્રદેશ - તેલંગણાની સરહદ ઉપર કેટલાક સ્થળોએ ભારે ટ્રાફિક જામના દૃશ્યો સર્જાયા હતા તથા કેટલાક સ્થળોએ વાહનોની અનેક કિલોમીટર લાંબી કતારો જોવા મળી હતી. રાજ્ય સરકાર શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમમાં 30%નો ઘટાડો કરવાની અને 3 ઓગસ્ટ, 2020થી મે 2021ના બીજા અઠવાડિયા સુધી કામકાજના દિવસો 180 કરી દેવા માટે વિચારણા કરી રહી છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 14,285 નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કર્યા બાદ 845 નવા કેસો નોંધાયા હતા, 281 લોકોને રજા આપવામાં આવી હતી અને પાંચ લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. 845 કેસોમાંથી 29 કેસો આંતર-રાજ્ય કેસો અને વિદેશમાંથી પરત આવેલા લોકોના છે. કુલ કેસોની સંખ્યા 16,097 છે, જેમાંથી 8,586 કેસો સક્રિય છે, 7,313 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે, 198 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે.
• તેલંગણાઃ કોવિડ-19 દર્દીઓની સારવાર કરવા માટે સરકારની મંજૂરી મેળવવા માટે ખાનગી હોસ્પિટલોએ લાઇન લગાવી દીધી છે. સરકારે કોવિડ-19 દર્દીઓની સારવાર કરવા માટે 100 પથારીઓની ક્ષમતા ધરાવતી હોસ્પિટલોને મંજૂરી આપવાની સાથે કેટલાક દિશા-નિર્દેશો જાહેર કર્યા છે. 1,018 નવા કેસો નોંધાયા છે, 788 લોકો સાજા થયા છે અને 7 લોકોના મરણ થયા છે. ગઇકાલ સુધી કુલ 17,357 કેસો નોંધાયા છે, જેમાંથી 9,008 કેસો સક્રિય છે, 267 લોકોના મૃત્યુ થયા છે અને 8,082 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે.
• મહારાષ્ટ્રઃ રાજ્યમાં કોવિડ-19નો વર્તમાન આંકડો 1,80,298 ઉપર પહોંચી ગયો છે. બુધવારે 5,537 નવા દર્દીઓ નોંધાયા હતા અને 2,243 દર્દીઓને સારવાર બાદ રજા આપવામાં આવી હતી. બુધવાર સુધી સાજા થયા બાદ સમગ્ર રાજ્યની હોસ્પિટલોમાંથી અત્યાર સુધી કુલ 93,154 દર્દીઓને રજા આપવામાં આવી છે. કુલ સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા 79,075 છે.
• ગુજરાતઃ ગુજરાતમાં છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 675 નવા કેસો સામે આવતાં રાજ્યમાં કોવિડ-19 કેસોની કુલ સંખ્યા વધીને 33,318 ઉપર પહોંચી ગઇ છે. ઉપરાંત વધુ 21 લોકોએ પોતાના જીવ ગુમાવ્યાં હોવાથી રાજ્યમાં મહામારીના કારણે મૃત્યુ પામેલા લોકોની સંખ્યા વધીને 1,869 થઇ ગઇ છે.
• રાજસ્થાનઃ 115 નવા કેસોની સાથે રાજ્યમાં કુલ કેસોની સંખ્યા 18,427 થઇ ગઇ છે અને આજે સવાર 5 લોકોના મૃત્યુ નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં 3,358 સક્રિય કેસો અસ્તિત્વ ધરાવે છે, જ્યારે અત્યાર સુધી 14,643 દર્દીઓ સાજા થયા છે. ઉદેપુરમાં સૌથી વધારે 21 કેસો, ત્યારબાદ બિકાનેરમાં 12 નવા કેસો અને રાજસામાંદ અને ધોરપુર બંને જિલ્લાઓમાં 10-10 નવા કેસો નોંધાયા હતા.
