PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
29 JUN 2020 6:53PM by PIB Hyderabad
పత్రికా సమాచార సంస్థ
సమాచార – ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ప్రభుత్వం
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ తాజా సమాచారం: కోలుకునేవారి శాతం మెరుగై 58.67కు చేరిక; కోలుకున్న-యాక్టివ్‌ కేసుల తేడా 1,11,602కు పెరుగుదల
దేశంలో కోవిడ్‌-19తో చికిత్స పొందుతున్న వారికన్నా కోలుకున్నవారి సంఖ్య ఇవాళ 1,11,602 మేర అధికంగా నమోదైంది. కోలుకునేవారి సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతుండగా గ‌డ‌చిన 24 గంటల్లో 12,010 మంది కోలుకున్నారు.దీంతో ఇప్పటిదాకా వ్యాధి న‌య‌మైన‌వారి సంఖ్య 3,21,722కు చేర‌డంతో కోలుకునేవారి శాతం 58.67కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం 2,10,120 మంది కోవిడ్ బాధితులు చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. మరోవైపు భారత్‌లో కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ప్రయోగశాలల సంఖ్య 1047కు చేరగా- 760 ప్రభుత్వ రంగంలో, 287 ప్రైవేట్‌ రంగంలో ఉన్నాయి. అంటే 24 గంటల వ్యవధిలోనే 11 అదనంగా చేరగా, అన్నీ ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలోనివే కావటం గమనార్హం. ఈ నేపథ్యంలో నిన్న 1,70,560 పరీక్షలు నిర్వహించగా- నేటిదాకా పరీక్షించిన నమూనాల సంఖ్య మరింత పెరిగి 83,98,362కు చేరింది. మరిన్ని వివరాలకు
కరోనాపై పోరాటంలో దేశం మొత్తం ప్రధానమంత్రి వెంట నడుస్తోంది: దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా వ్యాఖ్య
“దేశంలో కోవిడ్‌ పరిస్థితులను చక్కదిద్దడంలో మోదీ ప్రభుత్వం ఎంతో సముచితంగా వ్యవహరిస్తోంది. ఆ మేరకు ఢిల్లీలో పరిస్థితి నియంత్రణలోనే ఉంది” అని ఒక వార్తా సంస్థకు ఇంటర్వ్యూ ఇచ్చిన సందర్భంగా దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా వ్యాఖ్యానించారు. “ఢిల్లీలో సామాజిక సంక్రమణ వంటిదేమీ లేదు... దీనిపై ఆందోళన అనవసరం” అని శ్రీ అమిత్‌ షా స్పష్టం చేశారు. కోవిడ్‌ పరిస్థితులపై అవసరమైన చర్యలు తీసుకునే బాధ్యత ఢిల్లీ ప్రభుత్వానిదే అయినా, సంబంధిత కృషిని సమన్వయం చేయడం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం రంగంలో దిగిందని ఆయన చెప్పారు. అంతేకాకుండా ఢిల్లీలో పరిస్థితి దారుణంగా ఉందని, రాజధానిలో కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య జూలై చివరికల్లా 5.5 లక్షలకు పెరుగుతుందని ఉప ముఖ్యమంత్రి మనీష్ సిసోడియా ఒక ప్రకటనలో ఆందోళన వ్యక్తం చేయడంతో తాము చొరవ తీసుకున్నట్లు గుర్తుచేశారు. ప్రస్తుతం రోగ నిర్ధారణ పరీక్షల సంఖ్యను బహుళంగా పెంచినందువల్ల కేసుల సంఖ్య పెరుగుతున్నట్లు కనిపించినా, గుర్తించిన రోగులను ఏకాంత చికిత్స తరలించడంవల్ల కోలుకునేవారి సంఖ్య పెరుగుతుందని తెలిపారు. అలాగే జూన్‌ 14నాటికి 9,937 పడకలు మాత్రమే అందుబాటులో ఉండగా, ప్రస్తుతం 30,000 పడకలు సిద్ధంగా ఉన్నాయని వెల్లడించారు. మరోవైపు ఢిల్లీలోగల అన్ని నియంత్రణ మండళ్లలో ఇంటింటి సర్వే జూన్‌ 30కల్లా పూర్తికాగలదని, అంతేకాకుండా ‘రక్త-రసి’ (సీరోలాజికల్‌) సర్వే కూడా చేపట్టామన్నారు. మరిన్ని వివరాలకు
భార‌త ఆహార సంస్థ (FCI)వ‌ద్ద తగినన్ని ఆహార ధాన్యాల నిల్వ‌లు; జూన్‌దాకా 388.34 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల గోధుమ, 745.66 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ధాన్యం సేకరణ
