అంతరిక్ష విభాగం
“గగన్ యాన్” పై కోవిడ్ మహమ్మారి ప్రభావం ఉండదు: జితేంద్రసింగ్
29 JUN 2020 5:44PM by PIB Hyderabad
“గగన్ యాన్” పేరిట చేపట్టే మానవహ సహిత అంతరిక్ష యాత్ర ప్రారంభంపై కోవిడ్ మహమ్మారి ప్రభావం ఉండబోదని, “గగన్ యాన్” కు సన్నాహాలు సరైన మార్గంలో కొనసాగుతున్నాయని ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ వ్యవహారాల కేంద్ర సహాయ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. సిబ్బంది వ్యవహారాలు, ప్రజా సమస్యలు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష విభాగాల సహాయమంత్రిగా ఉంటున్న జితేంద్ర సింగ్ ఈశాన్య ప్రాంతం అభివృద్ధి వ్యవహారాలను స్వతంత్ర హోదాలో పర్యవేక్షిస్తున్నారు.
భారతీయ అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ (ఇస్రో), అంతరిక్ష శాఖ గత ఏడాది కాలంలో సాధించిన ముఖ్యమైన విజయాలను, భవిష్యత్తులో నిర్వహించ తలపెట్టిన ప్రయోగాలను గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. నలుగురు భారతీయ వ్యోమగాములకు రష్యాలో ఇవ్వతలపెట్టిన శిక్షణను, కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా ఆపివేయాల్సి వచ్చినప్పటికీ, గడువులోగా ప్రయోగం ప్రారంభించేందుకు తగిన ఏర్పాట్లు, సదుపాయాలు సిద్ధంగా ఉన్నాయని ఇస్రో చైర్మన్, వైజ్ఞానిక బృందం అభిప్రాయపడుతున్నట్టు మంత్రి చెప్పారు. వ్యోమగాముల శిక్షణ ఇపుడు తిరిగి ప్రారంభమైందని ముందుగా నిర్ణయించుకున్న గడువులోపలే ప్రయోగం మొదలవుతుందని ఆయన అన్నారు. 2022లో 75 భారతీయ స్వాంత్య్ర వార్షికోత్సవాలకు ముందే ఈ ప్రయోగం ప్రారంభమవుతుందని మంత్రి జితేంద్ర సింగ్ విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
ఇస్రో కార్యకలాపాల్లో ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించాలన్న కేంద్ర మంత్రివర్గ నిర్ణయాన్ని మంత్రి వివరిస్తూ ఇందుకు సంబంధించి“భారత జాతీయ అంతరిక్ష పరిశోధనా ప్రోత్సాహక, సాధికార కేంద్రం (IN-SPACe)” పేరిట ఒక నియంత్రణా సంస్థను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్టు చెప్పారు. ప్రైవేటు సంస్థలకు సమంజసమైన పాత్రను కల్పించేందుకు, వారి భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ఈ సంస్థ దోహదపడుతుందని మంత్రి చెప్పారు. అంతరిక్ష ప్రయోగాల సామర్థ్యాన్ని, వనరులను పెంచడంతోపాటుగా, ప్రైవేటు సంస్థలకు భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడం ద్వారా ప్రతిభావంతులైన అంతరిక్ష శాస్త్రవేత్తలు, నిపుణులు దేశంనుంచి వలసపోకుండా నివారించవచ్చని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అభిప్రాయపడ్డారు. మెరుగైన అవకాశాలకోసం వారు ఇతర దేశాలకు వెళ్లడాన్ని అరికట్టవచ్చని అన్నారు. చంద్రమండలానికి, చంద్రయాన్-3 పేరిట చేపట్టిన యాత్ర, వచ్చే ఏడాది ప్రారంభం కాబోతోందని మంత్రి చెప్పారు.

Department of Space
India’s first human space mission “Gaganyaan” will not be affected by COVID pandemic: Dr.Jitendra Singh
29 JUN 2020 5:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that the launch of India’s first human space mission “Gaganyaan” will not be affected by COVID pandemic and preparation are carrying on in the right direction.
Briefing about the important achievements of Indian Space Research Organisation (ISRO) and the Department of Space over the last one year and some of the important missions planned for the future, Dr Jitendra Singh said that even though because of the COVID-19 pandemic, the training of four Indian astronauts in Russia had to be halted, yet the opinion of Chairman ISRO and the scientific team is that there had been kept a “cushion” both in the training programme and launch deadline.The training of astronauts has now been resumedand the launch is scheduled to take place as planned, before the 75th anniversary of India’s independence in 2022, he said.
Elaborating on the cabinet decision to encourage private participation in ISRO activities, Dr Jitendra Singh said, a regulatory body called “Indian National Space Promotion & Authorization Centre (IN-SPACe)” is to be established. This will help provide a level playing field to private players and encourage their participation, he said.
Dr Jitendra Singh said, besides enhancing the capacity and resources of our space missions, increased participation of private players will also discourage the brain drain of talented space scientists and experts who were otherwise moving out of India in search of a break.
About Chandrayaan-3 Lunar mission, Dr Jitendra Singh said, as of today, it is planned for launch next year. This mission will involve a lander, rover and a propulsion system to carry the modules to move but it would not have orbiter as the previous orbiter is fully operational, he added.