ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਏ 3 ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਥਾਂ ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਪੀੜਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੱਸਿਆ
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ‘ਤੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟੈਕ ਹੋਲਡਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ‘ਤੇ ਇੰਨੀ ਲੰਬੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪਰਾਧ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਜੋੜ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਤਿੰਨੋਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਪੂਰਾ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨਗੇ
ਤਿੰਨੋਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਣ
ਤਿੰਨੋਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ 8ਵੀਂ ਅਨਸੂਚੀ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕੇਸ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣਗੇ
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਧਾਰਾਵਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਹਟਾਈਆਂ ਵੀ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਸੀ
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਦੇਰੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸਪੀਡੀ ਟ੍ਰਾ
01 JUL 2024 7:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਏ 3 ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲ ਅਤੇ ਪੀੜਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਦੇਰੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸਪੀਟੀ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅਤੇ ਸਪੀਡੀ ਜਸਟਿਸ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਫੈਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਹਿਮ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟੈਕਹੋਲਡਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ‘ਤੇ ਇੰਨੀ ਲੰਬੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 77 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪੁਲਿਸ ਥਾਨੇ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਿਆਂ, ਦੇਰੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੁਰੰਤ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਪੀੜਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਇਤਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਆਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਆਤਮਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਵਾਦ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਧਾਰਵਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਿਪਰਿਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪਰਾਧ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 35 ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ 13 ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹਨ, ਜੋੜ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਬ ਲਿੰਚਿੰਗ ਦੇ ਅਪਰਾਧ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੌਬ ਲਿੰਚਿੰਗ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਅਤੇਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਦੇਸ਼ ਧ੍ਰੋਹ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਧਾਰਾ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨੋਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕਤਮ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨਾਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 99.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੁਲਿਸ ਥਾਨੇ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਈ-ਰਿਕਾਰਡ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ 2019 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਜ਼ੀਰੋ- FIR, E-FIR ਅਤੇ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਰੀਖ ‘ਤੇ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ FIR ਦਰਜ ਹੋਣ ਨੂੰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੱਕ 3 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਸਾਲ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਜਲਦੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਸ਼-ਸਿੱਧੀ ਦਰ ਨੂੰ 90% ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਜ਼ਿਟ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ ਹੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 40000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਂਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਸਾਡੀ ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ 9 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ 9 ਸੈਂਟਰਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ 2023 ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਬੂਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਰਵਰ ਲੌਗਸ, ਸਥਾਨ ਸਬੰਧੀ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਵੌਇਸ ਮੈਸੇਜੇਜ਼ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨੋਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ 8ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੈ ਅਤੇ ਕੇਸ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਜਾਮਾ ਪਹਿਨਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਧਾਰਾਵਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਹਟਾਈਆਂ ਵੀ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 22.5 ਲੱਖ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ 12000 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ 23 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ 21000 ਅਧੀਨ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 9 ਘੰਟੇ 29 ਮਿੰਟ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 34 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਦਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 6 ਘੰਟੇ 17 ਮਿੰਟ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ 40 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਝੂਠ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਢੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਫਿਰ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣਾ ਮਤ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah holds a press conference in New Delhi on three new criminal laws, calls the laws victim-centric and justice-oriented
All aspects of the new laws discussed extensively with various stakeholders for four years, no law in Independent India discussed at such length
The first priority in the new laws is to crimes against women and children, made more sensitive by adding a new chapter on crimes against children and women
On being fully implemented the three laws will make country’s justice system as the most modern criminal justice system in the world
New laws have not only adopted technology but also incorporated it in such a way that they can keep pace with the changing technology in the next 50 years
All three laws to be available in all the eight scheduled languages and cases will also be conducted in those languages
In the new laws, sections have been added as per their relevance and many removed that were creating problems for the people
In new laws, priority is to justice instead of punishment, speedy-trial and speedy-justice instead of delay, and protection of victims' rights
The new laws also set a deadline for the completion of all procedures, which upon full implementation will end the endless wait for justice
In any case, justice can be served up to Supreme Court in three years from filing of the FIR
In the new laws, the law of sedition made by the British has been abolished
Some people are spreading lies that in the new laws remand period has been increased, but it is not true, in the new laws the remand period is same as before for fifteen days
New laws make forensic investigation mandatory in offenses punishable by seven years or more, this will speed up justice delivery and increase conviction rate to 90%
Against a target to train 12,000 master trainers for imparting training to about 22.5 lakh policemen, more than 23,000 master trainers were trained
01 JUL 2024 7:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah described the 3 new criminal laws that came into effect across the country from today as justice-oriented rather than punishment, and victim-centric. He said that in the new laws priority will be given to justice instead of punishment, speedy trial and speedy justice instead of delay and protection of the rights of the victims will be ensured. Addressing a press conference held in New Delhi, Shri Amit Shah said that various misconceptions are being spread about the new criminal laws, which aim to create confusion in the minds of the public about these laws. He said that every aspect of the new laws has been discussed extensively with different stakeholders for four years and no law in Independent India has been discussed at such length.
