PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
22 JUN 2020 6:33PM by PIB Hyderabad
(కోడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• జనసాంద్రత అధికమే అయినా, ప్రతి లక్ష జనాభాపరంగా కేసులు అత్యంత స్వల్పంగాగల దేశాల్లో భారత్‌ ఒకటని పేర్కొన్న ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ నివేదిక
• కోవిడ్‌-19 నుంచి గత 24 గంటల్లో 9,440 మంది కోలుకోగా- వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 2,37,195కు చేరిన నేపథ్యంలో కోలుకున్నవారి శాతం 55.17కు పెరిగింది.
• దేశవ్యాప్తంగా ప్రస్తుతం 1,74,387 కేసులు చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో ఉన్నాయి.
• ఢిల్లీలో కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ వ్యూహంపై డాక్టర్‌ వి.కె.పాల్‌ నివేదిక సమర్పించిన నేపథ్యంలో దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి అధ్యక్షతన సమావేశం
పత్రికా సమాచార సంస్థ
సమాచార – ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ప్రభుత్వం
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ తాజా సమాచారం: ప్రపంచంలో ప్రతి లక్ష జనాభాపరంగా కేసులు అత్యంత స్వల్పంగాగల దేశాల్లో భారత్‌ ఒకటి కాగా, కోలుకున్న-ప్రస్తుత కేసుల మధ్య విస్తృతమవుతున్న అంతరం
భారత్‌లో జనసాంద్రత అధికమే అయినా, ప్రపంచంలో ప్రతి లక్ష జనాభాపరంగా కేసులు అత్యంత స్వల్పంగాగల దేశాల్లో ఒకటని 2020 జూన్‌ 21నాటి ‘ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ స్థాయీ నివేదిక-153’ స్పష్టం చేసింది. ఈ మేరకు దేశంలో ప్రతి లక్ష జనాభాకు కేసుల సంఖ్య సగటున 30.04 కాగా, అంతర్జాతీయ సగటు మూడు రెట్లకన్నా అధికంగా 114.67గా ఉంది.
తదనుగుణంగా అమెరికాలో ప్రతి లక్షమందికి 671.24 కేసులు నమోదు కాగా- జర్మనీ, స్పెయిన్‌, బ్రెజిల్‌ దేశాల్లో వరుసగా 583.88; 526.22; 489.42గా ఉన్నాయి. ఆ మేరకు కోవిడ్‌-19 నిరోధం, నియంత్రణ, నిర్వహణలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇతర రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సంయుక్తంగా అనుసరిస్తున్న క్రమబద్ధ, దార్శనిక, సమర్థ విధానాలకు ఈ అత్యల్ప కేసుల సంఖ్య అద్దం పడుతోంది.
ఈ క్రమంలో గడచిన 24 గంటల్లో 9,440 మంది కోలుకోగా, వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 2,37,195కి చేరడంతో కోలుకునేవారి శాతం 55.77కు చేరింది. ప్రస్తుతం 1,74,387 మంది చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. ఈ నేపథ్యంలో కోలుకుంటున్న- చికిత్స పొందుతున్న వారి సంఖ్యల మధ్య అంతరం విస్తృతం కావడాన్ని రేఖాచిత్రంలో చూడవచ్చు. ఈ మేరకు కోలుకున్న కేసుల సంఖ్య నేడు ప్రస్తుత రోగుల సంఖ్యను అధిగమించి 62,808కి చేరింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633337
ఢిల్లీలో కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ వ్యూహంపై డాక్టర్‌ వి.కె.పాల్‌ నివేదిక సమర్పించిన నేపథ్యంలో దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి అధ్యక్షతన ఉన్నతస్థాయి సమావేశం
ఢిల్లీలో కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ వ్యూహంపై నివేదిక సమర్పణ నిమిత్తం దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా ఆదేశాల మేరకు 14.06.2020న డాక్టర్‌ వినోద్‌ పాల్‌ చైర్మన్‌గా ఓ కమిటీ ఏర్పాటైంది. అనంతరం నిన్న దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా అధ్యక్షత వహించిన సమావేశంలో కమిటీ తన నివేదికను అందజేసింది. ఈ నివేదిక సూచించిన ప్రకారం నియంత్రణ వ్యూహంలోని ముఖ్యాంశాలిలా ఉన్నాయి: ప్రస్తుత నియంత్రణ జోన్ల హద్దుల సవరణతోపాటు వాటి పరిధిలో కార్యకలాపాలపై కఠిన పర్యవేక్షణ, అదుపు; ఆరోగ్య సేతు, ఇతిహాస్‌ యాప్‌ల తోడ్పాటుతో నిర్ధారిత రోగులందరికీగల సంపర్క జాడ అన్వేషణ-నిర్బంధ వైద్య కేంద్రాలకు తరలింపు, నియంత్రణ జోన్ల వెలుపల ఉన్నప్పటికీ ప్రతి కుటుంబం వివరాల నమోదు-పర్యవేక్షణ... తద్వారా ఢిల్లీకి సంబంధించి సమగ్ర సమాచార సమీకరణకు అవకాశం ఉంటుంది. దీంతోపాటు కోవిడ్‌-19 నిర్ధారిత రోగులను ఆస్పత్రులు, కోవిడ్‌ సంరక్షణ కేంద్రాల్లో లేదా ఏకాంత గృహవాసంలో ఉంచే వీలుంటుంది. కోవిడ్‌ సంరక్షణ కేంద్రాలు సముచితంగా పనిచేయడంతోపాటు ఇందుకోసం స్వచ్ఛంద/ప్రభుత్వేతర సేవా సంస్థల సహాయం తీసుకునేలా చూడాలని కూడా నివేదిక సూచించింది. కాగా, ఢిల్లీలో 27.06.2020 నుంచి 10.07.2020 దాకా ‘రక్తరసి’ (సీరోలాజికల్‌) సర్వే నిర్వహించి 20,000 మంది నమూనాలను పరీక్షించనున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633369
దేశంలోనే అతిపెద్ద మొట్టమొదటి వాస్తవిక దృశ్యమాధ్యమ ఆరోగ్య రక్షణ-పరిశుభ్రత ఎక్స్‌ పో-2020ని ప్రారంభించిన శ్రీ మాండవీయ
ఇది దేశంలోనే అతిపెద్ద, మొట్టమొదటి వాస్తవిక దృశ్యమాధ్యమ ప్రదర్శనకు సరికొత్త నాంది. ఈ ప్రదర్శన ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ- స్వావలంబిత భారత కోసం ఒక పర్యావరణ వ్యవస్థ నిర్మాణం సాగుతున్నదని చెప్పారు. ఇది ఔషధ రంగంతోపాటు ఆరోగ్య రక్షణ-పరిశుభ్రత రంగాల్లో దేశీయ ఉత్పాదన పెంపునకు ఊతమిస్తుందన్నారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిపై తిరుగులేని మన పోరాటంలో ఆరోగ్యం, పరిశుభ్రత-పారిశుధ్యం, వైద్యపరమైన జౌళి-పరికరాలు, ఆయుష్‌, శ్రేయో రంగానికీ మరింత ప్రాధాన్యం ఉంటుందని పేర్కొన్నారు. ఈ దిశగా గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి 2014 నుంచి చేపట్టిన అనేక వినూత్న చర్యలను ఆయన గుర్తుచేశారు. “ప్రతి ఇంటికీ మరుగుదొడ్డి, దేశంలోని 10 కోట్ల కుటుంబాలకు ఆరోగ్య రక్షణ కల్పించే ‘ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌’, ‘స్వచ్ఛభారత్‌ అభియాన్‌’, ‘సువిధ శానిటరీ’ నాప్‌కిన్‌ వగైరాలు అందులో భాగంగా ఉన్నాయని వివరించారు. అలాగే దేశంలో ప్రతి ఒక్కరికీ సరస ధరలో మందులు అందించే జనౌషధి దుకాణాలను కూడా మంత్రి ప్రస్తావించారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వ దార్శనికతతో ఈ వినూత్న చర్యలన్నీ సుసాధ్యం కావడాన్ని మాండవీయ ఈ సందర్భంగా వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633451
ఆహార తయారీ రంగంలో అందివస్తున్న కొత్త అవకాశాలు: హర్‌సిమ్రత్‌ కౌర్‌ బాదల్‌
భారత ప్రభుత్వ అధీనంలోని జాతీయ పెట్టుబడుల ప్రోత్సాహక-సౌలభ్య కల్పన సంస్థ ‘ఇన్వెస్ట్‌ ఇండియా’ ఏర్పాటు చేసిన ‘విశిష్ట పెట్టుబడుల వేదిక’ కార్యక్రమంలో ఆహార తయారీ విభాగాన్ని కేంద్ర ఎఫ్‌పీఐ మంత్రి శ్రీమతి హర్‌సిమ్రత్‌ కౌర్‌ బాదల్‌ ప్రారంభించారు. కోవిడ్‌ మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ ఈ రంగం ప్రత్యేక తరహా సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నదని, అయినప్పటికీ దిగ్బంధం విజయవంతంగా అమలు కావడంలో అత్యంత ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్నదని కేంద్ర మంత్రి ఈ సందర్భంగా చెప్పారు. ప్రస్తుతం ఎదురవుతున్న కొన్ని సవాళ్లలో అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంతోపాటు దేశీయ గిరాకీ మందగమనానికి సంబంధించినవే ముఖ్యమైనవని పేర్కొన్నారు. అయితే, ఈ సవాళ్లే ఇటువంటి విశిష్ట వేదికలద్వారా కొత్త అవకాశాలను ఆవిష్కరిస్తున్నాయని శ్రీమతి బాదల్‌ అభిప్రాయపడ్డారు. ఈ మేరకు 180 మంది పెట్టుబడిదారులను, 6 రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను, కేంద్ర ప్రభుత్వాన్ని ఏకకాలంలో ఒకే వేదికపైకి తీసుకొచ్చిందని ప్రశంసించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633409
