PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
24 SEP 2020 6:18PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India reports steady trend of higher New Recoveries than New Cases for the 6th successive day; 74% of New Recoveries from 10 States/UTs
With its focussed strategies and effective people-centric measures, India is reporting exponential increase in recoveries. New recoveries in India have exceeded the new cases for the last six days. 87,374 recoveries have been registered in the last 24 hours in the country, while the number of new confirmed cases stands at 86,508. With this, the total number of recoveries are 46.7 lakh (46,74,987). The Recovery Rate has crossed 81.55%. The gap between Recovered Cases and the Active Cases is continuously widening. The recovered cases (46,74,987) exceed the active cases (9,66,382) by more than 37 lakh. This has also ensured that the active caseload accounts for merely 16.86% of the total positive cases. This has sustained on its steady declining path. Following the national lead, 13 States/UTs are also reporting higher number of new recoveries than the new cases. Nearly 74% of the New Recovered cases are found in 10 States/UTs. Maharashtra has maintained this lead with 19,476 cases (22.3%) for the sixth consecutive day.
For details:
75% of new confirmed cases found concentrated in 10 States/UTs
For the sixth consecutive day, the number of new confirmed cases has been lower than the new recoveries.A total of 86,508 new cases have been reported in the last 24 hours in the country. 75% of the new confirmed cases are concentrated in 10 States/UTs.Maharashtra continues to top this list. It has alone contributed more than 21,000 followed by Andhra Pradesh and Karnataka with more than more than 7,000 and 6,000 cases respectively.1,129 deaths have been registered in the past 24 hours.10 States/UTs account for 83% of the deaths in the last 24 hours due to COVID.Maharashtra reported 479 deaths followed by Uttar Pradesh and Punjab with 87 and 64 deaths, respectively. India has substantially ramped up its testing infrastructure across the country. As on date, there are 1810 labs including 1082 government and 728 private labs. 11,56,569 tests were conducted in the past 24 hours. The total number of tests has crossed 6.74 cr today.
For details:
PM interacts with CMs of seven states to review status and response to COVID-19
Prime Minister Shri NarendraModiyesterday interacted with Chief Ministers of Andhra Pradesh, Maharashtra, Karnataka, Delhi, Punjab, Tamil Nadu and Uttar Pradesh via video conferencing to review status and response to COVID-19.Prime Minister remarked that the day marks the second anniversary of Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan AarogyaYojana, and noted that in these two years, more than 1.25 crore poor patients have received free treatment under the scheme. He lauded the doctors and medical staff who are continuously engaged in serving the poor.Noting that while the number of cases is increasing, the Prime Minister said that the country is also conducting more than 10 lakh tests daily, and the number of patients recovering is fast increasing. He said that there is a need to further strengthen health infrastructure to tackle COVID, improve the network of tracking and tracing, and ensure better training. He announced that the limit of using the State Disaster Response Fund for COVID specific infrastructure has been increased from 35% to 50%, noting that the decision will help States have more finances at their disposal to fight the virus.Prime Minister exhorted the States to assess the efficacy of local lockdowns of 1-2 days in controlling the spread of the virus, asking if the decision is preventing kickstart of economic activities in the States. He said that the country needs to not only keep fighting the virus, but also move ahead boldly on the economic front.
For details:
Text of PM's address at the virtual meeting with the Chief Ministers and Health Ministers of seven COVID high burden States/UTs
For details:
Prime Minister launches the Age Appropriate Fitness Protocols; Interacts with various fitness enthusiast on the First Anniversary of Fit India Movement
Prime Minister Shri NarendraModi launched the Age Appropriate Fitness Protocols on the occasion of the first anniversary of the Fit India Movement, via virtual conferencing today.Shri Modi interacted with various sports persons, fitness experts and others during the Fit India Dialogue event organised on the occasion. The virtual dialogue was conducted in a casual and informal manner where the participants shared with the Prime Minister their life experiences and their fitness mantra.Speaking on the occasion, the Prime Minister saidstaying fit is not as difficult a task as some think. With a little discipline and a little hard work you can always be healthy. He gave the mantra 'Fitness dose, Half an hour everyday' for everyone's health. He urged everyone to practice yoga, or badminton, tennis or football, karate or kabaddi for at least 30 minutes daily. He said today the Youth Ministry and Health Ministry together released Fitness protocols.
For details:
Text of Prime Minister's address at Fit India Dialogue on the first anniversary of Fit India Movement
For details:
Dr. Harsh Vardhan addresses Members of the UN and WHO
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare addressed Ministers of Member Nations of WHO, Heads & Representatives of UN Agencies & Partner Organizations through virtual interaction today. He spoke on India’s role and contribution towards strengthening multisectoral action and progress towards ending TB, especially in context of the COVID-19 crisis.The Union Health Minister spoke about Covid-19 pandemic which has “brought a dramatic shift in our lives in more ways than one”. He pointed out how the public discourse on health has now taken centre stage. There is heightened public health awareness among the public today. Covid-19 and its highly contagious nature have created a huge health related risk perception across the globe, he pointed.
For details:
eSanjeevani OPD of Health Ministry completes 3 lakh tele-consultations within six months of launch
eSanjeevani OPD platform of Ministry of Health and Family Welfare has completed 3 lakh tele-consultations. This landmark milestone has been achieved within a short period of six months since its launch.eSanjeevani OPD services have enabled patient-to-doctor telemedicine in midst of the COVID-19 pandemic. This has helped in containing the spread of COVID by ensuring physical distancing and has simultaneously enabled provisions for non-COVID essential healthcare. The number of high tele-consultations is a testimony of its popularity among the citizens.With 1,29,801 digital interactions, Tamil Nadu has held the largest number of tele-consultations so far.eSanjeevani platform has enabled two types of telemedicine services viz. Doctor-to-Doctor (eSanjeevani) and Patient-to-Doctor (eSanjeevani OPD) Tele-consultations. The former is being implemented through Ayushman Bharat Health and Wellness Centre (AB-HWC).