• મધ્યપ્રદેશઃ બુધવારે મધ્યપ્રદેશમાં કોવિડ-19ના 268 નવા કેસો નોંધાતાં રાજ્યમાં કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 13,861 થઇ ગઇ છે. જ્યારે એક તરફ 2,625 સક્રિય કેસો છે ત્યારે અત્યાર સુધી 10,655 લોકો સાજા થયા છે અને 581 લોકોના મૃત્યુ નોંધાયા છે. હોટસ્પોટ ઇન્દોરમાં બુધવારે 25 નવા કેસો નોંધાયા હતા અને 3 લોકોના મૃત્યુ થયા હતા. ઇન્દોરમાં કુલ કેસોની સંખ્યા 4,734 છે. રાજધાની શહેર ભોપાલમાં બુધવારે 41 નવા કેસો નોંધાયા છે અને 4 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે. આથી ભોપાલમાં કુલ કેસોની સંખ્યા 2,830 છે. મોરેના જિલ્લામાં સૌથી વધારે 73 નવા કેસો નોંધાયા હતા અને એક વ્યક્તિનું મરણ નીપજ્યું હતુ, જ્યારે બુધવારે ગ્વાલિયરમાં 25 કેસો અને ભીંડમાં 22 કેસો નોંધાયા હતા.
• છત્તીસગઢઃ બુધવારે રાજ્યમાં 81 નવા કેસો ઓળખી કાઢવામાં આવ્યાં છે અને વધુ 53 લોકો સાજા થયા છે તથા એક વ્યક્તિનું મરણ નીપજ્યું છે. જ્યારે પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 2,940 છે ત્યારે અત્યારે રાજ્યમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 623 છે.
• ગોવાઃ બુધવારે રાજ્યમાં 72 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાતા કોવિડ-19 દર્દીઓની કુલ સંખ્યા વધીને 1,387 પર પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં અત્યારે 713 સક્રિય કેસો છે. બુધવારે 74 લોકો સાજા થતા અત્યાર સુધી સાજા થયેલા કુલ લોકોની સંખ્યા વધીને 670 થઇ ગઇ છે. બુધવારે સહ-બિમારી ધરાવતા એક દર્દીનું મૃત્યુ નીપજતાં રાજ્યનો મૃત્યુઆંક વધીને 4 પર પહોંચી ગયો છે.
• અરૂણાચલ પ્રદેશઃ અરૂણાચલ પ્રદેશમાં અત્યાર સુધી કોવિડ-19ના કુલ 24,856 નમૂનાઓ પરીક્ષણ માટે એકત્રિત કરવામાં આવ્યાં છે. આમાંથી 1,669 નમૂનાઓના પરિણામોની હજુ રાહ જોવાઇ રહી છે. અત્યારે 128 સક્રિય કેસો છે અને 66 લોકો સારવાર બાદ સાજા થતાં તેમને રજા આપવામાં આવી છે. અરૂણાચલ પ્રદેશમાં દોઇમુખ બજાર સમિતિએ કોવિડ-19નો ફેલાવો થતો અટકાવવા માટે નિવારાત્મક પગલા તરીકે 5મી જુલાઇ સુધી બજારમાં તમામ વ્યાપારી સંસ્થાઓ ચાર દિવસ માટે સંપૂર્ણપણે બંધ રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે.
• આસામઃ આસામના આરોગ્ય મંત્રી હેમાંતા બિશ્વા શર્માએ ટ્વીટ કર્યું હતું કે આજે કોવિડ-19ના કારણે 2 વ્યક્તિઓના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે.
• મણિપુરઃ મણિપુરમાં NIELIT ચુરાચંદપુર વિસ્તરણ કેન્દ્ર ખાતે ચુરાચંદપુર કોવિડ-19 સંભાળ કેન્દ્રનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. ચુરાચંદપુરના CMO દ્વારા 50 પથારીઓ ધરાવતા કેન્દ્ર ઉપર દેખરેખ રાખવામાં આવશે.
