Prime Minister's Office
India - Sri Lanka Joint Statement: Fostering Partnerships for a Shared Future
16 DEC 2024 3:26PM by PIB Delhi
Prime Minister of India His Excellency Shri Narendra Modi and President of Sri Lanka His Excellency Anura Kumara Disanayaka had comprehensive and fruitful discussions at their meeting in New Delhi on 16 December 2024, during the latter’s State Visit to the Republic of India.
2. The two leaders reaffirmed that the India-Sri Lanka bilateral partnership is underpinned by deep-rooted cultural and civilizational ties, geographical proximity and the people-to-people relation.
3. President Disanayaka conveyed his deep appreciation for the unwavering support extended by India to the people of Sri Lanka during and after the unprecedented economic crisis in 2022. Recalling his profound commitment to fulfilling the aspirations of the Sri Lankan people for a prosperous future, greater opportunities, and sustained economic growth, he looked forward to India’s continued support for the achievement of these objectives. Prime Minister Modi assured President Disanayaka of India’s full commitment in this regard, in keeping with the special place Sri Lanka occupies in India’s ‘Neighbourhood First’ policy and ‘SAGAR’ vision.
4. Both leaders acknowledged that bilateral ties had deepened over the years and contributed significantly to the socio-economic development of Sri Lanka. Underscoring the potential for further cooperation, both leaders affirmed their commitment to progress the relationship between India and Sri Lanka to a mutually beneficial comprehensive partnership for the well-being of the peoples of the two countries.
Political Exchanges
5. Acknowledging the increased political interactions in the last decade and their contribution towards deepening the bilateral ties, both leaders agreed to further intensify political engagements at leadership and ministerial levels.
6. The two leaders also underscored the importance of regular parliamentary level exchanges to promote democratic values and share expertise on their institutional best practices.
Development Cooperation
7. The two leaders acknowledged the positive and impactful role of India’s development assistance to Sri Lanka that has significantly contributed to its socioeconomic growth. President Disanayaka appreciated India’s continued support for the implementation of projects despite the ongoing debt restructuring. He further acknowledged India’s decision to extend grant assistance for projects that were originally undertaken through Lines of Credit, thereby reducing the debt burden of Sri Lanka.
8. Reaffirming their commitment to work closely in further intensifying people oriented development partnership, both leaders agreed to:
i. Work together for the timely completion of ongoing projects such as Phase III & IV of Indian Housing Project, 3 (three) Islands Hybrid Renewable Energy Project and High Impact Community Development Projects across Sri Lanka;
ii. Extend full support towards timely implementation of projects for the Indian Origin Tamil community, Eastern Province, and solar electrification of religious places in Sri Lanka;
iii. Identify new projects and areas of cooperation for development partnership, in accordance with the needs and priorities of the Government of Sri Lanka.
Training and Capacity Building
9. Underlining India’s role in extending capacity building support to Sri Lanka and factoring the need for customized training and capacity building in different fields in Sri Lanka, the leaders:
i. Agreed to organise focused training of 1500 Sri Lankan civil servants across ministries and departments over a period of five years through the National Centre for Good Governance in India; and
ii. Committed to explore further training programmes for Sri Lankan officials in civil, defence and legal domains among other areas, in keeping with the requirements of Sri Lanka.
Debt Restructuring
10. President Disanayaka thanked Prime Minister Modi for India’s support in stabilizing the Sri Lankan economy through unparalleled and multi-pronged assistance including emergency financing and forex support worth USD 4 billion. He acknowledged India’s crucial assistance in Sri Lanka’s debt restructuring process, including as co-chair of the Official Creditors’ Committee (OCC), as being instrumental in finalising the debt restructuring discussions in a timely manner. He further thanked the Government of India for extending financial assistance of USD 20.66 mn to settle payments due from Sri Lanka for projects completed under existing Lines of Credit thereby significantly reducing the debt burden at a critical time.Underscoring the close and special ties with Sri Lanka, Prime Minister Modi reiterated India’s consistent support to the country in times of need and in its quest for economic recovery and stability, and prosperity for its people. The leaders instructed officials to finalize discussions on the bilateral MoU on Debt Restructuring.
11. Both leaders agreed that a strategic shift from debt-driven models towards investment led partnerships across different sectors would ensure a more sustainable path to economic recovery, development and prosperity in Sri Lanka.
Building Connectivity
12. The leaders underlined the importance of greater connectivity and acknowledged the presence of complementarities between the two economies which could be harnessed for economic development and growth of both countries. In this regard:
i. While expressing satisfaction at the resumption of the passenger ferry service between Nagapattinam and Kankesanthurai, they agreed that officials should work towards the early recommencement of the passenger ferry service between Rameshwaram and Talaimannar.
ii. Explore the possibility of jointly working on rehabilitation of Kankesanthurai port in Sri Lanka, which will be implemented with grant assistance from the Government of India.
Energy Development
13. Emphasizing the need for reliable, affordable and timely energy resources for ensuring energy security and meeting basic needs of the people, both leaders underscored the importance of strengthening cooperation in the energy sector and facilitation towards timely implementation of ongoing energy cooperation projects between India and Sri Lanka. In this regard, the leaders agreed to:
i. Take steps towards the implementation of the solar power project in Sampur and further augment its capacity as per the requirements of Sri Lanka.
ii. Continue consideration of the several proposals which are in different stages of discussion including:
(a) supply of LNG from India to Sri Lanka.
(b) establishment of a high-capacity power grid interconnection between India and Sri Lanka.
