PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
15 JUN 2020 6:28PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 15.06.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ; દર્દીઓ સાજા થવાનો દર સુધરીને 51.08% સુધી પહોંચ્યો; ભારતમાં હાલમાં કોવિડ-19નું પરીક્ષણ કરવા માટે 900થી વધુ સમર્પિત લેબોરેટરી કામ કરી રહી છે
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 7419 દર્દીઓ કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા હોવાથી અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19 બીમારીમાંથી કુલ 1,69,797 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. દેશમાં કોરોના વાયરસમાંથી દર્દીઓના સાજા થવાનો દર વધીને 51.08% થઇ ગયો છે જે સૂચક તથ્ય બતાવે છે કે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી અડધા દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 1,53,106 સક્રિય કેસ તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે.
ICMR દ્વારા નોવલ કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત લોકોને શોધી કાઢવા માટે સેમ્પલના પરીક્ષણની ક્ષમતા સતત વધારવામાં આવી છે. સમગ્ર દેશમાં 653 સરકારી લેબોરેટરી અને 248 ખાનગી લેબોરેટરી (કુલ 901 લેબોરેટરી)માં હાલમાં કોવિડ-19નું પરીક્ષણ ચાલી રહ્યું છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 1,15,519 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 57,74,133 સેમ્પલનું કોરોના વાયરસના નિદાન માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631689
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં દિલ્હી ખાતે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિ અંગે સર્વપક્ષીય સમીક્ષા બેઠક યોજાઇ
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હીમાં કોવિડ-19નો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવા માટે ભારત સરકાર જરૂર હોય તેવા તમામ પગલાં લેશે. રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં ચિંતાજનક રીતે ફેલાઇ રહેલા કોવિડ-19ના કારણે દિલ્હીમાં શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં સર્વપક્ષીય બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણે સૌએ આ કોરોના મહામારી સામે લડવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં એકજૂથ થઇને ઉભા રહેવું પડશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ સર્વપક્ષીય બેઠકમાં ગઇકાલે તેમના દ્વારા યોજવામાં આવેલી બેઠકમાં લેવાયેલા તમામ મુખ્ય નિર્ણયો અંગે માહિતી આપી હતી અને તમામ પક્ષોને વિનંતી કરી હતી કે, દિલ્હીના લોકોના હિતમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણયોનો પાયાના સ્તરે અમલ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે બધા સહકાર આપે. શ્રી શાહે, પક્ષોને આહ્વાન કર્યું હતું કે, તેઓ તેમના પક્ષોના કાર્યકરોને કામે લગાડીને દિલ્હીના લોકો માટે કેન્દ્ર દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણયોનો અમલ કરવામાં મદદરૂપ થાય. શ્રી અમિત શાહે તમામ પક્ષોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ અત્યારે પક્ષોના મતભેદો ભુલીને લોકોના હિતમાં આગળ આવે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1631687
CBIC તમામ CGST અને સીમા શુલ્ક કચેરીઓમાં -ઓફિસ વાપરવાનું શરૂ કર્યું
કેન્દ્રીય અપ્રત્યક્ષ કર અને સીમા શુલ્ક બોર્ડ (CBIC)ના અધ્યક્ષે સમગ્ર ભારતમાં આવેલી 500થી વધુ CGST અને સીમા કચેરીઓમાં ઇ-ઓફિસ એપ્લિકેશનની શરૂઆત કરી છે. અપ્રત્યક્ષ કર વ્યવસ્થાપન માટે 'ફેસલેસ, કોન્ટેક્ટલેસ અને પેપરલેસ' સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે ટેકનોલોજીનો ઇષ્ટતમ લાભ ઉઠાવવા માટે ઇ-ઓફિસની શરૂઆત CBIC દ્વારા ભરવામાં આવેલું વધુ એક મોટું પગલું છે. વિવિધ દરજ્જાના CGST અને સીમા શુલ્ક અધિકારીઓ દ્વારા તેમના રોજ-બરોજના કામકાજમાં ઇ-ઓફિસનો ઉપયોગ ઝડપી નિર્ણય પ્રક્રિયા, પારદર્શિતા, ઉત્તરદાયિત્વમાં વધારો કરશે અને કાગળ અને પ્રિન્ટિંગનો ઉપયોગ ઘટાડીને પર્યાવરણ ઉપર સકારાત્મક પ્રભાવ તરફ દોરી જશે. પ્રવર્તમાન કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ઊભી થઇ રહેલી પડકારજનક પરિસ્થિતિમાં ઇ-ઓફિસ ભૌતિક ફાઇલો સાથે શારીરિક સંપર્ક અટકાવવામાં મદદ કરશે અને તેનાથી કોઇપણ વાઇરસના કારણે થતાં સંભવિત સંક્રમણને અટકાવી શકાશે. વધુમાં, -ઓફિસ સુરક્ષામાં પણ વધારો કરે છે, કારણ કે કોઇપણ ફાઇલ અથવા દસ્તાવેજમાં ફેરફાર અથવા તેનો નાશ અથવા તારીખમાં સુધારો કરી શકાતો નથી. -ઓફિસમાં સમાવિષ્ટ નિરીક્ષણ પ્રણાલી ફાઇલ કઇ જગ્યાએ અટકી છે તેની જાણકારી પુરી પાડશે, જેના કારણે ફાઇલનો ઝડપી નિકાલ થશે અને નિર્ણય પ્રક્રિયામાં ઝડપ આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631668