• મિઝોરમ: મિઝોરમમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19નો એકપણ નવો કેસ નોંધાયો નથી. 382 લોકોના સ્વેબ સેમ્પલનો રિપોર્ટ નેગેટિવ આવ્યો છે જ્યારે 15 દર્દીઓના રિપોર્ટની રાહ જોવામાં આવી રહી છે. રાજ્યમાં હાલમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 37 છે જ્યારે 123 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. તેમજ રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા કોવિડ-19ના કેસની સંખ્યા 160 છે.
• નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં કોવિડ-19ના નવા 34 કેસનો રિપોર્ટ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થતા રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 535 થઇ ગઇ છે જ્યારે અત્યાર સુધીમાં 182 દર્દીઓ કોરોનામાંથી સાજા થઇ ગયા છે. નાગાલેન્ડના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તુએનસાંગ ખાતે BSL-2 લેબોરેટરીના ઇન્સ્ટોલેશન માટે ઉપકરણોનો પહેલો જથ્થો આવી ગયો છે અને ટેકનિકલ કામગીરી યુદ્ધના ધોરણે કરવામાં આવશે.
• ચંદીગઢ: કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ ચંદીગઠના પ્રશાસકે નિર્દેશો આપ્યા હતા કે તાવ, ILI, SARI, SARS અને વેક્ટરના તમામ કેસોનું કોવિડ માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવશે. તેમણે રહેવાસીઓને એવી પણ અપીલ કરી હતી કે, જો તેમની આસપાસમાં કોઇપણ શંકાસ્પદ કેસ જણાય તો તેઓ તુરંત સત્તાધીશોને જાણ કરે જેથી મેડિકલ ટીમ તેમનો સંપર્ક કરે અને તેમના પરીક્ષણની સુવિધા પૂરી પાડી શકે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રાલય દ્વારા આપવામાં આવેલો અનલૉક -2નો આદેશ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ ચંદીગઢમાં અપનાવવામાં આવ્યો છે. માસ્ક પહેરવું, જાહેર જગ્યાએ સામાજિક અંતરના માપદંડોનું પાલન કરવું વગેરે નિયમોનું ચુસ્ત પાલન કરવામાં આવશે અને કોઇપણ વ્યક્તિ જો માર્ગદર્શિકાઓ/ નિર્દેશોનું ઉલ્લંઘન કરશે તો તેમને દંડ કરવામાં આવશે.
• પંજાબ: સરકારી હોસ્પિટલોમાં કોરોના વાયરસના ફેલાવાના કારણે દર્દીઓ સંખ્યામાં એકધારો વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી તેને અસરકારક રીતે પહોંચી વળવા માટે, પંજાબના મંત્રીમંડળે આરોગ્ય વિભાગમાં હાલમાં ખાલી રહેલી 3954 જગ્યાઓ પર ભરતી કરવા માટે અને તબીબી શિક્ષણ અને સંશોધન વિભાગમાં 291 ખાલી જગ્યાઓની ભરતી કરવા માટે મંજૂરી મેળવી લીધી છે.
• હિમાચલ પ્રદેશ: મુખ્યમંત્રી ગ્રામ કૌશલ યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી વાર્તાલાપ કરતી વખતે મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન માત્ર ગ્રામીણ અર્થતંત્ર ટકી શક્યું છે, જે એવું સૂચવે છે કે વિસ્તારો કોઇપણ પ્રકારની ઘટનાનો સામનો કરવા માટે મજબૂત આધાર ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ગ્રામીણ વિકાસ લક્ષી યોજનાઓ શરૂ કરવાની દિશામાં પ્રયાસોનો આરંભ કરવો જોઇ જેથી યુવાનોને લાભ મળે અને તેમણે રોજગારીની શોધમાં ગામડાં છોડીને ક્યાંય સ્થળાંતર કરવાની જરૂર ના પડે.
