ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મુખ્ય અતિથિ તરીકે આસામ રાઇફલ્સ દ્વારા નવી દિલ્હીમાં આયોજિત 'યુનિટી ઉત્સવ - વન વોઇસ, વન નેશન' ફેસ્ટિવલમાં ભાગ લીધો
મોદી સરકારે પર્યટનથી ટેકનોલોજી, રમતગમતથી અવકાશ, કૃષિથી ઉદ્યોગસાહસિકતા અને બેંકિંગથી વ્યવસાય સુધી દરેક ક્ષેત્રમાં ઉત્તર પૂર્વ માટે અનેક માર્ગો ખોલ્યા છે
મોદી સરકારના શાસનમાં ઉત્તર પૂર્વમાં હિંસક ઘટનાઓમાં 70% અને નાગરિક જાનહાનિમાં 85% ઘટાડો દર્શાવે છે કે પ્રદેશમાં શાંતિ સ્થાપિત થવાની સાથે સાંસ્કૃતિક વિકાસ પણ થઈ રહ્યો છે
2027 સુધીમાં ઉત્તર પૂર્વના તમામ 8 રાજ્યો રેલ અને હવાઈ જોડાણ દ્વારા દિલ્હી સાથે જોડાયેલા રહેશે
આખું ભારત ઉત્તર પૂર્વના વારસા પર ગર્વ અનુભવે છે. ઉત્તર પૂર્વ વિના ભારત અને ભારત વિના ઉત્તર પૂર્વ અધૂરું છે
5 દિવસના એકતા ઉત્સવ દ્વારા, દિલ્હીમાં ઉત્તર પૂર્વની એકતાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે
આસામ રાઇફલ્સ ભારતનું સૌથી જૂનું અર્ધલશ્કરી દળ છે, તેને 'ઉત્તર પૂર્વના મિત્ર' તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, ઉત્તર પૂર્વને અનેક કટોકટીઓમાંથી બચાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે
2036 ઓલિમ્પિકમાં, ભારત મેડલ ટેલીમાં ટોચના 10માં હશે. ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યો તેમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે
20 FEB 2025 7:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં આસામ રાઇફલ્સ દ્વારા આયોજિત 'એકતા ઉત્સવ એક અવાજ, એક રાષ્ટ્ર' કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે આસામ રાઇફલ્સના મહાનિર્દેશક સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર માટે એકતા શબ્દ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. સ્વતંત્રતા પછી ઘણાં વર્ષો સુધી, ઉત્તર-પૂર્વનો એક વિશાળ વિસ્તાર ભૌતિક અને ભાવનાત્મક રીતે દિલ્હીથી દૂર હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કનેક્ટિવિટી મારફતે ઉત્તર-પૂર્વ અને દિલ્હી વચ્ચેનું શારીરિક અને ભાવનાત્મક અંતર દૂર કર્યું છે. આજે પૂર્વોત્તર સમગ્ર ભારતનું છે અને સમગ્ર ભારત પૂર્વોત્તરનું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે પૂર્વોત્તર માટે બજેટની સેંકડો જોગવાઈઓમાં વધારો કર્યો છે અને પૂર્વોત્તરને 3થી 4 ગણું વધારે બજેટ આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2027 સુધીમાં ઉત્તર-પૂર્વનાં તમામ આઠ રાજ્યોને રેલવે અને હવાઈ જોડાણ મારફતે દિલ્હી સાથે જોડવામાં આવશે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સમગ્ર દેશમાં ઉત્તર-પૂર્વને અષ્ટલક્ષ્મી તરીકે લોકપ્રિય બનાવ્યું છે અને આ ક્ષેત્રના તમામ 8 રાજ્યો દરેક પાસામાં દેશને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે સક્ષમ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરનાં યુવાનો માટે આર્થિક, સાંસ્કૃતિક, સુરક્ષા, રમતગમત અને સંશોધન અને વિકાસનાં ક્ષેત્રોમાં પુષ્કળ તકો રહેલી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મોદી સરકારે પ્રવાસનથી લઈને ટેકનોલોજી, રમત-ગમતથી માંડીને અંતરિક્ષ, કૃષિથી માંડીને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને બેંકિંગથી લઈને બિઝનેસ સુધીના દરેક ક્ષેત્રમાં પૂર્વોત્તર માટે અનેક માર્ગો ખોલ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણાં પૂર્વોત્તરમાં 220થી વધારે વંશીય જૂથો અને 160થી વધારે જનજાતિઓ વસે છે, 200થી વધારે બોલીઓ અને ભાષાઓ બોલાય છે. 50થી વધારે વિશિષ્ટ તહેવારોની ઉજવણી થાય છે અને 30થી વધારે પરંપરાગત નૃત્યો અને 100થી વધારે રાંધણકળા આ વિસ્તારમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ બધું સમગ્ર ભારત માટે સમૃદ્ધ વારસાનો ખજાનો છે, જેને પોતાનાં વારસા પર ગર્વ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત વિનાનું ભારત પૂર્વોત્તર અને પૂર્વોત્તર વિનાનું ભારત અધૂરું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર એકતા મહોત્સવની થીમ 'એક અવાજ, એક રાષ્ટ્ર' છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણો દેશ અનેક ભાષાઓ, સંસ્કૃતિઓ, વાનગીઓ અને પોશાકોનું અદ્ભુત મિશ્રણ છે અને વિવિધતામાં એકતા આપણા દેશની વિશેષતા અને સૌથી મોટી તાકાત છે. 5 દિવસના એકતા ઉત્સવના માધ્યમથી દિલ્હીમાં પૂર્વોત્તરની એકતાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આસામ રાઇફલ્સ ભારતનું સૌથી જૂનું અર્ધલશ્કરી દળ છે અને આ દળની ઓળખ 'પૂર્વોત્તરનાં મિત્ર' તરીકે થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અસમ રાઇફલ્સે પૂર્વોત્તરને અસંખ્ય કટોકટીમાંથી ઉગારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ મારફતે આજે આસામ રાઇફલ્સ સમગ્ર દેશ અને દુનિયાને પૂર્વોત્તરની એકતા અને સાંસ્કૃતિક શક્તિનું પ્રદર્શન કરવામાં સફળ રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમમાં 212 ટીમો અને 1500 વિદ્યાર્થીઓએ રમતગમત સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લીધો હતો અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોમાં 150થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે મોટા ભાગનાં ઇનામો મણિપુરને મળ્યાં છે, જે મણિપુરમાં રમતગમતનાં મહત્ત્વને દર્શાવે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં રમતગમતની લોકપ્રિયતાને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મણિપુરમાં દેશની સૌપ્રથમ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ‘સ્પોર્ટ્સ ફોર ઓલ, સ્પોર્ટ્સ ફોર એક્સલન્સ એ ભારતમાં રમતગમતના વિકાસ માટેની ફોર્મ્યુલા બની ગઈ છે. ગૃહ મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વર્ષ 2036માં ભારત ઓલિમ્પિક રમતોની યજમાની કરશે અને દેશ ટોપ 10માં સામેલ થઈ જશે, જેમાં પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યો આ સિદ્ધિમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં, ખાસ કરીને છેલ્લાં 5 વર્ષમાં પૂર્વોત્તરમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વમાં હિંસક ઘટનાઓ અને સુરક્ષા કર્મચારીઓના મૃત્યુમાં 70 ટકા અને નાગરિકોની જાનહાનિમાં 85 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, હિંસાનાં આંકડામાં આ ઘટાડો દર્શાવે છે કે, પૂર્વોત્તરમાં હવે ધીમે ધીમે શાંતિ સ્થપાઇ છે અને વિકાસ અને સાંસ્કૃતિક વિકાસનાં નવા યુગની શરૂઆત થઈ રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં પૂર્વોત્તરમાં 10,500થી વધારે આતંકવાદીઓએ પોતાનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકી દીધાં છે અને વર્ષ 2019થી 2024 વચ્ચે વિસ્તારમાં 12 શાંતિ સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર થયાં છે. તેમણે કહ્યું કે અહીં દાયકાઓથી ઘણા વિવાદો ચાલી રહ્યા હતા. પરંતુ મોદી સરકારે બે પગલા આગળ વધીને યુવાનોને વિશ્વાસ અપાવ્યો કે તેમના માટે ઘણી તકો ઉપલબ્ધ છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ હિંસામાં સામેલ યુવાનોને હથિયાર મૂકીને મુખ્ય ધારામાં જોડાવા અપીલ કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજે ભારતનો એવો કોઈ ભાગ નથી, જે પૂર્વોત્તરને પોતાનો ન માને અને જ્યાં આ ક્ષેત્રના લોકો માટે પ્રેમ ન હોય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશનાં દરેક રાજ્યનાં લોકોનાં હૃદયમાં પૂર્વોત્તરનાં લોકો માટે વિશિષ્ટ સ્થાન છે અને પૂર્વોત્તરનાં દરેક રાજ્યોએ પણ આગળ આવવું જોઈએ અને સંપૂર્ણ દેશનાં વિકાસમાં યોગદાન આપવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તર-પૂર્વ હવે શાંતિ અને વિકાસ ઇચ્છે છે તથા ભારતનાં અભિન્ન અંગ તરીકે કામ કરવા ઇચ્છે છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends 'Unity Utsav - One Voice, One Nation' festival organized by Assam Rifles in New Delhi as the chief guest
Modi government has opened numerous avenues for North East in every field, from tourism to technology, sports to space, agriculture to entrepreneurship and banking to business
Reduction of 70% in violent incidents and 85% in civilian causalities in the North East under the Modi government indicates that along with the establishment of peace in the region, cultural development is also taking place
All the 8 states of North East will be connected to Delhi through rail and air connectivity by 2027
Whole of India takes pride in the heritage of North East, India without North East and North East without India is incomplete
Through 5-day Unity Utsav, the unity of the North East has been showcased in Delhi
Assam Rifles is the oldest paramilitary force of India, it is identified as a ‘Friend of the North East’, played a crucial role in rescuing the North East from numerous crises
In 2036 Olympics, India will be in top 10 in medal tally, North Eastern states will play a vital role in it
20 FEB 2025 7:30PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended the 'Unity Utsav - One Voice, One Nation' event organized by Assam Rifles in New Delhi today as the chief guest. Many dignitaries including the Director General of Assam Rifles were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the word unity is very important for the North-East. For many years after independence, a vast area of ​​North-East was physically and emotionally distant from Delhi. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has eliminated the physical and emotional distance between North-East and Delhi through connectivity. Today North-East belongs to the whole of India and the whole of India belongs to the North-East. Shri Shah said that the Modi government has increased hundreds of budgetary provisions for the North-East and has given 3-4 times more budget to the North-East. He said that by 2027, all the eight states of North-East will be connected to Delhi through rail and air connectivity.
