ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ: ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಉತ್ತೇಜನ
16 DEC 2024 3:26PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅನುರಾ ಕುಮಾರ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರು 2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 16 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಫಲಪ್ರದ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು.
2. ಭಾರತ-ಶ್ರೀಲಂಕಾ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು, ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಾಮೀಪ್ಯ ಹಾಗೂ ಜನರ ನಡುವಿನ ಆಳ ಸಂಬಂಧದ ಮೇಲೆ ಆಧರಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
3. 2022ರಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆ ನಂತರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನತೆಗೆ ಭಾರತ ನೀಡಿದ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಕೃತಕ್ಞತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಭಾರತದ 'ನೆರೆಹೊರೆಯವರಿಗೆ ಮೊದಲು' ನೀತಿ ಮತ್ತು 'ಸಾಗರ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧತೆಯ ಆಶ್ವಾಸನೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕ ಅವರಿಗೆ ನೀಡಿದರು.
4. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಗಾಢವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸಹಮತಿಸಿದರು. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಜನರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿ ಹಾಗೂ ಸಮಗ್ರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ರಾಜಕೀಯ ವಿನಿಮಯಗಳು
5. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ರಾಜಕೀಯ ಸಂವಾದಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸಹಮತಿಸಿದ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
6. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಯಮಿತ ಸಂಸದೀಯ ಮಟ್ಟದ ವಿನಿಮಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ
7. ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೆರವಿನ ಧನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಸಾಲ ಪುನರ್‌ರಚನೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮೂಲತಃ ʻಲೈನ್ಸ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ʼ ಮೂಲಕ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನದ ನೆರವು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಭಾರತದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಆ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಸಾಲದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನೆರವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
8. ಜನಾಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು:
i. ಭಾರತೀಯ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ-3 ಮತ್ತು-4; 3 (ಮೂರು) ದ್ವೀಪಗಳ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು;
ii. ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ತಮಿಳು ಸಮುದಾಯ, ಪೂರ್ವ ಪ್ರಾಂತ್ಯ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳ ಸೌರ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು;
iii. ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಸರ್ಕಾರದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು.
ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ
9. ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಉಭಯ ನಾಯಕರು:
i. ʻಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರʼದ ಮೂಲಕ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ 1500 ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು; ಮತ್ತು
ii. ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಾಗರಿಕ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಬದ್ಧತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸಾಲ ಪುನರ್‌ಚನೆ
10. ತುರ್ತು ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು 4 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಬೆಂಬಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಬಹುಮುಖಿ ಸಹಾಯದ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಅಧಿಕೃತ ಸಾಲಗಾರರ ಸಮಿತಿಯ (ಒಸಿಸಿ) ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಸಾಲ ಪುನರತ್‌ರಚನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಸಾಲ ಪುನರ್‌ರಚನೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ʻಲೈನ್ಸ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶ್ರೀಲಂಕಾದಿಂದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲು 20.66 ದಶಲಕ್ಷ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಶ್ರೀಲಂಕಾದೊಂದಿಗಿನ ನಿಕಟ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಾಲ ಪುನರ್‌ರಚನೆ ಕುರಿತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವಂತೆ ನಾಯಕರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
11. ಸಾಲ ಚಾಲಿತ ಮಾದರಿಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯತ್ತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಯು ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಸಂಪರ್ಕ ನಿರ್ಮಾಣ
12. ನಾಯಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಪರ್ಕದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ನಡುವೆ ಪೂರಕತೆಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಇದನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ:
i. ನಾಗಪಟ್ಟಿಣಂ ಮತ್ತು ಕಂಕೆಸಂತುರೈ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದೋಣಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಮೇಶ್ವರಂ ಮತ್ತು ತಲೈಮನ್ನಾರ್ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದೋಣಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪುನರಾರಂಭಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಹಮತ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ii. ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಕಂಕೆಸಂತುರೈ ಬಂದರಿನ ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ, ಇದನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುದಾನದ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
13. ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಜನರ ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಉಭಯ ನಾಯಕರು, ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಾಯಕರು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು:
i. ಸಂಪುರದಲ್ಲಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
ii. ಚರ್ಚೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳ ಪರಿಗಣನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು:
(ಎ) ಭಾರತದಿಂದ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ʻಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿʼ ಪೂರೈಕೆ.