భార‌త ఆహార సంస్థ (FCI) విడుద‌ల చేసిన తాజా నివేదిక ప్ర‌కారం... 28.06.2020 నాటికి 266.29 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల బియ్యం, 550.31 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల గోధుమలు- మొత్తం 816.60 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల నిల్వ‌లు అందుబాటులో (కొనుగోలు పూర్త‌యినా ఇంకా గిడ్డంగుల‌కు చేర‌ని గోధుమలు, ధాన్యం మిన‌హా) ఉన్నాయి. కాగా, ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ, ఇత‌ర సంక్షేమ పథకాల కింద పంపిణీ కోసం నెలకు సుమారు 55 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాలు అవసరం. ఈ నేప‌థ్యంలో దిగ్బంధం మొద‌లైన‌ప్ప‌టినుంచి నేటిదాకా దాదాపు 138.43 ల‌క్ష‌ల టన్నుల‌ ఆహార ధాన్యాల‌ను 4,944 గూడ్సు రైళ్ల‌ద్వారా ఎఫ్‌సీఐ రవాణా చేసింది. రైలు మార్గంలోనే కాకుండా ర‌హ‌దారి, జల మార్గాలద్వారా 277.73 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాలు రవాణా అయ్యాయి. మ‌రో 21,724 టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు 14 నౌకల ద్వారా రవాణా అయ్యాయి. ఇక ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు 13.47 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నులు రవాణా చేయబడ్డాయి. మరిన్ని వివరాలకు
పీఎం-ఎఫ్ఎంఈ ప‌థ‌కం కింద రూ.35వేల కోట్ల పెట్టుబ‌డులు... 9 ల‌క్ష‌ల నిపుణ‌-అర్థ‌నిపుణ కార్మికుల‌కు ఉపాధి సృష్టి: హ‌ర్‌సిమ్ర‌త్ కౌర్ బాద‌ల్‌
‘స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌తం’ కార్య‌క్రమంలో భాగంగా “ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చిన్న ఆహారత‌యారీ సంస్థ‌ల క్ర‌మ‌బ‌ద్ధీక‌ర‌ణ‌” (PM-FME) ప‌థ‌కాన్ని కేంద్ర ఆహార‌త‌యారీ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల శాఖ మంత్రి శ్రీ‌మ‌తి హ‌ర్‌సిమ్ర‌త్ కౌర్ బాద‌ల్ నిన్న ప్రారంభించారు. ఈ ప‌థ‌కంద్వారా రూ.35,000 కోట్ల పెట్టుబ‌డుల‌తోపాటు 9 లక్షల మంది నిపుణ‌-అర్థ‌నిపుణ కార్మిక‌శ‌క్తికి ఉపాధి సృష్టి జ‌రుగుతుంద‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా మంత్రి చెప్పారు. అంతేగాక 8 ల‌క్ష‌ల ఆహార త‌యారీ యూనిట్ల‌కు సమాచారం, శిక్షణ, మెరుగైన అవ‌కాశాలు, క్ర‌మ‌బ‌ద్ధీక‌ర‌ణ త‌దిత‌ర ప్ర‌యోజ‌నాలు స‌మ‌కూరుతాయ‌ని చెప్పారు. ఈ ప‌థ‌కానికి సంబంధించిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను కూడా ఆమె విడుద‌ల చేశారు. అసంఘ‌టిత ఆహార‌త‌యారీ రంగంలోని 25 ల‌క్ష‌ల యూనిట్లు ఈ రంగంలో 74 శాతం ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పిస్తున్న‌ట్లు ఆమె తెలిపారు. వీటిలో 66 శాతం గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోనే ఉండ‌గా, 80 శాతం కుటుంబ యాజమాన్యంలో న‌డుస్తూ గ్రామీణ కుటుంబాల‌కు జీవ‌నోపాధి క‌ల్పించ‌డంద్వారా ప‌ట్ట‌ణాల‌కు వ‌ల‌స‌ల‌ను నిరోధిస్తున్నాయ‌ని పేర్కొన్నారు. వీటిలో అత్య‌ధిక‌శాతం చిన్న ప‌రిశ్ర‌మ‌ల విభాగం కింద‌కు వ‌స్తాయ‌ని తెలిపారు. మరిన్ని వివరాలకు
భారత తొలి మానవ అంతరిక్షయాత్ర ‘గగన్‌యాన్‌’పై కోవిడ్‌ మహమ్మారి ప్రభావం ఉండదు: డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌
భారత తొలి మానవ అంతరిక్ష యాత్రకు ఉద్దేశించిన “గగన్‌యాన్‌’ కార్యక్రమంపై కోవిడ్‌ మహమ్మారి ప్రభావమేమీ ఉండదని, దీనికి సంబంధించిన ఏర్పాట్లు సరైన దిశగా సాగిపోతున్నాయని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్ ఇవాళ స్పష్టం చేశారు. భారత అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ (ఇస్రో), భారత అంతరిక్ష విభాగం గడచిన ఏడాది కాలంలో సాధించిన విజయాలు, ముఖ్యమైన భవిష్యత్‌ ప్రణాళికలను విలేకరులకు వివరించిన సందర్భంగా ఈ మేరకు చెప్పారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారివల్ల రష్యాలో నలుగురు భారతీయ వ్యోమగాముల శిక్షణ నిలిపివేయాల్సి వచ్చినప్పటికీ శిక్షణ కార్యక్రమం, ప్రయోగ సమయం మధ్య ‘తగినంత గడువు’ ఉన్నదని పేర్కొన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో గగన్‌యాన్‌ కార్యక్రమానికి ఆటంకాలు ఉండబోవని ఇస్రో చైర్మన్‌తోపాటు శాస్త్రవేత్తల బృందం అభిప్రాయపడినట్లు వెల్లడించారు. మరిన్ని వివరాలకు
మిషన్‌ సాగర్‌: కొచ్చి రేవుకు చేరిన ‘ఐఎన్‌ఎస్‌ కేసరి’
‘మిషన్‌ సాగర్‌’లో భాగంగా దక్షిణ హిందూ మహాసముద్రంలో విధులు నిర్వర్తిస్తున్న భారత నావికాదళ నౌక ‘కేసరి’ 55 రోజుల తర్వాత నిన్న కేరళలోని కొచ్చి రేవుకు చేరింది. ప్రత్యేక ‘కోవిడ్‌ సహాయ కార్యక్రమం’ కింద అప్పగించిన బాధ్యతల మేరకు ఈ నౌక వివిధ దేశాల్లోని ప్రజల సహయార్థం 580 టన్నుల ఆహార, అత్యవసర మందులను ఆయా రేవులలోని అధికారులకు అందజేసింది. ఈ మేరకు మాలె (మాల్దీవ్స్‌), పోర్ట్‌ లూయీ (మారిషస్‌), అంత్సిరినానా (మడగాస్కర్‌), మొరోని (కొమురోస్‌ ద్వీపాలు), పోర్ట్‌ విక్టోరియా (సీషెల్స్‌) రేవులకు వెళ్లివచ్చింది. అంతేకాకుండా ఈ నౌకలో వెళ్లిన 14 మంది వైద్యసహాయ బృందం మారిషస్‌, కొమొరోస్‌ దీవులలో 20 రోజుల వంతున బసచేసి, కోవిడ్‌ పరిస్థితుల నిర్వహణకు దీర్ఘకాలిక వ్యూహం రూపకల్పనలో అభిప్రాయాలను పంచుకోవడంద్వారా అక్కడి ప్రభుత్వాలకు సహాయపడింది. మరిన్ని వివరాలకు
‘దేఖో అప్నా దేశ్‌’ ప‌రంప‌ర‌లో భాగంగా “కోవిడ్ స‌మ‌యంలో సురక్షిత-బాధ్యతాయుత ప‌ర్యాట‌కం పునఃప్రారంభం: ఆరోగ్య సంరక్షణపై దృష్టి” ఇతివృత్తంగా 39వ వెబినార్ నిర్వ‌హించిన పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ
‘దేఖో అప్నా దేశ్‌’ ప‌రంప‌ర కొన‌సాగింపు‌లో భాగంగా “కోవిడ్ స‌మ‌యంలో సురక్షిత-బాధ్యతాయుత ప‌ర్యాట‌కం పునఃప్రారంభం” ఇతివృత్తంగా 2020 జూన్ 27న కేంద్ర ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ తాజా కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించింది. కాగా, ‘ఒకే భార‌తం-శ్రేష్ఠ భార‌తం’ కార్య‌క్ర‌మం కింద భార‌త సుసంప‌న్న వైవిధ్యాన్ని ప్ర‌పంచానికి చాటడ‌మే ‘దేఖో అప్నా దేశ్‌’ ల‌క్ష్యం. మరిన్ని వివరాలకు
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్
కరోనా వైరస్‌పై పంజాబ్ ప్రభుత్వం ఒక క్రమబద్ధ, ప్రణాళికాబద్ధ మార్గంలో పోరాడుతోందని, ఈ మహమ్మారిని సమర్థంగా ఎదుర్కొనే దిశగా ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాల బలోపేతంపై ప్రాధాన్యం ఇచ్చామని రాష్ట్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి చెప్పారు. మహమ్మారి నియంత్రణకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం తీవ్రంగా ప్రయత్నిస్తోందని, పరిస్థితి తీవ్రతను గమనించాక దేశంలో కర్ఫ్యూ విధించిన తొలి రాష్ట్రం పంజాబేనని పేర్కొన్నారు.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్
రాష్ట్రంలో కరోనావైరస్ నియంత్రణలో ఆశా కార్మికులు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నారని ముఖ్యమంత్రి కొనియాడారు. ఐఎల్‌ఐ లక్షణాలున్న వ్యక్తులను గుర్తించడం ద్వారా యాక్టివ్ కేసుల అన్వేషణలో వారు ప్రశంసనీయంగా పనిచేశారని ఆయన అన్నారు. మార్చి నుంచి జూన్‌దాకా ప్రతి ఆశా కార్యకర్తకు ప్రభుత్వం నెలకు రూ.1000వంతున అదనపు ప్రోత్సాహకాన్ని అందించిందని గుర్తుచేశారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం జూలై, ఆగస్టు నెలలకుగాను నెలకు రూ.2000 వంతున ప్రోత్సాహకం ఇవ్వాలని నిర్ణయించినట్లు చెప్పారు.
