మంత్రిమండలి
కోల్ కతా పోర్టు ట్రస్టు ను శ్యామ్ ప్రసాద్ ముఖర్జీ ట్రస్టు గా పేరు మారుస్తూ కాబినెట్ నిర్ణయం
03 JUN 2020 5:13PM by PIB Hyderabad
కోల్ కతా పోర్టును శ్యామ్ ప్రసాద్ ముఖర్జీ పోర్టు గా పేరు మారుస్తూ ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర కాబినెట్ నిర్ణయం తీసుకుంది.
2020 ఫిబ్రవరి 25న జరిగిన కోల్ కతా పోర్ట్ ట్రస్ట్ ట్రస్టీల సమావేశం ఒక తీర్మానం ఆమోదిస్తూ కోల్ కతా పోర్టు పేరు శ్యామ్ ప్రసాద్ ముఖర్జీ పోర్టుగా మార్చటానికి నిర్ణయించింది. న్యాయవాదిగా, విద్యావేత్తగా, ఆలోచనాపరునిగా, ప్రజానాయకునిగా అయన బహుముఖ ప్రజ్ఞను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నట్టు ఆ తీర్మానంలొ పేర్కొంది.
2020 జనవరి12న కోల్ కతా పోర్టు నూట యాభయ్యవ వార్షికోత్సవాల ప్రారంభం సందర్భంగా పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రజల మనోభావాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని కోల్ కతా పోర్టుకు డాక్టర్ శ్యామ్ ప్రసాద్ ముఖర్జీ పేరు పెడుతున్నట్టు ప్రకటించారు. పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రముఖునిగా, జాతీయ సమగ్రతా పరిరక్షణలో ముందు వరుసలో ఉన్నవాడిగా, బెంగాల్ అభివృద్ధిని కలలుగన్నవాడిగా, పారిశ్రామికీకరణకు స్ఫూర్తిగా నిలవటమే కాకుండా ఒక దేశానికి ఒకే చట్టం కావాలని కోరుకున్న వ్యక్తిగా ఆయన అందరికీ చిరస్మరణీయుడు.
నేపథ్యం:
కొల్ కతా పోర్ట్ భారతదేశంలో తొలి భారీ పోర్టు మాత్రమే కాకుండా నదిలో ఉన్న పోర్టు. పోర్టు మెరుగుదల కోసం కమిషనర్ల ఏర్పాటుతో 1870 అక్టోబర్17న ఏర్పాటైన ట్రస్టు పాలనలో దీని నిర్వహణ మొదలైంది. భారతీయ భారీ నౌకాశ్రయాల ట్రస్టుల చట్టం1908 లో మొదటి షెడ్యూల్ లో సీరియల్ నెంబర్ 1 కింద దీన్ని ప్రస్తావించారు. దీని నిర్వహణ 1963 నాటి మేజర్ పోర్ట్ ట్రస్ట్స్ యాక్ట్ కింద సాగుతోంది. కోల్ కతా పోర్ట్ ది 150 ఏళ్ళ చరిత్ర. ఇది భారత వర్తక, వాణిజ్య, ఆర్థికాభివృద్ధికి ముఖద్వారంగా, భారత స్వాతంత్ర్య సమరానికి, రెండు ప్రపంచ యుద్ధాలకు, తూర్పు భారతదేశంలో జరిగిన సాంస్కృతిక మార్పులకు కూడా సాక్షిగా నిలిచింది.
సాధారణంగా మేజర్ పోర్ట్స్ కు అవి నెలకొని ఉన్న నగరం పేరు పెట్టటం పరిపాటు. అయితే, గతంలో కొన్ని పోర్టులకు మాత్రం ప్రత్యేక సందర్భాలలో విశేష సేవలందించిన ప్రముఖుల పేర్లు పెట్టారు. 1989 లో ఇలాగే జవహర్ లాల్ నెహ్రూ పేరు పెట్టారు. ట్యుటికోరిన్ పోర్ట్ ట్రస్టును 2011 లో వి. వో. చిదంబరనార్ పోర్ట్ ట్రస్టు గా మార్చారు. అదే విధంగా ఎన్నూర్ పోర్ట్ లిమిటెడ్ ను స్వాతంత్ర్య సమర యోధుడు, తమిళనాడు మాజీ ముఖ్యమంత్రి అయిన శ్రీ కె. కామరాజు పేరిట కామరాజర్ పోర్ట్ లిమిటెడ్ గాను, 2017 లో కాండ్లా పోర్టును దీన్ దయాళ్ పోర్టు గాను మార్చిన సంగతి తెలిసిందే.దేశంలో అనేక విమానాశ్రయాలకు కూడా ప్రముఖ జాతీయ నాయకుల పేర్లు పెట్టిన విషయం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం.

Cabinet
Cabinet approves renaming of Kolkata Port Trust as Syama Prasad Mookerjee Trust
03 JUN 2020 5:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to rename Kolkata Port as Syama Prasad Mookerjee Port.
The Board of Trustees of Kolkata Port Trust in its Meeting held on 25th February, 2020 has also passed a Resolution to re-name Kolkata Port as Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata considering his multifaceted genius as an eminent jurist, academician, thinker and leader of the masses.
On the occasion of the inaugural ceremony of Sesquicentenary Celebrations of Kolkata Port on 12th January, 2020, keeping in view the sentiments of the people of West Bengal, it was announced that Kolkata Port will be re-named after Dr. Syama Prasad Mookerjee, one of the most deserving sons of West Bengal and a front-runner in national integration, dreamer of Bengal's development, inspiration for industrialisation and ardent votary of one law for one nation.
Background:
The Kolkata Port is the first Major Port as well as the only riverine port of the country. It came to be governed by a Trust on 17th October, 1870 on appointment of the Commissioners for Improvement of the Port of Calcutta as per Act V of 1870. It features at Serial Number 1 in The First Schedule, Part I—Major Ports of the Indian Ports Act, 1908 and is governed by the Major Port Trusts Act, 1963. Kolkata Port has traversed 150 years and in this journey it has been India's gateway to trade, commerce and economic development. It has also been a witness to India's struggle for independence, World Wars l & II and socio-cultural changes taking place in the country, especially in Eastern India.
Generally, the Major Ports in India are named after the city or the town in which they are situated. Some ports, however, in special cases or in due consideration of contribution made by eminent leaders have been re-named after great national leaders in the past. Nhava Sheva Port Trust was renamed as Jawaharlal Nehru Port Trust by the Government in the year 1989. The Tuticorin Port Trust was renamed as V.O. Chidambaranar Port Trust in the year 2011 and the Ennore Port Limited has been re-named as Kamarajar Port Limited in the honour of Shri K Kamarajar, eminent freedom fighter and former Chief Minister of Tamil Nadu. Recently, in 2017 Kandla Port was re-named as Deendayal Port. Besides, many airports have also been named after the great national leaders in India.