(c) cooperation amongst India, Sri Lanka and UAE to implement a multi-product pipeline from India to Sri Lanka for supply of affordable and reliable energy.
(d) joint development of offshore wind power potential in Palk Straits, while prioritizing environmental protection including fauna and flora.
14. Acknowledging the ongoing cooperation in the development of Trincomalee Tank Farms, both leaders decided to support the development of Trincomalee as a regional energy and industrial hub.
People-Centric Digitization
15. Acknowledging the successful experience of India in people-centric digitization, which has helped in improving governance, transforming service delivery, ushering transparency, and contributing to social welfare, President Disanayaka conveyed his government’s interest in exploring the establishment of similar systems in Sri Lanka with Indian assistance. Prime Minister Modi conveyed India’s readiness in fully supporting Sri Lanka’s efforts in this regard. In this context, the two leaders agreed to:
i. Expedite implementation of Sri Lanka Unique Digital Identity (SLUDI) project to aid the country in its efforts to improve delivery of government services to the public;
ii. Collaborate on avenues to fully roll out Digital Public Infrastructure (DPI) in Sri Lanka with assistance from India.
iii. Establish a Joint Working Group to explore the implementation of a DPI stack in Sri Lanka based on experience and systems already established in India, including advancing ongoing technical discussions on the implementation of DigiLocker in Sri Lanka.
iv. Promote digital financial transactions by extending the use of UPI digital payments for the benefit of both countries and in keeping with payment systems related regulatory guidelines of both countries.
v. Continue bilateral exchanges to garner learnings from India’s Aadhaar platform, GeM portal, PM Gati Shakti digital platform, digitized customs and other taxation procedures, with a view to exploring the benefits of establishing equivalent systems in Sri Lanka.
Education and Technology
16. With a view to supporting human-resource development and promoting innovation and technology in Sri Lanka, the two leaders agreed to:
i. Seek to expand collaboration in research and development in sectors such as agriculture, aquaculture, digital economy, health and other areas of mutual interest.
ii. Explore cooperation between educational institutions of both countries.
iii. Foster cooperation between Start-up India and Information Communication Technology Agency of Sri Lanka (ICTA), including for mentorship for Sri Lankan start-ups.
Trade and Investment Cooperation
17. The two leaders appreciated that the India-Sri Lanka Free Trade Agreement (ISFTA) has enhanced the trade partnership between the two countries, while acknowledging that there is immense potential for further expanding the trade ties Underscoring the pace of economic growth and opportunities in India as well as the growing market size and its potential for enhancing trade and investment for Sri Lanka, both leaders agreed that it is now opportune to further enhance the trade partnership by committing to:
i. Continue discussions on the Economic & Technological Cooperation Agreement.
ii. Enhance INR-LKR trade settlements between the two countries.
iii. Encourage investments in key sectors in Sri Lanka to enhance its export potential.
18. The two leaders agreed on the need to continue discussions for the early finalization of the proposed bilateral Social Security Agreement.
Agriculture and Animal Husbandry
19. Both leaders appreciated the ongoing collaboration for the development of the dairy sector in Sri Lanka with the aim of promoting self-sufficiency and nutritional security.
20. Noting President Disanayaka’s emphasis on agricultural modernization, the two leaders agreed to establish a Joint Working Group to examine possibilities for the comprehensive development of the agricultural sector in Sri Lanka.
Strategic & Defence Cooperation
21. Recognizing shared security interests of India and Sri Lanka, both leaders acknowledged the importance of regular dialogue based on mutual trust and transparency and giving primacy to each other’s security concerns. As natural partners, both leaders underscored the common challenges faced by the two countries in the Indian Ocean Region and reaffirmed their commitment to work together in countering traditional and non-traditional threats as well as to ensure a free, open, safe and secure Indian Ocean Region. India being Sri Lanka’s closest maritime neighbour, President Disanayaka reiterated Sri Lanka’s stated position of not permitting its territory to be used in any manner inimical to the security of India as well as towards regional stability.
22. Expressing satisfaction at the ongoing defence cooperation in training, exchange programs, ship visits, bilateral exercises and assistance to augment defence capabilities, both leaders agreed to advance maritime and security collaboration.
23. President Disanayaka thanked India for its support through the provision of a Dornier Aircraft for maritime surveillance; and establishment of the Maritime Rescue and Coordination Centre in Sri Lanka amongst other assistance vital for Sri Lanka to enhance its maritime domain awareness. He further appreciated India’s role as a ‘first responder’ for Sri Lanka in the field of Humanitarian Assistance and Disaster Relief. Importantly, the recent success in collaboration efforts of Indian and Sri Lanka Navies in the seizing of vessels trafficking a large quantity of narcotics with suspects was mentioned and President Disanayaka expressed his gratitude to the Indian Navy.
24. As a trusted and reliable partner, India conveyed its continued commitment to working closely with Sri Lanka in advancing its defence and maritime security needs and extending necessary assistance towards augmenting its capabilities to address its maritime challenges.
25. Taking cognizance of various security threats such as terrorism, drug/narcotics smuggling, money laundering, and, both leaders agreed to further strengthen the ongoing efforts in training, capacity building, and intelligence and information sharing. In this context, they agreed to:
i. Explore the possibility of concluding a framework Agreement on Defence Cooperation;
ii. Foster cooperation in hydrography;
iii. Provision of defence platforms and assets to augment Sri Lanka’s defence capabilities;
iv. Intensify collaboration through joint exercises, maritime surveillance, and defence dialogue and exchanges;
v. Extend assistance to strengthen capabilities of Sri Lanka on disaster mitigation, relief and rehabilitation, including through training, joint exercises and sharing of best practices; and
vi. Enhance capacity building and training for Sri Lankan defence forces and conduct tailormade training programmes, wherever required.
