PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
29 JUN 2020 6:53PM by PIB Chandigarh
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001WXND.jpgCoat of arms of India PNG images free download
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 1,11,602 ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਕੁੱਲ 3,21,722 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 58.67% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 12,010 ਰੋਗੀ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ 83,98,362 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ 1,70,560 ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ- 19 ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ 1047 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬਾਂ ਹਨ।
• ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੇ ਕੋਲ ਅਨਾਜ ਦਾ ਉਚਿਤ ਭੰਡਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ: ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕੇ 58.67% ਹੋਈ; ਠੀਕ ਹੋਏ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਹੋਰ ਵਧ ਕੇ 1,11,602 ਹੋਇਆ
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 1,11,602 ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਕੁੱਲ 3,21,722 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 58.67% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 12,010 ਰੋਗੀ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 2,10,120 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਭ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਮੈਡੀਕਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ- 19 ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ 1047 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬਾਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 760 ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ 287 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜਿਹੜੀਆਂ 11 ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ। ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ 83,98,362 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ 1,70,560 ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635131
ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੇ ਕੋਲ ਅਨਾਜ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਭੰਡਾਰ ਉਪਲਬਧ: ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੇ ਜੂਨ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 388.34 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 745.66 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਰਮ (ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ) ਦੀ 28 ਜੂਨ 2020 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ ਦੇ ਕੋਲ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 266.29 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ 550.31 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦਾ ਸਟਾਕ ਉਪਲਬਧ ਹੈ (ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੋ ਅਜੇ ਤੱਕ ਗੋਦਾਮ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ) ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 55 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 138.43 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਠਾਈ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 4944 ਰੇਲ ਰੇਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੁੱਲ 277.73 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 14 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 21,724 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੁੱਲ 13.47 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੁਆਈ ਪੂਰਵੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635131
ਪੀਐੱਮ ਐੱਫ਼ਐੱਮਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ 9 ਲੱਖ ਹੁਨਰਮੰਦ ਤੇ ਅਰਧ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ: ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ
ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵੱਜੋਂ 29 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ‘ਪੀਐੱਮ ਫ਼ੌਰਮਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਜ’ (ਪੀਐੱਮ ਐੱਫ਼ਐੱਮਈ – PM FME – ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਖਮ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਦਮ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 9 ਲੱਖ ਹੁਨਰਮੰਦ ਤੇ ਅਰਧ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਬਿਹਤਰ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਰਸਮੀਕਰਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ 8 ਲੱਖ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੰਗਠਿਤ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 25 ਲੱਖ ਇਕਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 74% ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 60% ਇਕਾਈਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 80% ਪਰਿਵਾਰ–ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸ ਘਟਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਕਾਈਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੂਖਮ (ਮਾਈਕ੍ਰੋ) ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635131
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਨੁੱਖੀ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨ "ਗਗਨਯਾਨ", ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨ "ਗਗਨਯਾਨ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਿਆ ਸੀ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਸਰੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਟੀਮ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਦੀ ਡੈੱਡਲਾਈਨ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 'ਗੁਜਾਇਸ਼' ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635131
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਕਰਨਾ: ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਸਿਰਲੇਖ ਅਧੀਨ 39ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼, ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 27 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635131
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਪੰਜਾਬ: ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਲੜੀਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਜ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੂਬਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕਰਫਿਊ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਅਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਆਈਐੱਲਆਈ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਫਾਈਡਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਨੂੰ 1000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 2000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਗਿਣਤੀ 1,64,626 ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 5,493 ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 2,330 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 86,575 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 70,607 ਹਨ। ਐਤਵਾਰ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 7429 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ 1.1%% ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 9,23,502 ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਮਕਾਨਾਂ ਤੋਂ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੂਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਹਨ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਟਰਾਇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਂਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੂਬਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੇ ਥੈਰੇਪੀ ਬਾਰੇ overarching ਟਰਾਇਲ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟਰਾਇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ,ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਹੋਰ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮੰਗੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 624 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਮਿਲੇ ਅਤੇ 19 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਰੋਨਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 31,397 ਹੋ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 22,808 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਅਤੇ 1,809 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰਾ ਦਿਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 170 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 141 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6,780 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 71 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ 'ਤੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤਕ ਲਗਭਗ 3.63 ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਅੱਜ 121 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 17,392 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,372 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13,618 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 402 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 8 ਲੱਖ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 7795 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 221 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13,186 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 10,084 ਮਰੀਜ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 557 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 13,186 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਇੰਦੌਰ, ਭੋਪਾਲ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਅਤੇ ਮੋਰੈਨਾ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4615 ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ 222 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਭੋਪਾਲ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁਲ 2740 ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ 94 ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ ਇੰਦੌਰ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 84 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2694 ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 619 ਐਕਟਿਵ ਹਨ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 118 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2062 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਗੋਆ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 70 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,198 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 717 ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 58 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਿਹਤਯਾਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 478 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 3 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
• ਕੇਰਲ: ਅਣਪਛਾਤੇ ਮੂਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ,ਸਮੁੱਚੇ ਮਲਾਪਪੁਰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪੋਨਨੀਤਾਲੁਕ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ 6 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਤੀਹਰੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਡਪਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦੋਹਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ 20,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਹਨ। ਏਡਪਲ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਬਿਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 1,500 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬੇਤਰਤੀਬੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਤਰੈਵਨਕੋਰ ਦੇਵਸਵੋਮ ਬੋਰਡ ਅਧੀਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਈ ਗਈ ਪਾਬੰਦੀ 30 ਜੂਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਕੇਰਲਈਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 287 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 118 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 2,015 ਮਰੀਜ਼ ਅਜੇ ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਪਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਕੱਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਧਾਉਣ। ਆਈਐਨਐੱਸ ਜਲਅਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ 44 ਸਣੇ 63 ਭਾਰਤੀ ਮਛੇਰੇ ਅਜੇ ਵੀ ਈਰਾਨ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਵੇਲੋਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਤਿੰਨ ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦੋ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ 3940ਨਵੇਂ ਕੇਸ, 1443 ਸਿਹਤਯਾਬ ਅਤੇ 54 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 82,275, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 35,656, ਮੌਤਾਂ : 1,079, ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 19,877.
• ਕਰਨਾਟਕ: ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਐਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗੀ। ਬੀਬੀਐੱਮਪੀ ਨੇ 1600 ਬਿਸਤਰੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਪਛਾਣੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਅਸਥਾਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਖਾਕਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸਿਧਾਰਮਈਆ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਖਰਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੇਪਰ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਕੱਲ੍ਹ 1267 ਨਵੇਂ ਕੇਸ, 220 ਡਿਸਚਾਰਜ ਅਤੇ 16 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ: 13,190, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 5472, ਮੌਤਾਂ : 207, ਡਿਸਚਾਰਜ: 7507.
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਜੋਂ 512 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ; ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਖਰਚੇ ਮੁਆਫ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 108 ਅਤੇ 104 ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ 1 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ 1,060 ਵਾਹਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 30,216 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 793 ਨਵੇਂ ਕੇਸ, 302 ਡਿਸਚਾਰਜ ਅਤੇ 11 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। 793 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 81 ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਕੇਸ ਹਨ ਅਤੇ ਛੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 13,891, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 7479, ਡਿਸਚਾਰਜ: 6232, ਮੌਤਾਂ : 180.
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਈਟਾਲਾ ਰਾਜੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਇੱਕ cosmopolitan ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਥੇ ਕੇਸ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਾਂਗ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ; ਜੇ ਜਰੂਰੀ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮੁਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਿੱਥੇ ਕੇਸ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਮਹਿਮੂਦ ਅਲੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 14,419,ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 9,000 ਮੌਤਾਂ: 247, ਡਿਸਚਾਰਜ: 5,172.
• ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਦਿਅਕ ਸੈਸ਼ਨ 2021-22 ਤੋਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਪੂਰਬੀ ਸਿਆਂਗ ਲਈ ਲੜਕੀ ਕੈਡਟਾਂ ਦਾ ਦਾਖਲਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਅਸਾਮ: ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ 31 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ 12 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈਬ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ) ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਤਬਦੀਲੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਵੱਲੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਲੱਬ, ਇੰਫਾਲ ਵਿਖੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫੇਸਮਾਸਕ ਵੰਡੇ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਬਰਨੀਹਾਟ, ਜੋਰਬਤ ਤੋਂ ਖਾਨਾਪਾਰਾ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ। ਅੰਤਰ-ਸੂਬਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਰਹੇਗੀ,ਡੀਸੀ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
• ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਛੇ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ। ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 90 ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ 61 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 4 ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਦੀਮਾਪੁਰ ਅਤੇ 1 ਕੋਹਿਮਾ ਤੋਂ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਯਾਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 168 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 266 ਹਨ।

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
29 JUN 2020 6:53PM by PIB Delhi
Text Box: • Gap between recoveries and active cases is 1,11,602 as of today• 3,21,722 patients have been cured of COVID-19. Recovery rate improves to 58.67% amongst COVID-19 patients. During the last 24 hours, 12,010 COVID-19 patients have been cured. • 83,98,362 Covid-19 tests undertaken so far; Yesterday 1,70,560 samples were tested.• India now has 1047 diagnostic labs dedicated to COVID-19.• Sufficient stock of food grains available with Food Corporation of India.•
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: Recovery rate further improves to 58.67%, Difference between Recovered and Active cases further increases to 1,11,602
The gap between recoveries and active cases is 1,11,602 as of today. So far, as many as 3,21,722 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate continues to steadily improve. It has reached 58.67% amongst COVID-19 patients today.During the last 24 hours, a total of 12,010 COVID-19 patients have been cured. Presently, there are 2,10,120 active cases and all are under active medical supervision.India now has 1047 diagnostic labs dedicated to COVID-19. This includes 760 in the government sector and 287 private labs. The 11 labs that have been inducted in the last 24 hours are all operated by the government. The total number of samples tested is showing an uphill trend, and has touched 83,98,362. Yesterday 1,70,560 samples were tested.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635085
Union Home Minister, Shri Amit Shah says, “The entire nation rallies behind Prime Minister in the fight against Corona”
Union Home Minister, Shri Amit Shah has said that “Modi Government is handling the Covid situation very appropriately and the situation in Delhi is under control”. In an interview to a news agency, Shri Amit Shah said “there is no community spread in Delhi and there is no reason to worry”. He said that normally it is the responsibility of the Delhi Government to take necessary steps to tackle the Covid situation, but Government of India stepped in to coordinate the efforts after the comments made by Deputy CM of Delhi that the situation in Delhi is bad and that by the end of July the Covid infected population in capital Delhi would rise to 5.5 lakh. He said due to more testing now, there is a jump in the infection rate, but on the flip side there is an advantage that those who have been tested and found positive will be kept in isolation. He said there is multiple fold increase in testing. Shri Amit Shah informed that there are 30,000 beds available today compared to 9,937 beds as on 14th June. He said “House-to-house survey in all Containment Zones in Delhi will be completed by 30th June. Besides, serological survey has also been started.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635061
Sufficient stock of food grains available with Food Corporation of India; FCI procured total 388.34 LMT wheat and 745.66 LMT rice till June
As per the Food Corporation of India report dated 28.06.2020, FCI currently has 266.29 LMT rice and 550.31 LMT wheat. Hence, a total of 816.60 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown). About 55 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes. Since the lockdown, about 138.43 LMT food grains have been lifted and transported through 4944 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 277.73 LMT has been transported. 21,724 MT grains was transported through 14 ships. Total 13.47 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635131
PM FME Scheme to generate total investment of Rs 35,000 crore and 9 lakh skilled and semi-skilled employment: HarsimratKaurBadal,
Minister for Food Processing Industries Smt. HarsimratKaurBadal launched the PM Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PM FME) scheme yesterday, as a part of “Atmanirbhar Bharat Abhiyan”. The Minister said that the Scheme would generate total investment of Rs 35,000 crore and generate 9 lakh skilled and semi-skilled employment and benefit 8 lakh units through access to information, training, better exposure and formalization. The guidelines of the Scheme were released on the occasion. She said that the unorganized food processing sector comprising nearly 25 lakh units contribute to 74% of employment in food processing sector. Nearly 66% of these units are located in rural areas and about 80% of them are family-based enterprises supporting livelihood rural household and minimizing their migration to urban areas. These units largely fall within the category of micro enterprises.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635088