• હરિયાણા: કોવિડ-19 મહામારી વચ્ચે, હરિયાણાની સરકારે સમગ્ર રાજ્યમાં જાહેર અને ખાનગી બંને પ્રકારની આરોગ્ય સંસ્થાઓમાં પ્રસૂતીની કામગીરી વધુ મજબૂત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો છે જેથી ગર્ભવતી મહિલાઓને સલામત અને વિના અવરોધે સંસ્થાકીય પ્રસૂતી સુવિધાઓ આપવાનું સુનિશ્ચિત થઇ શકે. બિન-કોવિડ હોસ્પિટલોમાં, અલગ LDR રૂમ એટલે કે (લેબર, ડિલિવરી અને રિકવરી)ની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. સાથે, કોવિડથી અસરગ્રસ્ત ગર્ભવતી મહિલાની પ્રસૂતી અને તેને દાખલ કરવા માટે અલગ આઇસોલેશન વૉર્ડની વ્યવસ્થા પણ કરી શકાય, જેથી કોવિડ વિશેષ હોસ્પિટલમાં ગર્ભવતી મહિલાને મોકલી શકાય તેવી સ્થિતિ ના હોય તેવા સંજોગોમાં સુવિધાનો ઉપયોગ થઇ શકે.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
02 JUL 2020 6:21PM by PIB Delhi
Text Box: • During the last 24 hours, 11,881 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure to 3,59,859, and recovery rate to 59.52%.• There are 2,26,947 active cases and all are under medical supervision.• COVID-19 testing can now be done on the prescription of any registered medical practitioner.• Government of India urges States to ramp up Testing.• Cumulative number of samples tested, as on date, is 90,56,173.• NPPA is monitoring price increase of Pulse Oximeter and Oyxgen Concentrators and also ensuring sufficient availability of the same in the country
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: Recovery rate fast moving to touch 60%; Difference between recovered and active cases increases to 1,32,912
As on date, there are 1,32,912 recovered cases more than the active COVID-19 cases.Timely clinical management of COVID-19 cases has resulted in more than 10,000 daily recoveries. During the last 24 hours, a total of 11,881 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure to 3,59,859. This further takes the recovery rate to 59.52%.Presently, there are 2,26,947 active cases and all are under medical supervision.During the last 24 hours 2,29,588 samples have been tested. The cumulative number of samples tested, as on date, is 90,56,173.The testing lab network in the country is further strengthened. With 768 labs in the government sector and 297 private labs, there are as many as 1065 labs in the country.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635886
Removal of obstructions paves the way for ramped up COVID-19 testing; Now, Private Practitioner can also prescribe a COVID-19 test
Through a significant step announced by the Central Government, COVID-19 testing can now be done on the prescription of any registered practitioner, and not exclusively a Government doctor. The Centre has strongly advised States/UTs to take immediate steps to facilitate testing at the earliest by enabling all qualified medical practitioners, including private practitioners, to prescribe COVID test to any individual fulfilling the criteria for testing as per ICMR guidelines.Reiterating that ‘Test-Track-Treat’ is the key strategy for early detection and containment of the outbreak, the Centre has advised States/ UTs to take all possible steps to ensure full capacity utilization of all COVID-19 testing laboratories in the State/ UT. This shall ensure full capacity utilization of all labs, especially the private ones, thus hugely benefitting the people.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635869
Government of India removes Impediments in COVID-19 Testing; Urges States to Ramp up Testing
Ms. Preeti Sudan, Health Secretary and DrBalramBhargava, DG (ICMR) urged the States/UTs yesterday to take immediate steps to facilitate and ramp up testing. They have reiterated that ‘test-track-treat’ is the key strategy for early detection and containment of the pandemic.Pointing out that in some States/ UTs, the capacity utilization of the testing labs, particularly the ones in private sector, is grossly sub-optimal, They are also advised to facilitate testing at the earliest by enabling all qualified medical practitioners, including private practitioners, to prescribe COVID test to any individual fulfilling the criteria for testing as per ICMR guidelines. While RT-PCR is the gold standard for diagnosis of COVlD-19, ICMR has recently approved the use of a point-of-care Rapid Antigen Test for early detection of COVID-19.In order to facilitate testing, States/UTs have also been advised to make efforts in 'campaign mode' by setting up camps/ using mobiles vans in high incidence areas to collect samples of all symptomatic individuals as well as their contacts, and get those samples tested by using rapid antigen test. In addition to ramping up and facilitating testing, States/UTs have also been urged to pay attention to 'contact tracing' as it holds the key to containing the virus.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635746
ASHAs of Odisha: overcoming COVID related stigma and discrimination; More than 46,000 ASHAs working closely with local communities to fight COVID-19
