Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah holds a press conference in New Delhi on three new criminal laws, calls the laws victim-centric and justice-oriented
All aspects of the new laws discussed extensively with various stakeholders for four years, no law in Independent India discussed at such length
The first priority in the new laws is to crimes against women and children, made more sensitive by adding a new chapter on crimes against children and women
On being fully implemented the three laws will make country’s justice system as the most modern criminal justice system in the world
New laws have not only adopted technology but also incorporated it in such a way that they can keep pace with the changing technology in the next 50 years
All three laws to be available in all the eight scheduled languages and cases will also be conducted in those languages
In the new laws, sections have been added as per their relevance and many removed that were creating problems for the people
In new laws, priority is to justice instead of punishment, speedy-trial and speedy-justice instead of delay, and protection of victims' rights
The new laws also set a deadline for the completion of all procedures, which upon full implementation will end the endless wait for justice
In any case, justice can be served up to Supreme Court in three years from filing of the FIR
In the new laws, the law of sedition made by the British has been abolished
Some people are spreading lies that in the new laws remand period has been increased, but it is not true, in the new laws the remand period is same as before for fifteen days
New laws make forensic investigation mandatory in offenses punishable by seven years or more, this will speed up justice delivery and increase conviction rate to 90%
Against a target to train 12,000 master trainers for imparting training to about 22.5 lakh policemen, more than 23,000 master trainers were trained
01 JUL 2024 7:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah described the 3 new criminal laws that came into effect across the country from today as justice-oriented rather than punishment, and victim-centric. He said that in the new laws priority will be given to justice instead of punishment, speedy trial and speedy justice instead of delay and protection of the rights of the victims will be ensured. Addressing a press conference held in New Delhi, Shri Amit Shah said that various misconceptions are being spread about the new criminal laws, which aim to create confusion in the minds of the public about these laws. He said that every aspect of the new laws has been discussed extensively with different stakeholders for four years and no law in Independent India has been discussed at such length.
The Home Minister said that after 77 years of independence, India's criminal justice system is becoming completely indigenous and these three new laws have been implemented in every police station in the country from today. Shri Amit Shah said that these laws have replaced punishment with justice, speedy-trial and speedy-justice instead of delay. Along with this, earlier laws only protected the rights of the police but these new laws now have provisions to protect the rights of victims and complainants as well.
Shri Amit Shah said that the three new laws reflects the Indian spirit in the entire criminal justice system of our country. He said that there are many provisions in these laws which will be beneficial for the people of the country. He said that in these laws, many disputed provisions which were continuing from the British time and were creating problems for the people have been removed and new sections have been added which are of relevance today.
The Union Home Minister said that in these laws the priority of sections and chapters has been fixed in accordance with the spirit of the Constitution of India. He said that the first priority has been given to crimes against women and children. He said that by adding a new chapter on crimes against women and children, which has 35 sections and 13 provisions, the new laws have been made more sensitive. He said that similarly there was no provision in earlier laws for the crime of mob lynching but in these new laws, for the first time, mob lynching has been defined and severe punishment has been provided for it. Shri Shah said that in the new laws, the law of sedition made by the British has been abolished. He said that a new section has been added for anti-national activities in the new law under which there is a provision of severe punishment for those who damage the unity and integrity of India.
Shri Amit Shah said that the three new laws will create the most modern judicial system after its full implementation. He said that technology has not only been adopted in the three new laws, but provision has also been made in such a way that all the technologies that will come in the next 50 years can be included in it. He said that 99.9 per cent police stations across the country have been computerized and the process of generating e-record was already started in 2019. He said that Zero-FIR, e-FIR and charge sheet will all be digital in the new laws. Shri Shah added that the new laws also set a deadline for the completion of all procedures, with full implementation of the laws will end the endless wait for justice. He also said that justice up to Supreme Court can be done in 3 years from filing of FIR.
The Union Home Minister said that the new laws have made forensic investigation mandatory in offenses punishable by 7 years or more, which will help speed up justice and take the conviction rate up to 90%. Shri Shah said for making forensic visit mandatory in the new laws, the Government worked with a foresight and built National Forensic Science Laboratory in 2020 itself. He said that trained manpower will be required for this purpose and in the country, there will be more than 40,000 trained manpower after three years. He said that Union Cabinet recently decided to set up campuses of Forensic Science University and establish 6 Central Forensic Laboratories in 9 more states.