(ಬಿ) ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಿಡ್ ಅಂತರ್ ಸಂಪರ್ಕ ಸ್ಥಾಪನೆ.
(ಸಿ) ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತದಿಂದ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಬಹು ಉತ್ಪನ್ನ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಅಳವಡಿಸಲು ಭಾರತ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ.
(ಡಿ) ಪ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಜೊತೆಗೆ ಪಾಕ್ ಜಲಸಂಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಲಾಚೆಯ ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಜಂಟಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
14. ʻಟ್ರಿಂಕೋಮಲಿ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಫಾರ್ಮ್ʼಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸಹಮತಿಸಿದ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು, ಟ್ರಿಂಕೋಮಲಿಯನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ
15. ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಭವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರು, ಭಾರತದ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು:
i. ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ವಿಶಿಷ್ಟ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತು (ಎಸ್ಎಲ್‌ಯುಡಿಐ) ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು;
ii. ಭಾರತದ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವನ್ನು(ಡಿಪಿಐ) ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ.
iii. ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ʻಡಿಜಿಲಾಕರ್ʼ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ʻಡಿಪಿಐ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ʼ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಪಡೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
iv. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಯುಪಿಐ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
v. ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತದ ʻಆಧಾರ್ʼ ವೇದಿಕೆ, ʻಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ʼ, ʻಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿʼ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆ, ಡಿಜಿಟಲೀಕೃತ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ತೆರಿಗೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು.
ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
16. ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಹಾಗೂ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಇವುಗಳಿಗೆ ಸಹಮತಿಸಿದರು:
i. ಕೃಷಿ, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದು.
ii. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು.
iii. ʻಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾʼ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಮಾಹಿತಿ ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ(ಐಸಿಟಿಎ) ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದು.
ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಹಕಾರ
17. ಭಾರತ-ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ(ಐಎಸ್ಎಫ್‌ಟಿಎ) ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಆದರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ವೇಗ, ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಗಾತ್ರ ಹಾಗೂ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇದು ಈಗ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು:
i. ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು.
ii. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ʻಐಎನ್‌ಆರ್-ಎಲ್‌ಕೆಆರ್ʼ ವ್ಯಾಪಾರ ವಸಾಹತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
iii. ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
18. ಉದ್ದೇಶಿತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ
19. ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
20. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕ ಅವರು ಕೃಷಿ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಉಭಯ ನಾಯಕರು, ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು.
ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ
21. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು, ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಯಮಿತ ಮಾತುಕತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಇದೇ ವೇಳೆ, ಪರಸ್ಪರರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಳಜಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ, ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಮುಕ್ತ ಹಾಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ನಿಕಟ ಕಡಲ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಭೂಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಳಸಲು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಘೋಷಿತ ನಿಲುವನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
22. ತರಬೇತಿ, ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಹಡಗು ಭೇಟಿಗಳು, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಉಭಯ ನಾಯಕರು, ಕಡಲ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
23. ಕಡಲ ಕಣ್ಗಾವಲುಗಾಗಿ ʻಡಾರ್ನಿಯರ್ʼ ವಿಮಾನದ ಒದಗಣೆ; ಕಡಲ ಪಾರುಗಾಣಿಕಾ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆ ಹಾಗೂ ಇತರ ನೆರವುಗಳ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಕಡಲ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು;
ಮಾನವೀಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ 'ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ' ನೀಡುವ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮಾಡುವ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಶಂಕಿತರೊಂದಿಗೆ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನೌಕಾಪಡೆಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
24. ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ, ಭಾರತವು ಆ ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು. ಜೊತೆಗೆ ಅದರ ಕಡಲ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿತು.
25. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಮಾದಕವಸ್ತು/ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಅಕ್ರಮ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಭದ್ರತಾ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತರಬೇತಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ ಹಾಗೂ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಮತಿಸಿದರು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು:
i. ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ನೀತಿ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು;
ii. ಜಲವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
iii. ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಕ್ಷಣಾ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು;
iv. ಜಂಟಿ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸಗಳು, ಕಡಲ ಕಣ್ಗಾವಲು, ರಕ್ಷಣಾ ಚರ್ಚೆಗಳು ಹಾಗೂ ವಿನಿಮಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವುದು;
v. ತರಬೇತಿ, ಜಂಟಿ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಹಂಚಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನೆರವು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು; ಮತ್ತು
vi. ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಜೊತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
26. ತಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧ, ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಾಮೀಪ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಭಾರತವು ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೂಲವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು:
i. ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಜಾಫ್ನಾ ನಡುವೆ ವಿಮಾನಯಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪುನರಾರಂಭಿಸಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಯಕೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ii. ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರ ಚರ್ಚೆ.
iii. ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
iv. ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ನೀತಿ-ಚೌಕಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
v. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು
27. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಮೀನುಗಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಕಳವಳವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಇವುಗಳನ್ನು ಮಾನವೀಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ನಡವಳಿಕೆ ಅಥವಾ ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಕೊಲಂಬೋದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕುರಿತ 6ನೇ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಪಡೆಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಮಾತುಕತೆ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನಾಯಕರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವಿನ ವಿಶೇಷ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ತಮ್ಮ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
28. ʻಪಾಯಿಂಟ್ ಪೆಡ್ರೊʼ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಬಂದರಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಾರೈನಗರ ಬೋಟ್ ಯಾರ್ಡ್‌ನ ಪುನರ್ವಸತಿ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ನೆರವಿನ ಮೂಲಕ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರ
29. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಮಾನ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನೀತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೊಲಂಬೋದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಹೊಂದಿರುವ ʻಕೊಲಂಬೊ ಭದ್ರತಾ ಸಮಾವೇಶʼದ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಸಮಾವೇಶದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
30. ʻಐಒಆರ್‌ಎʼ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ವಹಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಭಾರತ ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ʻಐಒಆರ್‌ಎʼ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಗಣನೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
31. ʻಬಿಮ್‌ಸ್ಟಿಕ್‌ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
32. ʻಬ್ರಿಕ್ಸ್ʼ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಅರ್ಜಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವಂತೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಕೋರಿದರು.
33. 2028-2029ರ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಲ್ಲದ ಸದಸ್ಯನ ಸ್ಥಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಗೆ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಉಪಸಂಹಾರ
34. ಪರಸ್ಪರ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯ ಸಂಬಂಧಗಳ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಈ ನಂಟನ್ನು ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಹೇಳಿದರು. ಅದರಂತೆ, ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಹಮತಿಸಿದದರು. ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭದಾಯಕವಾದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಗುಣಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಾಯಕತ್ವದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
India - Sri Lanka Joint Statement: Fostering Partnerships for a Shared Future
16 DEC 2024 3:26PM by PIB Delhi
Prime Minister of India His Excellency Shri Narendra Modi and President of Sri Lanka His Excellency Anura Kumara Disanayaka had comprehensive and fruitful discussions at their meeting in New Delhi on 16 December 2024, during the latter’s State Visit to the Republic of India.
2. The two leaders reaffirmed that the India-Sri Lanka bilateral partnership is underpinned by deep-rooted cultural and civilizational ties, geographical proximity and the people-to-people relation.
3. President Disanayaka conveyed his deep appreciation for the unwavering support extended by India to the people of Sri Lanka during and after the unprecedented economic crisis in 2022. Recalling his profound commitment to fulfilling the aspirations of the Sri Lankan people for a prosperous future, greater opportunities, and sustained economic growth, he looked forward to India’s continued support for the achievement of these objectives. Prime Minister Modi assured President Disanayaka of India’s full commitment in this regard, in keeping with the special place Sri Lanka occupies in India’s ‘Neighbourhood First’ policy and ‘SAGAR’ vision.
4. Both leaders acknowledged that bilateral ties had deepened over the years and contributed significantly to the socio-economic development of Sri Lanka. Underscoring the potential for further cooperation, both leaders affirmed their commitment to progress the relationship between India and Sri Lanka to a mutually beneficial comprehensive partnership for the well-being of the peoples of the two countries.
Political Exchanges
5. Acknowledging the increased political interactions in the last decade and their contribution towards deepening the bilateral ties, both leaders agreed to further intensify political engagements at leadership and ministerial levels.
6. The two leaders also underscored the importance of regular parliamentary level exchanges to promote democratic values and share expertise on their institutional best practices.
Development Cooperation
7. The two leaders acknowledged the positive and impactful role of India’s development assistance to Sri Lanka that has significantly contributed to its socioeconomic growth. President Disanayaka appreciated India’s continued support for the implementation of projects despite the ongoing debt restructuring. He further acknowledged India’s decision to extend grant assistance for projects that were originally undertaken through Lines of Credit, thereby reducing the debt burden of Sri Lanka.
8. Reaffirming their commitment to work closely in further intensifying people oriented development partnership, both leaders agreed to:
i. Work together for the timely completion of ongoing projects such as Phase III & IV of Indian Housing Project, 3 (three) Islands Hybrid Renewable Energy Project and High Impact Community Development Projects across Sri Lanka;
ii. Extend full support towards timely implementation of projects for the Indian Origin Tamil community, Eastern Province, and solar electrification of religious places in Sri Lanka;
iii. Identify new projects and areas of cooperation for development partnership, in accordance with the needs and priorities of the Government of Sri Lanka.
Training and Capacity Building
9. Underlining India’s role in extending capacity building support to Sri Lanka and factoring the need for customized training and capacity building in different fields in Sri Lanka, the leaders:
i. Agreed to organise focused training of 1500 Sri Lankan civil servants across ministries and departments over a period of five years through the National Centre for Good Governance in India; and
ii. Committed to explore further training programmes for Sri Lankan officials in civil, defence and legal domains among other areas, in keeping with the requirements of Sri Lanka.
Debt Restructuring
10. President Disanayaka thanked Prime Minister Modi for India’s support in stabilizing the Sri Lankan economy through unparalleled and multi-pronged assistance including emergency financing and forex support worth USD 4 billion. He acknowledged India’s crucial assistance in Sri Lanka’s debt restructuring process, including as co-chair of the Official Creditors’ Committee (OCC), as being instrumental in finalising the debt restructuring discussions in a timely manner. He further thanked the Government of India for extending financial assistance of USD 20.66 mn to settle payments due from Sri Lanka for projects completed under existing Lines of Credit thereby significantly reducing the debt burden at a critical time.Underscoring the close and special ties with Sri Lanka, Prime Minister Modi reiterated India’s consistent support to the country in times of need and in its quest for economic recovery and stability, and prosperity for its people. The leaders instructed officials to finalize discussions on the bilateral MoU on Debt Restructuring.
11. Both leaders agreed that a strategic shift from debt-driven models towards investment led partnerships across different sectors would ensure a more sustainable path to economic recovery, development and prosperity in Sri Lanka.
Building Connectivity
12. The leaders underlined the importance of greater connectivity and acknowledged the presence of complementarities between the two economies which could be harnessed for economic development and growth of both countries. In this regard:
i. While expressing satisfaction at the resumption of the passenger ferry service between Nagapattinam and Kankesanthurai, they agreed that officials should work towards the early recommencement of the passenger ferry service between Rameshwaram and Talaimannar.
ii. Explore the possibility of jointly working on rehabilitation of Kankesanthurai port in Sri Lanka, which will be implemented with grant assistance from the Government of India.
Energy Development
13. Emphasizing the need for reliable, affordable and timely energy resources for ensuring energy security and meeting basic needs of the people, both leaders underscored the importance of strengthening cooperation in the energy sector and facilitation towards timely implementation of ongoing energy cooperation projects between India and Sri Lanka. In this regard, the leaders agreed to:
i. Take steps towards the implementation of the solar power project in Sampur and further augment its capacity as per the requirements of Sri Lanka.
ii. Continue consideration of the several proposals which are in different stages of discussion including:
(a) supply of LNG from India to Sri Lanka.
(b) establishment of a high-capacity power grid interconnection between India and Sri Lanka.
(c) cooperation amongst India, Sri Lanka and UAE to implement a multi-product pipeline from India to Sri Lanka for supply of affordable and reliable energy.
(d) joint development of offshore wind power potential in Palk Straits, while prioritizing environmental protection including fauna and flora.