The Home Minister said that after 77 years of independence, India's criminal justice system is becoming completely indigenous and these three new laws have been implemented in every police station in the country from today. Shri Amit Shah said that these laws have replaced punishment with justice, speedy-trial and speedy-justice instead of delay. Along with this, earlier laws only protected the rights of the police but these new laws now have provisions to protect the rights of victims and complainants as well.
Shri Amit Shah said that the three new laws reflects the Indian spirit in the entire criminal justice system of our country. He said that there are many provisions in these laws which will be beneficial for the people of the country. He said that in these laws, many disputed provisions which were continuing from the British time and were creating problems for the people have been removed and new sections have been added which are of relevance today.
The Union Home Minister said that in these laws the priority of sections and chapters has been fixed in accordance with the spirit of the Constitution of India. He said that the first priority has been given to crimes against women and children. He said that by adding a new chapter on crimes against women and children, which has 35 sections and 13 provisions, the new laws have been made more sensitive. He said that similarly there was no provision in earlier laws for the crime of mob lynching but in these new laws, for the first time, mob lynching has been defined and severe punishment has been provided for it. Shri Shah said that in the new laws, the law of sedition made by the British has been abolished. He said that a new section has been added for anti-national activities in the new law under which there is a provision of severe punishment for those who damage the unity and integrity of India.
Shri Amit Shah said that the three new laws will create the most modern judicial system after its full implementation. He said that technology has not only been adopted in the three new laws, but provision has also been made in such a way that all the technologies that will come in the next 50 years can be included in it. He said that 99.9 per cent police stations across the country have been computerized and the process of generating e-record was already started in 2019. He said that Zero-FIR, e-FIR and charge sheet will all be digital in the new laws. Shri Shah added that the new laws also set a deadline for the completion of all procedures, with full implementation of the laws will end the endless wait for justice. He also said that justice up to Supreme Court can be done in 3 years from filing of FIR.
The Union Home Minister said that the new laws have made forensic investigation mandatory in offenses punishable by 7 years or more, which will help speed up justice and take the conviction rate up to 90%. Shri Shah said for making forensic visit mandatory in the new laws, the Government worked with a foresight and built National Forensic Science Laboratory in 2020 itself. He said that trained manpower will be required for this purpose and in the country, there will be more than 40,000 trained manpower after three years. He said that Union Cabinet recently decided to set up campuses of Forensic Science University and establish 6 Central Forensic Laboratories in 9 more states.
Shri Amit Shah said that the Bharatiya Sakshya Adhiniyam 2023 has also leveraged technology in the field of evidence. He said that several provisions have been made to increase the credibility of electronic evidence. Now server logs, location evidence and voice messages have been interpreted as evidence. Shri Shah said that these three laws will be available in all the languages ​​mentioned in the Eighth Schedule of the Constitution and the court proceedings will also take place in those languages.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Ministry of Home Affairs, Home Department of each state and the Ministry of Justice have made a lot of efforts to implement these laws. He said that in the new laws, sections have been added according to their relevance today and many such sections which were disputed ones have been removed, as they were creating problems for the people. Shri Shah said that, against a target of 12000 Master Trainers to train about 22.5 lakh policemen on new laws, more than 23 thousand Master Trainers have been trained with the help of authorized institutions. He said that 21,000 subordinate judiciary officials have been trained in the judiciary and 20 thousand public prosecutors have been trained. Mr. Shah added that these laws were discussed in the Lok Sabha for a total of 9 hours and 29 minutes in which 34 members participated and gave their views, while in the Rajya Sabha it was discussed for 6 hours and 17 minutes in which 40 members participated. He said that a lie is being spread that the laws were passed after the expulsion of the members of Parliament. He said that the expelled members still had an option to come to the House and participate in the discussion to express their views, but not a single member did so.