India’s first human space mission “Gaganyaan” will not be affected by COVID pandemic: Dr.Jitendra Singh
Union Minister DrJitendra Singh said today that the launch of India’s first human space mission “Gaganyaan” will not be affected by COVID pandemic and preparation are carrying on in the right direction. Briefing about the important achievements of Indian Space Research Organisation (ISRO) and the Department of Space over the last one year and some of the important missions planned for the future, DrJitendra Singh said that even though because of the COVID-19 pandemic, the training of four Indian astronauts in Russia had to be halted, yet the opinion of Chairman ISRO and the scientific team is that there had been kept a “cushion” both in the training programme and launch deadline.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635154
Mission Sagar: INS Kesari Arrives Kochi
Indian Naval Ship Kesari arrived at Kochi yesterday after 55 days of deployment to the Southern Indian Ocean region as part of ‘Mission Sagar’. The ship was deployed on a special ‘COVID Relief Mission’ and made port calls at Male (Maldives), Port Louis (Mauritius), Antsiranana (Madagascar), Moroni (Comoros Islands) and Port Victoria (Seychelles) for delivery of 580 tons of food aid and essential medical stores to local authorities. A 14 member Naval Medical Assistance Team was also deputed to Mauritius and Comoros for 20 days each and assisted local governments in formulation of long term strategy to counter COVID 19 through mutual sharing of experience.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635090
Ministry of Tourism presents 39th webinar titled ‘Unlocking travel and tourism safely and responsibly during COVID: A healthcare perspective’ under DekhoApnaDesh series
In the continuation of DekhoApnaDesh webinar series, Ministry Of Tourism introduced latest session in the series on Unlocking Travel & Tourism Safely & Responsibly during COVID on 27th June 2020. DekhoApnaDesh Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635108
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Punjab Health and Family Welfare Minister said that Punjab Government is fighting the war against corona virus in a systematic and planned way and its emphasis is on the strengthening of the healthcare infrastructure so as to effectively combat the corona pandemic. He said that the State Government is making earnest efforts to tackle the pandemic and Punjab was the first state in the country to impose curfew after seeing the gravity of the situation.
• Himachal Pradesh: Chief Minister said that ASHA workers were playing a vital role in containing the coronavirus in the State. He said that ASHA workers have done a commendable work in the Active Case Finding Campaign by identifying people with ILI symptoms. He said that the State Government has provided an additional incentive of Rs 1000 per month to every ASHA worker for the month of March to June. Now the State Government has decided that an incentive of Rs 2000 per month would be provided per month for each ASHA workers for the month of July and August, he added.
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state is 1,64,626. 5,493 new patients have been identified as positive on Sunday. 2,330 patients have been cured, thereby total number of recoveries has gone up to 86,575 patients. Total Active patients are 70,607. Total deaths in the state as on Sunday is 7429, with a fatality rate of 4.51%. Total number of COVID19 samples tested in the state so far is 9,23,502. Mumbai police has warned residents to restrict their activities within a 2 km radius of their homes. If found more than 2 km from their residences without proper reason, their vehicles would be impounded.Meanwhile, Maharashtra government has launched the largest plasma therapy trial for Covid-19, today. CM said Maharashtra will be the first state in the country to conduct an overarching trial on convalescent plasma therapy. The first plasma therapy trial was conducted in April this year, after which permission was sought from the Centre to undertake more trials.
• Gujarat: 624 new positive cases and 19 deaths have been reported in Gujarat during the past 24 hours. State tally rises to 31,397 including 22,808 cured/discharged and 1,809 deaths. This is the second consecutive day, that the state has reported more than 600 new cases. Ahmedabad recorded 170 new cases, while Surat reported 141 cases. Out of 6,780 active cases in the state, condition of 71 patients is critical and they are on ventilator. Gujarat has conducted nearly 3.63 lakh tests so far.
• Rajasthan – 121 new cases of COVID-19 infection have been reported today. It takes the COVID-19 count in the state to 17,392. The total number of Active patients has gone up to 3,372. The number of recoveries till date stands at 13,618. Total deaths reported so far is 402. A total of 8 lakh samples have been tested so far.
• Madhya Pradesh – 7795 samples were tested on Sunday, of which 221 new positive cases have been reported, thereby taking the state count of COVID-19 to 13,186. While 10,084 recoveries and 557 deaths reported so far, there are 13,186 active cases in the state, as per the latest report. Majority of the new cases have been reported from Indore, Bhopal, Gwalior and Morena. In Indore, a total of 4615 cases and 222 deaths have been reported so far. Bhopal succeeds Indore with a total 2740 cases and 94 deaths as on Sunday.