Shri Amit Shah said that the Bharatiya Sakshya Adhiniyam 2023 has also leveraged technology in the field of evidence. He said that several provisions have been made to increase the credibility of electronic evidence. Now server logs, location evidence and voice messages have been interpreted as evidence. Shri Shah said that these three laws will be available in all the languages ​​mentioned in the Eighth Schedule of the Constitution and the court proceedings will also take place in those languages.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Ministry of Home Affairs, Home Department of each state and the Ministry of Justice have made a lot of efforts to implement these laws. He said that in the new laws, sections have been added according to their relevance today and many such sections which were disputed ones have been removed, as they were creating problems for the people. Shri Shah said that, against a target of 12000 Master Trainers to train about 22.5 lakh policemen on new laws, more than 23 thousand Master Trainers have been trained with the help of authorized institutions. He said that 21,000 subordinate judiciary officials have been trained in the judiciary and 20 thousand public prosecutors have been trained. Mr. Shah added that these laws were discussed in the Lok Sabha for a total of 9 hours and 29 minutes in which 34 members participated and gave their views, while in the Rajya Sabha it was discussed for 6 hours and 17 minutes in which 40 members participated. He said that a lie is being spread that the laws were passed after the expulsion of the members of Parliament. He said that the expelled members still had an option to come to the House and participate in the discussion to express their views, but not a single member did so.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર પત્રકાર પરિષદ યોજી, આ કાયદાઓને પીડિત-કેન્દ્રિત અને ન્યાયલક્ષી ગણાવ્યા
નવા કાયદાઓના તમામ પાસાઓ પર ચાર વર્ષ સુધી વિવિધ હિતધારકો સાથે વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ હતી, સ્વતંત્ર ભારતમાં કોઈ પણ કાયદાની આટલી વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ ન હતી
નવા કાયદાઓમાં પ્રથમ અગ્રતા મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ગુનાઓની છે, બાળકો અને મહિલાઓ સામેના ગુનાઓ પર એક નવું પ્રકરણ ઉમેરીને વધુ સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવી છે
સંપૂર્ણપણે અમલ થયા પછી આ ત્રણ કાયદાઓ દેશની ન્યાય પ્રણાલીને વિશ્વની સૌથી આધુનિક અપરાધિક ન્યાય પ્રણાલી બનાવશે
નવા કાયદાઓએ માત્ર ટેકનોલોજીને જ અપનાવી નથી, પરંતુ તેને એવી રીતે સામેલ કરી છે કે તેઓ આગામી 50 વર્ષમાં બદલાતી ટેકનોલોજી સાથે તાલ મિલાવી શકે
ત્રણેય કાયદા તમામ આઠ અનુસૂચિત ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ રહેશે અને તે ભાષાઓમાં પણ કેસ હાથ ધરવામાં આવશે
નવા કાયદાઓમાં, તેમની સુસંગતતા મુજબ વિભાગો ઉમેરવામાં આવ્યા છે અને ઘણાને દૂર કરવામાં આવ્યા છે જે લોકો માટે સમસ્યાઓ ઉભી કરી રહ્યા હતા
નવા કાયદાઓમાં, સજાને બદલે ન્યાય, વિલંબને બદલે ઝડપી સુનાવણી અને ઝડપી ન્યાય અને પીડિતોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવાને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે
નવા કાયદાઓમાં તમામ પ્રક્રિયાઓ પૂર્ણ કરવા માટે એક સમયમર્યાદા પણ નક્કી કરવામાં આવી છે, જેનો સંપૂર્ણ અમલ થતાં ન્યાય માટેની અનંત પ્રતીક્ષાનો અંત આવશે
કોઈ પણ સંજોગોમાં, એફઆઈઆર દાખલ થયાના ત્રણ વર્ષમાં સુપ્રીમ કોર્ટ સુધી ન્યાય આપી શકાય છે
નવા કાયદાઓમાં અંગ્રેજોએ બનાવેલા દેશદ્રોહના કાયદાને નાબૂદ કરવામાં આવ્યો છે