About 46,627 ASHAs in Odisha have emerged as champions against COVID-19 in rural and urban areas, addressing local health needs. They are seen to be working closely with GaonKalyanSamitis in the rural areas and MahilaArogayaSamitis in the urban areas, community collectives within which ASHAs are embedded. They have used these forums to facilitate COVID preventive actions by promoting the use of masks/face covers when stepping out in public spaces, being attentive towards frequent hand washing, following physical distancing, enhancing awareness of COVID symptoms etc.The ASHAs have created wide awareness about these through IEC activities like distribution of leaflets and posters at SwasthyaKantha (wall at village level).
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635840
NPPA is monitoring price increase of critical medical equipment for COVID-19 Pulse Oximeter and Oyxgen Concentrators and also ensuring sufficient availability of the same in the country
Government is striving to ensure sufficient availability of critical medical equipment for clinical management of COVID-19 in the country. Ministry of Health & Family Welfare has identified list of critical medical equipment for the same and has requested National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) to ensure availability of the same in the country. The Government is committed for availability of life saving drugs/devices at affordable prices to the consumers. All the medical devices have been notified as Drugs and have come under regulatory regime. In order to keep check on the price rise of critical medical equipment, NPPA has called for price related data from manufacturers/importers of (i) Pulse Oximeter and (ii) Oxygen Concentrator to ensure that prices existing as on 1st April 2020 should not be increased more than 10% in a year.A Stakeholders Consultation with Medical Devices Industry Associations and Civil Society Group was held in NPPA on 1st July 2020 wherein it was stressed that all the manufacturers/importers of critical medical equipment shall ensure sufficient availability of the same in the country. The Medical Devices Industry Associations have been urged to bring down the retail price of critical medical equipment.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635899
Telephone conversation between Prime Minister and the President of Russian Federation
Prime Minister Shri NarendraModi spoke on phone with President of the Russian Federation H.E. Mr Vladimir Putin on 2 July 2020.The leaders took note of the effective measures undertaken by the two countries to address the negative consequences of the Covid-19 global pandemic and agreed on the importance of closer India-Russia ties for jointly addressing the challenges of the post-COVID world.They agreed to maintain the momentum of bilateral contacts and consultations, leading to the annual bilateral Summit to be held in India later this year. Prime Minister conveyed his keenness to welcome President Putin in India for the bilateral Summit.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635882
Union HRD Minister and Union Health Minister jointly launch the Drug Discovery Hackathon 2020
Union Minister for Human Resource Development Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, and Union Minister for Health and Family Welfare &Science and Technology Dr. Harsh Vardhan today launched Drug Discovery Hackathon through online platform. This Drug Discovery Hackathon is a joint initiative of MHRD, AICTE and CSIR and supported by partners like CDAC, MyGov, Schrodinger and ChemAxon.Hackathon will primarily focus on computational aspects of drug discovery and will have three Tracks. Track-1 will deal with computational modelling for drug design or identifying ‘lead’ compounds from existing databases that may have the potential to inhibit SARS-CoV-2 while Track-2 will encourage participants to develop new tools and algorithms using data analytics and AI/ML approach for predicting drug-like compounds with minimal toxicity and maximal specificity and selectivity. A third track, named Track 3 is a Moon-shot approach which will only deal with novel and out-of-the-box ideas in this field.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635913
Finance Minister: Strive to make GST Tax Administration simple ensuring Ease of Doing Business
GST Day, 2020 or third anniversary of introduction of GST was marked by CBIC and all its field offices across India on July 01, 2020. Union Minister for Finance& Corporate Affairs Smt. NirmalaSitharaman in her message on GST Day, highlighted that GST has come a long way in simplifying the GST Tax Administration based on feedback from stakeholders. Key points of FM’s message were:Focus on Hon’ble Prime Minister’s clarion call for AatmaNirbhar Bharat, strive to make the tax administration simple for taxpayers ensuring Ease of Doing Business in essence and foresee the issues faced by business community and proactively address them.The Finance Minister congratulated CBIC officers for the commendable job done by them during these testing times of COVID 19 and went beyond call of duty to help and handhold taxpayers. She also appreciated the record amount of refund disbursed to ease cash flow of taxpayers during this period.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635730