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે "કોવિડ-19 લોક ફરિયાદો અંગે પ્રતિભાવ કૉલ સેન્ટરો"નો પ્રારંભ કરાવ્યો અને નાગરિકો સાથે જીવંત વાર્તાલાપ કર્યો
કેન્દ્રીય કાર્મિક, લોક ફરિયાદો અને પેન્શન મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે આજે "કોવિડ-19 લોક ફરિયાદો અંગે પ્રતિભાવ કૉલ સેન્ટરોનો પ્રારંભ કરાવ્યો અને કોવિડ-19 લોક ફરિયાદ માટે રાષ્ટ્રીય દેખરેખ મંચ પર સફળતાપૂર્વક જેમની ફરિયાદોનું નિવારણ કરવામાં આવ્યું હોય તેવા નાગરિકો સાથે જીવંત વાર્તાલાપ કર્યો હતો. ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે અત્યાર સુધીમાં એક લાખ કોવિડ-19 લોક ફરિયાદોનું નિવારણ કરવાના સીમાચિહ્ન સુધી પહોંચવા બદલ DARPGની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વએ સરકારને સામાન્ય લોકોની ફરિયાદોના નિવારણ માટે સંખ્યાબંધ પ્રયાસો કરવાની પ્રેરણા આપી છે.કોવિડ-19 દરમિયાન જેમણે ફરિયાદ નોંધાવી હોય તેવા લોકો સાથે સરકારના કોઇ વરિષ્ઠ મંત્રીએ પ્રત્યક્ષ વાર્તાલાપ કર્યો હોય તેવું આ પ્રથમ વખત બન્યું છે અને આનાથી અન્ય મંત્રાલયોને પણ લોકોની ફરિયાદો અસરકારક રીતે હાથ પર લેવા માટે અને સાથે સાથે તેમના પ્રતિભાવોનું વ્યવસ્થાતંત્ર ઉભું કરવા માટે એક માર્ગ તૈયાર થયો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631668
કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠને સભ્યોના દાવાઓના ઝડપી નિકાલ માટે બહુ સ્થળીય દાવા સમાધાનની કાર્યવાહી શરૂ કરી
સમગ્ર દેશમાં સેવાની આપૂર્તિના એકસમાન ધારાધોરણો સુનિશ્ચિત કરવા તરફ એક મોટી છલાંગ લગાવતાં અને કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન તેના કાર્યબળનો ઇષ્ટતમ ઉપયોગ કરવા, EPFOએ તાજેતરમાં બહુ સ્થળીય દાવા સમાધાનની સુવિધા શરૂ કરી છે. સમગ્ર દેશમાં પોતાની પ્રાદેશિક કચેરીઓ દ્વારા ઑનલાઇન દાવાઓના સમાધાન માટે EPFO કચેરીઓને સક્ષમ બનાવતી આ સુવિધા એક આદર્શ ફેરફાર છે. આ નવીન પહેલ અંતર્ગત તમામ પ્રકારના ઑનલાઇન દાવાઓ જેમ કે, પ્રોવિડન્ટ ફંડ, પેન્શન, આંશિક ઉપાડ અને દાવાઓ તથા હસ્તાંતર દાવાઓની પ્રક્રિયા હાથ ધરી શકાય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631691
મિશન સાગર: INS કેસરી મોરેશિયસના પોર્ટ લુઇસ ખાતે પરત ફર્યું
મિશન સાગરના ભાગરૂપે ભારતીય નૌસેનાનું જહાજ કેસરી 14 જૂન 2020ના રોજ મોરેશિયસના પોર્ટ લુઇસ ખાતે ભારતીય નૌસેનાના તબીબોની ટીમ સાથે પરત ફર્યું હતું. જહાજે 23 મે 2020ના રોજ પોર્ટ લુઇસ ખાતે તેની છેલ્લી મુલાકાત કરી હતી. 14 સભ્યોની તબીબી ટીમમાં વિશેષજ્ઞ ડૉક્ટરો અને પેરામેડિકલ સ્ટાફ હતો જેમને પોર્ટ લુઇસ ખાતે મોકલવામાં આવ્યા છે. કોવિડ-19 મહામારીના વ્યવસ્થાપનમાં મદદરૂપ થવા માટે, બીમારીનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લેવા માટે તજજ્ઞતાનું આદાનપ્રદાન કરવા અને લોકોને તેનાથી જોખમ ઘટાડવાના આશયથી ટીમ મોકલવામાં આવી છે. પોર્ટ લુઇસ ખાતે નિયુક્તિ દરમિયાન ટીમે તમામ સ્તરે આરોગ્ય યોદ્ધાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો અને અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ યોજીને કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે શ્રેષ્ઠ આચરણોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631562
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયની ADIP યોજના અંતર્ગત દિવ્યાંગજનોને સહાયક મદદ અને ઉપકરણોના વિતરણ માટે પ્રથમ વખત પંજાબને ફિરોજપુરમાં વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મની મદદથી કાર્યક્રમ યોજાયો