• మహారాష్ట్ర
రాష్ట్రంలో ఆదివారం 5,493 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,64,626కు చేరింది. మరోవైపు 2,330 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లగా ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 86,575కు చేరింది. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసులు 70,607కాగా, ఆదివారం నాటికి మరణాల సంఖ్య (4.51 శాతం) 7429గా ఉంది. రాష్ట్రంలో ఇప్పటివరకు పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 9,23,502. కాగా, ముంబై నగరవాసులు తమ ఇళ్లకు 2 కిలోమీటర్ల పరిధికి మాత్రమే తమ కార్యకలాపాలను పరిమితం చేయాలని ముంబై పోలీసులు హెచ్చరించారు. సరైన కారణం లేకుండా నివాసాలనుంచి 2 కిలోమీటర్లకు మించి తిరిగితే వారి వాహనాలను స్వాధీనం చేసుకుంటామని స్పష్టం చేశారు. మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం కోవిడ్-19 చికిత్సకు ఇవాళ ప్లాస్మా థెరపీ నిర్వహణను భారీ స్థాయిలో ప్రారంభించింది. ఏప్రిల్‌లో ప్లాస్మా థెరపీని ప్రయోగాత్మకంగా పరీక్షించడం ద్వారా దేశంలోనే ఈ ప్రక్రియ ప్రారంభించిన తొలి రాష్ట్రంగా మహారాష్ట్ర నిలిచిందని ముఖ్యమంత్రి గుర్తుచేశారు. అటుపైన మరిన్ని ప్రయోగాల నిర్వహణకు అనుమతి కోరినట్లు పేర్కొన్నారు.
• గుజరాత్
రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 624 కొత్త కేసులు, 19 మరణాలు నమోదయ్యాయి. రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 31,397కు చేరగా, 22,808 మంది కోలుకున్నారు. మరోవైపు మరణాల సంఖ్య 1,809కి చేరింది. గుజరాత్‌లో వరుసగా రెండో రోజు కొత్త కేసుల సంఖ్య 600 దాటింది. వీటిలో అహ్మదాబాద్‌లో 170, సూరత్‌లో 141 నమోదయ్యాయి. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 6,780 యాక్టివ్‌ కేసులలో 71 మంది పరిస్థితి విషమంగా ఉండటంతో వారు వెంటిలేటర్‌పై చికిత్స పొందుతున్నారు. గుజరాత్ ఇప్పటివరకు దాదాపు 3.63 లక్షల పరీక్షలు నిర్వహించింది.
• రాజస్థాన్
రాష్ట్రంలో ఇవాళ 121 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో మొత్తం కేసులు 17,392కు చేరాయి. వీటిలో యాక్టివ్ కేసులు 3,372 కాగా, కోలుకున్నవారి సంఖ్య 13,618గా ఉంది. ఇప్పటిదాకా నమోదైన మొత్తం మరణాలు 402. పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 8 లక్షలుగా ఉంది.
• మధ్యప్రదేశ్
రాష్ట్రంలో ఆదివారం 7795 నమూనాలను పరీక్షించగా, 221 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 13,186కు పెరిగాయి. తాజా నివేదిక ప్రకారం... ఇప్పటిదాకా 10,084 మంది కోలుకోగా 557 మరణాలు నమోదయ్యాయి, రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 13,186 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా, కొత్త కేసులలో అధికశాతం ఇండోర్, భోపాల్, గ్వాలియర్, మొరెనా ప్రాంతాల్లో నమోదయ్యాయి. ఇండోర్‌లో మొత్తం 4615 కేసులు, 222 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ఇక 2740 కేసులు, 94 మరణాలతో భోపాల్‌ ఆ తర్వాతి స్థానంలో ఉంది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌
రాష్ట్రంలో ఆదివారం 84 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 2694కు చేరాయి. వీటిలో 619 యాక్టివ్‌ కేసులు కాగా, 118 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 2062కు పెరిగింది.
• గోవా
గోవాలో ఆదివారం 70 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం రోగుల సంఖ్య 1,198కి చేరింది. వీటిలో యాక్టివ్ కేసులు 717కాగా, ఆదివారం 58 మందికి వ్యాధి నయం కావడంతో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 478కి పెరిగింది. ఇప్పటిదాకా 3 మరణాలు మాత్రమే నమోదయ్యాయి.
• కేరళ
రాష్ట్రంలో మూలం తెలియని కేసుల సంఖ్య పెరుగుతుండటంతో మళప్పురం జిల్లాలోని పొన్నాని తాలూకాలో ఈ సాయంత్రం నుంచి జూలై 6 వరకు ప్రభుత్వం మూడింతల దిగ్బంధం విధించింది. కాగా, అధికారుల సమాచారం ప్రకారం... జిల్లాలోని ఎడప్పళ్‌ ప్రాంతంలో కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయిన ఇద్దరు డాక్టర్ల సంప్రదింపుల జాబితాలో నవజాత శిశువులుసహా 20,000 మందికిపైగా వ్యక్తులు ఉన్నారు. వ్యాధి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో ఈ ప్రాంతంలోని నాలుగు పంచాయతీలను ఇప్పటికే నియంత్రణ జోన్లుగా ప్రకటించారు. మరోవైపు 1,500 మందికి యాదృచ్ఛిక పరీక్షలు నిర్వహించనున్నారు. ట్రావెన్కూర్‌ దేవస్వం బోర్డు పరిధిలోని ఆలయాలకు భక్తుల రాకపై ఆంక్షలు జూన్ 30 తర్వాతా కొనసాగుతాయి. ఇక గల్ఫ్‌ ప్రాంతంలో కోవిడ్-19తో మరో ఇద్దరు కేరళీయులు మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 287కు చేరింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 118 కేసులు నమోదవగా వివిధ జిల్లాల్లో 2,015 మంది రోగులు చికిత్స పొందుతున్నారు.
