హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ రోజు నుండి దేశవ్యాప్తంగా అమలు లోకి వస్తున్న మూడు కొత్త నేర చట్టాలను శిక్షించడానికి బదులుగా న్యాయం అందించడం మరియు బాధితుల కేంద్రంగా అభివర్ణించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
కొత్త చట్టాలకు సంబంధించిన అన్ని అంశాలను నాలుగేళ్ల పాటు వివిధ భాగస్వాములతో విస్తృతంగా చర్చించారు, స్వతంత్ర భారతదేశంలో ఏ చట్టం గురించి ఇంత సుదీర్ఘంగా చర్చించలేదు
కొత్త చట్టాల్లో మహిళలు, చిన్నారులపై నేరాలకు ప్రాధాన్యమిస్తూ, చిన్నారులు, మహిళలపై నేరాలపై కొత్త అధ్యాయాన్ని జోడించడం ద్వారా మరింత సున్నితంగా మార్చారు
ఈ మూడు చట్టాలు పూర్తిస్థాయిలో అమల్లోకి వస్తే దేశ న్యాయ వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఆధునిక నేర న్యాయ వ్యవస్థగా మారుతుంది
కొత్త చట్టాలు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్వీకరించడమే కాకుండా, రాబోయే 50 సంవత్సరాలలో మారుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి అనుగుణంగా ఉండే విధంగా ఉండనున్నాయి
ఎనిమిదో షెడ్యూలు లోని అన్ని భాషల్లో ఈ మూడు చట్టాలు అందుబాటులో ఉంటాయి, ఆయా భాషల్లోనూ కేసులు విచారణ చేపట్టనున్నారు
కొత్త చట్టాల్లో వాటి ఔచిత్యాన్ని బట్టి సెక్షన్లను చేర్చి, ప్రజలకు ఇబ్బందులు కలిగించే అనేక అంశాలను తొలగించడం జరిగింది
కొత్త చట్టాల్లో శిక్షకు బదులు న్యాయం, జాప్యానికి బదులు సత్వర విచారణ, సత్వర న్యాయం, బాధితుల హక్కుల పరిరక్షణకు ప్రాధాన్యమిస్తారు
కొత్త చట్టాలు అన్ని ప్రక్రియలను పూర్తి చేయడానికి కాలపరిమితిని కూడా నిర్దేశించాయి, ఇది పూర్తి అమలుతో న్యాయం కోసం అంతులేని నిరీక్షణకు ముగింపు పలుకుతుంది
ఏదైనా సందర్భంలో, ఎఫ్‌ఐఆర్ దాఖలు చేసినప్పటి నుండి మూడేళ్లలో సుప్రీంకోర్టు వరకు వెళ్ళి న్యాయం పొందవచ్చు
కొత్త చట్టాలలో, బ్రిటిష్ వారు చేసిన రాజద్రోహ చట్టం పూర్తిగా రద్దు చేయబడింది
కొత్త చట్టాల్లో రిమాండ్ సమయం పెరిగిందని కొందరు అసత్య ప్రచారం చేస్తున్నారు, కానీ కొత్త చట్టాల ప్రకారం రిమాండ్ సమయం మునుపటిలా 15 రోజులు మాత్రమే ఉందన్నది వాస్తవం
ఏడేళ్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ శిక్ష పడే నేరాల్లో ఫోరెన్సిక్ దర్యాప్తును కొత్త చట్టాలు తప్పనిసరి చేస్తాయి, ఇది న్యాయ పంపిణీని వేగవంతం చేస్తుంది మరియు శిక్ష రేటును 90% కు పెంచుతుంది
సుమారు 22.5 లక్షల మంది పోలీసు సిబ్బందికి శిక్షణ ఇచ్చేందుకు 12,000 మంది మాస్టర్ ట్రైనర్లకు శిక్షణ ఇవ్వాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోగా, 23,000 మందికి పైగా మాస్టర్ ట్రైనర్లకు శిక్షణ ఇవ్వడం జరిగింది-అమిత్ షా
