Ministry of Labour & Employment
Employees Provident Fund Organisation (EPFO), a Department under Union Ministry of Labour & Employment, launches multi location claim settlement to expedite member claims
15 JUN 2020 5:42PM by PIB Delhi
Taking a big leap towards ensuring uniform standards of service delivery across the country and optimum utilisation of its workforce during COVID-19 Pandemic, EPFO has recently launched a multi-location claim settlement facility. This facility will bring a paradigm shift by allowing EPFO offices to settle online claims from any of its regional offices, across the country. All types of online claims i.e. provident fund, pension, partial withdrawal and claims and transfer claims can be processed under this novel initiative.
​COVID-19 crisis has affected 135 regional offices of EPFO with different levels of severity depending on their location. It was observed that though many offices in Mumbai, Thane, Haryana and Chennai zones operate with even less then skeletal staff on account of COVID-19 Pandemic, but there has been a disproportionate increase in claim receipt due to recently introduced COVID-19 advance. Consequently, claim pendency in these offices rose to higher levels leading to delay in claim settlement cycle while other offices, working with 50% workforce and with the help of recently introduced auto settlement mode could bring the claim settlement period down to 3 days for COVID-19 advances.
To reduce the delays by uniformly distributing the claim settlement related workload nationwide, EPFO has moved away from the existing system of geographical jurisdiction for claim processing by rolling out multi-location claim settlement facility. This will allow offices with lesser workload to share the burden of offices that have accumulated a higher level of pendency, due to COVID-19 restrictions. It enables fast-tracking of settlement process through most appropriate engagement of EPFO’s workforce in all its regional offices across the country.
The initiative aimed at enhancing ease of living experience for its members, has been achieved in record time. The first batch of multi-location claims under this path-breaking project was settled for Gurugram Region on 10th June 2020. The claims of employees pertaining to the regional office of Gurugram Region were settled by EPFO staff deployed in Chandigarh, Ludhiana and Jalandhar offices. After settlement the payment was made from the Gurugram office to the bank account of the individual member.
Since its launch, claims pertaining to offices that fall in containment zones are being distributed to offices in other locations for expeditious processing.
Further, the launch of multi-location claim settlement facility is a momentous step towards the larger objectives of ushering faceless claims processing thereby bringing greater levels of transparency, efficiency, reduction of member grievances and expeditious settlement of online claims in line with Prime Minister's vision of Digital India.
Despite its functioning being adversely impacted due to COVID-19 restrictions, EPFO’s officers and staff through their dedication and constant innovations have been settling more than 80,000 claims amounting to Rs 270 crore per working day since 1st April 2020. With multi-location claim facility EPFO is set to achieve higher benchmarks in service delivery ensuring social security for its more than 6 crore subscribers during the time of crisis.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕਲੇਮ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
15 JUN 2020 5:42PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੇ ਇਕਸਾਰ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕਲੇਮ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰ ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਅਵੇ ਯਾਨੀ ਪ੍ਰੌਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਅੰਸ਼ਕ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਨੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ 135 ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੱਧਰ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੁੰਬਈ, ਠਾਣੇ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦਫ਼ਤਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਕਲੇਮ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਦਾਅਵੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਾਅਵਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ ਹੋਰ ਦਫ਼ਤਰ 50 % ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਟੋ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਮੋਡ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਡਵਾਂਸ ਲਈ ਕਲੇਮ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 3 ਦਿਨ ਤੱਕ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਲੇਮ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਭਾਰ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੰਡ ਕੇ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਮਲਟੀ-ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕਲੇਮ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਕਲੇਮ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਕਾਰਜਭਾਰ ਵਾਲੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉਚਿਤ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਮਲਟੀ-ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ 10 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਲੁਧਿਆਣਾ ਅਤੇ ਜਲੰਧਰ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਪਟਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਨਿੱਜੀ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਾਅਵੇ ਜੋ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਲਟੀ-ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕਲੇਮ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਫੇਸਲੈੱਸ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਇਸਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਰਜ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 270,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ 80,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਲਟੀ-ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕਲੇਮ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਈਪੀਐੱਫਓ ਸੰਕਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।