Ministry of Defence
Mission Sagar: INS Kesari Returns to Port Louis, Mauritius
14 JUN 2020 7:16PM by PIB Delhi
As part of Mission Sagar, Indian Naval Ship Kesari returned to Port Louis, Mauritius, on 14 June 2020, to embark the Indian Navy Medical Team, which was disembarked during her last visit to Port Louis on 23 May 2020. The 14-member medical team comprising specialist doctors and paramedics was disembarked at Port Louis with an aim to assist in management of COVID-19 pandemic, share expertise to help contain the spread of the disease and minimize risk to life.
During their deployment at Port Louis, the team visited various healthcare facilities including Regional Hospitals, Flu Clinics, ENT Hospital (the designated COVID Hospital in Mauritius), Quarantine Centre, Central Health Laboratory (the COVID testing facility in Mauritius) and the SAMU (Emergency Medical Services) Headquarters cum Control Centre located at Victoria Hospital. The team interacted with healthcare warriors at all levels and held meaningful discussions towards sharing best practices on COVID-19 management. Demonstrations and workshops on important topics such as Hand Hygiene, Screening and Triage, Disinfection and PPE were conducted, and audience response during these sessions was highly encouraging. The team also shared PDF versions of two documents ‘Guide to Contain and Combat COVID-19’ and 'Manual on Training of Health Care Workers’ for future reference by the healthcare workers. MrJanesh Kain, Deputy High Commissioner also interacted with the Indian Navy Medical Team prior to their embarkation onboard INS Kesari.
Mission Sagar’, is in line with India’s role as the first responder in the region and builds on the excellent relations existing between the two countries to battle the COVID-19 pandemic and its resultant difficulties. The deployment is in consonance with the Prime Ministers vision of Security and Growth for All in the Region ‘SAGAR’ and highlights the importance accorded by India to relations with the countries of the IOR. The operation is being progressed in close coordination with the Ministries of Defence and External Affairs, and other agencies of the Government of India.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
మిషన్ సాగర్: మారిష‌స్‌లోని పోర్ట్ లూయిస్‌కు ప‌య‌న‌మైన‌ ఐఎన్ఎస్ కేసరి నౌక‌
14 JUN 2020 7:16PM by PIB Hyderabad