કોવિડ-19 મહામારીના કારણે સમાજમાં ઉભી થયેલી પ્રવર્તમાન અભૂતપૂર્વ પરિસ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકારે કેટલાક વિશેષ પગલાં લીધા છે જેથી દિવ્યાંગ લોકોના કલ્યાણ અર્થે શરૂ કરવામાં આવેલી યોજનાઓનો લાભ તેમને કોઇપણ અવરોધ વગર મળતો રહે. આ કામગીરી અંતર્ગત તમામ સાવચેતીના પગલાંનું પાલન કરીને, આજે પંજાબના ફિરોઝપુર જિલ્લામાં તાલવંડીભાઇ બ્લૉક ખાતે ભારત સરકારની ADIP યોજના અંતર્ગત દિવ્યાંગ લોકોને તમામ સહાયક મદદ અને ઉપકરણોનું બ્લૉક સ્તરે વિનામૂલ્યે વિતરણ કરવાના આશયથી વર્ચ્યુઅલ ADIP શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. લૉકડાઉન ખોલવામાં આવ્યા પછી ભારત સરકાર દ્વારા પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રક્રિયા (SOP)ના પાલન સાથે, ભારત સરકારની ADIP યોજના અંતર્ગત DEPwD અને સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય હેઠળ ALIMCO દ્વારા યોજવામાં આવેલો આ પ્રથમ કાર્યક્રમ હતો.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631647
દેશવ્યાપી લૉકડાઉનના અમલ દરમિયાન આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પૂરવઠો વિના અવરોધે થઇ શકે તે માટે SER દ્વારા 1739 પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનોના ફેરા કરવામાં આવ્યા
કોવિડ-19 સામે લડવા માટે દેશ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતાના ભાગરૂપે દક્ષિણ પૂર્વીય રેલવે (SER) દ્વારા પહેલાંથી જ તેના સમગ્ર નેટવર્કને આખા દેશના વિવિધ ભાગોમાં અનુસૂચિત પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનો દોડાવવા માટે સક્રિય કરી દેવામાં આવ્યું છે. SER દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 1739 અનુસૂચિત પાર્સલ એક્સપ્રેસ ટ્રેનો તેના નિર્ધારિત સમયે દોડાવીને જરૂરી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ જેમ કે, ખાદ્યચીજો, કરિયાણું, દવાઓ, PPE કીટ્સ, માસ્ક, સેનિટાઇઝર્સ, કવરઓલ, હાથમોજાં સહિત તબીબી ઉપકરણો, માછલીઓ, ફળો, સુતરાઉ ચીજો, ગુણીની થેલીઓ, શાકભાજી, ડુંગળી, આદુ, લસણ અને અન્ય દૈનિક ઉપયોગમાં જરૂરિયાતની ચીજો દેશના વિવિધ ભાગોમાં 2 એપ્રિલથી 13 જૂન દરમિયાન પહોંચાડવામાં આવી છે. SER દ્વારા ઉપરોક્ત ઉલ્લેખ કરવામાં આવેલા સમય દરમિયાન 26,335 ટન પાર્સલના જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છ જેમાં દેશના અલગ અલગ ભાગોમાં 9,97,145 પેકેજ પહોંચાડવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631560
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબ: પંજાબના મુખ્યમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને અપીલ કરી હતી કે, કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં લઇને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY) અંતર્ગત આપવામાં આવતા લાભો વધુ છ મહિના સુધી લંબાવવામાં આવે જેથી રાષ્ટ્રીય અન્ન સુરક્ષા અધિનિયમ અંતર્ગત આવતા લાભાર્થીઓને ઘઉં અને દાળનો જથ્થો વિનામૂલ્યે પૂરો પાડી શકાય.
• હરિયાણા: રાજ્ય સરકારે હોમ આઇસોલેશનમાં રાખવામાં આવેલા લોકોને કૉલ કરીને તેમની પાસેથી વિવિધ મુદ્દા જેમ કે, તેમને પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાની ઉપલબ્ધતા, તેમને હોમ આઇસોલેશન માટે આપવામાં આવેલી સૂચનાઓનું તેઓ સંપૂર્ણ પાલન કરતા હતા કે નહીં, આ સમયમાં તેમને કોઇ મુશ્કેલી પડી હતી કે નહીં, આરોગ્ય વિભાગ તરફથી તેમને કોઇ સહકારની જરૂરિયાત, શું તેઓ સૂચનાઓ અનુસાર કોઇ દવાઓ લઇ રહ્યા છે, માસ્ક પહેરી રહ્યા છે, સેનિટાઇઝરનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે વગેરે અંગે પ્રતિભાવ લેવા માટે વિશેષ પહેલની શરૂઆત કરી છે. આવા કેસોને કૉલ કરવા માટે, હરિયાણાની 1075 હેલ્પલાઇનના કૉલ સેન્ટરોની સેવાનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આવા કૉલ કરીને માત્ર પ્રતિભાવો નથી લેવામાં આવતા પરંતુ, તેમના પ્રશ્નોનો ઉકેલ પણ લાવવામાં આવે છે. તેમને કૉલિંગ એજન્ટ્સ દ્વારા વધુ સલાહસુચન પણ કરવામાં આવે છે જેથી તેમને કોવિડ-19 સંબંધિત તણાવ અને અજંપો દૂર કરવામાં મદદ મળી શકે કારણ કે કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં તે જરૂરી છે. હરિયાણાની સરકારે ઇસાઇક્લિનિક (નિષ્ણાત અને ક્વૉલિફાઇડ મનોચિકિત્સકોનું પ્લેટફોર્મ) સાથે પણ જોડાણ કર્યું છે જેથી આગામી 3 મહિના સુધી 1075ના કૉલ સેન્ટરની મદદથી લોકોના માનસિક આરોગ્ય માટે પણ સલાહસુચનની સેવા પૂરી પાડી શકાય.