01 JUL 2024 7:32PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు నుండి దేశవ్యాప్తంగా అమల్లోకి వచ్చిన మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలు శిక్షార్హమైనవి కాకుండా న్యాయ మరియు బాధితుల కేంద్రీకృతమైనవిగా కేంద్ర హోం మంత్రి, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అభివర్ణించారు. కొత్త చట్టాలు శిక్షల కంటే న్యాయానికి ప్రాధాన్యతనిస్తాయని, జాప్యం చేయకుండా సత్వర విచారణ, సత్వర న్యాయం జరిగేలా చూస్తాని, బాధితుల హక్కులను పరిరక్షిస్తాయని చెప్పారు. కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలపై అనేక అపోహలు వ్యాపిస్తున్నాయని, ఈ చట్టాల గురించి ప్రజల మనస్సుల్లో గందరగోళం సృష్టించడమే లక్ష్యమని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. కొత్త చట్టంలోని ప్రతి అంశాన్ని నాలుగేళ్లుగా వివిధ భాగస్వాములతో వివరంగా చర్చించామని, స్వతంత్ర భారతదేశంలో ఏ చట్టం గురించి ఇంత వివరంగా చర్చించలేదని ఆయన అన్నారు.
స్వాతంత్య్రం సిద్ధించి 77 ఏళ్లు గడిచిన తర్వాత భారత నేర న్యాయ వ్యవస్థ పూర్తిగా స్వదేశీగా మారుతున్నదని, ఈ మూడు కొత్త చట్టాలను దేశంలోని ప్రతి పోలీస్ స్టేషన్‌లో నేటి నుంచి అమలు చేస్తున్నామని హోంమంత్రి తెలిపారు . ఈ చట్టాలు శిక్ష స్థానంలో న్యాయం, సత్వర విచారణ, జాప్యానికి బదులు సత్వర న్యాయంతో భర్తీ చేశాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అలాగే, మునుపటి చట్టాలు పోలీసుల హక్కులను మాత్రమే పరిరక్షించాయి, అయితే ఈ కొత్త చట్టాలు ఇప్పుడు బాధితులు మరియు ఫిర్యాదుదారుల హక్కులను పరిరక్షించే నిబంధనలను కలిగి ఉన్నాయి.
మూడు కొత్త చట్టాలు మన దేశంలోని పూర్తి నేర న్యాయ వ్యవస్థలో భారతీయ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తున్నాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ చట్టాల్లో దేశ ప్రజలకు ప్రయోజనకరంగా ఉండే అనేక నిబంధనలు ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. ఈ చట్టాల్లో బ్రిటిష్ కాలం నుంచి కొనసాగుతూ ప్రజలకు ఇబ్బందులు కలిగిస్తున్న అనేక వివాదాస్పద అంశాలను తొలగించి, నేటికీ ప్రాముఖ్యత ఉన్న కొత్త సెక్షన్లను చేర్చారని తెలిపారు.
భారత రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా ఈ చట్టాల్లో సెక్షన్లు, చాప్టర్ల ప్రాధాన్యతను నిర్ణయించినట్లు కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. మహిళలు, చిన్నారులపై నేరాలకు తొలి ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నట్లు తెలిపారు. 35 సెక్షన్లు, 13 నిబంధనలతో మహిళలు, చిన్నారులపై నేరాలపై కొత్త అధ్యాయాన్ని జోడించడం ద్వారా కొత్త చట్టాలను మరింత సున్నితంగా మార్చామని తెలిపారు. అదేవిధంగా మూకదాడుల నేరానికి గతంలో ఉన్న చట్టాల్లో ఎలాంటి నిబంధనలు లేవని, అయితే ఈ కొత్త చట్టాల్లో తొలిసారిగా మూకదాడులను నిర్వచించామని, దీనికి కఠిన శిక్షలు విధించామని చెప్పారు. కొత్త చట్టాల్లో బ్రిటిష్ వారు చేసిన రాజద్రోహ చట్టాన్ని రద్దు చేశామని శ్రీ షా చెప్పారు. దేశవ్యతిరేక కార్యకలాపాలకు కొత్త సెక్షన్ ను చేర్చారని, దీని ప్రకారం భారతదేశ ఐక్యత, సమగ్రతకు భంగం కలిగించే వారిని కఠినంగా శిక్షించే అవకాశం ఉందని ఆయన అన్నారు.
