ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘Unity Utsav-One Voice, One Nation’ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਸਪੇਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਤੱਕ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਲਈ ਕਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 70% ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਵਿੱਚ 85% ਦੀ ਕਮੀ ਦੱਸੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
2047 ਤੱਕ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ
ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਅਧੂਰਾ ਹੈ
ਯੂਨਿਟੀ ਉਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨੇ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸੱਚੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ ਨੇ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਕਈ ਸੰਕਟਾ ਤੋਂ ਉਭਾਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ
2036 ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੌਪ 10 ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ
20 FEB 2025 7:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘Unity Utsav-One Voice, One Nation’ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਲਈ ਏਕਤਾ ਸ਼ਬਦ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਦੂਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਦਿਲਾਂ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵਧਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਨੂੰ 3-4 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2027 ਤੱਕ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਅੱਠਾਂ ਰਾਜ ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ 8 ਰਾਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਪਾਰ ਮੌਕੇ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਸਪੇਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਤੱਕ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਲਈ ਕਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ 220 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਤੀ ਸਮੂਹ (ethnic groups) ਅਤੇ 160 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨ ਜਾਤੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆ ਹਨ। ਇੱਥੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪ-ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨਿਕ ਉਤਸਵ ਮਨਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਡਾਂਸ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਕਵਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਬਿਨਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਨਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਅਧੂਰਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਏਕਤਾ ਉਤਸਵ ਦੀ ਥੀਮ ਇੱਕ ਆਵਾਜ਼, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ, ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਰਾਵਿਆਂ ਦਾ ਅਦਭੁੱਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਯੂਨਿਟੀ ਉਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸੱਚੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ ਨੇ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਕਈ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਉਭਾਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ, ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 212 ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ 1500 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿੱਤੇ ਗਏ ਵਧੇਰੇ ਇਨਾਮ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ Sports For All, Sports For Excellence ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੂਤਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 2036 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੌਪ 10 ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਵਿੱਚ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਮੀ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੁਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ 10,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ ਮੇਨਸਟ੍ਰੀਮ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 2019 ਤੋਂ 2024 ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 12 ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਦਹਾਕਿਆ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਵਾਦ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਸਨ ਪਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ ਮੇਨਸਟ੍ਰੀਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਈ ਹਿੱਸਾ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਿਆਰ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਹੁਣ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨਿੱਖੜਵੇ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends 'Unity Utsav - One Voice, One Nation' festival organized by Assam Rifles in New Delhi as the chief guest
Modi government has opened numerous avenues for North East in every field, from tourism to technology, sports to space, agriculture to entrepreneurship and banking to business
Reduction of 70% in violent incidents and 85% in civilian causalities in the North East under the Modi government indicates that along with the establishment of peace in the region, cultural development is also taking place
All the 8 states of North East will be connected to Delhi through rail and air connectivity by 2027
Whole of India takes pride in the heritage of North East, India without North East and North East without India is incomplete
Through 5-day Unity Utsav, the unity of the North East has been showcased in Delhi
Assam Rifles is the oldest paramilitary force of India, it is identified as a ‘Friend of the North East’, played a crucial role in rescuing the North East from numerous crises
In 2036 Olympics, India will be in top 10 in medal tally, North Eastern states will play a vital role in it
20 FEB 2025 7:30PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended the 'Unity Utsav - One Voice, One Nation' event organized by Assam Rifles in New Delhi today as the chief guest. Many dignitaries including the Director General of Assam Rifles were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the word unity is very important for the North-East. For many years after independence, a vast area of ​​North-East was physically and emotionally distant from Delhi. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has eliminated the physical and emotional distance between North-East and Delhi through connectivity. Today North-East belongs to the whole of India and the whole of India belongs to the North-East. Shri Shah said that the Modi government has increased hundreds of budgetary provisions for the North-East and has given 3-4 times more budget to the North-East. He said that by 2027, all the eight states of North-East will be connected to Delhi through rail and air connectivity.
Home Minister said that Prime Minister Modi has popularized North-East across the country as Ashtalakshmi and all 8 states of the region are capable of enriching the country in every aspect. He said that there are immense opportunities for the youth of North-East in the fields of economic, cultural, security, sports and research and development. He added that the Modi government has opened numerous avenues for North-East in every field, from tourism to technology, sports to space, agriculture to entrepreneurship and banking to business.
Shri Amit Shah said that more than 220 ethnic groups and more than 160 tribes reside in our North-East, more than 200 dialects and languages ​​are spoken, more than 50 unique festivals are celebrated and more than 30 traditional dances and more than 100 cuisines exist in the region. He said that all this is a treasure of a rich heritage for the whole of India, which is proud of its heritage. Shri Shah said that India without the North-East and the North-East without India is incomplete.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the theme of the North-East Unity Festival is ‘one voice, one nation’. He said that our country is a wonderful blend of many languages, cultures, cuisines and costumes and this unity in diversity is the specialty and biggest strength of our country. Through the 5-day Unity Utsav, the unity of the North-East has been showcased in Delhi. Shri Shah said that Assam Rifles is the oldest paramilitary force of India and this force is identified as a ‘Friend of the North-East’. He said that the Assam Rifles has played a crucial role in rescuing the North-East from numerous crises. He said that through this event, today Assam Rifles has succeeded in showcasing the unity and cultural strength of the North-East to the entire country and the world.
Shri Amit Shah said that 212 teams and 1500 students took part in the sports competitions in this event and more than 150 students also participated in the cultural programs. He said that today most of the prizes have been bagged by Manipur, which shows the importance of sports in Manipur. Shri Shah said that keeping in mind the popularity of sports in the North-East, Prime Minister Shri Narendra Modi decided to establish the country's first sports university in Manipur. He said that Sports for All, Sports for Excellence have become the formula for the development of sports in India. Home Minister expressed confidence that in 2036, India will host the Olympic Games, and the country will be in the top 10, with the North-Eastern states playing a key role in this achievement.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 10 years, especially in the last 5 years, there has been a significant change in the law-and-order situation in the North-East. He said violent incidents and deaths of security personnel have been reduced by 70 per cent and causalities of civilians by 85 per cent in the North-East. Shri Shah said that this reduction in the figures of violence shows that there is now a gradual peace in the North-East and a new era of development and cultural development is beginning.
Shri Amit Shah said that since 2014, more than 10,500 militants have laid down their arms in the North-East and 12 peace accords have been signed in the region between 2019 and 2024. He said that many disputes had been going on here for decades, but the Modi government took two steps forward and made the youth believe that a lot of opportunities are available for them. Union Home Minister appealed to the youth indulging in violence to join the mainstream by laying down arms.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today, there is no part of India that does not consider the North-East as its own, and where there is no love for the people of this region. He stated that the people of every state in the country have a special place for the people of the North-East in their hearts, and every state in the North-East should also step forward and contribute to the development of the entire country. Shri Shah said that the North-East now desires peace and development and wants to function as an integral part of India.