• Chhattisgarh– 84 new COVID-19 cases have been identified on Sunday. Total coronavirus count of the state stands at 2694, out of which 619 are active cases. 118 patients were discharged on Sunday which takes the total number of recoveries to 2062.
• Goa – 70 new COVID positive cases have been identified on Sunday. It takes the state tally of Corona virus patients to 1,198. The number of active cases is 717. With the recovery of 58 patients on Sunday, the total number of recoveries has increased to 478. There are a total of 3 deaths till date.
• Kerala: Following rise in Covid cases with unknown origin, triple lockdown has been clamped in the entire Ponnanitaluk in Malappuram district from this evening till July 6. According to authorities, there are more than 20,000 people including newborns in the contact list of the two doctors confirmed of Covid-19 at Edappal in the district. Four panchayats in Edappal have already been made containment zones following the transmission of disease. Random testing of 1,500 people will be carried out. The restrictions imposed on devotees’ visit to temples under Travancore Devaswom Board will continue even after June 30. Two more Keralites died of Covid-19 taking the toll to 287 in the Gulf region. 118 Covid positive cases were reported yesterday and 2,015 patients are still under treatment in various districts.
• Tamil Nadu: TN Health Experts Committee in its meeting with CM did not recommend an extension of lockdown but urged the government to increase the restrictions in the worst hit areas alone. 63 Indian fishermen including 44 from TN still stranded in Iran due to lack of space on rescue ship INS Jalashwa. Three judicial officers and two cops test positive for Covid-19 in Vellore. 3940 new cases, 1443 recoveries & 54 deaths reported yesterday. Total cases: 82275, Active cases: 35656, Deaths: 1079, Active cases in Chennai: 19877.
• Karnataka:In the light of large number of people in quarantine violating the rules, the state government is working on developing an App which will tag the movement of those in home quarantine. BBMP has noticed five more covid care centers with 1600 bed capacity. State government has come out with a new set of temporary guidelines on imparting online education to students. Leader of Opposition Siddaramaiah demands white paper on Karnataka's Covid-19 expenses. 1267 new cases, 220 discharges & 16 deaths reported yesterday. Total positive cases: 13190, Active cases: 5472, Deaths: 207, Discharges: 7507.
• Andhra Pradesh: CM releases Rs 512 crore, as second financial incentive, to support MSMEs in the state during the Covid-19 crisis; announces waiver of fixed electricity charges from April to June. State approves 108 and 104 ambulance vehicles to provide essential medical services in emergency is going to launch as many as 1,060 vehicles with state-of-the-art amenities from July 1. 793 new cases, 302 discharged and 11 deaths reported during last 24 hours after testing 30,216 samples. Of the 793 cases, 81 are inter-state cases and six from abroad. Total cases: 13,891, Active cases: 7479, Discharges: 6232, Deaths: 180.
• Telangana: Health Minister EatalaRajender said Hyderabad is a cosmopolitan city so cases here are rising like in Delhi & Mumbai; if necessary will impose lockdown at some places. Telangana CM advised to focus more on areas where cases are rising. More tests will be conducted in those areas. Telangana Home Minister Mohammed Mahmood Ali tests positive for Covid-19. Total cases reported: 14419, Active cases: 9000 Deaths: 247, Discharges: 5172.
• Arunachal Pradesh: CM of Arunachal Pradesh tweets that admission of girl cadets from academic session 2021-22 onwards for Sainik School East Siang will start soon.
• Assam: Health Minister HimantaBiswaSarma tweeted that the State government has set up facilities for swab collection in 31 COVID care centres and 12 hospitals across Guwahati city.
• Manipur: Facemask were distributed to media persons at Manipur Press Club, Imphal by Directorate of Environment & Climate Change in partnership with United Nations Development Programme, (UNDP).
• Meghalaya: Meghalaya government has decided that the locations in Meghalaya bordering Guwahati i.eByrnihat, Jorabat till Khanapara will be under lockdown due to the surge in Covid19 cases in Assam. Inter-state movement continues to be restricted. DC will issue necessary orders accordingly.
• Mizoram: Six more COVID-19 recovered patients discharged in Mizoram. Total active cases now stands at 90, while 61 persons have discharged.
• Nagaland: 4 more COVID-19 positive patients have recovered in Nagaland. Out of them 3 are from Dimapur& 1 from Kohima. Recovery tally in Nagaland reaches 168. Active cases stand at 266.