For details:
Monsson Session 2020 of Parliament Concludes, Productivity of LokSabha was approx. 167% and RajyaSabha was approx. 100.47% :Prahlad Joshi
The Union Minister for Parliamentary Affairs Shri Prahlad Joshi in a statement on the Monsoon Session, 2020 issued today informed that the productivity of LokSabha was approx. 167% and that of RajyaSabha was approx. 100.47% during the Monsoon Session, 2020. Shri Joshi said that the Monsoon Session, 2020 of Parliament which commenced on 14th September, 2020 was scheduled to culminate on 1st October, 2020 but due to COVID-19 pandemic risks after transaction of essential business LokSabha and RajyaSabha were adjourned sine-die on 23rd September, 2020 yielding 10 sittings spread over 10 days. He further informed that during the Session, 22 Bills (16 in LokSabha and 06 in RajyaSabha) were introduced. LokSabha and RajyaSabha individually passed 25 Bills each. 27 Bills were passed by both the Houses of Parliament which is best ever rate of passage of Bills per day i.e. 2.7 Bills.Appreciating the arrangements made for conducting the Session amid Covid-19 pandemic, the Minister said that the extra-ordinary output of this Session has become possible due to tireless efforts of all agencies and individuals involved in the transaction of -Business before two Houses of Parliament.
For details:
Press Statement of Minister of l&B on 51st edition of IFFI
The 51st Edition of the International Film Festival of India scheduled to be held at Goa from 20th November to 28th November, 2020 has been postponed to 16th to 24th January, 2021. The decision has been arrived at after the Minister of Information & Broadcasting Shri PrakashJavadekar discussed the issue with Dr. PramodSawant, Chief Minister, Goa. The festival will be conducted in a Hybrid format i.e. Virtual & Physical format. All COVID related protocols will be strictly enforced as per the festivals convened recently in the International Film Festival circuit.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658623
More than 15 Lakh loan applications received under PM SVANidhi scheme
More than 15 lakh loan applications have been received so far under the PM Street Vendor’s AtmaNirbharNidhi(PM SVANidhi) Scheme. Out of these, more than 5.5 lakh loans have been sanctioned and about 2 lakh loans disbursed. The Ministry of Housing & Urban Affairs is implementing PM Street Vendor’s AtmaNirbharNidhi (PM SVANidhi) Scheme to facilitate collateral free working capital loan to 50 lakh street vendors to restart their businesses post COVID-19 lockdowns. In order to expedite the loan sanctioning process and provide ease of operation to the lenders, it has been decided to push the applications directly to the bank branches, which have been indicated by the Vendor as ‘Preferred Lender’ OR where the Vendor holds a savings bank account in case ‘Preferred Lender’ is not indicated. This process is expected to give boost to the number of loans sanctioned and cut down the time for loan disbursal drastically.
For details:
Central Pollution Control Board celebrates its 46th Foundation Day; pledges to provide technical leadership for more science-based environmental management.
Union Minister of State for Environment, Forest and Climate ChangeSh. Babul Supriyoyesterday said, people and governments need to share the responsibility and work together to keep the air clean. Speaking at the webinar to commemorate 46th Year of Establishment of Central Pollution Control Board, he said, the Central Pollution Control Board (CPCB) has been doing a remarkable work in terms of collecting and collating the data related to pollution which is acting as a key policy input for the government and the concerned agencies to improve air quality. He said, CPCB has been providing a real time data which is commendable.Shri Supriyosaid, that the pandemic COVID-19 has given us the opportunity to press the reboot button to save the environment. The Minister further said, that there is a need to ensure that water is not polluted because it can have an adverse impact on the crops. He appreciated CBCB for handling bio-medical waste during the times of COVID-19.
For details:
COVID-19 Treatment under Ayushman Bharat Yojana
Under Ayushman Bharat -Pradhan Mantri Jan ArogyaYojana (AB-PMJAY), as of 21.09.2020, over 1.26 Crore hospital admission have been authorised since its inception. Out of these 5.13 lakh hospital admissions have been authorized towards testing and treatment of COVID-19.The funds under AB-PMJAY are allocated on PAN India basis and are released to the State/UT based on the receipt of proposal after due compliance and furnishing of requisite information.The budget allocated for implementation of AB-PMJAY for the financial years 2018-19, 2019-20 and 2020-21 has been Rs. 2400 Crore, Rs. 6400 Crore and Rs. 6400 Crore respectively.From the launch of AB-PMJAY till 21.09.2020, a total of Rs. 5474 Crore have been disbursed to States/UTs for implementation of scheme. Total amount sanctioned to the States/UTs is:Rs. 1849.5 Crores for fiscal year 2018-19, Rs. 2992.9 Crores for fiscal year 2019-20, Rs. 631.0 Crores for fiscal year 2020-21 (ongoing.)Funds are allocated to PM-JAY which are disbursed among States/UTs based on the amount incurred towards treatment of beneficiaries in the respective States/UTs. The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabha yesterday.
For Details :
OPD services under RashtriyaArogyaNidhiand Ayushman Bharat Yojana
Government is implementing Umbrella Scheme of RashtriyaArogyaNidhi (RAN) to provide financial assistance for treatment of poor patients suffering from life threatening disease undergoing treatment in Government hospitals. Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan ArogyaYojana (AB-PMJAY) provides health cover of Rs. 5 lakh per family per annum for secondary and tertiary care hospitalization to poor and vulnerable families identified as per Socio-Economic Caste Census Database. There is no proposal to extend the coverage of these schemes to out-patient services.Sufficient funds have been allocated under AB-PMJAY and Umbrella scheme of RAN for providing the hospitalization and treatment services to entitled beneficiaries. The allocation under Budget Estimates (BE) 2020-21 for AB-PMJAY and Umbrella scheme of RAN are Rs. 6400 crore and Rs. 177.32 crore respectively. BE 2020-21 for Umbrella scheme of RAN includes Rs. 77.32 crore for the rare diseases component.Government has formulated draft of the National Policy for Rare Diseases 2020 and placed it on the website of Ministry of Health and Family Welfare inviting comments from all stakeholders. The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabhayesterday.
For details :
Incentives for ASHAs
The Ministry of Health & Family Welfare, Govt. of India has provisioned additional incentive of Rs. 1000 per month under the “India COVID 19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Package” to ASHAs for undertaking COVID 19 related activities for the period of their engagement in this work. Further the benefit under “Pradhan Mantri GaribKalyan Package : Insurance Scheme for Health Workers Fighting COVID 19”, has been launched to provide an insurance cover of Rs. 50 lakh to public health providers including ASHAs, who may be at risk of being impacted by COVID 19.The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabhayesterday.