Shri Ram Vilas Paswanurges the States/UTs to pick the remaining food grains of previous months and speed up the distribution of food grains among beneficiaries
Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan held a media briefing yesterday to provide details of provision, preparedness and necessary steps taken by the ministry for providing additional food grains @ /month 5kg/person free of cost to all beneficiaries (AAY and PHH) covered under Targeted Public Distribution System as per provision of NFSA (including those covered under DBT).Shri Paswan also thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for extending this scheme till November end, so that poor and needy persons will not go hungry and get free ration during the rainy and forthcoming festival seasons at the time of current Covid-19 pandemic. A total of 200 LMT grains will be distributed among 80 crore NFSA beneficiaries free of cost, as well as a total of 9.78 LMT gram will also be distributed among about 20 crore families.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635691
OPERATION SAMUDRA SETU- INS JALASHWA BRINGS BACK 687 INDIAN CITIZENS FROM IRAN
INS Jalashwa, deployed by the Indian Navy for “Operation SamudraSetu", entered Tuticorinharbour yesterday, with 687 Indian nationals embarked from Bandar Abbas, Iran. So far Indian Navy ships have brought back 920 Indian citizens from Iran.With this evacuation, the Indian Navy has now repatriated 3992 Indian nationals from Maldives, Sri Lanka and Iran during the ongoing pandemic.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635766
Digital journey has focused on empowerment, inclusion and digital transformation and its positive impact is being felt in all aspects of the lives of Indian citizens: Ravi Shankar Prasad, Meity celebrates 5 years of Digital India
Shri Ravi Shankar Prasad, the Union Minister for Electronics & IT, Communications and Law & Justice, has said that the digital journey has focused on empowerment, inclusion and digital transformation and its positive impact is being felt in all aspects of the lives of Indian citizens. While addressing a video conference marking celebration of 5 years journey of India's Digital India Programyesterday, he stated that in the current pandemic scenario, thanks to JAM trinity (Jan Dhan, Aadhaar and Mobile), people are able to work from home, people are able make digital payment, students are able to learn through TV, Mobile and Laptop, patients are able to take tele-consultation, and farmers in remote corner of India is able to get PM-KISAN benefits directly in their bank accounts. Digital India’s initiatives have played a pivotal role during the CoVID-19 situation, such as AarogyaSetu, E-Sanjeevani, sensitisation through MyGov and Social media platforms etc.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635683
SER RUNS 2266 TRIPS OF PARCEL EXPRESS TRAINS TO SUPPLY OF ESSENTIAL COMMODITIES IN THE WAKE OF COVID-19
South Eastern Railway (SER), during this national crisis, has already run 2266 trips of Time Tabled Parcel Express Trains carrying essential commodities viz., food items, groceries, medicines, medical equipment, fish, fruits, cotton goods, gunny bags, vegetables, onion, ginger, garlic and other daily need items to different parts of the country from April 2 to June 30, 2020. SER during the above period, has carried 36,532 tonnes of parcel traffic containing 13,73,645 packages to different places in the country.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635687
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: State Agriculture Minister V.S. Sunil Kumar says, in the wake of transmission of Covid-19 in Ernakulam market, more caution is needed in Kochi. He said at present there is no community transmission in Ernakulam district and that action will be taken against those hiding the symptoms of the disease and violating the protocol. The condition of one patient undergoing treatment for the disease in the district after returning from Kuwait is very serious. Of the 12 confirmed of the virus yesterday, eight contracted it through contact. Meanwhile, the swab samples of 26 people have been collected after an employee of the market tested positive. A Keralite nun has succumbed to Covid-19 in Delhi. The state recorded 151 new Covid-19 cases and 132 recoveries yesterday. 2,130 patients are still undergoing treatment across the state.
