आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 संदर्भातली ताजी स्थिती
18 APR 2020 7:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 एप्रिल 2020
कोविड-19 च्या प्रसाराला आळा घालणे, प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन यासाठी केंद्र सरकार राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या मदतीने सातत्याने एकत्रित उपाययोजना करत आहे. या सर्व उपाययोजना आणि व्यवस्थापनांवर सर्वोच्च पातळीवर नियमित देखरेख ठेवली जात आहे.
कृती आराखड्याच्या प्रभावी अंमलबजावणीचे चांगले परिणाम 23 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील 47 जिल्ह्यांमध्ये आता दिसू लागले आहेत. कर्नाटकच्या कोडगु जिल्ह्यात गेल्या 28 दिवसांत एकही नवा रुग्ण आढळला नसून पुद्दुचेरीच्या माहे जिल्ह्यासोबत आता याही जिल्ह्याचे नाव जोडले गेले आहे. 12 राज्यातल्या 22 जिल्ह्यात गेल्या 14 दिवसात कोरोनाचा एकही नवा रुग्ण आढळलेला नाही.
यामध्ये :
• बिहारचे लखिमसराय, गोपालगंज, भागलपूर जिल्हे
• राजस्थानचे धोलपुर आणि उदयपूर जिल्हे
• जम्मू काश्मीरचा पुलवामा
• मणिपूरचा थौबाल
• कर्नाटकचा चित्रदुर्ग
• पंजाब- होशिंगपूर
• हरियाणा-रोहतक आणि चरखी दादरी
• अरुणाचल प्रदेश –लोहित
• ओडिशा-भद्रक
• आसाम –करीमगंज, गोलाघटा, कामरूप, ग्रामीण, नालाबाडी आणि दक्षिण साल्मारा
• पश्चिम बंगाल-जलपैगुडी
• आंध्रप्रदेश-विशाखापट्टण
यांचा समावेश आहे.
सध्या देशात कोरोनाच्या रुग्णांचा मृत्यूदर 3.3%. इतका आहे. वयोगटानुसार मृत्यूदराचे प्रमाण पुढीलप्रमाणे :-
• 0-45 - 14.4 %
• 45- 60 -10.3 %
• 60-75 -33.1%
• 75 च्या वर- 42.2 %
आकडेवारीनुसार असे दिसते की, 75 टक्के मृत्यू 60 वर्षं वयाच्या वरच्या रुग्णांचे झाले आहेत तर 83 टक्के मृत्यू मध्ये रुग्णांना इतर काही आजार असल्याचेही आढळले आहे.
विविध आजार असलेल्या लोकांना या आजाराचा अधिक धोका असल्याचे जे तथ्य या आधी सांगितले होते, ते यातून अधोरेखित होत आहे.
जगभरातील चाचण्यांच्या पद्धतीचा आढावा घेतल्यानंतर ICMR च्या राष्ट्रीय कृतीदलाने सर्व राज्यांना त्या आधारावर मागर्दर्शक तत्वे पाठवली आहेत. या मार्गदर्शक तत्वांची यादी इथे बघता येईल :- https://www.mohfw.gov.in/pdf/ProtocolRapidAntibodytest.pdf
त्याशिवाय, कुठलीही रॅपिड टेस्ट सुरु करण्यापूर्वी, राज्यांनी कोविड-19 संदर्भातल्या चाचण्यांबद्दलची सर्व माहिती आणि आकडेवारी ICMR च्या संकेतस्थळावर (covid19cc.nic.in/ICMR) अपलोड करायची आहे.
सध्या देशात कोरोनाचे एकूण 14,378 रुग्ण असून 1992 रुग्ण उपचारानंतर बरे झाले आहेत. रुग्ण बरे होण्याचे प्रमाण 13.82% इतके आहे .
कोविड19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
18 APR 2020 6:19PM by PIB Delhi
Several steps for prevention, containment and management of COVID-19 are being taken by Government of India along with the States/UTs. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
The implementation of the Action Plan is yielding good results in 23 States/UTs across 47 districts. Kodaggu (Karnataka) is a new district that has been added to this list along with Mahe (Puducherry) that has not reported any fresh cases during the last 28 days. 22 new districts in 12 States have not reported any fresh cases during the last 14 days, which include:
• Lakhisarai, Gopalganj, Bhagalpur in Bihar
• Dholpur& Udaipur in Rajasthan
• Pulwama in J&K
• Thoubal in Manipur
• Chitradurga in Karnataka
• Hoshiarpur in Punjab
• Rohtak & Charkhi Dadri in Haryana
• Lohit in Arunachal Pradesh
• Bhardak, Puri in Odisha
• Karimganj, Golaghta, Kamrup Rural, Nalbari & South Salmara in Assam
• Jalpaiguri and Kalimpong in West Bengal
• Vishakapatnam in Andhra Pradesh.
As of now, the mortality rate for COVID-19 is of 3.3%. Further analysis of the data indicates that out of the deceased:
• 14.4% of people are 0-45 years age group
• 10.3% 45 -60 years age group
• 33.1% 60-75 years age group
• 42.2% are from 75 years and above age group
The data shows that 75.3% of the cases belong to above 60 yrs age category. Also it is seen that 83% of cases had co-morbidities. This brings to fore the earlier highlighted facts that elderly people and people with co-morbidities are at higher risk.
After reviewing the worldwide testing methodology, National Taskforce of ICMR has issued a Guideline to all states. Detailed Guideline can be seen at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/ProtocolRapidAntibodytest.pdf
Additionally, before starting any Rapid Test, States should register any data related to tests for COVID-19 on ICMR website (covid19cc.nic.in/ICMR).
A total of 14,378 confirmed cases are reported for COVID-19 in the country. As many as 1992 persons i.e. is 13.82% of total cases have been cured/discharged after recovery.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.