For details :
Guidelines for use and disposal of face mask
Ministry of Health & Family Welfare in its guidelines on rational use of personal protective equipment (PPE) has issued specifications and standards to be followed for Personal Protective Equipment including medical mask for use by healthcare workers and other front-line workers. These specifications are available in public domain through the website of Ministry of Health & Family Welfare.Government of India has also issued advisory & manual on use of homemade protective cover for face & mouth for use by general public.From no indigenous manufacturer to begin with, 1100 indigenous manufacturers of PPE kits have been developed by the Government till date, most of them being from MSME sector. As per the current assessment, the production capacity of PPE coveralls is nearly 5 lakh per day with potential for additional capacity creation to meet demand.The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabhayesterday.
For details :
Vaccines Being Developed to Combat Coronavirus
Central Drugs Standard Control Organisation has informed that it has granted test license permission for manufacture of COVID-19 Vaccine for preclinical test, examination and analysis to the following manufacturers in India: M/s Serum Institute of India Pvt., Ltd., Pune, Ms. Cadila Healthcare Ltd., Ahmadabad, M/s Bharat Biotech International Ltd., Hyderabad, Biological E Ltd., Hyderabad, M/s Reliance Life Sciences Pvt Ltd., Mumbai, M/s AurbindoPharma Limited, Hyderabad and M/s Gennova Biopharmaceuticals Limited, Pune. A National Expert Group on COVID 19 vaccine has been constituted to guide the Government on:-Prioritization of population groups for vaccination, Selection of COVID 19 vaccine candidates, Inventory management and delivery mechanism of the vaccine including making of vaccination process,Selection of delivery platforms and Cold chain and associated infrastructure for roll-out of COVID 19 vaccination etc.phase II clinical trials are ongoing. The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabhayesterday.
For details :
Additional Borrowing permission granted for Rs. 9,913 crore to Five States on meeting reform targets
Department of Expenditure, Ministry of Finance, has granted permission to raise additional financial resources of Rs. 9,913 crore to 5 (five) States through Open Market Borrowings (OMBs). These States are Andhra Pradesh, Telangana, Goa, Karnataka and Tripura. This permission has been accorded after these States successfully met the reform condition of implementation of One Nation One Ration Card System.In view of the unprecedented COVID-19 pandemic the Central Government had in May, 2020 allowed additional borrowing limit of up to 2 percent of Gross State Domestic Product (GSDP) to the States for the year 2020-21.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala:State Health Department has reported that five districts, including Thiruvananthapuram, Alappuzha, Pathanamthitta, Kozhikode and Kasaragod, are witnessing extreme spread of Covid-19. It has directed to identify people with Covid-19 symptoms and quarantine them immediately. The latest report of the Health Department also revealed that the daily number of cases will go up in these districts. In Kozhikode district, test positivity rate has risen to 9.1 percent. The Palayam market in Kozhikode will be shut down for a week. 143 more positive cases have been reported in the district till noon today. Breaching the 5000-mark, 5,376 new Covid-19 cases were confirmed in Kerala yesterday. 42,786 patients are now undergoing treatment. A total of 2,12,629 persons under observation across the state.
• Tamil Nadu: Puducherry reported its highest single-day spike of 668 Covid-19 cases and six deaths in the last 24 hours, taking the total cases to 24,895, active cases to 5097, and deaths at 487; so far 19,311 Covid infected persons have recovered in the UT. Founder President of DMDK A. Vijayakant tested positive for Covid-19. TN breached yet another grim milestone on Wednesday with the number of Covid deaths crossing 9,000. The total number of people discharged after treatment crossed the five lakh mark with 5,363 more people getting discharged. The State reported 5,325 fresh cases, taking the tally to 5,57,999 yesterday.
• Karnataka: Karnataka’s Covid fatality rate dipping, CM Yediyurappa tells PM Modi. In the video conference, Yediyurappa informed the PM that the state has set up 136 testing laboratories and testing has been increased to about 70,000 samples per day. Indian Medical Association data shows 43 doctors on the frontlines of the pandemic in Karnataka died of Covid-19 since March, with the highest casualties of seven each in Bengaluru and Mysuru regions. 1.5 lakh kids switch from private to govt schools in Karnataka. The migration is mostly happening in rural areas where parents have moved back from towns to villages due to financial issues during the pandemic.
• Andhra Pradesh: The rapid spread of Covid-19, which was witnessed in urban areas such as Vijayawada, Kurnool and Guntur, has now shifted to rural areas. The State health department said this was expected, and containing the spread of the disease is not difficult. State Health Commissioner observed that each district experienced the peak phase of about 40 days. As per state’s assessment, all 13 districts have crossed the infection peak, while positivity rate and daily deaths per million have reduced. Meanwhile the State continues to record more recoveries than new Covid cases as 8,291 patients got discharged across the State.
• Telangana: 2176 new cases, 2004 recoveries & 8 deaths reported in the last 24 hours; out of 2176 cases, 308 cases reported from GHMC. Total cases:1,79,246; Active cases:30,037; Deaths:1070; Discharges:1,48,139. In a respite to commuters who depend on bus services for their travel needs, TSRTC has resumed mofussil services on the Hyderabad city outskirts.
• Arunachal Pradesh:Arunachal Pradesh recorded 289 new Covid19 positive cases with Itanagar Capital Region accounting for 173 cases.
• Assam: In Assam during the last 24 hours 1762 COVID-19 patients discharged after recovery. Total active cases in the state reached to 30182. While 132709 patients have been discharged so far.
• Manipur: In Manipur 96 new Covid19 positive cases detected taking the covid tally to 9376. With 75 percent recovery rate, there are 2206 active cases in the state.In Manipur 2 patients expired due to Covid19 complications taking the death toll in the state to 62.
• Sikkim: In Sikkim till today 1974 COVID-19 patients discharged after recovery. There are 607 active cases in the state.