• తమిళనాడు
రాష్ట్రంలో దిగ్బంధం పొడిగించడం కాకుండా కేసుల తీవ్రత అధికంగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో మాత్రమే ఆంక్షలు విధించాలని కోవిడ్‌పై తమిళనాడు ఆరోగ్య నిపుణుల కమిటీ ముఖ్యమంత్రితో సమావేశం సందర్భంగా సిఫారసు చేసింది. కాగా, ఇరాన్‌ నుంచి భారత నావికాదళ నౌక ‘జలాశ్వ’ భారతీయులను స్వదేశం తీసుకొచ్చినప్పటికీ, తగినంత స్థలం లేకపోవడంతో ఇంకా 63 మంది అక్కడే ఉండిపోయారు. వీరిలో 44 మంది తమిళనాడు జాలర్లు కూడా ఉన్నారు. వెల్లూరులో ముగ్గురు న్యాయాధికారులు, ఇద్దరు పోలీసులకు కోవిడ్‌-19 సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 3940 కొత్త కేసులు నమోదవగా 1443 మంది కోలుకున్నారు; అలాగే 54 మంది మరణించారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 82,275, యాక్టివ్ కేసులు: 35,656, మరణాలు: 1079కాగా, చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 19877గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక
రాష్ట్రంలో నిర్బంధ వైద్య పరిశీలనలోగల అనేకమంది నిబంధనలను ఉల్లంఘిస్తుండటాన్ని కర్ణాటక ప్రభుత్వం తీవ్రంగా పరిగణిస్తోంది. ఈ మేరకు వారి కదలికలపై నిఘాకోసం యాప్‌ను ప్రవేశపెట్టాలని నిర్ణయించింది. కాగా, 1600 పడకల సామర్థ్యంతో మరో ఐదు కోవిడ్ కేర్ సెంటర్లను బీబీఎంపీ ప్రకటించింది. విద్యార్థులకు ఆన్‌లైన్ విద్యనందించడం కోసం ప్రభుత్వం కొత్త తాత్కాలిక మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది. రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 సంబంధిత వ్యయంపై శేతపత్రం ప్రకటించాలని ప్రతిపక్ష నాయకుడు సిద్దరామయ్య ప్రభుత్వాన్ని డిమాండ్ చేశారు. కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్న 1267 కొత్త కేసులు, 220 డిశ్చార్జిలతోపాటు 16 మరణాలు నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 13190, యాక్టివ్‌ కేసులు: 5472, మరణాలు: 207, డిశ్చార్జిలు: 7507గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్
కోవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో రాష్ట్రంలో ఎంఎస్‌ఎంఇలకు మద్దతుగా రెండోవిడత ఆర్థిక ప్రోత్సాహకిం కింద ముఖ్యమంత్రి రూ. 512 కోట్లు విడుదల చేశారు. అంతేకాకుండా ఏప్రిల్ నుంచి జూన్వరకు స్థిర విద్యుత్ ఛార్జీలను రద్దుచేస్తున్నట్లు ప్రకటించారు. అత్యాధునిక సదుపాయాలతో రూపొందించిన 108, 104 అంబులెన్స్ వాహనాలద్వారా అత్యవసర పరిస్థితుల్లో అత్యవసర వైద్య సేవలు అందించే ప్రతిపాదనను రాష్ట్రప్రభుత్వం ఆమోదించింది. ఈ మేరకు 1,060 వాహనాలతో ఈ సదుపాయం జూలై 1 నుంచి అమలులోకి రానుంది. కాగా, రాష్ట్రవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో 30,216 నమూనాలను పరీక్షించగా 793 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. మరోవైపు 302 మంది డిశ్చార్జి కాగా, 11 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కొత్త కేసులలో 81 అంతర్రాష్ట్ర వాసులకు చెందినవి కాగా, 6 విదేశాల నుంచి వచ్చినవారికి సంబంధించినవి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 13,891, యాక్టివ్ కేసులు: 7479, డిశ్చార్జెస్: 6232, మరణాలు: 180గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ
ఢిల్లీ, ముంబైల తరహాలోనే హైదరాబాద్ కూడా కాస్మోపాలిటన్ నగరం కాబట్టి ఇక్కడ కేసులు అదేస్థాయిలో పెరుగుతున్నాయని తెలంగాణ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ఈటల రాజేందర్‌ అన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో అవసరమైతే కొన్ని ప్రదేశాలలో దిగ్బంధం విధిస్తామని ప్రకటించారు. కాగా, కేసులు పెరుగుతున్న ప్రాంతాలపై ముఖ్యంగా దృష్టి పెట్టాలని ముఖ్యమంత్రి సూచించారు. అలాగే ఆ ప్రాంతాల్లో పరీక్షల సంఖ్య పెంచాలని నిర్ణయించారు. మరోవైపు రాష్ట్ర హోంమంత్రి మహ్మద్ మహమూద్ అలీకి కోవిడ్‌-19 సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య: 14419, యాక్టివ్‌ కేసులు: 9000 మరణాలు: 247, డిశ్చార్జి అయినవారు: 5172 మంది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్
రాష్ట్రంలోని తూర్పు సియాంగ్‌లోగల సైనిక పాఠశాలలో 2021-22 విద్యా సంవత్సరం నుంచి బాలికా కేడెట్లకు త్వరలోనే ప్రవేశం కల్పిస్తామని అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి సామాజిక మాధ్యమంద్వారా వెల్లడించారు.