గడచిన రెండు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో 1.39 కోట్ల మంది చందాదారులను చేర్చుకున్న ఈపీఎఫ్‌వో
ఉద్యోగుల భవిష్యనిధి సంస్థ (ఈపీఎఫ్‌వో) నిరంతరం తన చందాదారుల సంఖ్యను గణనీయంగా పెంచుకుంటోంది. ఈపీఎఫ్‌వో 2017 సెప్టెంబరులో వేతనదారుల జాబితా సంకలనాన్ని ప్రారంభించిన నేపథ్యంలో ఇటీవల ప్రకటించిన తాత్కాలిక జాబితా గణాంకాలు ఈ వాస్తవాన్ని స్పష్టం చేస్తున్నాయి. దీని ప్రకారం 2018-19 నాటి 61.12 లక్షల చందాదారుల సంఖ్య నికరంగా జతకలిసిన సంఖ్యతో కలిపి 2019-20లో 78.58 లక్షలకు పెరిగి, 28 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఇక 2019-20లో వయసులవారీ విశ్లేషణ ప్రకారం 26-28; 29-35 మధ్య వయస్కులతోపాటు 35 దాటినవారి సభ్యత్వ నమోదు కూడా మునుపటి ఏడాదితో పోలిస్తే 50 శాతానికిపైగా పెరిగింది. ఆన్‌లైన్‌ పద్ధతిన సేవా ప్రదానంలో నాణ్యత మెరుగుపడటమే దేశంలోని కార్మికశక్తిని ఈపీఎఫ్‌వో సేవలవైపు ఆకర్షించింది. అంతేకాకుండా సంచిత భవిష్య నిధిని ‘అక్కరకు అందని సొమ్ము’గా పరిగణించే భావన కనుమరుగైంది. ఇక ప్రస్తుత కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల నడుమ ముందస్తు ఉపసంహరణ అభ్యర్థనలను కేవలం మూడు రోజుల్లో పరిష్కరించిన నేపథ్యంలో సంచిత భవిష్య నిధిని నేడు సకాలంలో అవసరాలను తీర్చే ద్రవ్య లభ్యతగల ఆస్తిగా ఉద్యోగులు పరిగణిస్తున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633402
‘ప్రగతికాముక’ జిల్లాల్లో ఆరోగ్యరక్షణ సదుపాయాలపై డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ సమీక్ష
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ నిన్న ఈశాన్య భారతంపై ప్రత్యేక దృష్టితో ‘ప్రగతికాముక’ జిల్లాల్లో కోవిడ్‌ పరిస్థితితోపాటు ఆరోగ్య రక్షణ సదుపాయాలపై సమీక్షించారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో 8 ఈశాన్య భారత రాష్ట్రాల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాల పెంపు... ప్రత్యేకించి అంటువ్యాధుల నిరోధంకోసం మౌలిక వసతుల అభివృద్ధికి రూ.190 కోట్లు మంజూరు చేయాలని ఈశాన్య భారత అభివృద్ధి మంత్రిత్వశాఖ నిర్ణయించినట్లు ఆయన వెల్లడించారు. ఈ మేరకు ఈశాన్య భారత రాష్ట్రాల ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శులతోపాటు 14 ప్రగతికాముక జిల్లాల డిప్యూటీ కమిషనర్లు, ఆరోగ్యశాఖ అధికారులు పాల్గొన్న వాస్తవిక దృశ్య మాధ్యమ సమావేశంలో ఆయన మాట్లాడారు. ప్రగతికాముక జిల్లాల వ్యూహానికి ప్రాతిపదికగాగల ముఖ్యమైన సూచీలలో ఆరోగ్య సంరక్షణ స్థాయి ప్రాధాన్యం గలిగినదని ఈ సందర్భంగా డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ చెప్పారు. ఈశాన్యభారత ప్రత్యేక మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి పథకంకింద రూ.500 కోట్ల విలువైన ప్రజారోగ్య సంబంధిత పథకాలకు ప్రతిపాదనలు పంపే వెసులుబాటు కల్పించినట్లు మంత్రి తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633244
ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతు – మాల్దీవ్స్‌ నుంచి భారతీయులతో తిరిగి రానున్న ఐఎన్‌ఎస్‌ ఐరావత్‌ నౌక
విదేశాలలో చిక్కుకున్న భారతీయులను స్వ‌దేశం తీసుకొచ్చేందుకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన ‘వందే భారత్’ కార్య‌క్ర‌మంలో భాగంగా భార‌త నావికాద‌ళం ‘ఆప‌రేష‌న్ స‌ముద్ర సేతు’ను ప్రారంభించిన సంగ‌తి తెలిసిందే. ఈ నేప‌థ్యంలో మాల్దీవ్స్‌లోని భార‌త పౌరులను తీసుకురావ‌డం కోసం ఐఎన్ఎస్‌ 'ఐరావత్‌’ నౌక నిన్న మాలే రేవుకు చేరుకుంది. అనంతరం ఇవాళ 198 మంది భారతీయులను ఎక్కించుకుని తమిళనాడులోని ట్యుటికోరిన్‌ రేవుకు పయనమైంది. కాగా, ఆపరేషన్‌ సముద్ర సేతు కింద భారత నావికాదళ నౌక మాలే రేవుకు వెళ్లడం ఇది ఐదోసారి. ఇప్పటిదాకా ఒక్క మాల్దీవ్స్‌ నుంచే 2,386 మంది భారతీయులను భారత నావికాదళం స్వదేశం చేర్చింది. తాజాగా తీసుకురానున్నవారిలో 195 మంది తమిళనాడు వాసులు కాగా, మిగిలిన ముగ్గురూ పుదుచ్చేరికి చెందినవారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1633284
