ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ₹2,539.61 ਕਰੋੜ ਦੀ ਬਾਈਂਡ ਯੋਜਨਾ, ਐੱਚਡੀ ਚੈਨਲ, ਵੈੱਬ ਓਟੀਟੀ, ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸਰੋ ਲਾਂਚ ਤੱਕ: ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ₹587.78 ਕਰੋੜ ਕਮਾਏ
18 DEC 2025 2:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਲ ਸਮੱਗਰੀ ਸੋਰਸਿੰਗ ਪੌਲਿਸੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ 66 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਕੈਜ਼ੂਅਲ ਅਸਾਈਨੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਆਯੋਜਨ 2025 ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਕਈ ਚੈਨਲਾਂ ਦਾ ਹਾਈ ਡੈਫਿਨਿਸ਼ਨ (ਐੱਚਡੀ) ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਵੇਵਸ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਵੇਵਸ, ਓਟੀਟੀ, ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਔਨ ਏਆਈਆਰ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਪੌਡਕਾਸਟ ਸੀਰੀਜ਼ “ਦਿ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਪੌਡਕਾਸਟ” ਅਤੇ “ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਔਰੀਜ਼ਨਲਸ” ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਸਟਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ/ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਲੀਆ ਸਿਰਜਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ/ਸਰੋਤਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐਪਸ, ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਜਿਹੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰੌਸ-ਚੈਨਲ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਬੀਆਈਐੱਨਡੀ) (2021-26) ਦੇ ਤਹਿਤ 2,539.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਪੁਰਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ, ਸਟੂਡੀਓ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮਾਲੀਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕਲਾਈਂਟ ਜੁੜਾਅ, ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਮਲਟੀ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੇਕਿਤ ਵਿਗਿਆਪਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਰ੍ਹੇ 2022-25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਗਿਆਪਨ ਦੁਆਰਾ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 587.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ.ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ 17.12.2025 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮਭਾਈ ਰੁਪਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Government Modernises Doordarshan and Akashvani with Rs. 2,539.61-Crore BIND Scheme, HD Channels, WAVES OTT and Content Reforms
From Mahakumbh 2025 to ISRO Launches: DD and Akashvani Strengthen Public Outreach Through Live Telecasts
Rs. 587.78 Crore Earned by Akashvani and Doordarshan from Non-Government Advertisements, Government Informs
18 DEC 2025 2:06PM by PIB Delhi
The Government of India is taking sustained measures to strengthen the functioning and audience reach of Doordarshan and Akashvani in an increasingly competitive broadcasting environment.
To improve content quality and variety, a simplified Content Sourcing Policy was introduced in 2024 to enable wider participation and faster acquisition of programmes.
New programmes are launched regularly and local artists are engaged by Regional and State Centres to produce content in regional languages. Artist and Casual Assignee rates have also been revised to attract better talent and ultimately support quality local content across 66 Programme Production Centres of Doordarshan.
Live coverage of major national events is regularly undertaken to ensure wide public outreach. Some of the examples include Mahakumbh 2025 (Prayagraj), WAVES 2025 (Mumbai) and ISRO satellite launches.
Technological upgradation includes telecast of several DD channels in High Definition (HD), and strengthening digital presence through the launch of the OTT platform “WAVES”. DD and other channels are integrated on WAVES OTT, Online NewsONAIR Mobile app, etc.
Akashvani has also launched audio-visual podcast series, namely “The Akashvani Podcast” and “Akashvani Originals”.
Structural reforms have been carried out at Akashvani, including defined roles for Cluster Heads/Heads of Offices, focus on revenue generation, content improvement and market outreach.
Alternative broadcasting modes such as apps, OTT and social media are being leveraged, supported by cross-channel publicity and coordinated marketing efforts.
Modernization and upgradation of Prasar Bharati are being undertaken under the Broadcasting Infrastructure and Network Development (BIND) Scheme (2021-26) with an outlay of ₹2,539.61 crore.
It focuses on digitalization, replacement of legacy systems, studio and transmitter upgradation, coverage expansion and adoption of new technologies.
Measures to further enhance revenue also include improved client engagement, revenue-oriented content planning, multi-platform promotion and integrated advertising strategies.
The total revenue generated by Akashvani and Doordarshan from the non-Government advertisement segment during 2022–25 stood at ₹587.78 crore.
The Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, provided this information in the Lok Sabha on 17.12.25 in response to a question raised by Shri Parshottambhai Rupala.