• હિમાચલ પ્રદેશ: કોવિડ-19ના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે જિલ્લાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી વ્યવસ્થાઓનું આકલન કરવા માટે તેમજ રાજ્યમાં વિકાસના કાર્યો સહિત આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ ફરી શરૂ કરવા માટે જિલ્લાઓની ભાવિ યોજનાઓના આકલન માટે રાજ્યના દરેક જિલ્લામાં સમીક્ષા બેઠક યોજવા માટે રાજ્યના મુખ્યમંત્રીએ મંજૂરી આપી દીધી છે. આ સમીક્ષા બેઠકો અધ્યક્ષ, મંત્રીઓ, નાયબ અધ્યક્ષ, નાયબ ચેરમેન અને મુખ્ય વ્હિપના નેતૃત્વમાં યોજવામાં આવશે. મુખ્યમંત્રી દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવેલી જિલ્લા સ્તરની આવી બેઠકોના એજન્ડામાં કોવિડ-19ના નિયંત્રણ માટે કરવાં આવેલી વ્યવસ્થાની સમીક્ષા, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી તમામ મુખ્ય યોજનાઓના અમલીકરણની સ્થિતિની સમીક્ષા, અત્યાર સુધીમાં ન ખર્ચવામાં આવેલી રકમનો ઉપયોગ, મુખ્યમંત્રીની જાહેરાતોની દરેક જિલ્લામાં સ્થિતિ, મુખ્યમંત્રીએ જેનો પાયો નાંખ્યો હોય તેવી યોજનાઓમાં પ્રગતિની સમીક્ષા વગેરે સામેલ છે.
• કેરળ: રાજ્ય સરકારે બહારના પ્રદેશમાંથી કેરળની મુલાકાતે આવી રહેલા લોકો માટે નવી માર્ગદર્શિકા બનાવી છે. જેઓ ટુંકી મુસાફરી માટે કેરળ આવી રહ્યા છે તેમણે સાત દિવસથી વધુ સમય સુધી કેરળમાં રોકવું જોઇએ નહીં. અગાઉ રાજ્યમાં આવતા અધિકારીઓ અને અન્ય પ્રોફેશનલ હેતુથી આવતા લોકોને ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રહેવામાંથી છૂટ આપવામાં આવી હતી. હવે, પરીક્ષાઓ આપવા આવી રહેલા ઉમેદવારો માટે પણ તે લાગુ પડશે. તેઓ સીધા તેમના રોકાણના સ્થળે પહોંચી શકશે અને તેમણે મંજૂરી લીધા વગર અન્ય કોઇપણ મુસાફરી કરવી નહીં. કેરળની ઉચ્ચ અદાલતે રાજ્યના વિદ્યુત બોર્ડ પાસેથી એક અરજીના સંદર્ભમાં ખુલાસો માંગ્યો છે. લૉકડાઉન દરમિયાન ગ્રાહકો પાસેથી અભૂતપૂર્વ વીજ ટેરિફમાં વધારો વસુલવા આવ્યો હતો તેની વિરુદ્ધમાં આ અરજી દાખલ કરવામાં આવી છે. રાજ્યમાં લૉકડાઉન પછી હવે ફરી ફિલ્મોના શુટિંગની કામગીરી શરૂ થઇ ગઇ છે. વિસ્થાપિત શ્રમિકોને પરત ફરવા માટે ટ્રેનની ટિકિટોનું વિતરણ થઇ રહ્યું હોવાના ખોટા સમાચાર ફેલાયા હોવાથી કોચીમાં પેરુમ્બવૂર ખાતે મોટી સંખ્યામાં એકઠા થયેલા વિસ્થાપિત શ્રમિકોના ટોળાંને વિખેરવા માટે પોલીસે લાઠીચાર્જ કરવો પડ્યો હતો. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 54 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હતા જ્યારે 56 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. હાલમાં 1340 દર્દીઓ આ બીમારીના કારણે તબીબી દેખરેખ હેઠળ સારવાર લઇ રહ્યા છે.