మూడు కొత్త చట్టాలు పూర్తిస్థాయిలో అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత అత్యంత ఆధునిక న్యాయవ్యవస్థను సృష్టిస్తాయని అమిత్ షా అన్నారు. మూడు కొత్త చట్టాల్లో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అవలంబించడమే కాకుండా వచ్చే 50 ఏళ్లలో వచ్చే అన్ని సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను ఇందులో పొందుపరిచే విధంగా ఏర్పాట్లు చేసినట్లు తెలిపారు. దేశవ్యాప్తంగా 99.9 శాతం పోలీస్ స్టేషన్లను కంప్యూటరీకరించామని, ఈ-రికార్డుల తయారీ ప్రక్రియను 2019లోనే ప్రారంభించామని చెప్పారు. కొత్త చట్టాల్లో జీరో ఎఫ్ఐఆర్, ఈ-ఎఫ్ఐఆర్, చార్జిషీట్ అన్నీ డిజిటల్గా ఉంటాయని చెప్పారు. కొత్త చట్టాలు కూడా అన్ని ప్రక్రియలను పూర్తి చేయడానికి కాలపరిమితిని నిర్ణయించాయని, పూర్తి స్థాయిలో అమలు చేసిన తరువాత, తేదీ నుండి ఉపశమనం లభిస్తుందని శ్రీ షా అన్నారు. ఏ కేసులోనైనా ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు చేస్తే సుప్రీంకోర్టు వరకు మూడేళ్లలో న్యాయం జరుగుతుందన్నారు.
కొత్త చట్టాలు ఏడేళ్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ శిక్ష పడే నేరాల్లో ఫోరెన్సిక్ పరీక్షను తప్పనిసరి చేస్తాయని, తద్వారా సత్వర న్యాయం అందుతుందని, శిక్షల రేటును 90 శాతానికి తీసుకురావడానికి దోహదపడుతుందని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ఫోరెన్సిక్ సందర్శనను తప్పనిసరి చేయడానికి మేము దూరదృష్టితో పనిచేశామని, 2020లోనే నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబొరేటరీని ఏర్పాటు చేశామని శ్రీ షా చెప్పారు. ఇందుకోసం సుశిక్షితులైన మానవ వనరులు అవసరమవుతాయని, మూడేళ్ల తర్వాత దేశంలో ఏటా 40,000 మందికిపైగా శిక్షణ పొందిన మానవ వనరులు అందుబాటులోకి వస్తాయని చెప్పారు. 9 రాష్ట్రాల్లో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్సిటీ క్యాంపస్ లను ప్రారంభించాలని, 6 సెంట్రల్ ఫోరెన్సిక్ ల్యాబొరేటరీలను కూడా ఏర్పాటు చేయాలని ఇటీవల కేంద్ర కేబినెట్ నిర్ణయించిందని తెలిపారు.
భారతీయ సాక్ష్య అధినియం 2023 సాక్ష్యాధారాల రంగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని కూడా ఉపయోగించుకుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఎలక్ట్రానిక్ సాక్ష్యాల విశ్వసనీయతను పెంచడానికి అనేక నిబంధనలు చేసినట్లు ఆయన చెప్పారు. ఇప్పుడు సర్వర్ లాగ్‌లు, లొకేషన్ ఎవిడెన్స్ మరియు వాయిస్ మెసేజ్‌లు సాక్ష్యంగా అన్వయించబడ్డాయి. ఈ మూడు చట్టాలు రాజ్యాంగంలోని ఎనిమిదో షెడ్యూల్‌లో పేర్కొన్న అన్ని భాషల్లో అందుబాటులో ఉంటాయని, కోర్టు విచారణలు కూడా ఆయా భాషల్లోనే జరుగుతాయని శ్రీ షా చెప్పారు.