• Tamil Nadu: Puducherry reported 63 new Covid-19 cases; presently 459 persons are undergoing treatment. Since elections cannot be held due to the Covid situation, the State government has promulgated another ordinance extending the term of the special officers in the urban local bodies in many districts from the earlier extended date of June 30 to December 31,2020. 3882 new cases, 2852 recoveries & 63 deaths reported yesterday. Total cases till now : 94049, Active cases: 39856, Deaths: 1264, Active cases in Chennai: 22777.
• Karnataka: To contain Covid, the state is planning to impose lockdown rules in containment zones from July 7, after completion of SSLC (10 standard) exams. Following complaints that burial of Covid patients was being carried out without following protocol, State has ordered all District Collectors to identify areas outside cities for burial of dead Covid patients. 1272 new cases, 145 discharges & 7 deaths reported yesterday. Total positive cases till now : 16,514, Active cases: 8194, Deaths: 253 Discharges: 8063.
• Andhra Pradesh:With speculation on for a possible 15-day complete lockdown in Hyderabad's GHMC limits and some adjoining districts of Telangana, people hailing from AP are rushing back to their native places. As a result, heavy traffic jams are being witnessed at several points along Andhra -Telangana border, with long queue line of vehicles stretching into several kilometers. State is contemplating to reduce the academic syllabus by 30% and working days to 180 from August 3, 2020 to the second week of May 2021. 845 new cases, 281 discharged and five deaths reported during last 24 hours after testing 14,285 samples. Of the 845 cases, 29 are inter-state cases and four from abroad. Total cases: 16,097, Active cases: 8586, Discharged: 7313, Deaths: 198.
• Telangana: Private hospitals line up for government nod to treat Covid-19 patients. The state government issued certain guidelines while permitting hospitals with a 100-bed capacity to treat Covid-19 patients. 1018 new cases, 788 recoveries & 07 deaths reported yesterday. Total cases reported till yesterday: 17357, Active cases: 9008, Deaths: 267, Discharges: 8082.
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state is 180298. 5537 new patients have been identified as positive and 2243 patients have recovered on Wednesday. In all, 93154 patients have been discharged from hospitals throughout the state after recovery till Wednesday. Total Active patients are 79075.
• Gujarat: In Gujarat, the total number of COVID-19 cases has reached to 33,318 with 675 new cases reported during the last 24 hours. Also, 21 patients have lost their lives taking the death toll due to the pandemic in the state up to 1,869.
• Rajasthan: The total cases stand at 18,427 with the report of 115 new cases and 5 deaths today morning. 3358 active cases exist in the state while 14,643 patients have recovered in the state so far. Udaipur reported the maximum – 21 cases, followed by Bikaner with 12 new cases, and then Rajsamand and Dholpur reporting 10 cases each today.