• તામિલનાડુ: તામિલનાડુની સરકારે ચેન્નઇ, તિલુવલ્લુર, કાંચીપુરમ અને ચેંગલપટ્ટુમાં 19 થી 30 જૂન સુધી ફરી સંપૂર્ણ લૉકડાઉનનો અમલ કરવાની જાહેરાત કરી છે. કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીમાં નવા આઠ દર્દીઓને કોરોના વાયરસનો પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યો છે જેમાં પુડુચેરી RTCના બસનો એક ડ્રાઇવર પણ છે. પુડુચેરીમાં કુલ 202 કેસ અત્યાર સુધીમાં પોઝિટીવ નોંધાયા છે. રાજ્યમાં કેસોની સંખ્યામાં સતત વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી, તામિલનાડુ સરકારે સામાન્ય બીમારી ધરાવતા દર્દીઓ માટે નવા કોવિડ-19 સંભાળ કેન્દ્રો શરૂ કરવા સ્થળોની ઓળખ કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે. રાજ્યમાં ગઇકાલે અત્યાર સુધીમાં એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા. નવા 1974 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 38 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા. માત્ર ચેન્નઇમાં નવા 1415 કેસ નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 44661, સક્રિય કેસ: 19676, મૃત્યુ થયા: 435, ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસ: 14667.
• કર્ણાટક: શિવમોગ્ગા ખાતે રૂપિયા 220 કરોડના ખર્ચે હવાઇમથક પરિયોજના માટે મુખ્યમંત્રીએ શિલાન્યાસ કર્યો હતો. રાજ્યએ કોરોના વાયરસનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લેવા માટે અને ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધાઓની દેખરેખ માટે 800 બુથ સ્તરની ટાસ્ક ફોર્સનું ગઠન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. સમગ્ર રાજ્યમાં ગુરુવારે માસ્ક ડેનું આયોજન કરવામાં આવશે જેમાં જાણિતી હસ્તી અને રમતજગતના ખેલાડીઓ પણ સામેલ થશે. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં 4,40,684 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે અને કુલ 2956 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં નવા 176 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હતા જ્યારે 312 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 7000 થઇ ગઇ છે જ્યારે 86 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે અને 3955 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે.
• આંધ્રપ્રદેશ: વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે આવેલી કિંગ જ્યોર્જ હોસ્પિટલ (KGH)માં ફોરેન્સિક મેડિકલ વિભાગમાં એક PG ડૉક્ટરનો કોવિડ-19નો પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યા પછી શબઘર થોડા સમય માટે બંધ કરી દેવામાં આવ્યું છે. ચિત્તૂરમાં આવેલા કનીપકમ વિનાયક સ્વામી મંદિરમાં તૈનાત કરવામાં આવેલા એક હોમગાર્ડને કોરોના વાયરસનો પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યા પછી બે દિવસ માટે મંદિરમાં દર્શન બંધ કરી દેવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન રાજ્યમાં 246 નવા કેસ નોંધાયા છે, કુલ 15,173 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે, બે દર્દીઓ કોરોનાથી મૃત્યુ પામ્યા છે જ્યારે 47 દર્દીઓને રજા આપવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 5087, સક્રિય કેસ: 2231, સાજા થયા: 2770, મૃત્યુ થયા: 86.
• તેલંગાણા: રાજ્ય સરકારે ખાનગી હોસ્પિટલોમાં કોવિડ-19ના ટેસ્ટ માટે ચાર્જ રૂપિયા 2200 નિર્ધારિત કર્યો છે. આ ઉપરાંત સામાન્ય આઇસોલેશન માટે દૈનિક રૂ. 4000, વેન્ટિલેટર વગર કોવિડની સારવાર માટે રૂ. 7,500, વેન્ટિલેટર સાથે રૂ. 9,000 દૈનિક ચાર્જ નક્કી કર્યો છે. સરકારે આ બાબતે આજે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા બહાર પાડશે. 15 જૂન સુધીમાં રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 4,974 થઇ છે જેમાંથી 2412 સક્રિય કેસ હાલમાં સારવાર હેઠળ છે.
• મહારાષ્ટ્ર: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 3390 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત પોઝિટીવ કેસની કુલ સંખ્યા વધીને 1,07,958 થઇ ગઇ છે. આમાંથી, 53,030 કેસ હાલમાં સારવાર હેઠળ છે. રાજ્યના હોટસ્પોટ મુંબઇમાં નવા 1395 દર્દીઓ આ બીમારીથી ચેપગ્રસ્ત થયા છે જેથી શહેરમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ નોંધાયેલા કુલ કેસની સંખ્યા 58,135 થઇ ગઇ છે. ધારાવી ઝૂંપડપટ્ટીમાં કોરોનાથી ચેપગ્રસ્ત પોઝિટીવ કેસની સંખ્યામાં નિયંત્રણ આવી રહ્યું હોય તેમ લાગે છે કારણ કે, છેલ્લા 24 કલાકમાં અહીં 13 દર્દી પોઝિટીવ નોંધાયા છે અને એક પણ દર્દીનું મૃત્યુ થયું નથી. મુંબઇમાં, પસંદગીની ઉપનગરીય સેવાઓ આજે સવારથી ફરી શરૂ કરવામાં આવી છે. વેસ્ટર્ન અને મધ્ય રેલવેના અપ અને ડાઉન રૂટ પર માત્ર આવશ્યક સેવાઓના સ્ટાફ અને સરકારી સ્ટાફ માટે સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ વિશેષ ઉપનગરીય સેવાઓમાં સામાન્ય મુસાફરો/ જનતાને મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં.