ఈ చట్టాలను అమలు చేయడానికి కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం, ప్రతి రాష్ట్ర హోం శాఖ, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ చాలా ప్రయత్నాలు చేశాయని కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి తెలిపారు. నేటి కాలానికి అనుగుణంగా కొత్త చట్టాల్లో సెక్షన్లను చేర్చారని, దేశ ప్రజలు ఇబ్బందులు పడుతున్న ఇలాంటి అనేక సెక్షన్లను కూడా తొలగించారని ఆయన అన్నారు. కొత్త చట్టాలపై, సుమారు 22.5 లక్షల మంది పోలీసుల శిక్షణ కోసం 12000 మంది మాస్టర్ ట్రైనర్లను సిద్ధం చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని, అయితే 23 వేల మందికి పైగా మాస్టర్ ట్రైనర్లకు అనేక సంస్థలకు అధికారం ఇవ్వడం ద్వారా శిక్షణ ఇచ్చామని శ్రీ షా చెప్పారు. న్యాయవ్యవస్థలో 21 వేల మంది సబార్డినేట్ జ్యుడీషియరీలకు శిక్షణ ఇచ్చామని, 20 వేల మంది పబ్లిక్ ప్రాసిక్యూటర్లకు శిక్షణ ఇచ్చామని తెలిపారు. ఈ చట్టాలపై లోక్ సభలో మొత్తం 9 గంటల 29 నిమిషాల చర్చ జరిగిందని, ఇందులో 34 మంది సభ్యులు పాల్గొన్నారని, రాజ్యసభలో 6 గంటల 17 నిమిషాల చర్చ జరిగిందని, ఇందులో 40 మంది సభ్యులు పాల్గొన్నారని శ్రీ షా తెలిపారు. ఎంపీలను బయటకు పంపిన తర్వాతే ఈ చట్టాలు వచ్చాయని కూడా అబద్దపు ప్రచారం జరుగుతోందన్నారు. బహిష్కరణకు గురైన సభ్యులు సభకు వచ్చి చర్చలో పాల్గొని తమ అభిప్రాయాలను తెలిపే అవకాశం ఉందని, కానీ ఒక్కరు కూడా అలా చేయలేదని ఆయన అన్నారు.
2020లో ఎంపీలందరికీ, ముఖ్యమంత్రులకు, సుప్రీంకోర్టు, హైకోర్టు న్యాయమూర్తులకు లేఖలు రాశానని అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ మేరకు దేశంలోని ఐపీఎస్ అధికారులు, జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ల నుంచి కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి సలహాలు కోరారని తెలిపారు. తాను స్వయంగా ఈ చట్టాలను 158 సార్లు సమీక్షించానని చెప్పారు. ఆ తర్వాత ఈ చట్టాలను కేంద్ర హోంశాఖ కమిటీకి పంపగా అక్కడ రెండు, మూడు నెలల పాటు విస్తృతంగా చర్చించి అన్ని పార్టీల ఎంపీలు పాల్గొని తమ సూచనలు ఇచ్చారు. కొన్ని రాజకీయ సూచనలు మినహా, ప్రతి సూచనను చేర్చి మొత్తం 93 మార్పులతో ఈ బిల్లును తిరిగి మంత్రివర్గం ఆమోదించిందని, ఆ తర్వాత పార్లమెంటులో ఉంచామని శ్రీ షా చెప్పారు. ఇంత పెద్ద సంస్కరణకు రాజకీయ రంగు పూయడం సరికాదని, రాజ్యాంగ స్ఫూర్తి ప్రకారం దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరులకు సకాలంలో న్యాయం, ఆత్మగౌరవాన్ని అందించే ప్రక్రియ ఈ చట్టం అని ఆయన అన్నారు. భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి ఏ చట్టంపైనా ఇంత సుదీర్ఘంగా చర్చించలేదని చెప్పారు. అన్ని రాజకీయ పార్టీలు రాజకీయాలకు అతీతంగా ఈ చట్టాలకు మద్దతివ్వాలని, ప్రజల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా వారి సూచనలపై చర్చించాలని హోంమంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు.
