Ministry of Social Justice & Empowerment
First ever distribution of assistive aids & devices to divyangjan through virtual platform under ADIP Scheme of M/O Social Justice & Empowerment in Firozpur, Punjab
More virtual ADIP camps to be organized to ensure timely availability of rehabilitation AIDS to target beneficiaries in this hour of crisis - Shri Thaawarchand Gehlot
15 JUN 2020 2:01PM by PIB Delhi
Amidst the prevailing unprecedented situation faced by the society due to Pandemic COVID-19, special measures have been taken by Government of India so that the benefit of welfare scheme for Persons with Disabilities (Divyangjan) continue uninterrupted. In this endeavor adopting all the preventive measures, a Virtual ADIP Camp for free distribution of assistive aids and devices at Block level for Divyangjans under the ADIP scheme of Government of India was organized at Talwandi Bhai Block of Firozpur District in Punjab today. This is the first camp being organized by the ALIMCO under DEPwD, M/o Social Justice and Empowerment under the ADIP Scheme of the Government of India after opening of lockdown with the Standard Operating Procedure (SOP) approved by the Government of India.
Union Minister for Social Justice and Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot graced the occasion as the Chief Guest through online video streaming. Smt. Shakuntala D. Gamlin, Secretary, (DEPwD), Shri Prabodh Seth, Joint Secretary, DEPwD, Shri D.R. Sareen, CMD, ALIMCO were also virtually present during through video link. Smt. Satkar Kaur, MLA, Firozpur (Rural) and Shri Kulwant Singh, District Collector, Firozpur were present on the occasion.
Shri Thaawarchand Gehlot in his address said that his ministry under the able guidance of the Prime Minister Shri Narendra Modi is fully committed to the welfare of Divyangjan in our country through various measures and schemes. Keeping in view the Pandemic Covid-19, the Ministry of Social Justice and Empowerment has decided that now Virtual ADIP Camps will be organized nationwide for distribution of Aids and Assistive Devices to Divyangjan. During the ADIP camps held in the country, so far 10 Guiness Book of World Records have been created. He said that several schemes have been initiated by his ministry to provide financial assistance and scholarships to Divyangjan students to pursue their education to become self-reliant. He also dwelt upon many important schemes and programs of his ministry to facilitate and help Divyangjan. He called upon Divyangjan and their family members to get enrolled for Unique ID Cards for Divyangjan which are valid allover India. 31 Lakhs Unique ID Cards have been delivered to Divyangjan so far in our country.
Smt. Satkar Kaur, MLA, Firozpur (Rural) in her address thanked M/o Social Justice and Empowerment for arranging such a useful Virtual ADIP camp for Divyangjan in her Constituency during this crucial period of Pandemic Covid-19. She suggested that the eligibility of Divyangjan for Motorized Tricycle should be relaxed further to facilitate more Divyangjan.
Smt. Shakuntala D. Gamlin in her speech said that DEPwD, M/o Social Justice and Empowerment has developed a Standard Operating Procedure (SOP) for arranging such Virtual ADIP Camps nationwide. Strict compliance of health and personal safety precautions and other necessary precautionary steps have been put in place in order to contain any possibility of spread of COVID-19 during the distribution of Aids and Assistive devices.
Total 95 beneficiaries of Block Talwandi were provided with 166 different categories of assistive appliances valuing over Rs.12 Lakh. 11 Motorized Tricycle were also distributed among the beneficiaries in the camp. However, in all, 962 beneficiaries of Firozpur District are being provided with 1667 assistive appliances valuing over Rs.1 Crore 50 Lakh. Distribution is being done in 6 Blocks of Firozpur starting from 15th to 20th June, 2020.
The Camp at Talwandi Bhai, Ferozepur (Punjab) today was first of its kind where Decentralized Pattern of Distribution and Distant Addressing through virtual was attempted by ALIMCO. Based on its success, similar camps will be conducted throughout the country thereby ensuring timely availability of Rehabilitation Aid to target beneficiaries in this hour of crisis. The Camp was organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), Kanpur working under the aegis of Department of Empowerment of Person with Disability (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJ&E), Government of India in close association with District Administration, Firozpur.
