కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
గ‌డిచిన‌ రెండు ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రాల‌లో ఈపీఎఫ్ఓ భ‌ద్రత‌‌ కింద‌కు కొత్త‌గా 1.39 కోట్ల మంది
22 JUN 2020 4:13PM by PIB Hyderabad
ఉద్యోగుల భ‌విష్య నిధి సంస్థ (ఈపీఎఫ్ఓ) ఇటీవ‌ల ప్ర‌చురించిన తాత్కాలిక పేరోల్ డేటా ప‌లు ఆసక్తిక‌ర‌మైన అంశాల‌ను వెలుగులోకి తెచ్చింది. ఈ డేటా మేర‌కు గ‌డిచిన రెండేండ్ల కాలంలో గతంలో ఎన్న‌డూ లేని విధంగా ఈపీఎఫ్ఓ చందాదారుల సంఖ్య పెరిగింది. 2017 సెప్టెంబ‌రు నుంచి స‌మాచారాన్ని విశ్లేషించి చూస్తే చందాదారుల సంఖ్య మెరుగ్గా న‌మోదు అయింది. ఈపీఎఫ్ఓ విడుదల చేసిన ఈ పేరోల్ డేటా 2018-19 మరియు 2019-20 సంవత్సరానికి సంబంధించిన ఏకీకృత వార్షిక గణాంకాలను వెలువ‌రించింది. 2018 - 19 సంవ‌త్స‌రంలో చందాదారుల సంఖ్యకు నికరంగా 61.12 లక్షల మంది కొత్త చందాదారులు చేరారు. 2019-20లో ఈ సంఖ్య 28 శాతం వృద్ధితో 78.58 లక్షలకు పెరిగింది. ఈపీఎఫ్ఓలో కొత్త‌గా చేరిన చందాదారులు మ‌రియు వారు చెల్లించిన చందా ఆధారంగా ఈ స‌మాచారాన్ని ప్ర‌చురించారు.
మంచి రాబ‌డి కార‌ణంగా త‌గ్గిన నిష్క్రమ‌ణ‌లు ఇప్ప‌టికే చందాదారులైన సభ్యులు త‌క్కువ మొత్తంలో ఈపీఎఫ్ఓ స‌భ్య‌త్వాన్ని వ‌దులుకోవ‌డంతో పాటుగా వివిధ కార‌ణాల వ‌ల్ల నిష్క్రమించిన సభ్యులచే తిరిగి సంస్థ‌లో చేరడం వ‌ల్ల చందాదారుల సంఖ్య పెరిగింది. ఇతర సామాజిక భద్రతా సాధనాలు మరియు ఫిక్స్‌డ్‌ డిపాజిట్లతో పోలిస్తే 2019-20 సంవత్సరానికి అత్య‌ధికంగా 8.5 శాతం మేర పన్ను రహిత రాబడి ఈపీఎఫ్ఓలో ల‌భించ‌డం, మునుపటి సంవత్సరంతో పోలిస్తే 2019-20 సంవత్సరానికి దాని నిష్క్రమణలు దాదాపు 10 శాతం తగ్గ‌డం కూడా ఈపీఎఫ్ఓ స‌భ్య‌త్వం నుంచి ఎక్కువ సంఖ్య‌లో స‌భ్యులు వైద‌ల‌గ‌కుండా ఉండేందుకు దోహ‌దం చేసింది. అంతేకాకుండా, నిష్క్రమించిన సభ్యులు తిరిగి చేరడం 2018-19లో 43.78 లక్షల మేర‌ ఉండ‌గా ఇది సుమారు 75 శాతం పెరుగుదలతో 2019-20 సంవ‌త్స‌రానికి 78.15 లక్షలకు చేరింది.
ఆక‌ట్టుకున్న ఆటో-ట్రాన్స్‌ఫర్ సౌకర్యం ఉద్యోగం మారిన‌ప్ప‌టికీ పాత ఖాతా నుండి కొత్త ఖాతాకు పీఎఫ్ బ్యాలెన్స్‌ను ఇబ్బంది లేకుండా బదిలీ చేసే ఆటో-ట్రాన్స్‌ఫర్ సౌకర్యం స‌భ్యులు త‌మ సభ్యత్వం కొనసాగించడాన్ని నిర్ధారించడంలో చాలా సంద‌ర్భాల్లో ప్ర‌ధాన‌ పాత్ర పోషించింది. 2019-20 మధ్య వయస్సుల‌ వారీగా విశ్లేషణ చేసి చూస్తే 26-28, 29-35 మరియు 35 దాటిన వారి నికర నమోదు మునుపటి సంవత్సరంతో పోలిస్తే 50 శాతం కంటే ఎక్కువగా పెర‌గ‌డం విశేషం. ఆన్‌లైన్ మోడ్ సేవ‌ల‌ డెలివరీ నాణ్యతలో వేగ‌వంత‌మైన‌ మెరుగుదల దేశంలోని శ్రామికశక్తిని ఈపీఎఫ్ఓ సేవల వైపు చూసేలా ఆకర్షించింది. అంతే కాకుండా, పీఎఫ్‌లో చేరడం.. ఇక్క‌డ చందా క‌ట్టిన పైస‌లు ఇకపై లాక్-ఇన్ డబ్బుగా చూడన‌క్క‌ర్లేదు అనే భావన‌ ప్ర‌జ‌ల్లో మ‌రింత విశ్వాసాన్ని నింపింది. ఈపీఎఫ్ఓ సంస్థ కోవిడ్‌-19 నేప‌థ్యంలో అడ్వాన్స్ చెల్లింపుల‌ను మూడు రోజుల్లో పరిష్కరించ‌డంతో, పీఎఫ్‌లో చేరడం ఇప్పుడు పీఎఫ్‌ను ద్ర‌వ ఆస్తిగా చూడవచ్చున‌నే భావ‌న‌ను పెంపొందిస్తోంది. సంక్షోభ సమయంలో చందాదారుల అవసరాల్ని ఈపీఎఫ్ఓ సంస్థ స‌కాలంలో తీర్చగలవు అనే న‌మ్మ‌కం చందాదారుల్లో పెరిగింది. అదేవిధంగా, నిరుద్యోగం, వివాహ వ్యయం, ఉన్నత విద్య, గృహ నిర్మాణం మరియు వైద్య చికిత్స విషయంలోనూ పీఎఫ్ అడ్వాన్స్ పొందే సౌక‌ర్యాన్ని స‌ర్కారు క‌లిపించింది.