'మిషన్ సాగర్‌‌'లో భాగంగా భారత‌ నావికా దళం నౌక‌ కేసరి ఆదివారం (14వ తేదీన‌) మారిష‌స్‌లోని పోర్ట్ లూయిస్‌కు తిరుగు ప‌య‌న‌మైంది. మే 23వ తేదీన ఈ నౌక త‌న గ‌త పోర్ట్ లూయిస్ ప‌ర్య‌ట‌నలో భాగంగా భార‌త నావికా ద‌ళం వైద్య బృందంను మారిష‌స్‌లో వైద్య సేవ‌ల నిమిత్తం వ‌దిలి వ‌చ్చింది. తాజాగా ఇప్పుడు వారిని భార‌త్‌కు తీసుకువ‌చ్చేందుకు తిరుగు ప‌య‌న‌మైంది. కోవిడ్ - 19 మహమ్మారి నియంత్ర‌ణ‌, నిర్వ‌హ‌ణ‌కు సహాయపడటం, వ్యాధి వ్యాప్తి అరికట్టడానికి మరియు ప్రాణాలకు ప్రమాదాన్ని తగ్గించే విష‌యంలో సహాయపడడానికి నైపుణ్యం కలిగిన నిపుణులు మరియు పారామెడిక్స్‌తో కూడిన 14 మంది సభ్యుల వైద్య బృందాన్ని భార‌త్ పోర్ట్ లూయిస్‌కు పంపించింది. ఈ వైద్య బృందం పోర్ట్ లూయిస్‌లో ఉన్న సమయంలో స్థానికంగా ఉన్న ప్రాంతీయ ఆసుప్ర‌తులు, ఫ్లూ క్లినిక్‌లు, ఈఎన్‌టీ హాస్పిటల్ (మారిషస్‌లో ప్ర‌త్యేకంగా ఎంపిక చేసిన‌ కోవిడ్‌ హాస్పిటల్), క్వారంటయిన్ కేంద్రాలు, మారిషస్‌లోని కోవిడ్ పరీక్షా సౌల‌భ్యాల‌తో కూడిన సెంట్రల్ హెల్త్ లాబొరేటరీ మరియు ఎస్ఏఎంయూ (అత్యవసర వైద్య స‌ర్వీసుల కేంద్రం) విక్టోరియా ఆసుపత్రిలో ఉన్న ప్రధాన కార్యాలయం మరియు నియంత్రణ కేంద్రంల‌ను కూడా సందర్శించింది. త‌మ ప‌ర్య‌ట‌న‌లో భాగంగా ఈ బృందం అన్ని స్థాయిల ఆరోగ్య సంరక్షణ యోధులతో సంభాషించింది. కోవిడ్‌-19 నిర్వహణపై ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకునే దిశగా అర్ధవంతమైన చర్చలు జరిపింది. కోవిడ్ నేప‌థ్యంలో మ‌న చేతుల‌ పరిశుభ్రత, స్క్రీనింగ్ మరియు చికిత్స, క్రిమిసంహారక మరియు పీపీఈల వంటి ముఖ్యమైన అంశాలపై ప్రదర్శనలు మరియు వర్క్‌షాప్‌లు నిర్వహించారు. ఆయా సెషన్లలో ప్రేక్షకుల స్పందన చాలా ప్రోత్సాహకరంగా క‌నిపించింది. ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికుల భవిష్యత్ సూచనల కోసం ‘గైడ్ టు కంటైన్ అండ్ కంబాట్ కోవిడ్ -19’ మరియు 'హెల్త్ కేర్ వర్కర్స్ యొక్క మాన్యువల్ ఆన్ ట్రైనింగ్ ’ అనే రెండు విధాన పత్రాల పీడీఎఫ్ వెర్షన్ల‌నూ ఈ బృందం స్థానిక వైద్య అధికారుల‌తో పంచుకుంది. ఐఎన్‌ఎస్ కేసరిలో బయలుదేరేందుకు ముందుగా డిప్యూటీ హై కమిషనర్ శ్రీ జనేష్ కైన్ కూడా ఇండియన్ నేవీ మెడికల్ టీమ్ స‌భ్యుల‌తో సంభాషించారు. ‘మిషన్ సాగర్’ కార్య‌క్ర‌మం ఈ ప్రాంతంలో మొట్టమొదటి ప్రతిస్పందనగా మ‌న‌దేశ‌ పాత్రను సూచిస్తోంది. కోవిడ్ -19 వైర‌స్ మహమ్మారిని మరియు దాని పర్యవసానంగా ఎదురయ్యే ఇబ్బందులు ఎదుర్కోవటానికి ఇరు దేశాల మధ్య ఉన్న అద్భుతమైన సంబంధాలను ‘మిషన్ సాగర్’ మ‌రింత‌గా పెంపొందించే అవ‌కాశం ఉంది. ‘సాగర్’ ప్రాంతంలోని దేశాల‌ భద్రత మరియు వృద్ధి యొక్క ప్రధాన మంత్రుల దృష్టికి అనుగుణంగా ఈ చ‌ర్య‌ను చేప‌ట్టారు. ఐఓఆర్ దేశాలతో సంబంధాలకు భారతదేశం ఇచ్చిన ప్రాముఖ్యతను కూడా ఇది తెలియజేస్తుంది. రక్షణ మరియు విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు భారత ప్రభుత్వ ఇతర ఏజెన్సీల సన్నిహిత సమన్వయంతో ఈ ఆపరేషన్ ముందుకు సాగుతోంది.