Cultural and Tourism Development
26. Underlining their cultural affinity, geographical proximity and civilizational ties, both leaders acknowledged the need to further promote cultural and tourism links between the two countries. Given that India has been the largest source of tourism for Sri Lanka, the two leaders committed to:
i. Enhancing air connectivity to various destinations in India and Sri Lanka, while noting the successful resumption of flights between Chennai and Jaffna.
ii. Continuing discussions on the development of airports in Sri Lanka.
iii. Promoting Indian investments for the development of tourism infrastructure in Sri Lanka.
iv. Establishing a facilitatory framework for development of religious and cultural tourism.
v. Promoting academic linkages between educational institutions for the promotion and advancement of cultural and linguistic ties between the two countries.
Fisheries Issues
27. Acknowledging the issues faced by fishermen on both sides and factoring the livelihood concerns, the leaders agreed on the need to continue to address these in a humanitarian manner. In this regard, they also underscored the need to take measures to avoid any aggressive behaviour or violence. They welcomed the recent conclusion of the 6th Joint Working Group Meeting on Fisheries in Colombo. The leaders expressed confidence that through dialogue and constructive engagements a long lasting and mutually acceptable solution could be achieved. Given the special relationship between India and Sri Lanka, they instructed officials to continue their engagement to address these issues.
28. President Disanayaka thanked India for its initiatives for the sustainable and commercial development of fisheries in Sri Lanka, including development of Point Pedro Fishing Harbour, rehabilitation of Karainagar Boatyard and cooperation in Aquaculture through Indian assistance.
Regional and Multilateral Cooperation
29. Recognizing shared maritime security interests in the Indian Ocean Region, both leaders agreed to jointly pursue strengthening regional maritime security, both bilaterally and through existing regional frameworks. In this regard, the leaders welcomed the recent signing of the Founding Documents of the Colombo Security Conclave headquartered in Colombo. India reiterated its support to Sri Lanka in advancing the objectives of the Conclave.
30. India conveyed its full support for Sri Lanka’s Chairmanship of the IORA. Both leaders underscored the need for a substantive action plan by IORA member countries for security and development of all in the region.
31. Both leaders also underlined their commitment to further strengthen and enhance regional cooperation under BIMSTEC.
32. President Disanayaka requested Prime Minister Modi’s support for Sri Lanka’s application to become a member of the BRICS.
33. Prime Minister Modi welcomed Sri Lanka’s support to India’s candidature for a non-permanent seat on the UN Security Council for 2028-2029.
Conclusion
34. The leaders noted that the effective and timely implementation of agreed measures, as outlined, would deepen the bilateral ties between the two countries and transform the relationship into a new standard for friendly and neighbourly ties. Accordingly, the leaders directed their officials to initiate necessary measures for implementation of the understandings and agreed to extend guidance, where required. They further resolved to continue engagement at leadership level to qualitatively enhance bilateral ties that are mutually beneficial, cater to sustainable developmental needs of Sri Lanka and contribute to the stability of the Indian Ocean Region. President Disanayaka invited Prime Minister Modi to pay a visit to Sri Lanka at his earliest convenience.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-શ્રીલંકા સંયુક્ત નિવેદન: સહિયારા ભવિષ્ય માટે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન
16 DEC 2024 3:26PM by PIB Ahmedabad
ભારતના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને શ્રીલંકાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ અનુરા કુમારા દિસાનાયકે ભારત પ્રજાસત્તાકની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન 16 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી તેમની બેઠકમાં વિસ્તૃત અને ફળદાયી ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી.
2. ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચેની દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીમાં ઊંડાં મૂળિયાં ધરાવતાં સંસ્કૃતિક અને સાંસ્કૃતિક સંબંધો, ભૌગોલિક નિકટતા અને લોકો વચ્ચેનાં સંબંધોને ટેકો મળ્યો હોવાનો બંને નેતાઓએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
3. રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે વર્ષ 2022માં અભૂતપૂર્વ આર્થિક કટોકટી દરમિયાન અને તે પછી શ્રીલંકાની જનતાને ભારતે જે અતૂટ ટેકો આપ્યો છે, તેની પ્રશંસા કરી હતી. સમૃદ્ધ ભવિષ્ય, વધારે તકો અને સ્થાયી આર્થિક વૃદ્ધિ માટે શ્રીલંકાના લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને યાદ કરીને તેમણે આ ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટે ભારતના સતત સમર્થન માટે આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતની 'પડોશી પ્રથમ'ની નીતિ અને 'સાગર'નાં વિઝનમાં શ્રીલંકાનાં વિશેષ સ્થાનને ધ્યાનમાં રાખીને આ સંબંધમાં ભારતની સંપૂર્ણ કટિબદ્ધતાની ખાતરી રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકને આપી હતી.
4.
બંને નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે, છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધો વધારે ગાઢ બન્યાં છે અને શ્રીલંકાનાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન કર્યું છે. વધારે સહકારની સંભવિતતા પર ભાર મૂકીને બંને નેતાઓએ ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચેનાં સંબંધોને આગળ વધારવાની કટિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી, જે બંને દેશોનાં લોકોની સુખાકારી માટે પારસ્પરિક લાભદાયક વિસ્તૃત ભાગીદારી હશે.