• Madhya Pradesh: 268 new cases have been reported at M.P. on Wednesday, which takes the state tally of COVID-19 to 13,861. While there are 2625 active cases, the total number of recovered patients is 10655 and 581 deaths have occurred so far. Hotspot Indore has reported 25 new cases and 3 deaths on Wednesday. The total cases stand at 4734 in Indore. Capital city Bhopal recorded 41 new cases and 4 deaths on Wednesday. Therefore, the total cases at Bhopal now stand at 2830. District Morena has reported the maximum number, that is, 73 new cases and also one death, while Gwalior recorded 25 cases and Bhind 22 cases on Wednesday.
• Chhattisgarh: 81 new cases have been identified and also 53 patients recovered and one death took place in the state on Wednesday. While the total count of positive cases till date stands at 2940, there are 623 active cases in the state at present.
• Goa: 72 new positives have been reported on Wednesday, which takes the state tally of COVID-19 patients to 1387. There are 713 active patients in the state. With the recovery of 74 patients as on Wednesday, the total number of recovered patients now stands at 670. One death of a co-morbid patient also occurred on Wednesday which takes the death toll to 4 in the state.
• Arunachal Pradesh: Total 24,856 samples collected for Covid-19 tests so far in Arunachal Pradesh. Out of this, results for 1669 are awaited. Currently 128 active cases and 66 people recovered and discharged. The bazar committee of Doimukh in Arunachal Pradesh has decided to go for four days of complete shutdown of all business establishments in the market till 5th July as a preventive measure to minimize the spread of COVID-19.
• Assam: Assam Health Minister HimantaBiswaSarma tweeted that 2 person died of COVID-19 today.
• Manipur: Churachandpur COVID-19 Care Centre inaugurated at NIELIT Churachandpur Extension Centre in Manipur. The 50 bed Centre will be supervised by the CMO Churachandpur.
• Mizoram: No new COVID19 cases found in last 24 hrs in Mizoram. 382 swab samples tested negative while results for 15 samples are awaited.Active cases in state stands at 37 while123 recovered. And the total COVID-19 cases in the state stands at 160.
• Nagaland: 34 new positive cases of COVID-19 have been detected in Nagaland. Total number of positive cases stands at 535 with 353 active cases while 182 have recovered so far. Health and Family Welfare Minister of Nagaland said the first batch of equipment for installation of BSL-2 Lab at Tuensang has arrived and technical work will be done on war footing.
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed that all cases of fever, ILI, SARI, SARS, & vector be tested for covid. He also appealed to the residents to inform the authorities about any suspect case in neighbourhood, so that medical team could approach them and arrange testing. He stated that the Unlock 2 orders passed by the Ministry of Home Affairs have been adopted in Union Territory, Chandigarh. There will be strict implementation of mask-wearing, social distancing in public places and any person violating the guidelines/directions will be penalized.
• Punjab: In a bid to effectively tackle the increasing patient load in Government Hospitals due to spread of Coronavirus, Punjab Cabinet accorded approval to fill 3954 existing vacant regular posts in Health department and 291 posts in Medical Education & Research Department.
• Himachal Pradesh: While interacting with the beneficiaries of Mukhya Mantri Gram KaushalYojna through video conferencing, Chief Minister said that during the COVID-19 pandemic only the rural economy has survived, which was an indication of the fact that these areas have firm base to deal with any kind of eventuality. He said that efforts should be made to start rural development oriented schemes to benefit the youth so that they do not have to migrate from rural areas to urban areas in search of employment.
• Haryana: Amid COVID-19 Pandemic, Haryana Government has laid special emphasis on strengthening delivery facilities in both public and private health institutions across the State to ensure safe and uninterrupted institutional delivery facilities being given to pregnant women. In non-COVID Hospitals, a provision for separate LDR room i.e. (labour, delivery, and recovery) has been made. Along with this, a facility of an isolation ward for delivery and admission of COVID positive pregnant cases may be created, in cases where it is not possible to send pregnant women to special COVID hospitals.