ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಸಿದರು, ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಆಧಾರಿತ ಎಂದು ಕರೆದರು
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನನ್ನು ಇಷ್ಟು ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳು, ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದರೆ ದೇಶದ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮುಂದಿನ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ
ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಅನುಸೂಚಿತ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಆ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಅವುಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಅನೇಕವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷೆಯ ಬದಲು ನ್ಯಾಯ, ವಿಳಂಬದ ಬದಲು ತ್ವರಿತ ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ-ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷ ಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
01 JUL 2024 7:32PM by PIB Bengaluru
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಗಡುವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೊನೆಯಿಲ್ಲದ ಕಾಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ದಾಖಲಿಸಿದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ವರೆಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಬ್ರಿಟಿಷರು ಮಾಡಿದ ದೇಶದ್ರೋಹದ ಕಾನೂನನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ರಿಮಾಂಡ್‌ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಸುಳ್ಳು ಹರಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅದು ನಿಜವಲ್ಲ, ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ರಿಮಾಂಡ್‌ ಅವಧಿ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಮೊದಲಿನಂತೆಯೇ ಇದೆ
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಏಳು ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಬಹುದಾದ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶೇ.90ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಸುಮಾರು 22.5 ಲಕ್ಷ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು 12,000 ಮಾಸ್ಟರ್‌ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿಯ ಬದಲು , 23,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಸ್ಟರ್‌ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದಿನಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ 3 ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷೆಗಿಂತ ನ್ಯಾಯ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಬದಲು ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ವಿಳಂಬದ ಬದಲು ತ್ವರಿತ ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವಿಧ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಹರಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಗೊಂದಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನನ್ನು ಇಷ್ಟು ದೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 77 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಇಂದಿನಿಂದ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ವಿಳಂಬದ ಬದಲು ನ್ಯಾಯ, ತ್ವರಿತ ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯದೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಹಿಂದಿನ ಕಾನೂನುಗಳು ಪೊಲೀಸರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದವು ಆದರೆ ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಈಗ ಸಂತ್ರಸ್ತರು ಮತ್ತು ದೂರುದಾರರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ಅನೇಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಬ್ರಿಟಿಷರ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಅನೇಕ ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವು ಇಂದು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಯಗಳ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ 35 ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು 13 ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ ಜನಸಮೂಹ ಹತ್ಯೆಯ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿನ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜನಸಮೂಹ ಹತ್ಯೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಬ್ರಿಟಿಷರು ಮಾಡಿದ ದೇಶದ್ರೋಹದ ಕಾನೂನನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಅದರ ಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮುಂದಿನ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬರುವ ಎಲ್ಲಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶೇಕಡಾ 99.9 ರಷ್ಟು ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇ-ರೆಕಾರ್ಡ್‌ ರಚಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ-ಎಫ್‌ಐಆರ್‌, ಇ-ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜ್‌ಶೀಟ್‌ ಎಲ್ಲವೂ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಗಡುವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿವೆ, ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನವು ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೊನೆಯಿಲ್ಲದ ಕಾಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ದಾಖಲಾದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ವರೆಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು 7 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಬಹುದಾದ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿವೆ, ಇದು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶೇ.90ಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು 2020ರಲ್ಲಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 9 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ6 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಅಧಿನಿಯಂ 2023 ಸಾಕ್ಷ ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಸಾಕ್ಷ ್ಯಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಸರ್ವರ್‌ ಲಾಗ್‌ಗಳು, ಸ್ಥಳ ಪುರಾವೆಗಳು ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಎಂಟನೇ ಪರಿಚ್ಛೇದದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಸಹ ಆ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ ಗೃಹ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಅವುಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಾದಾತ್ಮಕವಾಗಿದ್ದ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ಜನರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸುಮಾರು 22.5 ಲಕ್ಷ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು 12000 ಮಾಸ್ಟರ್‌ ತರಬೇತುದಾರರ ಗುರಿಯ ವಿರುದ್ಧ, 23 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಸ್ಟರ್‌ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನ್ಯಾಯಾಂಗದಲ್ಲಿ 21,000 ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 20 ಸಾವಿರ ಪಬ್ಲಿಕ್‌ ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಒಟ್ಟು 9 ಗಂಟೆ 29 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 34 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ 6 ಗಂಟೆ 17 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ40 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಂಸತ್‌ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊರಹಾಕಿದ ನಂತರ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸುಳ್ಳು ಹರಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉಚ್ಛಾಟಿತ ಸದಸ್ಯರು ಇನ್ನೂ ಸದನಕ್ಕೆ ಬಂದು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರೂ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah holds a press conference in New Delhi on three new criminal laws, calls the laws victim-centric and justice-oriented
All aspects of the new laws discussed extensively with various stakeholders for four years, no law in Independent India discussed at such length
The first priority in the new laws is to crimes against women and children, made more sensitive by adding a new chapter on crimes against children and women
On being fully implemented the three laws will make country’s justice system as the most modern criminal justice system in the world
New laws have not only adopted technology but also incorporated it in such a way that they can keep pace with the changing technology in the next 50 years
All three laws to be available in all the eight scheduled languages and cases will also be conducted in those languages
In the new laws, sections have been added as per their relevance and many removed that were creating problems for the people
In new laws, priority is to justice instead of punishment, speedy-trial and speedy-justice instead of delay, and protection of victims' rights
The new laws also set a deadline for the completion of all procedures, which upon full implementation will end the endless wait for justice
In any case, justice can be served up to Supreme Court in three years from filing of the FIR
In the new laws, the law of sedition made by the British has been abolished
Some people are spreading lies that in the new laws remand period has been increased, but it is not true, in the new laws the remand period is same as before for fifteen days
New laws make forensic investigation mandatory in offenses punishable by seven years or more, this will speed up justice delivery and increase conviction rate to 90%
Against a target to train 12,000 master trainers for imparting training to about 22.5 lakh policemen, more than 23,000 master trainers were trained
01 JUL 2024 7:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah described the 3 new criminal laws that came into effect across the country from today as justice-oriented rather than punishment, and victim-centric. He said that in the new laws priority will be given to justice instead of punishment, speedy trial and speedy justice instead of delay and protection of the rights of the victims will be ensured. Addressing a press conference held in New Delhi, Shri Amit Shah said that various misconceptions are being spread about the new criminal laws, which aim to create confusion in the minds of the public about these laws. He said that every aspect of the new laws has been discussed extensively with different stakeholders for four years and no law in Independent India has been discussed at such length.