• ગુજરાત: રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના નવા 511 કેસના પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યા હોવાથી અત્યાર સુધીમાં ગુજરાતમાં નોંધાયેલા કોરોના વાયરસ ચેપગ્રસ્તોના કુલ કેસની સંખ્યા 23,017 થઇ ગઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 29 દર્દીઓ કોવિડ-19થી મૃત્યુ પામ્યા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ મૃત્યુઆંક 1478 થયો છે.
• રાજસ્થાન: આજે રાજસ્થાનમાં નવા 78 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 12,772 થઇ ગઇ છે જેમાંથી 9631 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે હાલમાં 2847 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે. મોટાભાગના નવા નોંધાયેલા કેસો જયપુર અને જુંજૂનું જિલ્લામાંથી છે.
• મધ્યપ્રદેશ: રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત વધુ 161 દર્દીના રિપોર્ટ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ નોંધાયેલા કેસનો આંકડો વધીને 10,808 થઇ ગયો છે જ્યારે 4 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે. રાજ્યમાં સૌથી ખરાબ સ્થિતિ ધરાવતા ઇન્દોર જિલ્લામાં કોરોનાના દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 4063 થઇ ગઇ છે. રાજ્યના પાટનગર ભોપાલમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના કુલ 2195 દર્દીઓ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. મધ્યપ્રદેશના આરોગ્ય વિભાગે રાજ્યમાં કોરોના વાયરસનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવા માટે કોવિડ મિત્ર તરીકે સરકારની મદદ કરવા માટે સ્વયંસેવકોનો સંપર્ક કર્યો છે. કોવિડ મિત્રને ઓક્સિમીટર આપવામાં આવશે જે લોકોમાં ઓક્સિજનનું સ્તર માપશે. શહેરી વિસ્તારમાં 45 વર્ષની ઉંમર સુધીની કોઇપણ સ્વસ્થ વ્યક્તિ અથવા સામાજિક/ સેવાભાવી સંસ્થા કોવિડ મિત્ર બની શકે છે.
• છત્તીસગઢ: રાજ્યમાં રવિવારે કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત વધુ 113 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા. તેમજ, 84 દર્દીઓ સાજા થતા રાજ્યની વિવિધ હોસ્પિટલોમાંથી તેમને રવિવારે રજા આપવામાં આવી હતી. હાલમાં રાજ્યમાં કુલ કોવિડ-19ના કેસની સંખ્યા 1662 છે.
• ગોવા: ગોવામાં રવિવારે કોવિડ-19 વધુ 41 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 564 પર પહોંચી ગઇ છે જેમાં અત્યાર સુધીમાં સાજા થયેલા 74 દર્દીઓ પણ સામેલ છે.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
15 JUN 2020 6:28PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from the Ministry of Health and Family Welfare;:RECOVERY RATE IMPROVES TO 51.08%; CURRENTLY MORE THAN 900 DEDICATED LABS TESTING FOR COVID-19 IN INDIA
During the last 24 hrs, 7419 COVID-19 patients were cured. A total of 1,69,797 patients, so far, have been cured of COVID-19. The recovery rate rises to 51.08%, which is indicative of the fact that more than half of positive cases have recovered from the disease.Currently, 1,53,106 active cases are under medical supervision.
ICMR‘s testing capacity for detecting the novel Coronavirus in infected persons is continuously being ramped up. The number of government labs has been increased to 653 and private labs has been increased to 248 (a total of 901). In the last 24 hours, 1,15,519 samples were tested. The total number of samples tested thus far is 57,74,133
For details:
Union Home Minister Shri Amit Shah chairs meeting of all political parties in Delhi on the COVID-19 situation in the national capital
Union Home Minister Shri Amit Shah has said the Government of India will take all necessary steps to check the spread of COVID-19 in Delhi. Chairing a meeting of all political parties in Delhi on the COVID-19 situation in the national capital, Shri Amit Shah said we all have to stand united under the leadership of the Prime Minister Shri NarendraModi in this fight against the pandemic.The Union Home Minister informed the all-party meeting of key decisions taken during a meeting convened by him yesterday and appealed to all political parties to ensure that decisions are implemented in earnest at the ground level. Shri Amit Shah called on the parties to mobilise their party workers to help implement the decisions taken by the Central Government for the welfare of the people of Delhi. Shri Amit Shah appealed all parties to rise above political differences in the interest of the people.