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలోని ప్రైవేటు ఆస్పత్రులలో కోవిడ్‌ రోగులను చేర్చుకోవడం, చికిత్స చేయడం కోసం వసూలు చేయాల్సిన ఫీజుల గరిష్ఠ పరిమితిని పంజాబ్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. దీనికి కట్టుబడని ఆస్పత్రులను మూసివేస్తామని ఈ సందర్భంగా హెచ్చరించింది. ప్రైవేటు ఆస్పత్రులు అడ్డూఅదుపూ లేకుండా విపరీతంగా ఫీజులు వసూలు చేస్తున్నయని ఫిర్యాదులు అందిన నేపథ్యంలో ముఖ్యమంత్రి తీవ్రంగా స్పందించారు. ఇటువంటి చర్యలు 'ప్రజా వ్యతిరేకం-దేశ వ్యతిరేకం' అని ఈ సందర్భంగా ఆయన స్పష్టం చేశారు. ప్రైవేటు సంస్థలు మితిమీరిన లాభార్జనాపేక్షతో ప్రజల జీవితాలను పణంగా పెట్టడం సిగ్గుచేటని, అందుకు అనుమతించబోమని హెచ్చరించారు.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో 2015 నుంచి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని భారీస్థాయిలో నిర్వహిస్తున్నదని ముఖ్యమంత్రి గుర్తుచేశారు. నిన్న 6వ ‘అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం’ సందర్భంగా నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో ఆయన ప్రసంగించారు. ఈ మేరకు రాష్ట్ర స్థాయిలోనేగాక జిల్లా స్థాయిలోనూ కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నట్లు తెలిపారు. ప్రజలు పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొని సమష్టిగా యోగాభ్యాసం చేసేవారని పేర్కొన్నారు. ఆ విధంగా ఇతరులు కూడా తమ జీవితంలో యోగాను భాగం చేసుకునేలా స్ఫూర్తినిచ్చారని వివరించారు. అయితే, ఈ సంవత్సరం కోవిడ్‌-19 కారణంగా సామూహిక కార్యక్రమాల నిర్వహణ వీలుకానందున ఇళ్లలోనే యోగా సాధన చేయాలని ప్రజలను కోరినట్లు తెలిపారు. ఈ మహమ్మారిని ఓడించగల ఏకైక ప్రభావవంతమైన మార్గం ఇదేనని చెప్పారు. యోగా మానసిక ప్రశాంతత కలిగించడంతోపాటు జీవితంలో సానుకూల దృక్పథాన్ని పెంచుతుందని, రోగనిరోధక శక్తి పెరగడానికి తోడ్పడుతుందని తెలిపారు. అందువల్ల యోగాను దైనందిన జీవితంలో భాగం చేసుకోవాలని ప్రజలకు ఉద్బోధించారు.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో గడచిన 24 గంటల్లో 3,870 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,32,075కు చేరింది. మరోవైపు 1,591 మంది రోగులు కోలుకోవడంతో వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 65,744కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 60,147గా ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో బృహన్‌ ముంబై కార్పొరేషన్‌-బీఎంసీ తాజాగా “మిషన్‌ జీరో ర్యాపిడ్‌ యాక్షన్‌ ప్లాన్‌”ను అంధేరిలోని షాజీ రాజే భోసలే క్రీడా ప్రాంగణంలో ప్రారంభించింది. ఇందులో భాగంగా 50 సంచార వాహనాలు ములుంద్‌, భాండుప్‌, అంధేరి. మలాడ్‌, బొరివాలి, దహిసర్‌, కందివిలి ప్రాంతాల్లో 2-3వారాల పాటు రోగులకు ప్రాథమిక పరీక్షలు నిర్వహిస్తాయి.
• గుజరాత్‌: రాష్ట్రంలో ఆదివారం 580 కొత్త కేసుల నిర్ధారణతోపాటు 25 మరణాలు సంభవించాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 27,317కు; మరణాలు 1,664కు పెరిగింది. ఇక 655 మందికి వ్యాధి నయం కావడంతో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 19,357గా ఉంది.
• రాజస్థాన్‌: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 67 కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 14,997కు చేరాయి. మరోవైపు ఇప్పటిదాకా 11,661 మంది కోలుకోగా 349 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం రాజస్థాన్‌లో కేవలం 2,987 మంది రోగులు మాత్రమే చికిత్స పొందుతున్నారు.