• Maharashtra: Maharashtra Chief Minister Uddhav Thackeray has expressed confidence that his government’s just launched ‘My family - My Responsibility’ direct contact campaign would strengthen the fight against Covid-19 in the state which has recorded more than 2.73 lakh active cases as on date. 59 thousand health teams have been formed to reach out to 2.25 crore households across the state.Besides creating public awareness about Covid-19, the campaign envisages conducting health checks to identify symptoms followed by proper treatment of patients. CM Thackerey briefed Prime Minister NarendraModi about the state’s initiative during the Covid review meeting held on Wednesday evening.
• Gujarat: Chief Minister Vijay Rupani has directed the state Health Department to conduct a state-wide investigation on private laboratories, after a report in a Gujarati daily stated that several of them were offering "bogus negative certificates" without collecting samples or providing details of tests. These certificates were allegedly issued to returning migrant workers to help them dodge 14 days quarantine
• Rajasthan: In Rajasthan, the recovery rate of the Corona patients has reached 83.12 per cent in the state. At the same time, the number of people who have won the battle of life by defeating Corona has also crossed one lakh. Barmer tops the recovery rate, where more than 95 per cent patients have been recovered. Bundi and Sirohi districts also have high recovery rate. Hanumangarh, Bundi, Jhunjhunu, Pratapgarh and Dausa are the districts where the death toll due to Corona is in the single digit.
• Madhya Pradesh: In 23 days of September, Covid-19 cases have more than doubled in 21 districts of Madhya Pradesh. The tally has more than tripled in at least three districts, and in Narsinghpur, it has increased by nearly 400%. The major Covid-19 hotbeds of the state — Indore, Bhopal, Jabalpur and Gwalior — are not among these 21 districts. This clearly indicates the spread of Covid-19 in smaller districts of the state.

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
24 SEP 2020 6:18PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో వరుసగా 6రోజు కొత్త కేసులకన్నా కోలుకున్న కేసులు అత్యధికంగా నమోదు.
• దేశంలోని 13 రాష్ట్రాలు/యూటీలలో కొత్త కేసులకన్నా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య అధికం.
• కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు నేడు 81.55 శాతానికి చేరిక.
• కొత్తగా నిర్ధారణ అయిన కేసులలో 75 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనివే.
• కోవిడ్‌-19పై ప్రస్తుత స్థితిగతులు, ప్రతిస్పందనపై 7 రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో ప్రధానమంత్రి సమీక్ష; వైరస్‌ వ్యాప్తి నిరోధంపై 1-2 రోజుల స్థానిక దిగ్బంధం విధింపుపై అంచనాలకు సూచన.
• ఈ-సంజీవని ప్రారంభించాక 6 నెలల్లో 3 లక్షల దూరవాణి-సంప్రదింపులు పూర్తిచేసిన ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ.
దేశంలో కొనసాగుతున్న కోలుకునే ధోరణి; వరుసగా 6వ రోజు కొత్త కేసులకన్నా అధికంగా నయమైన కేసులు; 10 రాష్ట్రాలు/యూటీలలోనే 74 శాతం నమోదు
దేశంలో కోవిడ్ నుంచి నిత్యం కోలుకునేవారి సంఖ్య విశేషంగా పెరుగుతోంది. మ‌హ‌మ్మారి నియంత్రణ దిశ‌గా పటిష్ఠ వ్యూహాలు, ప్రజాహితం లక్ష్యంగా చేపడుతున్న క్ర‌మ‌బ‌ద్ధ చర్యలతోనే ఇది సాధ్యమైంది. ఈ నేప‌థ్యంలో వ‌రుస‌గా ఆరో రోజు కొత్త కేసులకన్నా కోలుకున్న కేసుల సంఖ్య అధికంగా న‌మోదైంది. ఈ మేర‌కు గ‌త 24 గంట‌ల్లో 87,374 మంది కోలుకుని ఇళ్ల‌కు వెళ్ల‌గా కొత్త కేసుల సంఖ్య 86,508గా ఉంది. దీంతో ఇప్ప‌టిదాకా వ్యాధి న‌య‌మైన‌వారి సంఖ్య 46.7లక్షలు (46,74,987) దాటి, జాతీయ స‌గ‌టు 81.55 శాతాన్ని అధిగ‌మించింది. త‌ద‌నుగుణంగా క్రియాశీల (9,66,382) కేసులతో పోలిస్తే కోలుకున్న (46,74,987) కేసుల మ‌ధ్య వ్య‌త్యాసం కూడా నిరంతరం పెరుగుతూ 37 లక్షలు దాటింది. ఈ మేర‌కు మొత్తం న‌మోదిత కేసుల‌లో చురుకైన కేసులు 16.86 శాతం మాత్రమే. అలాగే క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య కూడా త‌గ్గుతూ వ‌స్తోంది. జాతీయ స్థాయిని అనుస‌రిస్తూ 13 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో కొత్త కేసుల‌క‌న్నా న‌య‌మ‌య్యే కేసులే అధికంగా ఉంటున్నాయి. మొత్తంమీద కొత్తగా కోలుకున్న కేసుల‌లో 10 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోనే దాదాపు 74 శాతం నమోదవ‌డం విశేషం. వీటిలోనూ మహారాష్ట్ర 19,476 కేసుల (22.3 శాతం)తో వరుసగా 6వ రోజు త‌న ఆధిప‌త్యం కొన‌సాగించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658685
దేశంలోని కొత్త కేసులలో 75 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనే నమోదు