14. Acknowledging the ongoing cooperation in the development of Trincomalee Tank Farms, both leaders decided to support the development of Trincomalee as a regional energy and industrial hub.
People-Centric Digitization
15. Acknowledging the successful experience of India in people-centric digitization, which has helped in improving governance, transforming service delivery, ushering transparency, and contributing to social welfare, President Disanayaka conveyed his government’s interest in exploring the establishment of similar systems in Sri Lanka with Indian assistance. Prime Minister Modi conveyed India’s readiness in fully supporting Sri Lanka’s efforts in this regard. In this context, the two leaders agreed to:
i. Expedite implementation of Sri Lanka Unique Digital Identity (SLUDI) project to aid the country in its efforts to improve delivery of government services to the public;
ii. Collaborate on avenues to fully roll out Digital Public Infrastructure (DPI) in Sri Lanka with assistance from India.
iii. Establish a Joint Working Group to explore the implementation of a DPI stack in Sri Lanka based on experience and systems already established in India, including advancing ongoing technical discussions on the implementation of DigiLocker in Sri Lanka.
iv. Promote digital financial transactions by extending the use of UPI digital payments for the benefit of both countries and in keeping with payment systems related regulatory guidelines of both countries.
v. Continue bilateral exchanges to garner learnings from India’s Aadhaar platform, GeM portal, PM Gati Shakti digital platform, digitized customs and other taxation procedures, with a view to exploring the benefits of establishing equivalent systems in Sri Lanka.
Education and Technology
16. With a view to supporting human-resource development and promoting innovation and technology in Sri Lanka, the two leaders agreed to:
i. Seek to expand collaboration in research and development in sectors such as agriculture, aquaculture, digital economy, health and other areas of mutual interest.
ii. Explore cooperation between educational institutions of both countries.
iii. Foster cooperation between Start-up India and Information Communication Technology Agency of Sri Lanka (ICTA), including for mentorship for Sri Lankan start-ups.
Trade and Investment Cooperation
17. The two leaders appreciated that the India-Sri Lanka Free Trade Agreement (ISFTA) has enhanced the trade partnership between the two countries, while acknowledging that there is immense potential for further expanding the trade ties Underscoring the pace of economic growth and opportunities in India as well as the growing market size and its potential for enhancing trade and investment for Sri Lanka, both leaders agreed that it is now opportune to further enhance the trade partnership by committing to:
i. Continue discussions on the Economic & Technological Cooperation Agreement.
ii. Enhance INR-LKR trade settlements between the two countries.
iii. Encourage investments in key sectors in Sri Lanka to enhance its export potential.
18. The two leaders agreed on the need to continue discussions for the early finalization of the proposed bilateral Social Security Agreement.
Agriculture and Animal Husbandry
19. Both leaders appreciated the ongoing collaboration for the development of the dairy sector in Sri Lanka with the aim of promoting self-sufficiency and nutritional security.
20. Noting President Disanayaka’s emphasis on agricultural modernization, the two leaders agreed to establish a Joint Working Group to examine possibilities for the comprehensive development of the agricultural sector in Sri Lanka.
Strategic & Defence Cooperation
21. Recognizing shared security interests of India and Sri Lanka, both leaders acknowledged the importance of regular dialogue based on mutual trust and transparency and giving primacy to each other’s security concerns. As natural partners, both leaders underscored the common challenges faced by the two countries in the Indian Ocean Region and reaffirmed their commitment to work together in countering traditional and non-traditional threats as well as to ensure a free, open, safe and secure Indian Ocean Region. India being Sri Lanka’s closest maritime neighbour, President Disanayaka reiterated Sri Lanka’s stated position of not permitting its territory to be used in any manner inimical to the security of India as well as towards regional stability.
22. Expressing satisfaction at the ongoing defence cooperation in training, exchange programs, ship visits, bilateral exercises and assistance to augment defence capabilities, both leaders agreed to advance maritime and security collaboration.
23. President Disanayaka thanked India for its support through the provision of a Dornier Aircraft for maritime surveillance; and establishment of the Maritime Rescue and Coordination Centre in Sri Lanka amongst other assistance vital for Sri Lanka to enhance its maritime domain awareness. He further appreciated India’s role as a ‘first responder’ for Sri Lanka in the field of Humanitarian Assistance and Disaster Relief. Importantly, the recent success in collaboration efforts of Indian and Sri Lanka Navies in the seizing of vessels trafficking a large quantity of narcotics with suspects was mentioned and President Disanayaka expressed his gratitude to the Indian Navy.