• మధ్యప్రదేశ్‌: రాష్ట్రంలో 179 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 11,903కు చేరింది. మధ్యప్రదేశ్‌లో ఆదివారందాకా 9,015 మంది కోలుకోగా, 515 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 2,373కాగా, ఇండోర్‌ నగరంలో మొత్తం కేసులు 4,329; రాజధాని భోపాల్‌లో 2,504 వంతున ఉన్నాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో ఆదివారం 139 కొత్త కేసులు నమోదు కాగా, మొత్తం కేసులు 2,273కు చేరాయి. ప్రస్తుతం ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 841గా ఉంది.
• గోవా: గోవాలో ఇవాళ తొలి కోవిడ్‌ మరణం నమోదైంది. ఈ మేరకు ఉత్తర గోవాలో 85 ఏళ్ల వ్యక్తి చికిత్స పొందుతూ తుదిశ్వాస విడిచారు. కాగా, 64 తాజా కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 818కి చేరింది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 ఇంకా సామాజిక వ్యాప్తి స్థాయికి చేరలేదని కేరళ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి కె.కె.శైలజ చెప్పారు. ఇక విదేశాలనుంచి కేరళకు వచ్చే విమానాల్లో ఆరోగ్యంగా ఉన్న ప్రయాణికులకు హాని కలగకుండా చూసేందుకే వ్యాధి లక్షణాలున్నవారిని రాష్ట్రంలోకి అనుమతించరాదని నిర్ణయం తీసుకున్నట్లు తెలిపారు. రాష్ట్రంలోని పంచాయతీల స్థాయిలో వ్యవస్థాగత నిర్బంధవైద్య కేంద్రాలను ప్రారంభిస్తామని సహకారశాఖ మంత్రి కె.సురేంద్రన్‌ చెప్పారు. ప్రైవేటు (చార్టర్డ్‌) విమానంలో అక్రమంగా బంగారం తీసుకొచ్చిన నలుగురు వ్యక్తులను కరిపూర్‌ విమానాశ్రయంలో పోలీసులు అరెస్ట్‌ చేశారు. మరోవైపు ఓమన్‌లో మరో కేరళీయుడు కోవిడ్‌కు బలయ్యారు. ఇక రాష్ట్రంలో వ్యాధిగ్రస్థుల సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో నిన్న 133 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం కేరళలో యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 1,490గా ఉంది.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో తక్కువ సంఖ్యలో నమూనాలను పరీక్షించిన నేపథ్యంలో కోవిడ్‌-19 నిర్ధారిత వ్యక్తుల సంఖ్య 17కు తగ్గినప్పటికీ మొత్తం కేసుల సంఖ్య 383కు పెరిగింది. తమిళనాడులో ఆదివారం రోజువారీ కొత్త కేసుల సంఖ్య ఎన్నడూలేని రీతిలో 2,532గా నమోదైంది. వీటిలో ఒక్క చెన్నైలోనే 1,493 కేసులున్నాయి. మరోవైపు 1,438 మంది కోలుకోగా- 53 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసులు: 59,377కుగాను 25,863 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా వీటిలో చెన్నైకి చెందినవి 1,783 ఉన్నాయి. ఇప్పటివరకూ 757 మంది మరణించగా, 32,574మంది కోలుకున్నారు. నేటిదాకా పరీక్షించిన నమూనాల సంఖ్య: 8,61,211.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో అత్యధికంగా కేసులు నమోదయ్యే ప్రాంత సముదాయాల్లో దిగ్బంధాన్ని కఠినంగా అమలు చేయాలని ఇవాళ ముఖ్యమంత్రి నిర్వహించిన అత్యవసర సమావేశం నిర్ణయించింది. ముఖ్యంగా కె.ఆర్.మార్కెట్ దాని పరిసరాల్లోని సిద్దాపుర, వి.వి.పురం, కలసిపాళ్య తదితర ప్రాంతాల్లో నిర్బంధ వైద్య పర్యవేక్షణను ఉల్లంఘించేవారిపై కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని, అవసరమైతే కేసు నమోదు చేయాలని తీర్మానించింది. అలాగే అన్ని వార్డులలో జ్వర చికిత్స కేంద్రాల ఏర్పాటుకు నిర్ణయించింది. పోలీసు అధికారులలో కరోనా కేసులు పెరగడంతోపాటు బెంగళూరులో ముగ్గురు ముగ్గురు పోలీసు సిబ్బంది మరణించారు. ఈ నేపథ్యంలో 55 ఏళ్లు పైబడిన సిబ్బందిని విధుల నుంచి మినహాయించాలని నగర పోలీసు కమిషనర్ ఆదేశించారు. కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్న 453 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 225మంది ఆస్పత్రుల నుంచి విడుదలయ్యారు. మరో ఐదు మరణాలు సంభవించాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 9150కాగా, వీటిలో యాక్టివ్‌ కేసులు: 3391, మరణాలు: 137, డిశ్చార్జి అయినవి: 5618గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో నిన్న 439 కొత్త కేసులు, 5 మరణాల నమోదుతోపాటు 151 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 7,059, యాక్టివ్: 3599, కోలుకున్నవి: 3,354, మరణాలు: 106గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో రికార్డు స్థాయిలో 7,802 కొత్త కేసులు నమోదు కాగా, వీటిలో అధికశాతం... హైదరాబాద్‌కు సంబంధించినవే కావడం గమనార్హం; ప్రస్తుతం యాక్టివ్ కేసులు 3861 కాగా, కోలుకున్నవారు 3731 మంది. ఈ ఏడాది మార్చి 22న దిగ్బంధం ప్రకటించడానికి ముందు 22 కేసులు నమోదయ్యాయి. అయితే, మార్చి 23 నుంచి ఏప్రిల్‌ 14 మధ్య తొలిదశ దేశవ్యాప్త దిగ్బంధ సమయంలో 622; ఆ తర్వాత దిగ్బంధం రెండోదశలో మార్చి 24 నుంచి మే 3వ తేదీదాకా 438 కేసులు నమోదయ్యాయి. అటుపైన మే 4-17 మధ్య మూడోదశ దిగ్బంధ సమయంలో 439; నాలుగోదశ దిగ్బంధ సమయం మే 18-31 మధ్య కూడా ఇదే ధోరణి కొనసాగి 1,147 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుత దిగ్బంధ విముక్తి తొలిదశలో తెలంగాణవ్యాప్తంగా 5,104 కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో ప్రభుత్వం ప్రతి జిల్లాలో రోజుకు 50 యాదృచ్ఛిక పరీక్షల నిర్వహణకు ఆదేశించింది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి కారణంగా రెండు నెలలకుపైగా మూతపడిన లెదూ మార్కెట్‌ ఇవాళ తిరిగి ప్రారంభమైంది. దీంతోపాటు రెస్టారెంట్లు, కేఫ్‌లు, సెలూన్లు, బ్యూటీ పార్లర్లు కూడా తెరిచారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలోని తమెంగ్‌లాంగ్ జిల్లాలో 101 కోవిడ్‌-19 కేసులు నిర్ధారణ కావడంతో మణిపూర్‌లో అత్యంత ప్రభావిత జిల్లాగా రికార్డులకెక్కింది. ఇక కాంగ్‌పోక్పి 95, చురాచంద్‌పూర్ 94 కేసులతో తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. దిగ్బంధం తొలిదశ మొదలైనప్పటినుంచి మణిపూర్‌ రాష్ట్ర సరిహద్దుల్లో 2.76 లక్షల మందికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ పరీక్ష నిర్వహించారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో భూకంపం నేపథ్యంలో మిజోరం ప్రజలకు పూర్తి సహాయం అందిస్తామని కేంద్ర ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చింది. ఈ మేరకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ, దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి అమిత్ షా, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఇవాళ ముఖ్యమంత్రి జోరం తంగాతో ఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్ర రాజధాని కోహిమాలో వాహనాల అనవసర రాకపోకల నివారణ దిశగా సరి-బేసి వాహన నిబంధనను ప్రభుత్వం అమలు చేస్తోంది. అయితే, నిర్దిష్ట నిత్య-అత్యవసర కార్యకాలాపల కోసం ప్రయాణించే వాహనాలకు మినహాయింపు ఉంటుంది.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
22 JUN 2020 6:33PM by PIB Delhi
Text Box: • WHO Report shows that India has one of the lowest cases per lakh population in spite of its high population density• So far, 2,37,195 patients have been cured of COVID-19, including 9,440 during the last 24 hours. Recovery rate is 55.77% amongst COVID-19 patients. • Presently, there are 1,74,387 active cases and all are under active medical supervision.• Union Home Minister chairs a meeting where report of DrV.k.Paul on containment strategy of Covid-19 in Delhi was presented.
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:India has one of the lowest cases per lakh population in the world and continues to widen the gap between recovered and active cases
The WHO Situation Report 153 dated 21st June, 2020 shows that India has one of the lowest cases per lakh population in spite of its high population density. India’s cases per lakh population are 30.04 while the global average is more than its triple at 114.67. The US has 671.24 cases per lakh population while the metric for Germany, Spain and Brazil is 583.88, 526.22 and 489.42 respectively.This low figure is thus a testimony to the graded, pre-emptive and pro-active approach the Government of India along with the States/UTs took for the prevention, containment and management of COVID-19.
So far, a total of 2,37,195 patients have been cured of COVID-19. During the last 24 hours, a total of 9,440 COVID-19 patients have been cured. The recovery rate is 55.77% amongst COVID-19 patients.Presently, there are 1,74,387 active cases and all are under active medical supervision. The difference between the recovered patients and the active COVID-19 cases continues to widen, as can be seen from the graph below. Today the number of recovered patients has crossed the number of active patients by 62,808.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1633287
Union Home Minister Shri Amit Shah chaired a high level meeting where report of Dr. V.K. Paul Committee on containment strategy of COVID-19 in Delhi was presented
Under the directions of the Union Home Minister Shri Amit Shah, a Committee was constituted on 14.06.2020 under the Chairmanship of Dr. Vinod Paul to submit a report on Containment Strategy on COVID-19 for Delhi. Dr. Paul’s report was placed before a meeting chaired by the Union Home Minister Shri Amit Shah yesterday.The main points of the Containment Strategy are: Revised demarcation of containment zones and a strict monitoring and control of activities in such containment zones, Contact Tracing and Quarantining of Contacts of all infected persons, with the help of AarogyaSetu, listing and monitoring of each household even outside containment zones, which will help in getting comprehensive information about Delhi and keep the COVID19 positive cases in hospitals, Covid care centres or home isolation. It also suggestedproper functioning of Covid care centres and taking the help of voluntary organizations/NGOs in this regard.Serological survey to be conducted in all of Delhi from 27.06.2020 to 10.07.2020, in which sample testing will be conducted of 20,000 persons.