భారత్‌లో వరుసగా ఆరో రోజుల కోలుకున్న కేసులకన్నా నిర్ధారిత కేసుల సంఖ్య తక్కువగా నమోదైంది. ఈ మేరకు గత 24 గంటల్లో 86,508 కొత్త కేసులు నమోదవగా, వీటిలో 75 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోనే కేంద్రీకృతమ‌య్యాయి. ఒక్క‌ మహారాష్ట్రలోనే 21,000 నమోదవగా, ఆంధ్రప్రదేశ్ (7,000), కర్ణాటక (6,000) తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. ఇక దేశవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో న‌మోదైన 1,129 మరణాలకుగాను 83 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనే సంభ‌వించాయి. వీటిలోనూ ఒక్క మహారాష్ట్రలోనే 479 మరణాలు న‌మోద‌వ‌గా- ఉత్తరప్రదేశ్ (87), పంజాబ్‌ (64) త‌ర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. మరోవైపు దేశవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వ రంగంలో 1,082, ప్రైవేటు రంగంలో 728 వంతున ప్రయోగశాలలు ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండగా గత 24 గంటల్లో 11,56,569 పరీక్షలు నిర్వహించారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా మొత్తం 6.74 కోట్లకుపైగా నమూనాలను పరీక్షించినట్లయింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658687
కోవిడ్‌-19 స్థితిగతులు-స్పందనపై 7 రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో ప్రధాని చర్చ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిన్న ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, ఢిల్లీ, పంజాబ్, తమిళనాడు, ఉత్తర ప్రదేశ్‌లలో కోవిడ్‌-19 స్థితిగతులు, ప్రతిస్పందనపై ఆ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమం ద్వారా సంభాషించారు. దేశంలో ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధానమంత్రి జనారోగ్య యోజన రెండో వార్షికోత్సవం సందర్భంగా తాను వారితో సంభాషించడంపై హర్షం వ్యక్తం చేశారు. అలాగే ఈ పథకం ద్వారా రెండేళ్లలో 1.25 కోట్లకుపైగా పేదలు ఉచితంగా చికిత్స పొందారని గుర్తుచేశారు. పేదల సేవలో నిరంతరం నిమగ్నమైన వైద్యులు, ఆరోగ్య సిబ్బందిని ఆయన కొనియాడారు. కేసుల సంఖ్య పెరుగుతున్నప్పటికీ దేశంలో నిత్యం 10 లక్షలకుపైగా పరీక్షలు నిర్వహిస్తోందని, దీంతోపాటు కోలుకునేవారి సంఖ్య కూడా వేగంగా పెరుగుతున్నదని గుర్తుచేశారు. ఈ నేపథ్యంలో కోవిడ్‌ మహమ్మారి సంక్షోభ పరిష్కారం కోసం మౌలిక సదుపాయాలను మరింత బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. అలాగే కేసుల అన్వేషణ, జాడ తీయడంపై మెరుగైన శిక్షణ ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. కోవిడ్‌ నిర్దిష్ట మౌలిక వసతుల కోసం రాష్ట్ర విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధిని వాడుకునే పరిమితిని 35 శాతం నుంచి 50 శాతానికి పెంచినట్లు తెలిపారు. వైరస్ వ్యాప్తి నియంత్రణ కోసం స్థానికంగా 1-2 రోజుల దిగ్బంధంతో లభించగల ఫలితాలపై అంచనా వేయాలని ప్రధానమంత్రి ముఖ్యమంత్రులను కోరారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658533
కోవిడ్ కేసుల భారంగల 7 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ముఖ్యమంత్రులు, ఆరోగ్య మంత్రులతో ఆన్‌లైన్‌ సమీక్ష సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658757
వయోనుగుణ దారుఢ్య విధివిధానాలను ఆవిష్కరించిన ప్రధానమంత్రి; ‘ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమ’ తొలి వార్షికోత్సవంలో వివిధ ఔత్సాహికులతో సంభాషణ
‘సుదృఢ భారత ఉద్యమం’ తొలి వార్షికోత్సవం నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ఆన్‌లైన్‌ మాధ్యమం ద్వారా వయోనుగుణ దారుఢ్య విధివిధానాలను ఆవిష్కరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా వివిధ క్రీడాకారులు, దారుఢ్య నిపుణులు తదితరులతో చర్చాగోష్ఠిలో సంభాషించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయనతో చర్చలో పాల్గొన్న ప్రముఖులు తమ జీవితానుభవాలను, తమ దారుఢ్య పద్ధతులను పంచుకున్నారు. కొందరు భావించినట్లుగా శారీరక దృఢత్వం సాధించడం కష్టమైనదేమీ కాదని ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగంలో స్పష్టం చేశారు. కాస్త క్రమశిక్షణ, మరికాస్త కష్టంతో అందరూ సదా ఆరోగ్యంగా ఉండవచ్చునని సూచించారు. అందరి ఆరోగ్యం కోసం 'నిత్యం అరగంట దారుఢ్య మోతాదు’ అంటూ మంత్రోపదేశం చేశారు. ప్రతి ఒక్కరూ యోగా, బ్యాడ్మింటన్, టెన్నిస్, ఫుట్‌బాల్, కరాటే, కబడ్డీ వంటి కార్యకలాపాల కోసం కనీసం 30 నిమిషాలు కేటాయించాలని కోరారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658796
‘సుదృఢ భారతం ఉద్యమం’ తొలి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా పై చర్చాగోష్ఠిలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658655
ఐక్యరాజ్యసమతి, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సభ్యదేశాల ప్రతినిధుల సమావేశంలో డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ప్రసంగం
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ఇవాళ ఆన్‌లైన్‌ మాధ్యమం ద్వారా ఐక్యరాజ్య సమితిలోని వివిధ సంస్థలు, భాగస్వామ్య సంస్థల అధిపతులతోపాటు ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సభ్యదేశాల ప్రతినిధులనుద్దేశించి ప్రసంగించారు. క్షయవ్యాధి నిర్మూలన దిశగా... ముఖ్యంగా కోవిడ్‌-19 సంక్షోభం నేపథ్యంలో బహుళరంగ చర్యలను బలోపేతం చేయడంలో భారతదేశం పోషించిన పాత్ర, అందించిన సహకారాన్ని ఈ సందర్భంగా ఆయన వివరించారు. “ఈ మహమ్మారి మన జీవితాల్లో ఒకటికన్నా ఎక్కువ మార్గాల్లో నాటకీయ మార్పులు తెచ్చిపెట్టింది” అని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658346