For details:
CBIC Begins Using e-Office in all CGST and Customs offices
Chairman, Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) launched the e-Office application in over 500 CGST and Customs offices across India today.The launch of e-Office is one more measure taken by the CBIC in leveraging technology for providing a ‘Faceless, Contactless and Paperless’ indirect Tax administration.The use of e-Office by the rank and file of the CGST and Customs officers in their day to day work would lead to speedier decision making, transparency, accountability, and positive impact on the environment by cutting down the use of paper and printing. Of particular relevance in the present-day challenging situation arising due to COVID-19 is that e-Office would help avoid contact with physical files thereby preventing possible transmission of any virus. Also, e-Office ensures enhanced security as no file or document can be altered or destroyed or backdated. An in-built monitoring mechanism would identify where the files are held up enabling quick disposal and faster decision making.
For details:
Union Minister Dr. Jitendra Singh launches “Feedback Call Centres on COVID -19 Public Grievances and Interacts Live with Citizens”
Union Minister of State for Personnel, PG and Pensions Dr. Jitendra Singh todaylaunched the “Feedback Call Centres on Public Grievances” and interacted live with citizens whose grievances have been successfully redressed on the COVID-19 National Monitor for Public Grievances. Dr. Jitendra Singh complimented DARPG on reaching the milestone of redressing One Lakh COVID-19 Public Grievances so far.This is the first time that a Senior Minister of Government has interacted live with Citizens who had filed grievances during COVID-19 and also paved way for other Ministries to take up citizen grievances in an effective manner along with a feedback mechanism.
For details:
Employees Provident Fund Organisationlaunches multi location claim settlement to expedite member claims
Taking a big leap towards ensuring uniform standards of service delivery across the country and optimum utilisation of its workforce during COVID-19 Pandemic, EPFO has recently launched a multi-location claim settlement facility. This facility will bring a paradigm shift by allowing EPFO offices to settle online claims from any of its regional offices, across the country. All types of online claims i.e. provident fund, pension, partial withdrawal and claims and transfer claims can be processed under this novel initiative.
For details:
Mission Sagar: INS Kesari Returns to Port Louis, Mauritius
As part of Mission Sagar, Indian Naval Ship Kesari returned to Port Louis, Mauritius, on 14 June 2020, to embark the Indian Navy Medical Team, which was disembarked during its last visit to Port Louis on 23 May 2020. The 14-member medical team comprising specialist doctors and paramedics was disembarked at Port Louis with an aim to assist in management of COVID-19 pandemic, share expertise to help contain the spread of the disease and minimize risk to life.During their deployment at Port Louis, the team interacted with healthcare warriors at all levels and held meaningful discussions towards sharing best practices on COVID-19 management.
For details:
First ever distribution of assistive aids & devices to divyangjan through virtual platform under ADIP Scheme of M/O Social Justice & Empowerment in Firozpur, Punjab
Amidst the prevailing unprecedented situation faced by the society due to Pandemic COVID-19, special measures have been taken by Government of India so that the benefit of welfare scheme for Persons with Disabilities (Divyangjan) continue uninterrupted. In this endeavor adopting all the preventive measures, a Virtual ADIP Camp for free distribution of assistive aids and devices at Block level for Divyangjans under the ADIP scheme of Government of India was organized at TalwandiBhai Block of Firozpur District in Punjab today. This is the first camp being organized by the ALIMCO under DEPwD, M/o Social Justice and Empowerment under the ADIP Scheme of the Government of India after opening of lockdown with the Standard Operating Procedure (SOP) approved by the Government of India.
For details:
SER RUNS 1739 TRIPS OF PARCEL EXPRESS TRAINS FOR UNINTERRUPTED SUPPLY OF ESSENTIAL COMMODITIES DURING NATIONWIDE LOCKDOWN
As a part of commitment to the nation to fight COVID-19, South Eastern Railway (SER) has already geared up its entire network to runTime Tabled Parcel Express Trains towards different destinations in the country. SER has already run 1739 trips of Time Tabled Parcel Express Trains carrying essential commodities viz., fooditems, groceries, medicines, medical equipment including PPE masks, sanitizers coveralls, gloves, fish, fruits, cotton goods, gunny bags, vegetables, onion, ginger, garlic and other daily need items to different parts of the country from 2nd April to 13th June, 2020. SER during the above period, has already carried 26,335 tonnes of parcel traffic containing 9,97,145 number of packages to different places in the country.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Punjab Chief Minister has urged Prime Minister NarendraModi to extend the benefits under the Pradhan Mantri GaribKalyan Anna Yojana (PMGKAY) for another six months, in view of the Covid crisis, to facilitate free wheat and pulses to the beneficiaries of National Food Security Act.
• Haryana: The state government has taken initiative to start calling the cases which are in home isolation to take feedback from them on various issues like availability of regular health services to them, whether they are following all the instruction given to them during home isolation, any difficult faced by them, any support required from the health department, whether they are taking medicines, wearing masks, sanitizing as per instructions etc. For calling these cases, services of Haryana Help line 1075 call centre are being utilized.By calling these cases not only feedback is taken from them but their issues are also being resolved. Further psychological counselling is being given by the calling agents to decrease their stress and anxiety related to COVID, which is the need of the day during COVID pandemic. Haryana Govt. has also tied up with ePsyclinic (A platform of experienced and qualified Psychologists) to give counselling related to mental health through call centre 1075 for next 3 months.