The Home Minister said that after 77 years of independence, India's criminal justice system is becoming completely indigenous and these three new laws have been implemented in every police station in the country from today. Shri Amit Shah said that these laws have replaced punishment with justice, speedy-trial and speedy-justice instead of delay. Along with this, earlier laws only protected the rights of the police but these new laws now have provisions to protect the rights of victims and complainants as well.
Shri Amit Shah said that the three new laws reflects the Indian spirit in the entire criminal justice system of our country. He said that there are many provisions in these laws which will be beneficial for the people of the country. He said that in these laws, many disputed provisions which were continuing from the British time and were creating problems for the people have been removed and new sections have been added which are of relevance today.
The Union Home Minister said that in these laws the priority of sections and chapters has been fixed in accordance with the spirit of the Constitution of India. He said that the first priority has been given to crimes against women and children. He said that by adding a new chapter on crimes against women and children, which has 35 sections and 13 provisions, the new laws have been made more sensitive. He said that similarly there was no provision in earlier laws for the crime of mob lynching but in these new laws, for the first time, mob lynching has been defined and severe punishment has been provided for it. Shri Shah said that in the new laws, the law of sedition made by the British has been abolished. He said that a new section has been added for anti-national activities in the new law under which there is a provision of severe punishment for those who damage the unity and integrity of India.
Shri Amit Shah said that the three new laws will create the most modern judicial system after its full implementation. He said that technology has not only been adopted in the three new laws, but provision has also been made in such a way that all the technologies that will come in the next 50 years can be included in it. He said that 99.9 per cent police stations across the country have been computerized and the process of generating e-record was already started in 2019. He said that Zero-FIR, e-FIR and charge sheet will all be digital in the new laws. Shri Shah added that the new laws also set a deadline for the completion of all procedures, with full implementation of the laws will end the endless wait for justice. He also said that justice up to Supreme Court can be done in 3 years from filing of FIR.
The Union Home Minister said that the new laws have made forensic investigation mandatory in offenses punishable by 7 years or more, which will help speed up justice and take the conviction rate up to 90%. Shri Shah said for making forensic visit mandatory in the new laws, the Government worked with a foresight and built National Forensic Science Laboratory in 2020 itself. He said that trained manpower will be required for this purpose and in the country, there will be more than 40,000 trained manpower after three years. He said that Union Cabinet recently decided to set up campuses of Forensic Science University and establish 6 Central Forensic Laboratories in 9 more states.
Shri Amit Shah said that the Bharatiya Sakshya Adhiniyam 2023 has also leveraged technology in the field of evidence. He said that several provisions have been made to increase the credibility of electronic evidence. Now server logs, location evidence and voice messages have been interpreted as evidence. Shri Shah said that these three laws will be available in all the languages ​​mentioned in the Eighth Schedule of the Constitution and the court proceedings will also take place in those languages.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Ministry of Home Affairs, Home Department of each state and the Ministry of Justice have made a lot of efforts to implement these laws. He said that in the new laws, sections have been added according to their relevance today and many such sections which were disputed ones have been removed, as they were creating problems for the people. Shri Shah said that, against a target of 12000 Master Trainers to train about 22.5 lakh policemen on new laws, more than 23 thousand Master Trainers have been trained with the help of authorized institutions. He said that 21,000 subordinate judiciary officials have been trained in the judiciary and 20 thousand public prosecutors have been trained. Mr. Shah added that these laws were discussed in the Lok Sabha for a total of 9 hours and 29 minutes in which 34 members participated and gave their views, while in the Rajya Sabha it was discussed for 6 hours and 17 minutes in which 40 members participated. He said that a lie is being spread that the laws were passed after the expulsion of the members of Parliament. He said that the expelled members still had an option to come to the House and participate in the discussion to express their views, but not a single member did so.