ఈ-సంజీవని ప్రారంభించాక 6 నెలల్లో 3 లక్షల దూరవాణి-సంప్రదింపులు పూర్తిచేసిన ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఆరు నెలల కిందట ప్రారంభించిన ‘ఈ-సంజీవని’ (OPD) వేదిక అత్యంత స్వల్ప కాలంలోనే 3 లక్షల దూరవాణి-సంప్రదింపుల మైలురాయిని అధిగమించింది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సంక్షోభం నడుమ ఈ-సంజీవని ఓపీడీ సేవలతో దూరవాణి సంప్రదింపులద్వారా రోగి-వైద్యుల మధ్య అనుసంధానం ఏర్పడింది. అటుపైన దేశవ్యాప్తంగా దీనిపై సానుకూల స్పందన నేపథ్యంలో ఈ వేదికకుగల ప్రజాదరణ రుజువైంది. ఇందులో భాగంగా తమిళనాడు అత్యధికంగా 1,29,801 దూరవాణి-సంప్రదింపులను నిర్వహించి జాతీయ స్థాయిలో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658752
పార్లమెంటు 2020 వర్షాకాల సమావేశాల ముగింపు; లోక్‌సభలో దాదాపు 167 శాతం, రాజ్యసభలో 100.47శాతం వంతున ఉత్పాదకత నమోదు: ప్రహ్లాద్‌ జోషి
పార్లమెంటు 2020 వర్షాకాల సమావేశాలు ముగిసినట్లు కేంద్ర పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ఇవాళ ఒక ప్రకటన విడుదల చేశారు. లోక్‌సభలో దాదాపు 167 శాతం, రాజ్యసభలో సుమారు 100.47 శాతం వంతున ఉత్పాదకత నమోదైనట్లు అందులో తెలిపారు. కాగా, 2020 సెప్టెంబర్ 14 న ప్రారంభమైన పార్లమెంటు వర్షాకాల సమావేశాలు అక్టోబర్ 1న ముగియాల్సి ఉండగా అవసరమైన కార్యకలాపాలు పూర్తయ్యాక కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి ముప్పు కారణంగా రాజ్యసభ 2020 సెప్టెంబర్ 23న నిరవధికంగా వాయిదా పడిందని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658801
51వ అంతర్జాతీయ చలనచిత్ర దినోత్సవం నేపథ్యంలో కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ పత్రికా ప్రకటన
గోవాలో 2020 నవంబర్ 20 నుంచి 28 వరకు నిర్వహించాల్సిన 51వ అంతర్జాతీయ చలన చిత్రోత్సవం వాయిదాపడింది. ఈ మేరకు ఈ వేడుకలను 2021 జనవరి 16 నుంచి 24 వరకు నిర్వహించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కేంద్ర సమాచార-ప్రసారశాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జావడేకర్‌తో గోవా ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ ప్రమోద్ సావంత్‌తో ఈ అంశంపై చర్చించిన అనంతరం సదరు ప్రకటన వెలువడింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658690
‘ప్రధానమంత్రి స్వనిధి’ పథకం కింద 15 లక్షలకుపైగా దరఖాస్తుల స్వీకరణ
‘ప్రధానమంత్రి వీధివర్తకుల స్వయం సమృద్ధి నిధి’ (పీఎం స్వనిధి) పథకం కింద రుణాల కోసం ఇప్పటిదాకా 15 లక్షలకుపైగా దరఖాస్తులు అందాయి. వీటిలో 5.5 లక్షలకుపైగా రుణాలు మంజూరు కాగా, అందులో సుమారు 2 లక్షల రుణాల పంపిణీ పూర్తయింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658751
కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ సంస్థ 46వ ఆవిర్భావ దినోత్సవం; శాస్త్ర పరిజ్ఞానాధారిత పర్యావరణ నిర్వహణకు సాంకేతిక నాయకత్వంపై ప్రతిన
పర్యావరణంలో గాలిని స్వచ్ఛంగా ఉంచాల్సిన బాధ్యతను ప్రభుత్వాలు ప్రజలు సమానంగా పంచుకోవాలని కేంద్ర పర్యావరణ-అటవీ-వాతావరణ మార్పు శాఖ మంత్రి శ్రీ బాబుల్ సుప్రియో అన్నారు. కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ సంస్థ 46వ ఆవిర్భావ దినోత్సవం సందర్భంగా నిన్న నిర్వహించిన వెబినార్‌లో ఆయన ప్రసంగించారు. వాయు స్వచ్ఛత దిశగా కాలుష్య సంబంధిత సమాచార సేకరణ, సంకలనంలో కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ సంస్థ విశేషంగా కృషి చేస్తున్నదని కొనియాడారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658378
ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌ యోజన కింద కోవిడ్‌-19 చికిత్స
ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధానమంత్రి జనారోగ్య యోజన (AB-PMJAY) ప్రారంభమైన తర్వాత 21.09.2020 వరకూ 1.26 కోట్లకుపైగా ఆసుపత్రి ప్రవేశాలకు ఆమోదం ఇవ్వబడింది. ఇందులో భాగంగా 5.13 లక్షల మంది కోవిడ్‌-19 పరీక్ష-చికిత్సలకూ అనుమతి ఇచ్చారు. ఏబీ-పీఎంజేఏవై కింద దేశవ్యాప్త ప్రాతిపదికన నిధులు కేటాయించబడతాయి. సంబంధిత నియమ-నిబంధనలకు అనుగుణంగా, తగు సమాచారంతో అందే ప్రతిపాదనలపై రాష్ట్రాలు /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఈ నిధులు విడుదలవుతాయి. ఈ మేరకు పథకం మొదలైనప్పటినుంచి 21.09.2020దాకా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు రూ.5,474 కోట్లు విడుదల చేయబడ్డాయి. ఈ మేరకు లోక్‌సభలో నిన్న ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చిన సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658435
‘ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌ యోజన, జాతీయ ఆరోగ్య నిధి’ కింద ఓపీడీ సేవలు
