માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સરકારે રૂ. 2,539.61 કરોડના બાયન્ડ સ્કીમ, HD ચેનલો, વેવ્સ OTT અને કન્ટેન્ટ સુધારાઓ સાથે દૂરદર્શન અને આકાશવાણીનું આધુનિકીકરણ કર્યું
મહાકુંભ 2025 થી ISROના લોન્ચ સુધી: DD અને આકાશવાણી લાઈવ ટેલીકાસ્ટ દ્વારા જાહેર જનતા સુધી પહોંચને મજબૂત બનાવે છે
આકાશવાણી અને દૂરદર્શનને બિન-સરકારી જાહેરાતો દ્વારા રૂ. 587.78 કરોડની કમાણી, સરકારે માહિતી આપી
18 DEC 2025 2:06PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર વધુને વધુ સ્પર્ધાત્મક પ્રસારણ વાતાવરણમાં દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોના સંચાલન અને પ્રેક્ષકોની પહોંચને મજબૂત બનાવવા માટે સતત પગલાં લઈ રહી છે.
સામગ્રીની ગુણવત્તા અને વિવિધતામાં સુધારો કરવા માટે, 2024 માં વધુ ભાગીદારી અને ઝડપી કાર્યક્રમ ઉપલબ્ધતા માટે એક સરળ સામગ્રી સોર્સિંગ નીતિ રજૂ કરવામાં આવી હતી.
નવા કાર્યક્રમો નિયમિતપણે શરૂ કરવામાં આવે છે, અને પ્રાદેશિક અને રાજ્ય કેન્દ્રો સ્થાનિક કલાકારોને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં સામગ્રી બનાવવા માટે જોડે છે. વધુ સારી પ્રતિભાને આકર્ષવા અને આખરે દૂરદર્શનના 66 કાર્યક્રમ નિર્માણ કેન્દ્રોમાં ગુણવત્તાયુક્ત સ્થાનિક સામગ્રીને ટેકો આપવા માટે કલાકાર અને કેઝ્યુઅલ એસાઇની દરોમાં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
વિશાળ પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવા માટે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું લાઈવ કવરેજ નિયમિતપણે પૂરું પાડવામાં આવે છે. કેટલાક ઉદાહરણોમાં મહાકુંભ 2025 (પ્રયાગરાજ), WAVES 2025 (મુંબઈ), અને ISRO સેટેલાઇટ લોન્ચનો સમાવેશ થાય છે.
ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડમાં ઘણી DD ચેનલો માટે હાઇ-ડેફિનેશન (HD) પ્રસારણ અને OTT પ્લેટફોર્મ "WAVES" ના લોન્ચ દ્વારા તેની ડિજિટલ હાજરીને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. DD અને અન્ય ચેનલો WAVES OTT, ઓનલાઈન NewsONAIR મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને વધુ પર સંકલિત છે.
AIR એ "ધ AIR પોડકાસ્ટ" અને "AIR ઓરિજિનલ્સ" નામની ઑડિયો-વિઝ્યુઅલ પોડકાસ્ટ શ્રેણી પણ શરૂ કરી છે.
AIR માં માળખાકીય સુધારાઓ લાગુ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં ક્લસ્ટર હેડ/ઓફિસ હેડ માટે વ્યાખ્યાયિત ભૂમિકાઓ, આવક ઉત્પન્ન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું અને સુધારેલ સામગ્રી અને બજાર પહોંચનો સમાવેશ થાય છે.
ક્રોસ-ચેનલ પ્રચાર અને સંકલિત માર્કેટિંગ પ્રયાસો દ્વારા સમર્થિત, એપ્લિકેશન્સ, OTT અને સોશિયલ મીડિયા જેવી વૈકલ્પિક પ્રસારણ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પ્રસાર ભારતીને ₹2,539.61 કરોડના ખર્ચ સાથે બ્રોડકાસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ નેટવર્ક ડેવલપમેન્ટ (BIND) યોજના (2021-26) હેઠળ આધુનિકીકરણ અને અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
તે ડિજિટાઇઝેશન, જૂની સિસ્ટમોના રિપ્લેસમેન્ટ, સ્ટુડિયો અને ટ્રાન્સમીટર અપગ્રેડ, કવરેજ વિસ્તરણ અને નવી તકનીકો અપનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આવકને વધુ વધારવાના પગલાંમાં સુધારેલ ક્લાયન્ટ જોડાણ, આવક-લક્ષી સામગ્રી આયોજન, મલ્ટી-પ્લેટફોર્મ પ્રમોશન અને સંકલિત જાહેરાત વ્યૂહરચનાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
2022-25 દરમિયાન બિન-સરકારી જાહેરાત સેગમેન્ટમાંથી ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો અને દૂરદર્શન દ્વારા ઉત્પન્ન થયેલ કુલ આવક ₹587.78 કરોડ હતી. 17-12-25ના રોજ લોકસભામાં શ્રી પુરુષોત્તમભાઈ રૂપાલાએ પૂછેલા પ્રશ્નના જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ અને સંસદીય બાબતોના રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Modernises Doordarshan and Akashvani with Rs. 2,539.61-Crore BIND Scheme, HD Channels, WAVES OTT and Content Reforms
From Mahakumbh 2025 to ISRO Launches: DD and Akashvani Strengthen Public Outreach Through Live Telecasts
Rs. 587.78 Crore Earned by Akashvani and Doordarshan from Non-Government Advertisements, Government Informs
18 DEC 2025 2:06PM by PIB Delhi
The Government of India is taking sustained measures to strengthen the functioning and audience reach of Doordarshan and Akashvani in an increasingly competitive broadcasting environment.
To improve content quality and variety, a simplified Content Sourcing Policy was introduced in 2024 to enable wider participation and faster acquisition of programmes.
New programmes are launched regularly and local artists are engaged by Regional and State Centres to produce content in regional languages. Artist and Casual Assignee rates have also been revised to attract better talent and ultimately support quality local content across 66 Programme Production Centres of Doordarshan.
Live coverage of major national events is regularly undertaken to ensure wide public outreach. Some of the examples include Mahakumbh 2025 (Prayagraj), WAVES 2025 (Mumbai) and ISRO satellite launches.
Technological upgradation includes telecast of several DD channels in High Definition (HD), and strengthening digital presence through the launch of the OTT platform “WAVES”. DD and other channels are integrated on WAVES OTT, Online NewsONAIR Mobile app, etc.
Akashvani has also launched audio-visual podcast series, namely “The Akashvani Podcast” and “Akashvani Originals”.
Structural reforms have been carried out at Akashvani, including defined roles for Cluster Heads/Heads of Offices, focus on revenue generation, content improvement and market outreach.
Alternative broadcasting modes such as apps, OTT and social media are being leveraged, supported by cross-channel publicity and coordinated marketing efforts.
Modernization and upgradation of Prasar Bharati are being undertaken under the Broadcasting Infrastructure and Network Development (BIND) Scheme (2021-26) with an outlay of ₹2,539.61 crore.
It focuses on digitalization, replacement of legacy systems, studio and transmitter upgradation, coverage expansion and adoption of new technologies.
Measures to further enhance revenue also include improved client engagement, revenue-oriented content planning, multi-platform promotion and integrated advertising strategies.
The total revenue generated by Akashvani and Doordarshan from the non-Government advertisement segment during 2022–25 stood at ₹587.78 crore.
The Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, provided this information in the Lok Sabha on 17.12.25 in response to a question raised by Shri Parshottambhai Rupala.