శ్రామిక శ‌క్తిలో పెరిగిన మ‌హిళ‌ల భాగ‌స్వామ్యం మునుపటి సంవత్సరాలతో పోలిస్తే 2019-20 సంవ‌త్స‌రంలో మహిళా కార్మికుల నమోదు 22 శాతం పెరిగింది. శ్రామిక శ‌క్తిలో మ‌హిళ‌ల భాగ‌స్వామ్యం పెరుగుద‌ల‌ను ఇది సూచిస్తోంది. 2018-19 మరియు 2019-20 సంవత్సరాల్లో మొత్తం 1.13 లక్షల కొత్త సంస్థలు మొదటి సారిగా ఈపీఎఫ్ఓ ప‌రిధిలోనికి అడుగుపెట్టిన‌ట్టుగా తాజా డేటా సూచిస్తుంది. చేరిక ప్ర్ర‌క్రియ సరళీకరణ.. పోర్టల్ ద్వారా ఎలక్ట్రానిక్ చలాన్ కమ్ రిటర్న్ (ఈసీఆర్) ఆన్‌లైన్‌లో దాఖలు.. స్వ‌చ్ఛంద కాంప్లియెన్స్ సదుపాయాలు ఆయా సంస్థలు పీఎఫ్ కోడ్‌ను సులభంగా పొందటానికి వీలు కల్పిస్తోంది. పరిశ్రమల వర్గం వారీగా విశ్లేషణలు చేస్తే ఆసుప‌త్రులు మ‌రియు ఫైనాన్సింగ్ ఎస్టాబ్లిష్మెంట్స్ 50 శాతం కంటే ఎక్కువ వృద్ధిని క‌న‌బ‌రిచాయి, అయితే ట్రేడింగ్ & కమర్షియల్ సంస్థలు, వస్త్రాలు మరియు క్లీనింగ్‌ మరియు స్వీపింగ్ సేవలను అందించే సంస్థల‌ నికర నమోదు దాదాపు 20 శాతం కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. 2019-20 ఎకనామిక్ సర్వే ద్వారా ధ్రువీకరించబడిన విధంగా భారతీయ ఉపాధి మార్కెట్ నందు ఎక్కువ ఉద్యోగాల క్ర‌మ‌బద్ధీక‌ర‌ణ‌ జరుగుతోందనేందుకు ఇది ఒక సూచికగా నిలుస్తోంది‌.

Ministry of Labour & Employment
EPFO adds 1.39 crore subscribers in last two financial years
22 JUN 2020 4:13PM by PIB Delhi
Recently published provisional payroll data by EPFO highlights the ever growing trend of increasing subscriber base for EPFO, since the collation of payroll data from September 2017. The payroll data, presents the consolidated annual figures for 2018-19 and 2019-20. Net addition to subscriber base rose from 61.12 lakh added in 2018-19 to 78.58 lakh in 2019-20, registering a 28% growth. The data published comprises of all the new members who have joined during the month and whose contribution is received.
The subscriber growth is on account of lower exits and higher rejoining by exited members. The tax free returns of 8.5% for 2019-20, which is one of the highest among other social security instruments and fixed deposits, has helped EPFO reduce its exits for 2019-20 by around 10% as compared with previous year.
Moreover, there has been a robust increase of around 75% in terms of rejoining by the members exited from 43.78 lakh in 2018-19 to 78.15 lakh in 2019-20. The auto-transfer facility which enables hassle free transfer of PF balance from the old account to the new account on change of job has played a big role in ensuring continuity of membership in many cases.
Age wise analysis during 2019-20 indicates that for the age group 26-28, 29-35 and beyond 35 the net enrolment has increased by more than 50% compared to previous year. Rapid improvement in quality of service delivery in online mode has attracted the workforce of the country towards services of EPFO. Moreover, PF accumulation is no longer looked at as locked-in money. With EPFO settling COVID-19 advances within 3 days, PF accumulations are now seen as liquid assets that can timely meet the need of the subscribers during crisis. Similarly, PF advances can be availed in case of unemployment, marriage expense, higher education, housing and medical treatment.
Further, enrolment of female workers has gone up by around 22% during 2019-20 compared to previous years indicating greater female participation in formal workforce.
The data published indicates that a total of 1.13 lakh new establishments have commenced compliance for the first time during 2018-19 and 2019-10. Simplification of compliance process enabling establishments to obtain PF Code easily through portal and facility of filing electronic challan cum return (ECR) online has promoted voluntary compliance by establishments.
Category wise analysis of industry indicates that Hospitals and Financing Establishments have shown greater than 50% growth while Trading & Commercial establishments, Textiles and establishments providing cleaning & sweeping services have all grown at greater than 20% in terms of net enrolment. It is indeed an indication that greater formalisation of jobs is taking place in the Indian employment market which is also corroborated by the 2019-20 Economic Survey.