• అసోం
గువహటి నగరంలోని 31 కోవిడ్ సంరక్షణ కేంద్రాలు, 12 ఆస్పత్రులలో కోవిడ్‌ అనుమానితుల నమూనాల సేకరణకు ప్రభుత్వం సౌకర్యాలు కల్పించిందని ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి హిమంత బిశ్వశర్మ సామాజిక మాధ్యమంద్వారా వెల్లడించారు.
• మణిపూర్
ఐక్యరాజ్యసమితి అభివృద్ధి కార్యక్రమం (యుఎన్‌డిపి) భాగస్వామ్యంతో డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ అండ్‌ క్లైమేట్ ఛేంజ్ కార్యాలయంద్వారా ఇంఫాల్‌లోని మణిపూర్ ప్రెస్ క్లబ్‌లో మీడియా ప్రతినిధులకు ఇవాళ ఫేస్‌మాస్కులు పంపిణీ చేశారు.
• మేఘాలయ
పొరుగనగల అసోంలో కోవిడ్-19 కేసులు పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో ఆ రాష్ట్ర నగరం గువహటి సరిహద్దులోగల మేఘాలయలోని బిర్నిహాట్, జోరాబాట్‌సహా ఖనారావరకు దిగ్బంధం విధించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. దీంతోపాటు అంతర్రాష్ట్ర రవాణాపై ప్రస్తుత ఆంక్షలు కొనసాగుతాయి. తదనుగుణంగా డిప్యూటీ కమిషనర్‌ అవసరమైన ఉత్తర్వులు జారీచేస్తారు.
• మిజోరం
రాష్ట్రంలో మరో ఆరుగురు కోలుకోవడంతో ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 61కి చేరగా, ప్రస్తుతం 90 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• నాగాలాండ్
నాగాలాండ్‌లో మరో నలుగురు రోగులు కోలుకోగా, వీరిలో ముగ్గురు 3 దిమాపూర్, ఒకరు కోహిమాకు చెందినవారు. దీంతో రాష్ట్రంలో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 168కి చేరగా, ప్రస్తుతం 266 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
29 JUN 2020 6:53PM by PIB Delhi
Text Box: • Gap between recoveries and active cases is 1,11,602 as of today• 3,21,722 patients have been cured of COVID-19. Recovery rate improves to 58.67% amongst COVID-19 patients. During the last 24 hours, 12,010 COVID-19 patients have been cured. • 83,98,362 Covid-19 tests undertaken so far; Yesterday 1,70,560 samples were tested.• India now has 1047 diagnostic labs dedicated to COVID-19.• Sufficient stock of food grains available with Food Corporation of India.•
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: Recovery rate further improves to 58.67%, Difference between Recovered and Active cases further increases to 1,11,602
The gap between recoveries and active cases is 1,11,602 as of today. So far, as many as 3,21,722 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate continues to steadily improve. It has reached 58.67% amongst COVID-19 patients today.During the last 24 hours, a total of 12,010 COVID-19 patients have been cured. Presently, there are 2,10,120 active cases and all are under active medical supervision.India now has 1047 diagnostic labs dedicated to COVID-19. This includes 760 in the government sector and 287 private labs. The 11 labs that have been inducted in the last 24 hours are all operated by the government. The total number of samples tested is showing an uphill trend, and has touched 83,98,362. Yesterday 1,70,560 samples were tested.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635085
Union Home Minister, Shri Amit Shah says, “The entire nation rallies behind Prime Minister in the fight against Corona”
Union Home Minister, Shri Amit Shah has said that “Modi Government is handling the Covid situation very appropriately and the situation in Delhi is under control”. In an interview to a news agency, Shri Amit Shah said “there is no community spread in Delhi and there is no reason to worry”. He said that normally it is the responsibility of the Delhi Government to take necessary steps to tackle the Covid situation, but Government of India stepped in to coordinate the efforts after the comments made by Deputy CM of Delhi that the situation in Delhi is bad and that by the end of July the Covid infected population in capital Delhi would rise to 5.5 lakh. He said due to more testing now, there is a jump in the infection rate, but on the flip side there is an advantage that those who have been tested and found positive will be kept in isolation. He said there is multiple fold increase in testing. Shri Amit Shah informed that there are 30,000 beds available today compared to 9,937 beds as on 14th June. He said “House-to-house survey in all Containment Zones in Delhi will be completed by 30th June. Besides, serological survey has also been started.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635061
Sufficient stock of food grains available with Food Corporation of India; FCI procured total 388.34 LMT wheat and 745.66 LMT rice till June
As per the Food Corporation of India report dated 28.06.2020, FCI currently has 266.29 LMT rice and 550.31 LMT wheat. Hence, a total of 816.60 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown). About 55 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes. Since the lockdown, about 138.43 LMT food grains have been lifted and transported through 4944 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 277.73 LMT has been transported. 21,724 MT grains was transported through 14 ships. Total 13.47 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635131
PM FME Scheme to generate total investment of Rs 35,000 crore and 9 lakh skilled and semi-skilled employment: HarsimratKaurBadal,