Home Minister said that Prime Minister Modi has popularized North-East across the country as Ashtalakshmi and all 8 states of the region are capable of enriching the country in every aspect. He said that there are immense opportunities for the youth of North-East in the fields of economic, cultural, security, sports and research and development. He added that the Modi government has opened numerous avenues for North-East in every field, from tourism to technology, sports to space, agriculture to entrepreneurship and banking to business.
Shri Amit Shah said that more than 220 ethnic groups and more than 160 tribes reside in our North-East, more than 200 dialects and languages ​​are spoken, more than 50 unique festivals are celebrated and more than 30 traditional dances and more than 100 cuisines exist in the region. He said that all this is a treasure of a rich heritage for the whole of India, which is proud of its heritage. Shri Shah said that India without the North-East and the North-East without India is incomplete.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the theme of the North-East Unity Festival is ‘one voice, one nation’. He said that our country is a wonderful blend of many languages, cultures, cuisines and costumes and this unity in diversity is the specialty and biggest strength of our country. Through the 5-day Unity Utsav, the unity of the North-East has been showcased in Delhi. Shri Shah said that Assam Rifles is the oldest paramilitary force of India and this force is identified as a ‘Friend of the North-East’. He said that the Assam Rifles has played a crucial role in rescuing the North-East from numerous crises. He said that through this event, today Assam Rifles has succeeded in showcasing the unity and cultural strength of the North-East to the entire country and the world.
Shri Amit Shah said that 212 teams and 1500 students took part in the sports competitions in this event and more than 150 students also participated in the cultural programs. He said that today most of the prizes have been bagged by Manipur, which shows the importance of sports in Manipur. Shri Shah said that keeping in mind the popularity of sports in the North-East, Prime Minister Shri Narendra Modi decided to establish the country's first sports university in Manipur. He said that Sports for All, Sports for Excellence have become the formula for the development of sports in India. Home Minister expressed confidence that in 2036, India will host the Olympic Games, and the country will be in the top 10, with the North-Eastern states playing a key role in this achievement.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 10 years, especially in the last 5 years, there has been a significant change in the law-and-order situation in the North-East. He said violent incidents and deaths of security personnel have been reduced by 70 per cent and causalities of civilians by 85 per cent in the North-East. Shri Shah said that this reduction in the figures of violence shows that there is now a gradual peace in the North-East and a new era of development and cultural development is beginning.
Shri Amit Shah said that since 2014, more than 10,500 militants have laid down their arms in the North-East and 12 peace accords have been signed in the region between 2019 and 2024. He said that many disputes had been going on here for decades, but the Modi government took two steps forward and made the youth believe that a lot of opportunities are available for them. Union Home Minister appealed to the youth indulging in violence to join the mainstream by laying down arms.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today, there is no part of India that does not consider the North-East as its own, and where there is no love for the people of this region. He stated that the people of every state in the country have a special place for the people of the North-East in their hearts, and every state in the North-East should also step forward and contribute to the development of the entire country. Shri Shah said that the North-East now desires peace and development and wants to function as an integral part of India.