રાજકીય આદાન-પ્રદાન
5. છેલ્લાં એક દાયકામાં વધેલી રાજકીય આદાનપ્રદાન અને દ્વિપક્ષીય સંબંધોને ગાઢ બનાવવામાં તેમનાં પ્રદાનને સ્વીકારીને બંને નેતાઓ નેતૃત્વ અને મંત્રીસ્તરીય સ્તરે રાજકીય જોડાણોને વધારે ગાઢ બનાવવા સહમત થયા હતાં.
6.
બંને નેતાઓએ લોકતાંત્રિક મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેમની સંસ્થાગત શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર કુશળતાનું આદાન-પ્રદાન કરવા માટે નિયમિત સંસદીય સ્તરનાં આદાન-પ્રદાનનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
વિકાસ સહકાર
7. બંને નેતાઓએ શ્રીલંકાને ભારતની વિકાસલક્ષી સહાયની સકારાત્મક અને અસરકારક ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેણે તેની સામાજિક-આર્થિક વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે. રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે દેવાના પુનર્ગઠન ચાલુ હોવા છતાં પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણ માટે ભારતના સતત સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે અગાઉ લાઇન ઑફ ક્રેડિટ મારફતે હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ગ્રાન્ટ સહાય આપવાનાં ભારતનાં નિર્ણયને પણ સ્વીકાર્યો હતો, જેથી શ્રીલંકાનાં દેવાનો બોજ ઘટશે.
8.
લોકોપયોગી વિકાસલક્ષી ભાગીદારીને વધારે ગાઢ બનાવવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવાની પોતાની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરતાં બંને નેતાઓએ આ બાબતે સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી કે,
ભારતીય હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટનાં ત્રીજા અને ચોથા તબક્કા, 3 (ત્રણ) આઇલેન્ડ હાઇબ્રિડ રિન્યુએબલ એનર્જી પ્રોજેક્ટ અને સમગ્ર શ્રીલંકામાં હાઈ ઇમ્પેક્ટ કમ્યુનિટી ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ જેવી હાલ ચાલી રહેલી યોજનાઓને સમયસર પૂર્ણ કરવા સંયુક્તપણે કામ કરવું;
ii.
ભારતીય મૂળના તમિલ સમુદાય, પૂર્વીય પ્રાંત અને શ્રીલંકામાં ધાર્મિક સ્થળોના સૌર વિદ્યુતીકરણ માટે પ્રોજેક્ટ્સના સમયસર અમલીકરણ માટે સંપૂર્ણ સાથ સહકારની વાત કરીએ છીએ.
iii.
શ્રીલંકા સરકારની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓને અનુરૂપ, વિકાસલક્ષી ભાગીદારી માટે સહકારના નવા પ્રોજેક્ટ્સ અને ક્ષેત્રોની ઓળખ કરવી.
તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ
9. શ્રીલંકાને ક્ષમતા નિર્માણ માટે સહાય પૂરી પાડવામાં ભારતની ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને અને શ્રીલંકામાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિશિષ્ટ તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણની જરૂરિયાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને બંને નેતાઓએ જણાવ્યું
હતું કે, ભારતમાં નેશનલ સેન્ટર ફોર ગુડ ગવર્નન્સ મારફતે પાંચ વર્ષના ગાળામાં મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં શ્રીલંકાના 1500 સનદી અધિકારીઓની કેન્દ્રિત તાલીમનું આયોજન કરવા અંગે સંમતિ વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી.
ii.
શ્રીલંકાની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને અન્ય ક્ષેત્રોની સાથે નાગરિક, સંરક્ષણ અને કાનૂની ક્ષેત્રોમાં શ્રીલંકાના અધિકારીઓ માટે વધુ તાલીમ કાર્યક્રમો ચકાસવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
ડેટ રિસ્ટ્રક્ચરિંગ
10. રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે કટોકટી માટે ધિરાણ અને 4 અબજ ડોલરનાં ફોરેક્સ સપોર્ટ સહિત અપ્રતિમ અને બહુઆયામી સહાય મારફતે શ્રીલંકાનાં અર્થતંત્રને સ્થિર કરવામાં ભારતનાં સાથ સહકાર બદલ પ્રધાનમંત્રી મોદીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે શ્રીલંકાની ઋણ પુનર્ગઠન પ્રક્રિયામાં ભારતની મહત્ત્વપૂર્ણ સહાયનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેમાં સત્તાવાર ક્રેડિટર્સ કમિટી (ઓસીસી)ના સહ-અધ્યક્ષ તરીકેનો પણ સમાવેશ થાય છે, કારણ કે તેઓ સમયસર ઋણ પુનર્ગઠનની ચર્ચાને અંતિમ ઓપ આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. વધુમાં તેમણે ભારત સરકારનો આભાર માન્યો હતો કે, તેમણે હાલની લાઇન ઑફ ક્રેડિટ હેઠળ પૂર્ણ થયેલા પ્રોજેક્ટ્સ માટે શ્રીલંકાથી બાકી નીકળતી ચુકવણીની પતાવટ માટે 20.66 મિલિયન ડોલરની નાણાકીય સહાય આપી છે, જેથી કટોકટીના સમયે દેવાના બોજમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. શ્રીલંકા સાથે ગાઢ અને વિશેષ સંબંધો પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જરૂરિયાતનાં સમયે તથા આર્થિક સુધારા અને સ્થિરતા માટે તથા તેનાં લોકો માટે સમૃદ્ધિ માટે ભારતનાં સતત સાથ સહકારની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. નેતાઓએ અધિકારીઓને ડેટ રિસ્ટ્રક્ચરિંગ પર દ્વિપક્ષીય એમઓયુ પર ચર્ચાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા સૂચના આપી હતી.