Arrangements of thermal screening for each individual, compulsory use of face mask, sanitizers, hand gloves and use of PPE kits by professionals are some of the steps towards reaching out to the beneficiaries so that benefit of scheme for Divyangjans may sustain. Sanitization of venue and frequently touched areas including on the appliances was ensured. Multi-level sanitization of equipment including pre-dispatch sanitization of aids and appliances, transport vehicle, sanitization of open/closed stacking area and re-sanitization of assistive devices just before the distribution. The devices which required close contact for fitting have not been distributed at present in the present circumstances of COVID.
Seating arrangements were planned in such a manner to maintain social distancing among the beneficiaries and their attendants attending the function and will come in staggered time slot during the day in batches of 40 beneficiaries per time slot in batches with separate entry and exit points in order to avoid close contact.
Aids and appliance distributed in Talwandi Bhai Block included, 11 Motorised Tricycle, 19 Tricycle, 21 Wheel Chair, 04 C.P Chair, 32 Crutches, 15 Walking Sticks, 14 Smart Cane, 12 Smart Phone, 01 Daisy Player, 03 Rollator, 18 Hearing Aid, 12 MSIED KIT & 04 Artificial Limbs & Callipers. Total 200 motorized tricycle were distributed in the camp. Value of one motorized tricycle is Rs 37 Thousand. The eligible beneficiary gets support of Rs. 25 Thousand as subsidy under the ADIP Scheme of the Government of India. The balance amount of Rs. 12000 per motorized tricycle is contributed by District Red Cross Society, Firozpur.
The following categories of Aids and appliance were distributed in the series of Block wise distribution camps in Firozpur district. The details are as under:
• Motorised Tricycle - 200
• Tricycle - 239
• Wheel Chair - 194
• C.P Chair - 23
• Crutches - 394
• Walking Sticks - 108
• Smart Cane - 76
• Smart Phone - 51
• Daisy Player -17
• Braille Kit - 03
• Rollator -21
• Hearing Aid - 226
• MSIED KIT - 98
• Artificial Limbs & Callipers – 17

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ, ਪੰਜਾਬ ’ਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਸਾਧਨ ਵੰਡੇ
ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ’ਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੁੜ–ਵਸੇਬਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਵਰਚੁਅਲ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ – ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ
15 JUN 2020 2:01PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੁਝ ਅਣਕਿਆਸੀ ਹਾਲਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਬੇਰੋਕ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ। ਇਸੇ ਉੱਦਮ ਵਜੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਿਆਂ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤਲਵੰਡੀ ਭਾਈ ਬਲਾਕ ’ਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ (ADIP) ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸਾਧਨ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਏਡੀਆਈਪੀ (ADIP) ਕੈਂਪ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ‘ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਜ਼ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ’ (ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ – ALIMCO – ਭਾਰਤੀ ਨਕਲੀ ਅੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਨਿਗਮ) ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਾਨਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ ‘ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ’ (ਐੱਸਓਪੀ) ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲਾ ਕੈਂਪ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵੀਡੀਓ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਡੀ. ਗੈਮਲਿਨ, ਸਕੱਤਰ, (ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਬੋਧ ਸੇਠੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਆਰ ਸਰੀਨ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਭਾਰਤੀ ਨਕਲੀ ਅੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਨਿਗਮ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦੇ ਵਿਧਾਇਕਾ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਤਕਾਰ ਕੌਰ ਅਤੇ ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਵੰਤ ਸਿੰਘ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਸਾਧਨ ਵੰਡਣ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਏਡੀਆਈਪੀ (ADIP) ਕੈਂਪ ਲਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਏਡੀਆਈਪੀ (ADIP) ਕੈਂਪਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਗਿੰਨੀਜ਼ ਬੁੱਕ ਆਵ੍ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੀ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੇ ਮਦਦ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਵੈਧ ਵਿਲੱਖਣ (ਯੂਨੀਕ) ਆਈਡੀ ਕਾਰਡਾਂ ਲਈ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ 31 ਲੱਖ ਵਿਲੱਖਣ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦੇ ਵਿਧਾਇਕਾ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਤਕਾਰ ਕੌਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਵਰਚੁਅਲ ਏਡੀਆਈਪੀ (ADIP) ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਤਿਪਹੀਆ–ਸਾਇਕਲ ਲਈ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਡੀ. ਗੈਮਲਿਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਵਰਚੁਅਲ ਏਡੀਆਈਪੀ (ADIP) ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ‘ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ’ (ਐੱਸਓਪੀ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡਣ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਫੈਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਰੱਖਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਲਾਕ ਤਲਵੰਡੀ ਦੇ ਕੁੱਲ 95 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 166 ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਇਸ ਕੈਂਪ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 11 ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਇਕਲ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਂਝ ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 962 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 1,667 ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਦੇ 6 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੰਡ 15 ਤੋਂ 20 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ (ਪੰਜਾਬ) ਦੇ ਤਲਵੰਡੀ ਭਾਈ ਵਿਖੇ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕੈਂਪ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ (ALIMCO) ਦੁਆਰਾ ਵੰਡ ਦੀ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੱਧਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰਵਰਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕੈਂਪ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੁੜ–ਵਸੇਬਾ ਸਹਾਇਤਾ (ਏਡ) ਦੀ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੈਂਪ ‘ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਜ਼ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ’ (ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ – ALIMCO – ਭਾਰਤੀ ਨਕਲੀ ਅੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਨਿਗਮ), ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲਸ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਫ਼ੇਸ ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼, ਹੱਥਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਨੇ ਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਪਕਰਣਾਂ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਛੋਹੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਤਹਾਂ ਦੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਵੰਡਣ ਤੋਂ ਐਨ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨ, ਦੇ ਪ੍ਰੀ–ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਮੁੜ–ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਬਹੁ–ਪੱਧਰੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਿਹੜੇ ਯੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਿਟਿੰਗ ਲਈ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਹਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਕਾਰਨ ਵੰਡੇ ਨਹੀਂ ਗਏ ਹਨ।
ਬੈਠਣ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਕੁਝ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਬਣੀ ਰਹੇ ਤੇ ਉਹ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਸਮਿਆਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਵਿੱਚ 40 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅੰਦਰ ਆਉਣ ਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਨ।
ਤਲਵੰਡੀ ਭਾਈ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: 11 ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਤਿਪਹੀਆ ਸਾਇਕਲਾਂ, 19 ਤਿਪਹੀਆ ਸਾਇਕਲਾਂ, 21 ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰਜ਼, 04 ਸੀ.ਪੀ. ਚੇਅਰ, 32 ਫਹੁੜੀਆਂ (Crutches), ਚਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ 15 ਸੋਟੀਆਂ, 14 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, 12 ਸਮਾਰਟ ਫ਼ੋਨ, 01 ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, 03 ਰੋਲੇਟਰ, 18 ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡ, 12 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ (MSIED) ਕਿੱਟ ਅਤੇ 04 ਨਕਲੀ ਅੰਗ ਅਤੇ ਕੈਲਿਪਰਜ਼। ਇਸ ਕੈਂਪ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 200 ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਤਿਪਹੀਆ ਸਾਇਕਲ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਇੱਕ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਤਿਪਹੀਆ ਸਾਇਕਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 37 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ (ADIP) ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਵਜੋਂ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਤਿਪਹੀਆ ਸਾਇਕਲ ਲਈ ਬਾਕੀ ਦੇ 12,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਤਿਪਹੀਆ ਸਾਇਕਲ - 200
• ਤਿਪਹੀਆ ਸਾਇਕਲ - 239
• ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ - 194
• ਸੀ.ਪੀ. ਚੇਅਰ - 23
• ਫਹੁੜੀਆਂ (Crutches) - 394
• ਚਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਸੋਟੀਆਂ - 108
• ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ - 76
• ਸਮਾਰਟ ਫ਼ੋਨ - 51
• ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ -17
• ਬ੍ਰੇਲ ਕਿੱਟ - 03
• ਰੋਲੇਟਰ -21
• ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡ - 226
• ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ (MSIED) ਕਿੱਟ - 98
• ਨਕਲੀ ਅੰਗ ਤੇ ਕੈਲਿਪਰਜ਼ – 17