ప్రాణాంతక వ్యాధులతో బాధపడుతూ ప్రభుత్వ ఆస్పత్రులలో చికిత్సపొందే పేదలకు ఆర్థిక సహాయం చేయడంకోసం ప్రభుత్వం ‘జాతీయ ఆరోగ్య నిధి’ పేరిట ఛాత్ర పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధానమంత్రి జనారోగ్య యోజన (ఏబీ-పీఎంజేఏవై) కింద సామాజిక-ఆర్థిక-కులగణన గణాంకాల ప్రకారం గుర్తించిన పేద-బలహీన వర్గాల కుటుంబాలకు ద్వితీయ, తృతీయ స్థాయి ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం ఆస్పత్రిలో సేవలు పొందడానికి ఏటా రూ.5 లక్షల మేర అందిస్తోంది. అయితే, ఈ పథకాలను అవుట్-పేషెంట్ సేవలకు విస్తరించే ప్రతిపాదనేదీ లేదని లోక్‌సభలో నిన్న ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చిన సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658279
ఆశా కార్యకర్తలకు ప్రోత్సాహకాలు
కోవిడ్‌ మహమ్మారి సంబంధిత విధుల్లోగల ‘ఆశా’ కార్యకర్తలకు కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ “భారత కోవిడ్‌-19 అత్యవసర ప్రతిస్పందన-ఆరోగ్య వ్యవస్థల సన్నద్ధత ప్యాకేజీ” కింద నెలకు రూ.1,000 వంతున అదనపు ప్రోత్సాహకాన్ని ప్రకటించింది. కాగా, “ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ ప్యాకేజీ: కోవిడ్-19పై పోరులోగల ఆరోగ్య సిబ్బందికి బీమా పథకం” కింద ఆశా కార్యకర్తలుసహా ఇతరులందరికీ రూ.50 లక్షల బీమా సదుపాయాన్ని కూడా ఇప్పటికే ప్రకటించింది. మేరకు లోక్‌సభలో నిన్న ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చిన సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658579
ఒకసారి వాడివదిలేసే ఫేస్‌ మాస్కుల వినియోగంపై మార్గదర్శకాలు
వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాల (పీపీఈ) హేతుబద్ధ వినియోగంపై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ మార్గదర్శకాలు విడుదల చేసిన సంగతి తెలిసిందే. అంతేకాకుండా ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలు, ఇతర ముందువరుస యోధుల కోసం వైద్యపరమైన మాస్క్‌సహా వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాల ఉపయోగంలో పాటించాల్సిన నిర్దిష్టతలు, ప్రమాణాలను కూడా జారీచేసింది. మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌లోనూ ఈ సమాచారాన్ని అందరికీ అందుబాటులో ఉంచింది. ఈ మేరకు లోక్‌సభలో నిన్న ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చిన సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658433
కరోనా వైరస్‌ నిర్మూలన దిశగా టీకాల అభివృద్ధి
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నిర్మూలన దిశగా టీకాల అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ఔషధ ప్రమాణాల నియంత్రణ సంస్థ కొన్ని సంస్థలకు వివిధ దశల్లో ప్రయోగ-పరీక్షల నిర్వహణకు అనుమతినిచ్చింది. ఈ జాబితాలో “సీరం ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్, పుణె; క్యాడిలా హెల్త్‌కేర్ లిమిటెడ్, అహ్మదాబాద్; భారత్ బయోటెక్ ఇంటర్నేషనల్ లిమిటెడ్, హైదరాబాద్; బయోలాజికల్ ఇ-లిమిటెడ్, హైదరాబాద్; రిలయన్స్ లైఫ్ సైన్సెస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్, ముంబై; అరబిందో ఫార్మా లిమిటెడ్, హైదరాబాద్; జెన్నోవా బయో ఫార్మాస్యూటికల్స్ లిమిటెడ్, పుణె” సంస్థలున్నాయి. ఈ మేరకు లోక్‌సభలో నిన్న ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చిన సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658576
సంస్కరణల లక్ష్యం సాధించిన ఐదు రాష్ట్రాలకు రూ. 9,913 కోట్ల అదనపు రుణ సమీకరణకు అనుమతి
ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, గోవా, కర్ణాటక, త్రిపుర రాష్ట్రాలు రూ.9,913 కోట్ల మేర అదనపు ఆర్థిక వనరులు సమకూర్చుకోవడంలో భాగంగా బహిరంగ మార్కెట్‌ నుంచి రుణ సమీకరణ కోసం కేంద్ర ఆర్థికశాఖ పరిధిలోని వ్యయపరిశీలన విభాగం అనుమతినిచ్చింది. కేంద్రం నిర్దేశించిన సంస్కరణల్లో భాగమైన ‘ఒకే దేశం-ఒకే కార్డు’ విధానాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేసిన నేపథ్యంలో ఈ అనుమతి ఇవ్వబడింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1658734
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ: రాష్ట్ర రాజధాని తిరువనంతపురంసహా అలప్పుళ, పతనంతిట్ట, కోళికోడ్, కాసరగోడ్ జిల్లాల్లో కోవిడ్-19 వ్యాప్తి తీవ్రస్థాయిలో ఉందని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ వెల్లడించింది. ఈ నేపథ్యంలో రోగ లక్షణాలతో బాధపడేవారిని గుర్తించి, వెంటనే నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణలో ఉంచాలని ఆదేశించింది. కాగా, కోళికోడ్ జిల్లాలో పరీక్షల అనంతర నిర్ధారిత కేసుల సగటు 9.1 శాతానికి పెరిగింది. దీంతో ఇక్కడి పాళయం మార్కెట్‌ను వారంపాటు మూసివేయాలని నిర్ణయించారు. ఈ మధ్యాహ్నం వరకు జిల్లాలో 143 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. మొత్తంమీద కేరళలో నిన్న 5,376 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో ప్రస్తుతం 42,786 మంది చికిత్స పొందుతుండగా రాష్ట్రంలో 2,12,629 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో గత 24 గంటల్లో అత్యధికంగా 668 కొత్త కేసులు, 6 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 24,895కు చేరింది. ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 5097 కాగా, మరణాలు 487గా ఉన్నాయి. ఇక ఇప్పటిదాకా 19,311 మంది కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకున్నారు. కాగా, తమిళనాడులో డీఎండీకే వ్యవస్థాపక అధ్యక్షుడు ఎ.విజయకాంత్‌కు కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది. మరణాల సంఖ్య 9,000 దాటడంతో రాష్ట్రం బుధవారం మరో విషాదకర మైలురాయిని చేరింది. ఇక కోలుకుని రాష్ట్రంలో నిన్న 5,325 తాజా కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 5,57,999కు చేరాయి. అయితే, 5,363 మంది కోలుకోగా ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 5 లక్షలు దాటింది,