11.
બંને નેતાઓ સંમત થયા હતાં કે, ઋણ-સંચાલિત મોડલમાંથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણ આધારિત ભાગીદારી તરફ વ્યૂહાત્મક પરિવર્તન શ્રીલંકામાં આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ, વિકાસ અને સમૃદ્ધિ માટે વધારે સ્થાયી માર્ગ સુનિશ્ચિત કરશે.
કનેક્ટિવિટીનું નિર્માણ
12. બંને નેતાઓએ વધારે જોડાણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા બંને અર્થતંત્રો વચ્ચે પૂરકતાઓની હાજરીને સ્વીકારી હતી, જેનો ઉપયોગ બંને દેશોનાં આર્થિક વિકાસ અને વૃદ્ધિ માટે થઈ શકે છે. આ સંદર્ભે:
i. નાગાપટ્ટિનમ અને કંકેસાન્થુરાઇ વચ્ચે પેસેન્જર ફેરી સર્વિસ ફરી શરૂ થવા પર સંતોષ વ્યક્ત કરતી વખતે, તેઓ સંમત થયા હતા કે અધિકારીઓએ રામેશ્વરમ અને તલાઇમન્નાર વચ્ચે પેસેન્જર ફેરી સર્વિસ વહેલી તકે શરૂ કરવા માટે કામ કરવું જોઈએ.
ii.
શ્રીલંકામાં કાંકેસાન્થુરાઇ બંદરનાં પુનર્વસન પર સંયુક્તપણે કામ કરવાની સંભવિતતા ચકાસવી, જેનું અમલીકરણ ભારત સરકારની અનુદાન સહાયથી થશે.
ઊર્જા વિકાસ
13. ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અને લોકોની મૂળભૂત જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે વિશ્વસનીય, વાજબી અને સમયસર ઊર્જા સંસાધનોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને બંને નેતાઓએ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં સહકારને મજબૂત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચે હાલ ચાલી રહેલા ઊર્જા સહકારનાં પ્રોજેક્ટ્સનાં સમયસર અમલીકરણ માટે સુવિધાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ અંગે આગેવાનો સંમત થયા હતા:
i. સમપુરમાં સૌર ઊર્જા પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ તરફ પગલાં ભરવા અને શ્રીલંકાની જરૂરિયાતો અનુસાર તેની ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરો.
ii.
ચર્ચાના વિવિધ તબક્કાઓમાં ચાલી રહેલી કેટલીક દરખાસ્તો પર સતત વિચારણા ચાલુ રાખવી, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
() શ્રીલંકાને ભારતમાંથી એલએનજીનો પુરવઠો.
(
) ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચે ઉચ્ચ ક્ષમતા ધરાવતા પાવર ગ્રિડ આંતરજોડાણની સ્થાપના.
(
) વાજબી અને ભરોસાપાત્ર ઊર્જાના પુરવઠા માટે ભારતથી શ્રીલંકા સુધી મલ્ટિ-પ્રોડક્ટ પાઇપલાઇનનો અમલ કરવા ભારત, શ્રીલંકા અને યુએઇ વચ્ચે સહકાર.
(
ડી) પાલ્ક સ્ટ્રેટ્સમાં ઓફશોર વિન્ડ પાવર સંભવિતતાનો સંયુક્ત વિકાસ, જ્યારે પ્રાણીસૃષ્ટિ અને વનસ્પતિ સહિતના પર્યાવરણીય સંરક્ષણને પ્રાથમિકતા આપવી.
14.
ત્રિંકોમાલી ટેન્ક ફાર્મ્સના વિકાસમાં ચાલી રહેલા સહકારને સ્વીકારીને બંને નેતાઓએ પ્રાદેશિક ઊર્જા અને ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર તરીકે ત્રિંકોમાલીના વિકાસને ટેકો આપવાનો નિર્ણય લીધો હતો.
લોક-કેન્દ્રિત ડિજિટાઇઝેશન
15. જન-કેન્દ્રિત ડિજિટાઇઝેશનમાં ભારતના સફળ અનુભવને બિરદાવતા, જેણે શાસનને સુધારવામાં, સેવા પ્રદાન કરવામાં પરિવર્તન લાવવામાં, પારદર્શકતા લાવવામાં અને સમાજ કલ્યાણમાં પ્રદાન કરવામાં મદદ કરી છે, રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે ભારતની સહાયથી શ્રીલંકામાં આ પ્રકારની વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવાની શક્યતાઓ શોધવામાં તેમની સરકારની રુચિ વ્યક્ત કરી હતી. વડા પ્રધાન મોદીએ આ સંદર્ભે શ્રીલંકાના પ્રયત્નોને સંપૂર્ણ ટેકો આપવા માટે ભારતની તૈયારી દર્શાવી હતી. આ સંદર્ભમાં, બંને નેતાઓ આ બાબતે સંમત થયા હતા:
i.
