ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ 'ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್' ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ವೇವ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 51 ಮಾಧ್ಯಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಚಾಲೆಂಜ್ ವಿಜೇತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಸಚಿವರು
ಸೃಜನಶೀಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ IICT ಯಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್
18 FEB 2026 11:06AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೊಂಡ ಈ ಮಳಿಗೆ AVGC-XR (ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿ ಎಫ್ ಎಕ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್, ಕಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸಟೆಂಡೆಟ್‌ ರಿಯಾಲಿಟಿ) ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪರಿವರ್ತಕ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು, ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್, ವೇವ್ಎಕ್ಸ್, ವೇವ್ಸ್ ಬಜಾರ್ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಭಾರತ ಮಂಟಪದಾದ್ಯಂತ ಸಂಚರಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು, ವೇವ್ಎಕ್ಸ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಸಮೂಹದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಡೋಬ್, ನೆಟ್‌ಫ್ಲಿಕ್ಸ್, ಸೋನಿ ಮತ್ತು ಅಮೆಜಾನ್‌ನಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
51 ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ
ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ವೇವ್‌ಎಕ್ಸ್ ಬೆಂಬಲಿತ 51 ಭರವಸೆಯ AVGC-XR ಮತ್ತು ಮೀಡಿಯಾ ಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ AI-ಆಧರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾಷಾ ಸೇತು ಮತ್ತು ಕಲಾ ಸೇತು ಚಾಲೆಂಜ್ ಗಳ ವಿಜೇತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಶ್ರದ್ಧಾ ಶರ್ಮಾ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ
ಮೀಡಿಯಾ ಲೌಂಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಯುವರ್‌ಸ್ಟೋರಿಯ ಶ್ರದ್ಧಾ ಶರ್ಮಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ಧರು. ಈ ಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ಎಐ ನ ಆಳವಾದ ಪರಿಣಾಮದ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಅವರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಇರುವ ಅಂತರವನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ AI ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಗೇಮ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಿನಿಮಾದಿಂದ ಸಿನಿಮಾಗೆ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಲೈವ್ ಸ್ಟುಡಿಯೋಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಂಪಾದಕೀಯ ಕಾರ್ಯಪ್ರವಾಹಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ AWS ಮತ್ತು BharatGen ನಿಂದ ಏಜೆಂಟ್ AI-ಚಾಲಿತ ಸುದ್ದಿ ಕೊಠಡಿಯವರೆಗೆ ಹಲವು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ವಮ್‌ನ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಧ್ವನಿ ಕ್ಲೋನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಾ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಡಸ್ ಚಾಟ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, NFDC ನಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ 270-ಡಿಗ್ರಿ AI ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಸೋನಿ ರಿಸರ್ಚ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಫೇಸ್ ಮತ್ತು ವಾಯ್ಸ್ ರಿ ಏಜಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಡಿಎಸ್ ಎಲ್ ಆರ್ ಅಥವಾ ಐಫೋನ್ ಬಳಸಿ ವಿಸ್ಲಿಂಗ್ ವುಡ್ಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್‌ನ ಮಾರ್ಕರ್-ಲೆಸ್ ಮೋಷನ್ ಕ್ಯಾಪ್ಚರ್ ಸೇರಿವೆ.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧತೆ:
ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯಮದ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಸೃಜನಶೀಲ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ AI ಅನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವರು ಐಐಸಿಟಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ವೇವ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಕಾರ್ನರ್‌:
ವೇದಿಕೆಯು ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಿಂದ ತಜ್ಞರ ಸಂವಾದಗಳು, ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ಮಾಸ್ಟರ್‌ಕ್ಲಾಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಗೋಷ್ಠಿಗಳ ಆಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Ashwini Vaishnaw Inaugurates ‘WAVES Creators’ Corner’ at India AI Impact Summit 2026
Minister Engages with 51 Media Tech Startups and Challenge Winners at WAVES
Shri Vaishnaw Highlights IICT’s AI Push for Creative Capacity Building
18 FEB 2026 11:06AM by PIB Delhi
The Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, inaugurated the WAVES Creators’ Corner on the second day of the India AI Impact Summit 2026. Conceptualized as a fully operational, hands-on innovation workspace, the Pavilion is designed to demonstrate the transformative applications of Artificial Intelligence within the AVGC-XR (Animation, VFX, Gaming, Comics, and Extended Reality) ecosystem.
During the inaugural ceremony, the Minister underscored that the WAVES Creators’ Corner serves as a strategic extension of the Ministry’s key initiatives, including WaveX, Waves Bazaar, and the Create in India Challenges. Shri Vaishnaw conducted an extensive walkthrough of the pavilion, interacting with emerging entrepreneurs from the WaveX startup cohort and senior leadership from global entities such as Adobe, Netflix, Sony, and Amazon.
51 Startups Got Exposure
In a significant boost to the Media & Entertainment ecosystem, 51 promising AVGC-XR and Media Tech startups, supported by WaveX, are showcasing AI-powered solutions and immersive technologies at the Pavilion. Shri Ashwini Vaishnaw interacted with these entrepreneurs, including winners of the Bhasha Setu and Kalaa Setu challenges.
Fireside Chat with Shradha Sharma
The Minister also participated in a high-profile fireside conversation with Shradha Sharma of YourStory at the Media Lounge. In this session, he shared his perspective on the profound impact of AI on society, highlighting how technology is bridging the gap for talent from rural India to establish world-class startups.
Key Technological Highlights at WAVES Creators’ Corner
The Pavilion showcased cutting-edge AI experiences, from real-time game development and prompt-to-cinema live studios to an Agentic AI-powered newsroom by AWS and BharatGen enabling automated editorial workflows. Innovations included Sarvam’s real-time voice cloning and Indus Chat App for multilingual interaction, 270-degree AI film screenings curated by NFDC, Sony Research India’s face and voice re-aging technology, and Whistling Woods International’s marker-less motion capture using a DSLR or iPhone.
Capacity Building and Future Readiness:
The Minister praised IICT for integrating AI into creative education to equip students for evolving industry demands.
WAVES Creators’ Corner:
The platform will continue hosting expert dialogues, filmmaker masterclasses, and technical sessions by global leaders throughout the Summit.