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ మరణాల సగటు తగ్గుతోందని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీతో సమీక్ష సమావేశం సందర్భంగా ముఖ్యమంత్రి బి.ఎస్‌.యడ్యూరప్ప ఆయన చెప్పారు. రాష్ట్రం 136 ప్రయోగ శాలలను ఏర్పాటుచేసిందని, రోజువారీగా 70,000 నమూనాలను పరీక్షిస్తున్నామని తెలిపారు. కర్ణాటకలో మార్చి నెలనుంచి ముందు వరుసలోని కోవిడ్‌ యోధులైన 43 మంది డాక్టర్లు వైద్యులు మహమ్మారి సోకి మరణించారని ఇండియన్‌ మెడికల్‌ అసోసియేషన్‌ గణాంకాలు పేర్కొంటున్నాయి. కాగా, రాష్ట్రంలోని ప్రైవేటు పాఠశాలల్లో చదివే 1.5 లక్షల మంది పిల్లలు ప్రభుత్వ పాఠశాలలకు మారారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని విజయవాడ, కర్నూలు, గుంటూరు వంటి పట్టణ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్-19 విజృంభణను చవిచూసిన నేపథ్యంలో ఇప్పుడీ పరిస్థితి గ్రామీణ ప్రాంతాలకు మారింది. అయితే, ఇది ముందుగానే ఊహించిన పరిణామమని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ పేర్కొంది. అయితే, వ్యాధి వ్యాప్తి నియంత్రణ కష్టమేమీ కాదని ధీమా వ్యక్తం చేసింది. కాగా, ప్రతి జిల్లా గరిష్ఠంగా 40 రోజుల దశను అనుభవించిందని రాష్ట్ర ఆరోగ్య కమిషనర్ పేర్కొన్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అంచనా ప్రకారం- మొత్తం 13 జిల్లాలూ అత్యున్నత సంక్రమణ దశను అధిగమించాయి. మరోవైపు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఇవాళ 8,291 మంది కోలుకున్న నేపథ్యంలో వ్యాధి నయమయ్యేవారి శాతం ఆశావహంగా పెరుగుతోంది.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2176 కొత్త కేసులు, 8 మరణాలు నమోదవగా 2004 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 308 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,79,246; క్రియాశీల కేసులు: 30,037; మరణాలు: 1070; డిశ్చార్జి: 1,48,139గా ఉన్నాయి. కాగా, సిటీ బస్సులపై ఆధారపడిన ప్రయాణికులకు ఊరట కల్పిస్తూ హైదరాబాద్ నగర శివార్లలో టీఎస్‌ఆర్టీసీ శివారు బస్సు సర్వీసులను ప్రారంభించింది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 289 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో ఇటానగర్ రాజధాని ప్రాంతంలోనే 173 కేసులున్నాయి.
• అసోం: అసోంలో గత 24 గంటల్లో 1762 మంది కోలుకోగా ప్రస్తుతం 30182 చురుకైన కేసులున్నాయి. కాగా, ఇప్పటివరకూ మొత్తం 132709 మందికి వ్యాధి నయమైంది.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 96 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 9376కు చేరాయి. మణిపూర్‌లో 75 శాతం కోలుకునే సగటు నమోదవగా, ప్రస్తుతం 2206 క్రియాశీల కేసులున్నాయి. కాగా, రాష్ట్రంలో మరో ఇద్దరు కోవిడ్‌ రోగుల మరణంతో మృతుల సంఖ్య 62కు చేరింది.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో నేటిదాకా 1974 మంది కోలుకోగా ప్రస్తుతం 607 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19పై పోరులో భాగంగా తమ ప్రభుత్వం ఇటీవల ప్రారంభించిన ‘నా కుటుంబం-నా బాధ్యత’ ప్రత్యక్ష సంప్రదింపుల కార్యక్రమం మరింత బలోపేతం కాగలదని మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి ఉద్ధవ్ ఠాక్రే విశ్వాసం వ్యక్తంచేశారు. ఇందులో భాగంగా రాష్ట్రంలోని 2.25కోట్ల గృహాలకు చేరువ కావడంకోసం 59వేల ఆరోగ్య బృందాలను ప్రభుత్వం ఏర్పాటుచేసింది. కోవిడ్-19పై ప్రజల్లో అవగాహన కల్పనతోపాటు ఆరోగ్య పరీక్షలు నిర్వహించడంద్వారా రోగ లక్షణాలను గుర్తించి సరైన చికిత్స అందించే దిశగా ఈ ప్రచారం సాగాల్సి ఉంది. కాగా, 7 రాష్ట్రాల్లో కోవిడ్‌ పరిస్థితిపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ బుధవారం సమీక్ష నిర్వహించిన సందర్భంగా రాష్ట్రంలో చేపట్టిన ఈ ప్రచారం గురించి ముఖ్యమంత్రి ఆయనకు వివరించారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలోని ప్రైవేటు ప్రయోగశాలలపై విచారణ నిర్వహించాలని ముఖ్యమంత్రి విజయ్ రూపానీ రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖను ఆదేశించారు. వలస కార్మకులకు 14 రోజుల దిగ్బంధం తప్పించే దిశగా ఈ ప్రయోగశాలలు వ్యాధి సోకలేదని నిర్ధారిస్తూ బూటకపు ధ్రువీకరణ పత్రాలు జారీచేస్తున్నట్లు ఓ గుజరాతీ దినపత్రికలో వార్తాకథనం ప్రచురితమైన నేపథ్యంలో ఆయన ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో కరోనా రోగులు కోలుకునే సగటు 83.12 శాతానికి చేరింది. ఆ మేరకు ఇప్పటిదాకా కోవిడ్‌ మహమ్మారి కోరలనుంచి విజయంతంగా బయటపడినవారి సంఖ్య కూడా లక్ష దాటింది. ఇక రాజస్థాన్‌లో కోలుకునే సగటురీత్యా బార్మర్ 95 శాతంతో అగ్రస్థానంలో ఉండగా, బుండి, సిరోహి జిల్లాలు తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని 21 జిల్లాల్లో గడచిన 23 రోజుల్లో కోవిడ్ కేసులు రెట్టింపయ్యాయి. ఓ మూడు జిల్లాల్లో మూడు రెట్లు అధికం కాగా, నర్సింగ్‌పూర్‌లో దాదాపు 400 శాతం పెరిగాయి. అయితే, మధ్యప్రదేశ్‌లోని తీవ్ర ముప్పున్న ప్రధాన ప్రాంతాల జాబితాలోగల ఇండోర్, భోపాల్, జబల్పూర్, గ్వాలియర్ ఈ 21 జిల్లాల జాబితాలో లేకపోవడం గమనార్హం.