24. As a trusted and reliable partner, India conveyed its continued commitment to working closely with Sri Lanka in advancing its defence and maritime security needs and extending necessary assistance towards augmenting its capabilities to address its maritime challenges.
25. Taking cognizance of various security threats such as terrorism, drug/narcotics smuggling, money laundering, and, both leaders agreed to further strengthen the ongoing efforts in training, capacity building, and intelligence and information sharing. In this context, they agreed to:
i. Explore the possibility of concluding a framework Agreement on Defence Cooperation;
ii. Foster cooperation in hydrography;
iii. Provision of defence platforms and assets to augment Sri Lanka’s defence capabilities;
iv. Intensify collaboration through joint exercises, maritime surveillance, and defence dialogue and exchanges;
v. Extend assistance to strengthen capabilities of Sri Lanka on disaster mitigation, relief and rehabilitation, including through training, joint exercises and sharing of best practices; and
vi. Enhance capacity building and training for Sri Lankan defence forces and conduct tailormade training programmes, wherever required.
Cultural and Tourism Development
26. Underlining their cultural affinity, geographical proximity and civilizational ties, both leaders acknowledged the need to further promote cultural and tourism links between the two countries. Given that India has been the largest source of tourism for Sri Lanka, the two leaders committed to:
i. Enhancing air connectivity to various destinations in India and Sri Lanka, while noting the successful resumption of flights between Chennai and Jaffna.
ii. Continuing discussions on the development of airports in Sri Lanka.
iii. Promoting Indian investments for the development of tourism infrastructure in Sri Lanka.
iv. Establishing a facilitatory framework for development of religious and cultural tourism.
v. Promoting academic linkages between educational institutions for the promotion and advancement of cultural and linguistic ties between the two countries.
Fisheries Issues
27. Acknowledging the issues faced by fishermen on both sides and factoring the livelihood concerns, the leaders agreed on the need to continue to address these in a humanitarian manner. In this regard, they also underscored the need to take measures to avoid any aggressive behaviour or violence. They welcomed the recent conclusion of the 6th Joint Working Group Meeting on Fisheries in Colombo. The leaders expressed confidence that through dialogue and constructive engagements a long lasting and mutually acceptable solution could be achieved. Given the special relationship between India and Sri Lanka, they instructed officials to continue their engagement to address these issues.
28. President Disanayaka thanked India for its initiatives for the sustainable and commercial development of fisheries in Sri Lanka, including development of Point Pedro Fishing Harbour, rehabilitation of Karainagar Boatyard and cooperation in Aquaculture through Indian assistance.
Regional and Multilateral Cooperation
29. Recognizing shared maritime security interests in the Indian Ocean Region, both leaders agreed to jointly pursue strengthening regional maritime security, both bilaterally and through existing regional frameworks. In this regard, the leaders welcomed the recent signing of the Founding Documents of the Colombo Security Conclave headquartered in Colombo. India reiterated its support to Sri Lanka in advancing the objectives of the Conclave.
30. India conveyed its full support for Sri Lanka’s Chairmanship of the IORA. Both leaders underscored the need for a substantive action plan by IORA member countries for security and development of all in the region.
31. Both leaders also underlined their commitment to further strengthen and enhance regional cooperation under BIMSTEC.
32. President Disanayaka requested Prime Minister Modi’s support for Sri Lanka’s application to become a member of the BRICS.
33. Prime Minister Modi welcomed Sri Lanka’s support to India’s candidature for a non-permanent seat on the UN Security Council for 2028-2029.
Conclusion
34. The leaders noted that the effective and timely implementation of agreed measures, as outlined, would deepen the bilateral ties between the two countries and transform the relationship into a new standard for friendly and neighbourly ties. Accordingly, the leaders directed their officials to initiate necessary measures for implementation of the understandings and agreed to extend guidance, where required. They further resolved to continue engagement at leadership level to qualitatively enhance bilateral ties that are mutually beneficial, cater to sustainable developmental needs of Sri Lanka and contribute to the stability of the Indian Ocean Region. President Disanayaka invited Prime Minister Modi to pay a visit to Sri Lanka at his earliest convenience.