કેટલાક લોકો જુઠ્ઠાણું ફેલાવી રહ્યા છે કે નવા કાયદાઓમાં રિમાન્ડની મુદત વધારવામાં આવી છે, પરંતુ તે સાચું નથી, નવા કાયદાઓમાં પંદર દિવસ માટે રિમાન્ડની અવધિ પહેલા જેવી જ છે
નવા કાયદાઓમાં ગુનાઓમાં ફોરેન્સિક તપાસ ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે, જે સાત વર્ષ કે તેથી વધુની સજાને પાત્ર છે, તેનાથી ન્યાયની ડિલિવરી ઝડપી બનશે અને દોષિત ઠેરવવાનો દર વધીને 90 ટકા થશે
આશરે 22.5 લાખ પોલીસકર્મીઓને તાલીમ આપવા માટે 12,000 માસ્ટર ટ્રેનર્સને તાલીમ આપવાના લક્ષ્યાંક સામે, 23,000થી વધુ માસ્ટર ટ્રેનર્સને તાલીમ આપવામાં આવી હતી
01 JUL 2024 7:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજથી દેશભરમાં અમલમાં આવેલા 3 નવા ફોજદારી કાયદાઓને સજાને બદલે ન્યાયલક્ષી અને પીડિત-કેન્દ્રિત ગણાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે નવા કાયદાઓમાં સજાને બદલે ન્યાયને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવશે, વિલંબને બદલે ઝડપી સુનાવણી અને ઝડપી ન્યાય અને પીડિતોના અધિકારોનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવા ફોજદારી કાયદાઓ અંગે વિવિધ પ્રકારની ગેરસમજો ફેલાવવામાં આવી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ આ કાયદાઓ અંગે લોકોના મનમાં ભ્રમ પેદા કરવાનો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નવા કાયદાનાં દરેક પાસા પર ચાર વર્ષ સુધી વિવિધ હિતધારકો સાથે વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ છે અને સ્વતંત્ર ભારતમાં કોઈ પણ કાયદાની આટલી વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ નથી.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદીના 77 વર્ષ બાદ ભારતની અપરાધિક ન્યાય પ્રણાલી સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી બની રહી છે અને આ ત્રણ નવા કાયદા આજથી દેશના દરેક પોલીસ સ્ટેશનમાં લાગુ કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ કાયદાઓએ વિલંબિત થવાને બદલે સજાના સ્થાને ન્યાય, ઝડપી સુનાવણી અને ઝડપી ન્યાયનું સ્થાન લીધું છે. આ સાથે, અગાઉના કાયદાઓ ફક્ત પોલીસના અધિકારોનું રક્ષણ કરતા હતા પરંતુ આ નવા કાયદાઓમાં હવે પીડિતો અને ફરિયાદીઓના અધિકારોની સુરક્ષા માટે પણ જોગવાઈઓ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ત્રણ નવા કાયદા આપણા દેશની સંપૂર્ણ અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થામાં ભારતીય ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદાઓમાં ઘણી જોગવાઈઓ છે જે દેશના લોકો માટે ફાયદાકારક રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ કાયદાઓમાં બ્રિટિશ કાળથી ચાલુ રહેલી અને લોકો માટે સમસ્યાઓ ઊભી કરી રહેલી અનેક વિવાદિત જોગવાઈઓ દૂર કરવામાં આવી છે અને નવા વર્ગો ઉમેરવામાં આવ્યા છે, જે આજે પ્રાસંગિક છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, આ કાયદાઓમાં ભારતના બંધારણની ભાવના અનુસાર કલમો અને પ્રકરણોની પ્રાથમિકતા નક્કી કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ગુનાઓને પ્રથમ અગ્રતા આપવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ગુનાઓ અંગે એક નવું પ્રકરણ ઉમેરીને, જેમાં 35 કલમો અને 13 જોગવાઈઓ છે, નવા કાયદાઓને વધુ સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, આ જ રીતે મોબ લિંચિંગના ગુના માટે પહેલાના કાયદામાં કોઈ જોગવાઈ નહોતી પરંતુ આ નવા કાયદાઓમાં પહેલીવાર મોબ લિંચિંગની વ્યાખ્યા કરવામાં આવી છે અને તેના માટે આકરી સજાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવા કાયદાઓમાં અંગ્રેજોએ બનાવેલા રાજદ્રોહના કાયદાને નાબૂદ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, નવા કાયદામાં દેશ વિરોધી ગતિવિધિઓ માટે એક નવી કલમ ઉમેરવામાં આવી છે, જે અંતર્ગત ભારતની એકતા અને અખંડતાને નુકસાન પહોંચાડનારને આકરી સજાની જોગવાઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ત્રણ નવા કાયદાનાં સંપૂર્ણ અમલ પછી સૌથી આધુનિક ન્યાયિક વ્યવસ્થા ઊભી કરશે. તેમણે કહ્યું કે ત્રણ નવા કાયદાઓમાં ટેકનોલોજીને અપનાવવામાં આવી છે એટલું જ નહીં, આગામી 50 વર્ષમાં આવનારી તમામ ટેકનોલોજીનો તેમાં સમાવેશ કરી