Minister for Food Processing Industries Smt. HarsimratKaurBadal launched the PM Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PM FME) scheme yesterday, as a part of “Atmanirbhar Bharat Abhiyan”. The Minister said that the Scheme would generate total investment of Rs 35,000 crore and generate 9 lakh skilled and semi-skilled employment and benefit 8 lakh units through access to information, training, better exposure and formalization. The guidelines of the Scheme were released on the occasion. She said that the unorganized food processing sector comprising nearly 25 lakh units contribute to 74% of employment in food processing sector. Nearly 66% of these units are located in rural areas and about 80% of them are family-based enterprises supporting livelihood rural household and minimizing their migration to urban areas. These units largely fall within the category of micro enterprises.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635088
India’s first human space mission “Gaganyaan” will not be affected by COVID pandemic: Dr.Jitendra Singh
Union Minister DrJitendra Singh said today that the launch of India’s first human space mission “Gaganyaan” will not be affected by COVID pandemic and preparation are carrying on in the right direction. Briefing about the important achievements of Indian Space Research Organisation (ISRO) and the Department of Space over the last one year and some of the important missions planned for the future, DrJitendra Singh said that even though because of the COVID-19 pandemic, the training of four Indian astronauts in Russia had to be halted, yet the opinion of Chairman ISRO and the scientific team is that there had been kept a “cushion” both in the training programme and launch deadline.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635154
Mission Sagar: INS Kesari Arrives Kochi
Indian Naval Ship Kesari arrived at Kochi yesterday after 55 days of deployment to the Southern Indian Ocean region as part of ‘Mission Sagar’. The ship was deployed on a special ‘COVID Relief Mission’ and made port calls at Male (Maldives), Port Louis (Mauritius), Antsiranana (Madagascar), Moroni (Comoros Islands) and Port Victoria (Seychelles) for delivery of 580 tons of food aid and essential medical stores to local authorities. A 14 member Naval Medical Assistance Team was also deputed to Mauritius and Comoros for 20 days each and assisted local governments in formulation of long term strategy to counter COVID 19 through mutual sharing of experience.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635090
Ministry of Tourism presents 39th webinar titled ‘Unlocking travel and tourism safely and responsibly during COVID: A healthcare perspective’ under DekhoApnaDesh series
In the continuation of DekhoApnaDesh webinar series, Ministry Of Tourism introduced latest session in the series on Unlocking Travel & Tourism Safely & Responsibly during COVID on 27th June 2020. DekhoApnaDesh Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635108
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Punjab Health and Family Welfare Minister said that Punjab Government is fighting the war against corona virus in a systematic and planned way and its emphasis is on the strengthening of the healthcare infrastructure so as to effectively combat the corona pandemic. He said that the State Government is making earnest efforts to tackle the pandemic and Punjab was the first state in the country to impose curfew after seeing the gravity of the situation.
• Himachal Pradesh: Chief Minister said that ASHA workers were playing a vital role in containing the coronavirus in the State. He said that ASHA workers have done a commendable work in the Active Case Finding Campaign by identifying people with ILI symptoms. He said that the State Government has provided an additional incentive of Rs 1000 per month to every ASHA worker for the month of March to June. Now the State Government has decided that an incentive of Rs 2000 per month would be provided per month for each ASHA workers for the month of July and August, he added.
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state is 1,64,626. 5,493 new patients have been identified as positive on Sunday. 2,330 patients have been cured, thereby total number of recoveries has gone up to 86,575 patients. Total Active patients are 70,607. Total deaths in the state as on Sunday is 7429, with a fatality rate of 4.51%. Total number of COVID19 samples tested in the state so far is 9,23,502. Mumbai police has warned residents to restrict their activities within a 2 km radius of their homes. If found more than 2 km from their residences without proper reason, their vehicles would be impounded.Meanwhile, Maharashtra government has launched the largest plasma therapy trial for Covid-19, today. CM said Maharashtra will be the first state in the country to conduct an overarching trial on convalescent plasma therapy. The first plasma therapy trial was conducted in April this year, after which permission was sought from the Centre to undertake more trials.
• Gujarat: 624 new positive cases and 19 deaths have been reported in Gujarat during the past 24 hours. State tally rises to 31,397 including 22,808 cured/discharged and 1,809 deaths. This is the second consecutive day, that the state has reported more than 600 new cases. Ahmedabad recorded 170 new cases, while Surat reported 141 cases. Out of 6,780 active cases in the state, condition of 71 patients is critical and they are on ventilator. Gujarat has conducted nearly 3.63 lakh tests so far.
• Rajasthan – 121 new cases of COVID-19 infection have been reported today. It takes the COVID-19 count in the state to 17,392. The total number of Active patients has gone up to 3,372. The number of recoveries till date stands at 13,618. Total deaths reported so far is 402. A total of 8 lakh samples have been tested so far.
• Madhya Pradesh – 7795 samples were tested on Sunday, of which 221 new positive cases have been reported, thereby taking the state count of COVID-19 to 13,186. While 10,084 recoveries and 557 deaths reported so far, there are 13,186 active cases in the state, as per the latest report. Majority of the new cases have been reported from Indore, Bhopal, Gwalior and Morena. In Indore, a total of 4615 cases and 222 deaths have been reported so far. Bhopal succeeds Indore with a total 2740 cases and 94 deaths as on Sunday.
• Chhattisgarh– 84 new COVID-19 cases have been identified on Sunday. Total coronavirus count of the state stands at 2694, out of which 619 are active cases. 118 patients were discharged on Sunday which takes the total number of recoveries to 2062.
• Goa – 70 new COVID positive cases have been identified on Sunday. It takes the state tally of Corona virus patients to 1,198. The number of active cases is 717. With the recovery of 58 patients on Sunday, the total number of recoveries has increased to 478. There are a total of 3 deaths till date.
• Kerala: Following rise in Covid cases with unknown origin, triple lockdown has been clamped in the entire Ponnanitaluk in Malappuram district from this evening till July 6. According to authorities, there are more than 20,000 people including newborns in the contact list of the two doctors confirmed of Covid-19 at Edappal in the district. Four panchayats in Edappal have already been made containment zones following the transmission of disease. Random testing of 1,500 people will be carried out. The restrictions imposed on devotees’ visit to temples under Travancore Devaswom Board will continue even after June 30. Two more Keralites died of Covid-19 taking the toll to 287 in the Gulf region. 118 Covid positive cases were reported yesterday and 2,015 patients are still under treatment in various districts.
• Tamil Nadu: TN Health Experts Committee in its meeting with CM did not recommend an extension of lockdown but urged the government to increase the restrictions in the worst hit areas alone. 63 Indian fishermen including 44 from TN still stranded in Iran due to lack of space on rescue ship INS Jalashwa. Three judicial officers and two cops test positive for Covid-19 in Vellore. 3940 new cases, 1443 recoveries & 54 deaths reported yesterday. Total cases: 82275, Active cases: 35656, Deaths: 1079, Active cases in Chennai: 19877.
• Karnataka:In the light of large number of people in quarantine violating the rules, the state government is working on developing an App which will tag the movement of those in home quarantine. BBMP has noticed five more covid care centers with 1600 bed capacity. State government has come out with a new set of temporary guidelines on imparting online education to students. Leader of Opposition Siddaramaiah demands white paper on Karnataka's Covid-19 expenses. 1267 new cases, 220 discharges & 16 deaths reported yesterday. Total positive cases: 13190, Active cases: 5472, Deaths: 207, Discharges: 7507.
• Andhra Pradesh: CM releases Rs 512 crore, as second financial incentive, to support MSMEs in the state during the Covid-19 crisis; announces waiver of fixed electricity charges from April to June. State approves 108 and 104 ambulance vehicles to provide essential medical services in emergency is going to launch as many as 1,060 vehicles with state-of-the-art amenities from July 1. 793 new cases, 302 discharged and 11 deaths reported during last 24 hours after testing 30,216 samples. Of the 793 cases, 81 are inter-state cases and six from abroad. Total cases: 13,891, Active cases: 7479, Discharges: 6232, Deaths: 180.
• Telangana: Health Minister EatalaRajender said Hyderabad is a cosmopolitan city so cases here are rising like in Delhi & Mumbai; if necessary will impose lockdown at some places. Telangana CM advised to focus more on areas where cases are rising. More tests will be conducted in those areas. Telangana Home Minister Mohammed Mahmood Ali tests positive for Covid-19. Total cases reported: 14419, Active cases: 9000 Deaths: 247, Discharges: 5172.
• Arunachal Pradesh: CM of Arunachal Pradesh tweets that admission of girl cadets from academic session 2021-22 onwards for Sainik School East Siang will start soon.
• Assam: Health Minister HimantaBiswaSarma tweeted that the State government has set up facilities for swab collection in 31 COVID care centres and 12 hospitals across Guwahati city.
• Manipur: Facemask were distributed to media persons at Manipur Press Club, Imphal by Directorate of Environment & Climate Change in partnership with United Nations Development Programme, (UNDP).
• Meghalaya: Meghalaya government has decided that the locations in Meghalaya bordering Guwahati i.eByrnihat, Jorabat till Khanapara will be under lockdown due to the surge in Covid19 cases in Assam. Inter-state movement continues to be restricted. DC will issue necessary orders accordingly.
• Mizoram: Six more COVID-19 recovered patients discharged in Mizoram. Total active cases now stands at 90, while 61 persons have discharged.
• Nagaland: 4 more COVID-19 positive patients have recovered in Nagaland. Out of them 3 are from Dimapur& 1 from Kohima. Recovery tally in Nagaland reaches 168. Active cases stand at 266.