విలేకరుల సమావేశంలో 15 రోజుల పోలీసు రిమాండ్ పై విలేకరులు అడిగిన ప్రశ్నకు కేంద్ర హోం మంత్రి సమాధానమిస్తూ, కొత్త చట్టాల్లో రిమాండ్ సమయం పెరిగిందని కొందరు దుష్ప్రచారం చేస్తున్నారని, అయితే కొత్త చట్టాల ప్రకారం రిమాండ్ సమయం కూడా మునుపటిలానే 15 రోజులేనని అన్నారు. రిమాండ్‌ గడువు పొడిగించారనే అపోహ ప్రచారంలో ఉంది. ఈ చట్టాల్లో 60 రోజుల్లోగా మొత్తం 15 రోజుల పాటు రిమాండ్‌కు వెళ్లే అవకాశం ఉందని ఆయన స్పష్టం చేశారు. 15 రోజుల రిమాండ్ పరిమితిని పెంచలేదని, దీనిపై తప్పుడు ప్రచారం చేస్తున్నారని అన్నారు. కొత్త చట్టం కింద మొదటి కేసు ఢిల్లీలోని వీధి వ్యాపారిపై నమోదు చేయలేదని, గ్వాలియర్ పోలీస్ స్టేషన్లో నమోదైన దొంగతనం కేసులో నమోదైందని మరో ప్రశ్నకు సమాధానంగా చెప్పారు. ఢిల్లీలో విక్రేతపై నమోదైన కేసు పాత నిబంధన ప్రకారం జరిగిందని, రివ్యూ క్లాజును ఉపయోగించి పోలీసులు తిరస్కరించారని ఆయన అన్నారు. ఈ చట్టాలను దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతీయ భాషలోనూ అందుబాటులోకి తెస్తామని, ఇంకా ఎవరికైనా అనుమానం ఉంటే తనను కలిసి తమ నిరసనను తెలియజేయవచ్చని అమిత్ షా తెలిపారు. చట్టాలను బహిష్కరించే బదులు కలిసి మాట్లాడే మార్గాన్ని అవలంబించాలని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah holds a press conference in New Delhi on three new criminal laws, calls the laws victim-centric and justice-oriented
All aspects of the new laws discussed extensively with various stakeholders for four years, no law in Independent India discussed at such length
The first priority in the new laws is to crimes against women and children, made more sensitive by adding a new chapter on crimes against children and women
On being fully implemented the three laws will make country’s justice system as the most modern criminal justice system in the world
New laws have not only adopted technology but also incorporated it in such a way that they can keep pace with the changing technology in the next 50 years
All three laws to be available in all the eight scheduled languages and cases will also be conducted in those languages
In the new laws, sections have been added as per their relevance and many removed that were creating problems for the people
In new laws, priority is to justice instead of punishment, speedy-trial and speedy-justice instead of delay, and protection of victims' rights
The new laws also set a deadline for the completion of all procedures, which upon full implementation will end the endless wait for justice
In any case, justice can be served up to Supreme Court in three years from filing of the FIR
In the new laws, the law of sedition made by the British has been abolished
Some people are spreading lies that in the new laws remand period has been increased, but it is not true, in the new laws the remand period is same as before for fifteen days
New laws make forensic investigation mandatory in offenses punishable by seven years or more, this will speed up justice delivery and increase conviction rate to 90%
Against a target to train 12,000 master trainers for imparting training to about 22.5 lakh policemen, more than 23,000 master trainers were trained
01 JUL 2024 7:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah described the 3 new criminal laws that came into effect across the country from today as justice-oriented rather than punishment, and victim-centric. He said that in the new laws priority will be given to justice instead of punishment, speedy trial and speedy justice instead of delay and protection of the rights of the victims will be ensured. Addressing a press conference held in New Delhi, Shri Amit Shah said that various misconceptions are being spread about the new criminal laws, which aim to create confusion in the minds of the public about these laws. He said that every aspect of the new laws has been discussed extensively with different stakeholders for four years and no law in Independent India has been discussed at such length.