શકાય તે પ્રકારે જોગવાઈ પણ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે દેશભરમાં 99.9 ટકા પોલીસ સ્ટેશનોનું કોમ્પ્યુટરાઈઝડ કરવામાં આવ્યું છે અને 2019માં ઈ-રેકોર્ડ બનાવવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ચૂકી છે. તેમણે કહ્યું કે ઝીરો-એફઆઈઆર, -એફઆઈઆર અને ચાર્જશીટ બધું જ નવા કાયદાઓમાં ડિજિટલ હશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, નવા કાયદાઓ તમામ પ્રક્રિયાઓ પૂર્ણ કરવા માટે સમયમર્યાદા પણ નિર્ધારિત કરે છે, જેમાં કાયદાઓનો સંપૂર્ણ અમલ થવાથી ન્યાય માટે અનંત પ્રતીક્ષાનો અંત આવશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે એફઆઈઆર દાખલ કરવાથી 3 વર્ષમાં સુપ્રીમ કોર્ટ સુધી ન્યાય થઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે નવા કાયદાઓમાં 7 વર્ષ કે તેથી વધુની સજાને પાત્ર ગુનાઓમાં ફોરેન્સિક તપાસ ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે, જે ન્યાયને વેગ આપવા અને દોષિત ઠેરવવાના દરને 90 ટકા સુધી લઈ જવામાં મદદ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવા કાયદાઓમાં ફોરેન્સિક મુલાકાત ફરજિયાત બનાવવા માટે સરકારે દૂરંદેશીપણા સાથે કામ કર્યું છે અને વર્ષ 2020માં જ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીનું નિર્માણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ઉદ્દેશ માટે પ્રશિક્ષિત માનવબળની જરૂર પડશે અને દેશમાં ત્રણ વર્ષ પછી 40,000થી વધારે પ્રશિક્ષિત માનવબળ હશે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્રીય કેબિનેટે તાજેતરમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીના કેમ્પસ સ્થાપવાનો અને વધુ 9 રાજ્યોમાં 6 સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક લેબોરેટરીઝ સ્થાપવાનો નિર્ણય લીધો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમ 2023એ પુરાવાનાં ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજીનો પણ લાભ લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે ઇલેક્ટ્રોનિક પુરાવાની વિશ્વસનીયતા વધારવા માટે અનેક જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. હવે સર્વર લોગ્સ, લોકેશન પુરાવા અને વોઇસ મેસેજનું પુરાવા તરીકે અર્થઘટન કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ ત્રણેય કાયદા બંધારણની આઠમી અનુસૂચિમાં ઉલ્લેખિત તમામ ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ થશે અને અદાલતી કાર્યવાહી પણ એ ભાષાઓમાં જ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, દરેક રાજ્યના ગૃહ મંત્રાલય, ગૃહ વિભાગ અને ન્યાય મંત્રાલયે આ કાયદાઓને લાગુ કરવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નવા કાયદામાં આજે તેમની પ્રાસંગિકતા અનુસાર વિભાગો ઉમેરવામાં આવ્યાં છે અને આ પ્રકારનાં ઘણાં વર્ગો કે જે વિવાદાસ્પદ હતાં, તેમને દૂર કરવામાં આવ્યાં છે, કારણ કે તેઓ લોકો માટે સમસ્યાઓનું સર્જન કરી રહ્યાં છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આશરે 22.5 લાખ પોલીસકર્મીઓને નવા કાયદાઓ પર તાલીમ આપવા માટે 12,000 માસ્ટર ટ્રેનર્સનાં લક્ષ્યાંક સામે 23,000થી વધારે માસ્ટર ટ્રેનર્સને અધિકૃત સંસ્થાઓની મદદથી તાલીમ આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ન્યાયતંત્રના 21,000 ગૌણ અધિકારીઓને ન્યાયતંત્રમાં તાલીમ આપવામાં આવી છે અને 20 હજાર સરકારી વકીલોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, લોકસભામાં આ કાયદાઓ પર કુલ 9 કલાક 29 મિનિટ સુધી ચર્ચા થઈ હતી જેમાં 34 સભ્યોએ ભાગ લીધો હતો અને પોતાના મંતવ્યો આપ્યા હતા, જ્યારે રાજ્યસભામાં 6 કલાક અને 17 મિનિટ સુધી તેની ચર્ચા થઈ હતી જેમાં 40 સભ્યોએ ભાગ લીધો હતો. તેમણે કહ્યું કે, એક જુઠ્ઠાણું ફેલાવવામાં આવી રહ્યું છે કે સંસદના સભ્યોની હકાલપટ્ટી બાદ કાયદા પસાર કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, હાંકી કઢાયેલા સભ્યો પાસે હજુ પણ ગૃહમાં આવીને પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરવા ચર્ચામાં ભાગ લેવાનો વિકલ્પ છે, પરંતુ એક પણ સભ્યએ તેમ કર્યું નથી.