For details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633260
Shri Mandaviya inaugurates India's one of the largest 1st Virtual Healthcare & Hygiene EXPO 2020
This is the first ever largest virtual exhibition in India making a new beginning.Speaking at the Inauguration, Minister said that an ecosystem is being built for a self-reliant India, which will help in ramping up domestic production in Pharmaceutical Sector and Health & Hygiene Sector. Health, Hygiene & Sanitation, Medical Textiles & Devices, AYUSH and Wellness sector assume greater significance in our resolute fight against the COVID 19 pandemic. He highlighted various initiatives announced in this direction by the Honourable PM since 2014 such as providing toilets for every household, “Ayushman Bharat” to cover 10 crore family for healthcare, “Swatch Bharat Abhiyan”, “Suvidha Sanitary” Napkin etc.. He also spoke about Jan Aushadhi stores which are providing quality medicines at affordable price for everyone. Shri Mandaviya elaborated how all these initiatives became possible due to firm vision of NarendraModi Government.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633323
New opportunities opening up in Food processing sector: HarsimratKaurBadal
Smt. HarsimratKaurBadal, Union FPI Minister launched the Food Processing Edition of the Exclusive Investment Forum by Invest India, the National Investment Promotion & Facilitation Agency of the Government of India today. Union Minister said that due to the COVID pandemic, the sector has seen unique challenges and has been playing a very important role in ensuring that the lockdown was successful. A few challenges that are currently being faced are those related to global trade which has seen a dip along with the dip in domestic demand. Smt. Badal opined that these challenges are leading to opening up of new opportunities such as this exclusive forum which has made it possible for over 180 investors, 6 state governments and the Central government to be at the same place at the same time.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633367
EPFO adds 1.39 crore subscribers in last two financial years
Recently published provisional payroll data by EPFO highlights the ever growing trend of increasing subscriber base for EPFO, since the collation of payroll data from September 2017. Net addition to subscriber base rose from 61.12 lakh added in 2018-19 to 78.58 lakh in 2019-20, registering a 28% growth.Age wise analysis during 2019-20 indicates that for the age group 26-28, 29-35 and beyond 35 the net enrolment has increased by more than 50% compared to previous year. Rapid improvement in quality of service delivery in online mode has attracted the workforce of the country towards services of EPFO. Moreover, PF accumulation is no longer looked at as locked-in money. With EPFO settling COVID-19 advances within 3 days, PF accumulations are now seen as liquid assets that can timely meet the need of the subscribers during crisis.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633325
DrJitendra Singh reviews healthcare facilities in "Aspirational" districts,
Union Minister DrJitendra Singh yesterday reviewed the COVID status and healthcare facility in "Aspirational" districts with special focus on North East. He also disclosed that in the wake of COVID pandemic, the Ministry of North East has decided to sanction Rs.190 crore for augmentation of healthcare facility in the eight North Eastern States, particularly for developing infrastructure for management of infectious diseases.Addressing a Virtual meeting, attended by the Health Secretaries as well as Deputy Commissioners and Health officials of the 14 Aspirational districts of Northeast, DrJitendra Singh said the concept of Aspirational District was based on 49 key indicators, of which the status of healthcare was an important component.The minister also said that the North Eastern States have been given the option to send proposals for health related projects to be funded up to over Rs. 500 crore from North East Special Infrastructure Development Scheme.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633215
OPERATION SAMUDRA SETU - INS AIRAVAT EMBARKS INDIAN NATIONALS AT MALDIVES
Indian Naval Ship Airavat entered the port of Male at Maldives yesterday as part of the Indian Navy's ongoing OperationSamudraSetu, under the aegis of the Indian Government's Op Vande Bharat to bring back Indian nationals from foreign shores.A total of 198 Indian citizens embarked the ship as it prepared to bring them home to the port of Tuticorin in Tamilnadu. This is the fifth instance of a naval ship entering Male under Op SamudraSetu. Till date the Indian Navy has brought home 2386 Indians from Maldives alone. 195 of those embarked belong to Tamilnadu while the remaining are from Pondicherry.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1633284
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: The Punjab Government will cap the Covid hospitalisation and treatment rates of private hospitals, and those not adhering to the same will be shut down. Taking strict view of complaints of exorbitant fee being charges by private hospitals, the Chief Minister termed such actions as `anti-people and anti-national’ and warned that the private institutions would not be allowed to indulge in such shameless profiteering at the cost of the lives of people.
• Haryana: Speaking on the occasion of 6th 'International Yoga Day', Haryana Chief Minister said that the State Government had been organizing International Yoga Day at a grand scale every year since 2015 under which district level programmes were also organized apart from the state level programme wherein scores of people collectively performed yoga and also inspired others to adopt Yoga in their life. But this year, due to COVID-19, instead of organizing programmes and events people have been urged to practice Yoga at their homes as this is the only effective way through which we could defeat this pandemic.