શ્રીલંકા યુનિક ડિજિટલ આઇડેન્ટિટી (એસએલયુડીઆઇ) પ્રોજેક્ટના અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા, જેથી લોકોને સરકારી સેવાઓની ડિલિવરીમાં સુધારો કરવાના તેના પ્રયત્નોમાં દેશને મદદ મળી શકે;
ii.
ભારતની સહાયથી શ્રીલંકામાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ)ને સંપૂર્ણપણે બહાર પાડવાનાં માર્ગો પર જોડાણ કરવું.
iii.
ભારતમાં અગાઉથી જ સ્થાપિત અનુભવ અને વ્યવસ્થાઓ પર આધારિત શ્રીલંકામાં ડીપીઆઇ સ્ટેકનાં અમલીકરણની શોધ કરવા માટે એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની રચના કરવી, જેમાં શ્રીલંકામાં ડિજિલોકરનાં અમલીકરણ પર ચાલી રહેલી ટેકનિકલ ચર્ચાઓને આગળ વધારવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
iv.
બંને દેશોનાં લાભ માટે યુપીઆઈ ડિજિટલ પેમેન્ટનો ઉપયોગ વધારીને અને બંને દેશોની પેમેન્ટ સિસ્ટમ સાથે સંબંધિત નિયમનકારી માર્ગદર્શિકાઓને ધ્યાનમાં રાખીને ડિજિટલ નાણાકીય વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપવું.
v.
શ્રીલંકામાં સમકક્ષ વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવાનાં લાભ શોધવાનાં ઉદ્દેશ સાથે ભારતનાં આધાર પ્લેટફોર્મ જીઇએમ પોર્ટલ, પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, ડિજિટાઇઝ્ડ કસ્ટમ્સ અને કરવેરાની અન્ય પ્રક્રિયાઓમાંથી શીખવા દ્વિપક્ષીય આદાન-પ્રદાનને જાળવી રાખવું.
એજ્યુકેશન એન્ડ ટેકનોલોજી
16. શ્રીલંકામાં માનવ સંસાધન વિકાસને ટેકો આપવા તથા નવીનતા અને ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બંને નેતાઓ આ વાત પર સંમત થયા હતા:
i.
કૃષિ, જળચરઉછેર, ડિજિટલ અર્થતંત્ર, સ્વાસ્થ્ય અને પારસ્પરિક હિતના અન્ય ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અને વિકાસમાં સહયોગ વધારવાનો પ્રયાસ કરવો.
ii.
બંને દેશોની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકાર સ્થાપિત કરવો.
iii.
સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા અને શ્રીલંકાની ઇન્ફોર્મેશન કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી એજન્સી (આઇસીટીએ) વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવું, જેમાં શ્રીલંકાનાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે માર્ગદર્શન આપવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
વેપાર અને રોકાણ સહયોગ
17. બંને નેતાઓએ ભારત-શ્રીલંકા ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (આઇએસએફટીએ)એ બંને દેશો વચ્ચે વેપારી ભાગીદારીમાં વધારો કર્યો હોવાની વાતની પ્રશંસા કરી હતી, ત્યારે તેમણે એ વાતનો સ્વીકાર કર્યો હતો કે, વેપાર સંબંધોને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે પુષ્કળ સંભવિતતા રહેલી છે, જે ભારતમાં આર્થિક વૃદ્ધિ અને તકોની ઝડપ તેમજ બજારનાં વધતાં કદ તથા શ્રીલંકા માટે વેપાર અને રોકાણ વધારવાની તેની સંભવિતતા પર ભાર મૂકે છેબંને નેતાઓ સંમત થયા હતા કે, હવે નીચે મુજબની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરીને વેપારી ભાગીદારીને વધારે ગાઢ
બનાવવાનું ઉચિત છે:
1. આર્થિક અને ટેકનોલોજીકલ સહકાર સમજૂતી પર ચર્ચા ચાલુ રાખવી.
ii.
બંને દેશો વચ્ચે આઈએનઆર-એલકેઆર વેપાર વસાહતોમાં વધારો કરવો.
iii.
શ્રીલંકામાં તેની નિકાસ ક્ષમતા વધારવા માટે મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું.
18.
બંને નેતાઓ પ્રસ્તાવિત દ્વિપક્ષીય સામાજિક સુરક્ષા સમજૂતીને વહેલાસર અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે ચર્ચાવિચારણા ચાલુ રાખવાની જરૂરિયાત પર સંમત થયા હતા.
કૃષિ અને પશુપાલન
19. બંને નેતાઓએ શ્રીલંકામાં ડેરી ક્ષેત્રનાં વિકાસ માટે ચાલી રહેલા જોડાણની પ્રશંસા કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ સ્વનિર્ભરતા અને પોષકતત્વોની સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
20.
રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે કૃષિ આધુનિકીકરણ પર ભાર મૂક્યો હોવાની નોંધ લઈને બંને નેતાઓ શ્રીલંકામાં કૃષિ ક્ષેત્રના વિસ્તૃત વિકાસ માટેની શક્યતાઓ ચકાસવા માટે એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની રચના કરવા સંમત થયા હતા.
