માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ખાતે ' WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
કેન્દ્રીય મંત્રીએ WAVESમાં 51 મીડિયા ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ચેલેન્જ વિજેતાઓ સાથે વાત કરી
શ્રી વૈષ્ણવે ક્રિએટિવ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ માટે IICTના AI પુશ પર પ્રકાશ પાડ્યો
18 FEB 2026 11:06AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026ના બીજા દિવસે WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત, વ્યવહારુ નવીનતા કાર્યક્ષેત્ર તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, આ પેવેલિયન AVGC-XR (એનિમેશન, VFX, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી) ઇકોસિસ્ટમમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો વિક્ષેપકારક ઉપયોગ દર્શાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહ દરમિયાન મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર એ મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલોનું વ્યૂહાત્મક વિસ્તરણ છે, જેમાં WaveX, Waves Bazaar અને Create in India Challengesનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી વૈષ્ણવે પેવેલિયનનું સંપૂર્ણ વોકથ્રુ કર્યું, જેમાં WaveX સ્ટાર્ટઅપ ગ્રુપના ઉભરતા એન્ટરપ્રેન્યોર્સ અને Adobe, Netflix, Sony તેમજ Amazon જેવી ગ્લોબલ કંપનીઓની સીનિયર લીડરશિપ સાથે વાતચીત કરવામાં આવી હતી.
51 સ્ટાર્ટઅપ્સને એક્સપોઝર મળ્યું
મીડિયા અને મનોરંજન ઇકોસિસ્ટમને મોટું પ્રોત્સાહન આપતા, WaveX દ્વારા સમર્થિત 51 આશાસ્પદ AVGC-XR અને મીડિયા ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ પેવેલિયનમાં AI-સંચાલિત ઉકેલો અને ઇમર્સિવ ટેકનોલોજીઓનું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ભાષા સેતુ અને કલા સેતુ ચેલેન્જના વિજેતાઓ સહિત આ એન્ટરપ્રેન્યોર્સ સાથે વાતચીત કરી હતી.
શ્રદ્ધા શર્મા સાથે ફાયરસાઇડ ચેટ
મંત્રીએ મીડિયા લાઉન્જમાં YourStoryની શ્રદ્ધા શર્મા સાથે એક હાઇ-પ્રોફાઇલ ફાયરસાઇડ વાતચીતમાં પણ ભાગ લીધો હતો. આ સત્રમાં તેમણે સમાજ પર AIની ઊંડી અસર અને ગ્રામીણ ભારતમાં પ્રતિભાઓ માટે વિશ્વ-સ્તરીય સ્ટાર્ટઅપ્સ શરૂ કરવા માટે ટેકનોલોજી કેવી રીતે અંતરને દૂર કરી રહી છે તેના પર પોતાનો દ્રષ્ટિકોણ શેર કર્યો.
WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર ખાતે ખાસ ટેકનોલોજીકલ હાઇલાઇટ્સ
પેવેલિયનમાં રીઅલ-ટાઇમ ગેમ ડેવલપમેન્ટ અને પ્રોમ્પ્ટ-ટુ-સિનેમા લાઇવ સ્ટુડિયોથી લઈને AWS અને ભારતઝેનના એજન્ટિક AI-સંચાલિત ન્યૂઝરૂમ સુધીના નવીનતમ AI અનુભવો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે સ્વચાલિત સંપાદકીય વર્કફ્લોને સક્ષમ કરે છે. નવીનતાઓમાં સર્વમનું રીઅલ-ટાઇમ વૉઇસ ક્લોનિંગ અને બહુભાષી ક્રિયાપ્રતિક્રિયા માટે ઇન્ડસ ચેટ એપ્લિકેશન, NFDC દ્વારા ક્યુરેટ કરાયેલ 270-ડિગ્રી AI ફિલ્મ સ્ક્રીનિંગ, સોની રિસર્ચ ઇન્ડિયાની ફેસ અને વૉઇસ રી-એજિંગ ટેકનોલોજી અને DSLR અથવા iPhoneનો ઉપયોગ કરીને વ્હિસલિંગ વુડ્સ ઇન્ટરનેશનલનું માર્કર-લેસ મોશન કેપ્ચર સામેલ છે.
કેપેસિટી બિલ્ડિંગ અને ભવિષ્યની તૈયારી:
ઉદ્યોગની બદલાતી માંગણીઓ માટે વિદ્યાર્થીઓને તૈયાર કરવા માટે સર્જનાત્મક શિક્ષણમાં AIને એકીકૃત કરવા બદલ મંત્રીએ IICTની પ્રશંસા કરી હતી.
WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર:
આ પ્લેટફોર્મ સમગ્ર સમિટ દરમિયાન વૈશ્વિક નેતાઓ દ્વારા નિષ્ણાત સંવાદો, ફિલ્મ નિર્માતા માસ્ટરક્લાસ અને તકનીકી સત્રોનું આયોજન કરશે.

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Ashwini Vaishnaw Inaugurates ‘WAVES Creators’ Corner’ at India AI Impact Summit 2026
Minister Engages with 51 Media Tech Startups and Challenge Winners at WAVES
Shri Vaishnaw Highlights IICT’s AI Push for Creative Capacity Building
18 FEB 2026 11:06AM by PIB Delhi
The Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, inaugurated the WAVES Creators’ Corner on the second day of the India AI Impact Summit 2026. Conceptualized as a fully operational, hands-on innovation workspace, the Pavilion is designed to demonstrate the transformative applications of Artificial Intelligence within the AVGC-XR (Animation, VFX, Gaming, Comics, and Extended Reality) ecosystem.
During the inaugural ceremony, the Minister underscored that the WAVES Creators’ Corner serves as a strategic extension of the Ministry’s key initiatives, including WaveX, Waves Bazaar, and the Create in India Challenges. Shri Vaishnaw conducted an extensive walkthrough of the pavilion, interacting with emerging entrepreneurs from the WaveX startup cohort and senior leadership from global entities such as Adobe, Netflix, Sony, and Amazon.
51 Startups Got Exposure
In a significant boost to the Media & Entertainment ecosystem, 51 promising AVGC-XR and Media Tech startups, supported by WaveX, are showcasing AI-powered solutions and immersive technologies at the Pavilion. Shri Ashwini Vaishnaw interacted with these entrepreneurs, including winners of the Bhasha Setu and Kalaa Setu challenges.
Fireside Chat with Shradha Sharma
The Minister also participated in a high-profile fireside conversation with Shradha Sharma of YourStory at the Media Lounge. In this session, he shared his perspective on the profound impact of AI on society, highlighting how technology is bridging the gap for talent from rural India to establish world-class startups.
Key Technological Highlights at WAVES Creators’ Corner
The Pavilion showcased cutting-edge AI experiences, from real-time game development and prompt-to-cinema live studios to an Agentic AI-powered newsroom by AWS and BharatGen enabling automated editorial workflows. Innovations included Sarvam’s real-time voice cloning and Indus Chat App for multilingual interaction, 270-degree AI film screenings curated by NFDC, Sony Research India’s face and voice re-aging technology, and Whistling Woods International’s marker-less motion capture using a DSLR or iPhone.
Capacity Building and Future Readiness:
The Minister praised IICT for integrating AI into creative education to equip students for evolving industry demands.
WAVES Creators’ Corner:
The platform will continue hosting expert dialogues, filmmaker masterclasses, and technical sessions by global leaders throughout the Summit.