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state is 1,32,075.
3,870 new patients have been identified as positive during the last 24 hours. Also 1,591 patients have been cured, which takes the total number of recovered patients to 65744. Total active cases stands at 60,147. Brihanmumbai Municipal Corporation -BMC has launched Mission Zero Rapid Action Plan at ShahajiRajeBhosale Sports Complex, Andheri. "50 mobile dispensary vans will visit Mulund, Bhandup, Andheri, Malad, Borivali, Dahisar and Kandivali for 2-3 weeks for preliminary examination of patients.”
• Gujarat: Gujarat has reported a steep rise in COVID-19 infections with 580 new cases and 25 deaths on Sunday, bringing its numbers to 27,317 cases and 1,664 deaths. With 655 discharges, the total patients discharged so far are 19,357.
• Rajasthan: 67 new cases reported today, thereby taking the state tally of COVID-19 positive cases to 14,997. However 11,661 patients have recovered and 349 deaths have been reported till date. There are only 2,987 active cases at present.
• Madhya Pradesh: 179 new patients have been detected positive, taking the state tally of COVID-19 positive cases to 11,903. While 9,015 patients have recovered and 515 deaths have been reported till Sunday, the number of active cases stands at 2373. The total number of cases in Indore is 4,329 and Bhopal is 2,504.
• Chhattisgarh: A total of 139 new cases have been reported on Sunday, taking the state tally of COVID-19 to 2,273. There are 841 active cases in the state.
• Goa: Goa reported its first COVID death - an 85-year-old man from North Goa. 64 new positive cases have been identified taking the state tally of total cases to 818.
• Kerala: Health Minister K.K.Shylaja has said that Covid-19 has not reached the community spread stage so far in the state and that the decision to not allow those with illnesses to board flights to Kerala from abroad is to ensure the safety of other healthy passengers. Minister for Co-Operation K Surendran said that institutional quarantine centers will be opened at panchayat level. Four persons were arrested at Karipur airport for smuggling gold in chartered flights Meanwhile, one more Keralite has died of Covid-19 in Oman. The state’s Covid case graph also appears to be climbing steadily with new 133 cases reporting yesterday. There are now 1490 active cases in the state.
• Tamil Nadu: New Covid-19 cases in Puducherry fall to 17 as fewer samples tested, tally now 383. With the reporting of 2,532 fresh cases, Tamil Nadu’s covid daily tally hits all-time high; 1438 recoveries & 53 deaths reported on Sunday. 1493 cases from Chennai. Total cases: 59377, Active cases: 25863, Deaths: 757, Discharged: 32754, Samples tested: 861211, Active cases in Chennai: 1783.
• Karnataka: In an emergency meeting called by CM, it was decided that lockdown shall be implemented strictly in the clusters which reported more number of cases, especially, K.R. Market and surrounding areas such as Siddapura, VV Puram, Kalasipalya etc. Stringent action to be taken against those who violate quarantine and FIR to be filed, if necessary. It was also decided to set up fever clinics in all wards. With corona cases rising among police officials and after three police personnel succumbed to Covid in Bangalore, City Police Commissioner ordered all police personnel above 55 years not to report for duty. 453 new cases, 225 discharges & five deaths reported yesterday. Total positive cases: 9150, Active cases: 3391, Deaths: 137, Discharges: 5618.
• Andhra Pradesh: 439 new cases, 151 discharged and five deaths reported yesterday. Total cases: 7059, Active: 3599, Recovered: 3354, Deaths: 106.
• Telangana: Record number of new Covid cases detected, with a staggering majority of them from Hyderabad; 7,802 cases so far, Active 3861, recovered 3731. 22 cases were reported in the state before the lockdown on March 22, 622 during Lockdown 1 between March 23 and April 14. During Lockdown 2 from March 24 to May 3, 438 cases were found, and 439 during Lockdown 3 from May 4 to May 17. The trend continued during Lockdown 4 from May 18 to May 31 which saw 1,147 new cases. During the current Unlock 1, Telangana state has registered 5,104 cases. Telangana govt orders 50 random tests a day in each district as Covid cases spike.
• Meghalaya: Lewduh in Meghalaya reopens today after a gap of more than 2 months due to COVID19 pandemic. Also restaurants, cafés, barber shops and beauty parlours are open.
• Manipur: Tamenglong district in Manipur become the most affected in the State with 101 COVID19 positive cases, followed by Kangpokpi with 95 and Churachandpur with 94.Cumulative number of persons screened at state borders in Manipur since the start of the first lockdown has been 2.76 lakh persons.
• Mizoram: Centre assures full help to Mizoram after earthquake. PM NarendraModi, Union Home Minister Amit Shah and DONER Minister Dr.Jitendra Singh talked to CM Zoramthanga on phone today.
• Nagaland: Odd-Even vehicular rule has been enforced in the state capital Kohima in Nagaland to minimize non-essential movement of vehicles. However, vehicles plying on defined essential services exempted.