વ્યૂહાત્મક અને સંરક્ષણ સહકાર
21. ભારત અને શ્રીલંકાનાં સહિયારા સુરક્ષાનાં હિતોને માન્યતા આપીને બંને નેતાઓએ પારસ્પરિક વિશ્વાસ અને પારદર્શકતાનાં આધારે નિયમિત સંવાદનાં મહત્ત્વને સ્વીકાર્યું હતું તથા એકબીજાની સુરક્ષા સંબંધિત ચિંતાઓને પ્રાથમિકતા આપી હતી. સ્વાભાવિક ભાગીદાર તરીકે બંને નેતાઓએ હિંદ મહાસાગરનાં ક્ષેત્રમાં બંને દેશોનાં સામાન્ય પડકારો પર ભાર મૂક્યો હતો તથા પરંપરાગત અને બિનપરંપરાગત જોખમોનો સામનો કરવા સંયુક્તપણે કામ કરવાની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી તેમજ મુક્ત, ખૂલ્લા, સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રને સુનિશ્ચિત કર્યું હતું. ભારત શ્રીલંકાનો સૌથી નજીકનો દરિયાઈ પડોશી દેશ છે. રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે શ્રીલંકાની એ સ્થિતિનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, તે પોતાના પ્રદેશનો ઉપયોગ ભારતની સુરક્ષા તેમજ પ્રાદેશિક સ્થિરતા માટે પ્રતિકૂળ હોય તેવી કોઈ પણ રીતે થવા દેશે નહીં.
22.
તાલીમ, આદાનપ્રદાન કાર્યક્રમો, જહાજની મુલાકાતો, દ્વિપક્ષીય કવાયતો અને સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ વધારવા માટે સહાયમાં ચાલી રહેલા સંરક્ષણ સહકાર પર સંતોષ વ્યક્ત કરીને બંને નેતાઓ દરિયાઇ અને સુરક્ષા સહયોગને આગળ વધારવા સંમત થયા હતા.
23.
રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે દરિયાઈ દેખરેખ માટે ડોર્નિયર એરક્રાફ્ટની જોગવાઈ મારફતે સાથ સહકાર આપવા બદલ ભારતનો આભાર માન્યો હતો તથા શ્રીલંકામાં મેરિટાઇમ રેસ્ક્યૂ એન્ડ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટરની સ્થાપના કરી હતી તેમજ શ્રીલંકા માટે તેની દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં જાગૃતિ વધારવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ અન્ય સહાય કરી હતી. તેમણે માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહતના ક્ષેત્રમાં શ્રીલંકા માટે 'પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર' તરીકેની ભારતની ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. મહત્વનું છે કે, શકમંદો સાથે નશીલા દ્રવ્યોની મોટી માત્રામાં હેરાફેરી કરતા જહાજોને જપ્ત કરવામાં ભારત અને શ્રીલંકાની નૌસેનાના સહયોગના પ્રયાસોમાં તાજેતરમાં મળેલી સફળતાનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો અને રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકાએ ભારતીય નૌકાદળનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
24. એક વિશ્વસનીય અને ભરોસાપાત્ર ભાગીદાર તરીકે ભારતે શ્રીલંકા સાથે તેની સંરક્ષણ અને દરિયાઈ સુરક્ષાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી તથા દરિયાઈ પડકારોનું સમાધાન કરવા તેની ક્ષમતાઓ વધારવા માટે જરૂરી સહાય પૂરી પાડી હતી.
25.
આતંકવાદ, નશીલા દ્રવ્યો/નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી, મની લોન્ડરિંગ જેવા વિવિધ સુરક્ષા જોખમોની નોંધ લઈને અને બંને નેતાઓ તાલીમ, ક્ષમતા નિર્માણ અને ઇન્ટેલિજન્સ તથા માહિતીનાં આદાન-પ્રદાનમાં ચાલી રહેલાં પ્રયાસોને વધારે મજબૂત કરવા સંમત થયા હતાં.
આ સંદર્ભમાં તેઓ આ બાબતે સંમત થયા હતા:
i.
સંરક્ષણ સહકાર પર માળખાગત સમજૂતી સંપન્ન કરવાની શક્યતાઓ ચકાસવી;
ii.
હાઇડ્રોગ્રાફીમાં સહકાર વધારવો;
iii.
શ્રીલંકાની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ વધારવા માટે સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ અને સંપત્તિઓની જોગવાઈ;
iv.
સંયુક્ત કવાયતો, દરિયાઈ દેખરેખ અને સંરક્ષણ સંવાદ અને આદાન-પ્રદાન મારફતે જોડાણને વધુ સઘન બનાવવું;
v.
શ્રીલંકાની આપત્તિ નિવારણ, રાહત અને પુનર્વસન પર ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે સહાયનું વિસ્તરણ, જેમાં તાલીમ, સંયુક્ત કવાયતો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી સામેલ છે; અને
શ્રીલંકાના સંરક્ષણ દળો માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ વધારવી તથા જરૂર જણાય ત્યાં દરજી તાલીમ કાર્યક્રમો હાથ ધરવા.
સાંસ્કૃતિક અને પર્યટન વિકાસ
26. તેમની સાંસ્કૃતિક સમાનતા, ભૌગોલિક નિકટતા અને સાંસ્કૃતિક સંબંધો પર ભાર મૂકીને બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક અને પ્રવાસન જોડાણને વધારે પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાતનો સ્વીકાર કર્યો હતો. ભારત શ્રીલંકા માટે પ્રવાસનનો સૌથી મોટો સ્ત્રોત છે તે જોતાં બંને નેતાઓએ નીચેની બાબતો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી
i. આ સાથે જ બંને નેતાઓએ ચેન્નાઈ અને જાફના વચ્ચેની ફ્લાઈટ્સને સફળતાપૂર્વક ફરી શરૂ કરવાની નોંધ લઈને ભારત અને શ્રીલંકામાં વિવિધ સ્થળો સાથે હવાઈ જોડાણ વધારવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
ii.