• Himachal Pradesh: Chief Minister has approved review meetings to be held in each district of the State to make an assessment of the arrangements made in the districts for containing the spread of COVID-19 as well as district plans towards re-starting the economic activities including development works. These review meetings will be chaired by the Speaker, Ministers, Deputy Speaker, Deputy Chairman and Chief Whip. The agenda approved by the Chief Minister for these meetings at the District level include review of arrangements made for containment of COVID-19, review of implementation of all flagship programmes started by the central and state governments, utilization of unspent amount, status of Chief Minister's announcements, progress of schemes on which foundation stones were laid by the Chief Minister.
• Kerala: The state government has issued new guidelines for outsiders visiting Kerala. Those arriving for short trips should not stay for more than 7 days. Earlier quarantine concession was announced for officials and other professionals arriving in the state. Now it also applies to candidates coming to attend exams. They should directly go to their accommodation and should not make any other travel without permission. Kerala High Court has sought an explanation from the State Electricity Board on the plea against the unprecedented hike in the electricity tariff from consumers during the lockdown. Film shooting has resumed in the state after lockdown. Police resorted to lathi charge to disperse a group of migrant labourers gathered in Perumbavoor near Kochi following a fake news circulated that train tickets to return are being distributed. A total of 54 positive cases and 56 recoveries were reported in the state yesterday. 1,340 people are still under treatment for the infection.
• Tamil Nadu: Tamil Nadu Government announces total lockdown again from 19th June to 30th June in Chennai, Thiruvallur, Kanchipuram and Chengalpattu districts. Puducherry RTC bus driver among the eight new cases of Covid-19 in the UT, tally reaches 202. As cases mount, T.N. govt. begins identifying places to set up Covid-19 care centres for moderately ill patients. State recorded highest single day yesterday: 1,974 fresh cases & 38 deaths. 1415 cases from Chennai. Total cases: 44661, Active cases: 19676, Deaths: 435, Active cases in Chennai: 14667.
• Karnataka: CM lays foundation for Rs 220 crore airport project in Shivamogga. State decides to constitute 800 booth level taskforce to contain spread of corona and to oversee quarantine facilities. State to organise mask day throughout the state on Thursday, involving celebrities and sports persons. So far 4,40,684 tests have been conducted and 2956 are active cases. 176 new cases, 312 discharges & five deaths recorded yesterday. Total positive cases: 7000, Deaths: 86, Discharges: 3955.
• Andhra Pradesh: King George Hospital (KGH) Visakhapatnam closed its morgue temporarily after a PG doctor with the Forensic Medical Department tested positive for Covid-19. KanipakamVinayakaSwamy temple in Chittoor cancels darshans for two days after a home guard posted at the temple tests positive. 246 new cases after testing 15,173 samples with two deaths reported during last 24 hours, 47 discharged. Total cases: 5087, Active: 2231, Recovered: 2770, Deaths: 86.
• Telangana: State govt fixes ₹2,200 for Covid19 tests in private labs, ₹4,000 for normal isolation, ₹7,500 per day for Covid treatment without ventilator & ₹9,000 per day with ventilator. Government to issue detailed guidelines on this later in the day. Total cases as of 15th June 4,974, of which 2,412 are active cases.
• Maharashtra: 3,390 new COVID-19 cases have been reported in the state, taking the tally of coronavirus infection to 1,07,958, out of which 53,030 are active cases. Hotspot Mumbai recorded 1,395 new cases, which takes the total number of COVID-19 patients in the city to 58,135. The number of patients testing positive for corona in Dharavi slums appears to be getting under control, with only 13 patients testing positive while no death has been reported from the area in the last 24 hours. In Mumbai, selected suburban services resumed early this morning, on up and down routes over Western and Central Railways for essential staff of State Government only. These special suburban services will not be available for general passengers/public.
• Gujarat: The number of Covid-19 cases has gone up to 23,017 with 511 new cases reported during the last 24 hours. 29 patients have also lost their lives taking the death toll to 1,478. On
• Rajasthan: 78 new cases have been reported today, taking the state tally of positive cases to 12,772. Out of this, 9631 patients have also been cured till date, whereas the number of active cases stands at 2847. Most of the new cases have been reported from Jaipur and Jhunjhunu districts.
• Madhya Pradesh: The coronavirus case count reached 10,808 with 161 new patients and 4 deaths coming up in the last 24 hours. The number of cases in Indore, the worst-hit district in the state, rose to 4063.The state capital Bhopal has so far reported 2195 COVID-19 patients. The Madhya Pradesh health department has proposed to rope in volunteers as 'Covid Mitra' to help the government in containing the spread of coronavirus in the state. The 'Covid Mitra' will be equipped with an oximeter to check the oxygen levels of people. Any healthy individual up to 45 years of age, or a social/voluntary organisation in an urban area can be made Covid Mitra'.
• Chhattisgarh: 113 new positive cases have been reported on Sunday. Also, 84 patients were discharged from various hospitals in the state after recovery on Sunday. The total number of COVID-19 cases in the state stand at 1662.
• Goa: 41 COVID-19 cases have been reported in Goa on Sunday, taking the total number of cases to 564 including 74 recoveries.