The Home Minister said that after 77 years of independence, India's criminal justice system is becoming completely indigenous and these three new laws have been implemented in every police station in the country from today. Shri Amit Shah said that these laws have replaced punishment with justice, speedy-trial and speedy-justice instead of delay. Along with this, earlier laws only protected the rights of the police but these new laws now have provisions to protect the rights of victims and complainants as well.
Shri Amit Shah said that the three new laws reflects the Indian spirit in the entire criminal justice system of our country. He said that there are many provisions in these laws which will be beneficial for the people of the country. He said that in these laws, many disputed provisions which were continuing from the British time and were creating problems for the people have been removed and new sections have been added which are of relevance today.
The Union Home Minister said that in these laws the priority of sections and chapters has been fixed in accordance with the spirit of the Constitution of India. He said that the first priority has been given to crimes against women and children. He said that by adding a new chapter on crimes against women and children, which has 35 sections and 13 provisions, the new laws have been made more sensitive. He said that similarly there was no provision in earlier laws for the crime of mob lynching but in these new laws, for the first time, mob lynching has been defined and severe punishment has been provided for it. Shri Shah said that in the new laws, the law of sedition made by the British has been abolished. He said that a new section has been added for anti-national activities in the new law under which there is a provision of severe punishment for those who damage the unity and integrity of India.
Shri Amit Shah said that the three new laws will create the most modern judicial system after its full implementation. He said that technology has not only been adopted in the three new laws, but provision has also been made in such a way that all the technologies that will come in the next 50 years can be included in it. He said that 99.9 per cent police stations across the country have been computerized and the process of generating e-record was already started in 2019. He said that Zero-FIR, e-FIR and charge sheet will all be digital in the new laws. Shri Shah added that the new laws also set a deadline for the completion of all procedures, with full implementation of the laws will end the endless wait for justice. He also said that justice up to Supreme Court can be done in 3 years from filing of FIR.
The Union Home Minister said that the new laws have made forensic investigation mandatory in offenses punishable by 7 years or more, which will help speed up justice and take the conviction rate up to 90%. Shri Shah said for making forensic visit mandatory in the new laws, the Government worked with a foresight and built National Forensic Science Laboratory in 2020 itself. He said that trained manpower will be required for this purpose and in the country, there will be more than 40,000 trained manpower after three years. He said that Union Cabinet recently decided to set up campuses of Forensic Science University and establish 6 Central Forensic Laboratories in 9 more states.
Shri Amit Shah said that the Bharatiya Sakshya Adhiniyam 2023 has also leveraged technology in the field of evidence. He said that several provisions have been made to increase the credibility of electronic evidence. Now server logs, location evidence and voice messages have been interpreted as evidence. Shri Shah said that these three laws will be available in all the languages ​​mentioned in the Eighth Schedule of the Constitution and the court proceedings will also take place in those languages.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Ministry of Home Affairs, Home Department of each state and the Ministry of Justice have made a lot of efforts to implement these laws. He said that in the new laws, sections have been added according to their relevance today and many such sections which were disputed ones have been removed, as they were creating problems for the people. Shri Shah said that, against a target of 12000 Master Trainers to train about 22.5 lakh policemen on new laws, more than 23 thousand Master Trainers have been trained with the help of authorized institutions. He said that 21,000 subordinate judiciary officials have been trained in the judiciary and 20 thousand public prosecutors have been trained. Mr. Shah added that these laws were discussed in the Lok Sabha for a total of 9 hours and 29 minutes in which 34 members participated and gave their views, while in the Rajya Sabha it was discussed for 6 hours and 17 minutes in which 40 members participated. He said that a lie is being spread that the laws were passed after the expulsion of the members of Parliament. He said that the expelled members still had an option to come to the House and participate in the discussion to express their views, but not a single member did so.