શ્રીલંકામાં એરપોર્ટના વિકાસ પર સતત ચર્ચાઓ.
iii.
શ્રીલંકામાં પ્રવાસન માળખાના વિકાસ માટે ભારતીય રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું.
iv.
ધાર્મિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવાસનના વિકાસ માટે એક સુવિધાજનક માળખાની સ્થાપના કરવી.
v.
બંને દેશો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક અને ભાષાકીય સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેને આગળ વધારવા માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે શૈક્ષણિક જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવું.
મત્સ્યોદ્યોગના મુદ્દાઓ
27. બંને પક્ષે માછીમારોને પડતી સમસ્યાઓનો સ્વીકાર કરીને અને આજીવિકાની ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને બંને નેતાઓએ માનવતાવાદી રીતે આ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાનું ચાલુ રાખવાની જરૂરિયાત પર સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ કોઈપણ આક્રમક વર્તન અથવા હિંસાને ટાળવા માટે પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેઓએ કોલંબોમાં મત્સ્યપાલન પર 6ઠ્ઠી સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની બેઠકના તાજેતરના સમાપનને આવકાર્યું હતું. બંને નેતાઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સંવાદ અને રચનાત્મક જોડાણો મારફતે લાંબા સમય સુધી ચાલનારા અને પારસ્પરિક સ્વીકાર્ય સમાધાનને પ્રાપ્ત કરી શકાશે. ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચેના વિશેષ સંબંધોને ધ્યાનમાં રાખીને, તેઓએ અધિકારીઓને આ મુદ્દાઓના નિરાકરણ માટે તેમની વ્યસ્તતા ચાલુ રાખવાની સૂચના આપી હતી.
28.
રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે શ્રીલંકામાં મત્સ્યપાલનનાં સ્થાયી અને વાણિજ્યિક વિકાસ માટે તેની પહેલો માટે ભારતનો આભાર માન્યો હતો, જેમાં પોઇન્ટ પેડ્રો ફિશિંગ હાર્બરનો વિકાસ, કરાઇનગર બોટયાર્ડનું પુનર્વસન અને ભારતની સહાય મારફતે એક્વાકલ્ચરમાં સહકાર સામેલ છે.
પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય સહકાર
29. હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ સુરક્ષાના સહિયારા હિતોને ઓળખીને બંને નેતાઓ દ્વિપક્ષીય અને વર્તમાન પ્રાદેશિક માળખા મારફતે પ્રાદેશિક દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત કરવા સંયુક્તપણે આગળ વધવા સંમત થયા હતા. આ સંબંધમાં, બંને નેતાઓએ કોલંબોમાં મુખ્યમથક ધરાવતી કોલંબો સુરક્ષા કોન્ક્લેવના સ્થાપક દસ્તાવેજો પર તાજેતરમાં થયેલા હસ્તાક્ષરને આવકાર આપ્યો હતો. ભારતે કોન્ક્લેવના ઉદ્દેશો પાર પાડવામાં શ્રીલંકાને પોતાના સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
30.
ભારતે શ્રીલંકાની આઇઓઆરએની અધ્યક્ષતામાં સંપૂર્ણ સાથસહકારની જાણકારી આપી હતી. બંને નેતાઓએ પ્રદેશમાં તમામની સુરક્ષા અને વિકાસ માટે આઇઓઆરએના સભ્ય દેશો દ્વારા નક્કર કાર્યયોજનાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
31.
બંને નેતાઓએ બિમસ્ટેક હેઠળ પ્રાદેશિક સહકારને વધારે મજબૂત કરવા અને વધારવા માટે તેમની કટિબદ્ધતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
32.
રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે બ્રિક્સના સભ્ય બનવા માટે શ્રીલંકાની અરજી માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીને ટેકો આપવા વિનંતી કરી હતી.
33.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વર્ષ 2028-2029 માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં અસ્થાયી બેઠક માટે ભારતની દાવેદારી માટે શ્રીલંકાનાં સમર્થનને આવકાર આપ્યો હતો.
નિષ્કર્ષ
34. બંને નેતાઓએ નોંધ્યું હતું કે, નિર્ધારિત કર્યા મુજબ સંમત પગલાંનો અસરકારક અને સમયસર અમલ થવાથી બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધો વધુ ગાઢ બનશે તથા મૈત્રીપૂર્ણ અને પડોશી સંબંધો માટે સંબંધોને નવા માપદંડમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવશે. તદનુસાર, નેતાઓએ તેમના અધિકારીઓને સમજૂતીઓના અમલીકરણ માટે જરૂરી પગલાં શરૂ કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો અને જ્યાં જરૂર પડે ત્યાં માર્ગદર્શન આપવા સંમત થયા હતા. તેમણે પારસ્પરિક લાભદાયક, શ્રીલંકાની સ્થાયી વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા અને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રની સ્થિરતામાં પ્રદાન કરવા દ્વિપક્ષીય સંબંધોને ગુણાત્મક રીતે વધારવા નેતૃત્વનાં સ્તરે જોડાણ જાળવી રાખવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે પ્રધાનમંત્રી મોદીને વહેલામાં વહેલી તકે શ્રીલંકાની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.